Thứ 6, 30/10/2020, 14:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Covid-19 tạo 'cú hích' cho công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

TRẦN HÙNG 21/09/2020 10:37

TGTTO
Sự dịch chuyển đầu tư của các doanh nghiệp FDI đang tạo ra thời cơ để doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt bước chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa được kiểm soát như hiện nay.

Cơ hội lớn từ các nhà sản xuất

Từ đầu năm tới nay, có không ít nhà sản xuất nước ngoài đẩy mạnh tìm kiếm nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam để bù đắp sự thiếu hụt do đứt gãy chuỗi cung ứng.

Cuối năm 2019, Tập đoàn Techonic Industries (TTI) đầu tư 650 triệu USD xây dựng nhà máy tại Khu công nghệ cao TP.HCM. TTI là một trong những tập đoàn sản xuất công nghiệp đứng đầu chuỗi cung ứng của thế giới về các sản phẩm thiết bị điện và gia dụng với 12 nhà máy trên toàn cầu, 76% sản phẩm cung cấp cho thị trường Hoa Kỳ, Bắc Âu.

                

   

Covid-19 mang lại những cơ hội cho các doanh nghiệp trong ngành CNHT. Ảnh: TRẦN HÙNG

   

Mục tiêu TTI đưa ra là trong 2 năm tới sẽ thu hút khoảng 180-200 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cho TTI, đồng thời nâng tỷ lệ cung ứng nội địa lên 60% trong năm 2020 và 80% vào năm 2021.

Theo TTI, đại dịch đã gây gián đoạn chuỗi cung ứng khiến TTI phải thúc đẩy tìm kiếm các nhà cung ứng tại Việt Nam để giảm chi phí, rủi ro trong sản xuất. Tuy nhiên tới nay doanh nghiệp này mới chỉ tìm được hơn 50 nhà cung cấp. Gần đây, để đẩy nhanh việc tìm kiếm nhà cung ứng, TTI đã phối hợp cùng Sở Công thương, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM tổ chức hội thảo các nhà cung cấp song chưa tìm được bao nhiêu.

Sở Công thương TP.HCM đang tích cực giới thiệu doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn và các tỉnh lân cận cho TTI; đồng thời cùng tập đoàn này khảo sát, đánh giá cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp có tiềm năng tham gia chuỗi cung ứng của TTI.

PGS-TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) nhận xét, Covid-19 khiến một số doanh nghiệp FDI bị gián đoạn nguyên liệu nhập khẩu nên đã tìm kiếm các doanh nghiệp cung cấp trong nước - chuyên sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện công nghiệp hỗ trợ để thay thế. Sự dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI đang tạo ra thời cơ để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước bước chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa được kiểm soát như hiện nay. Đây được xem là cơ hội vàng giúp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt phát triển nếu tận dụng được.

Hãng điện tử và đồ điện gia dụng Nhật Bản Panasonic dự kiến đưa nhà máy mới tại Bình Dương đi vào hoạt động trong tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay. Đây là dự án chuyên sản xuất quạt trần và quạt thông gió với tổng vốn đầu tư hàng chục triệu USD nên nhu cầu về tìm kiếm các nhà cung cấp linh phụ kiện tại chỗ trong sản xuất rất lớn.

“Sản phẩm Panasonic sản xuất ở Việt Nam khá đa dạng từ tivi, tủ lạnh, máy lạnh đến các loại đồ điện gia dụng nên cơ hội cho các nhà cung cấp có năng lực rất rộng”, bà Hoàng Thu Thủy, Trưởng bộ phận quản lý mua hàng toàn cầu của Panasonic Việt Nam cho biết.

                

   

Cần có nhiều chính sác để thúc đẩy phát triển CNHT trong thời gian tới. Ảnh: TRẦN HÙNG

   

Chủ động để gia nhập chuỗi cung ứng

Theo PGS-TS Nguyễn Anh Thi, để thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, Chính phủ đã đề ra 3 giải pháp đột phá về thể chế, nhân lực chất lượng và phát triển hạ tầng công nghệ. Trong giải pháp đột phá về hạ tầng công nghệ, Chính phủ chú trọng đẩy mạnh đột phá trong ngành công nghiệp hỗ trợ để nâng cao sức cạnh tranh, chủ động nguồn nguyên liệu cho ngành này trong nước…

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Thành phố đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Trong đó tập trung triển khai các giải pháp, các chương trình hành động cụ thể thiết thực đến cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, nhằm tạo điều kiện cải thiện hoạt động sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường.

Bên cạnh các chính sách trên, TP.HCM còn đẩy mạnh các chương trình kết nối giữa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ với doanh nghiệp sản xuất đầu cuối, doanh nghiệp FDI. Cụ thể, tổ chức Hội nghị tìm kiếm tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ thường niên. Theo lãnh đạo Sở Công thương, qua 3 kỳ hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ, khoảng 45 doanh nghiệp Việt đã trở thành nhà cung cấp cho những tập đoàn sản xuất lớn.

Giữa tháng 9 vừa qua, TP.HCM tổ chức Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020. Hội nghị thu hút 14 doanh nghiệp FDI sản xuất sản phẩm công nghiệp đầu cuối thuộc lĩnh vực điện tử, cơ khí chế tạo và ngành y tế kỹ thuật cao, tham gia kết nối trực tiếp với khoảng 60 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của TP.HCM. 

Để thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, Cục Công nghiệp - Bộ Công thương đã triển khai xây dựng “Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh và sản phẩm công nghiệp trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, ô tô, điện tử, dệt may, da giày”. Việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu doanh nghiệp này được khẳng định có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu, kết nối, giao thương.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đưa chó nghiệp vụ vào tìm kiếm ở Trà Leng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 12:56
TGTTO
Lực lượng chức năng có quyết định đưa ba con chó nghiệp vụ vào tham gia tìm kiếm các nạn nhân đang con mất tích ở Trà Leng.

Ngày buồn dưới chân núi Nước Tanh

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 12:52
TGTTO
Đứa con trai bà Hồng trước khi từ rẫy trở về, dặn dò “ba mẹ ở lại nhớ để ý kẻo sạt lở đất”. Xong, anh đi về nhà. Chiều hôm sau anh bị vùi lấp trong vụ sạt lở dưới chân núi Nước Tanh.

Gặp sự cố sà lan đâm, cầu thép 80 tỷ ở TP.HCM bị trễ hẹn 2 tháng

Xã hội - 30/10/2020 11:25
Sau sự cố sà lan đâm, cầu thép An Phú Đông (nối quận 12 và quận Gò Vấp) bị ảnh hưởng đến kết cấu nên phải trì hoãn đến tháng 12/2020 đưa vào khai thác.

Khai thác trở lại sân bay Chu Lai sau hơn 2 ngày đóng cửa do bão số 9

Kinh doanh - 30/10/2020 11:20
Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa cho biết, sáng 30/10, Cảng hàng không Chu Lai đã khắc phục xong hậu quả của bão số 9 như khôi phục mái nhà ga, xử lý xong các vật ngoại lai trên khu bay và dọn dẹp các cây xanh bị đổ...

Mưa xối xả, nhiều tuyến đường tại TP.Vinh bị nhấn chìm

Xã hội - 30/10/2020 11:14
Mưa lớn, hầu hết tuyến đường trên địa bàn TP.Vinh ngập sâu. Trong khi đó nhiều địa phương khác tại Nghệ An cũng đã chìm trong nước lũ.

Ông Vũ Văn Trực - GĐ Dell Technologies Việt Nam: 'Cải tiến không ngừng là cách thức duy nhất để phát triển'

Trò chuyện doanh nhân - TĨNH PHONG - 30/10/2020 11:11
TGTTO
Trong bối cảnh kinh tế thế giới cuối năm 2020 vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng bởi những khó khăn chung, gây trở ngại cho sự phát triển, người điều hành kênh phân phối và bán lẻ Dell Technologies Việt Nam cho biết, chỉ có kiên tâm và nỗ lực cải tiến không ngừng, doanh nghiệp mới có thể vượt qua thử thách và vững vàng ở tương lai.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/10: USD chững lại, euro xuống thấp nhất 4 tuần

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 30/10/2020 10:24
TGTTO
USD chững lại sáng nay 30/10, và euro (EUR) giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tuần so với đồng bạc xanh sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu ECB ra tín hiệu sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ cho đến cuối năm.

Toyota tiếp tục triệu hồi thêm 1,5 triệu xe do lỗi động cơ có thể dừng đột ngột

Xe - ANH DŨNG - 30/10/2020 10:20
TGTTO
Với đợt triệu hồi mới này, tổng cộng đã có hơn 3,3 triệu xe Toyota và Lexus bị dính lỗi động cơ có thể dừng đột ngột.

Ba siêu dự án 5 tỷ USD sắp được Sunshine Group triển khai

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 30/10/2020 09:46
TGTTO
Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm đang nóng với thông tin Tập đoàn Sunshine Group chính thức tung ra ba siêu dự án thuộc dòng Sunshine Heritage với mức đầu tư lên tới trên 5 tỷ USD.

Công ty mẹ Google tăng trưởng mạnh mẽ nhờ doanh thu quảng cáo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 30/10/2020 09:40
TGTTO
Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa cáo báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2020 vượt qua mọi dự đoán của các nhà phân tích Phố Wall.

Đại dịch Covid-19 giúp doanh thu bán hàng Amazon tăng trưởng bùng nổ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 30/10/2020 09:21
TGTTO
Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon vừa có báo cáo tình hình kinh doanh quý 3/2020 với kết quả tăng trưởng mạnh ở nhiều mục.

Vụ tàu cá bị chìm tại Bình Định: Đã cứu được 3 ngư dân trôi dạt trên biển

Xã hội - 30/10/2020 08:51
6g sáng nay, thông tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết, lúc 21g26 ngày 29/10, các cơ quan tìm kiếm cứu nạn xác nhận, một tàu nước ngoài đã phát hiện và cứu vớt 3 người trôi dạt trên biển là thuyền viên tàu BĐ 97469 TS (tàu mất tích có 14 ngư dân tỉnh Bình Định).

Doanh thu của Apple tại Trung Quốc chạm đáy 6 năm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 30/10/2020 08:16
TGTTO
Giá cổ phiếu Apple lao dốc theo thông báo tiêu cực về doanh số bán iPhone và doanh thu từ Trung Quốc - một trong những thị trường quan trọng nhất của công ty.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, VN-Index sẽ tiếp tục giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ quanh 910 điểm?

Quốc tế - VÂN TRÀ - 30/10/2020 07:33
TGTTO
Chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng điểm trong phiên giao dịch 29/10 (giờ Mỹ), với cổ phiếu công nghệ bứt phá trước báo cáo lợi nhuận. Tại thị trường trong nước, VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ quanh 910 điểm.

Gánh võng chạy bộ cấp cứu nạn nhân sạt lở Trà Leng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 07:06
TGTTO
Đường vào hiện trường vụ sạt lở Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam có hàng chục điểm sạt lở lớn nhỏ, khiến giao thông đi lại rất khó khăn. Hơn 10km phải đi bộ để vào đến điểm sạt lở.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO