Chủ nhật, 26/01/2020, 12:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Con cái ngược đãi cha mẹ, vì đâu nên nỗi?

13/10/2018 16:18

TGTTO
Con cái ngược đãi cha mẹ không phải là chuyện hiếm trong xã hội ngày nay. Tại sao lại cạn tình như thế?

        

Mọi người đừng nghĩ chỉ có ở những miền quê xa xôi, người dân ít học, nhận thức kém, con cái mới vì ít hiểu biết mà ngược đãi cha mẹ, thật ra ngay cả những thành phố rất phát triển như TP.HCM cũng xảy ra không ít tình trạng này. Tại sao lại như thế?

Kế bên nhà tôi có một gia đình ba đời sống bằng nghề làm nhang thơm. Công việc này không đem lại thu nhập cao nhưng cũng đủ để trang trải gia đình và nuôi con cái ăn học. Trong nhà có một cụ ông năm nay 89 tuổi, chẳng những không được con cháu cung phụng, yêu thương, ông lại còn bị hành hạ suốt ngày. Nguyên nhân là vì ông già yếu chẳng thể làm được việc gì, lại sống nhờ vào con cháu từ việc ăn uống đến tắm gội vì ông không đủ sức khỏe để tự làm. Con cháu càng cực khổ vì ông bao nhiêu thì chúng lại càng hành hạ ông bấy nhiêu. 

Cứ tìm search một từ khóa bất kì trên Google là thấy hàng ngàn trường hợp thương tâm hiện ra.

Trên thực tế còn rất nhiều nguyên nhân khiến con cái ngược đãi cha mẹ.

Thứ nhất, con cái ngược đãi cha mẹ có thể xuất phát từ sự thiếu thốn trong nhận thức. Họ không nhận thức được ý nghĩa và vị trí quan trọng của cha mẹ trong cuộc sống của mình, không nhìn thấy hết giá trị thiêng liêng của tình phụ/mẫu tử. Họ cho rằng cha mẹ sinh con và nuôi con là một quy luật tự nhiên ai cũng phải thế không có gì đặc biệt. Từ đó, các tác động bên ngoài dễ làm họ lơ là yêu thương, chăm sóc, ân cần với cha mẹ. 

Thứ hai, việc con cái ngược đãi cha mẹ có thể là do mối quan hệ tình cảm trong gia đình thiếu sự gắn bó, không êm ấm, thường gặp những sóng gió và biến cố trong cuộc đời. Có thể do sự giáo dục của cha mẹ chưa đến nơi đến chốn từ nhỏ. Cũng có thể do sự thiếu thốn về vật chất, khiến con cái phải sớm lao động vất vả. Từ đó, hình thành trong họ mặc cảm bị bỏ rơi, bị ngược đãi, họ đinh ninh rằng họ lớn lên dựa chủ yếu vào sức lao động của họ. Chính vì thế, họ dành rất ít tình cảm cho bậc sinh thành, họ ngược đãi cha mẹ một cách gián tiếp, vô ý thức mà không hay biết.

 Con cái ngược đãi cha mẹ có thể xuất phát từ sự thiếu thốn trong nhận thức.

Thứ ba, con cái ngược đãi cha mẹ đôi khi là do họ cảm thấy cha mẹ mình không bằng người khác. Dù biết không ai có thể chọn nơi mình sinh ra nhưng nhiều người cảm thấy bất công hay không thoải mái khi có cha mẹ nghèo khổ, không có tiền đồ, không cho mình một cuộc sống tốt đẹp. Chính vì ý nghĩ này mà nhiều gia đình không hạnh phúc và dễ nảy sinh ra câu chuyện con cái ngược đãi cha mẹ.

Thứ tư, con cái ngược đãi cha mẹ có thể là do sự xung đột không thể hòa hợp giữa hai thế hệ. Hệ tư tưởng, quan niệm sống của thế hệ đi trước và thế hệ sau này không thể dung hòa với nhau được. Mà khi không hòa hợp, không thể thấu hiểu lẫn nhau, không thể chung sống cùng nhau sẽ khiến cho nhiều sự việc đáng buồn xảy ra.

Thứ năm, con cái ngược đãi cha mẹ còn có thể vì họ không được phân chia tài sản xứng đáng. Với những gia đình gia đình giàu có, tình cảm thiêng liêng của cha mẹ với con cái đôi khi còn kèm theo vụ lợi, hám tiền, sính vật chất. Khi những đứa con trong nhà không được phân chia tài sản đồng đều họ sẵn sàng đổ hết tội lỗi lên đầu bố mẹ. Ngày càng có nhiều câu chuyện con cái ngược đãi cha mẹ vì phân chia tài sản.

Chuyện con cái ngược đãi cha mẹ có thể là do sự xung đột không thể hòa hợp giữa 2 thế hệ.

Thứ sáu, con cái ngược đãi cha mẹ còn có thể vì họ không được phân chia tài sản xứng đáng. Với những gia đình gia đình giàu có, tình cảm thiêng liêng của cha mẹ với con cái đôi khi còn kèm theo vụ lợi, hám tiền, sính vật chất. Khi những đứa con trong nhà không được phân chia tài sản đồng đều họ sẵn sàng đổ hết tội lỗi lên đầu bố mẹ. Do đó, ngày càng có nhiều câu chuyện con cái ngược đãi cha mẹ là một lời cảnh báo đến với cả cộng đồng.

Xét về quan niệm đạo đức, từ ngàn xưa đến nay dân ta vốn coi trọng tình cảm gia đình. Do đó, sự tôn trọng đối với cha mẹ không những là thứ tình cảm tự nhiên mà đó còn là bổn phận, trách nhiệm của những người làm con. Lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ còn được xem là thước đo phẩm chất đạo đức, sự thành công cũng như hậu vận của cuộc đời mỗi con người. Thế mới nói càng có nhiều trường hợp con cái ngược đãi cha mẹ ngày càng thể hiện sự xuống cấp trầm trọng của đạo đức xã hội. GS.TS Đặng Cảnh Khanh - Viện trưởng Viện nghiên cứu Truyền thống và Phát triển cho biết: “Khi cuộc sống phát triển, các dịch vụ hỗ trợ con người phát triển thì các giá trị trong gia đình ngày càng nhạt nhẽo, mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình trở nên lỏng lẻo, tình cảm giữa cha mẹ - con cái, vợ - chồng, anh - em đôi khi như “ao nước lã”. Những đạo lý như “Công cha như núi Thái Sơn” bỗng chốc bị đạp đổ”.


Để chấm dứt câu chuyện con cái ngược đãi cha mẹ cần có một sự chung tay giữa cả gia đình, cộng đồng, xã hội.

Xét về mặt pháp luật, hành vi ngược đãi nói chung và ngược đãi cha mẹ nói riêng có thể sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng tùy theo mức độ. Cụ thể theo Luật Hôn nhân & Gia đình và Bộ luật Hình sự quy định rõ: Hành vi “ngược đãi” là việc đối xử tồi tệ về ăn, mặc, ở và về các mặt sinh hoạt hàng ngày khác đối với người thân (xỉ vả, mắng chửi, cố tình bỏ đói, mặc rách, mặc dù có điều kiện hoặc làm cho người bị hại đau đớn về tinh thần...); còn “hành hạ” là hành vi đối xử tàn ác (đánh đập, giam hãm…) làm cho người bị hại đau đớn về thể xác và tinh thần hoặc gây tổn hại về sức khỏe đều bị phạt nặng. Rõ ràng pháp luật hiện hành đã quy định rất rõ về những hành vi bất hiếu của con cái. Do đó, căn cứ vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi, người nào có hành vi ngược đãi, hành hạ cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thời đại xã hội phát triển, con cái và cha mẹ ít có thời gian thấu hiểu nhau dẫn đến không hòa hợp xung đột là chuyện dễ hiểu. Con cái cạn tình, chửi bới đánh đập cha mẹ nghĩa là đứa con ấy đã phạm tội bất hiếu và à sẽ chẳng có bản án nào là đủ dành cho những đứa con bất hiếu vô giáo dục như thế...

        
         MAI KA        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phẫu thuật cấp cứu sản phụ vỡ tử cung ngày mùng 1 Tết

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 26/01/2020 11:11
TGTTO
Ngày 25/1 (tức ngày mùng 1 Tết Canh Tý), Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.H. (29 tuổi), ở Vân Đồn, Quảng Ninh, trong tình trạng chướng bụng, đau bụng nhiều vùng hạ vị, da niêm mạc nhợt nhạt, tiên lượng rất nặng…

Hạn chế đến chỗ đông người, đeo khẩu trang, rửa tay để phòng tránh Corona

Y tế - BS. TRẦN VĂN PHÚC - 26/01/2020 11:09
TGTTO
Liên quan đến dịch cúm Vũ Hán Corona đang hoành hành những ngày gần đây, Doanh Nhân Trẻ xin trích đăng ý kiến của BS. Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn về tình hình dịch bệnh và cách phòng, tránh.

3 bệnh viện tại Bắc Kinh dùng thuốc ức chế virus HIV chữa cho bệnh nhân cúm corona

Quốc tế - VÂN TRÀ - 26/01/2020 11:08
TGTTO
Bắc Kinh vừa thông báo vào hôm nay Chủ nhật (26/1), một số bệnh viện tại thành phố này hiện đang dùng các loại thuốc dùng để ức chế virus HIV để điều trị các bệnh nhân nhiễm cúm Vũ Hán coronavirus.

1.800 người mắc, 56 người tử vong vì virus Corona: Virus Corona tấn công như thế nào?

Sức khỏe - 26/01/2020 09:13
Virus Corona xâm nhập đường hô hấp qua mũi và ủ bệnh khoảng 3 ngày, bệnh có các triệu chứng như cảm lạnh.

12 bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Y tế - 26/01/2020 09:05
12 trường hợp trong đó có 8 trường hợp bệnh nhân là người Trung Quốc và 4 trường hợp bệnh nhân là người Việt Nam có triệu chứng sốt đang được điều trị cách ly tại Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng.

Năm 2020, kinh tế Việt Nam có triển vọng tăng trưởng tốt hơn

Tiêu điểm - 26/01/2020 08:47
Theo nhiều chuyên gia, năm 2020 có triển vọng tăng trưởng kinh tế tài chính tốt hơn năm 2019 dù có thể sẽ có các biến động lớn tiêu cực xảy ra.

Nhiều người đi hiến máu trong dịp nghỉ Tết nguyên đán

Xã hội - 26/01/2020 08:45
Trong dịp Tết Canh Tý, điểm tiếp nhận máu Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tại Hà Nội vẫn làm việc như ngày thường từ 7h30 đến 17h30.

Sắp có Đề án thu hút người nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh

Y tế - 26/01/2020 08:42
Trong năm 2019 có khoảng 20.000 lượt người nước ngoài điều trị nội trú tại các bệnh viện ở Việt Nam.

Mưa đá gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc

Xã hội - 26/01/2020 08:39
Trong 2 ngày qua tại các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Phú Thọ, Thái Nguyên, Ninh Bình, ... xảy ra mưa đá gây thiệt hại nghiêm trọng.

Thập niên 'tăng tốc' của thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng

Kinh doanh - 26/01/2020 07:19
Nếu tính trong vòng 10 năm qua, thu nhập bình quân nhân viên các ngân hàng  hầu hết đã tăng hơn 2 lần. Một số trường hợp cá biệt như VPbank, KienLongBank còn "tăng tốc" tới 3,7 lần so với năm 2010.

Bức tranh ngân hàng một thập niên qua lăng kính lợi nhuận

Kinh doanh - 26/01/2020 06:42
10 năm qua, cùng với những biến động của nền kinh tế, ngành ngân hàng cũng đã mang trên mình diện mạo mới, vị thế mới. Rõ rệt nhất là sự tăng trưởng vượt bậc về mặt lợi nhuận, thay vì lợi nhuận nghìn tỷ chỉ là câu lạc bộ nhỏ của vài ngân hàng, nay con số này càng nhiều lên, thậm chí là lợi nhuận vạn tỷ như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Techcombank, VPBank...

Ôtô thời thượng không dám dùng điều hòa, đừng dại vọt ga... ai dám đi

Thị trường - Tiêu dùng - 26/01/2020 06:41
Năm 2020 ô tô điện thương hiệu Việt sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, thị trường ô tô điện Việt Nam vẫn chưa có. Thiếu hạ tầng, thiếu ưu đãi và giá bán cao, liệu ô tô điện Việt Nam có thể phát triển?

Ngành dệt may kỳ vọng xuất khẩu đạt 42 tỷ USD trong năm nay

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 26/01/2020 06:33
Năm 2020, ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 42 tỷ USD.

Mỹ Tâm về quê gói bánh tét ăn tết cùng gia đình

Thế giới sao - NHÃ LÊ - 26/01/2020 06:28
TGTTO
Dù bận nhiều việc, nhưng năm nào nữ ca sĩ tóc nâu cũng đành thời gian quây quần bên gia đình đón tết.

Không về ăn Tết bên gia đình, du học sinh làm MV cho vơi nỗi nhớ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 26/01/2020 06:18
TGTTO
“Dẫu đôi chân có sải bước đi muôn nơi, thì Tết đoàn viên vẫn luôn là lúc để ta quay trở về….”, đó chính là những lời muốn nói từ những du học sinh đang đón Tết xa nhà hay tâm sự của người xa xứ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO