Thứ 6, 10/04/2020, 11:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Con thú dữ trỗi dậy khi... lửa gần rơm

TRỊNH TRUNG HÒA 19/02/2020 08:59

TGTTO
Ai cũng biết câu châm ngôn: “Nhất cự ly, nhì tốc độ”. Kinh nghiệm cho thấy, sự gần gũi bao giờ cũng là yếu tố hàng đầu nhen lên ngọn lửa yêu đương.

Không phải bây giờ mà từ rất lâu rồi, người ta thường ví tình yêu với ngọn lửa. Cũng giống như ngọn lửa, tình yêu sưởi ấm những tâm hồn, thắp lên những niềm hạnh phúc, tỏa sáng những niềm hy vọng.

Nhưng cũng như ngọn lửa, tình yêu không có mắt. Nếu lửa có thể bén vào một vật dễ cháy khi để gần nhau thì tình yêu cũng có thể thiêu cháy cả xung quanh nếu ta không đề phòng.

Tình yêu ví như ngọn lửa, nó có thể sưởi ấm nhưng cũng có thể thiêu cháy cả xung quanh nếu ta không đề phòng. Ảnh: IT

Cho đến nay, nhiều công trình nghiên cứu cũng thừa nhận nhiều mối tình bắt đầu từ sự gần gũi. Tình cảm con người thường hay nảy sinh từ những va chạm, giao tiếp hằng ngày. Những tình yêu công sở, tình yêu với người hàng xóm, người ở chung nhà là minh chứng cho hiện tượng “lửa gần rơm”.

Điều đáng nói là khi ngọn lửa tình yêu nhen nhóm lên ở những nơi mà theo đạo lý không được phép, rất cần những người trong cuộc phải bình tâm suy nghĩ lại. Bởi khi đó, mối quan hệ này không những chỉ thiêu cháy hạnh phúc gia đình mà có thể cháy lan và gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc. Nó có thể dẫn đến những hiện tượng thương luân bại lý, hủy hoại cả nhân cách con người.

Các chuyên viên tư vấn tâm lý - tình cảm cho biết họ thường nhận được không ít cuộc gọi của khách hàng đang mất ăn mất ngủ vì những mối quan hệ yêu đương của chồng hay vợ họ với những người thân trong gia đình.

Một phụ nữ hơn ba mươi tuổi có cô em ruột là sinh viên ở cùng nhà. Lúc đầu, em gái hay vào phòng anh rể hỏi bài; sau đó em gái rất hay ca ngợi anh rể tài giỏi, phong độ... Rồi một hôm, chị bất ngờ vào phòng, thấy chồng đang ôm gọn cô em vợ trong lòng.

Một anh khác, có người cháu trai gọi bằng cậu ruột mới tốt nghiệp đại học đến ở cùng nhà để đi làm. Khi người cậu đi công tác phía Nam nửa tháng, ở nhà buổi tối mợ với cháu thường thuê băng tâm lý xã hội của Mỹ về xem với nhau. Cho đến một đêm người chồng bất ngờ trở về không hẹn trước, tình cờ bắt được cháu với mợ dâu trong chăn.

Một chị đi công tác xa chừng một tháng, lo chồng ở nhà không biết đi chợ nên nhờ người bạn gái hằng ngày mua thức ăn đem đến cho chồng. Một lần chị này mua hộ con cá rất tươi nhưng sợ anh ta không biết làm cá nên làm hộ. Nấu nướng xong thì trời mưa nên ở lại ăn cùng cho vui và cái gì phải đến đã đến...

Còn có những người vợ đi làm để chồng ở nhà trông con cùng với ô-sin, rồi cùng xem phim, trò chuyện suốt ngày. Cuối cùng là phát sinh các mối quan hệ tình ái Âu đó cũng là những bài học đắt giá cho hiện tượng “lửa gần rơm”.

Hầu hết các trường hợp quan hệ yêu đương bất chính do “lửa gần rơm”, khi phát hiện ra đều đã quá muộn, nên hậu quả của nó thường rất nặng nề.

Không ít gia đình lục đục, vợ chồng xung đột, ly hôn. Chị em, cậu cháu không thể nhìn mặt nhau được nữa. Hầu hết nạn nhân của những mối quan hệ này đều lấy làm ân hận vì quá chủ quan. Khi họ thấy có những biểu hiện khác thường rồi mới tìm cách ngăn chặn thì cũng đã muộn.

Bản thân những người trong cuộc cũng nên tạo cho mình một khoảng cách cần thiết để giữ sự trong sáng trong quan hệ tình cảm. Ảnh: IT

Để tránh hiện tượng “lửa gần rơm" trong tình cảm, có lẽ cũng nên áp dụng phương châm “phòng hỏa hơn cứu hoả”. Không nên tạo ra sự gần gũi, thân mật đến suồng sã giữa người đàn ông với người đàn bà, dù đó là những người có quan hệ họ hàng, cô dì chú bác, anh em, bạn bè.

Bản thân những người trong cuộc cũng nên tạo cho mình một khoảng cách cần thiết để giữ sự trong sáng trong quan hệ tình cảm. Khoảng cách đó có thể hiểu là một cự ly về không gian, cũng có thể hiểu là một bức rào chắn về tâm lý, là những phép tắc lịch sự trong giao tiếp hằng ngày. Nhưng tốt hơn hết vẫn là không nên để “lửa” gần với “rơm” để khi thấy nó cháy lên rồi mới dập cuống cuồng, e không kịp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Li Ka-shing 'kiếm bẫm' sau khi đầu tư 36,5 triệu đô la vào Zoom trước đây

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/04/2020 10:58
TGTTO
Việc đầu tư vào công ty công nghệ đã mang đến lợi nhuận hàng tỉ đô la cho tỉ phú Li Ka-shing tại thời điểm này.

Hai bệnh nhân có diễn biến xét nghiệm lúc âm tính khi dương tính với Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 10:50
TGTTO
Sau thời gian cách ly, theo dõi điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh, hiện sức khoẻ của BN50 và BN149 đều ổn định. Tuy nhiên, thực tế kết quả xét nghiệm của hai bệnh nhân cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường.

Mỹ lập công ty quản lý tài sản các giếng dầu dầu đá phiến do lo ngại nợ xấu từ các ngân hàng

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 10:29
TGTTO
Một số ngân hàng lớn tại Mỹ đang chuẩn bị trở thành nhà quản lý các giếng dầu và gas trên nước Mỹ lần đầu tiên kể từ trước tới nay.

Sẽ đưa khách du lịch nước ngoài ở Việt Nam về nước

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/04/2020 10:22
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp cùng đại sứ quán các nước có công dân hiện đang bị kẹt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước vì lý do khách quan trong việc tạo điều kiện sắp xếp, bố trí các chuyến bay đưa những công dân trên về nước.

Các hãng hàng không Mỹ gửi 275 đơn đăng ký gói hỗ trợ 32 tỉ đô la

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 10:21
TGTTO
Tổng thống Trump hôm qua (9/4), cho biết, các hãng hàng không Mỹ có thể nhận được chi tiết gói cứu trợ 32 tỉ đô la từ chính phủ trong cuối tuần này.

Chính phủ công bố các mức hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 10:14
TGTTO
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nga và Arab Saudi lên kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục, đợi Mexico tham gia

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 10:13
TGTTO
Nhóm OPEC, Nga và các nước liên minh hôm qua (9/4), đã lên chi tiết kế hoạch cắt giảm 20% sản lượng dầu, và yêu cầu Mỹ cùng các quốc gia khác tham gia nhằm ổn định lại giá dầu đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

158 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai hoàn thành cách ly, tất cả đều âm tính

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/04/2020 10:05
TGTTO
Ngày 9/4, UBND quận Đống Đa đã có quyết định về việc chấm dứt cách ly y tế tập trung đối với cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai. Tối cùng ngày, 158 nhân viên y tế của bệnh viện đã hoàn thành cách ly tập trung, được trở về nhà.

Đội ngũ y tế ở các bệnh viện dã chiến được chăm sóc tốt để chống dịch

Y tế - HẢI YẾN - 10/04/2020 09:54
TGTTO
Nhiều hoạt động chăm lo cho các y bác sĩ được triển khai tại các bệnh viện dã chiến của TP.HCM để đội ngũ y tế yên tâm chống dịch Covid-19.

Đột nhập khu cách ly trộm tài sản

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 10/04/2020 09:53
TGTTO
Một đối tượng đột nhập vào khu cách ly, trộm cắp tài sản vừa bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Bộ Công thương: Thông tin bán hàng qua mạng, bán hàng mang đi bị phạt là không chính xác

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/04/2020 09:34
TGTTO
Bộ Công thương khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, loại hình kinh doanh trực tuyến đã và đang là biện pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp, tập trung đông người cần tiếp tục được khuyến khích.

Giá tiêu chạm đáy, người trồng tiêu Tây Nguyên khốn đốn

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 10/04/2020 09:31
TGTTO
Giá tiêu tại các tỉnh Tây Nguyên chỉ khoảng 37 nghìn đồng/kg, thấp nhất trong nhiều năm, cộng thêm tình trạng mất mùa, khiến nhiều hộ trồng tiêu lâm cảnh nợ nần.

Nguy cơ 'ế xăng', PVN kiến nghị tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/04/2020 09:08
PVN vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính xem xét tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu để tránh tình trạng tồn kho vượt ngưỡng giới hạn.

Những việc làm đẫm tình người trong đại dịch Covid-19

Bạn đọc - 10/04/2020 08:26
Tinh thần tương thân tương ái, đồng lòng, đồng sức chống lại dịch bệnh Covid-19 của người dân tại TPHCM đang được dấy lên mạnh mẽ

Góc làm việc tạo cảm hứng sáng tạo khi ở nhà tránh Covid-19

Văn hóa - Giải trí - 10/04/2020 08:23
Một không gian làm việc tại nhà được bố trí tinh tế sẽ khiến bạn có cảm hứng sáng tạo hơn trong những ngày phải cách ly vì Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO