Thứ 2, 20/01/2020, 18:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Coi chừng vạ lây thương chiến

AN NHIÊN 27/11/2019 16:00

TGTTO
Các doanh nghiệp Trung Quốc trong hơn 1 năm qua không chỉ tìm cách tăng cường tiêu dùng nội địa và xuất khẩu lượng hàng hóa dư thừa sang các thị trường khác ngoài Mỹ, mà còn tận dụng nhiều quốc gia láng giềng như là nơi trung gian để xuất hàng vào Mỹ nhằm lách thuế, thông qua hình thức tạm nhập tái xuất và giả mạo chứng chỉ xuất xứ hàng hóa. Viễn cảnh này có thể khiến hàng hóa Việt Nam bị Mỹ điều tra đánh thuế.

Giả mạo xuất xứ để lách thuế

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc có thể lợi dụng Việt Nam nhằm gian lận xuất xứ hàng hóa để lách thuế của Mỹ. Ảnh: ShutterStock

Sau 19 tháng kích hoạt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Mỹ ngày càng leo thang cuộc chiến khi không ngừng đe dọa áp thêm các hàng rào thuế quan mới. Tính đến nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp thuế suất 25% lên 250 tỉ USD và một hàng rào thuế khác 15% lên hơn 110 tỉ USD.

Dự kiến Nhà Trắng sẽ áp đặt thuế lên gần như tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc, trị giá khoảng 550 tỉ USD, nếu như hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại.

Dù gần đây phía Trung Quốc cho rằng hai bên có thể rút lại các hàng rào thuế quan để chuẩn bị cho sự kiện kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sắp tới. Tuy nhiên, ngày 8/11, ông Trump lại tuyên bố không đồng ý gỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, từ đó dập tắt hi vọng hai nước sẽ tiến tới một giải pháp để giảm bớt xung đột thương mại.

Trước thách thức đó, các doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ tìm cách tăng cường tiêu dùng nội địa và xuất khẩu hàng hóa, mà còn tận dụng nhiều quốc gia láng giềng như là nơi trung gian để xuất hàng vào Mỹ nhằm lách thuế.

Việt Nam là một trong những quốc gia bị lợi dụng như thế. Những vụ phát hiện hàng hóa Trung Quốc đội lốt gần đây phần nào cho thấy cách thức mà các doanh nghiệp Trung Quốc biến Việt Nam thành nơi trung chuyển cho hàng hóa nước này.

Vào cuối tháng 10 vừa qua, Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết đã ngăn chặn kho nhôm khổng lồ trị giá 4,3 tỉ USD của Trung Quốc đội lốt hàng Việt, đánh dấu vụ việc có nguy cơ gian lận xuất xứ lớn nhất từ trước đến nay. Cụ thể, trong khi nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ chịu thuế khoảng 15%, thì nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

Trước đó đã có hàng loạt vụ giả mạo khác bị phát hiện liên quan đến các sản phẩm gỗ, ván ép, giày dép, quần áo thể thao, xe đạp… với giá trị lên đến hàng tỉ USD. Ngoài ra, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng có thể rót vốn thành lập công ty và đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Tuy nhiên mục đích chính của những nhà máy này không phải để hoạt động sản xuất, mà chỉ là nơi tiếp nhận hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc gần như đã hoàn thiện chuyển sang, nhằm lấy xuất xứ hàng Việt Nam để xuất sang các quốc gia khác như Mỹ, do Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại và được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi thuế.

Doanh nghiệp Việt dễ bị vạ lây

Nếu nhìn vào cán cân thương mại của Việt Nam với Mỹ và Trung Quốc sẽ thấy phản ánh được nhiều điều. Số liệu Tổng cục Thống kê cho thấy, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 49,9 tỉ USD trong 10 tháng qua, tăng 26,6% so với cùng kì năm trước, trong khi nhập khẩu từ Mỹ là 12 tỉ USD, tăng 12,6%, theo đó giúp cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam với Mỹ thặng dư 37,9 tỉ USD, cao hơn cả mức 34,7 tỉ USD của cả năm 2018.

Đáng chú ý là ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng tăng nhập siêu mạnh mẽ từ Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2019. Cụ thể, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 62 tỉ USD, tăng 16,1% so với cùng kì năm trước, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt 32,5 tỉ USD, giảm 2,9% so với cùng kì, theo đó nhập siêu từ Trung Quốc là 29,5 tỉ USD, cao hơn cả con số 23,9 tỉ USD của cả năm 2018, dù còn đến 2 tháng nữa mới kết thúc năm 2019.

Theo nhiều ý kiến đánh giá, Việt Nam đã tận dụng được cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc để gia tăng xuất khẩu và thị phần tại thị trường Mỹ. Nhiều báo cáo từ các tổ chức quốc tế cũng cho rằng Việt Nam là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất trong thương chiến Mỹ - Trung.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là lượng xuất khẩu gia tăng thêm đó thì các doanh nghiệp nội địa được hưởng thật sự là bao nhiêu, khi mà chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam 10 tháng qua tăng khiêm tốn 9,5% so với cùng kì năm trước, thấp hơn mức tăng 10,3% của cùng kì năm 2018, cho thấy một lượng lớn hàng hóa từ các quốc gia khác đã tạm nhập vào Việt Nam để tái xuất đi nước ngoài.

Xét theo phân khúc doanh nghiệp thì 10 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) xuất siêu là 28,3 tỉ USD, trong khi các doanh nghiệp trong nước nhập siêu gần 21,3 tỉ USD, cho thấy miếng bánh xuất khẩu hầu như rơi vào tay các doanh nghiệp FDI. Số liệu cũng cho thấy kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI 10 tháng đầu năm đang tăng gấp hơn 2,2 lần so với các doanh nghiệp trong nước.

Trước tình hình trên, nỗi lo ngại rằng các doanh nghiệp trong nước có thể bị vạ lây thương chiến không phải là thiếu cơ sở. Nếu thặng dư thương mại của Việt Nam với Việt Nam tiếp tục mở rộng, hay Việt Nam bị cho rằng không có biện pháp ngăn chặn hàng hóa các quốc gia khác giả mạo xuất xứ để vào Mỹ, không loại trừ khả năng chính quyền ông Trump có thể tăng đánh thuế lên hàng hóa Việt Nam.

Điều đáng nói là trước đây miếng bánh thị phần xuất khẩu mở rộng thì các doanh nghiệp nội địa không tận dụng được bao nhiêu, nhưng khi bị trừng phạt thương mại do các doanh nghiệp nước ngoài vi phạm giả mạo xuất xứ thì các doanh nghiệp trong nước lại trở thành nạn nhân chung một cách không mong muốn.

Gần đây, Chính phủ Việt Nam cũng đã chủ động tìm cách thu hẹp thặng dư thương mại với Mỹ để có được sự cân bằng hơn, thông qua hàng loạt hợp đồng mua hàng hóa và cấp phép cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam, mà mới nhất là 5 thỏa thuận lớn trị giá lên đến hàng tỉ USD trong chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tới Việt Nam vào ngày 8/11.

Dù vậy, điều quan trọng nhất là Việt Nam cần phải có thêm những giải pháp hiệu quả và khả thi để ngăn chặn hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam để giả mạo xuất xứ và đội lốt hàng Việt, mà hệ quả là có thể đẩy Việt Nam vào thế bị điều tra phòng vệ thương mại và bị đánh thuế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhật Trường đăng quang Én Vàng 2019 sau khi 'cháy' hết mình bằng sức trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 14:03
TGTTO
Sau ba tháng tranh tài với 13 tập phát sóng, Én Vàng 2019 chạm đích với 3 mảnh ghép xuất sắc nhất là Nhật Trường, Hải Triều và Lee Thanh Tâm. Với chủ đề “Tết chia – Tết cho – Tết lo”, ba cánh én đã mang đến một đêm thi (18/11) đầy sắc xuân.

Trung Quốc được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn trong nước

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:55
TGTTO
Sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn so với trong nước, đồng thời, người chăn nuôi lợn tại Mỹ sẽ thuận lợi xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc trong năm 2020.

Nhiều cây ATM bất ngờ đóng cửa

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:53
TGTTO
Nhu cầu rút tiền tiêu Tết những ngày cuối năm tăng cao, trong khi đó, nhiều cây ATM tại các ngân hàng đồng loạt đóng cửa với lý do tạm ngừng để bảo trì, bảo dưỡng. Người dân lo ngại không rút được tiền để tiêu Tết.

Đào rừng tràn ngập nhiều tuyến phố, giá bạc triệu, hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2020 13:48
TGTTO
Một cành đào rừng thân mốc, cao chừng gần 3 mét có khá nhiều nụ và lá non được chào giá 1,7 triệu đồng. Tuy nhiên sau khoảng chục phút trả giá, cuối cùng một khách hàng cũng mua được với số tiền chỉ 1 triệu.

Hội doanh nhân trẻ, doanh nghiệp nhiều địa phương tặng quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - HOÀI AN - 20/01/2020 12:02
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến rất gần, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lạng Sơn và Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Vĩnh Phúc mới đây tổ chức đoàn đến thăm và trao nhiều phần quà Tết nhằm hỗ trợ, động viên các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bị suy hô hấp, nguy cơ tử vong vì uống nhầm nước rửa bát

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 11:12
TGTTO
Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 cho biết, cách đây ít ngày bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.C, 78 tuổi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch do uống nhầm nước rửa bát.

Boeing sẽ thiệt hại khoảng 20 tỷ đô la nếu 737 MAX bay lại vào tháng 6 năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 11:11
TGTTO
Một năm trước Boeing công bố doanh thu đạt mức kỷ lục 100 tỷ đô la cùng hy vọng, sẽ giao lượng máy bay lớn nhất vào năm 2019, bao gồm hàng trăm chiếc 737 MAX.

Giá cước xe công nghệ tăng đột biến dịp Tết: Sao là chuyện thường?

Kinh doanh - 20/01/2020 10:53
Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, hầu hết các hãng xe công nghệ như: Grab, Be, Go Viet... cũng điều chỉnh giá cước tăng đột biến. Nhiều khách hàng "kêu trời", nhưng nhiều người khác lại coi là việc bình thường. Vì sao lại vậy?

Chung cư và đất nền tiếp tục chiếm ưu thế thị trường bất động sản năm 2020

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 20/01/2020 10:30
TGTTO
Thị trường bất động sản cả nước năm 2019 nhiều biến động với việc nhiều dự án được tung ra, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chuyển giao năm 2020, các chuyên gia kinh tế nhận định, năm Canh Tý dù còn nhiều thách thức nhưng thị trường sẽ có chiều hướng phát triển, trong đó phân khúc chung cư và đất nền sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

2.153 tỉ phú thế giới giàu hơn 4,6 tỉ người cộng lại

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 09:56
TGTTO
2.153 tỉ phú trên thế giới có số tài sản nhiều hơn 4,6 tỉ người cộng lại, một nghiên cứu của Oxfam cho biết.

TCS và những mùa xuân thầm lặng

Tiêu điểm - Quýnh Châu - 20/01/2020 09:42
TGTTO
Trong lúc mọi người mọi nhà đang nô nức, hối hả chuẩn bị chào đón một mùa xuân mới thì cũng là lúc Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) đang chuẩn bị tập trung nguồn lực để chuẩn bị phục vụ giai đoạn cao điểm nhất trong năm.

Trung Quốc xác nhận có thêm 139 ca nhiễm viruscorona mới vào cuối tuần

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 09:25
TGTTO
Sự lây lan bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc đã lan dần đến nhiều thành phố của quốc gia này. Các quan chức Trung Quốc thông báo vào hôm nay (20/1), đã có thêm 139 ca được phát hiện thêm vào dịp cuối tuần, trong đó có vụ tử vong thứ 3 được báo cáo.

Đen Vâu tặng fan món quà vừa lạ vừa quen trước thềm Tết

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 09:18
TGTTO
Tối 19/1, Đen Vâu bất ngờ “đánh úp” fan với sản phẩm âm nhạc “Một triệu like” được đăng lên kênh Youtube của mình.

Nhật Thủy chiến thắng 'Gương mặt thân quen 2019'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/01/2020 09:14
TGTTO
Sau gần 3 tháng lên sóng với 11 tập thi, chương trình “Gương mặt thân quen 2019” đã tìm ra gương mặt quán quân xứng đáng.

'Bad Boys for Life' của Will Smith công phá phòng vé

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 20/01/2020 08:54
TGTTO
Trở lại sau 17 năm vắng bóng, bom tấn của bộ đôi Will Smith và Martin Lawrence ngay lập tức bùng nổ tại phòng vé.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO