Thứ 5, 22/08/2019, 19:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cử tri yêu cầu khởi tố vụ sai phạm tại Thủ Thiêm

HỒ VĂN 29/06/2019 16:52

Nhiều cử tri cho rằng, hơn 20 năm, người dân Thủ Thiêm đòi quyền lợi như “cóc kêu không thấu trời”. Nhiều cử tri đòi khởi tố vụ thu ngoài ranh 4,3ha, đòi trả lại khu tái định cư 160ha như quy hoạch.

Chiều 29/6, Hội nghị đại biểu hội đồng nhân dân TP.HCM khoá IX do ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ nhiệm Uỷ Ban Kiểm tra Thành uỷ chủ trì đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 2.

cu tri yeu cau khoi to vu sai pham tai thu thiem hinh anh 1

Tổ đại biểu hội đồng nhân dân TP.HCM tiếp xúc cử tri tại quận 2. Ảnh: H.V.

Buổi tiếp xúc cử tri diễn ra sau 3 ngày Thanh tra Chính phủ công bố kết luận mới về dự án Thủ Thiêm. Trong kết luận không hề nhắc đến số phận người dân, vì vậy tại buổi tiếp xúc này, người dân Thủ Thiêm đã bày tỏ bức xúc.

Buổi tiếp xúc cử tri này nhằm chuẩn bị cho phiên họp hội đồng nhân dân TP.HCM sẽ diễn ra đầu tháng 7.

Cử tri Phạm Văn Thoi (trú phường Cát Lái, quận 2, TP.HCM): "Tôi đến đây với tâm trạng một nạn nhân của dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Tôi xin cúi đầu thành thật xin lỗi cô bác Thủ Thiêm, vì chúng tôi từng đứng ra vận động cô bác di dời khỏi nơi ở.

Về vai trò giám sát của hội đồng nhân dân thành phố, có nghịch lý là dự án đã trên dưới 20 năm mà chưa thấy đại biểu hội đồng nhân dân thành phố đề cập tại các cuộc họp của hội đồng nhân dân thành phố. Trong khi chương trình hành động các vị phát cho chúng tôi, về vận động thì nói hay quá, hứa hay quá. Nhưng so lại, các vị làm không đúng chương trình, không đúng như lời hứa. Các vị phải xem lại xem mình làm gì, chưa làm được gì? Có làm đúng lương tâm của một vị đại biểu được dân bầu chưa?".

cu tri yeu cau khoi to vu sai pham tai thu thiem hinh anh 2

Cử tri Phạm Văn Thoi bày tỏ tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: H.V.

"Tôi muốn hỏi, Nghị quyết 18, những người dân bị di dời đến nơi ở mới, điều kiện sống phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở trước đó. Vậy các vị có nắm được tỷ lệ dân đi khỏi Thủ Thiêm ăn ở ra sao? Sống chết ra sao, rồi cảnh cha xa con, vợ xa chồng, xóm làng ly tán? Chúng tôi hỏi rồi, vậy mà chưa có ai trả lời chúng tôi, cả quận với thành phố. Vậy hội đồng nhân dân thành phố các vị ở đâu mà không nghe lời kêu cứu của dân? Tôi biết các vị có nghe, nhưng vì lý do nào đó các vị không lên tiếng. Dân chúng tôi nhiều lần đầu tranh, cóc kêu không thấu trời”, cử tri Thoi nói tiếp.

Cử tri Nguyễn Xương Đức (trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) chia sẻ: "Tôi muốn hỏi, 22 năm tách quận, người dân quận 2 được hưởng thành quả gì? Không ngờ quận 2 trở thành miếng bánh béo bở cho việc chia chác đất đai? Đời sống nhân dân rất khổ, lang thang tứ tán khắp nơi. Đại dự án Thủ Thiêm còn 5 khu phố ngoài ranh chưa thấy nói gì? Qua 7 đời Chủ tịch, chẳng làm được gì? Tôi đề nghị ngoài dự án Thủ Thiêm, các vị cần kiểm tra xem còn dự án nào treo làm khổ dân nữa. Đề nghị đến cuối năm nay (2019) phải giải quyết rốt ráo cho người dân Thủ Thiêm".

"Quận 2 từng được kỳ vọng như một bà tiên đẹp, nay nhìn lại như một bà già chết đói", ông Đức bức xúc nói.

Còn cử tri Nguyễn Thị Hà (trú phường Bình An, quận 2) cho rằng: "Đại dự án khu đô thị Thủ Thiêm cũng là một đại dự án tham nhũng. Tổ đại biểu hội đồng nhân dân có trách nhiệm giám sát thì có biết UBND quận, thành phố làm gì với quỹ đất không? Làm đô thị Thủ Thiêm, sao lại lấy luôn 4,3ha ngoài ranh. 160ha tái định cư biến mất đi đâu?".

cu tri yeu cau khoi to vu sai pham tai thu thiem hinh anh 3

Cử tri Nguyễn Thị Hà đề nghị khởi tố vụ án thu ngoài ranh 4,3ha ở Thủ Thiêm. Ảnh: H.V.

“Đề nghị chuyển cơ quan chức năng điều tra vụ 4,3ha ngoài ranh, đồng thời khởi tố việc thu đất 4,3ha ngoài ranh này”, cử tri Hà đề nghị.

Theo cử tri Hà, quá trình hàng chục năm đi kiện, người dân chưa hề thấy một văn bản nào khẳng định 5 khu phố 3 phường trong hay ngoài ranh mà cưỡng chế, đập phá nhà cửa của dân, rồi đưa người dân vào ở khu nhà tạm bợ, khổ sở đủ bề, lang thang, tứ tán. "Mới đây, kết luận thanh tra công bố cũng không hề nhắc đến số phận của người dân Thủ Thiêm. Các vị có đặt dấu hỏi đó chưa?", bà Hà bức xúc.

“Thật sự đại biểu ngồi trên ghế lâu rồi, cho tôi hỏi các vị có biết sai phạm ở Thủ Thiêm hay không mà không cho người dân biết? Chúng tôi có đầy đủ chứng cứ chứng minh 5 khu phố 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch. Vậy mà tổ đại biểu các vị có kiểm tra hay không? Có gặp dân để nghe hay không? Có đi thị sát để biết ranh quy hoạch hay không? Để chúng tôi khổ thế này hàng chục năm các vị có thấu hiểu không?”, cử tri Hà đặt vấn đề.

Còn cử tri Phan Thị Hồng Trang (trú phường Bình Khánh, quận 2) tâm tư: “Chúng tôi chấp hành bàn giao đất cho Nhà nước, vậy mà chính quyền thành phố không lo tái định cư đàng hoàng cho chúng tôi, ở không bằng chỗ cũ, không quan tâm đời sống người dân. Hiện ki ốt đã thu của người dân thì để hoang, người dân di dời thì không còn phương tiện sinh sống, làm dự án mà mang lại khiến dân khổ sở. Dân không được thụ hưởng thì để làm gì?”.

cu tri yeu cau khoi to vu sai pham tai thu thiem hinh anh 4

Nhiều cử tri bày tỏ bức xúc tại buổi tiếp xúc cử tri ở Thủ Thiêm. Ảnh: H.V.

Nhiều cử tri khác yêu cầu xác minh lại ranh 5 khu phố 3 phường, trả lại cho dân khu tái định cư 160ha.  

Buổi tiếp xúc cử tri vẫn đang tiếp diễn, phóng viên sẽ tiếp tục theo sát, đưa tin đến bạn đọc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hàng không nội địa tăng chuyến phục vụ hành khách dịp lễ 2/9

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 16:44
TGTTO
Tổng cộng có 242.000 chỗ trên toàn mạng bay nội địa của hai hãng Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được phục vụ hành khách trong cao điểm 2/9.

Redmi Note 8 Pro sẽ được tích hợp chip chơi game Helio G90T

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 22/08/2019 16:35
TGTTO
Bộ đôi Redmi Note 8 và Redmi Note 8 Pro sẽ sử dụng chip Helio G90T của MediaTek thay vì chip Snapdragon của Qualcomm như tin đồn trước đó.

Thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam 

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/08/2019 16:31
TGTTO
Ngày 22/8, tại Đại hội thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, BS.CKII Hoàng Văn Thành, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

Thương mại điện tử ASEAN phát triển chưa xứng với tiềm năng

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 22/08/2019 16:26
TGTTO
Qui mô thị trường thương mại điện tử của khu vực ASEAN năm 2018 khoảng 13 tỷ USD và dự kiến đạt 88 tỷ USD vào năm 2025. Tuy phát triển nhanh chóng nhưng thực tế vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng.

Làm thế nào để xóa ấn tượng xấu của EU về nông sản Việt?

Tiêu điểm - THANH PHONG - 22/08/2019 16:18
Những năm gần đây nhiều lô hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu bị trả về do không nắm quy định tại các nước Liên minh châu Âu (EU) khiến cho người tiêu dùng EU có “ác cảm” với hàng nông sản Việt Nam.

Chuẩn bị mùa tựu trường, Hoa hậu HH'en Niê, Á hậu Hoàng Thùy trao học bổng cho học sinh nghèo Long An

Xã hội - NHÃ LÊ - 22/08/2019 16:11
TGTTO
Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy đã có chuyến công tác tại Long An, để trao học bổng 'Nâng bước đến trường, Thắp sáng tương lai' và tuyên truyền dự án bảo vệ môi trường.

Nghịch lý: doanh nghiệp cần lao động, sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp

Xã hội - HOÀNG TUYẾT - 22/08/2019 16:05
TP.HCM đang tồn tại nghịch lý lớn là doanh nghiệp thiếu lao động trình độ cao, trong khi nhiều sinh viên, học sinh sau khi đào tạo ra trường phải làm trái ngành trái nghề.

3 lãnh đạo cấp cao HBC đã hoàn tất việc mua hơn 1 triệu cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 15:58
TGTTO
Hơn 1 triệu cổ phiếu của công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HOSE: HBC) đã được 3 vị lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp này thu mua.

Lãi suất huy động tăng, cuối năm lãi vay sẽ tăng hay giảm?

Tài chính - Chứng khoán - QUỐC HẢI - 22/08/2019 15:55
Nếu so với lãi vay của các nước thì doanh nghiệp Việt Nam đang phải vay vốn với lãi suất cao hơn rất nhiều. Khoảng cách này càng lớn hơn khi các nước vẫn đang tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Liệu từ nay đến cuối năm 2019, mặt bằng lãi suất cho vay ở Việt Nam có giảm?

Giá vàng nội địa quay đầu tăng 50.000 - 100.000 đồng/lượng

Tiêu điểm - HOÀI AN - 22/08/2019 15:48
TGTTO
Trong khi chờ đợi tin tức mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giá vàng thế giới tiếp tục dao động quanh mức 1.500 USD. Trong khi đó thị trường kim loại quý nội địa có xu hướng đi lên.

'Thiếu sót, rút kinh nghiệm' sau khi làm mới di tích

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/08/2019 14:14
TGTTO
Hệ thống kè Hộ Thành hào, mặt phía nam Kinh thành Huế trong quá trình tu bổ, các đơn vị liên quan đã thi công sai dẫn đến việc di tích bị làm mới, không còn là dáng hình ban đầu.

Những điểm đáng chú ý trên hệ điều hành VOS 2.0 của Vsmart Live

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 22/08/2019 14:12
TGTTO
Phiên bản 2.0 của hệ điều hành thuần Việt VOS trang bị trên smartphone Vsmart Live của Vingroup vừa ra mắt có giao diện dễ sử dụng, trang bị thêm nhiều tính năng hữu ích.

Phát động cuộc thi viết 'Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống'

Y tế - VIỆT ANH - 22/08/2019 14:11
TGTTO
Sáng 22/8, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động cuộc thi viết về đề tài hiến ghép mô/tạng: “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống”.

Trường Maple Bear Westlake Point dừng hoạt động

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 22/08/2019 14:10
Ngày 22/8, Maple Bear Việt Nam thông báo cơ sở Westlake Point (24 Quảng Bá) sẽ đóng cửa theo yêu cầu của Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, Hà Nội.

Điện Gia Lai liên tục tăng giá, nhiều cổ đông nhanh tay ‘chốt lời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 14:10
TGTTO
Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của công ty cổ phần Điện Gia Lai liên tục tăng giá. Nhiều cổ đông của doanh nghiệp này đã tranh thủ thoái vốn, chốt giao dịch hàng trăm tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO