Thứ 5, 19/09/2019, 09:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cú 'sảy chân' của Rạng Đông

MINH SƠN 02/09/2019 09:38

Vụ cháy nhà máy khiến Rạng Đông chịu tổn thất nặng nề, nhưng cũng khó giúp tương lai đối thủ lớn nhất là Điện Quang khởi sắc hơn.

Phiên giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu DQC của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang tăng trần gần 7%, còn cổ phiếu RAL của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông gần chạm mức giá sàn. 

"Vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông không chỉ thiệt hại 150 tỷ theo ước tính của ban giám đốc mà còn cuốn đi kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư về doanh nghiệp này", Lê Hằng, bộ phận tư vấn đầu tư một công ty chứng khoán tại Hà Nội chia sẻ. "Rạng Đông sảy chân, sự chú ý hướng vào Điện Quang cũng là điều dễ hiểu".

Rạng Đông và Điện Quang không phải hai cái tên xa lạ. Hai doanh nghiệp so kè trong ngành công nghiệp chiếu sáng, cũng là hai cái tên nội địa hiếm hoi có thể cạnh tranh sòng phẳng với những sản phẩm nhập khẩu. Tuy nhiên, sự cố với Rạng Đông có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh cả năm của công ty này, cũng khó tạo cơ hội cho Điện Quang bứt lên vì khủng hoảng hai năm gần đây chưa được giải quyết.

Liên tục từ cuối 2016, báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán đưa ra dự báo không mấy tích cực với Điện Quang. Không chỉ ảnh hưởng về mặt quản trị, liên quan đến bà Hồ Thị Kim Thoa, hoạt động kinh doanh chính của công ty cũng trên đà suy giảm. 

Mặc dù doanh thu vẫn tăng, và đạt trên ngưỡng nghìn tỷ, lợi nhuận của Điện Quang đã giảm liên tiếp bốn năm, sau khi đạt đỉnh 2014. Năm 2018, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp này chỉ còn hơn 110 tỷ đồng, giảm gần 65% so với mức đỉnh bốn năm trước. Biên lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh của Điện Quang cũng giảm từ mức 35%, xuống dưới 20% do không còn lợi thế từ việc thanh toán lô hàng tồn giá vốn thấp. 

Điện Quang và Rạng Đông cùng gặp những sự cố trong hoạt động trong thời điểm sức nóng trên thị trường tăng cao.
  Dây chuyền sản xuất bóng đèn compact của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ảnh: VnEpress   

Hệ quả là Điện Quang đánh mất vị thế so với chính đối thủ Rạng Đông trên sàn chứng khoán. Trước 2014, vốn hóa của Điện Quang thường gấp đôi Rạng Đông do quy mô vốn điều lệ cao hơn. Nhưng khoảng cách này bị san lấp vào giữa năm 2015 và một năm sau đó, vốn hóa Điện Quang chỉ bằng một nửa Rạng Đông. Tính tới phiên gần nhất, thị giá cổ phiếu RAL gấp gần bốn lần DQC.

Về phía Rạng Đông, từ "khó lường" được công ty này mô tả để nói về sự thay đổi của thị trường thiết bị chiếu sáng trong phiên họp thường niên 2019. 

Năm 2015, các sản phẩm truyền thống đem về 69% tổng doanh thu cho công ty này, nhưng đến năm 2018, tỷ lệ giảm còn 16,6%. Các sản phẩm LED bù đắp cho sự sụt giảm, nhưng công ty cũng phải chi ra nhiều hơn để làm thị trường. "Chỉ tiêu lợi nhuận năm 2018 tăng 25,6% so với kế hoạch nhưng giảm 4,5% so với cùng kỳ, là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ khó khăn cho tăng trưởng bền vững", ông Nguyễn Đoàn Thăng, Chủ tịch Rạng Đông nói trong phiên họp.

Nhưng sự cố cháy nhà máy mới thực sự khiến Rạng Đông nguy cấp. Uớc tính sơ bộ từ phía công ty, thiệt hại từ vụ cháy khoảng 150 tỷ đồng. Tuy nhiên, giới phân tích dự báo, tác động thực tế có thể lớn hơn con số này. Điều này là bởi cấu trúc tài chính của Rạng Đông, với một mô hình khác hoàn toàn so với Điện Quang.

Theo phân tích của Công ty chứng khoán Thiên Việt (TVSI), Rạng Đông và Điện Quang đang nắm giữ lần lượt 11% và 9% thị trường đèn LED Việt Nam. 80% phần còn lại thuộc về các doanh nghiệp lắp ráp, hàng nhập khẩu (62%) và doanh nghiệp FDI (18%).             

Kết thúc quý II, tỷ lệ nợ phải trả trên tổng nguồn vốn của Rạng Đông xấp xỉ 70%, còn với Điện Quang con số này chỉ bằng một nửa. Ở khía cạnh hiệu suất hoạt động, dù doanh thu của Rạng Đông trong nửa đầu năm nay gấp hơn bốn lần Điện Quang và biên lợi nhuận gộp cao hơn, nhưng thực tế, tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên doanh thu cả hai doanh nghiệp này lại gần tương đương nhau.

\

Hai chi tiết này nói lên một điều, Rạng Đông đang sử dụng đòn bẩy từ nợ vay để khuếch đại hiệu suất hoạt động, nhưng đồng thời cũng đánh đổi lợi nhuận lấy thị phần. Minh chứng cho điều này là chi phí lãi vay của Rạng Đông gấp 10 lần Điện Quang, còn chi phí bán hàng gấp hơn 6 lần.

Sử dụng đòn bẩy cao là cách để đi nhanh hơn đối thủ, cũng là cách mà Rạng Đông đã vượt qua Điện Quang chỉ trong vài năm ngắn ngủi gần đây. Tuy nhiên, sử dụng đòn bẩy tài chính vốn được giới phân tích gọi là "con dai hai lưỡi", bởi nếu hệ thống gặp vấn đề, tác động cũng sẽ tăng lên tương ứng.

Diễn biến giá cổ phiếu gần đây đã cho thấy sự lo ngại của giới đầu tư về triển vọng của công ty. "Thị giá RAL đã mất hơn 12% chỉ sau hai phiên giao dịch cuối tuần. Mọi người đã bắt đầu lo lắng", chuyên viên Lê Hằng nói.

Điện Quang tiền thân là Xí nghiệp Bóng đèn Điện Quang, được thành lập năm 1979 trên cơ sở sáp nhập các xí nghiệp nhỏ tại Biên Hòa và TP HCM. Năm 2005, Điện Quang cổ phần hóa và đến 2008 thì niêm yết trên HoSE.

Rạng Ðông được thành lập năm 1961 với tên gọi ban đầu là Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Ðông. Ra đời trước Điện Quang hơn 15 năm, nhưng quá trình cổ phần hóa và niêm yết của Rạng Đông chỉ diễn ra trước hai năm (2006) và cũng niêm yết trên HoSE.

Làm nên tên tuổi bằng lĩnh vực chiếu sáng, Điện Quang và Rạng Đông từng là hai cái tên chiếm lĩnh phần lớn thị trường. Ở thời điểm mà công nghệ truyền thống vẫn giữ ngôi vương, những bóng đèn sợi đốt của hai thương hiệu này phủ khắp từ Bắc vào Nam. 

Tuy nhiên, sự thay đổi hạ tầng công nghệ chiếu sáng đã làm đảo lộn chiến lược của hai doanh nghiệp. Khi công nghệ đèn phóng điện truyền thống (FL, CFL) bước vào giai đoạn thoái trào, thay bằng sự lên ngôi của công nghệ chiếu sáng rắn (LED), cả Rạng Đông và Điện Quang đều gặp khó khăn trong việc thích nghi.

Trái với việc sản xuất các sản phẩm bóng đèn truyền thống vốn là lợi thế của các doanh nghiệp quy mô lớn, sản xuất đèn LED có rào cản gia nhập ngành thấp hơn rất nhiều, ngay cả những doanh nghiệp nhỏ cũng có thể nhập các linh kiện về lắp ráp. Theo TVSI, cả Điện Quang và Rạng Đông tham gia sản xuất đèn LED nhưng chỉ làm chủ được khâu trung và hạ tầng trong chuỗi giá trị vì đều phải nhập chip LED từ đơn vị khác. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Vì sao tình trạng chồng đánh đập vợ dã man vẫn tiếp diễn?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG (TH) - 19/09/2019 08:46
TGTTO
Dư luận luôn phẫn nộ, lên án đòi trừng trị đích đáng, thậm chí dùng lời lẽ nặng nề, thóa mạ người đàn ông vũ phu. Thủ phạm sau đó đa số đều nhìn nhận việc làm của mình là sai trái. Vậy vì sao tình trạng này vẫn không ngừng tiếp diễn, thậm chí vụ sau còn dã man hơn vụ trước?

Nỗi lo thị trường Trung Quốc 'khép cửa'?

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 19/09/2019 08:08
Các chỉ số xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm 2019 tăng vọt nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, mức tăng trưởng này chưa hẳn đáng mừng vì nỗi lo phụ thuộc vào các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, ngành hàng nông sản cũng đang gặp “khó” khi thị trường lớn Trung Quốc dần “khép” cửa.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Đảm bảo an toàn sinh học mới nuôi heo trở lại

Thị trường - Tiêu dùng - ANH THƠ - 19/09/2019 07:58
Đó là khuyến cáo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Phùng Đức Tiến trước nhu cầu tái đàn heo đang rất cao của người dân. Theo ông Tiến, dịch tả heo châu Phi là loại dịch bệnh nguy hiểm, chưa có vaccine phòng bệnh, đường lây truyền phức tạp nên không thể chủ quan.

Lý do Rihanna đến sự kiện muộn 2 tiếng rưỡi và bị fan Hàn Quốc chỉ trích

Thế giới sao - THU AN - 19/09/2019 07:31
TGTTO
Ca sĩ Rihanna cho biết nguyên nhân cô tới muộn 2,5 giờ đồng hồ ở sự kiện tại Hàn Quốc mới đây là do tắc đường. Ngôi sao gốc Barbados gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ vì sự chậm trễ này.

Ca sĩ Đinh Hương tái xuất với hình tượng Ngọc nữ

Thế giới sao - CẨM LỆ - 19/09/2019 07:28
TGTTO
Sau một năm im hơi lặng tiếng, ca sĩ Đinh Hương đã trở lại với đường đua Vpop với hình ảnh trong trẻo, lãng mạn. Ca khúc “Nếu hôm nay là ngày tận cuối để yêu” do chính nữ ca sĩ chấp bút vừa ra mắt khán giả.

Giá heo hơi ngày 19/9: miền Bắc tăng giá, miền Nam đạt 48.000đ/kg?

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 19/09/2019 07:15
Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay (19/9) ở miền Bắc có những dấu hiệu khởi sắc khi một doanh nghiệp chăn nuôi lớn vừa quyết định tăng giá thêm 500 đồng/kg; trong khi đó, ở miền Nam không có nhiều biến động.

Cá Koi Nhật chết ở sông Tô Lịch: Mời chuyên gia thủy sản vào cuộc

Xã hội - ĐỨC THIÊN - 19/09/2019 07:07
Các chuyên gia đã ghi nhận cá Koi chết sau 2 ngày thả xuống khu bể chứa nước sông Tô Lịch, được xử lý bằng công nghệ Nano của Nhật Bản.

Cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân bị chồng đâm thấu ngực

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/09/2019 07:02
TGTTO
Ngày 18/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận một nữ bệnh nhân 25 tuổi, ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang bị 1 vết dao đâm thấu ngực, tình trạng rất nguy kịch.

10 công ty trả lương cao nhất thế giới: Microsoft đứng cuối, Twitter trong top 3

Nhịp đập thị trường - ANH DŨNG - 19/09/2019 06:55
TGTTO
Top 3 công ty đứng đầu danh sách này đều là những công ty thuộc về lĩnh vực công nghệ với mức lương trung bình mỗi nhân viên trên 160.000 USD/năm.

Bà Lê Diệp Kiều Trang nghỉ việc, 'ghế nóng' Tổng giám đốc Go-Viet chưa có người thay thế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 19/09/2019 06:51
TGTTO
Bà Lê Diệp Kiều Trang vừa rời Go-Viet sau 5 tháng làm Tổng Giám đốc. Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị, đại diện Go-Viet cho hay tại thời điểm hiện nay chiếc ghế này chưa có người thay thế.

Công an TP.HCM khởi tố vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' tại Công ty Alibaba

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 19/09/2019 06:49
TGTTO
Công an TP.HCM kêu gọi các nạn nhân của Công ty Alibaba cung cấp thông tin, phục vụ công tác điều tra.

Nhiều người dùng chưa biết về nút Report ‘quyền lực’ của Facebook

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 18/09/2019 17:34
TGTTO
Facebook nhận định phần đông người dùng mạng xã hội này tại Việt Nam chưa hiểu rõ về “quyền năng” của tính năng Báo cáo (Report) khi gặp nội dung xấu, quảng cáo spam, tài khoản giả mạo...

Ca sĩ Chung Tử Lưu ngưỡng mộ sự năng động của ca sĩ trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/09/2019 17:00
TGTTO
Từng là giọng hát nổi tiếng thập niên 80-90, năm 1992 ca sĩ Chung Tử Lưu định cư tại Mỹ, hoạt động nghệ thuật tại hải ngoại. Gần đây, anh thường xuyên trở về nước tham gia các chương trình. Anh so sánh các nghệ sĩ ở Việt Nam đã đi một bước rất xa trong việc ra mắt các sản phẩm âm nhạc và đăng tải trên các mạng xã hội.

Ji Chang Wook, Jung Hae In và Lee Kwang Soo đến Việt Nam tham dự Asia Artist Awards 2019

Thế giới sao - HOÀI AN - 18/09/2019 16:51
TGTTO
Ngoài các 'nam thần' nổi tiếng xứ kim chi, Ji Chang Wook, Jung Hae In Ong Seong Woo và Lee Kwang Soo, nam diễn viên gạo cội Jang Dong Gun cũng vừa xác nhận sẽ góp mặt tại lễ trao giải thưởng Asia Artist Awards 2019, được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11 tới.

Đóng điện thành công đường dây cấp điện cho dự án FDI trọng điểm của TP.HCM

Thời sự - HỒNG TRÂM - 18/09/2019 16:48
TGTTO
Tổ hợp nhà máy First Solar Việt Nam sản xuất pin năng lượng mặt trời với tổng vốn đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD là một trong những dự án FDI trọng điểm hàng đầu tại TP.HCM vừa được đóng điện thành công.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO