Chủ nhật, 07/06/2020, 13:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Công nghệ Blockchain giúp truy xuất nguồn gốc nông sản

11/09/2018 07:49

TGTTO
Blockchain không chỉ có nhiệm vụ “đào tiền” mà còn có thể ứng dụng trong nông nghiệp. Tại Việt Nam, ứng dụng Blockchain có thể thấy rõ nhất qua việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc QR code.

Khi vải, na được dán tem

Chỉ cần một cái chạm nhẹ trên màn hình điện thoại, đợi trong vài giây, mọi thông tin về vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) sẽ được cập nhật với giá cả chi tiết, rõ ràng.

Việc dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm sử dụng mã QR lần đầu tiên được áp dụng trong mùa vải thiều năm nay. Các khách hàng đã có thể sử dụng smartphone có kết nối internet, được cài ứng dụng quét mã QR để tra cứu thông tin chi tiết về nguồn gốc, xuất xứ của quả vải. Chỉ mất vài giây, người tiêu dùng đã biết được sản phẩm có xuất xứ từ đâu, giá cả thế nào.

Na Chi Lăng đã được dán tem QR code.

Ông Trịnh Văn Thiện, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, cho biết, mã QR giúp người tiêu dùng truy được nguồn gốc xuất xứ, bảo vệ những địa chỉ sản xuất chân chính, tránh bị làm giả, làm nhái. Khi sản phẩm có vấn đề về chất lượng, các cơ quan chức năng cũng dễ dàng truy tìm và xử lý vi phạm. “Chúng tôi cam kết với khách hàng về chất lượng của những sản phẩm vải đã được dán tem”, ông Thiện nói.

Ông Đào Ngọc Nam, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn An Việt, đơn vị phối hợp với huyện Thanh Hà tổ chức Tuần lễ đặc sản vải thiều Thanh Hà tại Hà Nội, cho biết, tất cả tem truy xuất nguồn gốc đều được huyện và công ty phát miễn phí cho người dân của 25 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn huyện. Các hợp tác xã này sẽ có trách nhiệm quản lý và sử dụng bộ mã.

Năm nay sản phẩm na Chi Lăng (Lạng Sơn) cũng được dán bao bì, tem nhãn bao gói, truy xuất sản phẩm na Chi Lăng cho các tổ hợp tác, Ban VietGAP, HTX sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và các tổ hợp tác sản xuất na an toàn. Dự kiến sản lượng năm 2018 đạt 27.000 tấn, trong đó sản lượng na theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 1.500 tấn; sản lượng na theo tiêu chuẩn GlobalGAP đạt 48 tấn; với hơn 25.400 tấn sản phẩm na Chi Lăng còn lại đều đã được các hộ cam kết sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Mã QR đang được sử dụng để truy xuất nguồn gốc nông sản. Ảnh: Internet.

Với sự hướng dẫn từ Bộ NN-PTNT, huyện Chi Lăng sẽ tổ chức dán tem truy xuất nguồn gốc trên quả na để giúp người tiêu dùng phân biệt thương hiệu na Chi Lăng. Việc dán tem truy xuất nguồn gốc để tránh tình trạng nhái thương hiệu na Chi Lăng. Theo đó là hướng đến việc xuất khẩu na sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch và các thị trường ngoài nước khác.

Ông Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ năm 2017, toàn huyện thống nhất áp dụng một loại bao bì in nhãn hiệu na Chi Lăng khẳng định và nâng tầng thương hiệu sản phẩm. Đặc biệt, việc sử dụng mã QR code để truy xuất nguồn gốc na Chi Lăng đã giúp "lên đời" sản phẩm, giúp bán được giá cao. Được biết, na được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, có dán tem truy xuất giá lên tới 70.000 đồng/kg.

Cải thiện truy xuất nguồn gốc

Theo các chuyên gia, Blockchain giúp tạo ra hệ thống sổ sách an toàn và minh bạch có sẵn cho tất cả các bên trong một chuỗi cung ứng bao gồm cả các nhà sản xuất, các nhà bán lẻ, các nhà cung cấp hậu cần và các cơ quan quản lý. Mỗi thay đổi trong sổ cái phải được xác nhận bởi tất cả các bên, mang lại sự tin cậy và sự minh bạch trong quy trình. Chính vì vậy, ứng dụng Blockchain sẽ góp phần cải thiện truy xuất nguồn gốc và minh bạch trong chuỗi giá trị nông nghiệp. 

Người tiêu dùng kiểm tra sản phẩm mướp đắng qua điện thoại thông minh. Ảnh: Internet.

Trên thực tế, tập đoàn bán lẻ Walmart đã thử nghiệm thành công hai dự án sử dụng công nghệ Blockchain để truy nguồn gốc của thịt heo ở Trung Quốc và xoài ở Trung Mỹ. Theo đó, sử dụng công nghệ mới này, Walmart chỉ mấy 2,2 giây để cung cấp thông tin về chuỗi cung ứng cho khách hàng thông qua mã QR code, trong khi trước đó, việc này phải mất hơn 6 ngày.

Cũng như vậy với sản phẩm vải Thanh hà hay na Chi Lăng, người tiêu dùng chỉ mất vài giây chạm vào màn hình điện thoại là có thể biết rõ thông tin về sản phẩm đến tận vườn sản xuất, nông hộ làm ra sản phẩm, giá cả như thế nào.

Những lợi ích to lớn mà công nghệ Blockchain mang đến cho ngành nông nghiệp là không thể phủ nhận nhưng đến nay số lượng sản phẩm được gắn mã QR code ở Việt Nam vẫn đếm trên đầu ngón tay. Để công nghệ Blockchain được triển khai hiệu quả, cần tuyên tuyền, vận động người dân hiểu rõ hơn nữa những lợi ích khi ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc, đồng thời xây dựng chuỗi liên kết sản xuất có sự tham gia của các bên thì việc triển khai ứng dụng Blockchain mới trở nên dễ dàng.

        
         Theo Dân Việt        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dự phòng các phương án đảm bảo an toàn thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Xã hội - 07/06/2020 10:59
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày 9 - 10/8, muộn hơn năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Dự báo, kỳ thi diễn ra đúng mùa mưa bão, nên cần sự phối hợp mạnh mẽ của toàn ngành Giáo dục trong dự phòng các phương án đảm bảm an toàn thi.

Dạy con biết san sẻ khó khăn về tài chính trong đại dịch Covid - 19

Với con - CÁT TƯỜNG    - 07/06/2020 09:38
TGTTO
Dạy trẻ hiểu về tài chính không chỉ liên quan đến việc tiêu tiền và tiết kiệm như thế nào, mà còn liên quan đến việc ứng xử trước các rủi ro không mong muốn có thể xảy ra. Cụ thể trong giai đoạn này là ảnh hưởng của đại dịch Covid -19.

Hội nghị kết nối doanh nghiệp và trường đại học

Kinh doanh - HOÀI ANH - 07/06/2020 08:47
TGTTO
Với mục đích tìm kiếm thêm nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, đồng thời điều chỉnh chương trình giảng dạy phù hợp với nhu cầu thị trường việc làm, ngày 6/6, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp và trường đại học nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa các bên.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh: Doanh nghiệp khó khăn chỉ 3 tháng mà đã phá sản, kêu cứu là yếu kém

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 07/06/2020 08:07
TGTTO
Chủ tịch Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng cho rằng một doanh nghiệp khó khăn chỉ 3 tháng mà phá sản hay kêu cứu là yếu kém, nên loại bỏ.

Người 'hồi sinh' cho sách cũ

Văn hóa - Giải trí - 07/06/2020 06:35
Với đôi bàn tay khéo léo, sự cẩn thận và kinh nghiệm hơn 40 năm, từng cuốn sách cũ kỹ, rách bươm... được “hồi sinh” với vẻ tươm tất.

Giúp việc gia đình ký hợp đồng, được nghỉ 4 ngày 1 tháng có khả thi?

Xã hội - 07/06/2020 06:25
Nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi liệu quy định giúp việc gia đình ký hợp đồng, được nghỉ 4 ngày 1 tháng này có khả thi?

Việt Nam chỉ còn 9 bệnh nhân dương tính với Covid-19, hơn 9.000 người đang cách ly

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 07/06/2020 06:20
TGTTO
Việt Nam hiện còn 22 bệnh nhân đang điều trị Covid-19, đã có 13 trường hợp âm tính từ 1-2 lần và chỉ còn 9 bệnh nhân dương tính.

Thực thi EVFTA: Bài toán nguồn nguyên liệu cho dệt may, da giày

Tiêu điểm - 07/06/2020 06:17
Chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ gỡ nút thắt về quy tắc xuất xứ của sản phẩm dệt may, da giày Việt Nam khi thực thi EVFTA.

Liên tiếp 2 vụ án, tỉnh Thái Bình 'mất' 5 cán bộ, đảng viên

Thời sự - 07/06/2020 06:15
Hai tháng, hai vụ án xảy ra khiến tỉnh Thái Bình "mất" 5 cán bộ, đảng viên. Trong đó, 4 cán bộ bị khởi tố liên quan đến Nguyễn Xuân Đường.

Thời tiết ngày 7/6: Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa

Xã hội - 07/06/2020 05:55
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, nên các tỉnh Trung Bộ, trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Thị trường nông sản tuần qua: Gạo Việt Nam được giá, đường có nguy cơ thiếu cung

Thị trường - Tiêu dùng - 07/06/2020 04:45
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã chạm mức cao nhất trong hơn 8 năm.

Cẩn trọng với 'thịt lợn siêu thị' bán trên mạng xã hội

Nhịp đập thị trường - 07/06/2020 03:45
Trên thị trường gần đây xuất hiện nhiều trang mạng xã hội chào bán mặt hàng “thịt lợn siêu thị” với giá siêu rẻ, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Đó chủ yếu là mặt hàng thịt mát của Công ty CP, Meat 3G, thịt đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ, Australia, Nga... với đủ các loại thịt. Theo giới thiệu, các loại thịt này đều là hàng cấp đông ngay sau khi giết mổ nên giữ nguyên chất lượng bên trong thực phẩm trong quá trình tới tay người tiêu dùng.

Ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hồng Nhung ra mắt phim ngắn ca nhạc 'Ngô đồng'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 06/06/2020 18:53
TGTTO
Ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hồng Nhung và ê kíp phim 'Phượng Khấu' vừa ra mắt phim ngắn ca nhạc, với ca khúc chính' Ngô Đồng' . Đây cũng là ca khúc chính của phim 'Phượng Khấu', được dàn dựng lại qua sự hoá thân thành Bà Hoàng triều Nguyễn của nữ ca sĩ gốc Hà Nội.

Sau mùa dịch, Ưng Hoàng Phúc đầu tư 'khủng' cho web drama 'Ông Trùm 3'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 06/06/2020 18:38
TGTTO
Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc vừa hé lộ teaser tập đầu tiên của web drama 'Ông Trùm' phần 3. Nhiều khán giả háo hức khi thấy anh tiếp tục đầu tư, thực hiện tiếp câu chuyện về thế giới giang hồ.

Bất động sản thời Covid-19: Lạc quan với đà phục hồi từ cuối năm nay

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 06/06/2020 18:28
TGTTO
Dịch Covid-19 làm thay đổi nhận thức, ý thức, ứng xử của khách hàng trong thị trường bất động sản. Người có tiền vẫn xuống tiền để mua nhà, chứ không tiết kiệm như trước đây. Do đó, giới kinh doanh lạc quan vào đà phục hồi ngay từ cuối năm nay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO