Thứ 4, 12/08/2020, 02:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Công đoàn trong nhiều doanh nghiệp chỉ mang tính hình thức

HUYỀN TRANG 20/11/2019 14:17

TGTTO
Hiện nay tổ chức công đoàn ở nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ vai trò và trách nhiệm của mình, mới chỉ mang tính hình thức.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐTBXH phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Hòa

Tại hội thảo về công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế và đảm bảo quyền con người trong lao động và xã hội ngày 20/11, ông Nguyễn Mạnh Cường, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) nhấn mạnh: Những năm gần đây, xu hướng hợp tác quốc tế trong các quan hệ thương mại đều chú trọng vào việc bảo đảm quyền con người, đặc biệt là quyền lao động.

“Các đầu tàu kinh tế luôn có xu hướng đưa tiêu chuẩn lao động vào các hiệp định. Nếu chúng ta tham gia cuộc chơi này thì chỉ có 2 sự lựa chọn: một là không tham gia, hai là nhập cuộc thì phải thay đổi cho phù hợp. Chúng ta là một nền kinh tế nhỏ và tham gia sau nên không thể loại mình khỏi cuộc chơi mà phải tìm ra cách thay đổi cho hiệu quả”, ông Cường chia sẻ.

Việt Nam hiện đang tham gia 2 hiệp định thương mại thế hệ mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Đối với CPTPP, Việt Nam cam kết thực hiện những quyền lao động cơ bản được nêu trong tuyên bố 1998 của ILO nhưng có thời gian bảo lưu thêm 3 năm để sửa đổi Luật Lao động và xây dựng các văn bản dưới luật. Riêng về lĩnh vực công đoàn được bảo lưu tới 5 năm.

Hiện nay, Việt Nam và cũng EU đang trong quá trình đàm phán trong cả vấn đề thương mại, quyền lao động và phát triển bền vững. Từ nay đến lúc đó, nếu hai bên đạt được sự thỏa thuận chung thì Hiệp định thương mại tự do EVFTA sẽ được phê chuẩn vào tháng 2/2020.

Thay đổi chính sách lao động sẽ nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp. Ảnh: I.T

Kết quả rà soát cho thấy về cơ bản, pháp luật Việt Nam đã tương thích 7/8 nội dung cam kết về lao động của CPTPP như thương lượng tập thể, cấm lao động cưỡng bức, cấm lao động trẻ em, cấm các hình thức phân biệt đối xử trong lao động, lương tối thiểu, giờ làm việc, an toàn lao động.

Một nội dung cần sửa đổi liên quan tới quyền của người lao động được thành lập tổ chức đại diện trong quan hệ lao động. Đây cũng là vấn đề được đại diện các Sở LĐTBXH ở địa phương nêu lên.

Bởi hiện nay tổ chức công đoàn ở nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ vai trò và trách nhiệm của mình, mới chỉ mang tính hình thức. Trong khi đó lực lượng cán bộ quản lý tại các địa phương còn hạn chế, không thể kiểm soát và bao quát hết hoạt động của các tổ chức này. Do đó dù đã có tổ chức của người lao động nhưng lại chưa thể bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người lao động.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cũng cho biết, hiện nay nội dung này đã được đề cập trong Nghị quyết 06 (khóa 12) của Trung ương. Theo đó người lao động được quyền thành lập tổ chức đại diện tại doanh nghiệp và tổ chức đó tự nguyện tham gia vào hệ thống Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc đăng ký với Bộ LĐ-TB&XH để được phép hoạt động độc lập.

Tuy nhiên, các hoạt động này chỉ thuần túy với tư cách là tổ chức đại diện cho người lao động để thực hiện chức năng đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động tại doanh nghiệp đó như: đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động. Nếu xảy ra tranh chấp thì họ có thể đại diện nhằm giải quyết và tổ chức đình công theo luật pháp quy định.

“Vấn đề lớn nhất là việc theo dõi và quản lý hoạt động của các tổ chức của người lao động tại các doanh nghiệp. Nếu không quản lý chặt chẽ thì hoạt động của họ rất dễ bị biến tướng. Hiện nay, chúng ta đang học hỏi kinh nghiệm của Singapore trong việc quản lý này. Trong đó vai trò của Tổng Liên đoàn Lao động và các cơ quan ban ngành là rất quan trọng. Với lộ trình quốc tế cho phép, Việt Nam tự tin có thể thay đổi chính sách phù hợp”, ông Cường nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Đêm trắng' của thầy thuốc khoa cấp cứu bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Phổi Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 18:53
TGTTO
Đội ngũ thầy thuốc phải mặc đồ bảo hộ kín bưng, làm việc nhiều giờ trong môi trường có nhiều nguy hiểm, không được phép sai sót bất cứ khâu nào để cứu chữa những bệnh nhân Covid-19 xuyên ngày đêm.

Nam bệnh nhân 37 tuổi ở Quảng Trị tử vong vì suy tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 18:20
TGTTO
Chiều nay (11/8), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 16 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.

Công an TP.HCM ra thông báo tìm người liên quan vụ án đang điều tra

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 11/08/2020 18:15
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa ra thông báo tìm cá nhân liên quan đến việc điều tra đơn tố giác chiếm đoạt tài sản xảy ra tại địa bàn thành phố.

Tạm đình chỉ công tác 90 ngày Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 11/08/2020 17:50
TGTTO
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bị tạm đình chỉ công tác 90 ngày để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án.

Ấn Độ nghi ngờ hạt tiêu đen nhẹ Việt Nam không đạt chuẩn yêu cầu

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 11/08/2020 17:24
TGTTO
Ấn Độ có thể sẽ kiểm định chất lượng hạt tiêu đen nhẹ của Việt Nam, do nghi ngờ sản phẩm không đạt hàm lượng piperine tối thiểu 6% như tiêu chuẩn yêu cầu.

Gỡ bỏ sản phẩm dán bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa

Thời sự - HUYỀN TRANG - 11/08/2020 17:03
TGTTO
Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương yêu cầu các website, ứng dụng thương mại điện tử gỡ bỏ ngay các sản phẩm có dán bản đồ Việt Nam thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Khởi tố bị can ‘giang hồ mạng’ Phú Lê

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 11/08/2020 16:45
TGTTO
Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội ngày 11/8 ra quyết định khởi tố bị can đối với Phú Lê và đàn em về tội cố ý gây thương tích.

Mạnh tay xử lý đa cấp lừa đảo

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 11/08/2020 16:37
TGTTO
Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm hoạt động bán hàng đa cấp không phép, lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để huy động tài chính trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Kỳ vọng dòng chảy hàng hóa Việt vào Đan Mạch

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 11/08/2020 16:04
TGTTO
Nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như dệt may, nông sản, thủy sản… được kỳ vọng sẽ tăng mạnh giá trị xuất khẩu sang Đan Mạch, khi EVFTA bắt đầu đi vào thực thi.

Chọn sai nệm giảm chất lượng ái ân

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Get-a-wingman.com) - 11/08/2020 15:45
TGTTO
Đời sống tình dục của mỗi người gắn bó với nhiều thứ nhưng xem ra thân thiết nhất vẫn là... nệm giường. Các nhà chuyên môn cảnh báo, chọn một tấm nệm không phù hợp có thể phá hỏng những cuộc vui vầy gối chăn. Liệu sự thật có trầm trọng đến mức ấy?

Gặp nữ bác sĩ kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai vào chi viện miền Trung

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 15:19
TGTTO
Từ hơn mười ngày qua, TS.BS. Trương Anh Thư, Phó khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai liên tục có mặt ở Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn để kiểm tra, thảo luận với tổ kiểm soát nhiễm khuẩn trước khi bệnh viện được bàn giao.

Siêu phẩm 'Inception' tái xuất màn ảnh rộng Việt Nam

Văn hóa - Giải trí - 11/08/2020 15:15
Tháng 8 này, 'Inception' sẽ tái xuất màn ảnh rộng Việt 'đính kèm' một đoạn phim ngắn về bom tấn sắp ra mắt 'Tenet' của đạo diễn Christopher Nolan.

Lưu ý cần biết để hoàn hủy vé máy bay do ảnh hưởng của Covid-19

Bạn đọc - ĐÔNG BẮC - 11/08/2020 15:13
TGTTO
Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng vừa có một số lưu ý cho người tiêu dùng khi thực hiện việc hoàn hủy vé máy bay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

2 trường đại học của Việt Nam mở lớp ‘học tiếng Hàn cùng BTS’

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 11/08/2020 15:00
TGTTO
Ngày 11/8, Big Hit Edu - công ty con trong lĩnh vực giáo dục của Big Hit Entertainment ký kết hợp tác với Quỹ Hàn Quốc (KF) và Đại học Ngoại ngữ Hankuk (HUFS) để xây dựng chương trình học tiếng Hàn tại một số trường đại học, trong đó có Đại học Ngoại ngữ và Đại học Thăng Long của Việt Nam.

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ các trang thiết bị cho Quảng Trị đảm bảo công tác phòng chống dịch

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 14:36
TGTTO
Sáng 11/8, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về công tác phòng chống dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO