Thứ 3, 20/08/2019, 19:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Công nghệ tài chính đang 'phả hơi nóng' vào gáy ngân hàng truyền thống

Đức Hiệp 14/06/2019 14:50

TGTTO
Các công ty công nghệ tài chính (fintech) và ngay cả doanh nghiệp công nghệ lớn như FPT, Viettel, CMC, VNG, VCCorp... đã bắt đầu tiếp cận mảng dịch vụ tài chính, phát triển công nghệ thanh toán điện tử, gây sức ép cạnh tranh lên ngân hàng truyền thống.

Các công ty fintech, ví điện tử đang cạnh tranh gay gắt tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa.

Các ngân hàng truyền thống đang bị cạnh tranh quyết liệt

Trao đổi tại tọa đàm “Ngân hàng số thúc đẩy phát triển những hệ sinh thái đặc thù” do tạp chí điện tử BizLive tổ chức ngày 14/6, chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực nhận định việc phát triển ngân hàng số (được hiểu là số hóa hoạt động ngân hàng truyền thống, đưa ra mô hình kinh doanh mới, cách tiếp cận mới với những giá trị mới…) cho phép gia tăng doanh thu, tăng năng suất lao động và tiết kiệm chi phí, tiếp cận thị trường khách hàng số tiềm năng tại Việt Nam.

Tuy nhiên tại Việt Nam, sự phát triển của ngân hàng số cũng gặp phải hàng loạt thách thức đến từ khung pháp lý, sự gia tăng cạnh tranh từ tổ chức phi tài chính (fintech, bigtech), thách thức đối với khả năng bảo mật, đòi hỏi thay đổi và đầu tư lớn cho hệ thống công nghệ thông tin.

Ông Lực cho rằng, các công ty công nghệ tài chính (fintech), những công ty công nghệ lớn (bigtech) năng động và đang từng bước cạnh tranh với ngân hàng.

Cụ thể, trong xu thế kinh tế số, các trung gian thanh toán không phải là ngân hàng thương mại đã và đang phát triển khá nhanh. Cụ thể, các fintech và các nhà mạng viễn thông, điện tử, CNTT (Telco, Bigtech), hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thanh toán và cho vay ngang hàng.

Trong đó, sản phẩm ví điện tử là sản phẩm thông dụng nhất và có hành lang pháp lý đang dần hoàn thiện.

Các fintech cung ứng ví điện tử lâu năm như MoMo, Payoo gần như đã có chỗ đứng trên thị trường, trong khi đó Fintech mới như ZaloPay, hay AirPay (của SEA - Garena) cũng đang xuất hiện và thu hút khách hàng nhanh chóng.

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng gần 70 công ty fintech, với 29 trung gian thanh toán đã được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cung ứng ví điện tử.

“Nghị quyết 01, 02 ban hành năm 2019 của Chính phủ cũng đã đưa ra định hướng về phương án cho phép nạp tiền mặt vào ví điện tử không qua tài khoản thanh toán ngân hàng, đây sẽ là điều kiện giúp ví điện tử ngày càng phát triển trong thời gian tới”, chuyên gia Cấn Văn Lực nhận định.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nhận định các Bigtech tại Việt Nam đang hình thành và đặt ra thách thức rất lớn cho các ngân hàng. Hiện nay, các công ty công nghệ lớn tại Việt Nam như FPT, Viettel, CMC, VNG, VCCorp... đã bắt đầu tiếp cận mảng dịch vụ tài chính thông qua phát triển công nghệ thanh toán điện tử và một số dịch vụ khác.

Công nghệ thanh toán điện tử qua thiết bị di động ngày càng nở rộ. Ảnh: Viettel

Nhiều thách thức để ngân hàng chuyển đổi số

Cũng theo ông Cấn Văn Lực, dù các ngân hàng thương mại nỗ lực trong chuyển đổi số nhưng nếu so sánh với tốc độ chuyển đổi số của các ngân hàng trên thế giới và ngay cả với các fintech tại Việt Nam hiện nay, tốc độ chuyển đổi của các ngân hàng Việt Nam có lẽ đang chậm hơn khá nhiều.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc cao cấp ngân hàng số, Ngân hàng VPBank nhận định ngân hàng số là con đường phát triển tất yếu của các ngân hàng, trong đó giá trị dữ liệu là tiền đề để phát triển.

Tuy nhiên con đường đi của ngân hàng số đang gặp thách thức lớn nhất liên quan đến niềm tin, thói quen khách hàng.

“Tôi đã từng được tham gia buổi nói chuyện của tỷ phú Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba. Ông có chia sẻ rằng, trong những ngày đầu thành lập, ông đặt mục tiêu phải “phá” được thói quen cũ người dùng, xây dựng niềm tin và để làm được điều này thì phải mang lại lợi ích cho người dùng”, ông Thắng chia sẻ.

Bên cạnh đó, thách thức lớn tiếp theo đó là xây dựng hệ sinh thái, mạng lưới số, đáp ứng nhu cầu người dùng muốn sử dụng xuyên suốt tất cả các dịch vụ số cơ bản.

Bà Lê Thị Diễm Phương, Giám đốc mảng Phát triển thẻ doanh nghiệp và phát triển đại lý, khối doanh nghiệp nhỏ và vừa của VPBank cho rằng việc phát triển của ngân hàng số phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của ngân hàng và chiến lược này rất quan trọng.

Trong năm 2018 có 131.275 doanh nghiệp thành lập. Tuy nhiên, lượng doanh nghiệp “chết” cũng cao, nhiều doanh nghiệp hiện nay gặp khó khăn về vốn.

Thống kê của VPBank, có tới 33% khoản vay của các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị từ chối vì không thỏa mãn yêu cầu tài sản đảm bảo; thời gian thu hồi công nợ khá lâu, tới 30 ngày, quá hạn tới 26 ngày; 92% doanh nghiệp xử lý đơn hàng theo phương thức thủ công; chi phí xử lý tiền mặt từ 4,7%-15% tùy ngành nghề.

Thực tế nói trên đặt ra yêu cầu là các ngân hàng phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đưa ra giải pháp giúp doanh nghiệp thanh toán nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Theo TPBank, ngân hàng số giúp khách hàng giao dịch 24/7, không phụ thuộc vào không gian và thời gian. Trước kia khách hàng mở tài khoản và nhận thẻ ATM thời gian tính theo tuần, nhưng nếu sử dụng dịch vụ như Live Bank, chỉ trong vòng 8 phút sẽ giải quyết xong.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO