Thứ 2, 26/08/2019, 13:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cư dân đã về ở 5 năm, cả toà chung cư Westa Hà Đông vẫn bị 'cắm' tại ngân hàng

TRẦN KHÁNG 06/06/2019 17:23

TGTTO
Dù đã bàn giao nhà từ năm 2014, nhưng đến nay, chủ đầu tư không thể bàn giao kinh phí bảo trì và sổ hồng cho gần 300 hộ dân tòa nhà chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội). Nguyên nhân là toàn bộ dự án đang bị thế chấp tại ngân hàng từ năm 2011.

Tài sản của dân bị chủ đầu tư cầm cố

Dự án chung cư Westa Hà Đông là tổ hợp công trình bao gồm 02 khối 21 & 25 tầng nổi thuộc khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty cổ phần COMA 18 làm chủ đầu tư với mức đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào năm 2009, đến năm 2014 thì được bàn giao cho cư dân.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân, dù được nhận bàn giao nhà đã 5 năm và thanh toán đầy đủ tiền mua căn hộ, nhưng đến nay, gần 300 hộ dân tòa nhà Westa Hà Đông vẫn chưa được làm sổ hồng. Gần đây, cư dân mới biết được, nguyên nhân là do chủ đầu tư đang thế chấp cả toà nhà trong ngân hàng.

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị về việc chủ đầu tư làm sổ hồng cho cư dân. Nhưng cứ hết năm này qua năm khác, chúng tôi không nhận được phản hồi tích cực từ phía chủ đầu tư. Quyền lợi chúng tôi đang bị xâm hại nghiêm trọng, bởi tài sản của cư dân nhưng chủ đầu tư lại cầm cố tại ngân hàng. Việc căn hộ chưa có sổ hồng đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cư dân chung cư này. Đơn cử như, vấn đề chuyển nhượng căn hộ, vay thế chấp ngân hàng…”, một cư dân Westa Hà Đông bức xúc.

cu dan da ve o 5 nam, ca toa chung cu westa ha dong van bi “cam” tai ngan hang hinh anh 1

Cư dân chung cư Westa Hà Đông bức xúc trước việc chủ đầu tư không làm sổ hồng và bàn giao kinh phí bảo trì. Ảnh: Dân Việt

Cũng theo phản ánh của cư dân, gần 300 căn hộ tại đây, mỗi căn hộ có giá trị trung bình 2,5 tỷ đồng, thì số tiền phí bảo trì 2% tạm tính cũng xấp xỉ 12 tỷ đồng. Thế nhưng, COMA 18 mới chỉ trả cho cư dân 200 triệu tiền phí bảo trì. Đặc biệt, sau 5 năm đi vào hoạt động nhiều hạng mục đã xuống cấp ở mức độ nghiêm trọng, nhưng không được sửa chữa ảnh hưởng đến cuộc sống hàng trăm hộ dân tại đây.

"Hàng loạt hạng mục xuống cấp có thể kể đến như là hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động không hiệu quả, 5 tầng thương mại chưa được bàn giao hiện trở thành nơi chứa rác gây ô nhiễm môi trường. Hạng mục cây xanh chưa hoàn thiện. Nhiều hạng mục khác bên trong tòa nhà cũng đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng", chị Phượng - một cư dân sống tại chung cư Westa Hà Đông cho biết.

Được biết, cư dân tòa nhà Westa Hà Đông đã làm nhiều đơn kiện chủ đầu tư COMA 18 về việc bàn giao sổ đỏ và quỹ bảo trì. UBND TP.Hà Nội và Sở Xây dựng đã có chỉ thị về việc yêu cầu COMA 18 bàn giao sổ đỏ, cũng như quỹ bảo trì cho cư dân.

Đỉnh điểm của bức xúc, ngày 2/6 vừa qua, hàng trăm hộ dân tòa nhà Westa Hà Đông đã căng hàng loạt băng rôn quanh tòa nhà và trên nhiều căn hộ để phản đối chủ đầu tư không tuân thủ theo chỉ thị của UBND TP.Hà Nội về việc trả quỹ bảo trì và sổ đỏ cho cư dân Westa.

Chủ đầu tư đang chìm trong nợ

Được biết, tháng 2/2018, UBND TP.Hà Nội đã có công văn số 1150 VP-ĐT về việc xem xét giải quyết đề nghị của ban quản trị chung cư Westa. Phó Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo như sau: “Giao UBND quận Hà Đông kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn nhà đầu tư tòa nhà chung cư Westa thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư, giải quyết dứt điểm quỹ bảo trì tòa nhà chung cư, theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả cho UBND thành phố”.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm chỉ thị của UBND thành phố được ban hành và nhiều văn bản yêu cầu của ban quản trị toà nhà, COMA 18 vẫn chưa có động thái tích cực giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp cho hàng trăm cư dân tại đây.

Hiện tại, COMA 18 mới chỉ thanh toán 200 triệu đồng trong tổng hơn 12 tỷ đồng quỹ bảo trì (số tiền cư dânước tính - PV) cho ban quản trị toà nhà.

cu dan da ve o 5 nam, ca toa chung cu westa ha dong van bi “cam” tai ngan hang hinh anh 2

COMA 18 đang rơi vào tình cảnh nợ đọng nhiều năm nay và không có khả năng thực hiện nghĩa vụ với cư dân. Ảnh: Dân Việt

Liên quan tới vấn đề này, lãnh đạo COMA 18 cho biết, dự án chung cư Westa được khởi công năm 2009 do COMA 18 làm chủ đầu tư. Lúc đó, COMA 18 vẫn là doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 51% phần vốn chi phối thuộc Tổng công ty cơ khí xây dựng (COMA) thuộc Bộ Xây dựng.

Dự án hoàn thành vào cuối năm 2013 và đưa vào bàn giao sử dụng cho cư dân từ năm 2014. Tuy nhiên, do việc sản xuất kinh doanh nhiều năm thua lỗ, công ty phải đang đối mặt với các khoản nợ: Nhiều khoản nợ ngân hàng chưa có khả năng thanh toán; Nợ nhà thầu thi công; Nợ thuế; Nợ cơ quan bảo hiểm xã hội…

“Với những khó khăn trên, công ty COMA 18 không thể bàn giao ngay lập tức quỹ bảo trì cho ban quản trị toà nhà Westa. Hiện nay, công ty vẫn đảm đương công tác bảo trì sau đầu tư phần hạ tầng, hệ thống trang thiết bị toà nhà. Ban lãnh đạo công ty mới đang xây dựng tiến độ và lộ trình bàn giao từng phần hàng tháng và theo giai đoạn để hoàn thiện việc thanh toán phí bảo trì với ban quản trị”, nội dung lãnh đạo COMA 18 chia sẻ.

Về vấn đề làm sổ hồng, lãnh đạo COMA 18 cũng thừa nhận: Trong năm 2017, COMA 18 đã tập hợp đầy đủ hồ sơ và gửi Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội. Ngày 13/10/2017, Văn phòng trên đã gửi thông báo về việc hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết do Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất số AI 225685 (toà nhà chung cư Westa Hà Đông - PV) do UBND TP.Hà Nội cấp năm 2009 đang được thế chấp tại ngân hàng.

“Toàn bộ dự án được thế chấp vay vốn tại ngân hàng từ năm 2011 nên không đủ điều kiện làm sổ hồng cho cư dân. Hiện, COMA 18 đang làm các văn bản thủ tục với phía ngân hàng để tiến hành thủ tục giải chấp từng phần và làm sổ đỏ cho các hộ dân chung cư Westa Hà Đông”, lãnh đạo COMA 18 nhấn mạnh.

Được biết, COMA 18 là một doanh nghiệp trước đây thuộc Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng (COMA) - Bộ Xây dựng. Cuối năm 2015, doanh nghiệp này rơi vào tình trạng khó khăn đứng trên bờ vực phá sản. Tại báo cáo tài chính ngày 31/12/2015 cho thấy, những con số mất cân đối tài chính của doanh nghiệp… Cục thuế Hà Nội tiến hành cưỡng chế nợ thuế.

Tháng 5/2016, Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng (COMA) thoái 51% phần vốn thuộc sở hữu Nhà nước tại COMA 18 thông qua hoạt động chuyển nhượng cổ phần dưới hình thức khớp lệnh qua sàn cho các nhóm cổ đông, nhà đầu tư tư nhân nhỏ lẻ với giá chuyển nhượng thấp hơn rất nhiều lần so với mệnh giá cổ phần. Hiện tại COMA 18 là doanh nghiệp cổ phần 100% vốn tư nhân.

Kể từ năm 2016 đến nay, ban lãnh đạo mới của COMA vẫn đối mặt với hàng loạt khó khăn do nợ đọng cũ để lại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đầu tuần: Giá cà phê, lúa gạo và cao su cùng tăng nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 26/08/2019 11:11
TGTTO
Sau phiên giảm giá vào cuối tuần qua, giá cà phê hôm nay khởi sắc khi tăng nhẹ. Trong khi đó, mặt hàng lúa gạo, cao su cũng cùng xu hướng tăng giá.

iPhone X ra mắt khiến người tiêu dùng ngán ngẩm thay điện thoại

Thị trường - Tiêu dùng - KIẾN TƯỜNG - 26/08/2019 10:54
iPhone X ra mắt vào năm 2017 với giá 1.000 USD đã tạo ra một cơn bão tăng giá điện thoại, khiến chúng trở nên xa rời người tiêu dùng hơn, đặc biệt là tại Mỹ.

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific lọt top nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 26/08/2019 10:54
TGTTO
Hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã vượt qua nhiều tiêu chí như tính độc đáo, tốc độ phát triển, ảnh hưởng thị trường, mức độ ưa chuộng của sản phẩm, năng lực cạnh tranh… để được vinh danh là nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam.

Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Lệ Hằng tung ảnh mặt mộc hút hồn

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 26/08/2019 10:53
TGTTO
Mới đây, Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Lệ Hằng đã chia sẻ bộ ảnh mặt mộc chúc mừng cặp đôi về nhất chặng đua thứ 8 của chương trình ‘Cuộc đua kỳ thú 2019’.

Loạn thị trường thuốc lá điện tử

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 26/08/2019 10:51
TGTTO
Được nhập về qua con đường “xách tay”, nhập lậu, các thiết bị thuốc lá điện tử đang rao bán trên thị trường phần lớn đều không qua kiểm duyệt của cơ quan quản lý, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đối với người dùng.

Chú chó Nhật đóng 'Cậu Vàng' gây tranh cãi gay gắt, dân mạng đòi tẩy chay phim?

Văn hóa - Giải trí - MỴ LƯƠNG - 26/08/2019 09:50
Việc đạo diễn Trần Vũ Thủy và êkíp sản xuất chọn chú chó giống Shiba Inu - giống chó đặc trưng của Nhật Bản để đảm nhận vai “Cậu Vàng“ trong tác phẩm cùng tên khiến dư luận “dậy sóng“.

'Angel Has Fallen' đứng đầu phòng vé Bắc Mỹ, 'Hobbs & Shaw' thắng lớn tại Trung Quốc

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 26/08/2019 09:15
TGTTO
Vừa ra mắt, "Angel Has Fallen" với sự góp mặt của Gerard Butler và Morgan Freeman, đã đứng đầu phòng vé Bắc Mỹ tuần qua.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản: Trái chủ ôm trái đắng vì đòn bẩy tài chính quá lớn?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN ANH - 26/08/2019 08:15
Hơn 116 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong 6 tháng đầu năm 2019, trong đó, doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 19% với hơn 22 nghìn tỷ đồng. Điều đáng nói, chủ nợ của những trái phiếu này chủ yếu lại là các ngân hàng và không ít doanh nghiệp bất động sản đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và dòng tiền kinh doanh âm trong nửa đầu năm 2019.

Giá heo hơi hôm nay 26/8: Công ty lớn giảm giá, dân bán chạy dịch ồ ạt

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 26/08/2019 07:33
Giá heo hơi hôm nay 26/8 có biến động khi Công ty C.P chi nhánh phía Nam đã điều chỉnh giá bán giảm 1.000 đồng/kg. Tình hình dịch tả heo châu Phi vẫn tiếp tục bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam, người chăn nuôi lo sợ bị thiệt hại nên bán chạy dịch ồ ạt, kể cả heo nhỏ chỉ đạt 50-60kg/con. Điểm sáng nhất trên thị trường là tại Hà Tĩnh, giá heo hơi đã tăng lên 43.000-45.000 đồng/kg.

Thời tiết ngày 26/8: Mưa dông tại Bắc và Nam Bộ, Trung Bộ nắng nóng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 26/08/2019 07:32
TGTTO
Hôm nay, khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác vào lúc chiều tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Giá xe tuần qua: Nissan giảm 200 triệu, Mazda ngược dòng tăng giá

Xe - CHI BẢO - 26/08/2019 07:27
Tuần qua, giá ô tô cuối tháng ngâu vẫn theo đà giảm giá là chủ đạo với KIA Morning, Cerato, Sedona, Nissan... giảm mạnh. Trong khi đó, Mazda CX-5 và Mazda CX-8 lại lội ngược dòng tăng giá niêm yết.

Giá gà giảm dưới 60.000 đ/kg: Sau lợn, nông dân lại điêu đứng vì gà

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN VỸ - 26/08/2019 07:21
Số lượng và giá thịt gà nhập khẩu đang áp đảo thị trường trong nước, trong khi thời tiết vẫn diễn biến phức tạp làm dịch bệnh dễ phát sinh, đàn gà thịt ở các tỉnh Đông Nam Bộ đang đối diện nhiều thách thức.

Nở rộ dự án ảo, phân lô bán nền vùng ngoại thành Hà Nội

Bất động sản - MINH KHÔI - 26/08/2019 07:17
Một số khu đất ở các huyện của Hà Nội, mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng... nhưng lại được “hô biến” thành dự án nhà ở, khu dân cư sinh thái, sau đó phân lô, bán đất nền trên “giấy“.

Đà Nẵng: Trung tâm ngoại ngữ 'núp bóng' truyền đạo trái phép như thế nào?

Giáo dục - KIM OANH - 25/08/2019 16:42
Một trung tâm ngoại ngữ “núp bóng“ truyền đạo trái phép ở Đà Nẵng đã lôi kéo hơn 50 người đến đăng ký tham gia.

Bộ Nội vụ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ việc này...

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 25/08/2019 16:41
Hai Bộ Giao thông - Vận tải và Nội vụ đề nghị không tổ chức đón tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng, đặc biệt các cơ quan tổ chức không gửi hoa chúc mừng kỷ nhiệm 74 năm ngày thành lập.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO