Thứ 7, 19/10/2019, 04:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Con nhà giàu, con giàu nghèo...

GIA NGHI 03/08/2019 09:57

TGTTO
Cha mẹ giàu hay nghèo hẵn nhiên sẽ có ảnh hưởng đến câu chuyện giáo dục, định hướng, phát triển nhân cách... cho con cái. Và đôi khi, "nhà có điều kiện" lại đem đến tác dụng ngược đối với con trẻ.

Chắc chắn không ai muốn con cái mình phải sống trong một hoàn cảnh thiếu thốn, nghèo khó, vất vả. Nhưng sự giàu có, dư dã có phải là điều kiện giúp cha mẹ nuôi dạy con cái một cách dễ dàng, hiệu quả hơn không?

Xin trả lời ngay là “đúng như thế”, tiền bạc là phương tiện hữu hiệu giúp con người dễ dàng đạt được nhiều nhu cầu chính đáng và mong muốn thiết thực trong cuộc sống. Tiền bạc giúp chúng ta mang đến cho con cái một cuộc sống đầy đủ sung túc, học hành, khởi nghiệp một cách dễ dàng thuận lợi hơn. Nhưng con số này trong thực tế là không nhiều. Lý do là phần đông người ta không vượt qua được áp lực môi trường sống, tâm lý ỷ lại, chủ quan và tự mãn.

Ngày nhỏ, nhà tôi rất nghèo, để đạt và giữ vững danh hiệu học sinh xuất sắc là cả một quá trình phấn đấu gian khổ và vất vả. Một quyển sách, một lớp học thêm thật sự là cái gì đó rất xa xỉ. Trong khi có nhiều bạn con nhà khá giả, thừa mứa tiền bạc lại ham chơi không chịu học. Vì chưa đủ nhận thức để hiểu ra vấn đề, tôi thường uất ức cho rằng “ông trời bất công quá”.                

Cách nuôi dạy khác nhau dẫn đứa trẻ đến những lối rẽ khác nhau. Ảnh: Internet.   

Lớn lên, khi bắt đầu biết quan sát cuộc sống, tôi nhận ra rằng: Những đứa trẻ con nhà giàu thường không được tự sống cuộc đời của chúng. Việc này dẫn đến một bộ phận trẻ con nhà giàu mất phương hướng, hư hỏng và thất bại.

Trong khi bọn trẻ nhà nghèo được bò la bò lê, chơi nghịch với những sáng kiến mà chúng tự nghĩ ra để đối phó với “cuộc chơi” thì trẻ nhà giàu suốt ngày “bị” bồng trên tay. Chúng chỉ được tiếp xúc với những thứ đồ chơi đã lập trình sẵn, thậm chí được mang đi tiệt trùng trước khi cho trẻ cầm nắm.

Trẻ nhà giàu có quá nhiều thứ để lựa chọn. Chúng luôn luôn trong tư thế ra lệnh và được nuông chiều. Bởi vì chúng biết ba mẹ hoàn toàn có đủ điều kiện để thỏa mãn những điều mà chúng đòi hỏi. Con nhà nghèo thì ngược lại.

Thành đạt trong sự nghiệp, điều kiện kinh tế dư dã, thôi thúc bố mẹ ủy thác giấc mơ của mình vào con cái, bắt con phải đi theo con đường mình đã đi hoặc đã lựa chọn sẵn bất kể sở thích, khả năng, sức khỏe của con. Lâm vào tình huống này những đứa trẻ đã quen được sắp xếp sẽ xuôi tay, không biết cách chống đỡ.

Đồng tiền đẻ ra thế lực. Thế lực đẻ ra đồng tiền. Khi có đầy đủ hai thứ, bố mẹ nhất định không chấp nhận cho con cái họ thất bại đồng nghĩa với việc họ sẵn sàng chuẩn bị cho con một cuộc vào đời bằng mọi thứ, kể cả thủ đoạn.

Điển hình là những trường hợp “chạy điểm”, “nâng điểm” xảy ra gần đây, đẩy nhiều em vào hoàn cảnh khó có thể tự tin đối diện với chính mình.

Bất hạnh nhất đối với cuộc đời con trẻ là không được tự lập. Sai lầm nhất của cha mẹ chính là không để trẻ đi bằng chính đôi chân của chúng khi ỷ vào sức mạnh của đồng tiền.

Cha mẹ rồi sẽ già, sẽ chết, trẻ phải tự quyết định con đường đi của mình. Nếu vấp phải trở ngại, chúng phải tự vượt qua và tự chịu trách nhiệm; mà nếu không được rèn luyện kỹ năng đương đầu với khó khăn, tự ra quyết định khôn ngoan từ nhỏ, thử hỏi các bạn trẻ này có thể tự độc lập và thành công trong cuộc sống? 

Khi bố mẹ thay con quyết định số phận của chúng, hãy tự hỏi, là vì con hay vì mình?

Về việc này, ngôi sao của Shark Tank Mỹ - bà trùm bất động sản Barbara Corcoran - người đã từng trải qua một tuổi thơ dữ dội trước khi có được thành công hiện tại, đã chia sẻ: "Khi những đứa con của bạn được sinh ra trong nhung lụa, bạn phải hết sức cẩn thận. Thật phức tạp để chúng hiểu được giá trị của đồng tiền".

Tự nỗ lực để đạt được điều mà trẻ mong muốn, ít nhất là phải tự chuẩn bị được 50% thực lực; còn lại bố mẹ mới góp thêm vào. Đó là cách để những đứa trẻ con nhà giàu dễ đạt đến thành công.

Kevin O'Leary, một ông trùm kinh doanh khác chia sẻ, ông không bao giờ mua vé hạng thương gia cho các con trên các chuyến bay. Đơn giản ông nói với chúng “vì con không có tiền”.

                

Con cái thuộc tầng lớp lao động được tin rằng sẽ phát triển một cách tự nhiên và độc lập vì có nhiều thời gian để chơi tự do. Ảnh: internet.   

Điều kiện kinh tế tác động rất lớn tới cách giáo dục con của cha mẹ. Sự nỗ lực, chăm chỉ của trẻ em ở những gia đình nghèo khó nếu có được sự hỗ trợ từ các nguồn lực kinh tế giúp chúng vượt qua những giai đoạn khó khăn thì chắc chắn chúng sẽ dễ đạt đến thành công. Nhưng sự thừa mứa tiền bạc ở các gia đình giàu có cũng dễ khiến trẻ ỷ lại, tự phụ, dựa dẫm và dễ thất bại khi phải một mình đương đầu với cuộc sống…

Quan trọng là cách mà mỗi ông bố bà mẹ tiếp cận, hướng tới cho con mình bằng một tình yêu thương đúng nghĩa, một bản lĩnh sống vững vàng. Mỗi người sẽ sống cuộc đời của chính họ, con cái chúng ta cũng thế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Triển lãm thiết bị xử lý nước thải, hỗ trợ giải quyết ô nhiễm không khí

Sản phẩm - Dịch vụ - THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 16:01
TGTTO
Từ ngày 23 đến 25/10, Hội nghị triển lãm thiết bị và công nghệ môi trường (ENVIROTEX) sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây là một trong những triển lãm về lĩnh vực môi trường và các sản phẩm thân thiện với môi trường lâu đời nhất tại Việt Nam.

Phẫu thuật nội soi hoàn toàn – lựa chọn mới trong điều trị ung thư

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 15:32
TGTTO
Bệnh nhân N.V.M, 70 tuổi, quê ở Bắc Giang được chẩn đoán ung thư thực quản 1/3 giữa giai đoạn II. Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật theo phương pháp mới là nội soi hoàn toàn.

Sony Show 2019 mang loạt công nghệ mới nhất đến Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 18/10/2019 15:32
TGTTO
Ngày 18/10, sự kiện công nghệ lớn nhất trong năm Sony Show với chủ đề “Hello Future – Chạm đến tương lai” được Sony Electronics Việt Nam tổ chức tại Hà Nội với hàng loạt sản phẩm TV, máy ảnh, tai nghe… mới nhất.

Bệnh nhân được ê kíp bác sĩ Việt Nam ghép phổi đã xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 15:28
TGTTO
Ngày 18/10, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức chúc mừng bệnh nhân Nguyễn Văn Đức, 18 tuổi, ở Thanh Miện, Hải Dương, sau mổ ghép phổi ra viện

Sir Alex Ferguson bị cáo buộc bán độ ở Champions League

Xem - Nghe - Đọc - MINH TÚ - 18/10/2019 15:27
Sir Alex Ferguson vừa bị tố bán độ tại Champions League ở một trận đấu của M.U với Juventus.

Vĩnh Long: Chi hàng trăm tỷ lắp 114 camera giám sát an ninh, giao thông

Xã hội - HUỲNH XÂY - 18/10/2019 14:27
Vĩnh Long sẽ lắp đặt 114 camera và xây dựng 3 trung tâm quản lý điều hành số camera được lắp đặt. Dự án này có tổng vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Mù mờ định danh xe công nghệ: Đừng cố tình đẩy khó cho doanh nghiệp

Kinh doanh - THANH PHONG - 18/10/2019 14:17
Theo đánh giá của các chuyên gia, việc dự thảo Nghị định 86 chưa đưa ra được cách giải thích phù hợp cho loại hình dịch vụ ứng dụng kết nối, đặt xe trên thị trường (như Grab, FastGo, Go-Viet,…) gây nhiều bất cập về điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp, cơ quan chức năng khó quản lý.

Trước tin đồn Hoắc Kiến Hoa bạo hành, Lâm Tâm Như: Xin cho gia đình bình yên

Thế giới sao - MINH CHÂU - 18/10/2019 13:44
Lâm Tâm Như đã lên tiếng đập tan tin đồn không hay liên quan đến cuộc sống hôn nhân giữa cô và ông xã Hoắc Kiến Hoa.

Đặc sản xứ Nghệ: Cam Bù Sen giá 'trên trời' sao ai cũng khen?

Nông nghiệp - CẢNH THẮNG - 18/10/2019 13:43
Đề có được giống cam Bù Sen bản địa như ngày hôm nay, người dân xã Khai Sơn, Hội Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) đã trải qua nhiều thăng trầm theo thời gian. Đến nay, dù giá bán ra thị trường dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg, nhưng bà con vẫn không có hàng để bán, ai ăn vào cũng khen vì quả cam có vị ngọt, thơm đặc trưng...

JICA viện trợ Việt Nam hơn 240 tỷ đồng nhằm hỗ trợ kiểm soát thực phẩm

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 13:42
TGTTO
Ngày 18/10, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, JICA vừa ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại trị giá lên tới 1,204 tỷ yên (khoảng 240 tỷ đồng) với Chính phủ Việt Nam cho Dự án hỗ trợ kiểm soát thực phẩm.

FPT báo lãi trước thuế 1.368 tỉ đồng trong quý 3

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 18/10/2019 13:42
TGTTO
Trong quý 3/2019, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT đạt 7.104 tỉ đồng và 1.368 tỉ đồng, tăng 17,7% và 30,2% so với cùng kỳ.

Start-up Cốc Cốc từng bị nghi ngờ về khả năng 'sống sót' giữa vòng vây của Chrome, FireFox

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 18/10/2019 13:40
TGTTO
Sau hơn 6 năm khởi nghiệp, start-up trình duyệt tìm kiếm internet Việt Nam Cốc Cốc (coccoc.com) đã phải trải qua rất nhiều sóng gió, thậm chí ngay khi ra mắt đã từng bị “nghi ngờ” về khả năng sống sót giữa vòng vây của hàng loạt ông lớn như Google Chrome, FireFox...

Hà Giang: Yêu cầu điều tra toàn diện đối với Phó Chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý

Giáo dục - PV - 18/10/2019 10:58
Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, sáng nay (18/10), luật sư Hoàng Văn Hướng (luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) đã đưa ra những kiến nghị liên quan đến vụ việc.

Chỉ đạo thanh tra làm rõ vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có 'đường lưỡi bò'

Xã hội - M.T - 18/10/2019 10:10
Sáng 18/10, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết đã nghe thông tin về vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có “đường lưỡi bò“ phi pháp phát cho khách và đang kiểm tra, chỉ đạo thanh tra làm rõ thông tin đối với các bên liên quan.

Ngày 20/10, công viên Văn hóa Đầm Sen khánh thành tượng Hai Bà Trưng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/10/2019 09:44
TGTTO
Công viên Văn hóa Đầm Sen sẽ ra mắt tượng Hai Bà Trưng vào ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2019). Đây là tác phẩm thứ 3 trong quần thể đền thờ vua Hùng của Công viên Văn hóa Đầm Sen do nghệ nhân Phạm Văn Út thực hiện.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO