Thứ 2, 22/07/2019, 05:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

CPTPP sẽ tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng, có ảnh hưởng tích cực tới ngành dệt may

HƯƠNG GIANG 19/01/2019 07:43

TGTTO
Ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho rằng, khi tham gia CPTPP, với những tác động khác nhau sẽ tạo ra sức ép thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, cơ chế chính sách, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, có ảnh hưởng tích cực lên ngành dệt may…

Ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam

Ông có thể đánh giá tổng quan về lợi ích, cơ hội mà CPTPP mang lại cho doanh nghiệp Việt?

- Khi tham gia vào CPTPP, lợi ích ta có được là điều kiện thâm nhập vào những thị trường có trình độ phát triển và đời sống của người dân cao. Đối với ngành dệt may, đây là những thị trường lớn, đặc biệt là thị trường mà chúng ta chưa có những hiệp định thương mại tự do như Canada, Mexico, Peru…

Những lợi ích tiếp theo nữa mà chúng tôi đánh giá có tác động lớn, đó là Hiệp định thương mại tự do CPTPP sẽ tạo ra sức ép thúc đẩy việc cải cách thủ tục hành chính, cơ chế chính sách, gỡ bỏ những rào cản hiện đang gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đây chính là tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng hơn, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. 

Tiếp nữa, CPTPP có quy định về Quy tắc xuất xứ về sợi, điều này sẽ tạo ra sức hút để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư những dự án lớn vào dệt may Việt Nam, qua đó giải quyết các khâu yếu của hàng dệt may Việt Nam hiện nay là bông và xơ sợi…

Chúng ta là nước kém phát triển nhất trong số 11 nước tham gia CPTPP, như vậy chúng ta sẽ có điều kiện để tham gia vào khối các nước phát triển và có trình độ công nghệ cao, qua đó sẽ học hỏi được rất nhiều và có cơ hội vươn lên ngang tầm với các nước phát triển.

CPTPP quy định: Các nguyên liệu để tạo ra thành phẩm nếu nhập khẩu thì phải nhập từ các thị trường là thành viên của CPTPP chứ không phải thị trường khác. Vậy theo ông đây là thách thức hay cơ hội đối với doanh nghiệp Việt?

- Tôi cho rằng đây chính là thách thức rất lớn. Hiện nay ngành dệt may đang yếu là nguồn xơ sợi, nó tạo ra điểm nghẽn của ta. Cho nên nếu khâu này không giải quyết được thì chúng ta sẽ không được hưởng lợi từ CPTPP. Tuy nhiên thách thức đó nếu tập trung giải quyết được  sẽ trở thành cơ hội rất lớn cho ngành dệt may. Nếu cân đối lại các khâu trong quá trình sản xuất thì chúng ta có thể phát triển bền vững hơn.

Vậy theo ông doanh nghiệp Việt, đặc biệt là ngành dệt may cần phải chuẩn bị những gì để đón đầu các cơ hội mà CPTPP mang lại?

- Ngành dệt may nếu muốn hưởng lợi từ sân chơi này phải hợp tác cùng nhau để xây dựng những nhà máy sản xuất sợi hiện đại, những khâu mà chúng ta đang yếu. Muốn làm được điều đó thì sự liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp, mà phải là doanh nghiệp mạnh mới có thể đạt được điều này.

Bên cạnh đó, phải tích cựcthu  hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này. Trong những năm gần đây có khá nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào ngành dệt may Việt Nam.

Như vậy, với những dự án đầu tư nước ngoài trong thời gian vừa qua cũng như việc tích cực thu hút được nguồn vốn FDI trong thời gian tới, tôi cho rằng từng bước một các doanh nghiệp Việt có thể giải quyết được khâu yếu của mình và đáp ứng được yêu cầu khó…

Vậy ông kỳ vọng gì từ Chính phủ để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là ngành dệt may phát triển?

- Dĩ nhiên bản thân các doanh nghiệp phải thật cố gắng. Tuy nhiên nếu không có sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, địa phương thì sẽ khó thành công. Đặc biệt, phía Chính phủ cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra cũng cần phải xác định rõ vị trí của ngành dệt may Việt Nam đang ở đâu trong nền kinh tế Việt Nam. Nếu ta lấy ngành dệt may Việt Nam là ngành có nhiều lợi ích khi tham gia CPTPP, thì trong khoảng 10 năm tới Chính phủ phải có chính sách cho ngành này để tận dụng được những lợi ích mà không bỏ phí.

Và các bộ, ban, ngành phải thực sự vào cuộc cùng doanh nghiệp, không ban hành các văn bản gây khó khăn cho doanh nghiệp. 

Ngoài ra hiện nay nhiều địa phương không mặn mà với những dự án dệt, nhuộm vì họ cho rằng những dự án này gây ô nhiễm môi trường. Nhưng thực tế gần đây, khoa học kỹ thuật công nghệ xử lý nước thải tiến bộ rất nhiều. Nên tôi mong các địa phương thay đổi nhận thức về vấn đề này, cùng chung tay vào cuộc thì chúng ta mới tận dụng được lợi ích khi tham gia CPTPP. Mà những lợi ích đó không chỉ dành riêng cho ngành dệt may, mà đó là lợi ích chung của cả nền kinh tế…

Xin cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ca sĩ trẻ đồng hành truyền cảm hứng đọc và tặng sách cho trẻ em nghèo

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 21/07/2019 16:59
TGTTO
Ca sĩ Trúc Nhân, cùng các ca sĩ, tác giả Hamlet Trương, Thiên Khôi, Tăng Phúc, Nho Khoa... hào hứng tham gia Hội sách 'Back to shool 2019' diễn ra từ 19/7 đến 28/7/2019 tại Sảnh Tây - Trung tâm Mua Sắm Aeon Tân Phú, TP.HCM.

Chỉ công nghệ này mới đủ giúp Apple trở lại với giá trị 1.000 tỷ USD

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 21/07/2019 16:29
Mặc dù Apple sẽ không ra mắt iPhone 5G cho đến năm sau nhưng nó sẽ giúp tạo ra bức đột phá cho công ty.

Tân Hoa hậu chuyển giới Thái Lan: Chiều cao nổi trội cùng body bốc lửa

Thế giới sao - T.K - 21/07/2019 15:25
Dear Ritai Pryasiyong vừa vượt qua nhiều người đẹp chuyển giới khác để đăng quang Hoa hậu chuyển giới Thái Lan 2019.

Thí sinh lo nơm nớp điểm trúng tuyển trước giờ G điều chỉnh nguyện vọng

Thời sự - QUỐC HẢI - 21/07/2019 14:47
Điểm thi năm nay cao hơn so với mọi năm nên nhiều thí sinh (TS) đang cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

Quan hệ tình dục: đừng suy bụng ta ra bụng người

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/07/2019 14:26
TGTTO
Khi quan hệ gối chăn, cả đàn ông và phụ nữ đều phải trải qua bốn bước của một cuộc ái ân: khởi đầu, cao trào, cực khoái và hồi phục. Nhiều người nghe như thế tưởng rằng chuyện ấy, nam nữ đều giống nhau. Vậy thì bạn đã sai lầm!

Thế giới công nghệ sững sờ trước tin tức về Hongmeng OS

Công nghệ - KIẾN TƯỜNG - 21/07/2019 13:57
Huawei có kế hoạch tiếp tục sử dụng Android thay vì sử dụng hệ điều hành riêng mang tên Hongmeng OS.

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn từng bị chê viết nhạc 'như cho trâu nghe'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/07/2019 13:53
TGTTO
“ ‘Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, năm canh dài mẹ thức đủ năm canh...’ - những câu hát với giai điệu quen thuộc này từng bị chê là ‘viết cho trâu nghe”, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn chia sẻ.

Galaxy Watch có thêm tính năng mới, chinh phục mọi kình ngư

Thế giới số - AN NHIÊN - 21/07/2019 10:17
Bản cập nhật Galaxy Watch mới sẽ mang đến tin vui cho những thợ lặn hay vận động viên bơi.

Giá hồi cao chót vót, sáng lên rừng hái chiều về đã có tiền triệu

Thị trường - Tiêu dùng - CHANG LIỄU - 21/07/2019 10:12
Văn Quan là huyện miền núi, nằm ở phía tây tỉnh Lạng Sơn - nơi nổi tiếng có những cánh rừng hồi bạt ngàn, ra hoa thơm lừng, được ví như “mỏ vàng xanh“ của đồng bào các dân tộc ở đây. Thời điểm này, hồi không những được mùa mà còn được giá cao gấp đôi so với năm 2018 và cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay, khiến người trồng hồi rất phấn khởi.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý nghiêm dự án Marina Tower lấn sông

Bất động sản - VĂN DŨNG - 21/07/2019 10:11
Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã chỉ đạo các sở ban ngành rà soát lại việc cấp đất, cấp phép xây dựng và sẽ xử lý nghiêm vụ công trình dự án chung cư Marina Tower lấn rạch Thầy Năm.

Nước cốt dừa tươi đóng lon: tiện lợi, an toàn

Sản phẩm - Dịch vụ - KHÁNH NGUYÊN - 21/07/2019 10:10
TGTTO
Người tiêu dùng đã có thêm lựa chọn khi nấu các món đậm phong cách ẩm thực miền Nam khi Betrimex ra mắt nước cốt dừa tươi Cocoxim đóng lon tiện lợi, an toàn.

Giá heo hơi hôm nay 21/7: Heo tăng giá, liều tái đàn ngay vùng dịch

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 21/07/2019 07:38
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tương đối ổn định, dao động từ 39.000 - 42.000 đồng/kg đối với heo siêu. Các tỉnh phía Nam, giá heo hơi hôm nay 21/7 vẫn chưa hồi phục và đang ở mức thấp nhất cả nước. Tại miền Bắc, trước tình hình giá heo hơi tăng và ổn định, nhiều người chăn nuôi đã rục rịch tái đàn, dù dịch tả heo châu Phi vẫn chưa được khống chế.

3 vấn đề khiến HLV Park Hang-seo đau đầu trước trận gặp Thái Lan

Xem - Nghe - Đọc - MINH TÚ - 21/07/2019 07:37
Bài toán chấn thương và giúp các trụ cột lấy lại phong độ là 2 trong những vấn đề HLV Park Hang-seo cần phải giải quyết trước trận đấu với Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022.

Dưa hấu có màu lạ, giá cao gấp 2-3 lần loại thường, chất lượng có tương xứng?

Thị trường - Tiêu dùng - ANH THƯ - 21/07/2019 07:07
Ruột có màu vàng lạ mắt, giống dưa hấu này được bán với giá cao gấp 2-3 lần loại thường vẫn được nhiều người tìm mua.

iPhone 5G sẽ khiến tất cả phải ngả nón

Công nghệ - AN NHIÊN - 21/07/2019 07:06
Thông số kỹ thuật iPhone 5G đang được tiết lộ: bộ xử lý A14 5nm, camera AR ToF.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO