Thứ 4, 03/06/2020, 14:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Công, dung, ngôn, hạnh ngày nay khác xưa thế nào?

HƯNG LỢI 14/10/2019 17:11

TGTTO
Người ta thường gọi phụ nữ một cách văn hoa là phái đẹp không chỉ bởi họ đẹp, mà còn bởi họ chính là những người làm đẹp cho cuộc đời.

Theo những tiêu chuẩn đặt ra từ thời phong kiến, một người phụ nữ chỉ được coi là đẹp khi đáp ứng đủ bốn tiêu chuẩn: Công, dung, ngôn, hạnh.

Theo đó, chữ "Công" được hiểu là nữ công gia chánh, tề gia nội trợ.

Dung chỉ vẻ đẹp hình thức, dáng vẻ bề ngoài, chuẩn mực về vẻ đẹp xưa với người phụ nữ là vẻ đẹp thùy mị, kín đáo, duyên dáng.

"Ngôn” là lời nói nhã nhặn, kín đáo, nhỏ nhẹ, dễ nghe.

Hạnh chỉ nhân phẩm, đạo đức, lòng nhân hậu, thủy chung, giữ trọn nền nếp gia phong…

Bởi những tiêu chuẩn khắt khe này, người phụ nữ xưa phải hết sức e dè, giữ gìn, gò bó mình trong không gian của xó bếp, buồng the, hầu như cả đời không ra khỏi cửa. Vị trí xã hội của họ hầu như là con số không, vị trí trong gia đình cũng hết sức nhỏ bé, thấp kém.

Tuy thế, các tiêu chuẩn này cũng có những giá trị nhất định. Nó xây dựng nên hình ảnh một người phụ nữ đẹp cả nội dung và hình thức, mặc dù có phần yếu thế.

Thời nào người phụ nữ cũng cần công dung ngôn hạnh. Ảnh IT

Cách đánh giá vẻ đẹp của phụ nữ ngày nay đã có nhiều thay đổi, nhưng các giá trị cơ bản của “công, dung, ngôn, hạnh” vẫn được trân trọng. Phụ nữ ngày nay, không chỉ đáp ứng đủ những tiêu chuẩn “công, dung, ngôn, hạnh” của xã hội xưa mà trước thử thách của thời đại mới, hình ảnh và trách nhiệm xã hội của phụ nữ cũng thay đổi rất nhiều.

Chữ Công ngày nay phải bao hàm cả hai vế: giỏi việc nước, đảm việc nhà. “Công” còn là tự chủ, năng động, quyết đoán, tự lập – những phẩm chất hết sức cần thiết của thời kỳ hội nhập. Trang bị đủ cho mình những kiến thức cần thiết để có một công việc ổn định, có chỗ đứng trong xã hội là chưa đủ, người phụ nữ thời nay còn cần phải có hiểu biết về mọi mặt như hiểu biết xã hội, kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình, kỹ năng ứng xử giao tiếp, có một phông văn hóa tương đồng với hiểu biết của chồng để cùng hòa hợp.

Chữ “Dung” ngày nay cũng đã khác xưa. Người phụ nữ biết làm đẹp có thể khiến cho dung mạo đẹp lên hơn cả hình hài cha mẹ cho. Khó có thể chấp nhận làm người phụ nữ xấu, khi câu châm ngôn này đã trở nên phổ biến: “Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp”. Làm đẹp cho đời, cũng là để mình thêm tự tin, thêm yêu đời, thêm tỏa sáng từ trong ra ngoài, từ nội dung đến hình thức.

"Ngôn" không chỉ là lời nói, còn là cách nói năng. Nếu người phụ nữ xưa cần nói năng ôn hòa, nhu mì, sao cho giữ được sự hòa thuận êm ấm trong gia đình thì phụ nữ ngày nay còn phải biết quả quyết, mạnh mẽ, quyết đoán, dứt khoát trong lựa chọn con đường đi, trong xử lý công việc. Quả quyết mà không cứng nhắc, dứt khoát mà không lên gân, kiên quyết mà vẫn mềm dẻo ôn hòa, những kỹ năng phát ngôn này luôn luôn cần được trao dồi ở phụ nữ.

Phẩm hạnh của bất kỳ con người nào, ở thời đại nào cũng quan trọng. Phẩm hạnh của người phụ nữ thường được đề cao hơn vì người phụ nữ là người giữ gìn truyền thống gia đình, người chủ yếu giáo dục con cái.

Phẩm chất được coi trọng nhất của người phụ nữ thời nay là lòng tự trọng. Tự trọng chính là thái độ tự tôn trọng bản thân. Người biết tự trọng sẽ biết tôn trọng danh dự, giá trị của bản thân, biết từ chối những cám dỗ, tránh xa những thị phi thêu dệt, những tham lam ích kỷ hằn học, để sống ngay thẳng, đàng hoàng, trong sáng. Người biết tự trọng sẽ ý thức được giá trị bản thân để không đánh đổi phẩm giá lấy những phù phiếm, hư ảo, thậm chí ô nhục.

Phụ nữ hiện đại cần phải tự tin. Không tự tin, không thể làm chủ cuộc sống của mình. Tự tin đem lại vẻ đẹp nội tâm tỏa ra từ bên trong. Tự tin giúp chị em mạnh dạn tiếp cận cái mới, cái hay, để làm phong phú thêm cuộc sống của mình. Tự tin phải có nền tảng là sự độc lập, không phụ thuộc. Không có kiến thức, kỹ năng sống, không có công việc ổn định, không có những mối quan hệ giao tiếp tốt đẹp với chung quanh thì không thể tự tin. Dù cho vất vả, nhưng người phụ nữ hiện đại nhất thiết không được sống lệ thuộc dù là lệ thuộc bất cứ người nào.

Biết yêu thương chia sẻ cảm thông, sống nhân hậu mở lòng, người phụ nữ hiện đại phải luôn biết cách làm cho cuộc sống của mình và những người chung quanh trở nên ấm áp hơn, nhiều sẻ chia hơn, đồng cảm hơn.

Phụ nữ không nên ôm đồm hết mọi việc trong nhà, mà phải biết phân công, chia sẻ công việc cho các thành viên trong gia đình. Phụ nữ ngày nay cần có thời gian để tham gia các hoạt động xã hội, để tự khẳng định mình trong cộng đồng, đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Phụ nữ trong thời kỳ hội nhập đổi mới còn cần phải biết khởi nghiệp, biết làm giàu, tạo công ăn việc làm giúp đỡ cộng đồng, tham gia các hoạt động xã hội từ thiện.

Ngày nay "công dung ngôn hạnh" được bao hàm ý nghĩa rộng hơn. Ảnh IT

Còn nữa, phụ nữ cũng phải biết cách nghỉ ngơi thư giãn cùng bạn bè, gia đình, thu xếp hài hòa các mối quan hệ, biết chia sẻ sự quan tâm, biết cho và nhận, biết tận hưởng cuộc sống trong điều kiện của mình.

Sau cùng, người phụ nữ hạnh phúc sẽ tạo ra gia đình hạnh phúc. Đó là nhân tố làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ba gương mặt trẻ tranh giải quán quân Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 03/06/2020 13:41
TGTTO
Trải qua 16 đêm tranh tài gay cấn, ba gương mặt xuất sắc sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng là Đăng Nguyên, Tuyết Mai và Trương Diễm.

Vợ sắp cưới của Công Phượng bí ẩn cỡ nào?

Văn hóa - Giải trí - 03/06/2020 13:29
Chỉ đến ngày Công Phượng tổ chức đám hỏi, người hâm mộ mới biết được những thông tin ít ỏi về người vợ sắp cưới của tiền đạo này.

Doanh nghiệp nội bị doanh nghiệp ngoại thâu tóm: Cần kiểm soát một số lĩnh vực

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/06/2020 13:20
Đại dịch Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp Việt chao đảo, dễ bị “tổn thương”, tạo mảnh đất màu mỡ cho nhà đầu tư nước ngoài tranh thủ cơ hội thâu tóm.

Đức Tuấn 'hồi sinh' sau Covid-19 với ca khúc của nhạc sĩ Ý

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 03/06/2020 13:17
TGTTO
Khi đợt giãn cách xã hội vì Covid-19 vừa chấm dứt, Đức Tuấn cũng đã kịp hoàn thiện khâu cuối cùng của sản phẩm mới để "hồi sinh" sau thời gian "đứng yên" cùng cả nước.

Lock&Lock và Tour less Jour chung tay phát động chương trình 'Eco Green Mate'

Ý tưởng - QUỲNH CHÂU - 03/06/2020 11:19
TGTTO
Hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6, Lock&Lock và Tour less Jour chung tay thực hiện chương trình “Eco Green Mate” nhằm giảm thải rác nhựa, ủng hộ phong trào Ăn Sạch – Sống Xanh (Eat Clean – Live Green).

VitaDairy có mặt tại hệ thống Kids Plaza

Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 03/06/2020 11:07
TGTTO
Tháng 6/2020, nhiều sản phẩm của VitaDairy đã chính thức có mặt tại hệ thống cửa hàng Kids Plaza - Đơn vị nhập khẩu chính thức và phân phối độc quyền các thương hiệu nổi tiếng dành cho mẹ và bé.

JICA triển khai gói hỗ trợ 16 tỉ đồng cho Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 10:23
TGTTO
Để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), tiếp tục triển khai các gói viện trợ trị giá 60 triệu yên (khoảng 12 tỷ đồng) cho Bệnh viện Chợ Rẫy, và khoảng 20 triệu yên (4 tỷ đồng) cho các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.

Giá thịt heo cao ngất ngưởng, người tiêu dùng chọn thực phẩm thay thế

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 03/06/2020 10:15
TGTTO
Giá heo liên tục tăng và đạt ngưỡng cao nhất trong nhiều năm. Nhằm giảm tải áp lực trên thị trường, nhiều người đã chọn thịt gà, cá, hải sản hay các loại gia cầm khác thay thế.

EuroCham Pharma Group ủng hộ Việt Nam 100.000 USD phòng chống dịch Covid-19 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 10:11
TGTTO
Ngày 3/6, tin từ EuroCham cho hay, thông qua cuộc vận động toàn quốc phòng chống dịch Covid-19 của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các thành viên EuroCham Pharma Group đã ủng hộ số tiền 100.000 USD để Việt Nam phòng chống dịch.

Đẹp nao lòng mùa sen tháng 6 Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - 03/06/2020 09:47
Những ngày đầu tháng 6 cũng là dịp sen nở rộ. Vẻ đẹp tinh khôi, dung dị, nhẹ nhàng của hoa sen luôn khiến cho lòng người say đắm.

Giá dầu tăng cao nhất trong vòng 3 tháng qua với hy vọng có đợt cắt giảm sản lượng mới

Quốc tế - DUY VŨ - 03/06/2020 09:26
TGTTO
Giá dầu thô tăng giá trong phiên giao dịch sáng nay (3/6), lên mức gần cao nhất trong vòng 3 tháng qua với sự lạc quan rằng, các quốc gia khai thác dầu mỏ lớn trên thế giới sẽ tiếp tục kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng.

Chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm với hy vọng các nền kinh tế mở cửa trở lại

Quốc tế - VÂN TRÀ - 03/06/2020 09:26
TGTTO
Chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch sáng nay (3/6), với sự lạc quan của thị trường về các nền kinh tế mở cửa trở lại khi các nước nới lỏng lệnh phong tỏa chống Covid-19.

IPhone giảm giá 'sốc' hàng triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - 03/06/2020 08:28
Hiện, các dòng máy iPhone 7, iPhone 8 và iPhone Xs đang giảm giá từ 500.000 - 2.000.000 đồng. Giá của iPhone 11 Pro Max cũng giảm “sốc”.

Google bị kiện tập thể vì thu thập thông tin trái phép

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 03/06/2020 07:06
TGTTO
Google vừa phải đối mặt với vụ kiện tập thể khi bị cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư của hàng triệu người dùng.

Giá vàng hôm nay, 3/6: Giới đầu tư 'đánh cược' vào thị trường chứng khoán, vàng bất ngờ giảm nhanh

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 03/06/2020 06:55
TGTTO
Hôm nay, 3/6 giá vàng bất ngờ giảm nhanh do giới đầu tư có xu hướng "đặt cược" vào thị trường chứng khoán, khi các doanh nghiệp Mỹ mở lại hoạt động, làm lu mờ mối lo ngại về căng thẳng thương mại với Trung Quốc và những cuộc biểu tình, bạo loạn tại quốc gia này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO