Thứ 4, 17/07/2019, 11:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng việc cấp phép cho nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn

HUY HOÀNG 13/02/2019 14:28

TGTTO
Mấy ngày nay dư luận đang xôn xao việc Cục NTBD, Bộ VHTTDL thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ về chủ trương xóa bỏ cấp phép ca khúc trước 1975, cấp phép trực tiếp cho nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn...

Chiều 12/2, ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) đã có cuộc gặp gỡ báo chí và chia sẻ xung quanh việc Chính phủ chấp thuận chủ trương sửa đổi hai Nghị định số 79 và Nghị định 15 sửa đổi Nghị định 79 về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục NTBD.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, trước đây Cục cấp phép ca khúc sáng tác trước 1975, thực tế áp dụng giờ không còn phù hợp, nhưng cần có những quy định quản lý cụ thể và phù hợp hơn trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, "việc thẩm định một bài hát rất khó với cán bộ địa phương, bởi khả năng thẩm định ca khúc không dễ. Đây là câu chuyện có thật và chúng ta chấp nhận rủi ro. Hiện nay chúng ta chưa có đủ nguồn nhân lực đủ trình độ xứng tầm công việc, trong khi cần giao việc cho đúng người có khả năng chứ không phải ai cũng làm được và không phải cứ làm sai là đổ tại nghị định. Việc thẩm định bài hát phải do năng lực cá nhân, trong môi trường ấy, người ấy đủ trình độ để bảo vệ bài hát không vi phạm. Nhưng nếu bảo rằng bài hát ấy tôi không thích, không cho hát, khi đó chỉ có người hưởng thụ bị thiệt".

Nhấn mạnh thêm về chủ trương của Chính phủ trong sửa đổi, bổ sung Nghị định 79, 15, ông Nguyễn Vinh cho hay, nghị định cũng cần phải thay đổi cho phù hợp với tốc độ phát triển quá nhanh của xã hội.

“Như vậy cần phải có sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chuyên môn. Tôi ví như mở cửa cho thuê nhà nhưng mình phải kiểm soát xem người ta thuê nhà làm gì, bán buôn lậu trong đó là không được, không thể bảo mình không có trách nghiệm được. Vì thế mới nói chỉ giao cho mình Cục NTBD thì không thể làm được, vì quyền năng đó không có trong tay mình”, ông Nguyễn Quanh Vinh nói.

Nói thêm về vấn đề cấp phép biểu diễn cho ca sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn, ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, hiện nay Cục đang cấp phép cho các ca sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn theo lời mời của đơn vị sản xuất. Tuy nhiên vấn đề này Cục cũng đang xoá bỏ bớt bằng cách giao quyền cho địa phương cấp phép, kiểm soát. Tuy nhiên Cục sẽ vẫn sát sao và nắm được ca sĩ hải ngoại đó được nơi nào mời, chương trình biểu diễn đã được xin phép chưa…

Bên cạnh những vấn đề về cấp phép các ca khúc trước năm 1975 và ca sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn, Cục NTBD cũng cho biết thêm việc Chính phủ đã đồng ý về chủ trương cho Bộ VHTTDL xây dựng, điều chỉnh Nghị định về hoạt động biểu diễn trên cơ sở hai Nghị định 79, 15 trước đây. Những hạng mục nào trong quá trình vận hành còn chưa hợp lý cần điều chỉnh, với tinh thần chung là giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân và các thành viên khác trong xã hội khi tham gia biểu diễn nghệ thuật trình diễn, nghệ thuật thời trang… liên quan đến hoạt động của Cục NTBD quản lý.

“Cục xác định năm nay là năm trọng tâm, xây dựng nghị định là công tác là quan trọng số 1, vì hoàn thiện nghị định càng sớm càng tốt, là hành lang pháp lý rất thuận lợi cho quản lý nhà nước về NTBD, giảm bớt rủi ro và phức tạp hiện nay còn đang xảy ra nhiều tranh cãi. Trong quá trình xem xét sẽ có nhiều điều chỉnh, sẽ có nhiều chuyên gia, các bộ phận tham gia hợp pháp vào ban soạn thảo, tổ biên tập...

Trong nghị định đồng bộ không đơn thuần quan tâm đến việc các điều kiện cấp phép, quan trọng là cố gắng xây dựng chính sách dành cho nghệ sĩ, đơn vị tham gia hoạt động nghệ thuật, trong bối cảnh thị trường mở. Nhiều đơn vị công lập trước đây có thói quen, phục vụ nhiệm vụ chính trị, bây giờ khi chuyển hướng, cách tiếp cận nghệ thuật biểu diễn cũng khác. Nếu để các tổ chức, cá nhân, địa phương tự mày mò thì khó đạt được đồng thuận. Nếu có hành lang thống nhất toàn quốc là nghị định sẽ thuận lợi hơn, chính sách đầu tư, ưu đãi cho các mảng nghệ thuật truyền thống. Mặc dù điều này đã được khẳng định trong nghị định cũ nhưng chưa cụ thể hoá, lần này làm kỹ hơn , tạo hành lang hoạt động cho nghệ sĩ công lập và ngoài công lập. Theo đó sẽ điều chỉnh theo hướng ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu và dễ áp dụng, sắp xếp lại chuyên nghiệp hơn các cuộc thi, liên hoan, festival.

Cục sẽ tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý NTBD trong đó đối tượng số 1 là các nghệ sĩ công lập. Cơ sở dữ liệu này sẽ làm căn bản để thực hiện quản lý trong việc truy cập thông tin, xác nhận, xác minh thông tin cung cấp hoạt động khác cho xã hội khi có nhu cầu. Điều này thuận lợi cho tra cứu, trích lục thông tin nghệ sĩ để xây dựng hồ sơ xét danh hiệu”, ông Nguyễn Quang Vinh chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

CTCP Đầu tư Xây dựng 319 Miền Nam lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 17/07/2019 10:16
TGTTO
Hôm nay 17/7, hơn 3,7 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Xây dựng 319 miền Nam sẽ chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 17/07/2019 09:04
Đoàn thanh tra liên ngành TP.Hà Nội kiến nghị UBND TP giao các sở, ngành liên quan xử lý vi phạm hành chính đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Park Hang-seo 'đau đầu' vì Quang Hải và Công Phượng

Văn hóa - Giải trí - PHẠM TÚ - 17/07/2019 07:13
Huấn luyện viên Park Hang-seo như đang ngồi trên đống lửa vì sự sa sút của các cầu thủ tấn công đội tuyển Việt Nam.

Tròn 2 tháng sử dụng 'bảo bối' của Nhật, sông Tô Lịch thay đổi thế nào?

Xã hội - TRIỆU QUANG - 17/07/2019 06:55
Dòng sông Tô Lịch đen kịt, hôi thối đã có những thay đổi nhất định sau 2 tháng thử nghiệm công nghệ Nano của Nhật Bản.

Giá heo hơi ngày 17/7: Heo miền Bắc cao hơn miền Nam cả triệu đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - NGÂN HƯƠNG - 17/07/2019 06:33
Giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh miền Trung, miền Nam vẫn đang duy trì mức thấp, phổ biến từ 29.000 - 35.000 đồng/kg. Giá heo hơi miền Bắc vẫn ổn định và cao hơn so với miền Nam tới cả triệu đồng/tạ heo hơi.

Xử phạt 2 công ty để rơi móc cần cẩu tại công trình khách sạn 4 sao

Thời sự - SÔNG BỒ - 16/07/2019 16:26
TGTTO
UBND quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với 2 công ty để xảy ra sự cố rơi móc cần trục tháp tại khách sạn thuộc dự án Liberty Central Đà Nẵng Hotel.

TP.HCM sẽ xử lý chủ đầu tư có dự án giải ngân dưới 50%

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 16:06
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư có trách nhiệm giải trình nguyên nhân những dự án giải ngân dưới 50% và cam kết đạt tỷ lệ giải ngân năm 2019 ít nhất 95%.

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm bị cấm chỉ đạo trận Hà Nội FC - Hoàng Anh Gia Lai

Văn hóa - Giải trí - PHƯƠNG TRANG - 16/07/2019 15:45
Do phản ứng trọng tài tại vòng 15, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm sẽ vắng mặt ở trận Hà Nội FC tiếp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 16 V-League.

Chờ vào lớp 10, học trò tranh thủ ra thành phố làm thêm

Xã hội - THƯƠNG NGUYỄN - 16/07/2019 15:43
Với một số học sinh đang chờ vào lớp 10, hai tháng hè là cơ hội lên thành phố làm thêm, vừa để kiếm tiền trang trải năm học sắp tới, vừa được trải nghiệm những điều bổ ích ở vùng đất mới.

Giá vàng ngày 16/7: Trong nước tiếp tục hạ nhiệt, thế giới ‘lặng sóng’

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 16/07/2019 15:03
TGTTO
Trong phiên giao dịch hôm nay (16/7), giá vàng tại một số doanh nghiệp nổi tiếng trong nước như Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Doji hay SJC tiếp tục giảm nhẹ. Trong khi đó, thị trường kim loại quý thế giới không biến động, đang ở mức 1.414,2 - 1.415,2 USD/ounce.

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào doanh nghiệp Việt Nam giảm mạnh

Thời sự - Đức Hiệp - 16/07/2019 14:25
TGTTO
Trong quý 2/2019, có hơn 19,8 triệu mối đe dọa trực tuyến nhằm vào người dùng, doanh nghiệp tại Việt Nam, giảm mạnh so với con số lên tới hơn 31,3 triệu so với cùng thời điểm năm 2018.

Nhà mạng Việt Nam thử nghiệm thành công eSIM trên đồng hồ thông minh

Công nghệ - Đức Hiệp - 16/07/2019 14:24
TGTTO
Theo thông tin được Viettel đưa ra ngày 16/7, hôm 11/7 vừa qua, nhà mạng này đã thử nghiệm thành công eSim - công nghệ SIM điện tử trên thiết bị đồng hồ thông minh.

2.000 nhân viên Amazon ở Đức đình công đúng dịp giảm giá ‘khủng’ Prime Day 

Quốc tế - HOÀI ANH - 16/07/2019 10:56
TGTTO
Không chỉ Đức, hàng loạt nhân viên kho hàng của Amazon trên khắp thế giới đã đình công trong ngày đầu tiên diễn ra lễ hội mua sắm hạ giá lớn nhất trong năm - Prime Day 2019, nhằm yêu cầu giảm tải khối lượng công việc khổng lồ.

Cuộc đua cạnh tranh quyết liệt của các dự án căn hộ sắp hoàn thiện

Bất động sản - VĂN DŨNG - 16/07/2019 10:55
Các dự án mới tại TP.HCM ít được triển khai do vướng pháp lý, những dự án căn hộ sắp hoàn thiện, nhận nhà ở ngay được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức giá thứ cấp biến động khác nhau ở mỗi dự án, đang tạo nên sự cạnh tranh giá khá mạnh mẽ trên thị trường.

Vietnam Airlines đạt lợi nhuận hơn 1.600 tỷ, tăng 30% trong 6 tháng đầu năm

Thời sự - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 10:38
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, doanh thu hợp nhất của Vietnam Airlines đạt 51.662 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 1.650 tỷ đồng, vượt 30% so với kế hoạch.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO