Thứ 4, 13/11/2019, 14:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cử tri yêu cầu khởi tố vụ sai phạm tại Thủ Thiêm

HỒ VĂN 29/06/2019 16:52

Nhiều cử tri cho rằng, hơn 20 năm, người dân Thủ Thiêm đòi quyền lợi như “cóc kêu không thấu trời”. Nhiều cử tri đòi khởi tố vụ thu ngoài ranh 4,3ha, đòi trả lại khu tái định cư 160ha như quy hoạch.

Chiều 29/6, Hội nghị đại biểu hội đồng nhân dân TP.HCM khoá IX do ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ nhiệm Uỷ Ban Kiểm tra Thành uỷ chủ trì đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 2.

cu tri yeu cau khoi to vu sai pham tai thu thiem hinh anh 1

Tổ đại biểu hội đồng nhân dân TP.HCM tiếp xúc cử tri tại quận 2. Ảnh: H.V.

Buổi tiếp xúc cử tri diễn ra sau 3 ngày Thanh tra Chính phủ công bố kết luận mới về dự án Thủ Thiêm. Trong kết luận không hề nhắc đến số phận người dân, vì vậy tại buổi tiếp xúc này, người dân Thủ Thiêm đã bày tỏ bức xúc.

Buổi tiếp xúc cử tri này nhằm chuẩn bị cho phiên họp hội đồng nhân dân TP.HCM sẽ diễn ra đầu tháng 7.

Cử tri Phạm Văn Thoi (trú phường Cát Lái, quận 2, TP.HCM): "Tôi đến đây với tâm trạng một nạn nhân của dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Tôi xin cúi đầu thành thật xin lỗi cô bác Thủ Thiêm, vì chúng tôi từng đứng ra vận động cô bác di dời khỏi nơi ở.

Về vai trò giám sát của hội đồng nhân dân thành phố, có nghịch lý là dự án đã trên dưới 20 năm mà chưa thấy đại biểu hội đồng nhân dân thành phố đề cập tại các cuộc họp của hội đồng nhân dân thành phố. Trong khi chương trình hành động các vị phát cho chúng tôi, về vận động thì nói hay quá, hứa hay quá. Nhưng so lại, các vị làm không đúng chương trình, không đúng như lời hứa. Các vị phải xem lại xem mình làm gì, chưa làm được gì? Có làm đúng lương tâm của một vị đại biểu được dân bầu chưa?".

cu tri yeu cau khoi to vu sai pham tai thu thiem hinh anh 2

Cử tri Phạm Văn Thoi bày tỏ tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: H.V.

"Tôi muốn hỏi, Nghị quyết 18, những người dân bị di dời đến nơi ở mới, điều kiện sống phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở trước đó. Vậy các vị có nắm được tỷ lệ dân đi khỏi Thủ Thiêm ăn ở ra sao? Sống chết ra sao, rồi cảnh cha xa con, vợ xa chồng, xóm làng ly tán? Chúng tôi hỏi rồi, vậy mà chưa có ai trả lời chúng tôi, cả quận với thành phố. Vậy hội đồng nhân dân thành phố các vị ở đâu mà không nghe lời kêu cứu của dân? Tôi biết các vị có nghe, nhưng vì lý do nào đó các vị không lên tiếng. Dân chúng tôi nhiều lần đầu tranh, cóc kêu không thấu trời”, cử tri Thoi nói tiếp.

Cử tri Nguyễn Xương Đức (trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) chia sẻ: "Tôi muốn hỏi, 22 năm tách quận, người dân quận 2 được hưởng thành quả gì? Không ngờ quận 2 trở thành miếng bánh béo bở cho việc chia chác đất đai? Đời sống nhân dân rất khổ, lang thang tứ tán khắp nơi. Đại dự án Thủ Thiêm còn 5 khu phố ngoài ranh chưa thấy nói gì? Qua 7 đời Chủ tịch, chẳng làm được gì? Tôi đề nghị ngoài dự án Thủ Thiêm, các vị cần kiểm tra xem còn dự án nào treo làm khổ dân nữa. Đề nghị đến cuối năm nay (2019) phải giải quyết rốt ráo cho người dân Thủ Thiêm".

"Quận 2 từng được kỳ vọng như một bà tiên đẹp, nay nhìn lại như một bà già chết đói", ông Đức bức xúc nói.

Còn cử tri Nguyễn Thị Hà (trú phường Bình An, quận 2) cho rằng: "Đại dự án khu đô thị Thủ Thiêm cũng là một đại dự án tham nhũng. Tổ đại biểu hội đồng nhân dân có trách nhiệm giám sát thì có biết UBND quận, thành phố làm gì với quỹ đất không? Làm đô thị Thủ Thiêm, sao lại lấy luôn 4,3ha ngoài ranh. 160ha tái định cư biến mất đi đâu?".

cu tri yeu cau khoi to vu sai pham tai thu thiem hinh anh 3

Cử tri Nguyễn Thị Hà đề nghị khởi tố vụ án thu ngoài ranh 4,3ha ở Thủ Thiêm. Ảnh: H.V.

“Đề nghị chuyển cơ quan chức năng điều tra vụ 4,3ha ngoài ranh, đồng thời khởi tố việc thu đất 4,3ha ngoài ranh này”, cử tri Hà đề nghị.

Theo cử tri Hà, quá trình hàng chục năm đi kiện, người dân chưa hề thấy một văn bản nào khẳng định 5 khu phố 3 phường trong hay ngoài ranh mà cưỡng chế, đập phá nhà cửa của dân, rồi đưa người dân vào ở khu nhà tạm bợ, khổ sở đủ bề, lang thang, tứ tán. "Mới đây, kết luận thanh tra công bố cũng không hề nhắc đến số phận của người dân Thủ Thiêm. Các vị có đặt dấu hỏi đó chưa?", bà Hà bức xúc.

“Thật sự đại biểu ngồi trên ghế lâu rồi, cho tôi hỏi các vị có biết sai phạm ở Thủ Thiêm hay không mà không cho người dân biết? Chúng tôi có đầy đủ chứng cứ chứng minh 5 khu phố 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch. Vậy mà tổ đại biểu các vị có kiểm tra hay không? Có gặp dân để nghe hay không? Có đi thị sát để biết ranh quy hoạch hay không? Để chúng tôi khổ thế này hàng chục năm các vị có thấu hiểu không?”, cử tri Hà đặt vấn đề.

Còn cử tri Phan Thị Hồng Trang (trú phường Bình Khánh, quận 2) tâm tư: “Chúng tôi chấp hành bàn giao đất cho Nhà nước, vậy mà chính quyền thành phố không lo tái định cư đàng hoàng cho chúng tôi, ở không bằng chỗ cũ, không quan tâm đời sống người dân. Hiện ki ốt đã thu của người dân thì để hoang, người dân di dời thì không còn phương tiện sinh sống, làm dự án mà mang lại khiến dân khổ sở. Dân không được thụ hưởng thì để làm gì?”.

cu tri yeu cau khoi to vu sai pham tai thu thiem hinh anh 4

Nhiều cử tri bày tỏ bức xúc tại buổi tiếp xúc cử tri ở Thủ Thiêm. Ảnh: H.V.

Nhiều cử tri khác yêu cầu xác minh lại ranh 5 khu phố 3 phường, trả lại cho dân khu tái định cư 160ha.  

Buổi tiếp xúc cử tri vẫn đang tiếp diễn, phóng viên sẽ tiếp tục theo sát, đưa tin đến bạn đọc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Nguồn cung không thiếu, sao giá lợn hơi tăng kỷ lục?

Thị trường - Tiêu dùng - 13/11/2019 13:51
Giá lợn hơi trong những ngày qua tiếp tục tăng cao kỷ lục, đỉnh điểm giá lợn hơi miền Bắc có nơi đã cán mốc 75.000 đồng/kg; trong khi giá lợn hơi ở miền Nam cũng đã tiệm cận mức giá miền Bắc. Theo ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), có nhiều nguyên nhân đẩy giá lợn hơi trên thị trường tăng chóng mặt nhưng cũng không loại trừ khả năng có hiện tượng thổi giá.

Xả thải lén phủ đen mặt sông Hàn, người dân bức xúc

Xã hội - 13/11/2019 13:51
Sáng ngày 13/11, hàng nghìn m3 nước thải chưa qua xử lý bị xả lén ra sông Hàn (TP.Đà Nẵng), bốc mùi hôi khiến người dân bức xúc.

Dự án Golden Future City xây không phép, chủ đầu tư bị xử phạt

Bất động sản - 13/11/2019 13:49
Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng; thế nhưng Công ty Trung Quân đã ngang nhiên tổ chức xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại dự án Golden Future City.

Quảng Ngãi: Lợi nhuận quá béo bở, DA đầu tư khu dân cư như 'nấm sau mưa'?

Bất động sản - 13/11/2019 13:39
Thủ tục xin không quá khó nhưng lợi nhuận mang lại “khủng“, có dự án (cấp phép) là ung dung thu về tiền tỷ (?)...vì thế mà các công ty, doanh nghiệp đổ xô đầu tư làm dự án đất ở, khu dân cư. Đây có phải lý do chính để trong vòng chưa đến 36 tháng, trên 100 dự án đã được tỉnh cấp phép và phê duyệt, trong đó có không ít dự án diện tích chỉ khoảng 7000m2..

Bộ Y tế khai trương cổng dịch vụ công trực tuyến

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 13/11/2019 13:39
TGTTO
Hôm nay (13/11), Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, những thông tin về kết quả giải quyết thủ tục hành chính sẽ được chia sẻ dữ liệu trên hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ Y tế.

Đặc sản 'sống sít' cua ngâm nước tương: Không phải ai cũng dám thử

Du lịch - Ẩm thực - 13/11/2019 13:36
Cua sống ngâm trong nước tương lại là món đặc sản được người Hàn đặc biệt ưa chuộng. Nhưng vì lo ngại cua không qua nấu chín có thể gây bệnh, nên dù ngon nhưng không phải ai cũng dám thử.

Đà Lạt: Hồng treo gió, trà atiso, cà phê được chấm điểm 4-5 sao

Nông nghiệp - 13/11/2019 13:36
Nhiều sản phẩm của các đơn vị, cá nhân tham gia đánh giá, công nhận tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) được Hội đồng OCOP Đà Lạt chấm điểm, đề xuất xếp hạng từ 4 - 5 sao và hoàn thiện hồ sơ gửi Hội đồng OCOP cấp tỉnh.

Hàng ngàn tỷ USD thất thoát do hối lộ, tham nhũng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 13/11/2019 13:29
TGTTO
Mỗi năm ước tính khoảng 1.000 tỷ đô la bị dùng vào việc hối lộ, và khoảng 2.600  tỷ USD bị đánh cắp thông qua hành vi tham nhũng (tương đương 5% GDP toàn cầu).

Giới trẻ thích thú với thiên đường hoa dã quỳ ngay cạnh Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - HUYỀN TRANG - 13/11/2019 13:14
TGTTO
Những ngày đầu tháng 11, nhiều cánh đồng hoa dã quỳ nở rộ tại vườn quốc gia Ba Vì đã thu hút du khách khắp nơi về tham quan. Đặc biệt, giới trẻ rất thích tổ chức các hoạt động cắm trại, check-in cùng những vườn hoa rực rỡ.

Cảnh sát thu giữ 3,5 kg cocain tại trường nam sinh Haberdashers Anh Quốc

Quốc tế - VIỆT ANH - 13/11/2019 13:04
TGTTO
Sau khi khám xét nơi ở dành cho nhân viên tại trường đại học Haberdashers (một trường công lập danh tiếng của Anh Quốc ), cảnh sát đã thu giữ gần 3,5 kg cocain và dụng cụ buôn bán ma túy. Ước tính trị giá 200.000 bảng, tương đương 6 tỉ đồng.

Điểm G, có hay không?

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 13/11/2019 13:01
TGTTO
Từ lâu người ta đã tin rằng có một điểm G bí ẩn ở người phụ nữ, nếu tác động vào đó, chắc chắn sẽ lên đỉnh.

‘Người đàn ông quyến rũ nhất 2019’ John Legend: Tôi rất vui nhưng cũng có chút lo sợ

Thế giới sao - THU AN - 13/11/2019 11:10
TGTTO
Mới đây, ca sĩ, nhạc sĩ kiêm diễn viên người Mỹ John Legend được vinh danh là “Người đàn ông quyến rũ nhất năm nay”, vượt qua tài tử Idris Elba trong cuộc bình chọn mỹ nam thường niên của tạp chí People. Sau khi nhận được kết quả, giọng ca "All of Me" đã có những chia sẻ xung quanh tin vui này.

Thất thu tại quê nhà, Xiaomi muốn kiếm doanh thu từ lệnh cấm Huawei

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 13/11/2019 10:24
TGTTO
Từng là nhà sản xuất điện thoại hàng đầu tại quê nhà, Xiaomi đang dần thất thế trước các đối thủ cạnh tranh và phải đẩy mạnh tại các thị trường nước ngoài.

Những mẫu xe 'không có đối thủ' tại Việt Nam

Xe - 13/11/2019 10:20
Xpander, i10, Vios, Ranger tạo khoảng cách lớn với các đối thủ, giữ vững vị trí trong top xe bán chạy nhất 2019.

Xử phạt công ty quản lí quỹ ngân hàng Vietinbank

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/11/2019 10:07
TGTTO
Công ty quản lí quỹ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank Capital) vừa bị xử phạt số tiền 160 triệu đồng do mắc sai phạm trong hoạt động chứng khoán.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO