Thứ 5, 29/10/2020, 23:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Công nghệ bảo quản vẫn là thách thức khi rau quả Việt vào EU

HUYỀN TRANG 02/07/2020 14:03

TGTTO
Bài toán về phát triển công nghệ chế biến, bảo quản rau củ vẫn đang đặt ra câu hỏi lớn cho các cấp, ngành và doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt khi Hiệp định EVFTA sắp đi vào thực thi.

Vải Việt lần đầu có mặt ở Singapore nhưng vẫn còn một số quả bị hư hỏng do quá trình bảo quản kém. Ảnh: Moit.

Mới đây, gần 50 tấn vải Việt lần đầu tiên được xuất khẩu sang Singapore và “cháy hàng” chỉ sau 2 tuần lên kệ. Vải Việt tại Singapore được bán với mức giá 6 SGD/kg, là mức giá rất cạnh tranh so với vải Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc và chất lượng hơn hẳn.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Singapore, vải vẫn bị hỏng nhiều khi cập cảng nên siêu thị Fair Price đã phải tiến hành mở từng hộp, phân loại và đóng gói lại, dẫn đến đội chi phí. Cá biệt, vẫn còn những trái vải bị sâu đầu, thậm chí có dòi ở trong.

Việc này làm nóng lại câu hỏi về phát triển khâu đóng gói, xử lý của nông sản Việt Nam nói chung và phát triển công nghệ chế biến, bảo quản rau củ ở nước ta nói riêng, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sắp đi vào thực thi trong tháng 8 tới; trong khi EU lại là thị trường rất khó tính với các quy định về hàng rào kỹ thuật như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm… hoặc các yêu cầu về mẫu mã, hình thức, sản lượng rau quả…

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, ngành rau quả Việt Nam hiện chỉ có khoảng 150 cơ sở chế biến quy mô công nghiệp với trình độ công nghệ chế biến đạt mức trung bình của thế giới. Công suất chế biến quy mô công nghiệp khoảng 1 triệu tấn sản phẩm/năm nhưng tỷ lệ sử dụng công suất thiết kế chỉ đạt 56% do thiếu vùng nguyên liệu tập trung đạt yêu cầu chất lượng, giá thành cao do sản xuất nhỏ lẻ, thiếu vốn thu mua, thị trường tiêu thụ còn hạn chế.

Những năm gần đây, sự đầu tư lớn của các tập đoàn lớn như Vingroup, T&T, LaviFoods, Đồng Giao… với 6 nhà máy chế biến hiện đại công suất 150.000 tấn sản phẩm/năm đã mang đến những điểm sáng cho công nghệ chế biến rau quả.

Tuy nhiên, công nghệ chế biến sâu của ngành rau quả còn thiếu và yếu về kỹ thuật, quy mô, chưa tạo được nhiều sản phẩm đa dạng hấp dẫn người tiêu dùng với các thương hiệu mạnh. Nhà xưởng dành riêng cho sơ chế, xử lý đóng gói và bảo quản rau quả đã được đầu tư nhưng chưa nhiều, thậm chí thiết kế chưa đáp ứng nhu cầu, vệ sinh nhà xưởng, thiết bị dụng cụ chưa đảm bảo…

Theo các chuyên gia, nếu làm không tốt công tác kiểm dịch, bảo quản, dẫn đến việc khách hàng khiếu nại nhà nhập khẩu, chắc chắn cánh cửa cho rau củ Việt Nam vào EU sẽ rất khó khăn.

Phát triển công nghệ chế biến và bảo quản rau củ đang đặt ra bài toán lớn cho các cấp ngành và doanh nghiệp khi EVFTA sắp đi vào thực thi. Ảnh: I.T.

Hiện nay, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang EU năm 2019 đạt 148 triệu USD, tăng 28,5% so với năm 2018. Tuy vậy, do EU là thị trường nhập khẩu rau quả hàng đầu thế giới nên rau quả nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ, khoảng 0,08% lượng nhập khẩu của EU; do vậy còn nhiều dư địa để tăng trưởng xuất khẩu.

EU cam kết mở cửa rất mạnh cho rau quả Việt Nam trong EVFTA, cụ thể: Xóa bỏ ngay khi Hiệp định có hiệu lực 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả (trong đó có nhiều sản phẩm là thế mạnh của Việt Nam như vải, nhãn, chôm chôm, thanh long, dứa, dưa...), tạo ra lợi thế lớn về giá cho rau quả Việt khi cạnh tranh với các nước có thế mạnh về rau quả nhưng chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc,...

Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 25 /CT-TTg về phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản và cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp đã tháo gỡ những khó khăn và được các chuyên gia kì vọng sẽ là cú hích mạnh mẽ thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến rau quả của Việt Nam phát triển với công nghệ hiện đại.

Cùng với Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA, các chuyên gia hi vọng Việt Nam sẽ có cơ hội thu hút mạnh các nhà đầu tư chế biến sâu rau quả đến từ châu Âu để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Việc còn lại là hành động từ phía nông dân và doanh nghiệp phải thay đổi phương thức sản xuất tốt để tạo ra được sản phẩm đạt chuẩn, tạo vị thế vững chắc cho ngành rau quả Việt Nam tại thị trường EU.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cứu 33 người trong vụ sạt lở nghiêm trọng ở Trà Leng

Thời sự - 29/10/2020 16:40
TGTTO
Theo thông tin mới nhất, đến đầu giờ chiều nay đã cứu được 33 người, còn 13 người chưa tìm thấy.

Muốn vào EU, doanh nghiệp Việt phải ‘để ý’ cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 29/10/2020 16:22
TGTTO
Nếu không có chiến lược phát triển đúng đắn, doanh nghiệp Việt sẽ khó thể cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc, đang chuyển đổi mô hình kinh doanh linh động để thích ứng với thị trường EU.

Dệt may vẫn chưa thể hưởng lợi từ EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 29/10/2020 16:17
TGTTO
Kỳ vọng vào Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) quá lớn song đến nay ngành dệt may vẫn chưa được hưởng lợi nhiều từ hiệp định này.

CEO của ByteDance lọt Top 50 nữ doanh nhân thành đạt nhất thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 29/10/2020 16:00
TGTTO
Kelly Zhang - Giám đốc điều hành của ByteDance xếp hạng thứ 45 trong danh sách những nữ lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng toàn cầu có trụ sở bên ngoài nước Mỹ.

Bộ Công Thương yêu cầu khẩn, khắc phục nhanh nhất hậu quả của bão số 9

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 29/10/2020 15:59
TGTTO
Bộ Công Thương vừa có công điện khẩn gửi các đơn vị trực thuộc về việc ứng phó, khắc phục nhanh nhất hậu quả do bão số 9 gây ra.

Sau bão số 9, người dân Quảng Ngãi chen lấn mua tôn, ngói

Thị trường - Tiêu dùng - 29/10/2020 15:52
Sau bão số 9, rất nhiều ngôi nhà ở Quảng Ngãi bị tốc mái, hư hỏng nặng. Sáng nay (29/10), người dân đổ xô đi mua ngói, tôn về lợp nhà, nhiều đại lý không còn hàng để bán.

Chậm nhất đến chiều 30/10 sân bay Chu Lai sẽ khai thác trở lại

Xã hội - 29/10/2020 15:38
Do nằm trên đường đi của cơn bão số 9, sân bay Chu Lai bị ảnh hưởng nặng nề, đã phải kéo dài thời hạn đóng cửa khai thác thêm 48 giờ, dự kiến sẽ khai thác trở lại vào 16h00 chiều mai (30/10).

Những bức ảnh xuất sắc nhất trong cuộc thi Epson International Pano Awards 2020

Du lịch - Ẩm thực - HÀ DU - 29/10/2020 15:08
TGTTO
Cuộc thi ảnh Epson International Pano Awards 2020 là cuộc thi lớn nhất thế giới dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên chụp các bức ảnh panorama (chụp hình không gian góc rộng). Ban tổ chức cuộc thi này vừa công bố danh sách những bức ảnh xuất sắc nhất cũng như người thắng cuộc.

Mỹ cho phép bán các loại chip không dùng trong kinh doanh mạng 5G cho Huawei

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 29/10/2020 13:49
TGTTO
Mỹ đang cho phép ngày càng nhiều công ty sản xuất chip cung cấp linh kiện cho Huawei, miễn là những linh kiện này không được sử dụng cho hoạt động kinh doanh 5G của công ty Trung Quốc.

Máy đào hầm TBM của Đức sẽ khoan đường hầm hơn 4,5km tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội

Xã hội - 29/10/2020 13:42
Máy đào hầm TBM của Đức sẽ bắt đầu khoan đường hầm hơn 4,5km tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội, đoạn Kim Mã – ga Hà Nội vào quý 1/2021.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân 40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tại Sơn La

Y tế - 29/10/2020 13:36
Ngày 29/10, liên quan đến vụ 40 học sinh tại xã Chiềng Cọ (thành phố Sơn La) có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm để xác định căn nguyên nhằm hỗ trợ điều trị, cũng như tuyên truyền rộng rãi đến người dân.

Hơn 21.000 xe bị chặn đăng kiểm vì chưa nộp phạt nguội, đăng kiểm có làm khó chủ xe?

Xe - 29/10/2020 13:29
Chuyên gia cho rằng, đơn vị đăng kiểm không có thẩm quyền xử lý vi phạm giao thông, song việc chặn đăng kiểm là biện pháp phối hợp giúp mang lại hiệu quả cho việc xử lý vi phạm hành chính.

Sếp Samsung Việt Nam: Chúng tôi vẫn duy trì ổn định sản xuất giữa đại dịch

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 29/10/2020 12:27
TGTTO
Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho hay giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, hãng vẫn đảm bảo mục tiêu kép là đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, duy trì ổn định sản xuất, giữ vững mục tiêu xuất khẩu.

9 bài học ý nghĩa mà một mối quan hệ tan vỡ dạy cho bạn

Chia sẻ - 29/10/2020 11:23
Không thể phủ nhận được rằng chấm dứt mối quan hệ tình cảm là vô cùng đau khổ và là một trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời mỗi người. Tuy nhiên, đau khổ không phải là tồi tệ vì nó cũng dạy cho bạn nhiều bài học quý giá và ý nghĩa.

Đạo luật công nghệ mới có thể khiến các nước châu Âu 'bốc hơi' hàng trăm tỷ USD

Quốc tế - HUỲNH DŨNG - 29/10/2020 11:18
TGTTO
Kế hoạch của Liên minh châu Âu nhằm kiềm chế những gã công nghệ khổng lồ Mỹ bằng các quy định mới, có thể khiến khối 27 quốc gia này thiệt hại tới 85 tỷ euro (100,5 tỷ USD) trong mức tăng trưởng kinh tế.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO