Chủ nhật, 24/03/2019, 18:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cục Hàng không nói gì về hành lý ký gửi của khách bị rách vỡ, mất cắp?

VIỆT HÙNG 25/02/2019 09:31

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, không thể nhận định việc hành lý bị rách, vỡ là có hành vi moi móc, lấy trộm tài sản của hành khách trong hành lý ký gửi.

Cuc Hang khong noi gi ve hanh ly ky gui cua khach bi rach vo, mat cap? hinh anh 1
Nhân viên bốc xếp hành lý ký gửi từ hầm hàng máy bay lên xe vận chuyển. Ảnh: Việt Hùng

Trong thời gian qua, có một số trường hợp hành khách đi máy bay phản ánh hành lý ký gửi bị ném vỡ, mất cắp và phía Cục Hàng không Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với cá nhân, nhân viên hàng không thực hiện nhiệm vụ không đảm bảo theo đúng quy trình, quy định; đồng thời tiến hành đền bù cho hành khách đảm bảo quyền lợi của hành khách.

Vì sao hành lý bị rách, vỡ?

Là một trong những đơn vị phục vụ dịch vụ mặt đất, theo ông Nguyễn Quang Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ mặt đất (VIAGS), quá trình phục vụ hành lý từ trong nhà ga đến khu vực đảo hành lý đều được giám sát 100% thông qua hệ thống camera của Cảng hoặc Công ty.

Bên cạnh đó, đối với những tàu bay hành lý được chất rời hoặc hành lý được chất tại hầm, VIAGS chủ động kiểm soát công tác phục vụ thông qua việc ghi nhận hình ảnh bằng camera lắp đặt trong hầm hàng tàu bay.

“Tất cả các quy trình phục vụ hành lý từ khi tiếp nhận tại điểm đi đến khi giao trả hành khách đảm bảo khép kín và luôn được kiểm soát chặt chẽ thông qua đội ngũ giám sát của VIAGS và hệ thống camera giám sát quá trình phục vụ của nhân viên đảm bảo phát hiện và hỗ trợ xử lý các trường hợp bất thường,” ông Sơn cho hay.

Đối với công tác phục vụ hành lý, ông Sơn đưa ra con số so sánh giữa các số liệu thống kê cho thấy, so với các sân bay trên thế giới như Narita (Nhật Bản là 0,13 kiện/1.000 khách), Charles de Gaulle (Pháp là 1,13 kiện/1.000 hành khách)... tỷ lệ hành lý rách vỡ, moi rạch trên các chuyến bay của Vietnam Airlines khai thác do hệ thống tìm kiếm hành lý thất lạc toàn cầu (World Tracer) ghi nhận là lớn hơn nhiều so với các đầu sân bay Nội Bài (0,08 kiện/1.000 khách), Đà Nẵng (0,03 kiện/1.000 khách và Tân Sơn Nhất (0,06 kiện/1.000 khách).

Ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hành lý rách vỡ cũng giống như hàng không chậm hủy chuyến và không thể tránh khỏi, phụ thuộc tỷ lệ nhiều hay ít. Hành lý rách vỡ có nhiều nguyên nhân kể cả chuyến bay đi và đến phụ thuộc vào chất lượng băng chuyền hành lý.

Đơn cử, ở một số sân bay nước ngoài có độ dốc cao khi băng chuyền chạy thì hành lý lao xuống gờ trượt sẽ bị bung. Tuy nhiên, ông Sơn thừa nhận, có thể có trường hợp nhân viên bốc dỡ hành lý không nhẹ nhàng.

“Hành lý mất cắp tùy thuộc vào bản tính, lương tâm mỗi nhân viên bốc xếp đôi khi có những lúc táy máy. Khi phát hiện trộm cắp, đơn vị sử dụng lao động sẽ đuổi việc ngay và không nương nhẹ nên rất khó có chuyện nội bộ thông đồng để trộm cắp tài sản trong hành lý ký gửi của khách,” ông Sơn khẳng định.

Đề cập đến việc triển khai lắp màn hình ở nhà ga để hành khách giám sát quy trình vận chuyển hành lý từ tàu bay đến khi trao tận tay, theo ông Sơn, chưa sân bay trên thế giới nào làm và hệ thống băng chuyền dài hàng km, không thể lắp nổi camera hệ thống trình chiếu.

“Nếu làm chỉ làm được một công đoạn. không thể làm từ sân đỗ đến chỗ nhận hành lý. Chưa kể, hành khách khó phân biệt được hành lý của mình qua camera vì nhiều hành lý giống nhau, tốc độ chạy băng chuyển hay camera không thể soi sát được hành lý,” ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, hiện nay, một số nước chủ yếu giám sát bằng công nghệ nhưng đắt tiền hơn như ở Hong Kong nước sở tại làm công nghệ RSID tia hồng ngoại và mã số (dán tem trên hành lý ký gửi giống như mua hàng ở siêu thị) đi qua sẽ kiểm tra còn tồn tại trên đó hay không. Tuy nhiên, công nghệ này nếu áp dụng sẽ sẽ đánh vào phí mua vé máy bay của hành khách dẫn đến giá vé có thể cao.

Xử lý người đứng đầu

Trả lời về việc nhiều ý kiến phản ánh lương của nhân viên bốc xếp hành lý ký gửi ở các sân bay thấp dẫn đến chuyện trộm cắp tài sản hành khách, ông Sơn khẳng định, không phải do thu nhập thấp mà ở đây là do tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ phục vụ của mỗi đơn vị mặt đất.

Lý giải rõ hơn, vị Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, tại nước ngoài sẽ kiểm soát chặt chẽ hành lý xách tay và ký gửi của “thượng đế” lên tàu bay nhưng ở Việt Nam vẫn chưa kiểm soát gắt gao mà có sự “thông cảm” trong quá trình làm thủ tục chuyến bay của các hãng hàng không.

Tại Australia, hành khách chỉ được mang đúng 7kg hành lý xách tay lên tàu bay và hành lý ký gửi là 32kg để tránh trường hợp chấn thương cột sống cho nhân viên. Hay như ở Nhật, hành lý ký gửi chỉ có trọng lượng cao nhất là 23kg.

“Ở nước ta, nhân viên bốc xếp nhiều kiện hành lý nặng, tâm lý các hãng dù cân nhưng quá một vài cân vẫn cho vào băng chuyền để lên máy bay nên nhiều lúc phải gắng sức bê vác dẫn đến việc chưa thể nhẹ nhàng với hàng lý ký gửi,” ông Sơn nói.

Cuc Hang khong noi gi ve hanh ly ky gui cua khach bi rach vo, mat cap? hinh anh 2
Cục Hàng không Việt Nam sẽ xử lý người đứng đầu nếu để mất cắp hành lý ký gửi. Ảnh: Việt Hùng

Thừa nhận việc ném vỡ hành lý của hành khách thể hiện việc sự thiếu ý thức trách nhiệm của nhân viên hàng không và các đơn vị trong ngành hàng không cần tiếp tục chấn chỉnh, xử lý nghiêm đảm bảo tính răn đe, tuy nhiên, ông Sơn khẳng định, không thể nhận định việc hành lý bị rách, vỡ là có hành vi moi móc, lấy trộm tài sản của hành khách trong hành lý ký gửi.

Trong thời gian qua, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan xác minh, làm rõ một số trường hợp khách phản ánh hao hụt, mất tài sản trong hành lý ký gửi. Sau khi xác minh, làm rõ, đánh giá quy trình phục vụ hành lý của các đơn vị phục vụ mặt đất có liên quan, thời điểm hiện tại không phát hiện, ghi nhận trường hợp nhân viên hàng không lấy trộm đồ trong hành lý của hành khách.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không khẩn trương triển khai các giải pháp kiềm chế tình trạng mất cắp tài sản trong hành lý ký gửi của hành khách qua đường hàng không, trong đó, đặc biệt lưu ý đến trách nhiệm người đứng đầu tại các đơn vị trực tiếp xử lý hành lý, hàng hóa trong dây chuyền vận chuyển; đồng thời gắn trách nhiệm của tập thể, cá nhân các cơ quan, đơn vị có liên quan khi xảy ra tình trạng mất cắp tài sản trong hành lý ký gửi của hành khách…

Cục Hàng không tăng cường công tác bảo vệ an ninh nội bộ, rà soát lại đội ngũ nhân sự làm việc tại cảng hàng không sân bay, loại bỏ nhân sự có phẩm chất đạo đức, lý lịch không tốt; tăng cường quan tâm đến chế độ tiền lương, điều kiện làm việc của người lao động; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đội ngũ người lao động và người đứng đầu các đơn vị liên quan, đồng thời tăng cường quản lý, giám sát chéo việc thực hiện nhiệm vụ tại các cảng hàng không, sân bay…


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo www.vietnamplus.vn

Cái bắt tay bất ngờ của 2 tỷ phú Trần Bá Dương và bầu Đức

Nông nghiệp - DUY CA - 24/03/2019 17:37
TGTTO
2 đại gia này đã ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp. Trong đó, những lô chuối xuất khẩu đầu tiên đã được xuất cảng. Nhiều chuyên gia nhận định, đây sẽ là cơ hội lớn cho trái chuối Việt.

Phụ huynh Sơn La: 'Mong nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào'

Giáo dục - THÚY NGA - 24/03/2019 16:38
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết luận điều tra vụ gian lận tại Sơn La, phụ huynh tỉnh này bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng công bố danh sách thí sinh được nâng điểm và phải nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào.

Xe container mất phanh lật trơ bụng, tài xế nhập viện cấp cứu

Xã hội - HÀ HOÀNG - 24/03/2019 16:25
Chiều nay (24/3), tại quốc lộ 12, đoạn qua xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng. Chiếc xe container chở sắn xuống dốc bị mất phanh lật trơ bụng giữa đường, tài xế bị thương nặng nhập viện cấp cứu.

Điện thoại thông minh Trung Quốc nhắm vào người tiêu dùng cao cấp

Nhịp đập thị trường - DIÊN PHÚC - 24/03/2019 16:10
TGTTO
4 nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc đang chú trọng vào phân khúc cao cấp của thị trường này, nên đã tạo thêm các dòng sản phẩm mới nhắm vào người tiêu dùng cao cấp.

Không chỉ Khá Bảnh, hàng loạt kênh 'giang hồ' đang làm loạn YouTube

Văn hóa - Giải trí - Hoàng Tuấn - 24/03/2019 15:45
TGTTO
Ngoài cái tên Khá Bảnh, YouTube đang tràn ngập tài khoản của các cá nhân thường xuyên khoe hình xăm trổ, khoe ăn nhậu, văng tục chửi thề, dằn mặt, thách thức thanh trừng lẫn nhau theo lối hành xử giang hồ.

Những cách Apple có thể đưa MacBook trở lại thời kỳ đỉnh cao

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 24/03/2019 15:25
Sau khi Apple tung ra một loạt sản phẩm mới, bao gồm iPad Air, iPad mini 2019, iMac và làm mới iMac Pro, nhiều dấu hỏi đặt ra là liệu công ty sẽ làm gì với MacBook?

Lộ đội hình chính của U23 Việt Nam khi quyết đấu U23 Indonesia?

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 24/03/2019 15:17
So với chiến thắng 6-0 ở trận ra quân trước Brunei, HLV Park Hang-seo sẽ có điều chỉnh nhất định khi U23 Việt Nam chạm trán U23 Indonesia trong cuộc so tài ở bảng K vòng loại U23 châu Á diễn ra tối nay (24/3).

Trump đột ngột huỷ trừng phạt mới Triều Tiên vì quý Kim Jong Un

Quốc tế - VĂN GIANG - 24/03/2019 15:15
Tổng thống Mỹ Trump đột ngột thông báo huỷ bỏ một số trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên. Lý do được cho rất bất ngờ: Vì quý nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trí thông minh nhân tạo chỉ huy đội người máy chống cháy lớn ở nhà máy hóa dầu

Công nghệ - 24/03/2019 15:11
TGTTO
Từ tháng 4 tới, trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ điều khiển các người máy được thiết kế để tham gia chống cháy lớn ở các cơ sở hóa dầu của thành phố Ichihara thuộc tỉnh Chiba (Nhật Bản).

Dịch tả lợn châu Phi lan ra 10/10 huyện, Hưng Yên chỉnh phòng dịch

Nông nghiệp - KHÁNH NGUYÊN - 24/03/2019 14:43
Cho đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 10/10 huyện, thành phố của tỉnh Hưng Yên. Trước diễn biến phức tạp của bệnh, tỉnh đã tăng mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh đồng thời yêu cầu các địa phương khắc phục tình trạng thờ ơ trong chống dịch.

Long An: 10 ngày công bố đường dây nóng, vẫn chưa ai gọi báo dịch

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 24/03/2019 14:42
Theo ông Dương Minh Phí - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, sau 10 ngày công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin dịch tả heo châu Phi (DTHCP) trên địa bàn, vẫn chưa có ai báo xảy ra dịch.

Trường Giang thân mật với sao nữ thế này, Nhã Phương liệu có ghen?

Thế giới sao - CHI AN - 24/03/2019 14:42
Trường Giang đối xử với các bạn dẫn nữ có vẻ khá “bạo“, khi thì “lột áo“, lúc lại chê bai.

Khởi công khu công nghiệp Nông- lâm nghiệp hơn 8.100 tỷ đồng tại Quảng Nam

Thời sự - TRƯƠNG HỒNG - THANH XUÂN - 24/03/2019 14:42
Thaco Trường Hải đồng loạt khởi công nhiều dự án hàng nghìn tỷ đồng tại Quảng Nam, trong đó có khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp với số tiền đầu tư 8.118 tỷ đồng.

Sử dụng trí thông minh nhân tạo AI giúp phát hiện dấu hiệu học sinh bị bắt nạt

Công nghệ - TÔ MỸ - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Từ tháng 4 tới, thành phố Otsu (Nhật Bản) sẽ lần đầu tiên sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để giúp giáo viên phát hiện dấu hiệu của tình trạng bắt nặt nghiêm trọng ở trường học.

Thị trường chứng khoán có thể xuất hiện bán tháo

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Thị trường chung phục hồi sau đà bán mạnh phiên trước đó với thanh khoản giảm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong đó đóng góp chính là các cổ phiếu thuộc nhóm Vincom như VIC, VHM, VRE cùng nhóm cổ phiếu dầu khí đóng vai trò giữ nhịp thị trường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO