Thứ 4, 20/03/2019, 04:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

CPTPP: Doanh nghiệp Việt liệu đã sẵn sàng?

LÊ HẬU 12/01/2019 18:36

TGTTO
Chỉ còn vài ngày nữa là Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực – ngày 14/1/2019. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự chuẩn bị từ cả phía doanh nghiệp và cơ quan chức năng đều còn... khiêm tốn.

Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/1/2019

Doanh nghiệp vẫn bị động

Theo TS. Hà Công Anh Bảo (Đại học Ngoại Thương), qua khảo sát với 225 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, có tới 49% trả lời không biết hoặc chỉ hiểu rất ít về các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Nguyên nhân được các doanh nghiệp phản ánh cho việc không vận dụng các FTA thế hệ mới cũng rất đa dạng như: Doanh nghiệp thiếu thông tin, cho là không cần thiết, cho rằng khối lượng giao dịch nhỏ nên không cần…

Có thể thấy, dù ở lĩnh vực truyền thống hay phi truyền thống, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức cho cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Các thách thức này sẽ lớn hơn nếu các doanh nghiệp, những chủ thể chịu tác động chính của FTA thế hệ mới, không hiểu và nắm rõ các quy định của FTA thế hệ mới.

Theo TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VEPR), tùy thuộc vào các doanh nghiệp có thông tin đến đâu và có thị trường đến đâu, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam nhìn chung vẫn chưa có sự chuẩn bị gì trong việc đón nhận cơ hội cũng như đối phó với các thách thức từ Hiệp định CPTPP nói riêng và các FTA thế hệ mới nói chung. Hay nói cách khác doanh nghiệp vẫn bị động.

Về phía cơ quan chức năng, ông Thành cho hay, nhìn qua các hoạt động của Chính phủ cho thấy, chưa chủ động trong việc tuyên truyền thông tin hay hỗ trợ cho doanh nghiệp về các hiệp định này.

Đồng quan điểm về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho hay, sự chuẩn bị của các doanh nghiệp Việt vẫn còn rất hạn chế. “Khi tiếp xúc và hỏi trực tiếp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu về vấn đề này, phần đông đều trả lời rằng, chúng tôi nhận thức được những cơ hội mà Hiệp định CPTPP đem lại và đều nhận thức đây là hiệp định thương mại ở mức cao nhất hiện tại và bắt buộc doanh nghiệp phải có sự cải tổ để đáp ứng được các điều kiện và tận dụng được các lợi thế của CPTPP. Tuy nhiên, nếu hỏi thêm như doanh nghiệp phải làm như thế nào để mà đáp ứng được các quy định của CPTPP thì câu trả lời là chúng tôi đang có kế hoạch nhưng kế hoạch cụ thể thì chưa có”, ông Hiếu nói.

Ông Nguyễn Trí Hiếu khuyến nghị, các doanh nghiệp cần phải thấu hiểu các quy định của Hiệp định CPTPP liên quan đến ngành nghề của mình để có những điều chỉnh cơ cấu sản xuất phù hợp với chuỗi cung ứng sản xuất và nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào.

Chẳng hạn như quy tắc xác định xuất xứ hàng hóa phức tạp của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và CPTPP trong lĩnh vực dệt may, để được hưởng những ưu đãi về thuế quan của hiệp định, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam bắt buộc phải hiểu rõ cách phân loại hàng hóa và đặc biệt là phải sử dụng vải được dệt từ sợi có xuất xứ từ các nước trong khu vực FTA.

“Nếu doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc để sản xuất hàng may mặc và bán cho các thành viên của CPTPP thì sẽ không được hưởng chế độ thuế xuất nhập khẩu bằng 0%. Nếu muốn được hưởng thuế xuất bằng 0%, bắt buộc doanh nghiệp phải nhập khẩu nguyên liệu trong khối CPTPP”, ông Hiếu dẫn ví dụ.

Cạnh đó, một trong những điều kiện rất quan trọng của CPTPP đó là vấn đề sản phẩm liên quan đến sở hữu trí tuệ. Vấn đề gian lận sở hữu trí tuệ là 1 điều trong tương lai CPTTP bắt buộc chúng ta phải xem xét đến.

PGS. TS. Hồ Thúy Ngọc - Trường Đại học Ngoại Thương – cho hay, việc phải gia nhập các công ước quốc tế về sở hữu trí tuệ, đảm bảo thực thi các tiêu chuẩn bảo hộ cao đối với các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ cũng như phải thực thi một cách nghiêm ngặt việc bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ sẽ buộc Việt Nam có nhiều điều chỉnh về thể chế pháp luật. Điều này đã được minh chứng rõ ràng bằng Nghị quyết số 72/2018/QH14 của Quốc hội, theo đó, pháp luật về sở hữu trí tuệ của Việt Nam là một trong những lĩnh vực phải sửa đổi nhiều nhất để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của CPTPP.

Sớm có lộ trình thay đổi

Hiệp định CPTPP sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu, làm tăng tính cạnh tranh của Việt Nam đối với các thành viên khác trong khối CPTPP và với toàn thế giới. Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều cạnh tranh mang tính bất lợi cho Việt Nam.

Một trong những bất lợi đó là hàng hóa của các nước trong khối CPTPP sẽ đổ sang Việt Nam với thuế xuất nhập khẩu ưu đãi, thậm chí có nhiều mặt hàng thuế nhập khẩu bằng 0%. Thách thức sẽ càng lớn hơn nếu các doanh nghiệp Việt – những chủ thể chịu tác động chính của FTA thế hệ mới, không hiểu và nắm rõ các quy định của các FTA này. “Đây là điều mà Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo công tác tuyên truyền của Nhà nước và việc áp dụng FTA từ phía doanh nghiệp đạt được hiệu quả như mong muốn”, ông Bảo khuyến nghị.

Ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần sớm có sự vào cuộc của các bộ, ngành và bắt đầu từ Bộ Công Thương. Theo ông Hiếu, Bộ Công Thương không chỉ có dịch thuật cả Hiệp định CPTPP ra tiếng Việt mà cần phải dịch thuật một cách chính xác.

Bên cạnh đó, cần phải có các chương trình hướng dẫn các doanh nghiệp theo từng ngành nghề một cách cụ thể. Cần tổ chức hội thảo để cho tất cả các doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp nắm bắt được các quy định của Hiệp định CPTPP cả về lợi thế cũng như thách thức.

"Với Hiệp định CPTPP chúng ta có rất nhiều cơ hội để phát triển và sẽ được hưởng nhiều lợi từ CPTPP. Tuy nhiên, tận dụng cơ hội đó bao nhiêu tùy thuộc không chỉ ở Chính phủ mà còn ở phía các doanh nghiệp.Trong đó vai trò của các doanh nghiệp là rất quan trọng. Các doanh nghiệp cần hiểu được các quy định của CPTPP đồng thời cần phải đặt ra lộ trình thay đổi cho phù hợp”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Ngày 12/1, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho hay, nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể hiểu rõ và hiểu đúng các cam kết của Hiệp định CPTPP để từ đó tận dụng được hiệu quả những cơ hội và lợi ích mà hiệp định này mang lại, Bộ Công Thương đang phối hợp với Sứ quán Australia tại Việt Nam và Ngân hàng Thế giới xây dựng một Cổng thông tin thương mại điện tử giới thiệu về các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đang tham gia (trong đó có Hiệp định CPTPP) với những công cụ tra cứu về các cam kết và quy định cụ thể trong từng lĩnh vực, ngành hàng đối với từng đối tác tham gia hiệp định. Dự kiến cổng thông tin này sẽ sớm được giới thiệu và vận hành chính thức trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để kịp thời giúp doanh nghiệp nắm rõ những thông tin cơ bản về Hiệp định CPTPP, tại Cổng thông tin thương mại điện tử giới thiệu về các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đang tham gia (trong đó có CPTPP), Bộ Công Thương sẽ mở ra các chuyên mục nhỏ như giới thiệu chung về Hiệp định CPTPP; các cam kết trong các lĩnh vực chính của Hiệp định CPTPP; cơ hội và thách thức của Hiệp định CPTPP; một số câu hỏi thường gặp về Hiệp định CPTPP; toàn văn Hiệp định CPTPP.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Miếng thịt heo giữa 'cơn bão' dịch bệnh

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/03/2019 18:41
TGTTO
Heo chết, người dân mất nguồn thu nhập, chính quyền tăng cường rốt ráo dập dịch và người tiêu dùng lại có cớ để quay lưng vớt thịt heo. Miếng thịt heo giữa cơn bão dịch bệnh càng khó tiêu thụ dù dịch bệnh không lây sang người.

Thừa Thiên-Huế: Heo chết vứt dưới kênh nước ở vùng mới phát hiện ổ dịch

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/03/2019 18:36
TGTTO
Một số heo chết đang trong tình trạng phân hủy vừa được phát hiện tại một kênh nước. Cơ quan chức năng sau đó nhanh chóng tiêu hủy, khử trùng.

Kết quả dương tính chưa khẳng định chắc chắn nhiễm sán lợn và chưa phải điều trị

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 18:34
TGTTO
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã cho biết như vậy tại cuộc họp do UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức chiều 19/3, tại Bắc Ninh về vụ việc hàng trăm trẻ em xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Dịch sốt xuất huyết có thể được dự báo

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 17:40
TGTTO
Chiều 19/3, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng liên minh đối tác do HR Wallingford đứng đầu đã công bố dự án “Hệ thống dự báo mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” (D-MOSS).

Các chuyên gia đề nghị công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn cấp quốc gia

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 17:26
TGTTO
Ngày 19/3, Tổ chức lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) phối hợp với Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đã tổ chức một đoàn đánh giá khẩn cấp tại Việt Nam nhằm tăng cường khả năng ứng phó của Việt Nam đối với dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Tỷ giá trung tâm lại leo lên mức kỷ lục mới

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 19/03/2019 16:55
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm nay nâng mạnh tỷ giá trung tâm thêm 8 đồng, lên mức 22.960 đồng. Đây cũng là mức cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, đồng USD liên tiếp đi xuống trước cuộc họp của FED sắp diễn ra trong 2 ngày.

Scandal sex nhấn chìm cổ phiếu ngành giải trí Hàn Quốc

Xem - Nghe - Đọc - HÀ THU - 19/03/2019 16:53
Chỉ trong hơn 2 tuần, cổ phiếu 5 công ty giải trí lớn của Hàn Quốc đã mất 17,5%.

Mỹ tiến hành điều tra Huyndai và Kia do lỗi động cơ gây cháy

Xe - DUY VŨ - 19/03/2019 16:29
TGTTO
Một số bang của Mỹ đang tiến hành điều tra hai hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc là Hyundai Motor Corp và Kia Motors Corp về các hành động không minh bạch và báo cáo lừa dối về hàng trăm vụ cháy xảy ra trên ô tô do hai hãng này sản xuất.

Chủ tịch hãng phim Warner Bros từ chức vì bê bối đổi vai diễn lấy tình dục

Thế giới sao - DUY VŨ - 19/03/2019 16:12
TGTTO
Chủ tịch và CEO của hãng phim Warner Bros Kevin Tsujihara vừa từ chức sau vụ việc ông này hứa cho nữ diễn viên người Anh Charlotte Kirk vai diễn trong các phim của hãng để đổi lấy tình dục.

TP.HCM: Nạo vét khu vực tàu thuyền trú bão, 4 người rơi xuống sông

Xã hội - PHÙNG LÂM - 19/03/2019 15:54
Đang nạo vét khu vực neo đậu tàu thuyền để tránh bão, tàu hút bị phá nước chìm, khiến 4 người rơi xuống sông.

Thị trường rung lắc, dòng tiền vẫn tích cực

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 19/03/2019 15:48
TGTTO
Chứng khoán Việt Nam trong phiên hôm nay trải qua một đợt rung lắc khá mạnh, khi VN Index chuyển từ xanh sang đỏ và rồi lấy lại được phần nào điểm số bị mất đi vào cuối phiên. Đáng lưu ý là hôm nay khối ngoại đột nhiên quay lại mua ròng sau những phiên liên tiếp bán ròng gần đây.

Hạt chia giúp ngăn ngừa táo bón

Phòng mạch - Tư vấn - ĐĂNG TRÌNH - 19/03/2019 15:30
TGTTO
Hạt chia - salvia hispanica, được xem là một siêu thực phẩm. Chúng có nhiều axit béo omega 3, chất xơ, protein và canxi được coi là thuốc nhuận tràng tự nhiên. Bạn có thể sử dụng hạt này làm bánh kếp, bánh pudding và kem, sinh tốt, salad...

TP.HCM đề nghị lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế

Sức khỏe - ĐOÀN BA - 19/03/2019 15:25
TGTTO
Ngày 19/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong có công văn gửi Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông về chủ trương thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế thành phố.

Siết vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học trên cả nước

Giáo dục - PHẠM MAI - 19/03/2019 15:16
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Chim bồ câu đua được đấu giá kỷ lục 1,4 triệu đô la ở Trung Quốc

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 19/03/2019 15:13
TGTTO
Một người mua Trung Quốc đã chiến thắng trong cuộc đấu giá mua một con chim bồ câu đua gốc Bỉ với giá thắng cuộc lên tới 1,4 triệu đô la trong một cuộc đua tranh "vô tiền khoáng hậu" - PIPA, nhà tổ chức cuộc đấu giá này cho biết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO