Thứ 3, 20/08/2019, 21:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Con nhà giàu, con giàu nghèo...

GIA NGHI 03/08/2019 09:57

TGTTO
Cha mẹ giàu hay nghèo hẵn nhiên sẽ có ảnh hưởng đến câu chuyện giáo dục, định hướng, phát triển nhân cách... cho con cái. Và đôi khi, "nhà có điều kiện" lại đem đến tác dụng ngược đối với con trẻ.

Chắc chắn không ai muốn con cái mình phải sống trong một hoàn cảnh thiếu thốn, nghèo khó, vất vả. Nhưng sự giàu có, dư dã có phải là điều kiện giúp cha mẹ nuôi dạy con cái một cách dễ dàng, hiệu quả hơn không?

Xin trả lời ngay là “đúng như thế”, tiền bạc là phương tiện hữu hiệu giúp con người dễ dàng đạt được nhiều nhu cầu chính đáng và mong muốn thiết thực trong cuộc sống. Tiền bạc giúp chúng ta mang đến cho con cái một cuộc sống đầy đủ sung túc, học hành, khởi nghiệp một cách dễ dàng thuận lợi hơn. Nhưng con số này trong thực tế là không nhiều. Lý do là phần đông người ta không vượt qua được áp lực môi trường sống, tâm lý ỷ lại, chủ quan và tự mãn.

Ngày nhỏ, nhà tôi rất nghèo, để đạt và giữ vững danh hiệu học sinh xuất sắc là cả một quá trình phấn đấu gian khổ và vất vả. Một quyển sách, một lớp học thêm thật sự là cái gì đó rất xa xỉ. Trong khi có nhiều bạn con nhà khá giả, thừa mứa tiền bạc lại ham chơi không chịu học. Vì chưa đủ nhận thức để hiểu ra vấn đề, tôi thường uất ức cho rằng “ông trời bất công quá”.                

Cách nuôi dạy khác nhau dẫn đứa trẻ đến những lối rẽ khác nhau. Ảnh: Internet.   

Lớn lên, khi bắt đầu biết quan sát cuộc sống, tôi nhận ra rằng: Những đứa trẻ con nhà giàu thường không được tự sống cuộc đời của chúng. Việc này dẫn đến một bộ phận trẻ con nhà giàu mất phương hướng, hư hỏng và thất bại.

Trong khi bọn trẻ nhà nghèo được bò la bò lê, chơi nghịch với những sáng kiến mà chúng tự nghĩ ra để đối phó với “cuộc chơi” thì trẻ nhà giàu suốt ngày “bị” bồng trên tay. Chúng chỉ được tiếp xúc với những thứ đồ chơi đã lập trình sẵn, thậm chí được mang đi tiệt trùng trước khi cho trẻ cầm nắm.

Trẻ nhà giàu có quá nhiều thứ để lựa chọn. Chúng luôn luôn trong tư thế ra lệnh và được nuông chiều. Bởi vì chúng biết ba mẹ hoàn toàn có đủ điều kiện để thỏa mãn những điều mà chúng đòi hỏi. Con nhà nghèo thì ngược lại.

Thành đạt trong sự nghiệp, điều kiện kinh tế dư dã, thôi thúc bố mẹ ủy thác giấc mơ của mình vào con cái, bắt con phải đi theo con đường mình đã đi hoặc đã lựa chọn sẵn bất kể sở thích, khả năng, sức khỏe của con. Lâm vào tình huống này những đứa trẻ đã quen được sắp xếp sẽ xuôi tay, không biết cách chống đỡ.

Đồng tiền đẻ ra thế lực. Thế lực đẻ ra đồng tiền. Khi có đầy đủ hai thứ, bố mẹ nhất định không chấp nhận cho con cái họ thất bại đồng nghĩa với việc họ sẵn sàng chuẩn bị cho con một cuộc vào đời bằng mọi thứ, kể cả thủ đoạn.

Điển hình là những trường hợp “chạy điểm”, “nâng điểm” xảy ra gần đây, đẩy nhiều em vào hoàn cảnh khó có thể tự tin đối diện với chính mình.

Bất hạnh nhất đối với cuộc đời con trẻ là không được tự lập. Sai lầm nhất của cha mẹ chính là không để trẻ đi bằng chính đôi chân của chúng khi ỷ vào sức mạnh của đồng tiền.

Cha mẹ rồi sẽ già, sẽ chết, trẻ phải tự quyết định con đường đi của mình. Nếu vấp phải trở ngại, chúng phải tự vượt qua và tự chịu trách nhiệm; mà nếu không được rèn luyện kỹ năng đương đầu với khó khăn, tự ra quyết định khôn ngoan từ nhỏ, thử hỏi các bạn trẻ này có thể tự độc lập và thành công trong cuộc sống? 

Khi bố mẹ thay con quyết định số phận của chúng, hãy tự hỏi, là vì con hay vì mình?

Về việc này, ngôi sao của Shark Tank Mỹ - bà trùm bất động sản Barbara Corcoran - người đã từng trải qua một tuổi thơ dữ dội trước khi có được thành công hiện tại, đã chia sẻ: "Khi những đứa con của bạn được sinh ra trong nhung lụa, bạn phải hết sức cẩn thận. Thật phức tạp để chúng hiểu được giá trị của đồng tiền".

Tự nỗ lực để đạt được điều mà trẻ mong muốn, ít nhất là phải tự chuẩn bị được 50% thực lực; còn lại bố mẹ mới góp thêm vào. Đó là cách để những đứa trẻ con nhà giàu dễ đạt đến thành công.

Kevin O'Leary, một ông trùm kinh doanh khác chia sẻ, ông không bao giờ mua vé hạng thương gia cho các con trên các chuyến bay. Đơn giản ông nói với chúng “vì con không có tiền”.

                

Con cái thuộc tầng lớp lao động được tin rằng sẽ phát triển một cách tự nhiên và độc lập vì có nhiều thời gian để chơi tự do. Ảnh: internet.   

Điều kiện kinh tế tác động rất lớn tới cách giáo dục con của cha mẹ. Sự nỗ lực, chăm chỉ của trẻ em ở những gia đình nghèo khó nếu có được sự hỗ trợ từ các nguồn lực kinh tế giúp chúng vượt qua những giai đoạn khó khăn thì chắc chắn chúng sẽ dễ đạt đến thành công. Nhưng sự thừa mứa tiền bạc ở các gia đình giàu có cũng dễ khiến trẻ ỷ lại, tự phụ, dựa dẫm và dễ thất bại khi phải một mình đương đầu với cuộc sống…

Quan trọng là cách mà mỗi ông bố bà mẹ tiếp cận, hướng tới cho con mình bằng một tình yêu thương đúng nghĩa, một bản lĩnh sống vững vàng. Mỗi người sẽ sống cuộc đời của chính họ, con cái chúng ta cũng thế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO