Thứ 5, 21/02/2019, 10:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng việc cấp phép cho nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn

HUY HOÀNG 13/02/2019 14:28

TGTTO
Mấy ngày nay dư luận đang xôn xao việc Cục NTBD, Bộ VHTTDL thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ về chủ trương xóa bỏ cấp phép ca khúc trước 1975, cấp phép trực tiếp cho nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn...

Chiều 12/2, ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) đã có cuộc gặp gỡ báo chí và chia sẻ xung quanh việc Chính phủ chấp thuận chủ trương sửa đổi hai Nghị định số 79 và Nghị định 15 sửa đổi Nghị định 79 về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục NTBD.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, trước đây Cục cấp phép ca khúc sáng tác trước 1975, thực tế áp dụng giờ không còn phù hợp, nhưng cần có những quy định quản lý cụ thể và phù hợp hơn trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, "việc thẩm định một bài hát rất khó với cán bộ địa phương, bởi khả năng thẩm định ca khúc không dễ. Đây là câu chuyện có thật và chúng ta chấp nhận rủi ro. Hiện nay chúng ta chưa có đủ nguồn nhân lực đủ trình độ xứng tầm công việc, trong khi cần giao việc cho đúng người có khả năng chứ không phải ai cũng làm được và không phải cứ làm sai là đổ tại nghị định. Việc thẩm định bài hát phải do năng lực cá nhân, trong môi trường ấy, người ấy đủ trình độ để bảo vệ bài hát không vi phạm. Nhưng nếu bảo rằng bài hát ấy tôi không thích, không cho hát, khi đó chỉ có người hưởng thụ bị thiệt".

Nhấn mạnh thêm về chủ trương của Chính phủ trong sửa đổi, bổ sung Nghị định 79, 15, ông Nguyễn Vinh cho hay, nghị định cũng cần phải thay đổi cho phù hợp với tốc độ phát triển quá nhanh của xã hội.

“Như vậy cần phải có sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chuyên môn. Tôi ví như mở cửa cho thuê nhà nhưng mình phải kiểm soát xem người ta thuê nhà làm gì, bán buôn lậu trong đó là không được, không thể bảo mình không có trách nghiệm được. Vì thế mới nói chỉ giao cho mình Cục NTBD thì không thể làm được, vì quyền năng đó không có trong tay mình”, ông Nguyễn Quanh Vinh nói.

Nói thêm về vấn đề cấp phép biểu diễn cho ca sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn, ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, hiện nay Cục đang cấp phép cho các ca sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn theo lời mời của đơn vị sản xuất. Tuy nhiên vấn đề này Cục cũng đang xoá bỏ bớt bằng cách giao quyền cho địa phương cấp phép, kiểm soát. Tuy nhiên Cục sẽ vẫn sát sao và nắm được ca sĩ hải ngoại đó được nơi nào mời, chương trình biểu diễn đã được xin phép chưa…

Bên cạnh những vấn đề về cấp phép các ca khúc trước năm 1975 và ca sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn, Cục NTBD cũng cho biết thêm việc Chính phủ đã đồng ý về chủ trương cho Bộ VHTTDL xây dựng, điều chỉnh Nghị định về hoạt động biểu diễn trên cơ sở hai Nghị định 79, 15 trước đây. Những hạng mục nào trong quá trình vận hành còn chưa hợp lý cần điều chỉnh, với tinh thần chung là giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân và các thành viên khác trong xã hội khi tham gia biểu diễn nghệ thuật trình diễn, nghệ thuật thời trang… liên quan đến hoạt động của Cục NTBD quản lý.

“Cục xác định năm nay là năm trọng tâm, xây dựng nghị định là công tác là quan trọng số 1, vì hoàn thiện nghị định càng sớm càng tốt, là hành lang pháp lý rất thuận lợi cho quản lý nhà nước về NTBD, giảm bớt rủi ro và phức tạp hiện nay còn đang xảy ra nhiều tranh cãi. Trong quá trình xem xét sẽ có nhiều điều chỉnh, sẽ có nhiều chuyên gia, các bộ phận tham gia hợp pháp vào ban soạn thảo, tổ biên tập...

Trong nghị định đồng bộ không đơn thuần quan tâm đến việc các điều kiện cấp phép, quan trọng là cố gắng xây dựng chính sách dành cho nghệ sĩ, đơn vị tham gia hoạt động nghệ thuật, trong bối cảnh thị trường mở. Nhiều đơn vị công lập trước đây có thói quen, phục vụ nhiệm vụ chính trị, bây giờ khi chuyển hướng, cách tiếp cận nghệ thuật biểu diễn cũng khác. Nếu để các tổ chức, cá nhân, địa phương tự mày mò thì khó đạt được đồng thuận. Nếu có hành lang thống nhất toàn quốc là nghị định sẽ thuận lợi hơn, chính sách đầu tư, ưu đãi cho các mảng nghệ thuật truyền thống. Mặc dù điều này đã được khẳng định trong nghị định cũ nhưng chưa cụ thể hoá, lần này làm kỹ hơn , tạo hành lang hoạt động cho nghệ sĩ công lập và ngoài công lập. Theo đó sẽ điều chỉnh theo hướng ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu và dễ áp dụng, sắp xếp lại chuyên nghiệp hơn các cuộc thi, liên hoan, festival.

Cục sẽ tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý NTBD trong đó đối tượng số 1 là các nghệ sĩ công lập. Cơ sở dữ liệu này sẽ làm căn bản để thực hiện quản lý trong việc truy cập thông tin, xác nhận, xác minh thông tin cung cấp hoạt động khác cho xã hội khi có nhu cầu. Điều này thuận lợi cho tra cứu, trích lục thông tin nghệ sĩ để xây dựng hồ sơ xét danh hiệu”, ông Nguyễn Quang Vinh chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Việt Nam ngừng cấp thị thực điện tử cho khách Nga, Pháp, Nhật

Du lịch - Ẩm thực - PHONG VINH - 21/02/2019 10:00
TGTTO
Các nước trong danh sách thí điểm cấp visa điện tử từ tháng 2/2019 hầu hết là những thị trường du lịch mới nổi ở khu vực châu Âu.

Quảng Ngãi tính chuyển Trường ĐH Phạm Văn Đồng thành tư thục

Giáo dục - CAO THÁI - 21/02/2019 10:00
TGTTO
Sau 12 năm thành lập, Trường ĐH Phạm Văn Đồng có thể sẽ được chuyển thành cơ sở tư thục.

Giá cà phê tăng nhẹ

Nông nghiệp - HỒNG TRÂM - 21/02/2019 09:59
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 21/2, giá cà phê tại một số địa phương tăng nhê. Trong khi đó, giá hồ tiêu vẫn ở mức thấp.

VTV xác nhận sắp có phần 2 'Quỳnh Búp Bê'

Văn hóa - Giải trí - MAI LINH - 21/02/2019 09:58
TGTTO
Câu hỏi rất nhiều người hâm mộ đặt ra hiện tại là: Khi nào khởi quay phần 2 'Quỳnh búp bê'?

Vụ nữ tổ trưởng tiếp thị bia đâm chết đồng nghiệp: Do mâu thuẫn khi uống bia

Xã hội - DANH THI - 21/02/2019 09:57
TGTTO
Xảy ra mâu thuẫn khi uống bia tại quán karaoke, nữ tổ trưởng tiếp thị bia đã đâm nam nhân viên đồng nghiệp của mình rồi gọi người đưa đi cấp cứu.

Thực hư thương lái Trung Quốc thâu tóm cơ sở thu mua thanh long

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 21/02/2019 09:34
Sau “thủ phủ” thanh long ruột trắng (Ninh Thuận, Bình Thuận), giờ đến lượt “thủ phủ” thanh long ruột đỏ (Long An) bị thương lái Trung Quốc thâu tóm hàng loạt cơ sở để tổ chức thu mua.

Chiến tranh thương mại: Sau Trung Quốc lẽ nào lại đến EU?

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 21/02/2019 09:33
TGTTO
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đóng cửa tương đối cao trong phiên giao dịch hôm qua, với chỉ số Nasdaq đánh dấu phiên tăng thứ 8 liên tiếp, tuy nhiên đà tăng ngày càng chậm lại và có dấu hiệu suy yếu, giữa những lo lắng về chính sách thương mại.

Phạm Quỳnh Anh cùng Hamlet Trương trải nghiệm làm miến, tương đậu ở làng cổ Cự Đà

Du lịch - Ẩm thực - MAI TRANG - 21/02/2019 09:19
TGTTO
Sau ngày dài hòa mình vào nhịp sống sôi động, khám phá sự tấp nập, nhộn nhịp của Thủ đô trong chuỗi hành trình 'Việt Nam tươi đẹp', Phạm Quỳnh Anh cùng Hamlet Trương dành ngày còn lại “đưa nhau đi trốn” tại làng nghề, làng cổ Cự Đà - Hà Nội.

Nhà đầu tư rút vốn, 'đế chế' Điện Quang nhà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa suy giảm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 21/02/2019 09:19
Trong bối cảnh lợi nhuận của Công ty CP Bóng đèn Điện Quang - doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi gia đình cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa giảm tới 12%, Amersham Industries Limited - một quỹ ngoại thuộc quản lý của Dragon Capital đã quyết định bán 855.500 cổ phiếu DQC tại công ty, giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 12,012% xuống 9,275%.

'Kinh doanh' tâm linh: Một vốn bốn lời?

Tiêu điểm - HUYỀN ANH - 21/02/2019 09:18
Kinh doanh tâm linh được coi như loại hình kinh doanh “một vốn bốn lời”, không lo “phá sản”. Không chỉ ở Việt Nam mà tại các quốc gia khác như Trung Quốc hay Ấn Độ, chuyện phật giáo cũng dễ bị gắn với các chiêu trò để kinh doanh. Lợi ích nhãn tiền có thể có song sự thiếu kiểm soát và câu chuyện lợi ích nhóm trong các khoản thu – chi tại các dự án tâm linh hiện nay có thể tạo lỗ hổng làm thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Kim Jong-un ‘hất cẳng’ một số nhà ngoại giao kỳ cựu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Quốc tế - HOÀI AN - 21/02/2019 09:18
TGTTO
Nhóm đàm phán Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã bị xáo trộn sau ảnh hưởng của vụ đào tẩu và vướng cáo buộc gián điệp.

Thông tin mới về dịch tả heo châu Phi: Không phát sinh thêm ổ dịch

Nông nghiệp - ANH THƠ - 21/02/2019 09:17
Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), nhiều ngày qua tại một số xã ở hai tỉnh Thái Bình, Hưng Yên phát hiện có bệnh dịch tả heo châu Phi nhưng không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Nhà sản xuất ‘Tuyệt đỉnh song ca nhí’ lên tiếng về dàn HLV gây tranh cãi

Thế giới sao - MAI TRANG - 21/02/2019 08:03
TGTTO
“Đây là chương trình truyền hình tìm kiếm và phát triển tài năng cho các bé ở cả lĩnh vực ca hát và diễn xuất, cho nên ghế nóng của chương trình lúc nào cũng là các bộ đôi ca sĩ và diễn viên”, anh Đinh Chiến – Giám đốc sản xuất chương trình ‘Tuyệt đỉnh song ca nhí’ cho biết.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh: ‘Tôi cấm con đam mê thần tượng’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/02/2019 08:03
TGTTO
Nghệ sĩ Ngân Quỳnh vừa tiết lộ rằng cô từng vượt hàng chục cây số bằng xuồng máy vì quá hâm mộ NSND Bạch Tuyết và khi đã có chồng rồi cô vẫn còn yêu thích các diễn viên nam nhưng lại cấm con đam mê thần tượng.

Rủi ro điều chỉnh ngày càng cao

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 21/02/2019 07:43
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng tăng với ảnh hưởng chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu large cap và chứng khoán. Các nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, bất động sản trở nên phân hóa và xảy ra tình trạng chốt lời trong ngắn hạn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO