Thứ 4, 13/11/2019, 15:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cư dân đã về ở 5 năm, cả toà chung cư Westa Hà Đông vẫn bị 'cắm' tại ngân hàng

TRẦN KHÁNG 06/06/2019 17:23

TGTTO
Dù đã bàn giao nhà từ năm 2014, nhưng đến nay, chủ đầu tư không thể bàn giao kinh phí bảo trì và sổ hồng cho gần 300 hộ dân tòa nhà chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội). Nguyên nhân là toàn bộ dự án đang bị thế chấp tại ngân hàng từ năm 2011.

Tài sản của dân bị chủ đầu tư cầm cố

Dự án chung cư Westa Hà Đông là tổ hợp công trình bao gồm 02 khối 21 & 25 tầng nổi thuộc khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty cổ phần COMA 18 làm chủ đầu tư với mức đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào năm 2009, đến năm 2014 thì được bàn giao cho cư dân.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân, dù được nhận bàn giao nhà đã 5 năm và thanh toán đầy đủ tiền mua căn hộ, nhưng đến nay, gần 300 hộ dân tòa nhà Westa Hà Đông vẫn chưa được làm sổ hồng. Gần đây, cư dân mới biết được, nguyên nhân là do chủ đầu tư đang thế chấp cả toà nhà trong ngân hàng.

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị về việc chủ đầu tư làm sổ hồng cho cư dân. Nhưng cứ hết năm này qua năm khác, chúng tôi không nhận được phản hồi tích cực từ phía chủ đầu tư. Quyền lợi chúng tôi đang bị xâm hại nghiêm trọng, bởi tài sản của cư dân nhưng chủ đầu tư lại cầm cố tại ngân hàng. Việc căn hộ chưa có sổ hồng đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cư dân chung cư này. Đơn cử như, vấn đề chuyển nhượng căn hộ, vay thế chấp ngân hàng…”, một cư dân Westa Hà Đông bức xúc.

cu dan da ve o 5 nam, ca toa chung cu westa ha dong van bi “cam” tai ngan hang hinh anh 1

Cư dân chung cư Westa Hà Đông bức xúc trước việc chủ đầu tư không làm sổ hồng và bàn giao kinh phí bảo trì. Ảnh: Dân Việt

Cũng theo phản ánh của cư dân, gần 300 căn hộ tại đây, mỗi căn hộ có giá trị trung bình 2,5 tỷ đồng, thì số tiền phí bảo trì 2% tạm tính cũng xấp xỉ 12 tỷ đồng. Thế nhưng, COMA 18 mới chỉ trả cho cư dân 200 triệu tiền phí bảo trì. Đặc biệt, sau 5 năm đi vào hoạt động nhiều hạng mục đã xuống cấp ở mức độ nghiêm trọng, nhưng không được sửa chữa ảnh hưởng đến cuộc sống hàng trăm hộ dân tại đây.

"Hàng loạt hạng mục xuống cấp có thể kể đến như là hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động không hiệu quả, 5 tầng thương mại chưa được bàn giao hiện trở thành nơi chứa rác gây ô nhiễm môi trường. Hạng mục cây xanh chưa hoàn thiện. Nhiều hạng mục khác bên trong tòa nhà cũng đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng", chị Phượng - một cư dân sống tại chung cư Westa Hà Đông cho biết.

Được biết, cư dân tòa nhà Westa Hà Đông đã làm nhiều đơn kiện chủ đầu tư COMA 18 về việc bàn giao sổ đỏ và quỹ bảo trì. UBND TP.Hà Nội và Sở Xây dựng đã có chỉ thị về việc yêu cầu COMA 18 bàn giao sổ đỏ, cũng như quỹ bảo trì cho cư dân.

Đỉnh điểm của bức xúc, ngày 2/6 vừa qua, hàng trăm hộ dân tòa nhà Westa Hà Đông đã căng hàng loạt băng rôn quanh tòa nhà và trên nhiều căn hộ để phản đối chủ đầu tư không tuân thủ theo chỉ thị của UBND TP.Hà Nội về việc trả quỹ bảo trì và sổ đỏ cho cư dân Westa.

Chủ đầu tư đang chìm trong nợ

Được biết, tháng 2/2018, UBND TP.Hà Nội đã có công văn số 1150 VP-ĐT về việc xem xét giải quyết đề nghị của ban quản trị chung cư Westa. Phó Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo như sau: “Giao UBND quận Hà Đông kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn nhà đầu tư tòa nhà chung cư Westa thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư, giải quyết dứt điểm quỹ bảo trì tòa nhà chung cư, theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả cho UBND thành phố”.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm chỉ thị của UBND thành phố được ban hành và nhiều văn bản yêu cầu của ban quản trị toà nhà, COMA 18 vẫn chưa có động thái tích cực giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp cho hàng trăm cư dân tại đây.

Hiện tại, COMA 18 mới chỉ thanh toán 200 triệu đồng trong tổng hơn 12 tỷ đồng quỹ bảo trì (số tiền cư dânước tính - PV) cho ban quản trị toà nhà.

cu dan da ve o 5 nam, ca toa chung cu westa ha dong van bi “cam” tai ngan hang hinh anh 2

COMA 18 đang rơi vào tình cảnh nợ đọng nhiều năm nay và không có khả năng thực hiện nghĩa vụ với cư dân. Ảnh: Dân Việt

Liên quan tới vấn đề này, lãnh đạo COMA 18 cho biết, dự án chung cư Westa được khởi công năm 2009 do COMA 18 làm chủ đầu tư. Lúc đó, COMA 18 vẫn là doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 51% phần vốn chi phối thuộc Tổng công ty cơ khí xây dựng (COMA) thuộc Bộ Xây dựng.

Dự án hoàn thành vào cuối năm 2013 và đưa vào bàn giao sử dụng cho cư dân từ năm 2014. Tuy nhiên, do việc sản xuất kinh doanh nhiều năm thua lỗ, công ty phải đang đối mặt với các khoản nợ: Nhiều khoản nợ ngân hàng chưa có khả năng thanh toán; Nợ nhà thầu thi công; Nợ thuế; Nợ cơ quan bảo hiểm xã hội…

“Với những khó khăn trên, công ty COMA 18 không thể bàn giao ngay lập tức quỹ bảo trì cho ban quản trị toà nhà Westa. Hiện nay, công ty vẫn đảm đương công tác bảo trì sau đầu tư phần hạ tầng, hệ thống trang thiết bị toà nhà. Ban lãnh đạo công ty mới đang xây dựng tiến độ và lộ trình bàn giao từng phần hàng tháng và theo giai đoạn để hoàn thiện việc thanh toán phí bảo trì với ban quản trị”, nội dung lãnh đạo COMA 18 chia sẻ.

Về vấn đề làm sổ hồng, lãnh đạo COMA 18 cũng thừa nhận: Trong năm 2017, COMA 18 đã tập hợp đầy đủ hồ sơ và gửi Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội. Ngày 13/10/2017, Văn phòng trên đã gửi thông báo về việc hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết do Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất số AI 225685 (toà nhà chung cư Westa Hà Đông - PV) do UBND TP.Hà Nội cấp năm 2009 đang được thế chấp tại ngân hàng.

“Toàn bộ dự án được thế chấp vay vốn tại ngân hàng từ năm 2011 nên không đủ điều kiện làm sổ hồng cho cư dân. Hiện, COMA 18 đang làm các văn bản thủ tục với phía ngân hàng để tiến hành thủ tục giải chấp từng phần và làm sổ đỏ cho các hộ dân chung cư Westa Hà Đông”, lãnh đạo COMA 18 nhấn mạnh.

Được biết, COMA 18 là một doanh nghiệp trước đây thuộc Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng (COMA) - Bộ Xây dựng. Cuối năm 2015, doanh nghiệp này rơi vào tình trạng khó khăn đứng trên bờ vực phá sản. Tại báo cáo tài chính ngày 31/12/2015 cho thấy, những con số mất cân đối tài chính của doanh nghiệp… Cục thuế Hà Nội tiến hành cưỡng chế nợ thuế.

Tháng 5/2016, Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng (COMA) thoái 51% phần vốn thuộc sở hữu Nhà nước tại COMA 18 thông qua hoạt động chuyển nhượng cổ phần dưới hình thức khớp lệnh qua sàn cho các nhóm cổ đông, nhà đầu tư tư nhân nhỏ lẻ với giá chuyển nhượng thấp hơn rất nhiều lần so với mệnh giá cổ phần. Hiện tại COMA 18 là doanh nghiệp cổ phần 100% vốn tư nhân.

Kể từ năm 2016 đến nay, ban lãnh đạo mới của COMA vẫn đối mặt với hàng loạt khó khăn do nợ đọng cũ để lại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Nguồn cung không thiếu, sao giá lợn hơi tăng kỷ lục?

Thị trường - Tiêu dùng - 13/11/2019 13:51
Giá lợn hơi trong những ngày qua tiếp tục tăng cao kỷ lục, đỉnh điểm giá lợn hơi miền Bắc có nơi đã cán mốc 75.000 đồng/kg; trong khi giá lợn hơi ở miền Nam cũng đã tiệm cận mức giá miền Bắc. Theo ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), có nhiều nguyên nhân đẩy giá lợn hơi trên thị trường tăng chóng mặt nhưng cũng không loại trừ khả năng có hiện tượng thổi giá.

Xả thải lén phủ đen mặt sông Hàn, người dân bức xúc

Xã hội - 13/11/2019 13:51
Sáng ngày 13/11, hàng nghìn m3 nước thải chưa qua xử lý bị xả lén ra sông Hàn (TP.Đà Nẵng), bốc mùi hôi khiến người dân bức xúc.

Dự án Golden Future City xây không phép, chủ đầu tư bị xử phạt

Bất động sản - 13/11/2019 13:49
Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng; thế nhưng Công ty Trung Quân đã ngang nhiên tổ chức xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại dự án Golden Future City.

Quảng Ngãi: Lợi nhuận quá béo bở, DA đầu tư khu dân cư như 'nấm sau mưa'?

Bất động sản - 13/11/2019 13:39
Thủ tục xin không quá khó nhưng lợi nhuận mang lại “khủng“, có dự án (cấp phép) là ung dung thu về tiền tỷ (?)...vì thế mà các công ty, doanh nghiệp đổ xô đầu tư làm dự án đất ở, khu dân cư. Đây có phải lý do chính để trong vòng chưa đến 36 tháng, trên 100 dự án đã được tỉnh cấp phép và phê duyệt, trong đó có không ít dự án diện tích chỉ khoảng 7000m2..

Bộ Y tế khai trương cổng dịch vụ công trực tuyến

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 13/11/2019 13:39
TGTTO
Hôm nay (13/11), Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, những thông tin về kết quả giải quyết thủ tục hành chính sẽ được chia sẻ dữ liệu trên hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ Y tế.

Đặc sản 'sống sít' cua ngâm nước tương: Không phải ai cũng dám thử

Du lịch - Ẩm thực - 13/11/2019 13:36
Cua sống ngâm trong nước tương lại là món đặc sản được người Hàn đặc biệt ưa chuộng. Nhưng vì lo ngại cua không qua nấu chín có thể gây bệnh, nên dù ngon nhưng không phải ai cũng dám thử.

Đà Lạt: Hồng treo gió, trà atiso, cà phê được chấm điểm 4-5 sao

Nông nghiệp - 13/11/2019 13:36
Nhiều sản phẩm của các đơn vị, cá nhân tham gia đánh giá, công nhận tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) được Hội đồng OCOP Đà Lạt chấm điểm, đề xuất xếp hạng từ 4 - 5 sao và hoàn thiện hồ sơ gửi Hội đồng OCOP cấp tỉnh.

Hàng ngàn tỷ USD thất thoát do hối lộ, tham nhũng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 13/11/2019 13:29
TGTTO
Mỗi năm ước tính khoảng 1.000 tỷ đô la bị dùng vào việc hối lộ, và khoảng 2.600  tỷ USD bị đánh cắp thông qua hành vi tham nhũng (tương đương 5% GDP toàn cầu).

Giới trẻ thích thú với thiên đường hoa dã quỳ ngay cạnh Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - HUYỀN TRANG - 13/11/2019 13:14
TGTTO
Những ngày đầu tháng 11, nhiều cánh đồng hoa dã quỳ nở rộ tại vườn quốc gia Ba Vì đã thu hút du khách khắp nơi về tham quan. Đặc biệt, giới trẻ rất thích tổ chức các hoạt động cắm trại, check-in cùng những vườn hoa rực rỡ.

Cảnh sát thu giữ 3,5 kg cocain tại trường nam sinh Haberdashers Anh Quốc

Quốc tế - VIỆT ANH - 13/11/2019 13:04
TGTTO
Sau khi khám xét nơi ở dành cho nhân viên tại trường đại học Haberdashers (một trường công lập danh tiếng của Anh Quốc ), cảnh sát đã thu giữ gần 3,5 kg cocain và dụng cụ buôn bán ma túy. Ước tính trị giá 200.000 bảng, tương đương 6 tỉ đồng.

Điểm G, có hay không?

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 13/11/2019 13:01
TGTTO
Từ lâu người ta đã tin rằng có một điểm G bí ẩn ở người phụ nữ, nếu tác động vào đó, chắc chắn sẽ lên đỉnh.

‘Người đàn ông quyến rũ nhất 2019’ John Legend: Tôi rất vui nhưng cũng có chút lo sợ

Thế giới sao - THU AN - 13/11/2019 11:10
TGTTO
Mới đây, ca sĩ, nhạc sĩ kiêm diễn viên người Mỹ John Legend được vinh danh là “Người đàn ông quyến rũ nhất năm nay”, vượt qua tài tử Idris Elba trong cuộc bình chọn mỹ nam thường niên của tạp chí People. Sau khi nhận được kết quả, giọng ca "All of Me" đã có những chia sẻ xung quanh tin vui này.

Thất thu tại quê nhà, Xiaomi muốn kiếm doanh thu từ lệnh cấm Huawei

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 13/11/2019 10:24
TGTTO
Từng là nhà sản xuất điện thoại hàng đầu tại quê nhà, Xiaomi đang dần thất thế trước các đối thủ cạnh tranh và phải đẩy mạnh tại các thị trường nước ngoài.

Những mẫu xe 'không có đối thủ' tại Việt Nam

Xe - 13/11/2019 10:20
Xpander, i10, Vios, Ranger tạo khoảng cách lớn với các đối thủ, giữ vững vị trí trong top xe bán chạy nhất 2019.

Xử phạt công ty quản lí quỹ ngân hàng Vietinbank

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/11/2019 10:07
TGTTO
Công ty quản lí quỹ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank Capital) vừa bị xử phạt số tiền 160 triệu đồng do mắc sai phạm trong hoạt động chứng khoán.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO