Thứ 6, 22/01/2021, 06:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Covid-19 tạo 'cú hích' cho công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

TRẦN HÙNG 21/09/2020 10:37

TGTTO
Sự dịch chuyển đầu tư của các doanh nghiệp FDI đang tạo ra thời cơ để doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt bước chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa được kiểm soát như hiện nay.

Cơ hội lớn từ các nhà sản xuất

Từ đầu năm tới nay, có không ít nhà sản xuất nước ngoài đẩy mạnh tìm kiếm nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam để bù đắp sự thiếu hụt do đứt gãy chuỗi cung ứng.

Cuối năm 2019, Tập đoàn Techonic Industries (TTI) đầu tư 650 triệu USD xây dựng nhà máy tại Khu công nghệ cao TP.HCM. TTI là một trong những tập đoàn sản xuất công nghiệp đứng đầu chuỗi cung ứng của thế giới về các sản phẩm thiết bị điện và gia dụng với 12 nhà máy trên toàn cầu, 76% sản phẩm cung cấp cho thị trường Hoa Kỳ, Bắc Âu.

                

   

Covid-19 mang lại những cơ hội cho các doanh nghiệp trong ngành CNHT. Ảnh: TRẦN HÙNG

   

Mục tiêu TTI đưa ra là trong 2 năm tới sẽ thu hút khoảng 180-200 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cho TTI, đồng thời nâng tỷ lệ cung ứng nội địa lên 60% trong năm 2020 và 80% vào năm 2021.

Theo TTI, đại dịch đã gây gián đoạn chuỗi cung ứng khiến TTI phải thúc đẩy tìm kiếm các nhà cung ứng tại Việt Nam để giảm chi phí, rủi ro trong sản xuất. Tuy nhiên tới nay doanh nghiệp này mới chỉ tìm được hơn 50 nhà cung cấp. Gần đây, để đẩy nhanh việc tìm kiếm nhà cung ứng, TTI đã phối hợp cùng Sở Công thương, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM tổ chức hội thảo các nhà cung cấp song chưa tìm được bao nhiêu.

Sở Công thương TP.HCM đang tích cực giới thiệu doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn và các tỉnh lân cận cho TTI; đồng thời cùng tập đoàn này khảo sát, đánh giá cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp có tiềm năng tham gia chuỗi cung ứng của TTI.

PGS-TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) nhận xét, Covid-19 khiến một số doanh nghiệp FDI bị gián đoạn nguyên liệu nhập khẩu nên đã tìm kiếm các doanh nghiệp cung cấp trong nước - chuyên sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện công nghiệp hỗ trợ để thay thế. Sự dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI đang tạo ra thời cơ để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước bước chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa được kiểm soát như hiện nay. Đây được xem là cơ hội vàng giúp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt phát triển nếu tận dụng được.

Hãng điện tử và đồ điện gia dụng Nhật Bản Panasonic dự kiến đưa nhà máy mới tại Bình Dương đi vào hoạt động trong tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay. Đây là dự án chuyên sản xuất quạt trần và quạt thông gió với tổng vốn đầu tư hàng chục triệu USD nên nhu cầu về tìm kiếm các nhà cung cấp linh phụ kiện tại chỗ trong sản xuất rất lớn.

“Sản phẩm Panasonic sản xuất ở Việt Nam khá đa dạng từ tivi, tủ lạnh, máy lạnh đến các loại đồ điện gia dụng nên cơ hội cho các nhà cung cấp có năng lực rất rộng”, bà Hoàng Thu Thủy, Trưởng bộ phận quản lý mua hàng toàn cầu của Panasonic Việt Nam cho biết.

                

   

Cần có nhiều chính sác để thúc đẩy phát triển CNHT trong thời gian tới. Ảnh: TRẦN HÙNG

   

Chủ động để gia nhập chuỗi cung ứng

Theo PGS-TS Nguyễn Anh Thi, để thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, Chính phủ đã đề ra 3 giải pháp đột phá về thể chế, nhân lực chất lượng và phát triển hạ tầng công nghệ. Trong giải pháp đột phá về hạ tầng công nghệ, Chính phủ chú trọng đẩy mạnh đột phá trong ngành công nghiệp hỗ trợ để nâng cao sức cạnh tranh, chủ động nguồn nguyên liệu cho ngành này trong nước…

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Thành phố đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Trong đó tập trung triển khai các giải pháp, các chương trình hành động cụ thể thiết thực đến cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, nhằm tạo điều kiện cải thiện hoạt động sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường.

Bên cạnh các chính sách trên, TP.HCM còn đẩy mạnh các chương trình kết nối giữa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ với doanh nghiệp sản xuất đầu cuối, doanh nghiệp FDI. Cụ thể, tổ chức Hội nghị tìm kiếm tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ thường niên. Theo lãnh đạo Sở Công thương, qua 3 kỳ hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ, khoảng 45 doanh nghiệp Việt đã trở thành nhà cung cấp cho những tập đoàn sản xuất lớn.

Giữa tháng 9 vừa qua, TP.HCM tổ chức Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020. Hội nghị thu hút 14 doanh nghiệp FDI sản xuất sản phẩm công nghiệp đầu cuối thuộc lĩnh vực điện tử, cơ khí chế tạo và ngành y tế kỹ thuật cao, tham gia kết nối trực tiếp với khoảng 60 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của TP.HCM. 

Để thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, Cục Công nghiệp - Bộ Công thương đã triển khai xây dựng “Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh và sản phẩm công nghiệp trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, ô tô, điện tử, dệt may, da giày”. Việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu doanh nghiệp này được khẳng định có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu, kết nối, giao thương.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 22/01/2021 06:18
TGTTO
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên ở một số nơi thuộc khu vực Biển Đông có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

VN-Index tăng mạnh gần 30 điểm, thanh khoản sụt giảm

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 21/01/2021 16:29
TGTTO
VN-Index hôm nay đã có phiên giao dịch khởi sắc, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường giúp tăng gần 30 điểm.

TP.HCM đặt mục tiêu thu hút 550 triệu USD đầu tư vào khu công nghiệp

Kinh doanh - THANH VŨ - 21/01/2021 16:20
TGTTO
Năm 2021, TP.HCM đặt mục tiêu thu hút 550 triệu USD vốn đầu tư vào các khu chế xuất và công nghiệp thành phố, tập trung ở 4 ngành công nghiệp trọng yếu và công nghiệp hỗ trợ. Thông tin trên được ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí vào ngày 21/1.

Hơn 200 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 21/01/2021 16:15
TGTTO
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa công bố danh sách thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo đến tính đến ngày 18/1/2021. Dựa trên danh sách này, cả nước có 205 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.

Lộ diện thông số kỹ thuật điện thoại gập Huawei Mate X2

Công nghệ - ANH DŨNG - 21/01/2021 15:33
TGTTO
Điện thoại gập Huawei Mate X2 đã được chứng nhận TENAA vào tháng 11/2020 nhưng không nêu chi tiết thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, trang Digital Chat Station vừa chia sẻ thông số kỹ thuật đầy đủ của mẫu điện thoại thông minh này.

Xuân Yêu Thương đón bạn về 'nhà'

Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 21/01/2021 14:02
TGTTO
“Đi thật xa để trở về” là câu nói thân quen trong tâm trí người Việt vào những dịp đoàn tụ sum vầy cùng người thân và bằng hữu, đặc biệt khi gió Xuân về mang theo hương vị đặc trưng của ngày Tết Nguyên đán càng làm thôi thúc mỗi người trong chúng ta phải thu xếp công việc thật chu đáo trước khi trở về cùng gia đình và bạn bè tận hưởng những chuyến du lịch ngày đầu Xuân.

Cổ phiếu SCS hưởng lợi gì khi gia nhập chuỗi cung ứng vaccine Covid-19?

Kinh doanh - DIỆP ANH - 21/01/2021 13:53
TGTTO
Là một trong hai nhà ga hàng không xác nhận tham gia chuỗi cung ứng vaccine Covid-19 của Việt Nam, Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hoá Sài Gòn (mã chứng khoán: SCS) được kỳ vọng hưởng lợi với nhiều lợi thế, từ năng lực phục vụ tới khả năng mở rộng công suất vượt trội.

Ngành than vượt khó, linh hoạt sản xuất theo nhu cầu thị trường

Kinh doanh - THẢO NGUYÊN - 21/01/2021 13:48
TGTTO
Sáng 21/1, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Khởi động giải thưởng Sao Khuê 2021

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 21/01/2021 13:45
TGTTO
Ngày 21/1, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) chính thức phát động Chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021 – Giải thưởng uy tín của ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam.

Càng làm càng lỗ, LG sẽ bỏ mảng kinh doanh điện thoại trong năm 2021?

Công nghệ - ANH DŨNG - 21/01/2021 13:39
TGTTO
Sau khi mảng kinh doanh điện thoại lỗ 4,5 tỷ USD trong vòng 5 năm qua, công ty Hàn Quốc LG đang xem xét lại phương hướng phát triển của mảng này.

Nông dân thấp thỏm mùa dưa Tết

Nông nghiệp - HOÀNG NHỊ - 21/01/2021 13:36
TGTTO
Thời điểm này, nông dân trồng dưa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tất bật chăm sóc vườn dưa để chuẩn bị cho vụ thu hoạch giáp tết. Theo các nhà vườn, thời tiết năm nay không thuận lợi do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khiến trái ra trễ hơn mọi năm, nên để có dưa xuất bán đúng vào dịp tết, các nhà vườn phải đầu tư nhiều hơn trong xử lý phân, nước, chăm bón. Hiện nay, các nhà vườn đang thấp thỏm lo lắng dưa không kịp xuất bán vào đúng dịp giáp Tết.

Khuyến nghị mới nhất dành cho doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng sang Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - THÁI HƯNG - 21/01/2021 13:25
TGTTO
Bộ Công thương vừa có thông báo về việc Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 lây lan qua hàng hóa nhập khẩu.

Giá vàng vọt tăng sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 21/01/2021 10:32
TGTTO
Sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành lãnh đạo thứ 46 của nước Mỹ, giá vàng thế giới vọt tăng. Diễn biến này cũng thổi làn gió mới vào thị trường kim loại quý trong nước, hiện giá đang tiến sát mốc 57 triệu đồng/lượng.

Hội F&B Việt Nam muốn nâng tầm ẩm thực Việt

Kinh doanh - PHÚ VĂN - 21/01/2021 10:00
TGTTO
Ông Nguyễn Tấn Việt - Chủ tịch Câu lạc bộ Hội F&B Việt Nam, chia sẻ hoài bão lớn nhất của Hội là trở thành diễn đàn, có nhiều đóng góp cho sự phát triển cộng đồng F&B Việt Nam trong tương lai không xa.

Nguy cơ ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết

Kinh doanh - TIẾN LỰC - 21/01/2021 09:34
TGTTO
Đầu tháng 1/2021, Bộ Giao thông Vận tải khánh thành và đưa vào khai thác đường cất hạ cánh 25R/07L tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Điều này góp phần quan trọng giúp kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán 2021 của ngành hàng không được thuận lợi hơn. Nhưng khi “bầu trời” được thông thoáng, thì ở dưới đất nguy cơ ùn tắc giao thông quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất lại rất lớn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO