Chủ nhật, 26/01/2020, 02:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cục Quản lý hoạt động xây dựng 'từ chối' cung cấp tài liệu cho toà án

13/12/2019 06:25

Khi dự án chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy với hàng loạt những sai phạm trật tự xây dựng, người mua căn hộ đã khởi kiện chủ đầu tư ra tòa án.

Toà án nhân dân (TAND) quận Cầu Giấy đề nghị Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng cung cấp tài liệu là bản thiết kế cơ sở của dự án đã được phê duyệt. Thế nhưng, Cục Quản lý hoạt động xây dựng lại cho rằng: “Hồ sơ thiết kế phụ thuộc vào theo quy định của nội dung Hợp đồng thiết kế và liên quan đến Luật Sở hữu trí tuệ” đề nghị TAND quận Cầu Giấy liên hệ với chủ đầu tư để được cung cấp?

Thiết kế cơ sở của dự án có phải là quyền sở hữu trí tuệ?

Hàng chục hộ dân đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại Dự án Trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ để bán và cho thuê Discovery Complex tại 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) đã làm đơn khởi kiện chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy. Các hộ dân cho biết chủ đầu tư mắc hàng loạt các sai phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, xây dựng không đúng thiết kế được thẩm định, tăng số căn hộ, diện tích căn hộ…

cuc quan ly hoat dong xay dung
Hàng chục hộ dân ký hợp đồng mua bán căn hộ dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy đã khởi kiện chủ đầu tư ra toà

Để TAND quận Cầu Giấy có cơ sở giải quyết vụ án được khách quan, đúng quy định của pháp luật. Ngày 16/8/2019 Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy cũng đã có công văn số 297 gửi Cục quản lý hoạt động xây dựng - Bộ xây dựng đề nghị cung cấp cho Tòa án các tài liệu là bản thiết kế cơ sở của Dự án Trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ để bán và cho thuê Discovery Complex tại địa chỉ số 302 Cầu Giấy đã được Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ xây dựng thẩm định tại văn bản số 296/HDXD-QLTK ngày 14/3/2016.

Đến ngày 19/9/2019, Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ xây dựng đã có ý kiến phúc đáp công văn của TAND quận Cầu Giấy: “Việc cung cấp Hồ sơ thiết kế phụ thuộc vào theo quy định của nội dung Hợp đồng thiết kế và liên quan đến Luật Sở hữu trí tuệ (Quyền tác giả).

Trường hợp Tòa có yêu cầu cung cấp hồ sơ thiết kế, Cục Quản lý hoạt động xây dựng đề nghị Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy liên hệ với Chủ đầu tư để cung cấp theo quy định, do sau khi thực hiện công tác thẩm định thiết kế kỹ thuật Cục Quản lý hoạt động xây dựng đã trả lại toàn bộ bản vẽ kỹ thuật đã được thẩm định để Chủ đầu tư lưu trữ theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/06/2015 của Chính phủ về việc quản lý dự án đầu tư xây dựng.”

Có dấu hiệu bao che?

Luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Luật Trường Sơn cho rằng, nội dung công văn trả lời của Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng sai hoàn toàn so với với quy định của pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng mua căn hộ, có dấu hiệu bao che, dung túng cho hàng loạt các sai phạm của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, công văn còn thể hiện sự thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng trong quản lý Nhà nước.

cuc quan ly hoat dong xay dung
Luật sư Trương Anh Tuấn

Tại khoản 1 Điều 3 Luật sở hữu trí tuệ quy định: “Đối tượng quyền tác giả bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.”

Theo điểm b, c khoản 1 Điều 23 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/06/2015 quy định như sau: b) Thiết kế hai bước gồm thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công được áp dụng đối với công trình phải lập dự án đầu tư xây dựng; c) Thiết kế ba bước gồm thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công được áp dụng đối với công trình phải lập dự án đầu tư xây dựng, có quy mô lớn, yêu cầu kỹ thuật và điều kiện thi công phức tạp.

Quy định của pháp luật thì đối với công trình phải lập dự án đầu tư xây dựng; đối với công trình phải lập dự án đầu tư xây dựng, có quy mô lớn, yêu cầu kỹ thuật và điều kiện thi công phức tạp thì chủ đầu tư dự án buộc phải lập thiết kế cơ sở.

“Thiết kế cơ sở không phải là tác phẩm văn học, không phải tác phẩm nghệ thuật cũng không phải là tác phẩm khoa học, mà là văn bản bắt buộc phải làm trong các trường hợp luật định. Cục Quản lý hoạt động xây dựng Bộ xây dựng trả lời: “Việc cung cấp Hồ sơ thiết kế cơ sở liên quan đến luật sở hữu trí tuệ ” là sai luật” - luật sư Tuấn nói.

Thiết kế cơ sở “là thiết kế được lập trong Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng trên cơ sở phương án thiết kế được lựa chọn, thể hiện được các thông số kỹ thuật chủ yếu phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng, là căn cứ để triển khai các bước thiết kế tiếp theo.”( khoản 41 Điều 3 Luật xây dựng 2014).

Dự án thêm 64 căn hộ ngoài hồ sơ thiết kế

Theo báo cáo của Đội Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy, tổng số căn hộ thực tế của dự án Discovery Complex tại 302 Cầu Giấy là 564 căn nhưng hồ sơ thiết kế được phê duyệt là 500 căn hộ.

Đội Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy phối hợp với UBND phường Dịch Vọng, Công an phường Dịch Vọng đã lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với Công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy là chủ đầu tư dự án.

Theo những khách hàng mua căn hộ tại dự án, ngoài việc tăng số căn hộ chủ đầu tư dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy còn có hành vi tự ý thay đổi thiết kế căn hộ. Diện tích của mỗi căn hộ tăng lên khoảng hơn 10 m2, có những căn tăng đến 15 m2, thậm chí lên đến 25 - 30 m2, mà không thông báo rõ với khách hàng vi phạm quy định của pháp luật về xây dựng và trực tiếp xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của tôi nói riêng và các chủ sở hữu căn hộ nói chung. Chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế chung của nhà chung cư, bỏ các tầng cây xanh theo thiết kế ban đầu, thay vào đó là căn hộ.

Theo HOÀI LAM (Vov)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phim ‘Liên minh thú cưng’: Lựa chọn phù hợp cho gia đình vào dịp Tết

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 25/01/2020 16:43
TGTTO
Liên Minh Thú Cưng là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các “mọt phim” yêu thích thể loại hoạt hình, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ.

Tết chưng các loại cây này trong nhà, đẹp độc lạ lại phát tài

Thị trường - Tiêu dùng - 25/01/2020 16:28
Bên cạnh những loại cây cảnh quen thuộc có trong những dịp Tết, năm nay, thị trường lại xuất hiện thêm nhiều loại cây cảnh mới, độc lạ thu hút nhiều người tìm mua về chưng ngày Tết.

Trên trồng xen nhiều loại cây, dưới phủ lạc dại, dân ở đây lãi to

Nông nghiệp - 25/01/2020 16:23
Việc trồng xen nhiều loại cây trên cùng một diện tích đất đang là hướng đi mới của nhiều nông hộ tại tỉnh Lâm Đồng. Theo nông dân địa phương, việc canh tác này giúp họ có nông sản thu hoạch quanh năm, tạo được nhiều mặt hàng đa dạng đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường.

Mưa đá kinh hoàng trên cao nguyên Mộc Châu

Xã hội - 25/01/2020 16:21
Trưa 25/1 (tức ngày mùng 1 Tết Canh Tý), tại cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) đã xảy ra trận mưa đá kinh hoàng nhất mà người dân nơi đây từng chứng kiến, vì viên đá rơi xuống to bằng nắm tay người lớn.

Mùng 1 Tết Bộ trưởng NNPTNT kiểm tra khẩn 3.000 ngôi nhà bị mưa đá

Xã hội - 25/01/2020 16:18
Sáng 25/1 (mùng 1 Tết Canh Tý), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra khẩn tình hình thiệt hại do mưa đá gây ra tại tỉnh Bắc Kạn và động viên bà con bị ảnh hưởng nhanh chóng khắc phục hậu quả để mọi người đều có Tết.

Những phận người 'không giao thừa' đêm trừ tịch...

Xã hội - 25/01/2020 14:50
Ở cái chợ hoa Tết “trên bến, dưới thuyền” nổi tiếng độc đáo này của Sài thành, có những phận người từ rất lâu chưa biết đến phút giây giao thừa thiêng liêng chào đón năm mới.

Những hình ảnh xấu xí trong sáng mùng 1 Tết

Xã hội - 25/01/2020 14:50
Rất nhiều người không đội mũ bảo hiểm, "kẹp" ba, vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông là những hình ảnh không đẹp trong sáng mùng 1 Tết.

Một thế hệ 'cool'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THIÊN THỦY - 25/01/2020 14:13
TGTTO
Nhịp sống số đã khiến cho việc hát karaoke đơn giản và dễ dàng hơn. Nó cũng đặt ra nhiều bài toán cho những đơn vị kinh doanh karaoke phải thay đổi, đi kịp với những trào lưu giải trí mới theo cách… cool hơn!

Virus corona: Bác sĩ đầu tiên tử vong, người trẻ nhất nhiễm bệnh mới 2 tuổi

Quốc tế - HOÀI ANH - 25/01/2020 13:58
TGTTO
Một bác sĩ tại bệnh viện Bệnh viện Hồ Bắc Tân Hoa đã qua đời lúc 7 giờ sáng nay (25/1) sau khi nghi ngờ nhiễm virus corona trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân.

Tai nạn giao thông Tết Canh Tý 2020 giảm mạnh so với Tết 2019

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/01/2020 13:50
TGTTO
Báo cáo của Bộ Y tế cho hay, tính đến ngày 24/1 (tức ngày 30 Tết Canh Tý), tai nạn giao thông giảm mạnh cả số ca đến khám, cấp cứu và số ca tử vong so với Tết Kỷ Hợi 2019.

Duyên nợ mãng cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH KỲ - 25/01/2020 13:45
TGTTO
Trên mâm cúng giao thừa ngày Tết, trái mãng cầu được xem như một quả ngon không thể thiếu. Song ít người biết rằng Bà Đen - Tây Ninh chính là nơi làm vang danh và đưa quả mãng cầu đi xa.

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2019 do virus corona

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/01/2020 13:30
TGTTO
Giá dầu đã có một tuần giảm nhiều nhất kể từ tháng 7/2019, sau khi có dịch do virus corona gây ra là nguyên nhân gây sức ép lên giá dầu.

Con đường trở thành 'đại gia' ngân hàng của doanh nhân Dương Công Minh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 25/01/2020 13:30
Trước khi trở thành ông chủ cũng như “đại gia” trong lĩnh vực ngân hàng, ông Dương Công Minh - Chủ tịch Sacombank cũng đã từng phải “nếm trải” những thất bại trong kinh doanh.

Châu Âu và Nam Á ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên

Quốc tế - THU AN - 25/01/2020 13:30
TGTTO
Virus corona gây viêm phổi (nCoV) lan tới châu Âu, Nam Á và Australia mặc dù Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa “ổ dịch” Vũ Hán, cấm mọi người rời khỏi thành phố này.

FAA thông báo cấp phép bay lại cho 737 MAX vào tháng 6, cổ phiếu Boeing tăng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/01/2020 13:26
TGTTO
Lãnh đạo Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã thông báo với các hãng hàng không, việc tái cấp phép bay cho chiếc Boeing 737 MAX sẽ được tiến hàng trước tháng 6 năm nay. Thông tin này đã đẩy giá cổ phiếu của Boeing lên cao hơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO