Thứ 4, 23/01/2019, 14:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

CPTPP: Doanh nghiệp Việt liệu đã sẵn sàng?

LÊ HẬU 12/01/2019 18:36

TGTTO
Chỉ còn vài ngày nữa là Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực – ngày 14/1/2019. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự chuẩn bị từ cả phía doanh nghiệp và cơ quan chức năng đều còn... khiêm tốn.

Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/1/2019

Doanh nghiệp vẫn bị động

Theo TS. Hà Công Anh Bảo (Đại học Ngoại Thương), qua khảo sát với 225 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, có tới 49% trả lời không biết hoặc chỉ hiểu rất ít về các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Nguyên nhân được các doanh nghiệp phản ánh cho việc không vận dụng các FTA thế hệ mới cũng rất đa dạng như: Doanh nghiệp thiếu thông tin, cho là không cần thiết, cho rằng khối lượng giao dịch nhỏ nên không cần…

Có thể thấy, dù ở lĩnh vực truyền thống hay phi truyền thống, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức cho cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Các thách thức này sẽ lớn hơn nếu các doanh nghiệp, những chủ thể chịu tác động chính của FTA thế hệ mới, không hiểu và nắm rõ các quy định của FTA thế hệ mới.

Theo TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VEPR), tùy thuộc vào các doanh nghiệp có thông tin đến đâu và có thị trường đến đâu, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam nhìn chung vẫn chưa có sự chuẩn bị gì trong việc đón nhận cơ hội cũng như đối phó với các thách thức từ Hiệp định CPTPP nói riêng và các FTA thế hệ mới nói chung. Hay nói cách khác doanh nghiệp vẫn bị động.

Về phía cơ quan chức năng, ông Thành cho hay, nhìn qua các hoạt động của Chính phủ cho thấy, chưa chủ động trong việc tuyên truyền thông tin hay hỗ trợ cho doanh nghiệp về các hiệp định này.

Đồng quan điểm về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho hay, sự chuẩn bị của các doanh nghiệp Việt vẫn còn rất hạn chế. “Khi tiếp xúc và hỏi trực tiếp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu về vấn đề này, phần đông đều trả lời rằng, chúng tôi nhận thức được những cơ hội mà Hiệp định CPTPP đem lại và đều nhận thức đây là hiệp định thương mại ở mức cao nhất hiện tại và bắt buộc doanh nghiệp phải có sự cải tổ để đáp ứng được các điều kiện và tận dụng được các lợi thế của CPTPP. Tuy nhiên, nếu hỏi thêm như doanh nghiệp phải làm như thế nào để mà đáp ứng được các quy định của CPTPP thì câu trả lời là chúng tôi đang có kế hoạch nhưng kế hoạch cụ thể thì chưa có”, ông Hiếu nói.

Ông Nguyễn Trí Hiếu khuyến nghị, các doanh nghiệp cần phải thấu hiểu các quy định của Hiệp định CPTPP liên quan đến ngành nghề của mình để có những điều chỉnh cơ cấu sản xuất phù hợp với chuỗi cung ứng sản xuất và nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào.

Chẳng hạn như quy tắc xác định xuất xứ hàng hóa phức tạp của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và CPTPP trong lĩnh vực dệt may, để được hưởng những ưu đãi về thuế quan của hiệp định, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam bắt buộc phải hiểu rõ cách phân loại hàng hóa và đặc biệt là phải sử dụng vải được dệt từ sợi có xuất xứ từ các nước trong khu vực FTA.

“Nếu doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc để sản xuất hàng may mặc và bán cho các thành viên của CPTPP thì sẽ không được hưởng chế độ thuế xuất nhập khẩu bằng 0%. Nếu muốn được hưởng thuế xuất bằng 0%, bắt buộc doanh nghiệp phải nhập khẩu nguyên liệu trong khối CPTPP”, ông Hiếu dẫn ví dụ.

Cạnh đó, một trong những điều kiện rất quan trọng của CPTPP đó là vấn đề sản phẩm liên quan đến sở hữu trí tuệ. Vấn đề gian lận sở hữu trí tuệ là 1 điều trong tương lai CPTTP bắt buộc chúng ta phải xem xét đến.

PGS. TS. Hồ Thúy Ngọc - Trường Đại học Ngoại Thương – cho hay, việc phải gia nhập các công ước quốc tế về sở hữu trí tuệ, đảm bảo thực thi các tiêu chuẩn bảo hộ cao đối với các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ cũng như phải thực thi một cách nghiêm ngặt việc bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ sẽ buộc Việt Nam có nhiều điều chỉnh về thể chế pháp luật. Điều này đã được minh chứng rõ ràng bằng Nghị quyết số 72/2018/QH14 của Quốc hội, theo đó, pháp luật về sở hữu trí tuệ của Việt Nam là một trong những lĩnh vực phải sửa đổi nhiều nhất để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của CPTPP.

Sớm có lộ trình thay đổi

Hiệp định CPTPP sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu, làm tăng tính cạnh tranh của Việt Nam đối với các thành viên khác trong khối CPTPP và với toàn thế giới. Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều cạnh tranh mang tính bất lợi cho Việt Nam.

Một trong những bất lợi đó là hàng hóa của các nước trong khối CPTPP sẽ đổ sang Việt Nam với thuế xuất nhập khẩu ưu đãi, thậm chí có nhiều mặt hàng thuế nhập khẩu bằng 0%. Thách thức sẽ càng lớn hơn nếu các doanh nghiệp Việt – những chủ thể chịu tác động chính của FTA thế hệ mới, không hiểu và nắm rõ các quy định của các FTA này. “Đây là điều mà Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo công tác tuyên truyền của Nhà nước và việc áp dụng FTA từ phía doanh nghiệp đạt được hiệu quả như mong muốn”, ông Bảo khuyến nghị.

Ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần sớm có sự vào cuộc của các bộ, ngành và bắt đầu từ Bộ Công Thương. Theo ông Hiếu, Bộ Công Thương không chỉ có dịch thuật cả Hiệp định CPTPP ra tiếng Việt mà cần phải dịch thuật một cách chính xác.

Bên cạnh đó, cần phải có các chương trình hướng dẫn các doanh nghiệp theo từng ngành nghề một cách cụ thể. Cần tổ chức hội thảo để cho tất cả các doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp nắm bắt được các quy định của Hiệp định CPTPP cả về lợi thế cũng như thách thức.

"Với Hiệp định CPTPP chúng ta có rất nhiều cơ hội để phát triển và sẽ được hưởng nhiều lợi từ CPTPP. Tuy nhiên, tận dụng cơ hội đó bao nhiêu tùy thuộc không chỉ ở Chính phủ mà còn ở phía các doanh nghiệp.Trong đó vai trò của các doanh nghiệp là rất quan trọng. Các doanh nghiệp cần hiểu được các quy định của CPTPP đồng thời cần phải đặt ra lộ trình thay đổi cho phù hợp”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Ngày 12/1, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho hay, nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể hiểu rõ và hiểu đúng các cam kết của Hiệp định CPTPP để từ đó tận dụng được hiệu quả những cơ hội và lợi ích mà hiệp định này mang lại, Bộ Công Thương đang phối hợp với Sứ quán Australia tại Việt Nam và Ngân hàng Thế giới xây dựng một Cổng thông tin thương mại điện tử giới thiệu về các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đang tham gia (trong đó có Hiệp định CPTPP) với những công cụ tra cứu về các cam kết và quy định cụ thể trong từng lĩnh vực, ngành hàng đối với từng đối tác tham gia hiệp định. Dự kiến cổng thông tin này sẽ sớm được giới thiệu và vận hành chính thức trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để kịp thời giúp doanh nghiệp nắm rõ những thông tin cơ bản về Hiệp định CPTPP, tại Cổng thông tin thương mại điện tử giới thiệu về các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đang tham gia (trong đó có CPTPP), Bộ Công Thương sẽ mở ra các chuyên mục nhỏ như giới thiệu chung về Hiệp định CPTPP; các cam kết trong các lĩnh vực chính của Hiệp định CPTPP; cơ hội và thách thức của Hiệp định CPTPP; một số câu hỏi thường gặp về Hiệp định CPTPP; toàn văn Hiệp định CPTPP.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Năm 2019, doanh nghiệp tìm nguồn vốn mới cho bất động sản

Bất động sản - HOÀNG TUYẾT - 23/01/2019 14:40
Các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại đang phải “đắp chăn” do thiếu vốn, cùng với lộ trình giảm dần nguồn tín dụng của Ngân hàng Nhà nước cho bất động sản, đang khiến ngành bất động sản phải tìm vốn khác cho các dự án mới trong năm 2019.

4 dấu hiệu và triệu chứng thiếu vitamin B12

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 23/01/2019 14:39
TGTTO
Vitamin B12 là một loại vitamin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người. Nó có nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể. Vì thế, bạn nên tiêu thụ đủ vitamin B12 để giữ gìn sức khỏe.

Dòng tiền âm hơn 304 tỷ: Bà Cao Thị Ngọc Dung đối mặt bài toán khó ở PNJ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀNG NHẬT - 23/01/2019 14:39
Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) do bà Cao Thị Ngọc Dung giữ vị trí Chủ tịch HĐQT tiếp tục đạt mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khá tốt. Song việc dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của PNJ âm hơn 304 tỷ đồng trong năm 2018 lại là tín hiệu dự báo những khó khăn mới đang chờ đợi bà Cao Thị Ngọc Dung và các cộng sự trong năm 2019.

4 tác nhân dễ gây ung thư buồng trứng

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG - 23/01/2019 14:38
TGTTO
Ung thư buồng trứng nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, có nhiều khả năng được điều trị thành công. Dưới đây là một vài nguyên nhân có thể dẫn đến căn bệnh chết người này.

6 tháng đầu năm 2019: Xuất khẩu sắn tiếp tục gặp khó

Thị trường - Tiêu dùng - LÊ HẬU - 23/01/2019 14:35
TGTTO
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) dự báo, trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu sắn vẫn gặp khó khăn, nhất là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Asian Cup 2019: Trọng tài chủ nhà bắt trận tứ kết Việt Nam - Nhật Bản

Xem - Nghe - Đọc - VĨNH SAN - 23/01/2019 14:35
TGTTO
Mohammed Abdulla Hassan sẽ cầm còi trận đấu đầu tiên sử dụng công nghệ VAR tại Asian Cup 2019.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Bên hiên nhà thơm hương giấy hẩm

Gia đình - 23/01/2019 14:08
TGTTO
Giữa bao công việc chất chồng ngày cận Tết, chỉ cần trời hanh nắng là tôi lại đem sách ra hong. Tôi thích cái cảm giác nâng niu từng trang giấy cũ thơm mùi nắng cùng lũ trẻ quê bên hiên nhà trong những ngày hanh hao cuối Chạp.

Điện thoại RAM 10GB sẽ phổ biến hơn trong năm 2019

Thế giới số - ĐĂNG TRÌNH - 23/01/2019 14:01
TGTTO
Năm 2019 sẽ là năm mà nhiều điện thoại thông minh  Android được trang bị bộ nhớ RAM 10GB ra đời, trang DigiTimes cho hay.

Cách tạo chữ đậm trong trạng thái Facebook

Trải nghiệm - HUỲNH DŨNG - 23/01/2019 14:00
TGTTO
Dưới đây là mẹo thú vị để bạn tạo chữ đậm trong trạng thái Facebook.

Quảng Ngãi: Dự án trường đại học 'treo', 26.000 m2 đất thành... bãi sình lầy

Giáo dục - QUỐC TRIỀU - 23/01/2019 13:59
TGTTO
Đã hơn 10 năm trôi qua, tuy nhiên khu đất rộng trên 26.000 m2 của dự án Phân hiệu Đại học Đông Á tại Quảng Ngãi vẫn là bãi sình lầy.

Xuất khẩu cà phê sang Nga tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - LÊ HẬU - 23/01/2019 13:57
TGTTO
Ngành cà phê của Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng để đẩy mạnh xuất khẩu sang Nga, bởi nhu cầu nhập khẩu cà phê của Nga liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây.

Thái Bình: Dùng dao quắm xông vào ngân hàng cướp 200 triệu

Xã hội - HOÀI ANH - 23/01/2019 13:56
Một vụ cướp ngân hàng táo tợn vừa xảy ra tại một chi nhánh xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, Thái Bình. 

Quảng Trị: Phát hiện quả bom nặng 113 kg khi mở rộng cửa khẩu Lao Bảo

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 23/01/2019 13:55
TGTTO
Quả bom nặng 113kg vừa được phát hiện trong lúc nhóm công nhân thi công công trình mở rộng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị.

Giang Còi: 'Tôi nghe theo chỉ đạo của con trai trên trường quay'

Thế giới sao - Ý LY - 23/01/2019 13:55
TGTTO
Nghệ sĩ đóng một vai trong bộ phim Tết do con - Hiếu Vick - làm đạo diễn.

HMD Global cập nhật Android 9 Pie cho toàn bộ dòng Nokia

Công nghệ - HUỲNH DŨNG - 23/01/2019 13:54
TGTTO
Công ty HMD Global vừa công bố kế hoạch cập nhật hệ điều hành Android 9 Pie cho các điện thoại Nokia, kết thúc vào cuối quý 2/2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO