Thứ 4, 26/02/2020, 11:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cư dân đã về ở 5 năm, cả toà chung cư Westa Hà Đông vẫn bị 'cắm' tại ngân hàng

TRẦN KHÁNG 06/06/2019 17:23

TGTTO
Dù đã bàn giao nhà từ năm 2014, nhưng đến nay, chủ đầu tư không thể bàn giao kinh phí bảo trì và sổ hồng cho gần 300 hộ dân tòa nhà chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội). Nguyên nhân là toàn bộ dự án đang bị thế chấp tại ngân hàng từ năm 2011.

Tài sản của dân bị chủ đầu tư cầm cố

Dự án chung cư Westa Hà Đông là tổ hợp công trình bao gồm 02 khối 21 & 25 tầng nổi thuộc khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty cổ phần COMA 18 làm chủ đầu tư với mức đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào năm 2009, đến năm 2014 thì được bàn giao cho cư dân.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân, dù được nhận bàn giao nhà đã 5 năm và thanh toán đầy đủ tiền mua căn hộ, nhưng đến nay, gần 300 hộ dân tòa nhà Westa Hà Đông vẫn chưa được làm sổ hồng. Gần đây, cư dân mới biết được, nguyên nhân là do chủ đầu tư đang thế chấp cả toà nhà trong ngân hàng.

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị về việc chủ đầu tư làm sổ hồng cho cư dân. Nhưng cứ hết năm này qua năm khác, chúng tôi không nhận được phản hồi tích cực từ phía chủ đầu tư. Quyền lợi chúng tôi đang bị xâm hại nghiêm trọng, bởi tài sản của cư dân nhưng chủ đầu tư lại cầm cố tại ngân hàng. Việc căn hộ chưa có sổ hồng đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cư dân chung cư này. Đơn cử như, vấn đề chuyển nhượng căn hộ, vay thế chấp ngân hàng…”, một cư dân Westa Hà Đông bức xúc.

cu dan da ve o 5 nam, ca toa chung cu westa ha dong van bi “cam” tai ngan hang hinh anh 1

Cư dân chung cư Westa Hà Đông bức xúc trước việc chủ đầu tư không làm sổ hồng và bàn giao kinh phí bảo trì. Ảnh: Dân Việt

Cũng theo phản ánh của cư dân, gần 300 căn hộ tại đây, mỗi căn hộ có giá trị trung bình 2,5 tỷ đồng, thì số tiền phí bảo trì 2% tạm tính cũng xấp xỉ 12 tỷ đồng. Thế nhưng, COMA 18 mới chỉ trả cho cư dân 200 triệu tiền phí bảo trì. Đặc biệt, sau 5 năm đi vào hoạt động nhiều hạng mục đã xuống cấp ở mức độ nghiêm trọng, nhưng không được sửa chữa ảnh hưởng đến cuộc sống hàng trăm hộ dân tại đây.

"Hàng loạt hạng mục xuống cấp có thể kể đến như là hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động không hiệu quả, 5 tầng thương mại chưa được bàn giao hiện trở thành nơi chứa rác gây ô nhiễm môi trường. Hạng mục cây xanh chưa hoàn thiện. Nhiều hạng mục khác bên trong tòa nhà cũng đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng", chị Phượng - một cư dân sống tại chung cư Westa Hà Đông cho biết.

Được biết, cư dân tòa nhà Westa Hà Đông đã làm nhiều đơn kiện chủ đầu tư COMA 18 về việc bàn giao sổ đỏ và quỹ bảo trì. UBND TP.Hà Nội và Sở Xây dựng đã có chỉ thị về việc yêu cầu COMA 18 bàn giao sổ đỏ, cũng như quỹ bảo trì cho cư dân.

Đỉnh điểm của bức xúc, ngày 2/6 vừa qua, hàng trăm hộ dân tòa nhà Westa Hà Đông đã căng hàng loạt băng rôn quanh tòa nhà và trên nhiều căn hộ để phản đối chủ đầu tư không tuân thủ theo chỉ thị của UBND TP.Hà Nội về việc trả quỹ bảo trì và sổ đỏ cho cư dân Westa.

Chủ đầu tư đang chìm trong nợ

Được biết, tháng 2/2018, UBND TP.Hà Nội đã có công văn số 1150 VP-ĐT về việc xem xét giải quyết đề nghị của ban quản trị chung cư Westa. Phó Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo như sau: “Giao UBND quận Hà Đông kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn nhà đầu tư tòa nhà chung cư Westa thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư, giải quyết dứt điểm quỹ bảo trì tòa nhà chung cư, theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả cho UBND thành phố”.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm chỉ thị của UBND thành phố được ban hành và nhiều văn bản yêu cầu của ban quản trị toà nhà, COMA 18 vẫn chưa có động thái tích cực giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp cho hàng trăm cư dân tại đây.

Hiện tại, COMA 18 mới chỉ thanh toán 200 triệu đồng trong tổng hơn 12 tỷ đồng quỹ bảo trì (số tiền cư dânước tính - PV) cho ban quản trị toà nhà.

cu dan da ve o 5 nam, ca toa chung cu westa ha dong van bi “cam” tai ngan hang hinh anh 2

COMA 18 đang rơi vào tình cảnh nợ đọng nhiều năm nay và không có khả năng thực hiện nghĩa vụ với cư dân. Ảnh: Dân Việt

Liên quan tới vấn đề này, lãnh đạo COMA 18 cho biết, dự án chung cư Westa được khởi công năm 2009 do COMA 18 làm chủ đầu tư. Lúc đó, COMA 18 vẫn là doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 51% phần vốn chi phối thuộc Tổng công ty cơ khí xây dựng (COMA) thuộc Bộ Xây dựng.

Dự án hoàn thành vào cuối năm 2013 và đưa vào bàn giao sử dụng cho cư dân từ năm 2014. Tuy nhiên, do việc sản xuất kinh doanh nhiều năm thua lỗ, công ty phải đang đối mặt với các khoản nợ: Nhiều khoản nợ ngân hàng chưa có khả năng thanh toán; Nợ nhà thầu thi công; Nợ thuế; Nợ cơ quan bảo hiểm xã hội…

“Với những khó khăn trên, công ty COMA 18 không thể bàn giao ngay lập tức quỹ bảo trì cho ban quản trị toà nhà Westa. Hiện nay, công ty vẫn đảm đương công tác bảo trì sau đầu tư phần hạ tầng, hệ thống trang thiết bị toà nhà. Ban lãnh đạo công ty mới đang xây dựng tiến độ và lộ trình bàn giao từng phần hàng tháng và theo giai đoạn để hoàn thiện việc thanh toán phí bảo trì với ban quản trị”, nội dung lãnh đạo COMA 18 chia sẻ.

Về vấn đề làm sổ hồng, lãnh đạo COMA 18 cũng thừa nhận: Trong năm 2017, COMA 18 đã tập hợp đầy đủ hồ sơ và gửi Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội. Ngày 13/10/2017, Văn phòng trên đã gửi thông báo về việc hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết do Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất số AI 225685 (toà nhà chung cư Westa Hà Đông - PV) do UBND TP.Hà Nội cấp năm 2009 đang được thế chấp tại ngân hàng.

“Toàn bộ dự án được thế chấp vay vốn tại ngân hàng từ năm 2011 nên không đủ điều kiện làm sổ hồng cho cư dân. Hiện, COMA 18 đang làm các văn bản thủ tục với phía ngân hàng để tiến hành thủ tục giải chấp từng phần và làm sổ đỏ cho các hộ dân chung cư Westa Hà Đông”, lãnh đạo COMA 18 nhấn mạnh.

Được biết, COMA 18 là một doanh nghiệp trước đây thuộc Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng (COMA) - Bộ Xây dựng. Cuối năm 2015, doanh nghiệp này rơi vào tình trạng khó khăn đứng trên bờ vực phá sản. Tại báo cáo tài chính ngày 31/12/2015 cho thấy, những con số mất cân đối tài chính của doanh nghiệp… Cục thuế Hà Nội tiến hành cưỡng chế nợ thuế.

Tháng 5/2016, Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng (COMA) thoái 51% phần vốn thuộc sở hữu Nhà nước tại COMA 18 thông qua hoạt động chuyển nhượng cổ phần dưới hình thức khớp lệnh qua sàn cho các nhóm cổ đông, nhà đầu tư tư nhân nhỏ lẻ với giá chuyển nhượng thấp hơn rất nhiều lần so với mệnh giá cổ phần. Hiện tại COMA 18 là doanh nghiệp cổ phần 100% vốn tư nhân.

Kể từ năm 2016 đến nay, ban lãnh đạo mới của COMA vẫn đối mặt với hàng loạt khó khăn do nợ đọng cũ để lại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bob Chapek, CEO mới của Disney là ai?

Quốc tế - ANH DŨNG - 26/02/2020 11:14
TGTTO
Bob Chapek đang tiếp quản một Disney cực kỳ thành công dưới bàn tay của Bob Iger. Và câu hỏi đặt ra là liệu CEO mới có thể tiếp tục phát huy thành quả này và đem lại những thành công mới cho Disney hay không.

Covid-19 làm tái hiện khủng hoảng kinh tế 2008-2009 ở châu Á?

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 26/02/2020 10:50
TGTTO
Tác động của dịch Covid-19 có khả năng vượt ra ngoài Trung Quốc, sẽ khiến hầu hết các nền kinh tế lớn trong khu vực châu Á chậm lại đáng kể, ngừng tăng trưởng hoặc thu hẹp hoàn toàn trong quý đầu năm 2020.

Điều chỉnh KCN Phú Tân tại tỉnh Bình Dương thuộc thẩm quyền của Thủ tướng

Kinh doanh - SONG VI - 26/02/2020 10:47
TGTTO
Trước đề xuất điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án khu công nghiệp Phú Tân (Bình Dương), Bộ Xây Dựng cho hay dự án trên thuộc quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Vietnam Airlines cùng Hiệp hội Du lịch VN kích cầu du lịch mùa dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 26/02/2020 10:23
TGTTO
Ngày 26/2, đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam đang phối hợp phát động chương trình kích cầu du lịch mới nhằm kêu gọi các doanh nghiệp cùng hợp tác, từng bước khôi phục thị trường sau ảnh hưởng của Covid-19.

Phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh rối loạn cương dương

Y tế - VIỆT ANH - 26/02/2020 10:18
TGTTO
Theo đại diện Bệnh viện Việt Đức, ước tính 16% đàn ông từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương và tỉ lệ mắc tăng lên theo từng độ tuổi. Dù có nhiều phương pháp điều trị, tuy nhiên, phương pháp tối ưu là phẫu thuật đặt vật hang nhân tạo.

Khánh Hòa thông tin về sức khỏe 5 du học sinh vừa trở về từ Hàn Quốc

Y tế - 26/02/2020 10:04
Theo Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, sức khỏe của 5 du học sinh đều ổn định, không có dấu hiệu của dịch bệnh virus Corona (Covid-19).

Văn Hậu và Jong Heerenveen còn cách chức vô địch bao nhiêu trận?

Văn hóa - Giải trí - 26/02/2020 10:00
Nếu duy trì phong độ tốt như hiện tại, Jong Heerenveen có thể có cơ hội vô địch giải đấu dành cho các cầu thủ trẻ và dự bị Hà Lan.

Khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty địa ốc Bình Dương City Land

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 26/02/2020 10:00
Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với VKSND cùng cấp đã tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty CP TMDV-XDĐT phát triển địa ốc Bình Dương City Land để điều tra về hành vi lập dự án ma để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Dù đang dịch Covid-19, các điểm du lịch tại TP.HCM đã bớt vắng vẻ

Du lịch - Ẩm thực - 26/02/2020 09:56
Dù vẫn còn dịch virus Corona (Covid-19) nhưng các điểm du lịch của TP.HCM như: chợ Bến Thành, Bùi Viện, phố đi bộ Nguyễn Huệ, Nhà thờ Đức Bà, bưu điện trung tâm... dần đông đúc du khách trở lại, nhiều người an tâm không còn đeo khẩu trang.

Yên Tử giảm giá vé cáp treo, nhộn nhịp khách nội, đìu hiu khách ngoại

Du lịch - Ẩm thực - 26/02/2020 09:45
Lượng khách Việt Nam tới Yên Tử trong những ngày này tăng 300% so với thời điểm trước, tuy nhiên khách nước ngoài vẫn vắng bóng tại đây.

Nhiều địa phương ở Trung Quốc hạ mức phản ứng khẩn cấp với Covid-19

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 26/02/2020 09:21
TGTTO
Thêm ba khu vực là Nội Mông, Tân Cương và Tứ Xuyên đã hạ mức phản ứng khẩn cấp sau khi đánh giá rằng các rủi ro sức khỏe từ dịch Covid-19 đã giảm. Những địa phương này đang nỗ lực trở lại làm việc để vực dậy nền kinh tế.

Bob Iger rời vị trí CEO Disney

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 26/02/2020 09:17
TGTTO
Người đàn ông quan trọng thứ 2 trong lịch sử Disney đã không còn đảm nhiệm vị trí CEO của Nhà Chuột.

Nghệ sĩ trẻ ý thức về việc phòng chống dịch Covid-19

Văn hóa - Giải trí - THU YÊN - 26/02/2020 09:10
TGTTO
Hàng loạt sự kiện giải trí bị hủy vì dịch Covid-19, nhiều nghệ sĩ trẻ thời gian đầu không tránh khỏi hoang mang, nhưng dần ý thức hơn về việc phòng chống dịch và trách nhiệm của người nổi tiếng với cộng đồng.

Phương án tiếp nhận lao động từ vùng dịch Hàn, Nhật về do hết hợp đồng

Xã hội - 26/02/2020 08:54
Bộ LĐ-TB-XH vừa họp bàn, yêu cầu các đơn vị trực thuộc lên kế hoạch tiếp nhận lao động từ Nhật, Hàn, Trung Quốc trở lại Việt Nam do hết hạn hợp đồng.

Sau một đêm, thêm 3 quốc gia có người nhiễm Covid-19

Y tế - HẢI YẾN - 26/02/2020 08:50
TGTTO
Thông tin từ Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế, chỉ sau 1 đêm từ 25/2 đến sáng 26/2 đã có thêm 3 quốc gia có người nhiễm Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO