Thứ 5, 04/06/2020, 19:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

CPTPP sẽ tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng, có ảnh hưởng tích cực tới ngành dệt may

HƯƠNG GIANG 19/01/2019 07:43

TGTTO
Ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho rằng, khi tham gia CPTPP, với những tác động khác nhau sẽ tạo ra sức ép thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, cơ chế chính sách, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, có ảnh hưởng tích cực lên ngành dệt may…

Ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam

Ông có thể đánh giá tổng quan về lợi ích, cơ hội mà CPTPP mang lại cho doanh nghiệp Việt?

- Khi tham gia vào CPTPP, lợi ích ta có được là điều kiện thâm nhập vào những thị trường có trình độ phát triển và đời sống của người dân cao. Đối với ngành dệt may, đây là những thị trường lớn, đặc biệt là thị trường mà chúng ta chưa có những hiệp định thương mại tự do như Canada, Mexico, Peru…

Những lợi ích tiếp theo nữa mà chúng tôi đánh giá có tác động lớn, đó là Hiệp định thương mại tự do CPTPP sẽ tạo ra sức ép thúc đẩy việc cải cách thủ tục hành chính, cơ chế chính sách, gỡ bỏ những rào cản hiện đang gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đây chính là tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng hơn, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. 

Tiếp nữa, CPTPP có quy định về Quy tắc xuất xứ về sợi, điều này sẽ tạo ra sức hút để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư những dự án lớn vào dệt may Việt Nam, qua đó giải quyết các khâu yếu của hàng dệt may Việt Nam hiện nay là bông và xơ sợi…

Chúng ta là nước kém phát triển nhất trong số 11 nước tham gia CPTPP, như vậy chúng ta sẽ có điều kiện để tham gia vào khối các nước phát triển và có trình độ công nghệ cao, qua đó sẽ học hỏi được rất nhiều và có cơ hội vươn lên ngang tầm với các nước phát triển.

CPTPP quy định: Các nguyên liệu để tạo ra thành phẩm nếu nhập khẩu thì phải nhập từ các thị trường là thành viên của CPTPP chứ không phải thị trường khác. Vậy theo ông đây là thách thức hay cơ hội đối với doanh nghiệp Việt?

- Tôi cho rằng đây chính là thách thức rất lớn. Hiện nay ngành dệt may đang yếu là nguồn xơ sợi, nó tạo ra điểm nghẽn của ta. Cho nên nếu khâu này không giải quyết được thì chúng ta sẽ không được hưởng lợi từ CPTPP. Tuy nhiên thách thức đó nếu tập trung giải quyết được  sẽ trở thành cơ hội rất lớn cho ngành dệt may. Nếu cân đối lại các khâu trong quá trình sản xuất thì chúng ta có thể phát triển bền vững hơn.

Vậy theo ông doanh nghiệp Việt, đặc biệt là ngành dệt may cần phải chuẩn bị những gì để đón đầu các cơ hội mà CPTPP mang lại?

- Ngành dệt may nếu muốn hưởng lợi từ sân chơi này phải hợp tác cùng nhau để xây dựng những nhà máy sản xuất sợi hiện đại, những khâu mà chúng ta đang yếu. Muốn làm được điều đó thì sự liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp, mà phải là doanh nghiệp mạnh mới có thể đạt được điều này.

Bên cạnh đó, phải tích cựcthu  hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này. Trong những năm gần đây có khá nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào ngành dệt may Việt Nam.

Như vậy, với những dự án đầu tư nước ngoài trong thời gian vừa qua cũng như việc tích cực thu hút được nguồn vốn FDI trong thời gian tới, tôi cho rằng từng bước một các doanh nghiệp Việt có thể giải quyết được khâu yếu của mình và đáp ứng được yêu cầu khó…

Vậy ông kỳ vọng gì từ Chính phủ để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là ngành dệt may phát triển?

- Dĩ nhiên bản thân các doanh nghiệp phải thật cố gắng. Tuy nhiên nếu không có sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, địa phương thì sẽ khó thành công. Đặc biệt, phía Chính phủ cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra cũng cần phải xác định rõ vị trí của ngành dệt may Việt Nam đang ở đâu trong nền kinh tế Việt Nam. Nếu ta lấy ngành dệt may Việt Nam là ngành có nhiều lợi ích khi tham gia CPTPP, thì trong khoảng 10 năm tới Chính phủ phải có chính sách cho ngành này để tận dụng được những lợi ích mà không bỏ phí.

Và các bộ, ban, ngành phải thực sự vào cuộc cùng doanh nghiệp, không ban hành các văn bản gây khó khăn cho doanh nghiệp. 

Ngoài ra hiện nay nhiều địa phương không mặn mà với những dự án dệt, nhuộm vì họ cho rằng những dự án này gây ô nhiễm môi trường. Nhưng thực tế gần đây, khoa học kỹ thuật công nghệ xử lý nước thải tiến bộ rất nhiều. Nên tôi mong các địa phương thay đổi nhận thức về vấn đề này, cùng chung tay vào cuộc thì chúng ta mới tận dụng được lợi ích khi tham gia CPTPP. Mà những lợi ích đó không chỉ dành riêng cho ngành dệt may, mà đó là lợi ích chung của cả nền kinh tế…

Xin cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 4/6, bệnh nhân 91 có những hồi phục 'thần kỳ'

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 18:19
TGTTO
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngoài những diễn biến tích cực trước đó như đã mỉm cười, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ, hiện tại bệnh nhân 91 tỉnh, có những phục hồi 'thần kỳ', sức khỏe vẫn ổn định sau 24g ngừng sử dụng ECMO.

Việt Nam sẽ hình thành các doanh nghiệp công nghệ số năng lực toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 17:50
TGTTO
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN sẽ được hỗ trợ tối đa để phục hồi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 17:14
TGTTO
Thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khối ASEAN và với các nước trên thế giới, cải thiện thủ tục hải quan, đơn giản hóa thủ tục pháp lý, đẩy mạnh thương mại điện tử, xúc tiến thương mại điện tử... là những giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vực dậy sau dịch Covid- 19.

Hàng không phục hồi, vận chuyển hàng lậu nóng trở lại

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 16:27
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển lậu qua đường hàng không, sau khi các chuyến bay nội địa được phục hồi.

Cao Mỹ Kim quay trở lại với diễn xuất trong vai diễn 'Nàng Tiên Cá'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 04/06/2020 15:58
TGTTO
Drama 'Chuyện Tình Nàng Tiên Cá' do Cao Mỹ Kim và Thúc Lĩnh Lincoln đóng chính ra mắt vào ngày 04/06/2020.Đây là bộ phim về Nàng Tiên Cá đầu tiên tại Việt Nam và được đầu tư với kinh phí khủng, từ dàn diễn viên nổi tiếng, đến bối cảnh, hình ảnh.

‘Mang chuông đi đánh xứ người’, doanh nghiệp viễn thông Việt chiếm thị phần thứ 2 tại Myanmar

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 04/06/2020 15:43
TGTTO
Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel (thương hiệu của Viettel tại Myanmar) đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 và gấp 2,5 lần nhà mạng đứng thứ tư tại Myanmar.

Bloomberg: Việt Nam là quốc gia tiêu biểu cho sự phục hồi du lịch hậu Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 04/06/2020 15:42
TGTTO
Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 dần hạ nhiệt, nhiều quốc gia đưa ra các gói kích cầu, giảm giá sâu nhằm vực dậy ngành du lịch vốn chịu tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. Việt Nam là cái tên nổi bật trong nỗ lực phục hồi du lịch.

Những bữa cơm nhà đầy cảm xúc khiến Quốc Thuận, Thuý Nga rớt nước mắt

Văn hóa - Giải trí - 04/06/2020 15:26
TGTTO
Gần đây, sóng truyền hình xuất hiện hàng loạt các chương trình về tình thân, gia đình mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Gõ Cửa Thăm Nhà với cảm xúc được truyền tải qua mỗi bữa cơm, mỗi câu chuyện để các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

Trao bộ thiết bị hội nghị truyền hình cho bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 15:13
TGTTO
Huawei Việt Nam trao tặng bộ thiết bị giải pháp hội nghị truyền hình, 20 máy tính bảng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19.

Đường dây cá độ bóng đá trên 20 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Xã hội - 04/06/2020 15:01
Lực lượng công an đã tạm giữ 12 đối tượng liên quan để tiến hành điều tra, làm rõ "Hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc".

Tấn công khu Ninh Hiệp, thu giữ gần 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 15:01
TGTTO
Ngày 4/6, lực lượng quản lý thị trường đồng loạt ra quân kiểm tra tại 7 điểm tại 2 chợ Phú Điền và Sơn Long, xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), phát hiện 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu.

Khối ASEAN đẩy mạnh thông quan với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:57
TGTTO
Để giảm thiểu tác động kinh tế do dịch Covid- 19 gây ra, các nước ASEAN tăng cường hợp tác với 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, vực dậy kinh tế của các nước liên quan.

6 giờ đồng hồ phẫu thuật cho người phụ nữ bị mù một mắt vì u màng não

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
Bà P.T.L, 64 tuổi, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang, sống chung với u màng não hơn 10 năm nhưng không được phát hiện dẫn đến bị mù mắt phải.

Phổi của phi công người Anh có khả năng hồi phục khoảng 50%, có thể không cần ghép phổi, ghép thận

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều tri, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho biết, hiện nay BN91 là (phi công người Anh) đã tỉnh. Đến thời điểm này, khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đã đạt khoảng 50%.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN bàn giải pháp tăng cường chuỗi cung ứng khu vực

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:05
TGTTO
Sáng 4/6, các bộ trưởng kinh tế thuộc khối ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến nhằm bàn những giải pháp về ứng phó với dịch Covid-19 như mở cửa thị trường, tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới, kết nối chuỗi cung ứng khu vực.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO