Chủ nhật, 23/02/2020, 10:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Cứ lắp camera rồi riết chẳng còn ai dám đứng lớp nữa'

CHI MAI 11/10/2019 11:04

Mấy ngày hôm nay, câu chuyện chiếc camera giám sát lớp học khiến nhiều đồng nghiệp của tôi cảm thấy rất buồn và tổn thương. Chúng tôi thường nói đùa với nhau rằng: “Cứ lắp camera rồi riết chẳng còn ai dám đứng lớp nữa”.

Tôi là một giáo viên tiểu học. Đây là giai đoạn trẻ đang chuyển từ môi trường chủ yếu chơi sang tập trung học. Dạy trẻ ở lứa tuổi này khó rất nhiều và khổ cũng không ít. Có những lúc, tôi cảm thấy ức chế vô cùng vì nói mãi một điều mà học sinh không chịu nghe, thậm chí dù có quát tháo thế nào, chỉ vài phút sau đâu lại hoàn đó.

Mỗi lần như thế, tôi lại phải sử dụng đến biện pháp mạnh. Khi thì phạt một roi vào tay, lúc lại là phạt một cái vào mông. Nếu trẻ quá nghịch ngợm thì sẽ phải đứng góc lớp hay lên phòng thầy hiệu trưởng...

Tôi nghĩ đó là biện pháp răn đe cần thiết đối với những đứa trẻ nói mãi không chịu nghe lời và không ưa những biện pháp “mềm mỏng”. Nhưng cách thức ấy không phải lúc nào cũng được phụ huynh đồng thuận.

'Cứ lắp camera rồi riết chẳng còn ai dám đứng lớp nữa”

Mấy hôm nay, câu chuyện chiếc camera giám sát lớp học khiến nhiều đồng nghiệp của tôi cảm thấy rất buồn và tổn thương. Ảnh: IT

Có lần, dù tiết học sắp kết thúc nhưng một cậu học trò của tôi vẫn mất tập trung không chịu nghe giảng. Cho đến khi cô giáo đi đến tận bàn chỉ giảng nhưng em mãi không hiểu và làm rất ẩu. Quá ức chế, tôi đã kéo nhẹ tai cậu bé ấy để “cảnh cáo”. Ngày hôm đó, tôi đã phải giữ em ở lại muộn hơn để giảng lại bài học.

Tuy nhiên, bố của em vì chờ mãi không thấy con tan học nên đã đi lên tận lớp tìm. Khi thấy tôi đang quát tháo và vô tình trông thấy vết phấn còn in trên tai con, cộng với chút men trong người, ông bố này đã to tiếng chất vấn: “Tại sao cô lại véo tai con tôi? Cô có quyền gì để làm như thế”, rồi đi thẳng lên phòng thầy hiệu trưởng.

Tôi đứng hình vì không có cơ hội để giải thích. Bản thân tôi khi ấy không cảm thấy lo lắng, nhưng tôi thấy buồn vì rõ ràng mình quan tâm đến học trò, giữ trò lại vài phút để chỉ bảo thêm. Thế nhưng cuối cùng, tôi lại khiến phụ huynh nổi giận vì điều đó.

Tôi nghĩ rằng không có thầy cô nào muốn quát mắng, doạ nạt học sinh cả. Nhưng nếu thấy một đứa trẻ sai mà giáo viên không dám phạt để uốn chỉnh, liệu đó có còn là giáo dục?

Mới đây, cậu con trai của tôi bị cô giáo phạt 2 roi vào tay vì tội lấy bút đâm vào người bạn.

Khi đồng nghiệp kể lại, tôi về hỏi con: “Con nghĩ cô giáo phạt như vậy là vì cô ghét con hay thương con?”

Thằng bé trả lời: “Là vì cô thương con”.

“Con thấy mình làm vậy đã đúng hay chưa?”, tôi hỏi lại.

“Làm như vậy là rất nguy hiểm. Con đã xin lỗi cô và bạn rồi. Lần sau con không dám như vậy nữa”.

Vì cô giáo trước đó đã phân tích đúng sai nên dù bị phạt, thằng bé vẫn cảm nhận thoả đáng. Trong tình huống này, tôi hoàn toàn ủng hộ việc cô giáo sử dụng biện pháp mạnh.

Phải nói thật, bản thân tôi cảm thấy rất sợ trước những giáo viên “vô cảm” - những người dù nhìn thấy học trò sai mà không sửa, thấy vi phạm mà vẫn lơ đi. Nếu còn phạt học sinh tức giáo viên ấy vẫn còn yêu thương và thực tâm muốn học trò tiến bộ.

'Cứ lắp camera rồi riết chẳng còn ai dám đứng lớp nữa”

Chúng tôi thường nói đùa với nhau rằng: “Cứ lắp camera rồi riết chẳng còn ai dám đứng lớp nữa”. Ảnh: IT

Tôi nghĩ giáo viên phạt trò vì tình thương và trách nhiệm sẽ khác với việc bạo hành trẻ.

Bản thân tôi cũng hiểu rằng khi thầy cô lựa chọn bạo lực với học trò thì sẽ không bao giờ đạt được mục đích giáo dục dù có bao biện như thế nào đi chăng nữa. Cho nên gốc rễ của vấn đề vẫn là kỹ năng và cách xử lý các tình huống sư phạm, còn việc có gắn camera hay không, đó cũng chỉ là biện pháp giám sát.

Và một điều quan trọng nhất vẫn là phải có sự phối kết hợp giữa gia đình - nhà trường.

Thầy cô và phụ huynh cũng giống như một người cha và một người mẹ. Nếu như một trong hai người bất đồng quan điểm giáo dục con cái thì đứa trẻ không thể được giáo dục tốt.

Tôi đã gặp nhiều trường hợp phụ huynh nói rất gay gắt: “Cô giáo mày dốt như bò”. Phụ huynh còn như thế thì làm sao học trò có thể nghe cô giáo được?

Trên hết, phụ huynh phải là những người đồng hành cùng giáo viên chứ không phải mất hết niềm tin vào cô giáo. Cho nên việc lắp camera để phụ huynh giám sát, nếu không cẩn thận còn gây phản tác dụng vì quá phản cảm.

Bởi khi ấy, những người thầy sẽ phải gánh thêm một áp lực nữa. Người chưa tận tâm sẽ chỉ lo làm tròn vai, tạo hình ảnh lung linh trước ống kính như những diễn viên, còn những thầy cô tâm huyết với nghề lại bị tổn thương vì dường như mình không được tôn trọng và tin tưởng.

Tất nhiên, việc lắp camera cũng có một số mặt được là giúp phụ huynh có thể biết con cái của mình học tập ra sao, qua đó cùng giáo viên kịp thời điều chỉnh. Hay trong trường hợp khẩn, camera có thể giúp giáo viên “minh oan” trước những nỗi lo của cha mẹ.

Nhưng theo tôi, nếu lắp camera thì cần phải có sự quản lý của hiệu trưởng thay vì để phụ huynh quản lý. Trong trường hợp phụ huynh cảm thấy có vấn đề, khi ấy cha mẹ có thể đề xuất ý kiến với hiệu trưởng và có quyền cùng với nhà trường xem lại hình ảnh trích xuất từ camera.

Việc lắp camera trong trường học với nhiều người một điều văn minh, nhưng nếu không thận trọng sẽ đem lại những "tác dụng ngược" với những giáo viên chỉ biết "diễn". Hậu quả nhận lại, không ai khác chính là con trẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vietnamnet.vn

Bộ Y tế tặng 165.000 khẩu trang y tế cho 7 tỉnh biên giới phía Bắc

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 23/02/2020 09:09
TGTTO
Nhằm tăng cường nguồn lực cho các cơ sở y tế huyện biên giới thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã trao tặng 165.000 khẩu trang y tế cho cho 33 trung tâm y tế huyện có đường biên giới thuộc 7 tỉnh.

Cao Bằng phát hiện khẩu trang lậu nghi làm bằng giấy vệ sinh

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/02/2020 08:59
TGTTO
Lực lượng biên phòng phối hợp với cơ quan hải quan Cao Bằng vừa bắt được lượng lớn khẩu trang không đảm bảo chất lượng, nghi ngờ dùng giấy vệ sinh để sản xuất.

Người tình bị kết án tử, tôi muốn xin vợ một nẻo quay về

Chia sẻ - GIA NGHI - 23/02/2020 07:44
TGTTO
Tôi trót sa vào một mối quan hệ vừa là tình cảm vừa là ràng buộc làm ăn với Hân như sa vào một vũng bùn không thể nhấc chân lên được. Cho đến một ngày…

Số phận 4 dự án thua lỗ nghìn tỷ ở PVN thời ông Đinh La Thăng

Tiêu điểm - 23/02/2020 07:40
Nhiều dự án với số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng được phê duyệt trong thời gian ông Đinh La Thăng giữ cương vị Chủ tịch HĐQT và HĐTV PVN đã rơi vào cảnh thua lỗ, dừng hoạt động hoặc đầu tư dở dang. Song theo thời gian, mỗi dự án lại có một số phận khác nhau.

Sự thật 'giải cứu tôm hùm Phú Yên' giá 200.000 đồng/kg

Nhịp đập thị trường - 23/02/2020 07:35
Gần đây, nhiều hộ nuôi tôm hùm ở tỉnh Phú Yên rất bất bình trước việc một số trang mạng xã hội thông tin “giải cứu tôm hùm Phú Yên” giá chỉ 200.000 đồng/kg. Theo cơ quan chức năng tại địa phương này, tin đồn "giải cứu tôm hùm Phú Yên", giá tôm hùm 200.000 đồng/kg trên là hoàn toàn không chính xác.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc tăng gấp 3 

Quốc tế - THU AN - 23/02/2020 07:30
TGTTO
Các trường hợp xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus Corona ở Hàn Quốc đang gia tăng mạnh mẽ, trong khi ở tâm dịch Hồ Bắc cao gần gấp đôi.

Phụ huynh dạy kỹ năng sống cho con, sẵn sàng đi học vào đầu tháng 3

Với con - 23/02/2020 06:22
Các gia đình dạy con những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, chuẩn bị điều kiện tốt nhất để con quay trở lại trường học vào đầu tháng 3.

Giọng ca ‘Mưa bụi’ Chế Thanh tiết lộ lý do không công khai bà xã

Thế giới sao - MAI TRANG - 23/02/2020 06:15
TGTTO
Ca sĩ nổi tiếng một thời Chế Thanh lần đầu trải lòng về sự nghiệp huy hoàng trong quá khứ và cuộc sống hiện tại sau nhiều năm rời xa sân khấu.

‘Người tình’ mới của Tóc Tiên khiến fan săn lùng

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/02/2020 06:15
TGTTO
Wean Lê – “người tình” xuất hiện trong MV ‘Ngày tận thế’ của Tóc Tiên đang thu hút sự quan tâm của không ít khán giả. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, anh chàng có vẻ ngoài điển trai này lại sở hữu phong cách thời trang và gu âm nhạc ấn tượng.

Google tôn vinh ca trù Việt Nam

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 23/02/2020 06:12
TGTTO
Từ sáng sớm ngày 23/2, loại hình nghệ thuật ca trù lần đầu tiên được Google tôn vinh trên trang chủ Google.com.vn qua biểu tượng Doodle nhân ngày giỗ tổ nghề ca trù.

Giá gà lên ngôi, vịt tạm 'nghỉ'

Nhịp đập thị trường - 23/02/2020 06:08
Cập nhật thông tin giá gia cầm hôm nay (23/2, tức 1/2 âm lịch) cho thấy, theo dự đoán trên thị trường, gà thương phẩm sẽ "soán ngôi", mặt hàng vịt thịt sẽ tạm "nghỉ" ít ngày đầu tháng. Theo quan niệm của nhiều người dân các tỉnh miền Bắc và miền Trung, ăn thịt vịt đầu tháng sẽ không may mắn nên bà con sẽ kiêng hoặc ít ăn, thay vào đó mọi người chủ yếu mua gà trống đẹp để tiêu dùng và làm lễ, cúng, theo đó gà thương phẩm sẽ bán chạy hơn ngày thường.

80% hộ nhỏ bỏ nghề, giá heo hơi hôm nay vẫn giảm?

Nhịp đập thị trường - 23/02/2020 06:04
Việc điều chỉnh giá của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã tác động rõ rệt đến thị trường heo hơi. Theo đó, giá heo hơi hôm nay (23/2) ở nhiều nơi có nhiều biến động, giao dịch trong khoảng 75.000 - 80.000 đồng/kg. Trong bối cảnh nhiều nông hộ nhỏ chưa dám tái đàn, việc giảm giá có hợp lý?

Toàn cảnh tuyến đường 9.400 tỷ ở Hà Nội sau gần 2 năm thi công

Kinh doanh - 23/02/2020 05:58
Theo báo cáo của ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông TP.Hà Nội, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường trên cao dọc đường vành đai 2 đang được các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiền độ.

Bệnh dịch Covid- 19 khiến nhà máy Samsung sản xuất Galaxy Z Flip đóng cửa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 22/02/2020 21:40
TGTTO
Việc đóng cửa nhà máy có thể sẽ gây thiệt hại cho Samsung khi Galaxy Z Flip đang là mẫu điện thoại "hot" của hãng.

Chuyển sang bán đồ ăn nhanh trực tuyến vì rạp phim đóng cửa mùa dịch Covid-19

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 22/02/2020 21:06
TGTTO
Không ai thích mua đồ ăn nhẹ quá đắt tiền tại rạp chiếu phim. Nhưng để đối phó với việc ngừng hoạt động kéo dài, các rạp chiếu phim ở Trung Quốc đã chuyển sang dịch vụ bán đồ ăn trực tuyến.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO