Thứ 6, 14/08/2020, 09:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Con do ta sinh ra nhưng cuộc đời là của riêng con

GIA NGHI 27/07/2020 10:15

TGTTO
Có người dễ dàng sinh con cũng có nhiều người hằng ao ước mà không có. Nhiều cặp đôi hiếm muộn chạy đôn chạy đáo, hao tổn tiền muôn bạc vạn, chịu đau đớn khổ sở cũng chỉ vì muốn kiếm một đứa con. Cho nên họ nghĩ rằng họ có toàn quyền "thiết kế" cuộc đời của con cái.

Không như các thế hệ trước trời cho bao nhiêu hưởng bấy nhiêu, đẻ chừng nào "sạch trứng" thì thôi, thời nay việc sinh con đã được chủ động 100%. Sinh con hay không, sinh mấy đứa, sinh vào năm nào đã được quyết định một cách dễ dàng.

Vậy có khi nào bạn tự hỏi vì sao chúng ta phải sinh con hay không? Theo một cuộc khảo sát mi ni, hiện nay nhiều người vẫn còn chưa từ bỏ được cách nghĩ “sinh con để dưỡng già”. Cha mẹ sinh con, nuôi dạy cực khổ, thì sau này con cái nhất định phải báo hiếu cho mình.

                

   

"Sinh con để dưỡng già", quan niệm này ngày nay cũng chưa hoàn toàn được dứt bỏ. Ảnh: IT

   

Điều này khiến cho đứa trẻ chưa kịp tượng hình đã khoác lên vai một trọng trách nặng nề không thuộc quyền kiểm soát của mình. Có hai bà mẹ, một bà có cậu con trai kém trí, bà kia cũng có cô con gái bị khờ. Hai cô cậu suýt soát tuổi nhau. Hai bà mẹ nghĩ cách cho hai “đứa” nên vợ chồng, mục đích là để “chúng” sinh một đứa con, may ra đứa trẻ lanh lợi, có thể nuôi ba mẹ tuổi già.

Phước trời, mối lương duyên gượng ép kia cũng mang đến kết quả đúng như phụ huynh mong đợi, một đứa trẻ ra đời. Tất nhiên phần nuôi nấng chăm sóc là do hai bà nội, ngoại đảm trách.

Năm đứa bé lên hai, một buổi chiều ba nó dắt đi công viên chơi. Mạnh cha cha chơi, mạnh con con chơi. Sơ sẩy thế nào, thằng nhỏ lọt vào cái hố móng xăm xắp nước mưa, chết ngạt. Hai bà mẹ lại nghĩ chắc là số trời, thế là con ai nấy bắt về.

Họ không ngờ thằng con trai tuy kém trí nhưng lại rất yêu vợ. Sẩy ra là nó tới đập cửa nhà ngoại đòi rước vợ về náo động cả xóm. Còn cô vợ vốn đã khờ thành ra trầm cảm suốt ngày im thin thít như người câm điếc.

Không biết rủi hay may nhưng một đứa trẻ ra đời với mục đích để dành sau này nuôi nấng hai người già kém trí thì thật là bất công cho đứa trẻ.

Cũng với suy nghĩ đứa con do bố mẹ sinh ra thì tất nhiên nó phải thuộc quyền sở hữu của cha mẹ. “Tao sinh mày được thì tao giết mày được”, đã từng có không ít ông bố bà mẹ nói với con như thế trong cơn giận dữ.

Tất nhiên hùm dữ cũng không ăn thịt con nhưng chính những suy nghĩ ấy đã đẻ ra tệ nạn bạo hành con cái từ nhẹ là vài cái bạt tai, nặng hơn là thâm tím mặt mày, thậm chí gần đây còn có một số vụ cha mẹ bạo hành con dẫn đến tử vong.

Có bậc cha mẹ là giáo viên nớm nớp lo sợ con học kém sẽ mang tiếng "cha làm thầy con đốt sách", sợ bị bạn bè đồng nghiệp chê cười, sợ cuối năm con không có cái giấy khen để đưa lên Facebook, chứ không quan tâm tìm hiểu vì sao kết quả học tập của con không tốt, kết quả ấy ảnh hưởng đến quá trình học tập của con như thế nào.

Sợ xấu hổ, sợ mang tiếng, sợ người ta chê cười hơn là quan tâm tới sự thành bại và thiệt thòi của bản thân con là suy nghĩ bật ra ngoài cửa miệng, nói lên sự ích kỷ của không ít phụ huynh khi xem con cái là vật sở hữu.

Cho rằng con cái là của bố mẹ, bố mẹ có toàn quyền quyết định vận mệnh của con mình, nhiều ông bố, bà mẹ thu xếp cho con vào một khuôn mẫu đặt sẵn. Con lớn lên sẽ trở thành “ai” chứ không quan tâm tới sở trường và niềm đam mê của con. Nhiều ông bố mà mẹ còn dùng con để thực hiện tiếp những ước mơ mà mình chưa đạt được.

                

   

Con là do ta sinh ra nhưng cuộc đời con là của riêng nó.  Ảnh: IT

   

Thế là quy định luôn con học ngành nào, làm nghề gì, gửi gắm con vào chỗ nào, đưa ra cả tiêu chuẩn chọn vợ, chọn chồng cho con… Họ không biết rằng, cha mẹ chỉ có thể theo con nhiều lắm là hết nửa cuộc đời của con. Khi bố mẹ qua đời, những đứa con “vô phúc” phải làm cái nghề mình không thích, chọn cái ngành mình không ưa, lấy vợ hoặc chồng mình không yêu… sẽ tiến thoái lưỡng nan, lao đao, mất phương hướng.

Tóm lại, không ai có thể sống thay cho ai. Con là do ta sinh ra nhưng cuộc đời con là của riêng nó.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Công nghệ ‘giấu mặt’ đang hỗ trợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn quản lý tập đoàn Liên Thái Bình Dương

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 07:36
TGTTO
Tập đoàn Liên Thái Bình Dương do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch đang ứng dụng công nghệ điện toán đám mây để quản lý lượng dữ liệu khổng lồ từ hàng tồn kho, kho chứa hàng hóa của các công ty con một cách hiệu quả.

Làm sao để cánh mày râu vượt qua ‘nỗi thẹn’ xuất tinh sớm

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Get-a-wingman.com) - 14/08/2020 07:02
TGTTO
Mặc cảm, tự ti, xấu hổ... ít khi là những từ phái mạnh muốn cất giữ trong lòng. Thế nhưng, với các chàng lâm tình cảnh là nạn nhân của chứng xuất tinh sớm, họ chẳng thể dễ dàng trút bỏ những cảm giác ấy nếu thiếu đi sự trợ giúp.

Phân luồng giao thông phục vụ quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê khả Phiêu

Thời sự - 14/08/2020 06:40
Để phục vụ quốc tang nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, từ 6g ngày 14/8, một số tuyến đường trung tâm TP.Hà Nội sẽ bị cấm và hạn chế xe cộ.

Đề xuất điện 1 giá gần 3.000 đồng/kWh: Người dùng ít điện sẽ chịu thiệt

Tiêu điểm - 14/08/2020 06:39
Các chuyên gia cho rằng, với đề xuất điện 1 giá lên tới gần 3.000 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT), khách hàng dùng ít không nên lựa chọn phương án này.

Ổ nhóm 9X lừa đảo khiến 18.000 người sập bẫy nhận phải vàng giả

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/08/2020 06:36
TGTTO
Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá ổ nhóm đối tượng sử dụng Facebook, Zalo để thực hiện hành vi tặng nhẫn vàng giả để chiếm đoạt tiền. Số nạn nhân của các đối tượng lên đến 18.000 người.

EVFTA tạo sức ép lớn cho các nhà bán lẻ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 14/08/2020 06:30
Hiệp định EVFTA được thực thi, tốc độ thâm nhập ngày một nhiều của doanh nghiệp nước ngoài đã và đang gây sức ép rất lớn với các nhà bán lẻ trong nước.

Sáng nay, tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Thời sự - 14/08/2020 06:22
Tang lễ đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

Thêm 6 ca mắc mới Covid-19 ở Quảng Nam và Hải Dương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 06:15
TGTTO
Sáng nay (14/8), Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới Covid-19. Trong đó 3 người ở Quảng Nam và 3 người ở Hải Dương.

Ca mắc Covid-19 thứ 21 tử vong ở Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 06:14
TGTTO
Sáng nay (14/8), Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã thông tin về trường hợp mắc Covid-19 tử vong. Đây là ca mắc Covid-19 tử vong thứ 21 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Doanh nghiệp Đà Nẵng duy trì sản xuất an toàn trong dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 05:49
TGTTO
Chiều 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại CTCP thủy sản và thương mại Thuận Phước và Công ty Foster Việt Nam.

Không để tình trạng Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 05:48
TGTTO
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, không để Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế như các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại bệnh viện, người cao tuổi, bệnh nhân bị những bệnh lý nền. Đây là điểm dễ phát tán Covid-19, đồng thời làm tăng gánh nặng điều trị cho bệnh nhân và ngành y tế.

EVNHCMC tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 13/08/2020 18:56
TGTTO
Vừa qua, Đảng bộ Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với sự tham dự của 176 đại biểu đại diện cho 1.270 đảng viên từ 25 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc.

Vietjet đưa hơn 800 khách từ tâm dịch Đà Nẵng trở về nhà

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 13/08/2020 18:53
TGTTO
Sáng 13/8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách "mắc kẹt" tại thành phố Đà Nẵng về lại Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không thế hệ mới Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.

Đoàn tài xế diễu hành phản đối chính sách của Now.vn, gây náo loạn đường phố Hà Nội

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/08/2020 18:22
TGTTO
Phản đối chính sách mới của Now.vn, đoàn tài xế đi trên vài chục chiếc xe máy đã diễu hành vòng vèo trên các con phố trung tâm của Hà Nội gây náo loạn, mất an toàn giao thông.

Ca mắc Covid-19 tử vong thứ 19, 20 ở Quảng Nam và Quảng Ngãi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 13/08/2020 17:55
TGTTO
Chiều 13/8, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid- 19 tử vong là BN 623 ở Quảng Nam và BN 497 ở Quảng Ngãi. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 20 ca tử vong.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO