Thứ 5, 18/04/2019, 21:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng việc cấp phép cho nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn

HUY HOÀNG 13/02/2019 14:28

TGTTO
Mấy ngày nay dư luận đang xôn xao việc Cục NTBD, Bộ VHTTDL thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ về chủ trương xóa bỏ cấp phép ca khúc trước 1975, cấp phép trực tiếp cho nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn...

Chiều 12/2, ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) đã có cuộc gặp gỡ báo chí và chia sẻ xung quanh việc Chính phủ chấp thuận chủ trương sửa đổi hai Nghị định số 79 và Nghị định 15 sửa đổi Nghị định 79 về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục NTBD.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, trước đây Cục cấp phép ca khúc sáng tác trước 1975, thực tế áp dụng giờ không còn phù hợp, nhưng cần có những quy định quản lý cụ thể và phù hợp hơn trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, "việc thẩm định một bài hát rất khó với cán bộ địa phương, bởi khả năng thẩm định ca khúc không dễ. Đây là câu chuyện có thật và chúng ta chấp nhận rủi ro. Hiện nay chúng ta chưa có đủ nguồn nhân lực đủ trình độ xứng tầm công việc, trong khi cần giao việc cho đúng người có khả năng chứ không phải ai cũng làm được và không phải cứ làm sai là đổ tại nghị định. Việc thẩm định bài hát phải do năng lực cá nhân, trong môi trường ấy, người ấy đủ trình độ để bảo vệ bài hát không vi phạm. Nhưng nếu bảo rằng bài hát ấy tôi không thích, không cho hát, khi đó chỉ có người hưởng thụ bị thiệt".

Nhấn mạnh thêm về chủ trương của Chính phủ trong sửa đổi, bổ sung Nghị định 79, 15, ông Nguyễn Vinh cho hay, nghị định cũng cần phải thay đổi cho phù hợp với tốc độ phát triển quá nhanh của xã hội.

“Như vậy cần phải có sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chuyên môn. Tôi ví như mở cửa cho thuê nhà nhưng mình phải kiểm soát xem người ta thuê nhà làm gì, bán buôn lậu trong đó là không được, không thể bảo mình không có trách nghiệm được. Vì thế mới nói chỉ giao cho mình Cục NTBD thì không thể làm được, vì quyền năng đó không có trong tay mình”, ông Nguyễn Quanh Vinh nói.

Nói thêm về vấn đề cấp phép biểu diễn cho ca sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn, ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, hiện nay Cục đang cấp phép cho các ca sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn theo lời mời của đơn vị sản xuất. Tuy nhiên vấn đề này Cục cũng đang xoá bỏ bớt bằng cách giao quyền cho địa phương cấp phép, kiểm soát. Tuy nhiên Cục sẽ vẫn sát sao và nắm được ca sĩ hải ngoại đó được nơi nào mời, chương trình biểu diễn đã được xin phép chưa…

Bên cạnh những vấn đề về cấp phép các ca khúc trước năm 1975 và ca sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn, Cục NTBD cũng cho biết thêm việc Chính phủ đã đồng ý về chủ trương cho Bộ VHTTDL xây dựng, điều chỉnh Nghị định về hoạt động biểu diễn trên cơ sở hai Nghị định 79, 15 trước đây. Những hạng mục nào trong quá trình vận hành còn chưa hợp lý cần điều chỉnh, với tinh thần chung là giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân và các thành viên khác trong xã hội khi tham gia biểu diễn nghệ thuật trình diễn, nghệ thuật thời trang… liên quan đến hoạt động của Cục NTBD quản lý.

“Cục xác định năm nay là năm trọng tâm, xây dựng nghị định là công tác là quan trọng số 1, vì hoàn thiện nghị định càng sớm càng tốt, là hành lang pháp lý rất thuận lợi cho quản lý nhà nước về NTBD, giảm bớt rủi ro và phức tạp hiện nay còn đang xảy ra nhiều tranh cãi. Trong quá trình xem xét sẽ có nhiều điều chỉnh, sẽ có nhiều chuyên gia, các bộ phận tham gia hợp pháp vào ban soạn thảo, tổ biên tập...

Trong nghị định đồng bộ không đơn thuần quan tâm đến việc các điều kiện cấp phép, quan trọng là cố gắng xây dựng chính sách dành cho nghệ sĩ, đơn vị tham gia hoạt động nghệ thuật, trong bối cảnh thị trường mở. Nhiều đơn vị công lập trước đây có thói quen, phục vụ nhiệm vụ chính trị, bây giờ khi chuyển hướng, cách tiếp cận nghệ thuật biểu diễn cũng khác. Nếu để các tổ chức, cá nhân, địa phương tự mày mò thì khó đạt được đồng thuận. Nếu có hành lang thống nhất toàn quốc là nghị định sẽ thuận lợi hơn, chính sách đầu tư, ưu đãi cho các mảng nghệ thuật truyền thống. Mặc dù điều này đã được khẳng định trong nghị định cũ nhưng chưa cụ thể hoá, lần này làm kỹ hơn , tạo hành lang hoạt động cho nghệ sĩ công lập và ngoài công lập. Theo đó sẽ điều chỉnh theo hướng ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu và dễ áp dụng, sắp xếp lại chuyên nghiệp hơn các cuộc thi, liên hoan, festival.

Cục sẽ tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý NTBD trong đó đối tượng số 1 là các nghệ sĩ công lập. Cơ sở dữ liệu này sẽ làm căn bản để thực hiện quản lý trong việc truy cập thông tin, xác nhận, xác minh thông tin cung cấp hoạt động khác cho xã hội khi có nhu cầu. Điều này thuận lợi cho tra cứu, trích lục thông tin nghệ sĩ để xây dựng hồ sơ xét danh hiệu”, ông Nguyễn Quang Vinh chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Giá cổ phiếu Samsung giảm mạnh do lo ngại lỗi Samsung Fold

Công nghệ - DUY VŨ - 18/04/2019 17:36
TGTTO
Cổ phiếu của Samsung Electronics giảm giá tới 3% trong phiên giao dịch ngày hôm nay (thứ năm 18/4) sau thông tin chiếc điện thoại uốn cong Samsung Fold gặp lỗi trước ngày mở bán.

Khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam kẻ tra tấn thai phụ khiến thai nhi tử vong

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 18/04/2019 16:47
TGTTO
VKSND huyện Bình Chánh, TP.HCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với kẻ tra tấn thai phụ khiến sinh non, thai nhi tử vong vừa qua gây xôn xao dư luận.

Tìm thợ rửa máy lạnh tử tế, sao mà khó!

Bạn đọc - MINH THƯ - 18/04/2019 16:46
TGTTO
Tính từ tháng 3 trở lại đây, mỗi tháng thị trường Việt Nam sắm mới 250.000 bộ máy lạnh. Đây không phải là con số lớn so hàng chục triệu bộ máy lạnh “chưa chịu hư”. Nỗi bực mình của những ai đang xài máy lạnh cũ (lấy tiêu chí “hết hạn bảo hành” để phân định) là những chuyện tưởng chừng vặt vãnh: rửa, bơm gas, kiểm tra ống đồng…

Đừng thúc hộ kinh doanh 'chín ép'

Kinh doanh - LÊ HẬU - 18/04/2019 16:45
TGTTO
Trước thực tế có thể không đạt được mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, việc đưa hộ kinh doanh lên doanh nghiệp là một giải pháp mà các cơ quan đang hướng đến. Thế nhưng, vì thế mà buộc hộ kinh doanh lên làm doanh nghiệp là không thỏa đáng.

Google số hóa 3D Lăng Tự Đức

Công nghệ - Nguyễn Tuấn - 18/04/2019 16:43
TGTTO
Phiên bản số hóa 3D Lăng Tự Đức sẽ là di sản Việt Nam đầu tiên có mặt trong dự án Di sản Mở (Open Heritage) do Google phối hợp cùng CyArk thực hiện.

JBL chính thức ra mắt Tại Việt Nam

Công nghệ - QUỲNH CHÂU - 18/04/2019 15:49
TGTTO
Thương hiệu JBL chính thức ra mắt tại Việt Nam với mong muốn mang các thiết bị âm thanh đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao đến gần hơn với người dùng.

Máy lạnh di động

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG TRIỀU - 18/04/2019 15:37
TGTTO
Đáp ứng yêu cầu thay đổi thiết kế để phù hợp với căn hộ gia đình thay cho chiếc máy lạnh treo trên tường, vài năm gần đây, tại thị trường Việt Nam, máy lạnh di động xuất hiện ngày càng nhiều.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chờ hồi kết

Quốc tế - VĨNH THỤY - 18/04/2019 15:36
TGTTO
Vòng đàm phán thương mại mới nhất tại Washington đầu tháng 4 vẫn chưa thể kết thúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc vốn làm rúng động các thị trường chứng khoán và phủ bóng đen lên viễn cảnh kinh tế thế giới.

Chuỗi liên kết: Hiệu quả kép cho ngành chăn nuôi

Nông nghiệp - LÊ HẬU - 18/04/2019 15:29
TGTTO
Hiệu quả của mô hình chăn nuôi từ trang trại đến bàn ăn (feed – farm – food) đã và đang được khẳng định. Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình này lại không hề dễ.

6 cuộc phiêu lưu ngoài trời thú vị ở Manitoba, Canada

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 18/04/2019 15:26
TGTTO
Manitoba nằm ở trung tâm Canada, phía bắc giáp vịnh Hudson, phía nam giáp Hoa Kỳ. Thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này cảnh quan đa dạng, đặc thù, tha hồ cho du khách đến trải nghiệm.

Bắt hai thanh niên vận chuyển trái phép 10.000 gói thuốc lá lậu

Thời sự - HỒNG TRÂM - CHƠN THÀNH - 18/04/2019 15:22
TGTTO
Gần 10.000 gói thuốc lá điếu hiệu Hero và Jet nhập lậu Campuchia về Việt Nam đã bị lực lượng chức năng tịch thu.

Nghệ sĩ Ưu Đàm mang tác phẩm thành công Quốc tế về Việt Nam

Xem - Nghe - Đọc - NGUYỄN HUY - 18/04/2019 15:17
TGTTO
Ưu Đàm là một trong những nghệ sĩ đương đại gốc Việt tạo lập tên tuổi tại Hoa Kỳ. Anh bắt đầu dự án Rồng rắn lên mây ( Serpents Tails) từ năm 2015. Thông điệp của dự án này chạm đến nỗi bận tâm chung của nhân loại, chính là vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Sai phạm của công ty Út 'trọc’ tại dự án ACV đầu tư: Bộ Giao thông Vận tải làm ngơ?

Thời sự - HIẾU ANH - 18/04/2019 15:12
Hàng loạt sai phạm của công ty Thái Sơn được biết đến của Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) tại các dự án do ACV làm chủ đầu tư đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra. Đáng chú ý, những sai phạm này có lỗi của Bộ GTVT khi không rà soát, tổng hợp cân đối kế hoạch bố trí vốn thanh toán cho các dự án, đảm bảo bố trí vốn đúng kế hoạch và hiệu quả, tránh gây thiệt hại cho nhà nước và doanh nghiệp dự án.

Quý I/2019, Công ty CPDV Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất đạt doanh thu hơn 700 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/04/2019 15:09
TGTTO
Trong 3 tháng đầu năm, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (mã UPCoM: SAS) mang về doanh thu hơn 730 tỷ đồng, tăng 5% so cùng kỳ.

Vì sao ăn sữa chua giúp ngăn ngừa trào ngược axit?

Phòng mạch - Tư vấn - RẠNG ĐÔNG - 18/04/2019 15:06
TGTTO
Sữa chua chứa men vi sinh, vi khuẩn có lợi, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tiêu hóa. Những vi khuẩn tốt này được thêm vào quần thể vi khuẩn tốt và xấu trong ruột.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO