Thứ 7, 11/07/2020, 18:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Con nhà người ta...

VINH SƠN  09/10/2019 07:04

TGTTO
"Thấy con nhà người ta hôn", "Con nhà người ta thấy bắt ham", "Sao không biết trông con nhà người ta mà bắt chước"... Đó là những cụm từ quen thuộc thường được phát ra từ "khát vọng" của bố mẹ.

Từ câu nói “con nhà người ta”...

Minh Đăng, học lớp 7 tại một trường THCS ở Q. Tân Bình than thở, em chán nản vô cùng vì hay bị bố mẹ mang ra so sánh với con nhà người ta. Khổ nỗi “con nhà người ta” là con nhà nào, có cụ thể là ai đâu để mà dễ bắt chước. Phải học xuất sắc như bạn A, đánh đàn piano như bạn B, đá bóng như bạn C, đảm đang công việc nhà như bạn D…

Với Ngọc Kim, sinh viên năm 2 trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn thì đó là một áp lực nặng nề, một câu chuyện dài nhiều tập kể từ lúc cô bé tí cho đến tận bây giờ. Kim bảo ức chế nhất là ba mẹ vẫn thường so sánh mình với các em nhỏ tuổi hơn ngay trước mặt nhiều người rồi còn bảo phải noi theo gương của các em ấy nữa.

Cảm giác bị so sánh không dễ chịu tí nào. Ảnh IT

Cùng tâm trạng đó, Khánh An, học sinh lớp 4 ở Khu dân cư Hưng Vượng 1, Q.7 kể ở trường thì thầy cô nói phải cố gắng học tốt như bạn này, phát biểu hăng hái như bạn nọ, hòa đồng với mọi người như bạn khác… Còn về đến nhà thì ba mẹ cứ ra rả bên tai, cũng là con gái mà chẳng ngăn nắp như người chị họ, không siêng năng tập dậy sớm tập thể dục như anh trai…

Đến giọt nước tràn ly

Một lần, bị bố mẹ chì chiết vì bài kiểm tra Toán 1 tiết chỉ có 8 điểm, Minh Đăng thẳng thắn lên tiếng: “Con đã cố gắng hết sức mình. Nếu bố mẹ thấy thích thì cứ mang con nhà người ta về đây mà nuôi”. Ông bố giận quá hất đổ cả mâm cơm xuống đất.

Cũng vậy, trong lần về quê đám giỗ, đang lúc ba mẹ chê bai con mình với con nhà người ta, Ngọc Kim phản ứng mạnh mẽ: “Lúc nào cũng chỉ toàn so sánh với con nhà người ta, nhưng có bao giờ ba bỏ nhậu nhẹt, mẹ bỏ cái điện thoại qua một bên để quan tâm đến chuyện học hành của chị em con không”? Bẽ mặt trước đám đông, người cha giận quá không chỉ chửi con gái là thứ hỗn láo, mất dạy mà còn lao tới định đánh, nhưng mọi người kịp can ngăn.

Bất ngờ nhất có lẽ là cô bé Khánh An vì đã làm cho ba mẹ lẫn cô giáo hốt hoảng đi tìm kiếm khắp nơi do buổi sáng đó đã được mẹ đưa đến trường nhưng rồi lại không vào lớp. Cuối cùng mọi người mới tìm ra cô bé đang ngồi ủ rũ trong một cửa hàng tiện lợi gần trường. Khánh An cho biết chẳng muốn đi học nữa vì hay bị so sánh, bị chê đủ thứ, chẳng ai hiểu mình. Cũng may là ba mẹ và cô giáo đã đến kịp lúc.

Lợi bất cập hại

Đành rằng làm cha mẹ ai cũng mong muốn con cái mình giỏi giang, có một tương lai sáng sủa nên thường hay có tâm lý đem con mình so sánh với “con nhà người ta”.

Không ít cha mẹ cho rằng làm như vậy để trẻ có động lực phấn đấu mà không biết rằng, điều đó dễ khiến trẻ thêm tự ái, mặc cảm, thậm chí là nổi loạn.

Mỗi đứa trẻ đều có khả năng, sở trường ở một lĩnh vực nhất định và hạn chế ở lĩnh vực mà trẻ không có hứng thú. Do đó, cha mẹ không nên so sánh con với bạn khác rồi đem ra mỉa mai, chì chiết để tránh cho con bị tổn thương lòng tự trọng.

Có rất nhiều trường hợp học sinh bị rối nhiễu tâm lý, stress, khủng hoảng tâm lý vì bị cha mẹ áp đặt, mắng mỏ. Hoặc bị ám ảnh triền miên về những giới hạn của bản thân dẫn đến thái độ co cụm, phòng vệ. Thậm chí không dám tâm sự, sẻ chia những chuyện ở trường lớp vì sợ bị tiếp tục so sánh, chê bai. Nếu là anh em một nhà thì càng nguy hiểm bởi trẻ sẽ cho là cha mẹ thương các con không đồng đều, đồng thời là mầm mống gây ra những bất hòa, chia rẽ…

Thường xuyên bị so sánh với con nhà người ta, trẻ dễ quên đi điểm mạnh thực sự của bản thân. Ảnh IT

Không kể thói quen so sánh con mình với con nhà người ta đôi khi trở nên nguy hiểm hơn với những đứa trẻ cá tính hoặc cố tình làm ngược lại với ý muốn của cha mẹ.

Nói tóm lại, thay vì sa đà vào việc săm soi, so sánh với con nhà người ta, cha mẹ cần luôn lắng nghe để đồng hành, động viên, khuyến khích con cái tự tin phát huy sở trường, điểm mạnh của chính mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không dễ dàng để thâm nhập thị trường EU

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 11/07/2020 17:05
TGTTO
Ngoài yêu cầu về quy tắc xuất xứ, các cam kết về môi trường, lao động EVFTA cũng khiến con đường đến với thị trường EU của Việt Nam trở nên khó khăn hơn.

Chấn chỉnh tình trạng karaoke loa kéo - trách nhiệm thuộc về ai?

Bạn đọc - 11/07/2020 15:59
Karaoke loa kéo gây ô nhiễm tiếng ồn tại các khu dân cư đã kéo dài nhiều năm nay, dư luận bức xúc nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp xử lý thỏa đáng.

Thủ tướng ký quyết định đình chỉ công tác ông Trần Vĩnh Tuyến

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 11/07/2020 15:44
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, UBND TP.HCM do đã có hành vi vi phạm pháp luật trong công tác.

Tăng cường kiểm soát ung thư

Y tế - HÀ DU - 11/07/2020 15:39
TGTTO
Hội thảo trực tuyến về “Chuẩn bị cho bao phủ kiểm soát ung thư: các chỉ số đánh giá sự sẵn sàng ở các quốc gia châu Á” vừa diễn ra tại Singapore với sự tài trợ của Roche.

Khởi tố 5 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại SAGRI

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 11/07/2020 15:22
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố thêm 5 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, trong đó có ông Trần Vĩnh Tuyến (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM).

Giải mã giấc mơ tình dục

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Bustle.com) - 11/07/2020 14:51
TGTTO
Rất nhiều người tin giấc mơ phản ánh những suy nghĩ trong ngày. Bởi thế, khi ngủ mộng thấy chuyện sinh hoạt tình dục, hầu hết đều cố đào sâu xem chúng ngầm chứa đựng những ý nghĩa gì.

Tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND của ông Trần Vĩnh Tuyến và ông Trần Trọng Tuấn

Xã hội - 11/07/2020 14:44
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với 2 ông này

Dấu hiệu tích cực của thị trường ô tô Việt Nam

Xe - 11/07/2020 14:25
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số bán hàng trong tháng 6/2020 của các đơn vị thành viên đạt 24.002 xe, tăng 26% so với tháng trước, nhưng giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực thi EVFTA: Ngành hải quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 11/07/2020 13:17
Tổng cục Hải quan cho biết sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố

Xã hội - 11/07/2020 12:38
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Trần Trọng Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên bí thư quận 3 và hai người khác bị khởi tố.

Giá vàng có xu hướng tăng cao tương đương với mức kỷ lục năm 2011

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 11/07/2020 12:34
TGTTO
Giá vàng đã tăng liên tục 5 tuần liên tiếp, và có xu hướng tăng lên mức cao tương đương với mức kỷ lục trong năm 2011, theo các nhà phân tích.

Kiên quyết xử lý, loại khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tham nhũng

Thời sự - A.D - 11/07/2020 12:12
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng và giải quyết khiếu nại tố cáo trong 6 tháng cuối năm 2020.

Băng chơi game Mario 1985 tiếp tục phá kỷ lục giá bán

Công nghệ - HÒA DU - 11/07/2020 12:03
TGTTO
Sau 35 năm phát hành, bản sao băng chơi game này vẫn còn ở tình trạng gần như mới.

Nhu cầu dầu mỏ thế giới giảm 7,9 triệu thùng/ngày trong năm nay

Quốc tế - DUY VŨ - 11/07/2020 10:07
TGTTO
Nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm 7,9 triệu thùng/ngày trong năm 2020, Cơ quan năng lượng quốc tế IEA cho biết hôm qua (10/7).

Có 189.000 tài khoản đăng ký Cổng dịch vụ công quốc gia

Thời sự - THIÊN THỦY - 11/07/2020 09:56
TGTTO
​​​​​​​Sau 7 tháng triển khai, cổng Cổng dịch vụ công quốc gia đã có khoảng 189.000 tài khoản đăng ký.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO