Thứ 2, 30/11/2020, 13:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Covid-19: Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vẫn khó tiếp cận gói hỗ trợ

NGUYÊN ĐỨC 05/10/2020 10:53

TGTTO
Đại diện Hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình cho rằng hiện nay những gói hỗ trợ vẫn còn xa tầm với người lao động gặp khó khăn, những khoản giãn nợ hay giãn thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn chưa thực sự đến được với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Ảnh: MQ.

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía Bắc lần thứ 13 năm 2020 vừa diễn ra tại tỉnh Hòa Bình ngày 4/10, 2020 là một năm mà nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, trong đó có Việt Nam.

Đại dịch Covid-19 làm các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc đều giảm sức mua tới 50%. Theo báo cáo của đoàn công tác khảo sát của Chính phủ về ảnh hưởng của Covid-19 thì có tới 96% số doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng. Chịu tác động lớn nhất là các ngành vận tải, hàng không, du lịch và các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, trong nước cũng đã ghi nhận hơn 70.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và đóng cửa, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể, ảnh hưởng tới hơn 31 triệu người lao động. Đây là những thách thức rất lớn đối với Việt Nam và các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đánh giá: Chính phủ đã có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động với mục tiêu, vừa đảm bảo không lây lan dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế. Biện pháp này đã giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên tại diễn đàn, các chuyên gia cũng cho rằng gói hỗ trợ vẫn chưa thực sự đến được với doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Biên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình nêu quan điểm: Con đường Chính phủ cứu trợ doanh nghiệp lúc này là các gói hỗ trợ đủ mạnh, đủ thời gian phục hồi, chính quyền các cấp tạo môi trường, hành lang pháp lý ưu việt nhất cho các doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Tuy nhiên hiện tại những gói hỗ trợ vẫn còn xa tầm với người lao động gặp khó khăn, những khoản giãn nợ hay giãn thuế thu nhập doanh nghiệp chưa thực sự đến được với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Thực tế các gói hỗ trợ trên nên ưu tiên giúp các doanh nghiệp thực sự khó khăn, sắp giải thể hoặc phá sản, hoàn cảnh những doanh nghiệp này phải ngừng sản xuất hoặc thu hẹp sản xuất, doanh thu thấp đồng nghĩa không có lãi thì giảm thuế thu nhập doanh nghiệp không tác dụng.

“Doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ mới khởi nghiệp không tiếp cận được với vốn vay ngân hàng nên giãn nợ cũng không tác dụng. Chưa kể các doanh nghiệp phải huy động mọi nguồn vốn tín dụng để hỗ trợ cho người lao động, nhằm giữ chân người lao động thì lại rơi vào diện doanh nghiệp vẫn còn khả năng chi trả nên không được vay gói tín dụng không lãi suất của Ngân hàng chính sách xã hội”, ông Nguyễn Thành Biên nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, trước tiên muốn hỗ trợ đúng thì cần phải biết được sự thay đổi của doanh nghiệp đang diễn ra như thế nào.

Tiếp theo, cần phải mở rộng và bỏ bớt đi các điều kiện đối với các doanh nghiệp. Ví dụ như các chính sách liên quan đến xã hội, công đoàn, bảo hiểm, chính sách giãn thuế, nợ thuế… cần phải bỏ bớt đi để các doanh nghiệp có thể tiếp cận những gói hỗ trợ một cách nhanh nhất.

“Bên cạnh đó, quan điểm của chúng tôi là doanh nghiệp có sứ mệnh làm ra của cải cho xã hội. Vì vậy nếu như vẫn tiếp tục xây dựng các chính sách theo hình thức cũ là hỗ trợ trực tiếp thì sẽ tốn rất nhiều nguồn lực mà ở Việt Nam nguồn lực không đủ để đáp ứng. Tôi cho rằng, thay vì hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp thì nên hỗ trợ rộng hơn, như hỗ trợ một chuỗi thì tính lan tỏa sẽ rộng hơn, nguồn lực sẽ phù hợp với Việt Nam hơn”, ông Nam nhấn mạnh.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cũng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra - một tình huống khó chưa từng có trong tiền lệ, Hiệp hội cũng đã có nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ những vấn đề cộng đồng doanh nghiệp cần, căn cứ từ những khó khăn thực tế.

Hiệp hội đã chọn những hoạt động mà doanh nghiệp nhỏ cần như: chuyển đổi sang bán hàng online, chọn cách thức quản lý mới trong điều kiện giãn cách xã hội, hướng dẫn các chương trình, gửi các bản lập trình, các hệ thống quản lý, đơn giản hóa bớt để phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tình hình mới.

Ngoài ra Hiệp hội cũng xác định sẽ tham gia xây dựng và phản biện các chính sách, tham gia tích cực xây dựng các gói chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Các doanh nhân trẻ ASEAN cần có tầm nhìn vượt biên giới

Thời sự - HẰNG TRẦN - 30/11/2020 11:28
TGTTO
Sáng 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, tổ chức chương trình Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V.

Hiệu quả từ liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm cây vụ Đông

Nông nghiệp - NGUYỄN TRINH - 30/11/2020 11:12
TGTTO
Với ưu điểm thời gian sản xuất ngắn, cho hiệu quả kinh tế cao, từ nhiều năm nay, cây vụ Đông đã trở thành vụ sản xuất chính trong năm của tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, nhiều diện tích cây vụ Đông của tỉnh được ký kết tiêu thụ sản phẩm ngay từ đầu vụ giúp nông dân yên tâm sản xuất, tránh được tình trạng “được mùa mất giá”.

Lộ diện những 'ông lớn' Trung Quốc sắp bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại

Quốc tế - ANH DŨNG - 30/11/2020 10:43
TGTTO
Ngày 30/11, Reuters cho biết, Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục chuẩn bị công bố thêm những công ty Trung Quốc, bị xem là thuộc sỡ hữu hoặc điều khiển bởi quân đội Trung Quốc, lọt vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Những điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI

Kinh doanh - THÚY HIỀN-ANH TUẤN - 30/11/2020 10:37
TGTTO
Trong bối cảnh thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng tiếp tục bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, làm hạn chế đi lại của các nhà đầu tư, khiến thu hút mới đầu tư nước ngoài sụt giảm, tuy nhiên trong 11 tháng qua vẫn có những điểm tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài ở một số lĩnh vực ngành nghề cũng như một số địa phương Bạc Liêu, TP.HCM, Hà Nội...

Tiền Giang: giá sầu riêng tăng gấp đôi, nguồn cung thiếu hụt

Nông nghiệp - MINH TRÍ - 30/11/2020 09:45
TGTTO
Trong những ngày qua, giá sầu riêng tại vùng chuyên canh tỉnh Tiền Giang đang tăng mạnh.

Giá USD hôm nay: giảm 7 đồng

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 30/11/2020 08:36
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 30/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.155 VND/USD, giảm 7 đồng so với cuối tuần qua.

Đầu tuần giá vàng SJC ‘bốc hơi’ thêm 300.000 đồng, trượt dần về mốc 54 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - AN HI - 30/11/2020 08:32
TGTTO
Thị trường vàng thế giới tiếp tục xu hướng lao dốc khiến kim loại quý trong nước giảm sâu, giá bán ra trong phiên giao dịch mở cửa đầu tuần gần chạm 54 triệu đồng/lượng.

Smart Construction Group (SCG) ký hợp tác chiến lược với Sunshine Homes

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 30/11/2020 07:40
TGTTO
Vừa qua tại Hà Nội, Công ty CP Xây dựng Smart Construction Group (SCG) đã ký hợp tác chiến lược với Công ty CP Sunshine Homes. Theo đó, SSH giao SCG làm tổng thầu thi công xây dựng đối với các công trình, hạng mục thuộc dự án do Sunshine Homes đầu tư và phát triển.

Hy vọng về vaccine Covid-19 tiếp tục ‘nhấn chìm’ vàng, dự báo giá giảm xuống 1.750 USD

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 30/11/2020 07:10
TGTTO
Trước loạt thông tin đầy hứa hẹn về vaccine phòng Covid-19, các nhà đầu tư thêm lạc quan rằng kinh tế toàn cầu sẽ sớm phục hồi. Điều này tiếp tục đè nặng lên thị trường vàng. Giá được dự báo rơi xuống 1.750 USD/ounce.

Du lịch Việt Nam được vinh danh tại World Travel Award 2020

Du lịch - Ẩm thực - DUY TRINH - 30/11/2020 06:54
TGTTO
Việt Nam đã giành hàng loạt giải thưởng tại Lễ công bố cuối cùng (Grand Final) các Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Award - WTA) năm 2020, trong đó đáng chú ý là giải “Điểm đến Di sản Hàng đầu Thế giới” (World's Leading Heritage Destination) năm 2020 danh giá đã được trao cho Việt Nam.

Vaccine Covid-19 là 'tin buồn' cho cổ phiếu Zoom

Kinh doanh - MINH ĐĂNG - 30/11/2020 06:47
TGTTO
Sau những thông tin tích cực từ phía các công ty dược phẩm về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19, cổ phiếu Zoom đã sụt giảm mạnh.

Bắc Bộ lạnh 15 độ, Trung Bộ mưa gia tăng 2 ngày

Xã hội - H.AN - 30/11/2020 06:23
TGTTO
Không khí lạnh tăng cường đã tràn xuống nước ta và tác động đến miền Bắc. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, mức nhiệt thấp nhất trong ngưỡng 15-17 độ C.

Chỉ số giá tiêu dùng của TP.HCM tăng 0,06%

Thị trường - Tiêu dùng - H.TUẤN - 29/11/2020 21:06
TGTTO
Chiều 29/11, Cục Thống kê TP.HCM đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2020 của thành phố tăng 0,06% so với tháng trước. Qua đó, chỉ số CPI của TP.HCM bình quân 11 tháng năm 2020 tăng 2,94% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.

Cần ưu tiên đầu tư hệ thống phát hiện vật ngoại lai tại 3 sân bay lớn

Xã hội - QUANG TOÀN - 29/11/2020 17:00
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) về việc nghiên cứu và triển khai thiết bị radar giám sát an ninh, an toàn sân bay và hệ thống phát hiện vật ngoại lai (FOD).

Huyền thoại đấm bốc Mike Tyson hòa Roy Jones Jr trong ngày tái xuất

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 29/11/2020 13:58
TGTTO
Trong lần tái xuất sau hơn 15 năm, Mike Tyson cho thấy tuổi tác không là vấn đề đối với ông.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO