Thứ 4, 27/05/2020, 07:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Con đường đi tìm hạnh phúc của tuổi già thật quá gian nan

TRỊNH TRUNG HÒA 06/04/2020 14:00

TGTTO
Mưu cầu hạnh phúc là quyền bất khả xâm phạm của mọi người. Trên lý thuyết là vậy nhưng trong thực tế con đường đi tìm hạnh phúc của con người thật sự rất gian nan – nhất là với người già.

Trong nhiều năm làm tư vấn hôn nhân gia đình tôi đã gặp rất nhiều hoàn cảnh thật xúc động, gây cho tôi nhiều trăn trở. Tôi kể ra đây mấy trường hợp để mọi người và nhất là các bạn trẻ có bố mẹ già cùng suy ngẫm.

Trong một chương trình tư vấn trực tiếp trên sóng FM của Đài Hà Nội, tôi nghe giọng một ông già hơn 70 tuổi gọi đến. Câu chuyện của ông khá dài mà thời lượng chương trình có hạn. Có thể tóm lại là ông góa vợ đã 4 năm, hiện sống chung với người con trai duy nhất đã xây dựng gia đình. Gần đây ông có tình cảm với một bà hàng xóm kém ông vài tuổi cũng góa chồng.

                

   

Con đường đi tìm hạnh phúc của người già đôi lắm gian nan. Ảnh minh họa VNE

   

Vì hai nhà cách nhau chỉ vài trăm mét nên những lúc con đi làm, cháu đi học ông lại sang chơi bên nhà bà, mặc dầu ông toàn phải hoạt động theo kiểu “du kích” vì con trai ông luôn bóng gió là không muốn ông tục huyền. Nhưng không may, chuyện đến tai, anh con trai phản đối quyết liệt, lấy lý lẽ ông đã gần đất xa trời. Rồi mấy năm nữa ông qua đời, tài sản lại rơi vào tay bà ấy. 

Biết có tranh luận cũng vô ích, ông làm thinh nhưng trong bụng nghĩ mình chẳng làm gì sai cả. Cho nên nhân một hôm con trai đi công việc, ông thuyết phục con dâu cho sang thăm bà. Không ngờ, đúng lúc hai ông bà đang nói chuyện vui vẻ thì anh con trai của ông từ đâu sồng sộc đi vào. Ông tái mặt nhìn con. Người con chẳng nói chẳng rằng đến cầm tay bố lôi về. Ông hỏi chuyên gia tâm lý rằng tình hình thế này ông phải làm sao.

Một trường hợp khác mà tôi biết là hoàn cảnh ông Đĩnh. Ông nguyên là hiệu trưởng một trường phổ thông trung học về hưu. Nghỉ hưu, ông tham gia sinh hoạt hội cựu giáo chức. Qua đó ông quen bà Lan cũng là một nhà giáo nghỉ hưu đã góa chồng.

Khi các con ông phát hiện hai ông bà có tình ý với nhau, câu chuyện bắt đầu rắc rối. Số là ngôi nhà khá rộng ông chia đều cho hai con, chỉ dành lại một căn phòng hơn 20 mét vuông làm nơi tĩnh dưỡng tuổi già và giao tiếp bạn bè. Các con ông sợ ông bà kết hôn đưa nhau về ở đó thì khi ông qua đời căn phòng sẽ về tay bà.

Phải khó khăn lắm ông Đĩnh mới nói cho con hiểu được người già cũng cần có bạn già, cần có tình yêu. Cả hai đều góa chồng góa vợ lâu rồi, kết hôn cũng chẳng ảnh hưởng gì đến ai cả. Các con ông chịu lùi một bước, với điều kiện đồng ý cho hai ông bà sống chung nhưng không đăng ký kết hôn.  

Nhưng hai cô con gái của bà Lan lại không chấp nhận phương án đó. Họ bảo, bà về đó chăm sóc ông chẳng có danh phận gì, đến khi ông chết, con cái ông đuổi bà ra đường, thế là tự nhiên thành ô sin không công.

Không thuyết phục được con cái, ông đưa bà về căn nhà ba gian cũ kỹ ở ngoại do các cụ thân sinh ra ông để lại, sửa sang rồi cùng nhau về đó ở.

Một hôm, đang lúc hai ông bà đang vui vẻ ngồi nói chuyện thì  bất ngờ người con trai cả của ông xuất hiện. Anh ta không hề chào hỏi bà Lan một câu nào, lại nói những lời khó nghe, cảm thấy mình không được tôn trọng, bà Lan xin phép ông rồi gọi taxi về luôn.

Bà vừa đi khỏi thì hai cha con lời qua tiếng lại, nổ ra cãi vã, ông ức quá lên cơn đau tim và đột quỵ. Đến được bệnh viện thì ông đã trút hơi thở cuối cùng.  

Ông chú ruột tôi ở quê, góa vợ từ năm 60 tuổi, vợ ông ung thư gan mất đi, để lại cho ông 4 người con, 3 trai, 1 gái đều đã trưởng thành có gia đình riêng. Mấy năm sau, gặp tôi, ông cứ úp mở mãi mới kể câu chuyện.

Chuyện là thời gian gần đây ông có tình cảm với cô y tá xã, góa chồng. Cô này kém ông đến hơn 20 tuổi. Biết chuyện, cả 4 người con ông đều nhao nhao phản đối. Lý do họ đưa ra là, tuy sống một mình nhưng ông được các con chăm sóc rất chu đáo. Nay cưới một người kém ông nhiều tuổi, nhỡ mà nó tòi ra đứa con đỏ thì có khốn nạn cái thân ông.

                

   

Chồng già vợ trẻ cũng là lý do khiến con cái phản đối người già tục huyền. Ảnh minh họa

   

Biết là không thể sống chung với đám con của ông được, cô y tá có một mảnh đất ngay gần trạm xá, họ cùng nhau dựng lên một căn nhà xinh xắn để hai người sống riêng. Chú hỏi tôi làm vậy có sai không. Tôi hoàn toàn ủng hộ chú.

Năm nay, chú tôi đã gần 90 tuổi. Cụ sinh thêm được cậu con trai hiện thời cũng đã 20. Tháng trước cụ đưa vợ con đi viếng lăng Bác có ghé qua nhà tôi. Có lẽ ở Hà Nội này hiếm có cụ nào 90 tuổi mà da dẻ hồng hào, vóc dáng như thanh niên, nói cười sang sảng như cụ.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hôm nay, 27/5, giá vàng giảm mạnh, chứng khoán tăng vọt

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 27/05/2020 06:18
TGTTO
Giá vàng hôm nay, 27/5 sụt giảm do chứng khoán tại các thị trường đồng loạt tăng mạnh trở lại.

Chuyển nhượng đất 'núp bóng' chuyển nhượng dự án

Bất động sản - 27/05/2020 05:53
Nhiều nhà đầu tư đăng ký dự án đầu tư nhưng không thực hiện dự án mà chỉ để chuyển nhượng dự án để hưởng chênh lệch.

Quả bóng Vàng 2019 Đỗ Hùng Dũng: Thành công từ sự nỗ lực hết mình

Văn hóa - Giải trí - 27/05/2020 05:45
Từ một cầu thủ chỉ có khao khát được lên tập cùng ĐT Việt Nam cách đây 2 năm, Hùng Dũng giờ đây đã trở thành chủ nhân của danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam 2019.

Không để thời gian chuẩn bị dự án điện khí LNG Bạc Liêu kéo dài cả chục năm

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 26/05/2020 22:22
TGTTO
Dự án điện khí LNG Bạc Liêu dự kiến sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư vào cuối tháng 12/2020, phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trước tháng 12/2027. Theo Bộ Công thương, dự án này cần phải có cách tiếp cận mới trong việc đàm phán các thoả thuận, tránh tình trạng thời gian chuẩn bị kéo dài cả chục năm.

Thiếu kho đông lạnh, thủy sản xuất khẩu gánh nhiều phí phát sinh

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 26/05/2020 18:07
TGTTO
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), cho biết, thuỷ sản phục vụ xuất khẩu đang thiếu kho lạnh trầm trọng, và các đơn hàng xuất khẩu phải cộng thêm nhiều khoản phí phát sinh do đại dịch Covid-19.

Phát động cuộc thi ảnh 'Ấn tượng Việt Nam mùa Covid-19'

Văn hóa - Giải trí - THẠCH HƯƠNG - 26/05/2020 18:06
TGTTO
Ngày 26/5, Bộ Y tế phát động cuộc thi ảnh “Ấn tượng Việt Nam mùa Covid-19”.

Thêm 1 ca mắc Covid-19 là hành khách trên chuyến bay từ Nga về nước

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 26/05/2020 18:05
TGTTO
Bản tin 18g ngày 26/5 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cho biết, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới Covid-19. Đó là hành khách trên chuyến bay từ Nga về nước.

Đàn ông vợ đẹp, con khôn, gia đình hạnh phúc vẫn đi 'ăn phở'

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 26/05/2020 16:33
TGTTO
Chị tự lái xe con đến văn phòng tư vấn. Nhìn người đàn bà trẻ trung xinh đẹp trong bộ váy màu xanh nước biển duyên dáng, tôi chợt nghĩ đàn ông đúng là khó hiểu thật, vợ như thế này mà vẫn ngoại tình.

Smartphone POCO F2 Pro trình làng thị trường Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 26/05/2020 16:32
TGTTO
Ngày 26/5, smartphone POCO F2 Pro chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam với tâm điểm đáng chú ý về hiệu năng, camera độ phân giải cao...

Mỗi năm tiết kiệm được 6.300 tỉ đồng nhờ cắt giảm thủ tục hành chính

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 26/05/2020 16:31
TGTTO
Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ cho biết như vậy tại Hội nghị hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid-19, diễn ra chiều 26/5.

Ra mắt công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp kí hợp đồng điện tử

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 26/05/2020 16:30
TGTTO
Tập đoàn FPT ngày 26/5 cho biết vừa chính thức ra mắt FPT.eContract - giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ký hợp đồng điện tử từ xa đầu tiên trên thị trường.

Bộ Tài chính tiếp tục giảm 50% phí ở một số lĩnh vực

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 26/05/2020 16:15
TGTTO
Bộ Tài chính vừa ban hành 3 Thông tư số 43, 44, 45/TT-BTC ngày 26/5 nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bộ đôi Redmi 10X và 10X Pro ra mắt

Công nghệ - ANH DŨNG - 26/05/2020 15:46
TGTTO
Thương hiệu điện thoại Redmi của Xiaomi vừa ra mắt bộ đôi sản điện thoại 5G giá rẻ với tên gọi Redmi 10X và 10X Pro.

Ông trùm sòng bạc Ma Cao qua đời ở tuổi 98

Kinh doanh - THU HOÀI - 26/05/2020 15:29
TGTTO
Truyền thông nước ngoài mới đây đưa tin ông Stanley Ho (Hà Hồng Sân) - tài phiệt lãnh đạo đế chế sòng bạc lớn nhất châu Á trong suốt nửa thế kỷ qua, vừa mất vào chiều nay. Ông hưởng thọ 98 tuổi.

Singapore đột ngột công bố gói kích thích kinh tế thứ tư trị giá 23,2 tỉ đô la

Quốc tế - DUY VŨ - 26/05/2020 15:18
TGTTO
Chính phủ Singapore vừa ra thông báo sẽ tung ra tiếp gói kích thích kinh tế trị giá 33 tỉ đô la Singapore (23,2 tỉ đô la), để hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO