Thứ 3, 12/11/2019, 05:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Công nghệ Blockchain giúp truy xuất nguồn gốc nông sản

11/09/2018 07:49

TGTTO
Blockchain không chỉ có nhiệm vụ “đào tiền” mà còn có thể ứng dụng trong nông nghiệp. Tại Việt Nam, ứng dụng Blockchain có thể thấy rõ nhất qua việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc QR code.

        

Khi vải, na được dán tem

Chỉ cần một cái chạm nhẹ trên màn hình điện thoại, đợi trong vài giây, mọi thông tin về vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) sẽ được cập nhật với giá cả chi tiết, rõ ràng.

Việc dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm sử dụng mã QR lần đầu tiên được áp dụng trong mùa vải thiều năm nay. Các khách hàng đã có thể sử dụng smartphone có kết nối internet, được cài ứng dụng quét mã QR để tra cứu thông tin chi tiết về nguồn gốc, xuất xứ của quả vải. Chỉ mất vài giây, người tiêu dùng đã biết được sản phẩm có xuất xứ từ đâu, giá cả thế nào.

Na Chi Lăng đã được dán tem QR code.

Ông Trịnh Văn Thiện, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, cho biết, mã QR giúp người tiêu dùng truy được nguồn gốc xuất xứ, bảo vệ những địa chỉ sản xuất chân chính, tránh bị làm giả, làm nhái. Khi sản phẩm có vấn đề về chất lượng, các cơ quan chức năng cũng dễ dàng truy tìm và xử lý vi phạm. “Chúng tôi cam kết với khách hàng về chất lượng của những sản phẩm vải đã được dán tem”, ông Thiện nói.

Ông Đào Ngọc Nam, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn An Việt, đơn vị phối hợp với huyện Thanh Hà tổ chức Tuần lễ đặc sản vải thiều Thanh Hà tại Hà Nội, cho biết, tất cả tem truy xuất nguồn gốc đều được huyện và công ty phát miễn phí cho người dân của 25 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn huyện. Các hợp tác xã này sẽ có trách nhiệm quản lý và sử dụng bộ mã.

Năm nay sản phẩm na Chi Lăng (Lạng Sơn) cũng được dán bao bì, tem nhãn bao gói, truy xuất sản phẩm na Chi Lăng cho các tổ hợp tác, Ban VietGAP, HTX sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và các tổ hợp tác sản xuất na an toàn. Dự kiến sản lượng năm 2018 đạt 27.000 tấn, trong đó sản lượng na theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 1.500 tấn; sản lượng na theo tiêu chuẩn GlobalGAP đạt 48 tấn; với hơn 25.400 tấn sản phẩm na Chi Lăng còn lại đều đã được các hộ cam kết sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Mã QR đang được sử dụng để truy xuất nguồn gốc nông sản. Ảnh: Internet.

Với sự hướng dẫn từ Bộ NN-PTNT, huyện Chi Lăng sẽ tổ chức dán tem truy xuất nguồn gốc trên quả na để giúp người tiêu dùng phân biệt thương hiệu na Chi Lăng. Việc dán tem truy xuất nguồn gốc để tránh tình trạng nhái thương hiệu na Chi Lăng. Theo đó là hướng đến việc xuất khẩu na sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch và các thị trường ngoài nước khác.

Ông Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ năm 2017, toàn huyện thống nhất áp dụng một loại bao bì in nhãn hiệu na Chi Lăng khẳng định và nâng tầng thương hiệu sản phẩm. Đặc biệt, việc sử dụng mã QR code để truy xuất nguồn gốc na Chi Lăng đã giúp "lên đời" sản phẩm, giúp bán được giá cao. Được biết, na được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, có dán tem truy xuất giá lên tới 70.000 đồng/kg.

Cải thiện truy xuất nguồn gốc

Theo các chuyên gia, Blockchain giúp tạo ra hệ thống sổ sách an toàn và minh bạch có sẵn cho tất cả các bên trong một chuỗi cung ứng bao gồm cả các nhà sản xuất, các nhà bán lẻ, các nhà cung cấp hậu cần và các cơ quan quản lý. Mỗi thay đổi trong sổ cái phải được xác nhận bởi tất cả các bên, mang lại sự tin cậy và sự minh bạch trong quy trình. Chính vì vậy, ứng dụng Blockchain sẽ góp phần cải thiện truy xuất nguồn gốc và minh bạch trong chuỗi giá trị nông nghiệp. 

Người tiêu dùng kiểm tra sản phẩm mướp đắng qua điện thoại thông minh. Ảnh: Internet.

Trên thực tế, tập đoàn bán lẻ Walmart đã thử nghiệm thành công hai dự án sử dụng công nghệ Blockchain để truy nguồn gốc của thịt heo ở Trung Quốc và xoài ở Trung Mỹ. Theo đó, sử dụng công nghệ mới này, Walmart chỉ mấy 2,2 giây để cung cấp thông tin về chuỗi cung ứng cho khách hàng thông qua mã QR code, trong khi trước đó, việc này phải mất hơn 6 ngày.

Cũng như vậy với sản phẩm vải Thanh hà hay na Chi Lăng, người tiêu dùng chỉ mất vài giây chạm vào màn hình điện thoại là có thể biết rõ thông tin về sản phẩm đến tận vườn sản xuất, nông hộ làm ra sản phẩm, giá cả như thế nào.

Những lợi ích to lớn mà công nghệ Blockchain mang đến cho ngành nông nghiệp là không thể phủ nhận nhưng đến nay số lượng sản phẩm được gắn mã QR code ở Việt Nam vẫn đếm trên đầu ngón tay. Để công nghệ Blockchain được triển khai hiệu quả, cần tuyên tuyền, vận động người dân hiểu rõ hơn nữa những lợi ích khi ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc, đồng thời xây dựng chuỗi liên kết sản xuất có sự tham gia của các bên thì việc triển khai ứng dụng Blockchain mới trở nên dễ dàng.

        
         Theo Dân Việt        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dịch sốt xuất huyết tăng đột biến, đã có 50 trường hợp tử vong

Sức khỏe - 11/11/2019 16:32
Theo thống kê mới nhất từ Cục Y tế Dự phòng, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận gần 250.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết; trong đó có 50 trường tử vong tại 18 tỉnh, thành phố.

Hoa hậu Lương Thùy Linh ‘mách nhỏ’ phong cách diện đồ thu đông 2019

Thế giới sao - MAI TRANG - 11/11/2019 16:26
TGTTO
Từng chia sẻ mong muốn thử sức với nhiều phong cách khác nhau, Hoa hậu Lương Thùy Linh ngày càng chứng minh đẳng cấp với gu thời trang tinh tế. Mới đây, những bộ cánh đa dạng phong cách được Lương Thùy Linh diện khi thả dáng giữa đất trời Sapa được xem là những gợi ý diện đồ thu đông "cực chất" cho phái đẹp.

JICA khuyến khích trẻ em Việt Nam phân loại rác thải sinh hoạt

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 11/11/2019 16:17
TGTTO
“Cùng nhau bảo vệ môi trường qua 3R – Giảm thiểu, Tái sử dụng, Tái chế ”, là thông điệp mà JICA khuyến khích trẻ em Việt Nam và các gia đình tham gia vào hoạt động phân loại rác thải sinh hoạt hàng ngày.

Bộ Nội vụ yêu cầu tuyển dụng đặc cách với giáo viên hợp đồng

Giáo dục - 11/11/2019 15:59
Bộ Nội vụ chính thức đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, thực hiện tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ 2015 trở về trước.

Doanh nghiệp có chất lượng công bố thông tin minh bạch tốt, giá cổ phiếu cao

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 11/11/2019 15:40
TGTTO
Ngày 11/11, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, HNX vừa vinh doanh 10 doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn thực hiện tốt công bố thông tin và minh bạch năm 2018-2019.

Doanh số sụt giảm, xe ngoại sắp 'lấn lướt' xe nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 11/11/2019 14:59
TGTTO
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa công bố doanh số bán hàng của các đơn vị thành viên trong tháng 10/2019. Theo đó, doanh số bán hàng của các xe lắp ráp nội địa có dấu hiệu hụt hơi khi so với xe nhập khẩu.

Nghi vấn cắt mác hàng Trung Quốc: Kiểm tra chuỗi cửa hàng SEVEN.am

Kinh doanh - 11/11/2019 14:49
Sáng nay, 11/11, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Đội Quản lý thị trường số 14 đã tiến hành tổng kiểm tra hệ thống cửa hàng gồm 5 điểm kinh doanh thương hiệu thời trang SEVEN.am trên địa bàn Hà Nội.

Trước thềm chung kết Miss International 2019, Tường San diện váy trễ nải gợi cảm

Thế giới sao - 11/11/2019 14:48
Trong bộ ảnh mới nhất được đăng tải, Á hậu Tường San thu hút mọi ánh nhìn bởi thân hình nuột nà, vòng 1 đầy đặn.

Hậu Giang: Khốn khổ, bán 10kg mía mới đủ uống cốc... trà đá

Nông nghiệp - 11/11/2019 14:03
Trước đây, khi vào vụ thu hoạch mía, Hậu Giang có đến 3 nhà máy đường hoạt động, với tổng công suất ép gần 9.000 tấn mía/ngày đêm. Tuy nhiên, vụ mía này, chỉ còn có một nhà máy hoạt động, với công suất ép 3.500 tấn mía/ngày đêm, khiến lượng mía tồn trên ruộng còn rất cao.

Các nhà sản xuất điện thoại được 'tặng quà' dịp lễ Độc thân

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 11/11/2019 13:45
TGTTO
Các hãng điện thoại Trung Quốc đã tận dụng thành công ngày lễ Độc thân, một trong những lễ hội mua sắm lớn nhất thế giới, để đẩy mạnh doanh số sản phẩm.

Mở đợt cao kiểm kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 11/11/2019 12:02
TGTTO
Lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra, kiểm soát những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán như quần áo, giầy dép, lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, đường, hoa quả, rượu bia, thuốc lá, nước giải khát, hàng điện tử…

Hút thuốc lá thường xuyên sẽ bị 'già' trước tuổi

Sức khỏe - VIỆT ANH - 11/11/2019 11:49
TGTTO
Không chỉ là nguyên nhân của những căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh mạch vành, việc hút thuốc lá thường xuyên còn gây ra những ảnh hưởng xấu tới ngoại hình của người sử dụng, bị già trước tuổi.

Sản xuất mỹ phẩm trong nước chịu áp lực đủ đường

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 11/11/2019 11:35
TGTTO
Thị trường mỹ phẩm Việt Nam những năm gần đây được đánh giá là tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm làm đẹp như dưỡng da, trang điểm của người Việt đang tăng cả về mức tiêu thụ sản phẩm và tính cạnh tranh.

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp, người Phú Yên 'thở phào'

Thời sự - 11/11/2019 11:31
Bão số 6 suy yếu khi vào đất liền tỉnh Phú Yên không gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Hiện tại, tỉnh Phú Yên đang tập trung khắc phục, ứng phó các sự cố sau bão.

Bão số 6 suy yếu, lo ngại mưa lũ diện rộng

Xã hội - 11/11/2019 11:30
Nhằm ứng phó với mưa lũ do hoàn lưu bão số 6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương chịu ảnh hưởng của bão cần kiểm tra, đánh giá thiệt hại do bão gây ra. Đồng thời, kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu để chủ động sơ tán người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO