Thứ 3, 19/11/2019, 01:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Cứ lắp camera rồi riết chẳng còn ai dám đứng lớp nữa'

CHI MAI 11/10/2019 11:04

Mấy ngày hôm nay, câu chuyện chiếc camera giám sát lớp học khiến nhiều đồng nghiệp của tôi cảm thấy rất buồn và tổn thương. Chúng tôi thường nói đùa với nhau rằng: “Cứ lắp camera rồi riết chẳng còn ai dám đứng lớp nữa”.

Tôi là một giáo viên tiểu học. Đây là giai đoạn trẻ đang chuyển từ môi trường chủ yếu chơi sang tập trung học. Dạy trẻ ở lứa tuổi này khó rất nhiều và khổ cũng không ít. Có những lúc, tôi cảm thấy ức chế vô cùng vì nói mãi một điều mà học sinh không chịu nghe, thậm chí dù có quát tháo thế nào, chỉ vài phút sau đâu lại hoàn đó.

Mỗi lần như thế, tôi lại phải sử dụng đến biện pháp mạnh. Khi thì phạt một roi vào tay, lúc lại là phạt một cái vào mông. Nếu trẻ quá nghịch ngợm thì sẽ phải đứng góc lớp hay lên phòng thầy hiệu trưởng...

Tôi nghĩ đó là biện pháp răn đe cần thiết đối với những đứa trẻ nói mãi không chịu nghe lời và không ưa những biện pháp “mềm mỏng”. Nhưng cách thức ấy không phải lúc nào cũng được phụ huynh đồng thuận.

'Cứ lắp camera rồi riết chẳng còn ai dám đứng lớp nữa”

Mấy hôm nay, câu chuyện chiếc camera giám sát lớp học khiến nhiều đồng nghiệp của tôi cảm thấy rất buồn và tổn thương. Ảnh: IT

Có lần, dù tiết học sắp kết thúc nhưng một cậu học trò của tôi vẫn mất tập trung không chịu nghe giảng. Cho đến khi cô giáo đi đến tận bàn chỉ giảng nhưng em mãi không hiểu và làm rất ẩu. Quá ức chế, tôi đã kéo nhẹ tai cậu bé ấy để “cảnh cáo”. Ngày hôm đó, tôi đã phải giữ em ở lại muộn hơn để giảng lại bài học.

Tuy nhiên, bố của em vì chờ mãi không thấy con tan học nên đã đi lên tận lớp tìm. Khi thấy tôi đang quát tháo và vô tình trông thấy vết phấn còn in trên tai con, cộng với chút men trong người, ông bố này đã to tiếng chất vấn: “Tại sao cô lại véo tai con tôi? Cô có quyền gì để làm như thế”, rồi đi thẳng lên phòng thầy hiệu trưởng.

Tôi đứng hình vì không có cơ hội để giải thích. Bản thân tôi khi ấy không cảm thấy lo lắng, nhưng tôi thấy buồn vì rõ ràng mình quan tâm đến học trò, giữ trò lại vài phút để chỉ bảo thêm. Thế nhưng cuối cùng, tôi lại khiến phụ huynh nổi giận vì điều đó.

Tôi nghĩ rằng không có thầy cô nào muốn quát mắng, doạ nạt học sinh cả. Nhưng nếu thấy một đứa trẻ sai mà giáo viên không dám phạt để uốn chỉnh, liệu đó có còn là giáo dục?

Mới đây, cậu con trai của tôi bị cô giáo phạt 2 roi vào tay vì tội lấy bút đâm vào người bạn.

Khi đồng nghiệp kể lại, tôi về hỏi con: “Con nghĩ cô giáo phạt như vậy là vì cô ghét con hay thương con?”

Thằng bé trả lời: “Là vì cô thương con”.

“Con thấy mình làm vậy đã đúng hay chưa?”, tôi hỏi lại.

“Làm như vậy là rất nguy hiểm. Con đã xin lỗi cô và bạn rồi. Lần sau con không dám như vậy nữa”.

Vì cô giáo trước đó đã phân tích đúng sai nên dù bị phạt, thằng bé vẫn cảm nhận thoả đáng. Trong tình huống này, tôi hoàn toàn ủng hộ việc cô giáo sử dụng biện pháp mạnh.

Phải nói thật, bản thân tôi cảm thấy rất sợ trước những giáo viên “vô cảm” - những người dù nhìn thấy học trò sai mà không sửa, thấy vi phạm mà vẫn lơ đi. Nếu còn phạt học sinh tức giáo viên ấy vẫn còn yêu thương và thực tâm muốn học trò tiến bộ.

'Cứ lắp camera rồi riết chẳng còn ai dám đứng lớp nữa”

Chúng tôi thường nói đùa với nhau rằng: “Cứ lắp camera rồi riết chẳng còn ai dám đứng lớp nữa”. Ảnh: IT

Tôi nghĩ giáo viên phạt trò vì tình thương và trách nhiệm sẽ khác với việc bạo hành trẻ.

Bản thân tôi cũng hiểu rằng khi thầy cô lựa chọn bạo lực với học trò thì sẽ không bao giờ đạt được mục đích giáo dục dù có bao biện như thế nào đi chăng nữa. Cho nên gốc rễ của vấn đề vẫn là kỹ năng và cách xử lý các tình huống sư phạm, còn việc có gắn camera hay không, đó cũng chỉ là biện pháp giám sát.

Và một điều quan trọng nhất vẫn là phải có sự phối kết hợp giữa gia đình - nhà trường.

Thầy cô và phụ huynh cũng giống như một người cha và một người mẹ. Nếu như một trong hai người bất đồng quan điểm giáo dục con cái thì đứa trẻ không thể được giáo dục tốt.

Tôi đã gặp nhiều trường hợp phụ huynh nói rất gay gắt: “Cô giáo mày dốt như bò”. Phụ huynh còn như thế thì làm sao học trò có thể nghe cô giáo được?

Trên hết, phụ huynh phải là những người đồng hành cùng giáo viên chứ không phải mất hết niềm tin vào cô giáo. Cho nên việc lắp camera để phụ huynh giám sát, nếu không cẩn thận còn gây phản tác dụng vì quá phản cảm.

Bởi khi ấy, những người thầy sẽ phải gánh thêm một áp lực nữa. Người chưa tận tâm sẽ chỉ lo làm tròn vai, tạo hình ảnh lung linh trước ống kính như những diễn viên, còn những thầy cô tâm huyết với nghề lại bị tổn thương vì dường như mình không được tôn trọng và tin tưởng.

Tất nhiên, việc lắp camera cũng có một số mặt được là giúp phụ huynh có thể biết con cái của mình học tập ra sao, qua đó cùng giáo viên kịp thời điều chỉnh. Hay trong trường hợp khẩn, camera có thể giúp giáo viên “minh oan” trước những nỗi lo của cha mẹ.

Nhưng theo tôi, nếu lắp camera thì cần phải có sự quản lý của hiệu trưởng thay vì để phụ huynh quản lý. Trong trường hợp phụ huynh cảm thấy có vấn đề, khi ấy cha mẹ có thể đề xuất ý kiến với hiệu trưởng và có quyền cùng với nhà trường xem lại hình ảnh trích xuất từ camera.

Việc lắp camera trong trường học với nhiều người một điều văn minh, nhưng nếu không thận trọng sẽ đem lại những "tác dụng ngược" với những giáo viên chỉ biết "diễn". Hậu quả nhận lại, không ai khác chính là con trẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vietnamnet.vn

Trấn Thành, Hari Won ‘lên sóng’ nói về bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Thế giới sao - ĐỨC HIỆP - 18/11/2019 16:49
TGTTO
Dàn sao Việt gồm Trấn Thành, Hari Won, H’Hen Niê, Sam, Vũ Hà Anh, Chi Pu, Minh Hằng, Quỳnh Anh Shyn, Thảo Trang... cùng góp mặt tại sự kiện “#SocialForGood - Vì cộng đồng mạng văn minh nhân ái”, trao đổi về chủ đề bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Hàng trăm thương binh chen lấn mua vé trận Việt Nam – Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 18/11/2019 16:38
TGTTO
Từ 16-17g  ngày 18/11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) bắt đầu mở cửa tiếp nhận hồ sơ mua vé trận Việt Nam – Thái Lan ngày 19/11 cho các thương - bệnh binh, đối tượng chính sách. Sự kiện thu hút hàng trăm người chờ trực trước cổng VFF, chen lấn, xô đẩy tạo nên một khung cảnh hỗn loạn.

Giá vé xe ổn định dịp Tết Dương lịch, nhưng sẽ tăng mạnh vào Tết Nguyên Đán 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 16:36
TGTTO
Hai đơn vị bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây cam kết không tăng giá vé xe trong dịp Tết Dương lịch 2020. Trong khi đó, vào dịp Tết Nguyên Đán 2020, giá vé xe sẽ tăng từ 20% - 60% so với ngày thường để bù lỗ chiều xe chạy rỗng.

Chán lương công nhân, 9X về trồng nấm, kiếm 30 triệu/tháng

Nông nghiệp - 18/11/2019 16:35
Bình quân mỗi tháng xuất bán từ 3- 4 tấn nấm tươi với giá dao động 25-30.000 đồng/kg, chàng trai trẻ Phạm Văn Thiện (24 tuổi), xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) bỏ túi cả chục triệu đồng. Điều đặc biệt, Phạm Văn Thiện mới chỉ khởi nghiệp trồng nấm chỉ sau chưa đầy 1 năm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Sớm xử 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp

Thời sự - 18/11/2019 16:22
Trong kết luận cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (ngày 18/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp.

MC Liêu Hà Trinh xâu chuỗi những dấu mốc thanh xuân trước khi lên xe hoa

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/11/2019 16:20
TGTTO
Sau thành công với vai trò nhà văn với 3 tập sách - thơ tình được ra mắt, MC Liêu Hà Trinh tiếp tục thử sức ở lĩnh vực biên tập, sản xuất cho dự án ‘Tự tình lúc 0 giờ’ và ‘Thanh xuân Đà Lạt’, ra mắt cuối tháng 11/2019.

Thực phẩm, hàng quán tăng giá theo thịt heo

Thị trường - Tiêu dùng - 18/11/2019 16:19
Giá heo hơi và heo thành phẩm tăng phi mã khiến các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu này cũng lên theo.

Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng đã giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm công sản thế nào?

Thời sự - 18/11/2019 16:13
Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh được xác định cố ý làm trái quy định, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) trục lợi cá nhân, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước.

3 trẻ trong một gia đình bị tử vong nghi do vi khuẩn Whitmore

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/11/2019 15:52
TGTTO
Trong vòng 8 tháng, có 3 trẻ nhỏ trong cùng một gia đình ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đã tử vong nghi do mắc vi khuẩn Whitmore. 3 trẻ có tuổi từ 1 đến 7 tuổi, trong đó có 2 bé trai.

Rúng động cô dâu Việt bị chồng già giết hại, giấu xác trên cánh đồng

Quốc tế - 18/11/2019 15:50
Một người đàn ông Hàn Quốc đang bị giam giữ vì cáo buộc giết người vợ Việt Nam và chôn xác cô, cảnh sát hôm nay cho biết.

Hà Nội cấm xe nào, đường nào ngày tuyển Việt Nam đá với Thái Lan?

Xã hội - 18/11/2019 15:47
Để đảm bảo lưu thông thông suốt cũng như tình hình an ninh trật tự phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á, Công an TP.Hà Nội thông báo phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn thành phố.

Samsung muốn 'vực' lại doanh số điện thoại tại Trung Quốc bằng điện thoại ODM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/11/2019 15:43
TGTTO
Samsung đang lên kế hoạch bắt tay với công ty Wingtech của Trung Quốc nhằm sản xuất ra các mẫu điện thoại giá rẻ, cạnh tranh với các đối thủ như Huawei hay Xiaomi.

Giải mã thủ thuật lừa đảo tiền tinh vi đối với người sử dụng Facebook

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 18/11/2019 15:20
TGTTO
Các đối tượng sẽ nghiên cứu thông tin cá nhân, hành vi, thói quen để lừa đảo tiền những người quen biết, thân thiết với người dùng Facebook.

Thanh tra, kiểm tra có thiên hướng phát hiện vi phạm để buộc tội doanh nghiệp

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/11/2019 15:14
TGTTO
Một trong những điểm chưa thành công của Luật Doanh nghiệp là hậu kiểm chưa rõ ràng. Các cơ quan khác nhau hiểu và thực thi luât pháp khác nhau; kết luận về các vụ việc của doanh nghiệp khác nhau và có thiên hướng buộc tội doanh nghiệp.

TP.HCM: Thẩm định tác động môi trường của các dự án thuộc 16 khu chế xuất, khu công nghiệp

Xã hội - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 14:39
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết hồ sơ, thủ tục bảo vệ môi trường trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và Khu công nghệ cao trên địa bàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO