Thứ 7, 04/04/2020, 21:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cú sốc 'giải cứu' ngành đường sắt giữa bão dịch Covid- 19

26/02/2020 13:52

Doanh thu giảm nặng nề tới 50%, hàng chục nghìn vé tàu bị trả lại từ khi có thông tin về dịch Covid- 19, nhưng đó mới chỉ là một phần cú sốc với ngành đường sắt. 11.000 công nhân viên ngành đường sắt bị nợ lương, nguy cơ dừng chạy tàu, vướng mắc về cơ chế,  tổ chức… Và sâu xa hơn là yêu cầu cải cách mạnh mẽ về hạ tầng và dịch vụ mới có thể “giải cứu” ngành đường sắt.

“Mấy chiếc toa đầy nặng khổ đau”

Sự kiện nóng nhất trong tuần qua chính là những thông tin về dịch Covid- 19 và ông Vũ Anh Minh – Chủ tịch Hội đồng Thành viên của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) thông báo, đường sắt này đang đối diện với nguy cơ phải dừng tàu do không có tiền chi trả lương cho công nhân.

Vấn đề “ngừng chạy tàu” được đưa ra trong sáng 20/02 trong buổi làm việc giữa Tổ công tác Chính phủ và Ủy ban QLV tại doanh nghiệp nhà nước. Trong bối cảnh nếu hoàn tất thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt cao tốc bắc- nam, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét vào kỳ họp tháng 5.2020.

Với khá nhiều người lao động đường sắt thì đây là tin sốc, vì trong lịch sử gần 140 năm, kể cả trong bom đạn chiến tranh, chưa bao giờ họ lâm vào cảnh “phải dừng tàu” huống hồ chi thời bình. Nhất là khi VNR vừa phải trình kế hoạch kinh doanh 2019… lỗ 168 tỷ đồng do Bộ GTVT triển khai 4 dự án nâng cấp tuyến đường sắt Bắc- Nam với tổng giá trị 7.000 tỷ đồng.

Tết Nguyên Đán vừa qua, công nhân Công ty Cổ phần ĐS Hà Hải trực Tết chỉ được nhân thêm 50.000 đồng/ban thay vì “ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày” như quy định của Luật Lao động. Còn người lao động của Công ty Cổ phần ĐS Hà Thái nhận được đơn vị thông báo “do chưa ký được hợp đồng đặt hàng bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt năm 2020” nên chỉ tạm ứng lương cho công nhân 2 triệu đồng/người, cấp quản lý 3 triệu đồng/người.

Phải chăng, nhà thơ Tế Hanh, ngay từ năm 1983, trong bài thơ “Những ngày nghỉ học” đã tiên đoán được ngành đường sắt Việt Nam sẽ gặp khó khăn như ngày nay. Nhìn cảnh nhà ga, con tàu ông đã viết “Tôi thấy lòng thương những chiếc tàu/Ngàn đời không đủ sức đi mau/Có chi vương víu trong hơi máy/Mấy chiếc toa đầy nặng khổ đau”.

Ít ai biết trong lịch sử hình thành và phát triển ngành đường sắt đã cùng với công an, quân đội là đơn vị tương đương cấp tỉnh, có Ty công an đường sắt, Ty y tế đường sắt. Đường sắt đã từng đóng vai trò mũi nhọn của giao thông nước nhà trong chiến tranh và cả thời bình.

cu soc “giai cuu” nganh duong sat giua bao dich covid-19 hinh anh 2

Hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt đã quá xập xệ.

“Ngàn đời không đủ sức đi mau”

Nhưng với khá nhiều lý do, đường sắt đang mất dần lợi thế và không còn khả năng cạnh tranh với hàng không, đường bộ và đường biển. Đây là thời điểm việc phát triển đường sắt gặp phải trở ngại cả ở hành lang pháp lý, vốn kinh doanh và nhân sự am hiểu đặc thù của ngành khiến cho thị phần vận tải ngày càng thu hẹp.

Trước hết, phải khẳng định Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam được bàn giao về Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp từ tháng 10 năm 2018, nghĩa là những khó khăn vướng mắc đã xuất hiện hơn 1 năm nay. Tổng Công ty đã trải qua năm tài chính 2019, vậy tại sao việc giao dự toán chi ngân sách nhà nước (NSNN) cho bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt năm 2020 mới trở thành đề tài nóng khiến có thể “phải dừng tàu”?

Nhất là trước đó, ngày 06/01/2020 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp để xem xét Đề án "Quản lý, sử dụng tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư" với sự tham gia của Văn phòng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

“Có chi vướng víu trong hơi máy”

Mấu chốt của vấn đề là nhà nước (thông qua Bộ Giao thông Vận tải) sẽ giao dự toán ngân sách nhà nước cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (phương án 1) hay giao cho Cục Đường sắt Việt Nam (phương án 2); sau đó Cục Đường sắt Việt Nam ký hợp đồng đặt hàng với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo trì tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư hoặc đặt hàng trực tiếp với 20 Công ty cổ phần bảo trì đường sắt.

Như vậy phương án giao ngân sách năm 2020 có sự khác biệt lớn so với 2019, khi đó Bộ Giao thông Vận tải là đơn vị được tạm thời giao dự toán quản lý, bảo trì tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Cục Đường sắt Việt Nam với chức năng quản lý nhà nước về đường sắt chỉ được Bộ Giao thông Vận tải giao nhiệm vụ giám sát, đôn đốc, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện.

Trong 2 phương án mà Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ thì đều đang vướng luật, cụ thể phương án 1 thì theo khoản 1 Điều 31 Nghị định 163/2016/NĐ-CP, trong đó quy định: Bộ chỉ được giao dự toán cho đơn vị trực thuộc (nhưng Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam lại trực thuộc Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp). Phương án 2 lại vướng Luật đường sắt và Nghị định số 46/2018/NĐ-CP ngày 14/3/2018 của Chính phủ do Cục Đường sắt Việt Nam hiện nay không phải là Cơ quan được giao quản lý tài sản.

Như vậy, để giao được dự toán chi NSNN cho bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt năm 2020 thì dù phương án nào thì điều kiện bắt buộc là phải sửa luật. Trong bối cảnh đó Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ: Tiếp tục cơ chế để Bộ Giao thông Vận tải giao dự toán bảo trì tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia năm 2020 cho Tổng công ty như thực hiện năm ngân sách 2019. Ngược lại, Cục đường sắt lại liên tục có công văn yêu cầu Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam hoặc 20 công ty cổ phần đường sắt và thông tin tín hiệu sớm ký hợp đồng đặt hàng bảo trì KCHTĐS 2020.

Như vậy tới đây, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì các Bộ, ngành sẽ phải cân nhắc xem nhà nước nên giao dự toán ngân sách nhà nước cho Cục đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thì giúp cho đường sắt Việt Nam có cơ hội phát triển hơn? Những người am hiểu đường sắt đều cho rằng “giải cứu đường sắt” không đơn thuần là giao dự toán ngân sách quản lý, bảo trì tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt cho ai. Những vướng mắc về cơ chế, tổ chức chỉ là phần nổi.

Cần phải có một chiến lược đồng bộ để giải quyết những bất cập, khủng hoảng lâu nay của ngành đường sắt, làm sao đạt được mục tiêu như trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh Chiến lược phát triển giao thông vận tải đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050: Ngành đường sắt phải “Phát triển hệ thống giao thông vận tải đường sắt đồng bộ cả về kết cấu hạ tầng, tổ chức quản lý khai thác vận tải, công nghiệp và dịch vụ với trình độ cao; đảm bảo hoạt động giao thông vận tải đường sắt thông suốt, trật tự, an toàn, chính xác, nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả…”.

Theo NGUYỄN AN THANH (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 1 ca mới mắc Covid-19, cả nước có 240 ca

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/04/2020 18:15
TGTTO
18g ngày 4/4, Bộ Y tế công bố thêm 1 ca mới mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam tính đến thời điểm này là 240.

CEO Loship: Chúng tôi không chọn giải pháp sa thải nhân viên để ứng phó với đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 04/04/2020 16:55
TGTTO
Việc cắt giảm nhân sự không phải là giải pháp để đối phó với đại dịch Covid-19. Đó là chia sẻ của Nguyễn Hoàng Trung, CEO công ty cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và giao hàng Loship.

Lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/04/2020 16:19
TGTTO
Để chủ động các phương án chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến khi dịch Covid-19 bùng phát, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp.

Xử lý quyết liệt, phòng chống lây dịch từ các cơ sở y tế liên quan bệnh nhân 237

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/04/2020 16:07
TGTTO
Ngày 4/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến “Đánh giá kết quả triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương”.

Danh sách 62 trạm kiểm dịch Covid-19 tại TP.HCM người dân cần quan tâm

Bạn đọc - HỒNG TRÂM - 04/04/2020 16:00
TGTTO
UBND TP.HCM vừa quyết định thành lập 62 chốt, trạm kiểm dịch để thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra/vào thành phố , bến tàu, bến xe, nhà ga…

Mỹ sẽ trả phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm y tế

Quốc tế - 04/04/2020 15:35
Mỹ sẽ sử dụng gói hỗ trợ liên bang thanh toán cho các bệnh viện điều trị Covid-19 nếu các bệnh viện này đồng ý không thu viện phí hoặc các chi phí khác.

Thủ tướng yêu cầu tăng tốc sản xuất máy thở

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 04/04/2020 15:25
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tập huấn về điều trị, sàng lọc, chuẩn bị bệnh viện dã chiến; tăng tốc việc sản xuất các trang thiết bị y tế, trong đó có máy thở bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp.

Tiền Giang hỗ trợ khoảng 2.500 người bán vé số nghỉ bán vì dịch Covid-19

Xã hội - 04/04/2020 15:08
Trong 15 ngày nghỉ bán, mỗi người bán vé số được hỗ trợ 1.050.000 đồng/người.

Bộ Tài chính chấp thuận đề xuất giãn thuế cho doanh nghiệp bất động sản

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 04/04/2020 14:45
TGTTO
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa có thông báo về việc Bộ Tài chính bổ sung bất động sản là ngành nghề được giãn tiến độ nộp thuế VAT và tiền thuê đất do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Không chỉ dịch bệnh, chị em còn thêm nỗi lo… tàn phai nhan sắc

Chuyện phòng the - BẢO NGHI - 04/04/2020 14:33
TGTTO
Thời dịch bệnh hoành hành, chị em phụ nữ ngoài nỗi lo cơm áo gạo tiền, áp lực con cái đè nặng thì tình trạng các dịch vụ làm đẹp đóng cửa còn khiến chị em thêm một nỗi âu lo về… nhan sắc.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 bằng phần mềm

Y tế - HẢI YẾN - 04/04/2020 14:17
TGTTO
Việc ứng dụng phần mềm vào khai báo y tế và sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 sẽ giúp việc truy tìm dấu vết để xác định ổ dịch nhanh chóng và thuận lợi, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

'Vết sẹo' đại dịch ở Trung Quốc, nhà hàng, quán bar đìu hiu

Quốc tế - ANH DŨNG - 04/04/2020 14:13
TGTTO
Các cửa hàng, nhà hàng, quán bar vắng khách tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cho thấy sự khó khăn trong việc phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Bệnh viện phụ sản Trung ương không từ chối thai phụ đến từ vùng dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/04/2020 13:43
TGTTO
PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định, trong trường hợp thai phụ đến từ vùng có dịch Covid-19, bệnh viện vẫn sẵn sàng tiếp nhận điều trị.

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông liên hoàn nhiều người và hàng hóa ở Hà Nam

Xã hội - 04/04/2020 13:27
Người phụ nữ đạp nhầm chân ga đã gây tai nạn liên hoàn khiến nhiều người ở chợ Bầu (Phủ Lý, Hà Nam) phải đi cấp cứu, còn xe ô tô lật trơ bụng

Một người Hàn Quốc nhiễm Covid-19, cách ly 42 người F1 tại Bình Dương

Thời sự - HỒNG TRÂM - 04/04/2020 13:26
TGTTO
Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho biết sẽ cách ly, phong tỏa một công ty tại địa phương vì một công dân Hàn Quốc làm việc tại đây vừa có kết quả dương tính Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO