Thứ 3, 21/05/2019, 12:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Con ốc vít và sự tự ti

NGUYỄN ĐẮC THÀNH 04/03/2019 14:57

TGTTO
Từ câu nói “Việt Nam không sản xuất nổi một con ốc vít” để rồi nhiều người lại xem đó là “chân lý” và bắt đầu dè bỉu, báng bổ ai đó khi họ bắt tay vào sáng chế, chế tạo ra một thứ gì đó.

“Định kiến người Việt không thể làm ra những sản phẩm cạnh tranh với các nước lớn là giới hạn chính cho sự phát triển đất nước” - người sáng lập BKAV nói như vậy trong một chương trình trên truyền hình vừa mới diễn ra.

Chuyện “không sản xuất được ốc vít” chưa hẳn đã đánh giá hết được năng lực của người dân Việt. Thế nên, đừng bao giờ tự ti, mặc cảm. Ảnh minh họa.

Tôi đã nhiều lần viết về những sáng tạo trong khoa học công nghệ, trong chế tác máy nông nghiệp của các bạn trẻ, của những nông dân chưa qua trường lớp đào tạo. Điều mà tôi được nghe họ kể lại là khi mới bắt tay vào làm ai cũng nhận được sự dè bỉu hay nói cách khác là góp ý thiếu thiện chí của những người ngoài cuộc.

“Thôi, đừng làm mà mệt, các nhà khoa học chưa ăn thua, ông không có bằng cấp thì làm gì sáng chế được máy” - một lão nông chế tác máy thu gom rơm từ vật liệu bỏ đi kể lại với tôi như vậy khi tôi tỏ ý định tìm hiểu về chiếc máy của ông.

Nhưng rồi, bỏ qua những cái dè bỉu, những lời khuyên thiếu thiện chí, chiếc máy thu gom rơm của lão nông Trần Đức Mạnh ở Khánh Hòa cũng đã ra đời. Chiếc máy góp phần giúp người dân thu gom rơm nhanh hơn, tiện lợi hơn. Nhất là trên địa bàn chuyên làm nấm rơm thì đó là một sự tiện lợi lớn thay vì phải thu gom thủ công.

Định kiến về bằng cấp, hay định kiến về xuất phát điểm ở vùng trũng trong sản xuất các vật liệu, nguyên liệu, máy móc khiến người Việt luôn cảm thấy tự ti, không có động lực để làm.

Việt Nam không hiếm người tài, nhiều người đã làm ra được những sản phẩm hữu ích đưa đi tiêu thụ rộng khắp trên thế giới. Như lão nông Phạm Như Hát ở Hải Dương, dù chỉ mới học hết lớp 7 nhưng ông đã chế tạo ra nhiều máy móc nông nghiệp, phục vụ trong nước, thậm chí là xuất khẩu ra thế giới. Hay như chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời của em Ngô Việt Cường, lớp 11 quê Nam Định đã làm không ít người trầm trồ khi xuất hiện.

Thế nhưng, định kiến về việc đất nước phát triển chậm, không thể cạnh tranh với các sản phẩm của những nước tiên tiến khác khiến nhiều người rụt rè, tự đánh giá thấp mình.

“Việt Nam không thể sản xuất nổi con ốc vít” - câu nói này như một lần nữa nhấn chìm một bộ phận xã hội Việt Nam vốn dĩ đã đầy sự tự ti, mặc cảm không khát vọng.

“Thôi, đừng làm mà cực, rồi cũng không cạnh tranh nổi với các nước khác đâu. Con ốc vít còn làm không được mà…”, những câu nói chế giễu đầy chua chát mỗi khi một ai đó bắt tay vào sản xuất, chế tạo một thiết bị, máy móc.

Nếu không bỏ ngoài tai những lời khuyên thiếu chân thành, những sự tự ti vốn có của người dân về bằng cấp thì chưa chắc sản phẩm của lão nông Trần Đức Mạnh ra đời.

Và nếu không bỏ cái định kiến “không cạnh tranh được với sản phẩm các nước khác” thì đã không có những sản phẩm máy móc về nông nghiệp được xuất khẩu như của lão nông Phạm Như Hát.

"Việt Nam cần xóa bỏ định kiến là người Việt không thể làm ra những sản phẩm cạnh tranh với những nước hàng đầu. Nếu thay đổi định kiến, trong 10 năm tới, Việt Nam có thể phát triển bùng nổ, cất cánh” - CEO Nguyễn Tử Quảng nhấn mạnh.

Sự tự ti hay nói cách khác là sự sợ hãi, sợ bị cười đùa khi làm ra một sản phầm nào đó không như mong muốn đã khiến một bộ phận người dân Việt không khát khao, không dám làm. Bởi, cơ bản họ sợ thất bại một phần, họ sợ “sự cạnh tranh không lại” hay sợ bị cho là khùng, không bình thường khi nảy ra ý định làm việc gì đó hơi khác người so với những việc đã quen dần lâu nay.

Con ốc vít có thể là một góc nhỏ nào đó trong nhiều lĩnh vực của công nghiệp ở Việt Nam. Nhưng, hay nhớ rằng đừng đem sự tự ti về chuyện con ốc vít rồi gắn kết hết với tất cả các ngành, lĩnh vực khác rồi bảo “đến cả con ốc vít không làm được thì đừng mơ mộng, hão huyền”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đạo diễn ‘Vượt lên chính mình’: ‘Showbiz chỉ có Quyền Linh thương người nghèo nhiều đến vậy’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/05/2019 11:21
TGTTO
Sau khi bị chỉ trích, bị tố hám danh, tham tiền, MC Quyền Linh tuyên bố dừng mọi hoạt động trong showbiz. Đạo diễn chương trình “Vượt lên chính mình” - Sỹ Hồ đã có chia sẻ động viện Quyền Linh bỏ qua định kiến và tiếp tục với nghề.

Nhạc sĩ Huy Tuấn bật mí về âm nhạc của Vũ hội Ánh dương

Thế giới sao - QUỲNH CHÂU - 21/05/2019 11:01
TGTTO
Vũ hội Ánh dương tại Sun World Ba Na Hills diễn ra trong tháng 6, hứa hẹn là show nghệ thuật đẳng cấp quốc tế chưa từng có tại Việt Nam. Đây cũng là thách thức khiến nhạc sĩ Huy Tuấn - “nhạc trưởng” của show từng “đi trong mông lung”.

Giá cà phê Tây Nguyên giảm kỷ lục, tỷ phú biến thành... con nợ

Nông nghiệp - MẠNH HÙNG - THIÊN HƯƠNG - 21/05/2019 09:35
Nhờ cây cà phê, những năm trước đã có nhiều nông dân Tây Nguyên trở thành tỷ phú. Nhưng giờ đây, do giá cà phê giảm mạnh liên tiếp, xuống dưới giá thành, khiến người trồng thua lỗ, lâm cảnh nợ nần. Không thu được lợi nhuận, nhiều hộ bỏ bê chăm sóc khiến vườn cà phê héo rũ, chết dần chết mòn.

Trung Quốc dọa Mỹ đánh thuế hàng thời trang cao cấp

Quốc tế - MINH PHƯƠNG - 21/05/2019 08:53
TGTTO
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy giá bán lẻ hàng hóa “made in China” tăng gấp đôi, đồng thời khiến nhiều mặt hàng thời trang cao cấp của Mỹ cũng chao đảo...

Ai vẽ dự án Bến xe Yên Sở cho sân sau thâu tóm đất để cỏ mọc hoang?

Bất động sản - THẾ ANH - 21/05/2019 08:41
Được cấp phép thực hiện xây dựng và hoàn thành vào quý II/2018, nhưng đã quá thời hạn hoàn thành 1 năm, Bến xe Yên Sở vẫn chỉ là một mảnh đất hoang được quây kín bằng những tấm tốn xung quanh cỏ mọc um tùm, không có công nhân và máy móc thi công.

Bộ VHTTDL lên tiếng về việc Ngọc Trinh dự Liên hoan phim Cannes

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:41
Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, đứng về phía quản lý nhà nước, không có cơ quan nào của Bộ VHTTDL cử Ngọc Trinh đi tham dự LHP Cannes.

Doanh nhân Nhật dạy con như thế nào?

Với con - TRÚC GIANG - 21/05/2019 08:28
TGTTO
Ngay từ khi còn nhỏ, con cái trong các gia đình doanh nhân Nhật đã được dạy cho những đức tính như cẩn trọng, kiên trì, cần mẫn, mạnh mẽ đương đầu với thất bại...

Cha mẹ quan trọng như thế nào với con cái?

Với con - HẠNH HẠNH - 21/05/2019 08:12
TGTTO
Môi trường đầu tiên mà trẻ tiếp xúc là gia đình. Người đầu tiên và quan trọng quyết định sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ không ai khác hơn chính là cha mẹ.

‘Yêu’ theo lịch

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/05/2019 08:11
TGTTO
Chồng tôi là người đàn ông làm bất cứ việc gì cũng phải có kế hoạch, lộ trình và thời gian biểu cụ thể. Kể cả chuyện quan hệ vợ chồng, anh cũng cực kỳ nguyên tắc cứng nhắc một cách khó hiểu.

Phim 'Vợ ba' ngừng chiếu, giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:10
TGTTO
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra công văn số 394 gửi Cục Điện ảnh về việc kiểm tra, báo cáo về nội dung bộ phim “Vợ ba“ của đạo diễn Nguyễn Phương Anh.

Thừa Thiên - Huế dùng app giúp dân sớm nhận diện lừa đảo, thời tiết xấu

Công nghệ - Nguyễn Đắc Thành - 21/05/2019 08:07
TGTTO
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ trình một ứng dụng nhằm giúp người dân nhận diện, phòng tránh tình trạng giao thông, lừa đảo, thời tiết nguy hiểm...

Chứng khoán: Điều chỉnh là cơ hội

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 21/05/2019 07:55
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng phục hồi với thanh khoản cải thiện, tín hiệu giải ngân đã xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu như Blue chip, ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản.

Mỹ 'nương tay' cho Huawei thêm 3 tháng

Quốc tế - QUANG THỤY - 21/05/2019 07:53
TGTTO
Nhằm giảm tải các thiệt hại mà các công ty, doanh nghiệp Hoa Kì phải gánh chịu, mới đây, chính quyền Mỹ đã quyết định nương tay với Huawei, cho phép tập đoàn này tiếp tục làm việc với các tập đoàn Hoa Kì trong 3 tháng tới trước khi ban hành hành lệnh cấm hoàn toàn.

Tình đầu hay tình sau?

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/05/2019 07:45
TGTTO
Trong tim mỗi chúng ta, hầu như ai cũng có một khoảng trời hoa mộng đẹp đẽ, nơi ấy người ta cất giữ mối tình đầu trong trẻo mộng mơ của mình. Mối tình đầu, người yêu đầu tiên chính là điều làm cho thanh xuân của mỗi người trở nên rực rỡ và tươi đẹp.

Trung Quốc tăng mua hạt điều, mở nhà máy dọc biên giới Việt Nam

Kinh doanh - THIÊN NGÂN - 21/05/2019 07:34
Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc trong tháng 4/2019 tăng 92,6% về lượng và tăng 54% về trị giá, đạt trên 4 nghìn tấn, trị giá 31,4 triệu USD.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO