Là thứ rau trong bữa ăn hàng ngày của người Nam Bộ, cù nèo được ưa dùng để kho cá, nấu canh chua, ăn với lẩu, làm rau sống…
Trong vô số loài rau đồng ở vùng sông nước, dường như người miệt thứ “thương” cù nèo hơn cả bởi khi lũ tràn về, lục bình rủ nhau rong chơi theo con nước còn cù nèo ở lại. Cù nèo dễ ăn, đơn giản thì cắt khúc luộc sơ chấm nước cá hay muối chua ăn chung với cá chiên, hoặc ngắt cọng còn non ăn với mắm kho, cá kho, ăn với các món cá lóc nướng trui, mắm chưng cũng đều hấp dẫn.
“Cù nèo mà lại ngâm chua
Ăn với cá rán chẳng thua món nào!”
Món cù nèo xào mỡ ở miệt Cà Mau ăn vừa lạ miệng vừa ngon thiếu điều muốn ăn thay cơm. Cù nèo phải cắt khúc, rửa sạch, tỏi đập dập phi vàng rồi cho cù nèo vào xào chín tới, rắc ít hành lá xắt nhuyễn, ăn nóng. Nếu sang hơn thì xào cù nèo với tép bạc, ngọt khỏi nói. Cá thác lác làm chả, gọt khóm (dứa), cắt cà chua, bẻ ngò ôm, húng quế, ớt đỏ, cù nèo… nấu canh chua. Cái vị chua chua ngọt ngọt của nước canh ngấm trong từng cọng kèo nèo khiến người ăn mê mẩn loài rau bình dị này.
Cù nèo xanh mướt nằm lẫn với cà tím, bông súng, rau đắng, cải xanh, rau muống, đậu bắp, có thêm vài túm bông cù nèo vàng tươi. Lẩu mắm cá sặc thơm lựng những cá, thịt ba rọi, tôm, mực… Cù nèo nhúng sơ trong lẩu mắm đang sôi kèm thêm con tôm, lát thịt ba rọi, bỏ vào chén cơm, khi ăn vị mắm nồng nàn, con tôm ngọt lừ, miếng thịt béo ngậy hòa với vị đăng đắng giòn giòn của cù nèo khiến người ăn nhớ mãi…
Hình ảnh của Trương Tịnh Nghi trong một sự kiện gần đây nhận nhiều lời khen ngợi.
4 công thức diện áo thun sau đây không chỉ trẻ trung mà còn ghi điểm tinh tế.
3 kiểu tóc layer sau đây đang được các sao Việt "lăng xê" nhiệt tình.
Dưới đây là 4 kiểu quần, chân váy bạn nên thử kết hợp với áo blouse để tạo nên phong cách đẹp và thời thượng suốt mùa hè.
Chị em nên bổ sung quần lửng cho tủ đồ để phong cách mùa hè thêm mới mẻ.
Các mẫu giày dép sau đây không chỉ tôn dáng mà còn tạo sự trẻ trung khi diện quần ống rộng.