Thứ 6, 10/04/2020, 13:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cù Lao Chàm vắng khách, chủ tàu du lịch gặp khó

18/02/2020 09:54

Ảnh hưởng của dịch Covid- 19, lượng khách du lịch đến Cù Lao Chàm giảm hẳn so với những năm trước khiến chủ tàu “đứng ngồi không yên”.

Sau khi có chủ trương của Bộ Giao thông Vận tải về tiêu chuẩn tàu chở khách du lịch từ chuẩn SI sang SB (Tức là chuyển từ tàu vận tải đường sông sang tàu sông pha biển), nhiều chủ tàu ở TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam hoán cải và đầu tư đóng mới hàng loạt tàu du lịch theo chuẩn SB (sông pha biển) đưa khách đi từ Hội An ra Cù Lao Chàm tham quan. 

Mọi năm, vào những ngày đầu năm mới, lượng khách đến Cù Lao Chàm tăng cao. Nhưng năm nay, do lo ngại dịch bệnh Covid-19, lượng khách đến Cù Lao Chàm giảm gần một nửa. 

                
cu lao cham vang khach, chu tau du lich gap kho hinh 1
   

Khu chờ đón khách tham quan Bãi Làng, Cù Lao Chàm vắng khách.

   

Ông Huỳnh Kim Ba, Giám đốc Công ty Vận tải Phú Lộc, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, theo quy định của Bộ Giao thông - Vận tải, kể từ ngày 1/1 năm nay, tất cả các chủ tàu phải nâng cấp, cải hoán tàu chở khách du lịch từ chuẩn SI thành SB. TP.Hội An hiện có 133 phương tiện chuyên vận chuyển khách từ Hội An ra đảo Cù Lao Chàm thuộc diện phải chuyển đổi. Hiện đã có 54 tàu chuyển sang chuẩn SB với hơn 1.860 ghế ngồi.

Theo ông Ba, để chuyển đổi, nâng cấp 1 con tàu từ SI sang SB, chủ tàu tốn khoảng 1,3 tỷ đồng. Số tiền này chủ yếu vay mượn, lấy doanh thu từ vận chuyển khách để trả nợ. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, rất nhiều tour du lịch Cù Lao Chàm bị hủy, chủ tàu du lịch lo “sốt vó”.

Ông Huỳnh Kim Ba cho biết, từ khi chuyển sang chuẩn SB, ông phải tuyển thêm nhân viên phục vụ trên tàu từ 1 vài người lên 4 đến 5 người.

                
cu lao cham vang khach, chu tau du lich gap kho hinh 2
Phòng bán vé tham quan Cù Lao Chàm cũng vắng người.

"Riêng công ty trước đây có 6 tàu, hơn 120 ghế ngồi. Bây giờ chuyển sang SB mới chỉ được 2 chiếc, khoảng 70 chỗ ngồi. Khó khăn của doanh nghiệp là định biên số thuyền viên trên tàu rồi máy móc cũng phải đáp ứng theo chuẩn SB. Phải từ 4 đến 5 người phục vụ trên tàu chớ không như tàu SI ngày xưa 1 chiếc tàu SI chỉ cần lái tàu và hướng dẫn viên đưa 1 đoàn khách mười mấy, 20 người ra đảo bình thường. Chừ chuyển sang tàu SB thì số người tăng lên, chi phí phục vụ cho 1 chiếc tàu quá lớn. Đặc biệt, ảnh hưởng của dịch thì càng khó khăn nữa", ông Ba nói.

Do lượng khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam giảm mạnh nên một số doanh nghiệp phải tạm dừng các hợp đồng đóng mới, cải hoán tàu sang chuẩn SB.

Ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, qua khảo sát, đa số chủ tàu phải vay của các ngân hàng để chuyển đổi sang chuẩn SB, gặp thời điểm này càng thêm điêu đứng.

"Hiệp hội sẽ kiến nghị với tỉnh để tỉnh có ý kiến đối với các ngân hàng làm thế nào để giãn lãi vay cho họ, đừng để chuyển sang nợ xấu sau này họ muốn vay cơ cấu cũng không thể vay được. Giảm thì tất nhiên phải xin ý kiến Trung ương rồi, nhưng trong phạm vi của tỉnh thì cho người ta giãn thời hạn trả lãi ra 6 tháng hay 1 năm chẳng hạn", ông Thanh nói.

                
cu lao cham vang khach, chu tau du lich gap kho hinh 3
   

Trạm kiểm soát khách tham quan Cù Lao Chàm.

   

Ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, khó khăn của các doanh nghiệp tham gia vận chuyển khách tuyến Hội An- Cù Lao Chàm đã được chính quyền Hội An nhiều lần họp bàn hướng giải quyết. Quan điểm của chính quyền thành phố là nâng cao chất lượng dịch vụ hơn là chú trọng đến số lượng du khách. Bởi Cù Lao Chàm hiện tại chỉ tiếp nhận khoảng 3.000 khách mỗi ngày. Thời gian qua, du khách đến Cù Lao Chàm tăng cao làm cho xã đảo này quá tải, hạ tầng dịch vụ chưa đáp ứng kịp. Do đó, đây cũng là thời điểm để rà soát lại toàn bộ hoạt động đưa đón khách.

Ông Nguyễn Văn Lanh cũng cho biết, không ít chủ tàu mong muốn chính quyền thành phố hỗ trợ cơ chế, chính sách, thành phố sẽ tổng hợp xin ý kiến cấp trên: "Trước hết phải chuyển đổi cơ cấu lao động, rồi cơ cấu nghề nghiệp trong số lao động đó. Ví dụ hiện nay số tàu giảm xuống thì những người dôi ra họ sẽ làm gì. Điều đó đặt ra vấn đề mà nhà nước cần phải nghiên cứu. Chuyển từ người lái tàu hay dịch vụ khác thì làm nghề gì, để càng ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng các loại hình du lịch khác".

Theo HOÀI NAM (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

9 bệnh nhân mắc Covid-19 được ra viện

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 11:34
TGTTO
Sáng ngày 10/4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh cho 9 bệnh nhân mắc Covid-19.

Giữa ‘bão Covid’, nhiều tạp chí thời trang từ chối tô hồng thực tại

Văn hóa - Giải trí - HOÀI ANH - 10/04/2020 11:27
TGTTO
Trên trang bìa ấn phẩm của hàng loạt tạp chí thời trang đình đám không còn xuất hiện chân dung người mẫu, siêu sao khoác lên mình những bộ đồ thời thượng, mà thay vào đó là hình ảnh liên quan đến đại dịch Covid-19.

Li Ka-shing 'kiếm bẫm' sau khi đầu tư 36,5 triệu đô la vào Zoom trước đây

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/04/2020 10:58
TGTTO
Việc đầu tư vào công ty công nghệ đã mang đến lợi nhuận hàng tỉ đô la cho tỉ phú Li Ka-shing tại thời điểm này.

Hai bệnh nhân có diễn biến xét nghiệm lúc âm tính khi dương tính với Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 10:50
TGTTO
Sau thời gian cách ly, theo dõi điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh, hiện sức khoẻ của BN50 và BN149 đều ổn định. Tuy nhiên, thực tế kết quả xét nghiệm của hai bệnh nhân cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường.

Mỹ lập công ty quản lý tài sản các giếng dầu dầu đá phiến do lo ngại nợ xấu từ các ngân hàng

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 10:29
TGTTO
Một số ngân hàng lớn tại Mỹ đang chuẩn bị trở thành nhà quản lý các giếng dầu và gas trên nước Mỹ lần đầu tiên kể từ trước tới nay.

Sẽ đưa khách du lịch nước ngoài ở Việt Nam về nước

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/04/2020 10:22
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp cùng đại sứ quán các nước có công dân hiện đang bị kẹt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước vì lý do khách quan trong việc tạo điều kiện sắp xếp, bố trí các chuyến bay đưa những công dân trên về nước.

Các hãng hàng không Mỹ gửi 275 đơn đăng ký gói hỗ trợ 32 tỉ đô la

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 10:21
TGTTO
Tổng thống Trump hôm qua (9/4), cho biết, các hãng hàng không Mỹ có thể nhận được chi tiết gói cứu trợ 32 tỉ đô la từ chính phủ trong cuối tuần này.

Chính phủ công bố các mức hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 10:14
TGTTO
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nga và Arab Saudi lên kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục, đợi Mexico tham gia

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 10:13
TGTTO
Nhóm OPEC, Nga và các nước liên minh hôm qua (9/4), đã lên chi tiết kế hoạch cắt giảm 20% sản lượng dầu, và yêu cầu Mỹ cùng các quốc gia khác tham gia nhằm ổn định lại giá dầu đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

158 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai hoàn thành cách ly, tất cả đều âm tính

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/04/2020 10:05
TGTTO
Ngày 9/4, UBND quận Đống Đa đã có quyết định về việc chấm dứt cách ly y tế tập trung đối với cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai. Tối cùng ngày, 158 nhân viên y tế của bệnh viện đã hoàn thành cách ly tập trung, được trở về nhà.

Đội ngũ y tế ở các bệnh viện dã chiến được chăm sóc tốt để chống dịch

Y tế - HẢI YẾN - 10/04/2020 09:54
TGTTO
Nhiều hoạt động chăm lo cho các y bác sĩ được triển khai tại các bệnh viện dã chiến của TP.HCM để đội ngũ y tế yên tâm chống dịch Covid-19.

Đột nhập khu cách ly trộm tài sản

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 10/04/2020 09:53
TGTTO
Một đối tượng đột nhập vào khu cách ly, trộm cắp tài sản vừa bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Bộ Công thương: Thông tin bán hàng qua mạng, bán hàng mang đi bị phạt là không chính xác

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/04/2020 09:34
TGTTO
Bộ Công thương khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, loại hình kinh doanh trực tuyến đã và đang là biện pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp, tập trung đông người cần tiếp tục được khuyến khích.

Giá tiêu chạm đáy, người trồng tiêu Tây Nguyên khốn đốn

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 10/04/2020 09:31
TGTTO
Giá tiêu tại các tỉnh Tây Nguyên chỉ khoảng 37 nghìn đồng/kg, thấp nhất trong nhiều năm, cộng thêm tình trạng mất mùa, khiến nhiều hộ trồng tiêu lâm cảnh nợ nần.

Nguy cơ 'ế xăng', PVN kiến nghị tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/04/2020 09:08
PVN vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính xem xét tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu để tránh tình trạng tồn kho vượt ngưỡng giới hạn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO