Thứ 5, 21/11/2019, 10:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cú vươn mình trỗi dậy của Hòa Bình

ĐẶNG LÃM 11/11/2019 06:58

TGTTO
Chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm, Hòa Bình đã tăng trưởng doanh thu từ mốc 10 ngàn tỉ đồng lên đến con số gần 20 ngàn tỉ đồng, và hiện là một trong 2 doanh nghiệp hàng đầu về thi công hạ tầng.

Hòa Bình đang tạo ra dấu ấn về sự trỗi dậy của một thương hiệu Việt Nam ra thị trường thế giới.

Tăng tốc ấn tượng

Trong tháng 7/2019, Hòa Bình đã nhận được gói hợp đồng với tổng giá trị gần 1.500 tỉ đồng, và suốt từ đầu năm đến nay, tháng nào Hòa Bình cũng thắng thầu ít nhất một dự án.

Hòa Bình trúng thầu nhiều dự án xây dựng của Vingroup. Ảnh: TL

Ba năm gần đây, Hòa Bình đã có sự tăng trưởng rất nhanh cả về doanh thu và lợi nhuận. Một phần nhờ vào thị trường bất động sản khởi sắc, các nhà đầu tư liên tục triển khai dự án, tạo ra khối lượng công việc lớn cho các nhà thầu.

Mặt khác, Hòa Bình là doanh nghiệp thể hiện năng lực thi công đầy uy tín trên thị trường, cũng như có kinh nghiệm thi công những công trình quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, nên khả năng thắng thầu rất cao.
Một minh chứng dễ thấy nhất là việc Tập đoàn Vingroup đã giao hầu hết dự án của VinCity tại TP.HCM và Hà Nội cho Hòa Bình đảm nhiệm thi công. Đây là dự án lớn với gói thầu có giá trị hơn 5.000 tỉ đồng.

Vingroup vốn là ông lớn đa ngành và rất chặt chẽ trong việc lựa chọn nhà thầu, do đó, việc giao dự án cho duy nhất một nhà thầu cho thấy niềm tin về khả năng, chất lượng thi công và uy tín của Hòa Bình với khách hàng.

Theo đánh giá của Brand Finance, Hòa Bình đã tăng giá trị thương hiệu rất nhanh chóng chỉ trong vòng 1 năm. Nếu năm 2017, thương hiệu Hòa Bình được định giá là 47 triệu USD, thì sang năm 2018, con số này đã lên gần gấp đôi là 79 triệu USD.

Vào cuối tháng 6 vừa qua, Giải thưởng “Thương hiệu xuất sắc thế giới” được tổ chức bởi Quỹ Thương hiệu châu Á Thái Bình Dương (APBF), đã vinh danh Hòa Bình trong hạng mục Giải thưởng “Thương hiệu của năm”. Hòa Bình là một trong 3 doanh nghiệp khu vực châu Á Thái Bình Dương nhận giải thưởng này. Đây là một minh chứng quan trọng ghi nhận sự nỗ lực xây dựng và phát triển của Hòa Bình trong suốt hơn 32 năm qua.

Hiện nay, các hợp đồng xây dựng của Hòa Bình chuyển từ năm 2018 sang năm 2019 và các năm sau đang lên đến con số 25.835 tỉ đồng. Điều này cho thấy Hòa Bình không thiếu việc để làm. Tuy nhiên, do các chỉ số tài chính chưa tốt, điều thường thấy ở các công ty xây dựng, khiến thị trường chứng khoán có cái nhìn đầy cẩn trọng về Hòa Bình. Thị giá cổ phiếu của Hòa Bình đang quanh mốc 20.000 đồng.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết giá cổ phiếu chưa phản ánh đúng giá trị thật của công ty. Nguyên nhân là không có một doanh nghiệp nào có lợi nhuận gấp 2 lần vốn chủ sở hữu. Điều đó cho thấy Hòa Bình đang sử dụng vốn rất hiệu quả.
Mặt khác, “Nếu năm 2005, Hòa Bình chỉ mới đạt doanh thu 233 tỉ đồng, thì đến năm 2017 doanh thu đã đạt 16.000 tỉ đồng. Như vậy, trong vòng 12 năm, doanh thu đã tăng 125 lần. Và cứ bình quân 4 năm, doanh thu tăng 5 lần”, ông Hải nói.

Nếu thị trường trong nước vẫn còn nhiều khúc mắc với giá cổ phiếu thì một tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã nhanh chóng nhìn thấy tiềm năng của Hòa Bình. Hyundai Elevator, công ty hàng đầu về lĩnh vực thang máy, chiếm gần 50% thị phần Hàn Quốc, với doanh thu gần 2 tỉ USD/năm, đã bắt tay hợp tác với Hòa Bình từ vốn cho đến sản phẩm và các dự án quốc tế. Huyndai Elevator đã chấp nhận trả giá đắt hơn thị trường là 23.000 đồng/cổ phiếu Hòa Bình để mua số lượng 25 triệu cổ phiếu với tổng giá trị gần 600 tỉ đồng.

Vươn ra quốc tế

Tầm nhìn của Hòa Bình đã không còn dừng lại tại thị trường nội địa. Theo ông Lê Viết Hải, trong tương lai, doanh thu của Hòa Bình sẽ vượt toàn ngành xây dựng, và với tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì Hòa Bình phải tìm một thị trường lớn khác mới có thể đáp ứng sự phát triển này.

Thị trường nước ngoài chính là mục tiêu hướng đến của Hòa Bình. Ông Lê Viết Hải rất tự tin trong cuộc chơi này khi cho rằng Hòa Bình đang có những lợi thế rất lớn như: am hiểu ngành nghề, kinh nghiệm làm việc với chủ đầu tư quốc tế lâu năm, trình độ thi công đã đạt cấp độ quốc tế, sở hữu đội ngũ nhân lực trong nước giỏi chuyên môn... Các yếu tố này sẽ giúp Hòa Bình đưa ra giá thầu rẻ hơn để tăng lợi thế cạnh tranh, nhưng vẫn đảm bảo biên lợi nhuận tốt.

Thực tế hiện nay trên thị trường nội địa, Hòa Bình có năng lực cạnh tranh rất mạnh trong lĩnh vực xây dựng nhà ở cao tầng không thua bất kì nhà thầu quốc tế nào. Các nhà tư vấn nước ngoài đánh giá Hòa Bình có trình độ tổ chức quản lý, công nghệ kỹ thuật cao hơn 3-4 lần các nhà thầu trong khu vực.

Theo ông Hải, chiến lược của Hòa Bình tại thị trường nước ngoài là không cạnh tranh bằng chi phí nhân công rẻ, mà bằng ưu thế trình độ cao trong công nghệ, kỹ thuật và quản lý.

“Hòa Bình là công ty có quan hệ hợp tác tốt và chặt chẽ với nhiều đối tác nước ngoài nên có khả năng thay thế các nhà thầu Hàn Quốc và Trung Quốc trên thị trường xây dựng nước ngoài. Bước đầu, Hòa Bình sẽ là nhà đầu tư, phát triển dự án và liên kết một đơn vị nước ngoài làm tổng thầu. Khi đã quen thuộc với thị trường, Hòa Bình sẽ đứng độc lập và tự phát triển”, ông Hải cho biết.

Hiện tại Hòa Bình đang tích cực triển khai dự án nhà ở cao 30 tầng với 315 căn hộ tại thành phố Hamilton (bang Ontario, Canada) qua việc hợp tác với Công ty Gillam. Từ bàn đạp này, Hòa Bình đã nhìn thấy tiềm năng từ thị trường quốc tế vì nhu cầu xây dựng tại Canada rất lớn, mà giá thành xây dựng rất cao, gấp 3-4 lần trong nước, trong khi nguồn lực cho xây dựng tại đây vẫn còn hạn chế.

Còn tại thị trường Úc, Hòa Bình đang chuẩn bị cho một dự án căn hộ có chiều cao không hạn chế với hơn 500 căn, dự kiến triển khai tại thành phố Gold Coast.

Thực tế, để vươn ra thị trường quốc tế, theo ông Lê Viết Hải, Hòa Bình đã chuẩn bị từ lâu nhóm công việc, như: đổi mô hình hoạt động theo chuẩn quốc tế, cải thiện cách hành xử liên quan thương mại, tối ưu hóa các thiết kế trong xây dựng và nâng cao năng suất công trường...

Vị thuyền trưởng nho nhã

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Ảnh: TL

Với bề ngoài nho nhã đúng phong cách của người Huế, ông Lê Viết Hải chính là chiến lược gia cho Hòa Bình cũng như là vị thuyền trưởng đầy vững chãi giúp công ty đứng vững trước mọi thách thức.

Ông có tầm nhìn xa, hiểu thị trường, biết chọn điểm rơi để tăng tốc nhưng lại là người đầy khiêm tốn. Ông là con người rất kiên cường, bản lĩnh, luôn đam mê với công việc và có khả năng tập hợp sức mạnh của tập thể. Mọi vấn đề khó trên thị trường được ông xem như là đi một nước cờ, càng gặp thách thức, càng thú vị.

Điều đặc biệt hơn ở vị “thuyền trưởng” này đó là khi bước ra khỏi công việc nhiều áp lực, thú vui của ông chính là thi ca. Ông cho biết thi ca đã giúp ông cân bằng cuộc sống. Ông cũng là tác giả hàng chục bài hát sáng tác dành riêng cho Công ty Hòa Bình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

HLV Nishino quyết bắt người xúc phạm thầy Park phải 'trả giá đắt'

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 10:02
Ở trận đấu giữa ĐT Thái Lan và ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, HLV thủ môn Sasa Vesna Todic của đội khách đã có hành vi không đẹp với HLV Park Hang-seo và HLV Akira Nishino khẳng định sẽ làm cho ra nhẽ việc này.

Giới trẻ làm điều không thể: YouTuber triệu fan, gamer thu nhập tiền tỉ

Công nghệ - 21/11/2019 09:51
Giới trẻ ngày nay đang làm chủ công việc của mình với những kênh YouTube triệu fan hay vào vai một game thủ đánh đâu thắng đó.

40% phụ nữ độ tuổi từ 40 trở lên mắc bệnh khó nói

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/11/2019 09:10
TGTTO
Sa tạng chậu là bệnh khó nói của những phụ nữ tuổi từ 40 trở lên. Có khoảng 40% phụ nữ tuổi này bị sa tạng chậu. Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh, mang thai và sinh con nhiều lần, béo phì…

Huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 21/11/2019 09:10
TGTTO
Ngày 21/11, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, HNX vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 3.900 tỷ đồng.

Lệ Quyên nghỉ hát hai tháng dành thời gian tập live show

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 21/11/2019 08:30
TGTTO
Chỉ còn 1 tháng nữa, đêm diễn đầu tiên của liveshow “Q Show 2” sẽ chính thức mở màn tại TP.HCM. Hiện tại, nữ ca sĩ đang ráo riết tập luyện cùng ban nhạc.

Sở GD-ĐT ra công văn phòng chống 'ẩu đả trong trường học'

Giáo dục - 21/11/2019 08:30
Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM đã có công văn gửi các trường sáng 20/11 về việc chấn chỉnh các vụ ẩu đã liên quan đến học sinh trong các trường học.

ĐT Việt Nam cần bao nhiêu điểm nữa để đi tiếp tại vòng loại World Cup?

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 08:19
Cục diện bảng G vòng loại World Cup 2022 trở nên rất khó lường sau lượt trận thứ 5 diễn ra tối 19/11.

Khổng Tú Quỳnh lần đầu trải lòng sau chia tay Ngô Kiến Huy

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/11/2019 08:17
TGTTO
“Không ai mới trải qua biến cố mà dễ dàng cân bằng ngay được, nhất là với một người con gái. Tôi cũng từng rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi và không còn tin vào bất kì điều gì nữa”, Khổng Tú Quỳnh chia sẻ.

Chờ... yêu

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/11/2019 07:57
TGTTO
Nhiều đôi vợ chồng đã để cho cảm xúc yêu đương tàn lụi theo năm tháng. Họ cho rằng đó là quy luật của tình yêu. Nếu bạn nghĩ như thế thì bài viết này dành cho bạn.

Sa thải nhân viên, Quỹ Manulife Investment Việt Nam bị kiện ra tòa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 21/11/2019 07:26
Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM đã thụ lý vụ án dân sự số 26/2019/LĐST về việc “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động Bà Ngô Thị Bạch Luân và Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam)”. Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM quyết định chuyển hồ sơ vụ việc này lên Tòa án nhân dân TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Vụ Mercedes bốc cháy: Đã có kết quả kiểm tra nồng độ cồn

Xã hội - 21/11/2019 07:23
Sau khi gây tai nạn, nữ tài xế điều khiển xe Mercedes đã đến cơ quan công an trình diện và được kiểm tra nồng độ cồn.

HoREA nêu phương án gỡ khó cho dự án vướng đất công

Bất động sản - 21/11/2019 07:19
Quỹ đất do Nhà nước quản lý nằm rải rác tại dự án do doanh nghiệp đầu tư nên được dồn thửa, định giá thị trường hoặc đấu giá.

Thời tiết ngày 21/11: Bắc Bộ ngày nắng, đêm và sáng sớm trời rét

Xã hội - 21/11/2019 07:16
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/11 các tỉnh, thành phố phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng núi có nơi dưới 16 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Những bộ phim tình cảm giúp bạn lấy lại niềm tin trong tình yêu vào dịp Giáng Sinh

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 21/11/2019 06:49
TGTTO
Mùa Giáng Sinh đến với không khí lung linh và những khoảnh khắc ấm áp, vui vẻ bên người thân, luôn là nguồn cảm hứng bất tận của các nhà làm phim. Nếu yêu thích điện ảnh thì người hâm mộ khó có thể bỏ qua những cái tên “kinh điển” trong làng phim tình cảm giúp bạn lấy lại niềm tin vào tình yêu trong dịp Giáng Sinh năm nay.

Tạm giữ lô hàng xì gà số lượng lớn tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội - ĐOÀN DƯƠNG - 21/11/2019 06:41
TGTTO
Ngày 20/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Hải quan TP.HCM phát hiện 03 hành lý của một khách Việt Nam chứa 2.487 điếu xì gà. Hải quan đã lập biên bản để xử lý vi phạm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO