Thứ 5, 28/01/2021, 19:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Con đường đi tìm hạnh phúc của tuổi già thật quá gian nan

TRỊNH TRUNG HÒA 06/04/2020 14:00

TGTTO
Mưu cầu hạnh phúc là quyền bất khả xâm phạm của mọi người. Trên lý thuyết là vậy nhưng trong thực tế con đường đi tìm hạnh phúc của con người thật sự rất gian nan – nhất là với người già.

Trong nhiều năm làm tư vấn hôn nhân gia đình tôi đã gặp rất nhiều hoàn cảnh thật xúc động, gây cho tôi nhiều trăn trở. Tôi kể ra đây mấy trường hợp để mọi người và nhất là các bạn trẻ có bố mẹ già cùng suy ngẫm.

Trong một chương trình tư vấn trực tiếp trên sóng FM của Đài Hà Nội, tôi nghe giọng một ông già hơn 70 tuổi gọi đến. Câu chuyện của ông khá dài mà thời lượng chương trình có hạn. Có thể tóm lại là ông góa vợ đã 4 năm, hiện sống chung với người con trai duy nhất đã xây dựng gia đình. Gần đây ông có tình cảm với một bà hàng xóm kém ông vài tuổi cũng góa chồng.

                

   

Con đường đi tìm hạnh phúc của người già đôi lắm gian nan. Ảnh minh họa VNE

   

Vì hai nhà cách nhau chỉ vài trăm mét nên những lúc con đi làm, cháu đi học ông lại sang chơi bên nhà bà, mặc dầu ông toàn phải hoạt động theo kiểu “du kích” vì con trai ông luôn bóng gió là không muốn ông tục huyền. Nhưng không may, chuyện đến tai, anh con trai phản đối quyết liệt, lấy lý lẽ ông đã gần đất xa trời. Rồi mấy năm nữa ông qua đời, tài sản lại rơi vào tay bà ấy. 

Biết có tranh luận cũng vô ích, ông làm thinh nhưng trong bụng nghĩ mình chẳng làm gì sai cả. Cho nên nhân một hôm con trai đi công việc, ông thuyết phục con dâu cho sang thăm bà. Không ngờ, đúng lúc hai ông bà đang nói chuyện vui vẻ thì anh con trai của ông từ đâu sồng sộc đi vào. Ông tái mặt nhìn con. Người con chẳng nói chẳng rằng đến cầm tay bố lôi về. Ông hỏi chuyên gia tâm lý rằng tình hình thế này ông phải làm sao.

Một trường hợp khác mà tôi biết là hoàn cảnh ông Đĩnh. Ông nguyên là hiệu trưởng một trường phổ thông trung học về hưu. Nghỉ hưu, ông tham gia sinh hoạt hội cựu giáo chức. Qua đó ông quen bà Lan cũng là một nhà giáo nghỉ hưu đã góa chồng.

Khi các con ông phát hiện hai ông bà có tình ý với nhau, câu chuyện bắt đầu rắc rối. Số là ngôi nhà khá rộng ông chia đều cho hai con, chỉ dành lại một căn phòng hơn 20 mét vuông làm nơi tĩnh dưỡng tuổi già và giao tiếp bạn bè. Các con ông sợ ông bà kết hôn đưa nhau về ở đó thì khi ông qua đời căn phòng sẽ về tay bà.

Phải khó khăn lắm ông Đĩnh mới nói cho con hiểu được người già cũng cần có bạn già, cần có tình yêu. Cả hai đều góa chồng góa vợ lâu rồi, kết hôn cũng chẳng ảnh hưởng gì đến ai cả. Các con ông chịu lùi một bước, với điều kiện đồng ý cho hai ông bà sống chung nhưng không đăng ký kết hôn.  

Nhưng hai cô con gái của bà Lan lại không chấp nhận phương án đó. Họ bảo, bà về đó chăm sóc ông chẳng có danh phận gì, đến khi ông chết, con cái ông đuổi bà ra đường, thế là tự nhiên thành ô sin không công.

Không thuyết phục được con cái, ông đưa bà về căn nhà ba gian cũ kỹ ở ngoại do các cụ thân sinh ra ông để lại, sửa sang rồi cùng nhau về đó ở.

Một hôm, đang lúc hai ông bà đang vui vẻ ngồi nói chuyện thì  bất ngờ người con trai cả của ông xuất hiện. Anh ta không hề chào hỏi bà Lan một câu nào, lại nói những lời khó nghe, cảm thấy mình không được tôn trọng, bà Lan xin phép ông rồi gọi taxi về luôn.

Bà vừa đi khỏi thì hai cha con lời qua tiếng lại, nổ ra cãi vã, ông ức quá lên cơn đau tim và đột quỵ. Đến được bệnh viện thì ông đã trút hơi thở cuối cùng.  

Ông chú ruột tôi ở quê, góa vợ từ năm 60 tuổi, vợ ông ung thư gan mất đi, để lại cho ông 4 người con, 3 trai, 1 gái đều đã trưởng thành có gia đình riêng. Mấy năm sau, gặp tôi, ông cứ úp mở mãi mới kể câu chuyện.

Chuyện là thời gian gần đây ông có tình cảm với cô y tá xã, góa chồng. Cô này kém ông đến hơn 20 tuổi. Biết chuyện, cả 4 người con ông đều nhao nhao phản đối. Lý do họ đưa ra là, tuy sống một mình nhưng ông được các con chăm sóc rất chu đáo. Nay cưới một người kém ông nhiều tuổi, nhỡ mà nó tòi ra đứa con đỏ thì có khốn nạn cái thân ông.

                

   

Chồng già vợ trẻ cũng là lý do khiến con cái phản đối người già tục huyền. Ảnh minh họa

   

Biết là không thể sống chung với đám con của ông được, cô y tá có một mảnh đất ngay gần trạm xá, họ cùng nhau dựng lên một căn nhà xinh xắn để hai người sống riêng. Chú hỏi tôi làm vậy có sai không. Tôi hoàn toàn ủng hộ chú.

Năm nay, chú tôi đã gần 90 tuổi. Cụ sinh thêm được cậu con trai hiện thời cũng đã 20. Tháng trước cụ đưa vợ con đi viếng lăng Bác có ghé qua nhà tôi. Có lẽ ở Hà Nội này hiếm có cụ nào 90 tuổi mà da dẻ hồng hào, vóc dáng như thanh niên, nói cười sang sảng như cụ.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sắc vàng mùa xuân năm ấy

Gia đình - 28/01/2021 18:18
TGTTO
Khoảng đất quen thuộc bỗng trở nên trống trải đến lạ. Tết những năm sau đó nhà ngoại vẫn có mai, nhưng chỉ là những sắc vàng yếu ớt…

Sáu người tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19, y tế TP.HCM sẵn sàng ra trận

Sức khỏe - HÀ DU - 28/01/2021 16:53
TGTTO
Các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 đều đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Dịch Covid-19: Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo đủ nguồn hàng trong mọi tình huống

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 28/01/2021 16:47
TGTTO
Trước những thông tin về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn một số tỉnh, thành phố đã xuất hiện trở lại và có diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến mới, có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các vùng sản xuất, tăng lượng cung ứng cho địa bàn các tỉnh, thành phố có dịch bệnh, cần cách ly hoặc giãn cách xã hội.

Phong tỏa thành phố Chí Linh 21 ngày, đóng cửa sân bay Vân Đồn

Thời sự - ĐÔNG Á - 28/01/2021 15:59
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 để có thể nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng.

Nông dân thấp thỏm vì bưởi da xanh rớt giá

Nông nghiệp - PHAN SÁU - 28/01/2021 15:16
TGTTO
Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhưng tại nhiều vườn trồng bưởi da xanh ở tỉnh Khánh Hòa không có cảnh tấp nập mua bán nhưng mọi năm, mặc dù giá bưởi da xanh đã giảm sâu chỉ còn từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Thị trường điện thoại năm 2020: Samsung vững ngôi vương, Apple chiếm á quân

Công nghệ - ANH DŨNG - 28/01/2021 15:01
TGTTO
Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research vừa có báo cáo về lượng giao hàng của các nhà sản xuất điện thoại thông minh trên toàn thế giới trong năm 2020.

Khởi tố hình sự đối với 3 nhà thuốc lớn nhất tại Đồng Nai

Xã hội - ĐÔNG Á - 28/01/2021 13:45
TGTTO
Bước đầu điều tra, Nhà thuốc Mẫn Sơn Minh, Nhà thuốc Sỹ Mẫn và Công ty TNHH Sơn Minh có dấu hiệu trốn thuế.

Độc đáo sản phẩm xoài Tết có chữ thư pháp

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG NHỊ - 28/01/2021 13:36
TGTTO
Với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm độc đáo để trưng trên mâm ngũ quả ngày Tết cổ truyền, nên 2 năm nay anh Nguyễn Minh Khánh, ngụ ấp Bình Thắng, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mày mò cách làm chữ thư pháp trên trái xoài và hiện anh rất thành công với mô hình độc đáo này và sản phẩm rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Phát triển sản phẩm nhà ở phù hợp

Bất động sản - HOÀNG TUẤN - 28/01/2021 13:28
TGTTO
Để giải được bài toàn lệch pha cung cầu trong các phân khúc sản phẩm nhà ở hiện nay rất cần có sự vào cuộc đồng bộ của cả các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp bất động sản; trong đó, trước hết phải nỗ lực khôi phục lại thị trường bất động sản nói chung và thị trường bất động sản nhà ở nói riêng tại Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Căn hộ bình dân khan hiếm

Bất động sản - HOÀNG TUẤN - 28/01/2021 13:23
TGTTO
Thị trường bất động sản TPHCM năm 2020 về cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị đóng băng, cũng không bị “bong bóng”, nhưng thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Bạn trai hiện tại của nữ ca sĩ Halsey là ai?

Thế giới sao - NHẬT HẠ - 28/01/2021 12:06
TGTTO
Biên kịch Alev Aydin đang thu hút đông đảo sự chú ý của người hâm mộ sau khi nữ ca sĩ Halsey thông báo mang thai đứa con đầu lòng với anh.

Thủ tướng yêu cầu truy vết thần tốc sau khi phát hiện 82 ca nhiễm Covid-19 mới

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 28/01/2021 11:38
TGTTO
Tại cuộc họp khẩn sáng nay (ngày 28/1) về công tác phòng chống Covid-19, Thủ tướng yêu cầu bình tĩnh, khoanh vùng và cách ly truy vết thần tốc trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Hơn 2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam trong tháng 1

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 28/01/2021 11:20
TGTTO
Trong các lĩnh vực nhận được vốn đầu tư nước ngoài, các ngành nhận được nhiều nhất lần lượt là công nghiệp chế biến, chế tạo; bất động sản; vận tải kho bãi và nông lâm nghiệp thủy sản.

Hệ thống giáo dục Canada Maple Bear mang đến loạt hoạt động thú vị chào đón năm mới

Gia đình - QUỲNH CHÂU - 28/01/2021 11:08
TGTTO
Vào ngày 30/1 tới đây, Hệ thống giáo dục Canada Maple Bear tổ chức ngày hội “Culture Day 2021 - Joy, Peace, Love” với nhiều hoạt động thú vị và hoàn toàn miễn phí, hứa hẹn mang tới những trải nghiệm về văn hóa, xã hội sâu sắc cho trẻ.

Vàng giảm giá nhưng vẫn trên 56 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 28/01/2021 10:25
TGTTO
Phiên giao dịch sáng nay, doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước điều chỉnh giảm 100.000 - 120.000 đồng, song giá vẫn đang dao dịch trên mức 56 triệu đồng/lượng
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO