Thứ 7, 24/08/2019, 09:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Con cái ngược đãi cha mẹ, vì đâu nên nỗi?

13/10/2018 16:18

TGTTO
Con cái ngược đãi cha mẹ không phải là chuyện hiếm trong xã hội ngày nay. Tại sao lại cạn tình như thế?

        

Mọi người đừng nghĩ chỉ có ở những miền quê xa xôi, người dân ít học, nhận thức kém, con cái mới vì ít hiểu biết mà ngược đãi cha mẹ, thật ra ngay cả những thành phố rất phát triển như TP.HCM cũng xảy ra không ít tình trạng này. Tại sao lại như thế?

Kế bên nhà tôi có một gia đình ba đời sống bằng nghề làm nhang thơm. Công việc này không đem lại thu nhập cao nhưng cũng đủ để trang trải gia đình và nuôi con cái ăn học. Trong nhà có một cụ ông năm nay 89 tuổi, chẳng những không được con cháu cung phụng, yêu thương, ông lại còn bị hành hạ suốt ngày. Nguyên nhân là vì ông già yếu chẳng thể làm được việc gì, lại sống nhờ vào con cháu từ việc ăn uống đến tắm gội vì ông không đủ sức khỏe để tự làm. Con cháu càng cực khổ vì ông bao nhiêu thì chúng lại càng hành hạ ông bấy nhiêu. 

Cứ tìm search một từ khóa bất kì trên Google là thấy hàng ngàn trường hợp thương tâm hiện ra.

Trên thực tế còn rất nhiều nguyên nhân khiến con cái ngược đãi cha mẹ.

Thứ nhất, con cái ngược đãi cha mẹ có thể xuất phát từ sự thiếu thốn trong nhận thức. Họ không nhận thức được ý nghĩa và vị trí quan trọng của cha mẹ trong cuộc sống của mình, không nhìn thấy hết giá trị thiêng liêng của tình phụ/mẫu tử. Họ cho rằng cha mẹ sinh con và nuôi con là một quy luật tự nhiên ai cũng phải thế không có gì đặc biệt. Từ đó, các tác động bên ngoài dễ làm họ lơ là yêu thương, chăm sóc, ân cần với cha mẹ. 

Thứ hai, việc con cái ngược đãi cha mẹ có thể là do mối quan hệ tình cảm trong gia đình thiếu sự gắn bó, không êm ấm, thường gặp những sóng gió và biến cố trong cuộc đời. Có thể do sự giáo dục của cha mẹ chưa đến nơi đến chốn từ nhỏ. Cũng có thể do sự thiếu thốn về vật chất, khiến con cái phải sớm lao động vất vả. Từ đó, hình thành trong họ mặc cảm bị bỏ rơi, bị ngược đãi, họ đinh ninh rằng họ lớn lên dựa chủ yếu vào sức lao động của họ. Chính vì thế, họ dành rất ít tình cảm cho bậc sinh thành, họ ngược đãi cha mẹ một cách gián tiếp, vô ý thức mà không hay biết.

 Con cái ngược đãi cha mẹ có thể xuất phát từ sự thiếu thốn trong nhận thức.

Thứ ba, con cái ngược đãi cha mẹ đôi khi là do họ cảm thấy cha mẹ mình không bằng người khác. Dù biết không ai có thể chọn nơi mình sinh ra nhưng nhiều người cảm thấy bất công hay không thoải mái khi có cha mẹ nghèo khổ, không có tiền đồ, không cho mình một cuộc sống tốt đẹp. Chính vì ý nghĩ này mà nhiều gia đình không hạnh phúc và dễ nảy sinh ra câu chuyện con cái ngược đãi cha mẹ.

Thứ tư, con cái ngược đãi cha mẹ có thể là do sự xung đột không thể hòa hợp giữa hai thế hệ. Hệ tư tưởng, quan niệm sống của thế hệ đi trước và thế hệ sau này không thể dung hòa với nhau được. Mà khi không hòa hợp, không thể thấu hiểu lẫn nhau, không thể chung sống cùng nhau sẽ khiến cho nhiều sự việc đáng buồn xảy ra.

Thứ năm, con cái ngược đãi cha mẹ còn có thể vì họ không được phân chia tài sản xứng đáng. Với những gia đình gia đình giàu có, tình cảm thiêng liêng của cha mẹ với con cái đôi khi còn kèm theo vụ lợi, hám tiền, sính vật chất. Khi những đứa con trong nhà không được phân chia tài sản đồng đều họ sẵn sàng đổ hết tội lỗi lên đầu bố mẹ. Ngày càng có nhiều câu chuyện con cái ngược đãi cha mẹ vì phân chia tài sản.

Chuyện con cái ngược đãi cha mẹ có thể là do sự xung đột không thể hòa hợp giữa 2 thế hệ.

Thứ sáu, con cái ngược đãi cha mẹ còn có thể vì họ không được phân chia tài sản xứng đáng. Với những gia đình gia đình giàu có, tình cảm thiêng liêng của cha mẹ với con cái đôi khi còn kèm theo vụ lợi, hám tiền, sính vật chất. Khi những đứa con trong nhà không được phân chia tài sản đồng đều họ sẵn sàng đổ hết tội lỗi lên đầu bố mẹ. Do đó, ngày càng có nhiều câu chuyện con cái ngược đãi cha mẹ là một lời cảnh báo đến với cả cộng đồng.

Xét về quan niệm đạo đức, từ ngàn xưa đến nay dân ta vốn coi trọng tình cảm gia đình. Do đó, sự tôn trọng đối với cha mẹ không những là thứ tình cảm tự nhiên mà đó còn là bổn phận, trách nhiệm của những người làm con. Lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ còn được xem là thước đo phẩm chất đạo đức, sự thành công cũng như hậu vận của cuộc đời mỗi con người. Thế mới nói càng có nhiều trường hợp con cái ngược đãi cha mẹ ngày càng thể hiện sự xuống cấp trầm trọng của đạo đức xã hội. GS.TS Đặng Cảnh Khanh - Viện trưởng Viện nghiên cứu Truyền thống và Phát triển cho biết: “Khi cuộc sống phát triển, các dịch vụ hỗ trợ con người phát triển thì các giá trị trong gia đình ngày càng nhạt nhẽo, mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình trở nên lỏng lẻo, tình cảm giữa cha mẹ - con cái, vợ - chồng, anh - em đôi khi như “ao nước lã”. Những đạo lý như “Công cha như núi Thái Sơn” bỗng chốc bị đạp đổ”.


Để chấm dứt câu chuyện con cái ngược đãi cha mẹ cần có một sự chung tay giữa cả gia đình, cộng đồng, xã hội.

Xét về mặt pháp luật, hành vi ngược đãi nói chung và ngược đãi cha mẹ nói riêng có thể sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng tùy theo mức độ. Cụ thể theo Luật Hôn nhân & Gia đình và Bộ luật Hình sự quy định rõ: Hành vi “ngược đãi” là việc đối xử tồi tệ về ăn, mặc, ở và về các mặt sinh hoạt hàng ngày khác đối với người thân (xỉ vả, mắng chửi, cố tình bỏ đói, mặc rách, mặc dù có điều kiện hoặc làm cho người bị hại đau đớn về tinh thần...); còn “hành hạ” là hành vi đối xử tàn ác (đánh đập, giam hãm…) làm cho người bị hại đau đớn về thể xác và tinh thần hoặc gây tổn hại về sức khỏe đều bị phạt nặng. Rõ ràng pháp luật hiện hành đã quy định rất rõ về những hành vi bất hiếu của con cái. Do đó, căn cứ vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi, người nào có hành vi ngược đãi, hành hạ cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thời đại xã hội phát triển, con cái và cha mẹ ít có thời gian thấu hiểu nhau dẫn đến không hòa hợp xung đột là chuyện dễ hiểu. Con cái cạn tình, chửi bới đánh đập cha mẹ nghĩa là đứa con ấy đã phạm tội bất hiếu và à sẽ chẳng có bản án nào là đủ dành cho những đứa con bất hiếu vô giáo dục như thế...

        
         MAI KA        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chuỗi siêu thị Bách hóa Xanh sắp 'tham chiến' thị trường miền Trung

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 24/08/2019 07:29
TGTTO
Hệ thống siêu thị Bách hóa Xanh hiện có 659 điểm bán, đồng thời chuẩn bị phát triển chuỗi ra thị trường các tỉnh miền Trung trong nửa cuối năm 2019.

Bộ trưởng Bộ TT&TT: Chấp nhận các mô hình kinh doanh mới sẽ giúp kinh tế miền Trung tăng tốc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 24/08/2019 07:28
TGTTO
Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các tỉnh miền Trung cần chấp nhận những cái mới, đổi mới sáng tạo cả về công nghệ, mô hình kinh doanh để có thể thu hút nhân tài, doanh nghiệp công nghệ tìm đến, tạo đà cho sự phát triển bứt phá.

Sốc với bảng giá quảng cáo trận ĐT Thái Lan - ĐT Việt Nam

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 24/08/2019 07:28
Giá quảng cáo trên truyền hình trận Thái Lan – Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 lên tới gần 1 tỷ đồng mỗi phút.

Giá heo hơi hôm nay 24/8: Giá 50.000đ/kg, vẫn khan hàng, hết heo đẹp

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 24/08/2019 07:28
Khảo sát của Dân Việt cho thấy, giá heo hơi hôm nay 24/8 ở miền Bắc dù không có nhiều biến động nhưng vẫn đứng ở mức cao, 45.000 - 50.000 đồng/kg. Đặc biệt, việc thương lái ráo riết “săn“ hàng để xuất sang Trung Quốc đã khiến giá heo hơi ở miền Trung, miền Nam cải thiện đáng kể.

50 triệu đồng một kg ớt 'đắt nhất thế giới'

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 24/08/2019 07:27
Ớt chaparita đã được nhân giống ở Việt Nam và bán thử nghiệm với giá 50 triệu đồng một kg khô, rẻ hơn chục lần hàng nhập khẩu.

Boeing sẽ nâng sản lượng máy bay 737 lên mức kỷ lục vào giữa năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - KHÁNH LY - 24/08/2019 07:27
Boeing thông báo với hơn 100 nhà cung cấp rằng kế hoạch sản xuất 52 chiếc/tháng vào tháng 2/2020, và sau đó sẽ nâng con số này lên mức kỷ lục 57 chiếc/tháng vào tháng 6/2020.

Xe mới tháng 8 hấp dẫn dân Việt

Công nghệ - ANH TUẤN - 24/08/2019 07:27
Tháng 8, nhiều mẫu xe mới với thiết kế đẹp mắt và giá bán hấp dẫn đã được công bố. Trong đó, có những mẫu xe được dự đoán sẽ về Việt Nam, tạo sự mới mẻ cho thị trường ô tô Việt.

Vụ Đại uý Lê Thị Hiền gây náo loạn sân bay: Bộ GTVT xử lý thế nào?

Thời sự - THẾ ANH - 24/08/2019 07:26
Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh làm rõ và xử lý vụ việc. Đồng thời, Bộ giao Cục Hàng không xem xét để áp dụng các hình phạt bổ sung như cấm bay nếu cần thiết.

Thời tiết ngày 24/8: Mưa lớn tại Trung Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 24/08/2019 07:26
TGTTO
Hôm nay, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Làn sóng tăng giá ngầm căn hộ hoàn thiện tại TP.HCM

Bất động sản - VĂN DŨNG - 23/08/2019 16:53
Thị trường căn hộ hoàn thiện nhận nhà ở và cho thuê đang có hấp lực khá tốt đối với khách hàng có nhu cầu thực, giá bán thứ cấp âm thầm tăng, nhất là những dự án sở hữu vị trí đẹp, gần khu vực tiện ích hiện hữu.

Vietnam Airlines điều chỉnh lịch khai thác đến Đài Loan vì ảnh hưởng bão Bailu

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 23/08/2019 16:31
TGTTO
Do ảnh hưởng của cơn bão Bailu tại Đài Loan (Trung Quốc), Vietnam Airlines đã điều chỉnh kế hoạch khai thác nhiều chuyến bay đến, đi từ sân bay Cao Hùng.

Ngày 30/8, cấm các phương tiện lưu thông vào đường Nguyễn Huệ

Xã hội - HỒNG TRÂM - 23/08/2019 16:30
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, tất cả các loại xe sẽ bị cấm lưu thông vào đường Nguyễn Huệ, đoạn từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP.HCM).

VNPT hỗ trợ chuyển đổi số cho Trung ương Đoàn

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 23/08/2019 16:28
TGTTO
VNPT sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin, truyền thông nhằm nâng cao ứng dụng công nghệ trong hoạt động công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi, khích lệ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo...

TP.HCM: tạm ngưng đào đường, vỉa hè dịp lễ 2/9

Tiêu điểm - HỒNG TRÂM - 23/08/2019 16:27
TGTTO
Các công trình có tổ chức đào đường, vỉa hè trong phạm vi kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố sẽ bị ngưng thi công từ ngày 1/9 đến hết ngày 2/9/2019.

Doanh nghiệp xuất khẩu tôm được hưởng mức thuế chống bán phá giá 0% khi xuất khẩu sang Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 23/08/2019 15:55
TGTTO
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 13 (POR13) cho giai đoạn rà soát từ 1/2/2017 – 31/1/2018 đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO