Thứ 6, 10/04/2020, 20:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

‘Con muốn được cha mẹ đối xử công bằng’

CÁT TƯỜNG 22/02/2020 07:42

TGTTO
Bất kỳ bậc làm cha mẹ nào có nhiều con cũng thường đinh ninh hoặc tự kỷ ám thị, hoặc tự tin bày tỏ ra lời rằng mình đều thương các con bằng nhau. Thật tình mà nói, thực tế, điều đó rất khó xảy ra.

Với các con còn nhỏ, bố mẹ thường rất chủ quan trong cách đối xử với các con hằng ngày mà không biết rằng ngày nay trẻ con rất thông minh, nhạy cảm. Tình thương là một phạm trù “phi vật thể” không có hình thù, không thể sờ mó, cầm nắm. Tình thương chỉ có thể cảm nhận nhưng với những đứa trẻ nhạy cảm, tinh tế, thì sự cảm nhận của chúng là rất phong phú.

Mới đây, trong một chương trình truyền hình thực tế dành cho học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 được phát sóng trên kênh VTV3 có tên “Thiếu niên nói” (Teenager said), người xem đã có dịp nghe ba em học sinh Trường PTCS Hồng Bàng (TP.HCM) trực tiếp thổ lộ tâm tư về việc cha mẹ đối xử không công bằng giữa các con.

Trailer chương trình "Thiếu niên nói". Ảnh: saostar.vn

Đầu tiên là trường hợp của bạn Quỳnh Hương. Nhà có hai chị em gái, bạn là em nhưng theo lời bạn thì mẹ bạn thương hai chị em “không đồng đều”. Khi hai chị em cãi nhau, bạn là người bị đánh đòn nhưng chị hai thì không. “Con xưng mày tao với chị hai là con sai. Mẹ đánh con là đúng. Nhưng sao trước khi đánh con mẹ không hỏi lý do? Mẹ thấy mẹ có công bằng với con không?”. Đó là những lời gan ruột có thể gọi là câu “chất vấn” của Quỳnh Hương trước mẹ mình.

Trường hợp thứ hai là của bạn Hồng Thảo. “Lúc trước ba mẹ vẫn rất cưng mình nhưng mà có lẽ mọi thứ đã thay đổi khi em mình ra đời”. Bạn Hồng Thảo mở đầu câu chuyện của bạn như thế. Bạn kể bạn rất tự ti mặc cảm và luôn mang tâm trạng bị hất hủi. Thông điệp cuối cùng bạn muốn gửi tới ba mình là, dù là con trai hay con gái, tụi con cũng là con của ba. Mong ba thương hai chị em như nhau.

Trường hợp thứ ba là của một bạn luôn bị mẹ bắt phải “nhường cho anh”. Đó là bạn Gia Tuệ. Câu hỏi đầu tiên bạn đặt ra cho mẹ là: “Con có gì không bằng anh hai?”. Đáng chú ý là trong khi các bà mẹ khác ra sức phân bua và “khẳng định” luôn thương các con như nhau thì mẹ của bạn Gia Tuệ trả lời rất thực lòng: “Mẹ có chút thiên vị anh hai, có nghiêng về anh hai nhiều hơn bởi vì anh hai là con trai…” khiến cô học trò nhỏ lặng thinh. Tuy nhiên Gia Tuệ vẫn cố đưa ra lời thỉnh cầu: “Con muốn mẹ đối xử công bằng”.

Cốt lõi của vấn đề mà người xem nhìn thấy rõ nhất trong các câu chuyện thực tế trên đây là mong muốn của cả ba bạn đều là được cha mẹ đối xử công bằng. Nó đã phần nào giúp cho người lớn chúng ta nhất là các bậc làm cha mẹ có cái nhìn sâu sắc hơn về suy nghĩ của con cái khi sống trong gia đình có nhiều anh, chị, em.

Sự cảm nhận tình yêu thương không đồng đều của cha mẹ khi các con còn nhỏ đôi khi chỉ là sự hồn nhiên của “con nít”. Theo thời gian các con lớn hơn, nhận thức thấu đáo hơn, các con sẽ hiểu, thông cảm. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên lắng nghe để có thể điều chỉnh suy nghĩ và hành vi của mình. Tránh tình trạng biến cách hành xử đó của cha mẹ trở thành một thói quen, tồn tại mặc nhiên theo thời gian đến khi các con trưởng thành. Khi đó tình hình sẽ nghiêm trọng hơn nhiều.

Thực tế đã có tình trạng anh em ngoảnh mặt, thậm chí đấu đá, sát hại lẫn nhau chỉ vì cha mẹ không minh bạch, không công bằng trong cách đối xử, trong việc phân chia tài sản…

Sự cảm nhận tình yêu thương không đồng đều của cha mẹ khi các con còn nhỏ đôi khi chỉ sự hồn nhiên của “con nít”. Ảnh: IT

Vậy thì xem ra làm cha mẹ không hề là chuyện dễ dàng rồi. Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Tùy theo hoàn cảnh, điều kiện của gia đình, tùy theo tính cách của từng người con mà cha mẹ nên cân nhắc thấu đáo, khéo léo trong cách hành xử.

Nên nhớ sự thiếu công bằng của cha mẹ trong nhiều trường hợp không làm con cái ghét bỏ cha mẹ mà làm cho anh chị em ghét bỏ lẫn nhau.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dự kiến mua thiết bị y tế với số tiền 100 tỷ đồng từ tin nhắn ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 18:02
TGTTO
Hôm nay (10/4), Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Y tế và các cơ quan phát động nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, đã trao, nhận và công bố (đợt 1) sử dụng kinh phí 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid -19.

Giải Liên Quân Mobile trở lại, game thủ sẽ ngồi nhà thi đấu phòng dịch Covid-19

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 18:02
TGTTO
Ban tổ chức giải eSport Viettel 5G Đấu Trường Danh Vọng chiều tối ngày 10/4 ra thông báo vòng bảng của giải đấu sẽ chính thức trở lại vào 14g ngày mai, 11/4/2020 sau hai tuần tạm hoãn vì Covid-19.

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có một học sinh tại Hà Nội

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 18:01
TGTTO
18g ngày 10/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết ngày hôm nay đã phát hiện 2 ca mắc mới Covid-19.

Bệnh viện Bạch Mai: Kỳ tích cứu sống sản phụ bị ngừng tim 120 phút

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 17:27
TGTTO
Hai lần chạm cửa tử, thời gian ngừng tim lâu nhất 120 phút, nhưng người mẹ 3 con vẫn thoát khỏi lưỡi hái tử thần trở về với cuộc đời.

Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa tặng 10.000 chiếc khẩu trang cho tỉnh Hủa Phăn, Lào

Xã hội - VIỆT ANH - 10/04/2020 16:55
TGTTO
Ngày 9/4, Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã trao nhiều phần quà giá trị nhằm ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn, Lào.

Từ 11/4, TP.HCM điều chỉnh giao thông tại khu vực đường kênh Nước Đen

Thời sự - HỒNG TRÂM - 10/04/2020 16:16
TGTTO
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM sẽ điều chỉnh các phương tiện lưu thông trên đường Kênh Nước Đen (đoạn từ đường Tân Kỳ Tân Quý đến kênh Tham Lương) do một phần mặt đường bị chiếm dụng để thi công dự án.

Cục Hải quan TP.HCM ủng hộ hơn 1,4 tỉ đồng cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Xã hội - QUỲNH CHÂU - 10/04/2020 15:59
TGTTO
Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng đã phát động trong toàn Cục Hải quan TP.HCM thực hiện những việc cần làm ngay, chung tay cả nước vượt qua đại dịch.

Tập đoàn Heineken toàn cầu ủng hộ chống dịch qua Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 10/04/2020 15:49
TGTTO
Hôm qua, Heineken toàn cầu công bố đóng góp ủng hộ tổ chức Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế (Red Cross) nhằm hỗ trợ nhóm yếu thế nhất do ảnh hưởng của đại dịch này.

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch qua thiết bị hội chẩn trực tuyến telemedicine

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 15:44
TGTTO
Với sự chỉ đạo trực tiếp của các chuyên gia ngoại khoa của Bệnh viện Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa telemedicine, mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống một bệnh nhân bị tràn khí màng phổi tái phát do vỡ kén khí màng phổi.

Sacombank thay đổi kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2019

Tài chính - Chứng khoán - QUỲNH CHÂU - 10/04/2020 15:40
TGTTO
Sacombank quyết định thay đổi kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm tài chính 2019 nhằm đảm bảo công tác tổ chức được diễn ra an toàn, tuân thủ các quy định pháp luật và kiến nghị của các cơ quan có thẩm quyền.

Lỡ giấu chồng việc mình có con riêng, tôi có nên thú nhận?

Chia sẻ - GIA NGHI - 10/04/2020 15:39
TGTTO
Mặc dù đang sống rất hạnh phúc với chồng nhưng tôi luôn dằn dặt khổ sở vì đã trót giấu anh ấy về việc mình có con riêng.

Việc Huawei ủng hộ khẩu trang không ảnh hưởng đến quyết định đối với mạng 5G của Canada

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/04/2020 15:37
TGTTO
Canada và Pháp tuần này cho biết, việc ủng hộ khẩu trang từ Huawei sẽ không gây ảnh hưởng đến việc ra quyết định của 2 nước này đối với công ty Trung Quốc trong việc tham giá xây dựng mạng 5G tại Canada.

Quyết tâm, tiết kiệm hơn và 'online' nhiều hơn

Trò chuyện doanh nhân - ĐĂNG MINH - 10/04/2020 15:31
TGTTO
“Để chiến thắng trận chiến này, chúng ta phải đoàn kết hơn, quyết tâm hơn, sáng tạo hơn, tiết kiệm hơn và “online” nhiều hơn”, là chia sẻ của ông Đinh Việt Anh, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Gia (Royal Group).

16.000 nhân viên Boeing đứng trước nguy cơ nghỉ việc

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 15:27
TGTTO
Hãng sản xuất máy bay Boeing hiện đang cân nhắc kế hoạch cắt giảm 10% nhân sự sau khi gặp rất nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19, một nguồn tin cho tờ Fox biết.

Lấy huyết tương từ người đã khỏi Covid-19 để điều trị cho bệnh nhân nặng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 15:18
TGTTO
Sáng 10/4, các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực hồi sức, hô hấp, truyền nhiễm, huyết học... đã hội chẩn trực tuyến về điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó có các bệnh nhân nặng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO