Thứ 4, 05/08/2020, 11:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Công nghệ UV LED và lợi ích cho ngành in Việt Nam

ĐÔNG BẮC 04/12/2019 09:46

TGTTO
Kể từ lần đầu tiên UV LED (Ultra Violet LED, đèn led tia cực tím) được giới thiệu tại Triển lãm thiết bị in ấn DRUPA 2008, công nghệ in này đã có những bước tiến vượt bậc về công nghệ và nguyên vật liệu.

Thị trường UV LED đầy tiềm năng

Công nghệ UV LED đang được ứng dụng rộng rãi và dần thay thế cho các đèn UV truyền thống trong các lĩnh vực như: in ấn (làm khô mực in, keo, hoá chất..); khử trùng và xử lý nước; lĩnh vực y tế (điều trị các bệnh về da và hỗ trợ sản xuất các thiết bị, dụng cụ y tế)...

                

   

Công nghệ UV Led được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Ảnh minh họa: IT

   

Theo nghiên cứu của Bis Research, quá trình phát triển của các ứng dụng công nghệ UV LED đã có những bước tiến đáng kể về mặt tiết kiệm năng lượng, an toàn, thân thiện môi trường và tiện lợi cho người dùng. Thị trường các ứng dụng UV LED đang phát triển với một tốc độ rất nhanh và dự kiến sẽ đạt mức đạt mức doanh thu 900 triệu USD vào năm 2024.

Các ứng dụng phổ biến của UV LED là các hệ thống khử trùng nước, không khí và dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai gần. Bên cạnh đó, thị trường UV LED đang có sự chuyển đổi do sự thâm nhập các ứng dụng UV LED trong lĩnh vực in và các ngành liên quan đến in. Thị trường UV LED cho ngành in dự báo sẽ tăng trưởng trung bình khoảng 17,13% hằng năm trong giai đoạn 2019-2024, theo Researchandmarket.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất vật liệu trên thế giới đã dần cho ra thị trường đa dạng các sản phẩm tương thích với UV LED: mực in, hoá chất tráng phủ, keo và một số sản phẩm khác.

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng mạnh của thị trường sẽ góp phần giảm giá thành các chip UV LED, tăng hiệu quả, tăng tuổi chip thọ UV LED và mở rộng lĩnh vực ứng dụng. Đồng thời với lệnh hạn chế và cấm sử dụng đèn hơi thuỷ ngân do các yếu tố nguy hại sức khoẻ con người đã thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh của thị trường UV LED trong những năm gần đây.

Ví dụ, sự chuyển đổi sử dụng hệ thống đèn UV truyền thống sang hệ thống UV LED trong việc làm khô mực in đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, ở nước ta cũng đã có một vài nhà in đi tiên phong ứng dụng công nghệ UV LED này và mang lại hiệu quả cao.

Nhiều ưu điểm nhưng khó ứng dụng

Các doanh nghiệp sản xuất in khi ứng dụng công nghệ UV LED sẽ đạt được nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, gia tăng năng suất khi sử dụng kỹ thuật in offset vì chỉ tốn khoảng 10% công suất điện tiêu thụ trong khi độ phủ mực đạt đến 400% chỉ một lần qua đèn.

                

   

Sử dụng máy in có công nghệ UV LED sẽ giúp doanh nghiệp in đạt được nhiều lợi ích. Ảnh minh họa: IT

   

Công nghệ UV LED cũng loại bỏ các vấn đề chất lượng do phun bột cũng như việc không cần tráng phủ bảo vệ tờ in. Bên cạnh đó, công nghệ này đảm bảo các đặc tính của bề mặt vật liệu in không biến đổi, không sinh ra mùi độc hại và có thể in trên nhiều vật liệu khác nhau, đảm bảo yêu cầu chất lượng của khách hàng.

Đồng thời, khi sử dụng công nghệ này, các doanh nghiệp sản xuất in có thể dễ dàng tìm được thêm những khách hàng lớn, đặc biệt là các khách hàng quan tâm đến vấn đề sản xuất thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, với nhiều ưu điểm như vậy nhưng đến thời điểm này chỉ có một số ít công ty in tại Việt Nam ứng dụng công nghệ này. Một số khó khăn khi ứng dụng UV LED trong ngành in tại Việt Nam: tính phổ biến chưa cao, nhà in ngại thử nghiệm công nghệ mới, nguồn mực in chưa đa dạng, chi phí đầu tư ban đầu cao. Và đặc biệt, các nhà in trong nước chưa quan tâm đến vấn đề an toàn môi trường và sức khoẻ người lao động.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đen Vâu trở lại với ca khúc có tên lạ tai

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 05/08/2020 11:21
TGTTO
Đen Vâu đã chính thức hé lộ về ca khúc mới mang tên 'Trời hôm nay nhiều mây cực!' kèm theo thời gian ra mắt MV vào 20 giờ ngày 6/8. Đây là sản phẩm âm nhạc đánh dấu sự trở lại của Đen Vâu sau hơn nửa năm vắng bóng kể từ MV 'Một triệu like', kết hợp cùng Thành Đồng vào tháng 1/2020.

Doanh nhân, Hoa hậu Thu Hoài chia sẻ bài học nhượng quyền trị giá 1,5 triệu đô

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 05/08/2020 11:14
TGTTO
Giữ vai trò nhà tư vấn trong chương trình Cơ hội đến tập 7, nữ Doanh nhân, Hoa hậu Thu Hoài đã chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh có để giúp người chơi hoàn thiện mô hình kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp trao tặng khẩu trang, sách cho người dân Đà Nẵng

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 05/08/2020 11:09
TGTTO
Chung tay cùng cả nước, Công ty Văn hóa Sáng tạo First News – Trí Việt cùng nhiều doanh nghiệp đã chuyển tặng 25.000 khẩu trang, nhiều đầu sách từ TP.HCM cho người dân và bác sĩ tại Đà Nẵng.

Thị trường chứng khoán phái sinh tháng 7/2020: Tiếp tục lập kỷ lục mới cả khối lượng giao dịch và OI 

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 11:08
TGTTO
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), về giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30, trong tháng 7/2020, thanh khoản trên thị trường tăng so với tháng trước, khối lượng giao dịch bình quân đạt 212.623 hợp đồng, tăng 18,59% so với tháng trước.

Nhiều cửa sáng cho hàng Việt Nam đến Israel

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 05/08/2020 10:44
TGTTO
Thương vụ Việt Nam tại Israel cho biết, phía Israel đang có nhu cầu với các mặt hàng thủy sản, lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng và trang thiết bị y tế của Việt Nam.

Thí sinh, cán bộ đo thân nhiệt trước khi đến điểm thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục - ĐÔNG BẮC - 05/08/2020 10:36
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Ứng dụng gọi xe, đặt đồ ăn Gojek chính thức ra mắt tại Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 05/08/2020 10:34
TGTTO
Gojek (trước đây là GoViet) vừa giới thiệu giao diện người dùng mới và nâng cấp một số tính năng trên ứng dụng để nâng cao trải nghiệm, tính bảo mật cho khách hàng.

Cơ bản hoàn thành lắp đặt bệnh viện dã chiến Đà Nẵng 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 10:28
TGTTO
Bệnh viện dã chiến đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn tính đến hết ngày 4/8 đã cơ bản hoàn thiện phần lắp đặt, các đầu việc còn lại chủ yếu lắp đặt máy móc, thiết bị phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Du lịch Hà Nội ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới

Xã hội - 05/08/2020 10:14
TGTTO
Ngay khi ngành Du lịch hồi phục chưa lâu, dịch Covid-19 tái bùng phát trong cộng đồng khiến ngành “công nghiệp xanh” Hà Nội và cả nước lại một lần nữa tổn hại.

Đội ngũ y tế được cử đến chi viện miền Trung sẽ ở lại cho đến khi hết dịch

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 10:04
TGTTO
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đội ngũ thầy thuốc được Bộ Y tế cử đến chi viện miền Trung để giúp đẩy lùi dịch bệnh, đều muốn ở lại cho đến khi hết dịch.

Khu vực dịch vụ Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong tháng 7

Quốc tế - VÂN TRÀ - 05/08/2020 10:03
TGTTO
Tăng trưởng tại khu vực dịch vụ ở Trung Quốc trong tháng 7 đã chậm lại sau khi tăng vọt ở mức cao nhất trong thập kỷ qua.

Nasdaq tăng phiên thứ 5 liên tiếp lên mức kỷ lục, chứng khoán châu Á tăng nhẹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 05/08/2020 10:00
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tăng giảm đan xen trên các thị trường chính hôm nay (5/8), cùng với sự không chắc chắn về chương trình kích thích kinh tế tại Mỹ.

Đồng đô la chịu nhiều sức ép khi lợi tức trái phiếu chính phủ xuống vùng tiêu cực

Quốc tế - DUY VŨ - 05/08/2020 09:57
TGTTO
Đồng đô la hôm nay (5/8) chịu nhiều sức ép khi đồng euro tăng giá và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm mạnh.

Giá dầu giảm lần đầu tiên sau 4 phiên tăng liên tiếp

Quốc tế - DUY VŨ - 05/08/2020 09:54
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay (5/8), giá dầu giảm. Đây là lần giảm đầu tiên trong vòng 4 ngày qua, khi các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trên thế giới và thị trường mất tự tin về việc phục hồi nhu cầu dầu mỏ.

Thị trường Mỹ tiếp tục sẽ là điểm sáng xuất khẩu cho tôm Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 05/08/2020 09:20
TGTTO
Mỹ là thị trường duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương liên tục trong nửa đầu năm nay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO