Thứ 5, 06/08/2020, 22:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Coi chừng vạ lây thương chiến

AN NHIÊN 27/11/2019 16:00

TGTTO
Các doanh nghiệp Trung Quốc trong hơn 1 năm qua không chỉ tìm cách tăng cường tiêu dùng nội địa và xuất khẩu lượng hàng hóa dư thừa sang các thị trường khác ngoài Mỹ, mà còn tận dụng nhiều quốc gia láng giềng như là nơi trung gian để xuất hàng vào Mỹ nhằm lách thuế, thông qua hình thức tạm nhập tái xuất và giả mạo chứng chỉ xuất xứ hàng hóa. Viễn cảnh này có thể khiến hàng hóa Việt Nam bị Mỹ điều tra đánh thuế.

Giả mạo xuất xứ để lách thuế

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc có thể lợi dụng Việt Nam nhằm gian lận xuất xứ hàng hóa để lách thuế của Mỹ. Ảnh: ShutterStock

Sau 19 tháng kích hoạt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Mỹ ngày càng leo thang cuộc chiến khi không ngừng đe dọa áp thêm các hàng rào thuế quan mới. Tính đến nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp thuế suất 25% lên 250 tỉ USD và một hàng rào thuế khác 15% lên hơn 110 tỉ USD.

Dự kiến Nhà Trắng sẽ áp đặt thuế lên gần như tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc, trị giá khoảng 550 tỉ USD, nếu như hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại.

Dù gần đây phía Trung Quốc cho rằng hai bên có thể rút lại các hàng rào thuế quan để chuẩn bị cho sự kiện kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sắp tới. Tuy nhiên, ngày 8/11, ông Trump lại tuyên bố không đồng ý gỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, từ đó dập tắt hi vọng hai nước sẽ tiến tới một giải pháp để giảm bớt xung đột thương mại.

Trước thách thức đó, các doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ tìm cách tăng cường tiêu dùng nội địa và xuất khẩu hàng hóa, mà còn tận dụng nhiều quốc gia láng giềng như là nơi trung gian để xuất hàng vào Mỹ nhằm lách thuế.

Việt Nam là một trong những quốc gia bị lợi dụng như thế. Những vụ phát hiện hàng hóa Trung Quốc đội lốt gần đây phần nào cho thấy cách thức mà các doanh nghiệp Trung Quốc biến Việt Nam thành nơi trung chuyển cho hàng hóa nước này.

Vào cuối tháng 10 vừa qua, Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết đã ngăn chặn kho nhôm khổng lồ trị giá 4,3 tỉ USD của Trung Quốc đội lốt hàng Việt, đánh dấu vụ việc có nguy cơ gian lận xuất xứ lớn nhất từ trước đến nay. Cụ thể, trong khi nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ chịu thuế khoảng 15%, thì nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

Trước đó đã có hàng loạt vụ giả mạo khác bị phát hiện liên quan đến các sản phẩm gỗ, ván ép, giày dép, quần áo thể thao, xe đạp… với giá trị lên đến hàng tỉ USD. Ngoài ra, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng có thể rót vốn thành lập công ty và đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Tuy nhiên mục đích chính của những nhà máy này không phải để hoạt động sản xuất, mà chỉ là nơi tiếp nhận hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc gần như đã hoàn thiện chuyển sang, nhằm lấy xuất xứ hàng Việt Nam để xuất sang các quốc gia khác như Mỹ, do Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại và được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi thuế.

Doanh nghiệp Việt dễ bị vạ lây

Nếu nhìn vào cán cân thương mại của Việt Nam với Mỹ và Trung Quốc sẽ thấy phản ánh được nhiều điều. Số liệu Tổng cục Thống kê cho thấy, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 49,9 tỉ USD trong 10 tháng qua, tăng 26,6% so với cùng kì năm trước, trong khi nhập khẩu từ Mỹ là 12 tỉ USD, tăng 12,6%, theo đó giúp cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam với Mỹ thặng dư 37,9 tỉ USD, cao hơn cả mức 34,7 tỉ USD của cả năm 2018.

Đáng chú ý là ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng tăng nhập siêu mạnh mẽ từ Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2019. Cụ thể, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 62 tỉ USD, tăng 16,1% so với cùng kì năm trước, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt 32,5 tỉ USD, giảm 2,9% so với cùng kì, theo đó nhập siêu từ Trung Quốc là 29,5 tỉ USD, cao hơn cả con số 23,9 tỉ USD của cả năm 2018, dù còn đến 2 tháng nữa mới kết thúc năm 2019.

Theo nhiều ý kiến đánh giá, Việt Nam đã tận dụng được cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc để gia tăng xuất khẩu và thị phần tại thị trường Mỹ. Nhiều báo cáo từ các tổ chức quốc tế cũng cho rằng Việt Nam là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất trong thương chiến Mỹ - Trung.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là lượng xuất khẩu gia tăng thêm đó thì các doanh nghiệp nội địa được hưởng thật sự là bao nhiêu, khi mà chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam 10 tháng qua tăng khiêm tốn 9,5% so với cùng kì năm trước, thấp hơn mức tăng 10,3% của cùng kì năm 2018, cho thấy một lượng lớn hàng hóa từ các quốc gia khác đã tạm nhập vào Việt Nam để tái xuất đi nước ngoài.

Xét theo phân khúc doanh nghiệp thì 10 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) xuất siêu là 28,3 tỉ USD, trong khi các doanh nghiệp trong nước nhập siêu gần 21,3 tỉ USD, cho thấy miếng bánh xuất khẩu hầu như rơi vào tay các doanh nghiệp FDI. Số liệu cũng cho thấy kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI 10 tháng đầu năm đang tăng gấp hơn 2,2 lần so với các doanh nghiệp trong nước.

Trước tình hình trên, nỗi lo ngại rằng các doanh nghiệp trong nước có thể bị vạ lây thương chiến không phải là thiếu cơ sở. Nếu thặng dư thương mại của Việt Nam với Việt Nam tiếp tục mở rộng, hay Việt Nam bị cho rằng không có biện pháp ngăn chặn hàng hóa các quốc gia khác giả mạo xuất xứ để vào Mỹ, không loại trừ khả năng chính quyền ông Trump có thể tăng đánh thuế lên hàng hóa Việt Nam.

Điều đáng nói là trước đây miếng bánh thị phần xuất khẩu mở rộng thì các doanh nghiệp nội địa không tận dụng được bao nhiêu, nhưng khi bị trừng phạt thương mại do các doanh nghiệp nước ngoài vi phạm giả mạo xuất xứ thì các doanh nghiệp trong nước lại trở thành nạn nhân chung một cách không mong muốn.

Gần đây, Chính phủ Việt Nam cũng đã chủ động tìm cách thu hẹp thặng dư thương mại với Mỹ để có được sự cân bằng hơn, thông qua hàng loạt hợp đồng mua hàng hóa và cấp phép cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam, mà mới nhất là 5 thỏa thuận lớn trị giá lên đến hàng tỉ USD trong chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tới Việt Nam vào ngày 8/11.

Dù vậy, điều quan trọng nhất là Việt Nam cần phải có thêm những giải pháp hiệu quả và khả thi để ngăn chặn hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam để giả mạo xuất xứ và đội lốt hàng Việt, mà hệ quả là có thể đẩy Việt Nam vào thế bị điều tra phòng vệ thương mại và bị đánh thuế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 30 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 747 trường hợp

Thời sự - VIỆT ANH - 06/08/2020 18:44
TGTTO
Bản tin 18g ngày 6/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, có thêm 30 ca mắc Covid-19 được phát hiện, trong đó 27 ca liên quan tới Đà Nẵng.

Linh Tý hãnh diện vì là con nghệ sĩ Linh Tâm

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 06/08/2020 17:46
TGTTO
Trong "Chuyện của sao", nghệ sĩ Linh Tý tiết lộ về những điều được và mất khi sinh ra trong một gia đình mà cha mẹ đều là nghệ sĩ nổi tiếng và cuộc sống hiện tại của chính anh với nhiều thay đổi sau khi vừa trải qua một cơn đột quỵ.

Thúy Nga thả hồn trên sông Son

Văn hóa - Giải trí - VŨ THU - 06/08/2020 17:43
TGTTO
- Diện bộ sưu tập mới nhất của nhà thiết kế Việt Hùng, dưới ống kính của nhiếp ảnh gia Lý Võ Phú Hưng, nghệ sĩ Thúy Nga khoe vẻ đẹp dịu dàng trên dòng sông Son ở động Phong Nha - Kẻ Bàng.

Cắt giảm gần 900 điều kiện đầu tư kinh doanh trong ngành công thương 

Thời sự - HUYỀN TRANG - 06/08/2020 17:34
TGTTO
Sau 2 lần thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, Bộ đã thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa tổng cộng là 880 điều kiện trên tổng số 1.216 điều kiện (chiếm 70%).

Ngành điều kỳ vọng đạt chỉ tiêu xuất khẩu vào cuối năm dù dịch Covid-19 hoành hành

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 06/08/2020 16:54
TGTTO
Mặc dù làn sóng Covid-19 mới đang ập đến nhưng hoạt động xuất khẩu hạt điều vẫn đón nhận những tín hiệu lạc quan. Và ngành này kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu xuất khẩu đề ra trong năm nay là 3,2 tỷ USD.

Ca thứ 10 tử vong vì đau tủy tương bào ác tính và mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/08/2020 16:52
TGTTO
Đầu giờ chiều 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên rộng 1.600 ha

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 06/08/2020 16:52
TGTTO
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 21/2020/QĐ-TTg thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Giá vàng lập đỉnh 62 triệu đồng/lượng, người dân đổ xô đi bán

Thị trường - Tiêu dùng - 06/08/2020 16:49
Theo khảo sát của phóng viên VOV, đầu giờ chiều 6/8 tại nhiều cừa hàng vàng ở Hà Nội lượng người tìm đến bán vàng tăng đột biến.

Bộ GD-ĐT hướng dẫn điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường đại học

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 06/08/2020 16:27
TGTTO
Ngày 6/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non, về công tác tuyển sinh 2020 trong tình hình dịch Covid-19.

TP.HCM tiếp tục chạy đua xét nghiệm Covid-19

Thời sự - HẢI YẾN - 06/08/2020 15:36
TGTTO
Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM có khoảng 43.898 trường hợp ở Đã Nẵng trở về từ ngày 1/7-29/7 đã khai báo y tế tại 24 quận, huyện. Tuy nhiên, 30.581 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 17.365 mẫu có kết quả âm tính, 6 dương tính đang được điều trị, các mẫu còn lại đang đợi kết quả. Số mẫu xét nghiệm chưa thực hiện kịp còn nhiều, ngành y tế TP.HCM đang tăng tốc chạy đua xét nghiệm Covid-19.

Triệu hồi xe mô tô Kawasaki Ninja ZX-10R để thay mới van hút không khí

Xe - HÀ DU - 06/08/2020 15:07
TGTTO
Công ty TNHH Kawasaki Motors Việt Nam vừa có báo cáo với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng về chương trình thu hồi xe Kawasaki Ninja ZX-10R (ZXT002E) do công ty nhập khẩu và phân phối.

Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa cho lao động Việt

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 06/08/2020 14:51
TGTTO
Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa chính thức thông báo bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa cho công dân Việt Nam vào Nhật Bản với mục đích lao động, lưu trú dài hạn…

Hà Nội tuyển sinh trực tuyến phù hợp với tình hình dịch Covid-19

Xã hội - 06/08/2020 14:47
TGTTO
Năm học 2020 - 2021 là năm thứ 5 TP.Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6; lần thứ 2 áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT.

Các nước CTPP: Ủng hộ hệ thống thương mại đa biên mở, thúc đẩy dòng chảy hàng hóa

Thời sự - HUYỀN TRANG - 06/08/2020 14:34
TGTTO
Phiên họp trực tuyến Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 3, ngày 6/8 đã cam kết cùng nhau hành động để phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Vietjet thực hiện trung bình 1 chuyến bay cứu trợ/ngày

Thời sự - QUỲNH CHÂU - 06/08/2020 14:32
TGTTO
Trước diễn biễn còn phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn cầu, những chuyến bay đưa đồng bào từ khắp thế giới về nước được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thực hiện với tinh thần nhân đạo và sứ mệnh bảo hộ công dân đã được hãng hàng không Vietjet thực hiện trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO