Chủ nhật, 08/12/2019, 05:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cử tri lo ngại vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang sẽ 'chìm xuồng'

TRẦN QUANG 19/06/2019 14:05

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang (sau Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV) diễn ra tại 2 phường Ngọc Hà và Trần Phú của TP.Hà Giang trong ngày 18/6, nhiều cử tri rất quan tâm và bày tỏ bức xúc trước sự chậm trễ trong việc điều tra, xử lý vụ gian lận thi cử xảy ra trên địa bàn tỉnh vào năm 2018 vừa qua, nghi ngại vụ việc sẽ “chìm xuồng“.

cu tri lo ngai vu gian lan diem thi o ha giang se

Cử tri Triệu Minh Tư ở phường Trần Phú bức xúc trước việc chậm xử lý trong vụ việc gian lận thi cử của tỉnh.

Cụ thể, cử tri Triệu Minh Tư ở tổ 6, phường Trần Phú cho rằng: Hà Giang là tỉnh phát hiện tiêu cực đầu tiên trước cả Hòa Bình, Sơn La... nhưng đến giờ việc điều tra, xử lý vi phạm chưa có nhiều kết quả khiến bà con rất lăn tăn về nguyên nhân đằng sau sự chậm trễ trên. Nhiều người nghi ngại vụ việc sẽ "chìm xuồng".

Cũng theo cử tri Triệu Minh Tư, tại buổi tiếp xúc cử tri vào cuối năm 2018 vừa qua, các đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh có hứa sẽ đốc thúc cơ quan có liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra và sẽ xử lý vụ việc trên trước Tết Nguyên đán, nhưng đến giờ vẫn chưa có kết quả làm cho nhân dân rất tâm tư, lo lắng.

"Vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vừa qua rất nghiêm trọng, trong đó các thí sinh được nâng điểm là các con, cháu của cán bộ, lãnh đạo đang đương chức tạo nên dư luận rất xấu trên cả nước, nhưng đến nay tỉnh vẫn chậm xử lý càng gây bức xúc trong nhân dân. Rất mong các đại biểu Quốc hội, HĐND giám sát và trả lời để dân được biết", cử tri Tư nói.

Trước những bức xúc, thắc mắc của các cử tri ở Hà Giang về việc chậm xử lý trong vụ gian lận thi cử của tỉnh trong năm 2018, ông Hầu Văn Lý - Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang cho biết, về vụ án này theo quy định của Luật Tố tụng hình sự thì thẩm quyền thuộc Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang thụ lý điều tra. Như các cử tri đã theo dõi trên phương tiện thông tin đại chúng, hiện bước đầu (giai đoạn 1) của vụ án đã có kết quả.

"Cụ thể sau khi được Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh có kết luận điều tra chuyển sang Viện KSND tỉnh, ngày 5/6 vừa qua, Viện đã ra cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ gian lận thi cử tại tỉnh, trong đó có 4 bị can trong ngành giáo dục, 1 bị can là cán bộ công an. Hiện TAND tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận hồ sơ, cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án gian lận thi cử do Viện KSND tỉnh chuyển sang. Dự kiến phiên tòa xét xử vụ án này sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 7 tới", người đứng đầu Công an tỉnh Hà Giang nói.

cu tri lo ngai vu gian lan diem thi o ha giang se

Ông Hầu Văn Lý - Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 18/6.

Lý giải thêm về lý do chậm trễ, ông Lý cho hay: Theo thẩm quyền, vụ án do Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh thụ lý thì nằm dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo nghiệp vụ của Bộ Công an; các ngành tư pháp của tỉnh cũng nằm dưới sự lãnh đạo về nghiệp vụ của các ngành tư pháp Trung ương nên có những nội dung về mặt tài liệu, chứng cứ có vấn đề chưa rõ thì các cơ quan của tỉnh phải xin ý kiến của liên ngành Trung ương dẫn đến việc xử lý vụ án lâu, chậm hơn.

"Vụ án có phần chậm trễ nhưng không phải là "chìm xuồng", quan điểm chỉ đạo của Trung ương và tỉnh đã rất rõ là sẽ xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không để chìm. Tất cả các trường hợp liên quan đến mức độ nào sẽ bị xử lý đến mức độ đó, ai vi phạm ở mức độ hình sự sẽ bị xử lý hình sự, ai vi phạm ở mức độ hành chính sẽ bị xử lý hành chính", ông Lý khẳng định.

Theo ông Lý, về xử lý hành chính trong vụ việc này cũng chậm, nhưng mong các cử tri hết sức chia sẻ. Bởi, thông thường trong quá trình giải quyết một vụ việc hình sự thì có mảng dân sự, mảng hành chính, có hành vi chưa đến mức phải xử lý hình sự thì phải xử lý hành chính. Tuy nhiên, thông thường chúng ta phải xử lý hình sự trước xong mới xử lý hành chính...

"Bên cạnh việc xử lý hình sự 5 bị can, thì việc xử lý hành chính vẫn còn một loạt các cán bộ đảng viên có con, cháu hoặc tham gia vào việc có người thân được nâng điểm. Giờ chỉ tập trung vào việc nâng điểm thôi, số không được nâng điểm thì không có căn cứ để làm. Trong vụ việc này thì Thường vụ Tỉnh ủy trên cơ sở chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hiện nay đã chỉ đạo tất cả các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức Đảng tiến hành việc yêu cầu các đảng viên có liên quan tường trình về những nội dung mà mình có liên quan để cơ quan liên quan có cơ sở xử lý theo quy định", ông Lý chia sẻ.

cu tri lo ngai vu gian lan diem thi o ha giang se

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri ở Hà Giang ngày 18/6.

Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang thông tin: Đối với những cán bộ thuộc cấp Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý thì Ban đã có chủ trương và có giải quyết. Cụ thể ngày 17/6 đã biểu quyết về việc xử lý các trường hợp liên quan, thời gian tới Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ có thông tin chính thức tới cử tri, dư luận.

"Còn lại các trường hợp khác đều phải xử lý và hiện các tổ chức Đảng đang tiến hành xử lý. Trước mắt là kiểm điểm, trong đó có cả cán bộ, lãnh đạo, có cả lực lượng vũ trang, công chức trong ngành giáo dục và tỉnh sẽ sớm thông tin để bà con được biết", người đứng đầu Công an tỉnh Hà Giang thông tin thêm.

VKSND tỉnh Hà Giang đã hoàn tất hồ sơ truy tố 5 bị can liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh này về các tội danh: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" và "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Các bị can này gồm: Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương - nguyên Trưởng và Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Bị can Triệu Thị Chính - nguyên Phó giám đốc Sở GDĐT Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", quy định tại Điều 358 Bộ luật Hình sự.

Bị can Phạm Văn Khuông - nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Giang và Lê Thị Dung - nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", quy định tại Điều 366 Bộ luật Hình sự.

Các cơ quan tố tụng xác định 5 bị can nêu trên đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất là 29,95 điểm với 4 môn, người thấp nhất 2,2 điểm đối với 1 môn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Tương quan trước trận Việt Nam - Campuchia

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 17:15
Trong khi Việt Nam từng 9 lần vào đến bán kết, Campuchia mới lần đầu lọt nhóm bốn đội mạnh nhất ở SEA Games.

Tái lập kỳ tích bóng bàn SEA Games sau 10 năm, Nguyễn Anh Tú tiếp tục ước mơ...

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 17:15
Chiều nay, đôi nam Nguyễn Anh Tú - Đoàn Bá Tuấn Anh đã đánh bại bộ đôi Chua Shao Han - Pang En Koen (Singapore, hạng 99 thế giới) để giành Huy chương Vàng SEA Games 30. Thành tích này được lặp lại sau 10 năm kể từ SEA Games 2009 khi Đoàn Kiến Quốc - Đinh Quang Linh tỏa sáng ở Lào.

Nhà máy lọc nước biển trăm tỉ của ca sĩ Đông Đào lại kêu cứu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/12/2019 17:10
Sau nhiều năm kêu cứu, gởi đơn cứu xét đến UBND TP.HCM, dự án nhà máy lọc nước lợ tại huyện Cần Giờ do ca sĩ Đông Đào làm chủ đầu tư vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”.

Nhiều bất cập trong quản lý cơ sở kinh doanh, chế biến cà phê ở Sơn La

Tiêu điểm - 07/12/2019 16:45
Thiếu thốn kinh phí, công nghệ, nguồn nhân lực là những khó khăn mà các cơ sở kinh doanh sản xuất, sơ chế cà phê tỉnh Sơn La còn vướng mắc.

Liên tiếp triệt phá các đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng

Thời sự - 07/12/2019 16:16
Từ tổng đại lý cá độ bóng đá, các đối tượng cầm đầu đã mở rộng và hình thành các đại lý cấp dưới để cung cấp tài khoản cho người chơi có nhu cầu. Chỉ trong thời gian ngắn các đường dây cá độ này thu hút người chơi với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Chinh phục cực Bắc Tổ quốc cùng VinFast, những ‘bóng hồng’ nói gì?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 07/12/2019 16:00
TGTTO
“Đoàn xe quốc kỳ” chinh phục cực Bắc Tổ quốc và khám phá Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang do VinFast tổ chức thu hút không chỉ cánh mày râu mà còn quy tụ rất nhiều “bóng hồng” mang tinh thần mạnh mẽ như slogan của thương hiệu ”ô tô quốc dân”.

Hội yêu chó mèo chế đủ cách cho cây giáng sinh ngược

Thị trường - Tiêu dùng - CÁT NGUYỆN - 07/12/2019 15:30
TGTTO
Mùa Giáng sinh đến gần là lúc những chủ nhà yêu chó mèo phải nghĩ ra đủ cách để tránh thảm họa từ các con vật cưng.

Cuối tuần, bụi mịn nhiều nơi ở Bắc Bộ tăng cao

Xã hội - 07/12/2019 15:13
Hai ngày cuối tuần (7-8/12), ô nhiễm không khí ở các tỉnh phía Bắc ở ngưỡng đỏ - mức có hại cho sức khỏe.

Ông Nguyễn Thành Phong: 'Tỷ lệ điều tiết ngân sách của TP.HCM thấp nhất thế giới'

Thời sự - 07/12/2019 15:00
Theo người đứng đầu chính quyền TP.HCM, tỷ lệ điều tiết ngân sách 18% là thấp nhất thế giới, thành phố đang nghiên cứu đề xuất Trung ương điều chỉnh lên 33%.

Đến giờ G: Vì sao sách giáo khoa tiếng Anh vẫn chưa được công bố?

Giáo dục - 07/12/2019 14:35
TGTTO
Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 trong chương trình giáo dục phổ thông mới, tuy nhiên trong số này không hề có sách giáo khoa môn tiếng Anh.

Fahasa đưa nhà sách thông minh đầu tiên phục vụ bạn đọc

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 07/12/2019 14:30
TGTTO
Công ty phát hành sách TPHCM (Fahasa) vừa đưa vào hoạt động nhà sách Fahasa Vạn Phúc , được xem là nhà sách thông minh đầu tiên tại Việt Nam với việc sử dụng công nghệ cho bạn đọc chủ động tra cứu thông tin, tự thanh toán.

Mua vé máy bay, xe tàu về quê ăn Tết: Người dân cần phân biệt vé giả

Xã hội - 07/12/2019 14:00
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động bán vé trước cho hành khách bằng nhiều hình thức và ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé, có biện pháp chống việc đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội.

Masan bắt tay Vingroup: Bán lẻ nội địa lật ngược thế cờ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/12/2019 13:58
Cái bắt tay giữa Masan và Vingroup sẽ tạo nên sức mạnh giúp doanh nghiệp Việt cân bằng lợi thế trên sân nhà, cạnh tranh với các đại gia bán lẻ ngoại.

Ảnh: Rộn ràng không khí Giáng sinh khắp phố phường Hà Nội

Xã hội - 07/12/2019 13:53
Dù còn gần 20 ngày nữa mới đến Noel nhưng trên nhiều tuyến phố của Hà Nội đã tràn ngập không khí đón Giáng sinh.

Xuất hiện ADN người khác ở vật chứng vụ bé trường Gateway tử vong

Xã hội - 07/12/2019 13:46
Qua giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) đã xác định được ADN trên chiếc áo vo tròn bỏ trong ba lô của nạn nhân Lê Hoàng L (lớp 1 Tokyo trường Gateway). Ngoài ra, xuất hiện thêm 1 ADN của người khác trong vật chứng giám định.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO