Thứ 7, 04/07/2020, 19:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Con nhà giàu, con giàu nghèo...

GIA NGHI 03/08/2019 09:57

TGTTO
Cha mẹ giàu hay nghèo hẵn nhiên sẽ có ảnh hưởng đến câu chuyện giáo dục, định hướng, phát triển nhân cách... cho con cái. Và đôi khi, "nhà có điều kiện" lại đem đến tác dụng ngược đối với con trẻ.

Chắc chắn không ai muốn con cái mình phải sống trong một hoàn cảnh thiếu thốn, nghèo khó, vất vả. Nhưng sự giàu có, dư dã có phải là điều kiện giúp cha mẹ nuôi dạy con cái một cách dễ dàng, hiệu quả hơn không?

Xin trả lời ngay là “đúng như thế”, tiền bạc là phương tiện hữu hiệu giúp con người dễ dàng đạt được nhiều nhu cầu chính đáng và mong muốn thiết thực trong cuộc sống. Tiền bạc giúp chúng ta mang đến cho con cái một cuộc sống đầy đủ sung túc, học hành, khởi nghiệp một cách dễ dàng thuận lợi hơn. Nhưng con số này trong thực tế là không nhiều. Lý do là phần đông người ta không vượt qua được áp lực môi trường sống, tâm lý ỷ lại, chủ quan và tự mãn.

Ngày nhỏ, nhà tôi rất nghèo, để đạt và giữ vững danh hiệu học sinh xuất sắc là cả một quá trình phấn đấu gian khổ và vất vả. Một quyển sách, một lớp học thêm thật sự là cái gì đó rất xa xỉ. Trong khi có nhiều bạn con nhà khá giả, thừa mứa tiền bạc lại ham chơi không chịu học. Vì chưa đủ nhận thức để hiểu ra vấn đề, tôi thường uất ức cho rằng “ông trời bất công quá”.                

Cách nuôi dạy khác nhau dẫn đứa trẻ đến những lối rẽ khác nhau. Ảnh: Internet.   

Lớn lên, khi bắt đầu biết quan sát cuộc sống, tôi nhận ra rằng: Những đứa trẻ con nhà giàu thường không được tự sống cuộc đời của chúng. Việc này dẫn đến một bộ phận trẻ con nhà giàu mất phương hướng, hư hỏng và thất bại.

Trong khi bọn trẻ nhà nghèo được bò la bò lê, chơi nghịch với những sáng kiến mà chúng tự nghĩ ra để đối phó với “cuộc chơi” thì trẻ nhà giàu suốt ngày “bị” bồng trên tay. Chúng chỉ được tiếp xúc với những thứ đồ chơi đã lập trình sẵn, thậm chí được mang đi tiệt trùng trước khi cho trẻ cầm nắm.

Trẻ nhà giàu có quá nhiều thứ để lựa chọn. Chúng luôn luôn trong tư thế ra lệnh và được nuông chiều. Bởi vì chúng biết ba mẹ hoàn toàn có đủ điều kiện để thỏa mãn những điều mà chúng đòi hỏi. Con nhà nghèo thì ngược lại.

Thành đạt trong sự nghiệp, điều kiện kinh tế dư dã, thôi thúc bố mẹ ủy thác giấc mơ của mình vào con cái, bắt con phải đi theo con đường mình đã đi hoặc đã lựa chọn sẵn bất kể sở thích, khả năng, sức khỏe của con. Lâm vào tình huống này những đứa trẻ đã quen được sắp xếp sẽ xuôi tay, không biết cách chống đỡ.

Đồng tiền đẻ ra thế lực. Thế lực đẻ ra đồng tiền. Khi có đầy đủ hai thứ, bố mẹ nhất định không chấp nhận cho con cái họ thất bại đồng nghĩa với việc họ sẵn sàng chuẩn bị cho con một cuộc vào đời bằng mọi thứ, kể cả thủ đoạn.

Điển hình là những trường hợp “chạy điểm”, “nâng điểm” xảy ra gần đây, đẩy nhiều em vào hoàn cảnh khó có thể tự tin đối diện với chính mình.

Bất hạnh nhất đối với cuộc đời con trẻ là không được tự lập. Sai lầm nhất của cha mẹ chính là không để trẻ đi bằng chính đôi chân của chúng khi ỷ vào sức mạnh của đồng tiền.

Cha mẹ rồi sẽ già, sẽ chết, trẻ phải tự quyết định con đường đi của mình. Nếu vấp phải trở ngại, chúng phải tự vượt qua và tự chịu trách nhiệm; mà nếu không được rèn luyện kỹ năng đương đầu với khó khăn, tự ra quyết định khôn ngoan từ nhỏ, thử hỏi các bạn trẻ này có thể tự độc lập và thành công trong cuộc sống? 

Khi bố mẹ thay con quyết định số phận của chúng, hãy tự hỏi, là vì con hay vì mình?

Về việc này, ngôi sao của Shark Tank Mỹ - bà trùm bất động sản Barbara Corcoran - người đã từng trải qua một tuổi thơ dữ dội trước khi có được thành công hiện tại, đã chia sẻ: "Khi những đứa con của bạn được sinh ra trong nhung lụa, bạn phải hết sức cẩn thận. Thật phức tạp để chúng hiểu được giá trị của đồng tiền".

Tự nỗ lực để đạt được điều mà trẻ mong muốn, ít nhất là phải tự chuẩn bị được 50% thực lực; còn lại bố mẹ mới góp thêm vào. Đó là cách để những đứa trẻ con nhà giàu dễ đạt đến thành công.

Kevin O'Leary, một ông trùm kinh doanh khác chia sẻ, ông không bao giờ mua vé hạng thương gia cho các con trên các chuyến bay. Đơn giản ông nói với chúng “vì con không có tiền”.

                

Con cái thuộc tầng lớp lao động được tin rằng sẽ phát triển một cách tự nhiên và độc lập vì có nhiều thời gian để chơi tự do. Ảnh: internet.   

Điều kiện kinh tế tác động rất lớn tới cách giáo dục con của cha mẹ. Sự nỗ lực, chăm chỉ của trẻ em ở những gia đình nghèo khó nếu có được sự hỗ trợ từ các nguồn lực kinh tế giúp chúng vượt qua những giai đoạn khó khăn thì chắc chắn chúng sẽ dễ đạt đến thành công. Nhưng sự thừa mứa tiền bạc ở các gia đình giàu có cũng dễ khiến trẻ ỷ lại, tự phụ, dựa dẫm và dễ thất bại khi phải một mình đương đầu với cuộc sống…

Quan trọng là cách mà mỗi ông bố bà mẹ tiếp cận, hướng tới cho con mình bằng một tình yêu thương đúng nghĩa, một bản lĩnh sống vững vàng. Mỗi người sẽ sống cuộc đời của chính họ, con cái chúng ta cũng thế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Có hơn 10.000 người đang được cách ly do Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/07/2020 18:07
TGTTO
Bản tin 18g ngày 4/7 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đã 79 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Báo động đỏ liên viện cứu sống bé trai nghi bị mẹ đâm thủng tim

Y tế - HẢI YẾN - 04/07/2020 15:11
TGTTO
Bé trai M.T.A (9 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) nghi bị mẹ đâm thủng tim đã được cứu sống ngoạn mục nhờ báo động đỏ liên viện giữa Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Hà Nội phê duyệt hỗ trợ trên 17.000 người hưởng gói 62.000 tỷ đồng ​

Xã hội - 04/07/2020 14:53
Hiện 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đề nghị để phê duyệt cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bắt giữ 8 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Xã hội - 04/07/2020 13:16
Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã xử phạt 5 triệu đồng đối với đối tượng Lê Ngọc Loan về hành vi đưa 8 người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Lộ đề thi kiểm tra học kỳ 2, nhiều người hoang mang

Xã hội - 04/07/2020 10:50
Những ngày qua, học sinh và phụ huynh Khối lớp 7-Trường THCS Trần Hưng Đạo, Quảng Ngãi hoang mang, lo lắng vì học sinh phải thi lại môn Vật Lý do lộ đề.

Khuyến nghị của Bộ Tài chính về trái phiếu cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 04/07/2020 10:34
TGTTO
Bộ Tài chính vừa đưa ra những khuyến nghị đối với doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư, tổ chức phân phối trái phiếu khi đầu tư, phát hành, cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp.

Không thể đơn lẻ mà thay thế Trung Quốc

Tiêu điểm - VIỆT ANH - 04/07/2020 10:24
TGTTO
Đại diện của các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định, hiện nay, chưa có quốc gia đơn lẻ nào trong ASEAN đủ khả năng thay thế Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn nhất với 1,4 tỉ dân, GDP đứng thứ hai thế giới...

'Niên lịch miền gió cát' - viết về môi trường bằng chất giọng hóm hỉnh

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 04/07/2020 10:02
TGTTO
Năm 1990, "Niên lịch miền gió cát" cùng với "Mùa xuân vắng lặng" của Rachel Carson được Hiệp hội Nghiên cứu Tự nhiên Mỹ bầu chọn là hai cuốn sách đáng trân trọng và đáng chú ý nhất về chủ đề môi trường trong thế kỷ 20.

Hoa hậu Phan Thị Mơ dành tâm huyết cho du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 04/07/2020 09:40
TGTTO
Tham gia "Hội thảo kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long", Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới Phan Thị Mơ có những chia sẻ chân thành về việc phát triển, phục hồi du lịch khu vực sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Unilever, Vinamilk dẫn đầu các thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 04/07/2020 09:34
TGTTO
Trong báo cáo Brand Footprint 2020 của Kantar vừa công bố, dẫn đầu 10 nhà sản xuất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được chọn mua nhiều nhất ở thành thị và nông thôn Việt Nam bao gồm: Unilever, Vinamilk, Nestlé, Calofic.

Điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 04/07/2020 09:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Băn khoăn lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Thị trường - Tiêu dùng - 04/07/2020 09:05
TGTTO
Cứ bước vào cao điểm nắng nóng, áp lực về thiếu điện, chi phí hóa đơn tăng vọt lại xảy ra tại mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp. Điện mặt trời mái nhà đang là một giải pháp được nhiều hộ dân và doanh nghiệp lựa chọn do thời gian lắp đặt nhanh và có thể bán điện lên lưới cho ngành điện để giảm chi phí. Tuy nhiên, để lắp đặt mô hình này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Quy tắc sau ba lần hẹn hò mới nên quan hệ tình dục đã lỗi thời

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 04/07/2020 08:15
TGTTO
Theo một cuộc khảo sát mới đây, trong sinh hoạt tình dục có một quy tắc đã chết. Đó là quy tắc nam nữ quen nhau phải đến sau lần hẹn hò thứ ba mới nên quan hệ tình dục. Ở phương Đông, thậm chí còn phải đợi đến đêm tân hôn.

Khoe ‘chiến tích’ bốc đầu xe máy trên Facebook, bị công an phạt hơn 4 triệu

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 04/07/2020 07:48
TGTTO
Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa triệu tập, xử lý một nam thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm từ chính clip người này “khoe” trên mạng xã hội Facebook.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 11 triệu ca mắc và 528.318 ca tử vong

Quốc tế - 04/07/2020 07:26
Sáng 4/7, thế giới đã ghi nhận hơn 11 triệu ca mắc, trong đó có 528.318 ca tử vong do Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO