Thứ 3, 19/11/2019, 03:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Công, dung, ngôn, hạnh ngày nay khác xưa thế nào?

HƯNG LỢI 14/10/2019 17:11

TGTTO
Người ta thường gọi phụ nữ một cách văn hoa là phái đẹp không chỉ bởi họ đẹp, mà còn bởi họ chính là những người làm đẹp cho cuộc đời.

Theo những tiêu chuẩn đặt ra từ thời phong kiến, một người phụ nữ chỉ được coi là đẹp khi đáp ứng đủ bốn tiêu chuẩn: Công, dung, ngôn, hạnh.

Theo đó, chữ "Công" được hiểu là nữ công gia chánh, tề gia nội trợ.

Dung chỉ vẻ đẹp hình thức, dáng vẻ bề ngoài, chuẩn mực về vẻ đẹp xưa với người phụ nữ là vẻ đẹp thùy mị, kín đáo, duyên dáng.

"Ngôn” là lời nói nhã nhặn, kín đáo, nhỏ nhẹ, dễ nghe.

Hạnh chỉ nhân phẩm, đạo đức, lòng nhân hậu, thủy chung, giữ trọn nền nếp gia phong…

Bởi những tiêu chuẩn khắt khe này, người phụ nữ xưa phải hết sức e dè, giữ gìn, gò bó mình trong không gian của xó bếp, buồng the, hầu như cả đời không ra khỏi cửa. Vị trí xã hội của họ hầu như là con số không, vị trí trong gia đình cũng hết sức nhỏ bé, thấp kém.

Tuy thế, các tiêu chuẩn này cũng có những giá trị nhất định. Nó xây dựng nên hình ảnh một người phụ nữ đẹp cả nội dung và hình thức, mặc dù có phần yếu thế.

Thời nào người phụ nữ cũng cần công dung ngôn hạnh. Ảnh IT

Cách đánh giá vẻ đẹp của phụ nữ ngày nay đã có nhiều thay đổi, nhưng các giá trị cơ bản của “công, dung, ngôn, hạnh” vẫn được trân trọng. Phụ nữ ngày nay, không chỉ đáp ứng đủ những tiêu chuẩn “công, dung, ngôn, hạnh” của xã hội xưa mà trước thử thách của thời đại mới, hình ảnh và trách nhiệm xã hội của phụ nữ cũng thay đổi rất nhiều.

Chữ Công ngày nay phải bao hàm cả hai vế: giỏi việc nước, đảm việc nhà. “Công” còn là tự chủ, năng động, quyết đoán, tự lập – những phẩm chất hết sức cần thiết của thời kỳ hội nhập. Trang bị đủ cho mình những kiến thức cần thiết để có một công việc ổn định, có chỗ đứng trong xã hội là chưa đủ, người phụ nữ thời nay còn cần phải có hiểu biết về mọi mặt như hiểu biết xã hội, kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình, kỹ năng ứng xử giao tiếp, có một phông văn hóa tương đồng với hiểu biết của chồng để cùng hòa hợp.

Chữ “Dung” ngày nay cũng đã khác xưa. Người phụ nữ biết làm đẹp có thể khiến cho dung mạo đẹp lên hơn cả hình hài cha mẹ cho. Khó có thể chấp nhận làm người phụ nữ xấu, khi câu châm ngôn này đã trở nên phổ biến: “Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp”. Làm đẹp cho đời, cũng là để mình thêm tự tin, thêm yêu đời, thêm tỏa sáng từ trong ra ngoài, từ nội dung đến hình thức.

"Ngôn" không chỉ là lời nói, còn là cách nói năng. Nếu người phụ nữ xưa cần nói năng ôn hòa, nhu mì, sao cho giữ được sự hòa thuận êm ấm trong gia đình thì phụ nữ ngày nay còn phải biết quả quyết, mạnh mẽ, quyết đoán, dứt khoát trong lựa chọn con đường đi, trong xử lý công việc. Quả quyết mà không cứng nhắc, dứt khoát mà không lên gân, kiên quyết mà vẫn mềm dẻo ôn hòa, những kỹ năng phát ngôn này luôn luôn cần được trao dồi ở phụ nữ.

Phẩm hạnh của bất kỳ con người nào, ở thời đại nào cũng quan trọng. Phẩm hạnh của người phụ nữ thường được đề cao hơn vì người phụ nữ là người giữ gìn truyền thống gia đình, người chủ yếu giáo dục con cái.

Phẩm chất được coi trọng nhất của người phụ nữ thời nay là lòng tự trọng. Tự trọng chính là thái độ tự tôn trọng bản thân. Người biết tự trọng sẽ biết tôn trọng danh dự, giá trị của bản thân, biết từ chối những cám dỗ, tránh xa những thị phi thêu dệt, những tham lam ích kỷ hằn học, để sống ngay thẳng, đàng hoàng, trong sáng. Người biết tự trọng sẽ ý thức được giá trị bản thân để không đánh đổi phẩm giá lấy những phù phiếm, hư ảo, thậm chí ô nhục.

Phụ nữ hiện đại cần phải tự tin. Không tự tin, không thể làm chủ cuộc sống của mình. Tự tin đem lại vẻ đẹp nội tâm tỏa ra từ bên trong. Tự tin giúp chị em mạnh dạn tiếp cận cái mới, cái hay, để làm phong phú thêm cuộc sống của mình. Tự tin phải có nền tảng là sự độc lập, không phụ thuộc. Không có kiến thức, kỹ năng sống, không có công việc ổn định, không có những mối quan hệ giao tiếp tốt đẹp với chung quanh thì không thể tự tin. Dù cho vất vả, nhưng người phụ nữ hiện đại nhất thiết không được sống lệ thuộc dù là lệ thuộc bất cứ người nào.

Biết yêu thương chia sẻ cảm thông, sống nhân hậu mở lòng, người phụ nữ hiện đại phải luôn biết cách làm cho cuộc sống của mình và những người chung quanh trở nên ấm áp hơn, nhiều sẻ chia hơn, đồng cảm hơn.

Phụ nữ không nên ôm đồm hết mọi việc trong nhà, mà phải biết phân công, chia sẻ công việc cho các thành viên trong gia đình. Phụ nữ ngày nay cần có thời gian để tham gia các hoạt động xã hội, để tự khẳng định mình trong cộng đồng, đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Phụ nữ trong thời kỳ hội nhập đổi mới còn cần phải biết khởi nghiệp, biết làm giàu, tạo công ăn việc làm giúp đỡ cộng đồng, tham gia các hoạt động xã hội từ thiện.

Ngày nay "công dung ngôn hạnh" được bao hàm ý nghĩa rộng hơn. Ảnh IT

Còn nữa, phụ nữ cũng phải biết cách nghỉ ngơi thư giãn cùng bạn bè, gia đình, thu xếp hài hòa các mối quan hệ, biết chia sẻ sự quan tâm, biết cho và nhận, biết tận hưởng cuộc sống trong điều kiện của mình.

Sau cùng, người phụ nữ hạnh phúc sẽ tạo ra gia đình hạnh phúc. Đó là nhân tố làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trấn Thành, Hari Won ‘lên sóng’ nói về bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Thế giới sao - ĐỨC HIỆP - 18/11/2019 16:49
TGTTO
Dàn sao Việt gồm Trấn Thành, Hari Won, H’Hen Niê, Sam, Vũ Hà Anh, Chi Pu, Minh Hằng, Quỳnh Anh Shyn, Thảo Trang... cùng góp mặt tại sự kiện “#SocialForGood - Vì cộng đồng mạng văn minh nhân ái”, trao đổi về chủ đề bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Hàng trăm thương binh chen lấn mua vé trận Việt Nam – Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 18/11/2019 16:38
TGTTO
Từ 16-17g  ngày 18/11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) bắt đầu mở cửa tiếp nhận hồ sơ mua vé trận Việt Nam – Thái Lan ngày 19/11 cho các thương - bệnh binh, đối tượng chính sách. Sự kiện thu hút hàng trăm người chờ trực trước cổng VFF, chen lấn, xô đẩy tạo nên một khung cảnh hỗn loạn.

Giá vé xe ổn định dịp Tết Dương lịch, nhưng sẽ tăng mạnh vào Tết Nguyên Đán 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 16:36
TGTTO
Hai đơn vị bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây cam kết không tăng giá vé xe trong dịp Tết Dương lịch 2020. Trong khi đó, vào dịp Tết Nguyên Đán 2020, giá vé xe sẽ tăng từ 20% - 60% so với ngày thường để bù lỗ chiều xe chạy rỗng.

Chán lương công nhân, 9X về trồng nấm, kiếm 30 triệu/tháng

Nông nghiệp - 18/11/2019 16:35
Bình quân mỗi tháng xuất bán từ 3- 4 tấn nấm tươi với giá dao động 25-30.000 đồng/kg, chàng trai trẻ Phạm Văn Thiện (24 tuổi), xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) bỏ túi cả chục triệu đồng. Điều đặc biệt, Phạm Văn Thiện mới chỉ khởi nghiệp trồng nấm chỉ sau chưa đầy 1 năm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Sớm xử 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp

Thời sự - 18/11/2019 16:22
Trong kết luận cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (ngày 18/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp.

MC Liêu Hà Trinh xâu chuỗi những dấu mốc thanh xuân trước khi lên xe hoa

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/11/2019 16:20
TGTTO
Sau thành công với vai trò nhà văn với 3 tập sách - thơ tình được ra mắt, MC Liêu Hà Trinh tiếp tục thử sức ở lĩnh vực biên tập, sản xuất cho dự án ‘Tự tình lúc 0 giờ’ và ‘Thanh xuân Đà Lạt’, ra mắt cuối tháng 11/2019.

Thực phẩm, hàng quán tăng giá theo thịt heo

Thị trường - Tiêu dùng - 18/11/2019 16:19
Giá heo hơi và heo thành phẩm tăng phi mã khiến các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu này cũng lên theo.

Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng đã giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm công sản thế nào?

Thời sự - 18/11/2019 16:13
Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh được xác định cố ý làm trái quy định, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) trục lợi cá nhân, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước.

3 trẻ trong một gia đình bị tử vong nghi do vi khuẩn Whitmore

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/11/2019 15:52
TGTTO
Trong vòng 8 tháng, có 3 trẻ nhỏ trong cùng một gia đình ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đã tử vong nghi do mắc vi khuẩn Whitmore. 3 trẻ có tuổi từ 1 đến 7 tuổi, trong đó có 2 bé trai.

Rúng động cô dâu Việt bị chồng già giết hại, giấu xác trên cánh đồng

Quốc tế - 18/11/2019 15:50
Một người đàn ông Hàn Quốc đang bị giam giữ vì cáo buộc giết người vợ Việt Nam và chôn xác cô, cảnh sát hôm nay cho biết.

Hà Nội cấm xe nào, đường nào ngày tuyển Việt Nam đá với Thái Lan?

Xã hội - 18/11/2019 15:47
Để đảm bảo lưu thông thông suốt cũng như tình hình an ninh trật tự phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á, Công an TP.Hà Nội thông báo phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn thành phố.

Samsung muốn 'vực' lại doanh số điện thoại tại Trung Quốc bằng điện thoại ODM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/11/2019 15:43
TGTTO
Samsung đang lên kế hoạch bắt tay với công ty Wingtech của Trung Quốc nhằm sản xuất ra các mẫu điện thoại giá rẻ, cạnh tranh với các đối thủ như Huawei hay Xiaomi.

Giải mã thủ thuật lừa đảo tiền tinh vi đối với người sử dụng Facebook

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 18/11/2019 15:20
TGTTO
Các đối tượng sẽ nghiên cứu thông tin cá nhân, hành vi, thói quen để lừa đảo tiền những người quen biết, thân thiết với người dùng Facebook.

Thanh tra, kiểm tra có thiên hướng phát hiện vi phạm để buộc tội doanh nghiệp

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/11/2019 15:14
TGTTO
Một trong những điểm chưa thành công của Luật Doanh nghiệp là hậu kiểm chưa rõ ràng. Các cơ quan khác nhau hiểu và thực thi luât pháp khác nhau; kết luận về các vụ việc của doanh nghiệp khác nhau và có thiên hướng buộc tội doanh nghiệp.

TP.HCM: Thẩm định tác động môi trường của các dự án thuộc 16 khu chế xuất, khu công nghiệp

Xã hội - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 14:39
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết hồ sơ, thủ tục bảo vệ môi trường trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và Khu công nghệ cao trên địa bàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO