Thứ 7, 06/06/2020, 21:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cử tri yêu cầu khởi tố vụ sai phạm tại Thủ Thiêm

HỒ VĂN 29/06/2019 16:52

Nhiều cử tri cho rằng, hơn 20 năm, người dân Thủ Thiêm đòi quyền lợi như “cóc kêu không thấu trời”. Nhiều cử tri đòi khởi tố vụ thu ngoài ranh 4,3ha, đòi trả lại khu tái định cư 160ha như quy hoạch.

Chiều 29/6, Hội nghị đại biểu hội đồng nhân dân TP.HCM khoá IX do ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ nhiệm Uỷ Ban Kiểm tra Thành uỷ chủ trì đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 2.

cu tri yeu cau khoi to vu sai pham tai thu thiem hinh anh 1

Tổ đại biểu hội đồng nhân dân TP.HCM tiếp xúc cử tri tại quận 2. Ảnh: H.V.

Buổi tiếp xúc cử tri diễn ra sau 3 ngày Thanh tra Chính phủ công bố kết luận mới về dự án Thủ Thiêm. Trong kết luận không hề nhắc đến số phận người dân, vì vậy tại buổi tiếp xúc này, người dân Thủ Thiêm đã bày tỏ bức xúc.

Buổi tiếp xúc cử tri này nhằm chuẩn bị cho phiên họp hội đồng nhân dân TP.HCM sẽ diễn ra đầu tháng 7.

Cử tri Phạm Văn Thoi (trú phường Cát Lái, quận 2, TP.HCM): "Tôi đến đây với tâm trạng một nạn nhân của dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Tôi xin cúi đầu thành thật xin lỗi cô bác Thủ Thiêm, vì chúng tôi từng đứng ra vận động cô bác di dời khỏi nơi ở.

Về vai trò giám sát của hội đồng nhân dân thành phố, có nghịch lý là dự án đã trên dưới 20 năm mà chưa thấy đại biểu hội đồng nhân dân thành phố đề cập tại các cuộc họp của hội đồng nhân dân thành phố. Trong khi chương trình hành động các vị phát cho chúng tôi, về vận động thì nói hay quá, hứa hay quá. Nhưng so lại, các vị làm không đúng chương trình, không đúng như lời hứa. Các vị phải xem lại xem mình làm gì, chưa làm được gì? Có làm đúng lương tâm của một vị đại biểu được dân bầu chưa?".

cu tri yeu cau khoi to vu sai pham tai thu thiem hinh anh 2

Cử tri Phạm Văn Thoi bày tỏ tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: H.V.

"Tôi muốn hỏi, Nghị quyết 18, những người dân bị di dời đến nơi ở mới, điều kiện sống phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở trước đó. Vậy các vị có nắm được tỷ lệ dân đi khỏi Thủ Thiêm ăn ở ra sao? Sống chết ra sao, rồi cảnh cha xa con, vợ xa chồng, xóm làng ly tán? Chúng tôi hỏi rồi, vậy mà chưa có ai trả lời chúng tôi, cả quận với thành phố. Vậy hội đồng nhân dân thành phố các vị ở đâu mà không nghe lời kêu cứu của dân? Tôi biết các vị có nghe, nhưng vì lý do nào đó các vị không lên tiếng. Dân chúng tôi nhiều lần đầu tranh, cóc kêu không thấu trời”, cử tri Thoi nói tiếp.

Cử tri Nguyễn Xương Đức (trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) chia sẻ: "Tôi muốn hỏi, 22 năm tách quận, người dân quận 2 được hưởng thành quả gì? Không ngờ quận 2 trở thành miếng bánh béo bở cho việc chia chác đất đai? Đời sống nhân dân rất khổ, lang thang tứ tán khắp nơi. Đại dự án Thủ Thiêm còn 5 khu phố ngoài ranh chưa thấy nói gì? Qua 7 đời Chủ tịch, chẳng làm được gì? Tôi đề nghị ngoài dự án Thủ Thiêm, các vị cần kiểm tra xem còn dự án nào treo làm khổ dân nữa. Đề nghị đến cuối năm nay (2019) phải giải quyết rốt ráo cho người dân Thủ Thiêm".

"Quận 2 từng được kỳ vọng như một bà tiên đẹp, nay nhìn lại như một bà già chết đói", ông Đức bức xúc nói.

Còn cử tri Nguyễn Thị Hà (trú phường Bình An, quận 2) cho rằng: "Đại dự án khu đô thị Thủ Thiêm cũng là một đại dự án tham nhũng. Tổ đại biểu hội đồng nhân dân có trách nhiệm giám sát thì có biết UBND quận, thành phố làm gì với quỹ đất không? Làm đô thị Thủ Thiêm, sao lại lấy luôn 4,3ha ngoài ranh. 160ha tái định cư biến mất đi đâu?".

cu tri yeu cau khoi to vu sai pham tai thu thiem hinh anh 3

Cử tri Nguyễn Thị Hà đề nghị khởi tố vụ án thu ngoài ranh 4,3ha ở Thủ Thiêm. Ảnh: H.V.

“Đề nghị chuyển cơ quan chức năng điều tra vụ 4,3ha ngoài ranh, đồng thời khởi tố việc thu đất 4,3ha ngoài ranh này”, cử tri Hà đề nghị.

Theo cử tri Hà, quá trình hàng chục năm đi kiện, người dân chưa hề thấy một văn bản nào khẳng định 5 khu phố 3 phường trong hay ngoài ranh mà cưỡng chế, đập phá nhà cửa của dân, rồi đưa người dân vào ở khu nhà tạm bợ, khổ sở đủ bề, lang thang, tứ tán. "Mới đây, kết luận thanh tra công bố cũng không hề nhắc đến số phận của người dân Thủ Thiêm. Các vị có đặt dấu hỏi đó chưa?", bà Hà bức xúc.

“Thật sự đại biểu ngồi trên ghế lâu rồi, cho tôi hỏi các vị có biết sai phạm ở Thủ Thiêm hay không mà không cho người dân biết? Chúng tôi có đầy đủ chứng cứ chứng minh 5 khu phố 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch. Vậy mà tổ đại biểu các vị có kiểm tra hay không? Có gặp dân để nghe hay không? Có đi thị sát để biết ranh quy hoạch hay không? Để chúng tôi khổ thế này hàng chục năm các vị có thấu hiểu không?”, cử tri Hà đặt vấn đề.

Còn cử tri Phan Thị Hồng Trang (trú phường Bình Khánh, quận 2) tâm tư: “Chúng tôi chấp hành bàn giao đất cho Nhà nước, vậy mà chính quyền thành phố không lo tái định cư đàng hoàng cho chúng tôi, ở không bằng chỗ cũ, không quan tâm đời sống người dân. Hiện ki ốt đã thu của người dân thì để hoang, người dân di dời thì không còn phương tiện sinh sống, làm dự án mà mang lại khiến dân khổ sở. Dân không được thụ hưởng thì để làm gì?”.

cu tri yeu cau khoi to vu sai pham tai thu thiem hinh anh 4

Nhiều cử tri bày tỏ bức xúc tại buổi tiếp xúc cử tri ở Thủ Thiêm. Ảnh: H.V.

Nhiều cử tri khác yêu cầu xác minh lại ranh 5 khu phố 3 phường, trả lại cho dân khu tái định cư 160ha.  

Buổi tiếp xúc cử tri vẫn đang tiếp diễn, phóng viên sẽ tiếp tục theo sát, đưa tin đến bạn đọc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hồng Nhung ra mắt phim ngắn ca nhạc 'Ngô đồng'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 06/06/2020 18:53
TGTTO
Ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hồng Nhung và ê kíp phim 'Phượng Khấu' vừa ra mắt phim ngắn ca nhạc, với ca khúc chính' Ngô Đồng' . Đây cũng là ca khúc chính của phim 'Phượng Khấu', được dàn dựng lại qua sự hoá thân thành Bà Hoàng triều Nguyễn của nữ ca sĩ gốc Hà Nội.

Sau mùa dịch, Ưng Hoàng Phúc đầu tư 'khủng' cho web drama 'Ông Trùm 3'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 06/06/2020 18:38
TGTTO
Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc vừa hé lộ teaser tập đầu tiên của web drama 'Ông Trùm' phần 3. Nhiều khán giả háo hức khi thấy anh tiếp tục đầu tư, thực hiện tiếp câu chuyện về thế giới giang hồ.

Bất động sản thời Covid-19: Lạc quan với đà phục hồi từ cuối năm nay

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 06/06/2020 18:28
TGTTO
Dịch Covid-19 làm thay đổi nhận thức, ý thức, ứng xử của khách hàng trong thị trường bất động sản. Người có tiền vẫn xuống tiền để mua nhà, chứ không tiết kiệm như trước đây. Do đó, giới kinh doanh lạc quan vào đà phục hồi ngay từ cuối năm nay.

Chưa tăng lương cơ sở của công chức, lực lượng vũ trang, lương hưu… từ ngày 1/7

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 06/06/2020 18:23
TGTTO
Trước mắt chưa triển khai điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020.

Chiều 6/6, không có thêm ca mắc Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 06/06/2020 18:23
TGTTO
Bản tin 18g ngày 6/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã tròn 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, 307/329 bệnh nhân Covid-19 đã được chữa khỏi/xuất viện.

Bất động sản phát triển chưa từng có, nhà đầu tư thay đổi phương thức kinh doanh

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 17:41
TGTTO
Giai đoạn 2010 – 2020, bất động sản Việt Nam phát triển chưa từng có với hàng loạt dự án chung cư, bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch được mở ra. Tuy nhiên, sự thiếu đồng bộ về các thủ tục pháp lý sẽ buộc các doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi phương thức đầu tư, kinh doanh so với trước đây.

Kết quả xét nghiệm của 332 hành khách tiếp xúc với BN329

Y tế - 06/06/2020 16:09
333 hành khách trên chuyến bay VN50 cùng với BN329 từ Anh được cách ly tại Đồng Nai và TP.HCM ngay sau khi nhập cảnh.

WHO cập nhật hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách hậu Covid-19

Quốc tế - 06/06/2020 16:08
Đeo khẩu trang đầy đủ, đúng cách là một trong các bước quyết định thắng lợi của chiến dịch ứng phó với Covid-19, ngăn dịch bùng phát trở lại.

Bà con dân tộc thiểu số thêm nguồn sinh kế từ trồng dâu nuôi tằm

Xã hội - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 15:45
TGTTO
Huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng phát triển mạnh mô hình trồng dâu nuôi tằm, đem lại nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số.

Cặp đôi nén đau chịu 200 roi vì 'lỡ' quan hệ trước hôn nhân

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 06/06/2020 13:57
TGTTO
Bất chấp lệnh cấm tập trung đông người, buổi lễ trừng phạt vẫn được thực hiện trước sự chứng kiến của đông đảo người dân.

Brazil cảnh báo sẽ 'tiếp bước' Mỹ, rời khỏi WHO

Quốc tế - 06/06/2020 12:44
Tổng thống Brazil cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiên vị Trung Quốc. Ông ra sẽ đưa Brazil rời khỏi tổ chức này.

Cứ chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại xấu?

Xã hội - 06/06/2020 12:34
Đốt rơm rạ là nguyên nhân chính khiến những ngày qua, cứ về chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm.

Việt Nam có cơ hội trở thành nước sản xuất thiết bị bảo hộ y tế cho thế giới

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/06/2020 10:02
TGTTO
Bà Sitara Syed, Phó Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam nhận định như vậy tại Hội nghị “Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19”, diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.

Hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy ngân hàng số

Công nghệ - 06/06/2020 10:01
Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, cần hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy phát triển ngân hàng số trong thời gian tới.

Samsung sẽ ra mắt trực tuyến Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào ngày 5/8

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 09:59
TGTTO
Nguồn tin mới nhất cho biết, Samsung sẽ ra mắt Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào tuần đầu tiên của tháng 8/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO