Chủ nhật, 16/06/2019, 10:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

CPTPP: Doanh nghiệp Việt liệu đã sẵn sàng?

LÊ HẬU 12/01/2019 18:36

TGTTO
Chỉ còn vài ngày nữa là Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực – ngày 14/1/2019. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự chuẩn bị từ cả phía doanh nghiệp và cơ quan chức năng đều còn... khiêm tốn.

Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/1/2019

Doanh nghiệp vẫn bị động

Theo TS. Hà Công Anh Bảo (Đại học Ngoại Thương), qua khảo sát với 225 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, có tới 49% trả lời không biết hoặc chỉ hiểu rất ít về các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Nguyên nhân được các doanh nghiệp phản ánh cho việc không vận dụng các FTA thế hệ mới cũng rất đa dạng như: Doanh nghiệp thiếu thông tin, cho là không cần thiết, cho rằng khối lượng giao dịch nhỏ nên không cần…

Có thể thấy, dù ở lĩnh vực truyền thống hay phi truyền thống, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức cho cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Các thách thức này sẽ lớn hơn nếu các doanh nghiệp, những chủ thể chịu tác động chính của FTA thế hệ mới, không hiểu và nắm rõ các quy định của FTA thế hệ mới.

Theo TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VEPR), tùy thuộc vào các doanh nghiệp có thông tin đến đâu và có thị trường đến đâu, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam nhìn chung vẫn chưa có sự chuẩn bị gì trong việc đón nhận cơ hội cũng như đối phó với các thách thức từ Hiệp định CPTPP nói riêng và các FTA thế hệ mới nói chung. Hay nói cách khác doanh nghiệp vẫn bị động.

Về phía cơ quan chức năng, ông Thành cho hay, nhìn qua các hoạt động của Chính phủ cho thấy, chưa chủ động trong việc tuyên truyền thông tin hay hỗ trợ cho doanh nghiệp về các hiệp định này.

Đồng quan điểm về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho hay, sự chuẩn bị của các doanh nghiệp Việt vẫn còn rất hạn chế. “Khi tiếp xúc và hỏi trực tiếp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu về vấn đề này, phần đông đều trả lời rằng, chúng tôi nhận thức được những cơ hội mà Hiệp định CPTPP đem lại và đều nhận thức đây là hiệp định thương mại ở mức cao nhất hiện tại và bắt buộc doanh nghiệp phải có sự cải tổ để đáp ứng được các điều kiện và tận dụng được các lợi thế của CPTPP. Tuy nhiên, nếu hỏi thêm như doanh nghiệp phải làm như thế nào để mà đáp ứng được các quy định của CPTPP thì câu trả lời là chúng tôi đang có kế hoạch nhưng kế hoạch cụ thể thì chưa có”, ông Hiếu nói.

Ông Nguyễn Trí Hiếu khuyến nghị, các doanh nghiệp cần phải thấu hiểu các quy định của Hiệp định CPTPP liên quan đến ngành nghề của mình để có những điều chỉnh cơ cấu sản xuất phù hợp với chuỗi cung ứng sản xuất và nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào.

Chẳng hạn như quy tắc xác định xuất xứ hàng hóa phức tạp của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và CPTPP trong lĩnh vực dệt may, để được hưởng những ưu đãi về thuế quan của hiệp định, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam bắt buộc phải hiểu rõ cách phân loại hàng hóa và đặc biệt là phải sử dụng vải được dệt từ sợi có xuất xứ từ các nước trong khu vực FTA.

“Nếu doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc để sản xuất hàng may mặc và bán cho các thành viên của CPTPP thì sẽ không được hưởng chế độ thuế xuất nhập khẩu bằng 0%. Nếu muốn được hưởng thuế xuất bằng 0%, bắt buộc doanh nghiệp phải nhập khẩu nguyên liệu trong khối CPTPP”, ông Hiếu dẫn ví dụ.

Cạnh đó, một trong những điều kiện rất quan trọng của CPTPP đó là vấn đề sản phẩm liên quan đến sở hữu trí tuệ. Vấn đề gian lận sở hữu trí tuệ là 1 điều trong tương lai CPTTP bắt buộc chúng ta phải xem xét đến.

PGS. TS. Hồ Thúy Ngọc - Trường Đại học Ngoại Thương – cho hay, việc phải gia nhập các công ước quốc tế về sở hữu trí tuệ, đảm bảo thực thi các tiêu chuẩn bảo hộ cao đối với các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ cũng như phải thực thi một cách nghiêm ngặt việc bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ sẽ buộc Việt Nam có nhiều điều chỉnh về thể chế pháp luật. Điều này đã được minh chứng rõ ràng bằng Nghị quyết số 72/2018/QH14 của Quốc hội, theo đó, pháp luật về sở hữu trí tuệ của Việt Nam là một trong những lĩnh vực phải sửa đổi nhiều nhất để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của CPTPP.

Sớm có lộ trình thay đổi

Hiệp định CPTPP sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu, làm tăng tính cạnh tranh của Việt Nam đối với các thành viên khác trong khối CPTPP và với toàn thế giới. Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều cạnh tranh mang tính bất lợi cho Việt Nam.

Một trong những bất lợi đó là hàng hóa của các nước trong khối CPTPP sẽ đổ sang Việt Nam với thuế xuất nhập khẩu ưu đãi, thậm chí có nhiều mặt hàng thuế nhập khẩu bằng 0%. Thách thức sẽ càng lớn hơn nếu các doanh nghiệp Việt – những chủ thể chịu tác động chính của FTA thế hệ mới, không hiểu và nắm rõ các quy định của các FTA này. “Đây là điều mà Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo công tác tuyên truyền của Nhà nước và việc áp dụng FTA từ phía doanh nghiệp đạt được hiệu quả như mong muốn”, ông Bảo khuyến nghị.

Ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần sớm có sự vào cuộc của các bộ, ngành và bắt đầu từ Bộ Công Thương. Theo ông Hiếu, Bộ Công Thương không chỉ có dịch thuật cả Hiệp định CPTPP ra tiếng Việt mà cần phải dịch thuật một cách chính xác.

Bên cạnh đó, cần phải có các chương trình hướng dẫn các doanh nghiệp theo từng ngành nghề một cách cụ thể. Cần tổ chức hội thảo để cho tất cả các doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp nắm bắt được các quy định của Hiệp định CPTPP cả về lợi thế cũng như thách thức.

"Với Hiệp định CPTPP chúng ta có rất nhiều cơ hội để phát triển và sẽ được hưởng nhiều lợi từ CPTPP. Tuy nhiên, tận dụng cơ hội đó bao nhiêu tùy thuộc không chỉ ở Chính phủ mà còn ở phía các doanh nghiệp.Trong đó vai trò của các doanh nghiệp là rất quan trọng. Các doanh nghiệp cần hiểu được các quy định của CPTPP đồng thời cần phải đặt ra lộ trình thay đổi cho phù hợp”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Ngày 12/1, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho hay, nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể hiểu rõ và hiểu đúng các cam kết của Hiệp định CPTPP để từ đó tận dụng được hiệu quả những cơ hội và lợi ích mà hiệp định này mang lại, Bộ Công Thương đang phối hợp với Sứ quán Australia tại Việt Nam và Ngân hàng Thế giới xây dựng một Cổng thông tin thương mại điện tử giới thiệu về các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đang tham gia (trong đó có Hiệp định CPTPP) với những công cụ tra cứu về các cam kết và quy định cụ thể trong từng lĩnh vực, ngành hàng đối với từng đối tác tham gia hiệp định. Dự kiến cổng thông tin này sẽ sớm được giới thiệu và vận hành chính thức trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để kịp thời giúp doanh nghiệp nắm rõ những thông tin cơ bản về Hiệp định CPTPP, tại Cổng thông tin thương mại điện tử giới thiệu về các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đang tham gia (trong đó có CPTPP), Bộ Công Thương sẽ mở ra các chuyên mục nhỏ như giới thiệu chung về Hiệp định CPTPP; các cam kết trong các lĩnh vực chính của Hiệp định CPTPP; cơ hội và thách thức của Hiệp định CPTPP; một số câu hỏi thường gặp về Hiệp định CPTPP; toàn văn Hiệp định CPTPP.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thiết bị sinh thiết mới giúp phát hiện khối u da cực nhanh

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 09:55
TGTTO
Các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị sinh thiết mới có thể nhận diện các loại tổn thương da, các loại ung thư biểu mô khác nhau.

Robot mới làm ngừng lò phản ứng hạt nhân nhanh hơn khi có sự cố

Công nghệ - BÌNH MINH - 16/06/2019 09:55
TGTTO
Một nhóm các kỹ sư của Đại học Lancaster (Anh) vừa phát triển một hệ thống robot bán tự trị mới, giúp các lò phản ứng ngừng hoạt động nhanh hơn, an toàn hơn nếu có sự cố xảy ra.

Cháy nổ trong sân golf Long Thành, 10 người thương vong

Xã hội - TẤN LỘC - 16/06/2019 09:54
Một vụ cháy nổ lán trại nằm trong sân golf Long Thành tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa) làm hai người chết tại chỗ, tám người bị thương nặng.

Yeah1 lập dự phòng hơn 80 tỷ cho thương vụ bán công ty con tại Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PHƯƠNG ĐÔNG - 16/06/2019 09:33
Thông báo trích lập dự phòng được Yeah1 đưa ra sau gần một tháng nhận tuyên bố dừng hợp tác từ Youtube.

Nhịp phục hồi thất bại

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 16/06/2019 09:33
TGTTO
Tuần qua, chỉ số VN-Index thất bại trong việc phục hồi và chinh phục lại ngưỡng kháng cự quanh 970 điểm. Áp lực bán vẫn duy trì tập trung vào các cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn, ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản với thanh khoản ảm đạm. Xu hướng dòng tiền đầu cơ dịch chuyển vào các cổ phiếu penny với tâm lý lướt sóng kiếm lời trong ngắn hạn.

Smartphone cao cấp Huawei tiếp tục mất giá không phanh

Thị trường - Tiêu dùng - Đức Hiệp - 16/06/2019 08:48
TGTTO
Các sản phẩm cao cấp của Huawei như P30, P30 Pro, Mate 20 Pro… liên tục mất giá không phanh trong những ngày qua, giảm từ 3 - 6 triệu đồng.

Ngày không tiền mặt: Ngân hàng và doanh nghiệp bắt tay tung khuyến mại

Kinh doanh - GIA LINH - 16/06/2019 08:13
Miễn phí mở tài khoản, miễn phí chuyển tiền, hoàn tiền 20%, giảm giá 50%, 30%, trả góp 0% lãi suất, được tặng các voucher hay miễn phí giao hàng… là những chương trình khuyến mại được các ngân hàng thương mại, sàn giao dịch thương mại điện tử hay các trung tâm thương mại lớn đưa ra trong ngày không tiền mặt (16/6) đầu tiên của Việt Nam.

Loạt xe sang bị triệu hồi ở Việt Nam những ngày qua

Xe - Y NHỤY - 16/06/2019 08:13
Những ngày qua thông tin nhiều mẫu xe sang, xe hot ở Việt Nam dính án triệu hồi khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Tăng trưởng doanh số của thẻ tín dụng TPBank nằm trong top đầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - P.V - 16/06/2019 08:12
TPBank đang nằm trong Top 3 ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng doanh số và số lượng thẻ tín dụng trong tổng số gần 30 tổ chức phát hành thẻ tại Việt Nam - theo Visa.

Chung cư Tân Tạo 1 của Công ty Thái Sơn bị thanh tra toàn diện

Bất động sản - VĂN DŨNG - 16/06/2019 08:01
Sau khi nhận được đơn tố cáo sai phạm của người dân, UBND TP.HCM đã ký văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành thanh tra toàn diện dự án chung cư Tân Tạo 1 của Công ty Thái Sơn (quận Bình Tân) để xử lý.

Người thành đạt khó chung thủy?

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 16/06/2019 07:56
TGTTO
Các bạn trẻ ngày nay có câu: Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng. Nhưng vì sao có nhiều phụ nữ lấy được người chồng có danh vọng và giỏi kiếm tiền mà họ vẫn không tìm thấy hạnh phúc?

Thời tiết ngày 16/6: Hà Nội nắng nóng, TP.HCM nắng nhẹ

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 16/06/2019 07:28
TGTTO
Hôm nay, Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất vượt ngưỡng 37 độ C, TP.HCM có nắng nhẹ và mưa rào vài nơi.

Khánh Hòa: Nắng rát da, cây chết cháy, nông dân mang ô ra đồng

Xã hội - CÔNG TÂM - 16/06/2019 07:27
Trong mấy ngày qua, thời tiết nắng nóng oi bức đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Trước tình hình trên, nhiều nông dân phải chọn phương pháp mang dù ra đồng.

'Vỡ trận' phòng chống dịch tả lợn nghiêm trọng đến mức nào?

Nông nghiệp - SƠN LÂM - LÊ BÌNH - 16/06/2019 07:26
Để vỡ trận dịch tả lợn như bây giờ quy trách nhiệm thuộc về ai có lẽ hơi sớm, nhưng điều hiện hữu đã khiến nhiều hộ chăn nuôi đã trắng tay, vỡ nợ...

Rớt lớp 10 công lập, tự tin tuyển thẳng vào… cao đẳng

Giáo dục - KHẢI HUYỀN - 16/06/2019 07:26
Nhiều trường cao đẳng, trung cấp nghề ở TP.HCM tuyển sinh viên tốt nghiệp THCS, mở ra thêm cơ hội cho những học sinh không đủ điểm dự tuyển vào lớp 10 công lập hoặc muốn rút ngắn thời gian đi học từ THPT đến cao đẳng, đại học.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO