Thứ 3, 26/01/2021, 12:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Covid-19 - Cơn ác mộng tồi tệ nhất của đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump

04/10/2020 07:35

Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa đang phải đối mặt với cơn ác mộng chính trị tồi tệ nhất trong suốt hành trình tranh cử của họ.

Đảng Cộng hòa phải suy nghĩ lại

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 2/10 là một diễn biến khiến đảng Cộng hòa phải suy nghĩ lại về kế hoạch của họ, khi mà các nhà lãnh đạo trong đảng chủ yếu đều áp dụng chiến lược của ông Trump, đó là hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Nhưng giờ đây họ đang đối mặt với cơn ác mộng chính trị đầy ảm đạm khi chỉ còn vài tuần nữa đến ngày bầu cử (3/11).

Tổng thống Trump được xác nhận mắc Covid-19 giữa bối cảnh đảng Cộng hòa muốn nói về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao, thực thi luật pháp và kinh tế, thay vì đại dịch Covid-19 bởi trên thực tế quá trình bỏ phiếu sớm đã diễn ra ở hầu hết các bang. Trong số những bang này bao gồm cả Iowa và Bắc Carolina, các bang mà đảng Cộng hòa phải chiến thắng để duy trì cách biệt 3 phiếu tại Thượng viện.

Vào lúc Tổng thống Trump lên đường tới cách ly ở Bệnh viện quân đội Walter Reed thì cũng là lúc virus SARS-CoV-2 đang lây lan trong đảng Cộng hòa. Chủ tịch đảng Cộng hòa Ronna McDaniel và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Utah Mike Lee đều đã dương tính với virus SARS-CoV-2. Một người thuộc đối tượng dễ tổn thương khác, nghị sĩ Thom Tillis ở Bắc Carolina cũng thông báo tối 2/10 rằng ông đã mắc Covid-19 và sẽ cách ly 10 ngày giữa thời khắc cao điểm của mùa bầu cử.

Việc các nghị sĩ Lee và Tillis mắc bệnh, cả hai đều là thành viên của Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã đặt ra câu hỏi liệu đảng Cộng hòa có thể thông qua việc bổ nhiệm bà Amy Coney Barrett trong giới hạn thời gian gấp gáp trước ngày bầu cử như hiện nay hay không.

"Đó là một thách thức. Sẽ tốt hơn nếu các cuộc thảo luận nói về việc làm và nền kinh tế, hoặc thậm chí về việc ông Biden thiên về cánh tả nhưng cuộc bầu cử này sẽ là về đại dịch Covid-19 và đó không phải là chủ đề ưa thích của đảng Cộng hòa", Glen Bolger, người tiến hành các cuộc khảo sát của đảng Cộng hòa trong 5 cuộc đua vào Thượng viện cho hay.

Trong các cuộc thảo luận kín những tháng gần đây, đảng Cộng hòa đã trao đổi về việc vận mệnh của đảng gắn với vận mệnh của Tổng thống như thế nào. Theo AP, việc đảng Cộng hòa không thể tách biệt việc này một phần là do họ chấp nhận cá tính và chính sách của ông Trump, song mặt khác đã phản ánh thực tế về một nền chính trị phân cực sâu sắc, khi mà thành bại của các nghị sĩ gắn với ứng viên tranh cử tổng thống trong đảng của họ.

Theo người tiến hành các cuộc khảo sát của đảng Cộng hòa Whit Ayres, đảng này phải duy trì một "ranh giới mong manh", tức là vừa giữ khoảng cách với ông Trump để thu hút các cử tri ở những bang dao động mà không tách biệt với nền tảng cử tri trung thành của ông Trump, những người sẽ "quay lưng" với bất kỳ nghị sĩ Cộng hòa nào bất đồng với Tổng thống.

Một người tiến hành các cuộc khảo sát của đảng Cộng hòa khác, Ed Goeas cho rằng việc ông Trump thể hiện không tốt trong cuộc tranh luận hôm 29/9 đã làm tổn hại đến cơ hội bù đắp lại lá phiếu của các cử tri Cộng hòa dễ dao động và các cử tri độc lập lưỡng lự, một diễn biến có thể làm tổn hại đến cả các ứng viên của đảng này trong cuộc đua sít sao vào Thượng viện.

"Mối lo ngại của tôi là cuộc tranh luận. Tổng thống đã thể hiện không tốt trong cuộc tranh luận đó. Việc này không chỉ có thể chấm dứt nhiệm kỳ Tổng thống và cơ hội tái đắc cử của ông Trump mà còn khiến đảng Cộng hòa có nguy cơ mất quyền kiểm soát Thượng viện".

Cơn ác mộng tồi tệ của Tổng thống Trump

Ông Donald Trump đã làm mọi thứ có thể để chuyển hướng tập trung của cử tri khỏi chủ đề khả năng phản ứng trước đại dịch Covid-19 của chính quyền ông.

Dù vậy, việc chính ông mắc Covid-19 giờ lại càng củng cố một thực tế rằng Tổng thống Mỹ không thể lảng tránh chủ đề trên trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Tổng thống, người từng dường như không bị ảnh hưởng bởi cái gọi là "điều bất ngờ tháng 10" đột nhiên đang đối mặt với một thách thức lớn tới nỗi có thể thay đổi kết quả bầu cử.

"Đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất với chiến dịch của Tổng thống Trump", chiến lược gia đảng Dân chủ Andrew Feldman đánh giá.

Nói một cách thực tế, việc ông Trump thông báo hôm 2/10 rằng ông dương tính với SARS-CoV-2 đã ngay lập tức khiến ông không thể tham gia vào chiến dịch vận động tranh cử trực tiếp dù không rõ điều này sẽ kéo dài trong bao lâu. Sean Conley, bác sĩ của Tổng thống Trump cho biết trong một thông báo rằng ông Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump, cả hai đều mắc Covid-19, "có kế hoạch sẽ làm việc tại Nhà Trắng trong thời gian phục hồi" và Nhà Trắng đã hủy một cuộc mít tinh vận động tranh cử vào tối 2/10 tại Florida khỏi lịch trình hàng ngày của Tổng thống.

Rõ ràng, việc ông Trump không thể tổ chức các cuộc mít tinh, thậm chí chỉ trong một thời gian ngắn, có thể khiến cho chiến dịch của ông gặp trục trặc. Các quan chức thuộc Ủy ban Tranh luận Tổng thống đã từ chối bình luận liệu việc ông Trump mắc Covid-19 có ảnh hưởng gì đển lịch trình và hình thức của các cuộc tranh luận tiếp theo hay không. Cuộc tranh luận thứ hai, trong ba cuộc tranh luận tổng thống, dự kiến vào ngày 15/10 ở Miami.

Vấn đề quan trọng nhất với ông Trump lúc này là việc dương tính với Covid-19 sẽ không thể khiến ông chuyển hướng chú ý của dư luận khỏi hạn chế chính trị lớn nhất của ông. Tỷ lệ người Mỹ không tán thành với khả năng phản ứng trước đại dịch của ông Trump luôn cách biệt lớn so với tỷ lệ tán thành.

Tác động chính trị toàn diện của việc này vẫn chưa rõ nhưng dù ông Trump mắc Covid-19 nặng hay nhẹ thì sức ép đang đặt lên Nhà Trắng trong nỗ lực tránh khỏi bất kỳ bước đi sai lầm nào có thể khiến công chúng hiểu lầm và gây ảnh hưởng tới chiến dịch.

Ngày “ngủ đông” trong chiến dịch của ông Biden

Với ông Joe Biden, việc ông Trump mắc Covid-19 dường như là một cơ hội chính trị của ứng viên này. Nếu ông Trump tiếp tục phải ở trong Nhà Trắng, một chiến lược gia đảng Dân chủ cho rằng ông Biden sẽ có được lợi thế khi toàn bộ đất nước đều hướng vào chiến dịch của ông. Tuy nhiên, Biden cũng sẽ phải rất thận trọng để tránh bị chí trích là một người vô tâm. Thật khó để tưởng tượng ông Biden sẽ lặp lại những lời chỉ trích cá nhân nhằm vào ông Trump như trong cuộc tranh luận tuần này, chẳng hạn khi ông nói rằng sẽ có ngày càng nhiều người tử vong vì Covid-19 trừ khi "ông Trump thông minh và nhanh nhẹn hơn nhiều".

Người phát ngôn của ông Biden cũng không đưa ra bình luận gì sau khi ông Trump mắc Covid-19. Ông Bidenchỉ đăng tải trên Twitter rằng: "Jill và tôi mong rằng Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump nhanh chóng hồi phục. Chúng tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện cho Tổng thống và gia đình ông bình an khỏe mạnh".

Thậm chí, theo Politico, vài giờ sau khi ông Trump được xác nhận mắc Covid-19, các nhân viên trong đội ngũ chiến dịch của ông Biden đã được nhắc nhở rằng: Sẽ không công khai hả hê, tránh khỏi truyền thông xã hội và mọi cuộc trao đổi với phóng viên. Không được phạm bất kỳ sai lầm nào. Thứ 6 (2/10) là một ngày "ngủ đông", theo lời của một cố vấn của ông Biden.

Trong chuyến bay tới Michigan sau khi ông Biden và vợ đều âm tính với SARS-CoV-2, ứng viên đảng Dân chủ cho rằng: "Đây (Covid-19-ND) không phải là một vấn đề chính trị. Đó là lời nhắc nhở tới tất cả chúng ta rằng chúng ta cần nhìn nhận nghiêm túc về virus này. Nó sẽ không tự dưng biến mất".

Người quyên góp cho chiến dịch của ông Biden John Morgan cho rằng: "Joe Biden có thể cho chúng ta thấy một cuộc sống bình thường mới sẽ như thế nào. Bạn không thể sống mãi trong quả bóng dưới lòng đất. Ông ấy đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội. Ông ấy có thể là tấm gương để tất cả chúng ta làm theo".

Tổng thống Trump đang đối mặt với cơn ác mộng tồi tệ nhất trong suốt hành trình tranh cử của ông, không phải chỉ vì mắc Covid-19 mà ông đang vô tình tạo ra những cơ hội cho đối thủ. Giữa lúc hàng triệu người mắc bệnh, hơn 213.000 người tử vong vì Covid-19, điều người dân Mỹ mong muốn lúc này không gì khác chính là một cuộc sống bình thường. Cuộc sống bình thường có thể không còn như trước nhưng họ cần một nhà lãnh đạo dẫn dắt đất nước ra khỏi khủng hoảng và có kế hoạch cho một tương lai với cuộc sống bình thường mới.

Theo KIỀU ANH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên tại Việt Nam

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 26/01/2021 10:30
TGTTO
Tập đoàn Vingroup vừa ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu (VinCSS FIDO2 Cloud) giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình nhanh chóng, dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.

Chặn đứng 1,3 tấn nội tạng động vật bốc mùi, biến chất trên đường tiêu thụ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 26/01/2021 08:59
TGTTO
Ngày 26/1, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng QLTT Sơn La vừa tiến hành phát hiện xử lý vụ việc vận chuyển gần 1.300 kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi hôi thối.

Lập hội đồng thẩm định dự án sân bay Sa Pa

Thời sự - TRẦN MINH - 26/01/2021 08:57
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Rộn ràng thị trường trâu vàng đất dịp cận tết

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 26/01/2021 08:53
TGTTO
Trong những ngày cận Tết Tân Sửu 2021, làng nghề làm heo đất ở Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương vẫn đang bận rộn sản xuất liên tục những chú heo đủ sắc màu, nhiều mẫu mã để kịp đáp ứng nhu cầu của thị trường ngày một tăng cao trong dịp Xuân mới đang về.

Tỷ giá USD ngày 26/1: giảm 5 đồng

Tài chính - Chứng khoán - MỘC MIÊN - 26/01/2021 08:51
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 26/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.142 VND/USD, giảm 5 đồng so với hôm qua.

Vietnam Airlines và Pacific Airlines tặng hành lý ký gửi cho hành khách

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 26/01/2021 08:49
TGTTO
Từ nay đến 28/2, Vietnam Airlines và Pacific Airlines sẽ tặng 1 kiện hành lý ký gửi (23kg/kiện) cho khách mua vé hạng phổ thông tiết kiệm và bay các hành trình nội địa giữa Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Vân Đồn, Cam Ranh.

Hà Nội: Phát hiện 90 vụ vi phạm sản xuất, kinh doanh nông nghiệp

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 26/01/2021 08:22
TGTTO
Qua thanh tra, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phát hiện 90 tổ chức, cá nhân có vi phạm, đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 988,4 triệu đồng.

Huawei lên tiếng phủ nhận việc bán mảng kinh doanh điện thoại cao cấp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 26/01/2021 08:11
TGTTO
Sau khi có báo cáo về việc đang thương thảo để bán dòng điện thoại cao cấp dòng P và Mate, Huawei đã lên tiếng phủ nhận.

Mạnh tay với tội phạm rửa tiền

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 26/01/2021 07:57
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang đề nghị xây dựng Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) nhằm góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung đặc biệt là các tội phạm nguồn như tham nhũng, buôn lậu, lừa đảo… và tội phạm rửa tiền nói riêng.

'Harry Potter' sắp được chuyển thể thành phim truyền hình?

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 26/01/2021 07:32
TGTTO
Sau màn ảnh rộng, bộ tiểu thuyết nổi tiếng 'Harry Potter' của nhà văn J.K. Rowling sắp được WarnerMedia đem lên màn ảnh nhỏ.

Cùng em đi chợ Tết 

Gia đình - 26/01/2021 07:20
TGTTO
Mưa bụi. Mưa như sương như khói, mịt mờ. Những nếp nhà sàn thấp thoáng trong mưa, những đỉnh núi mờ trong mưa. Cơn mưa của ngày cuối năm. Mưa dịu dàng như báo hiệu mùa xuân đang đến.

Chỉ số Dow Jones giảm, Nasdaq đạt kỷ lục mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 26/01/2021 06:26
TGTTO
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã có phiên làm việc đầu tiên chìm trong sự lo ngại về thời gian, quy mô của gói kích thích tài chính cũng như sự lạc quan về báo cáo thu nhập từ các công ty có vốn hóa lớn.

Ngày 27/1 Bắc Bộ sẽ có nơi rét đậm

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 26/01/2021 06:15
TGTTO
Dự kiến, từ đêm ngày mai (27/1), không khí lạnh sẽ tăng cường khiến Bắc Bộ có nơi rét đậm.

Phiên đầu tuần, chứng khoán sụt giảm nhẹ trước áp lực bán

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 25/01/2021 17:01
TGTTO
Các chỉ số trên thị trường hôm nay đều sụt giảm trước áp lực bán dâng cao, thị trường đóng cửa phiên đầu tuần trong sắc đỏ.

FPT báo lãi trước thuế hơn 5.000 tỷ đồng trong năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 25/01/2021 16:33
TGTTO
Năm 2020, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT đạt lần lượt 29.830 tỷ đồng và 5.261 tỷ đồng, tăng 7,6% và 12,8% so với cùng kỳ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO