Thứ 2, 20/01/2020, 18:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' làm thị trường bất động sản mất uy tín nghiêm trọng

HƯƠNG GIANG 27/11/2019 15:06

TGTTO
Liên quan đến dự án Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" cam kết lợi nhuận khủng, ngày 27/11, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia về vấn đề này.

Ông Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia. Ảnh: S.T

Thưa ông, ông nhìn nhận thế nào về cam kết lợi nhuận mà Cocobay Đà Nẵng đưa ra cho nhà đầu tư?

- Cam kết lợi nhuận là hợp đồng dân sự, là thỏa thuận song phương dựa trên luật quy định về hợp đồng. Còn chi tiết của hợp đồng do hai bên thỏa thuận. Cho nên khó có thể đưa vụ kiện này ra tòa hình sự. Còn tòa dân sự thì được, vì anh gây thiệt hại cho tôi thì tôi sẽ kiện anh.

Nhưng điều quan trọng hơn, việc này sẽ cho thị trường bài học rất lớn, kể cả chủ đầu tư và các nhà phát triển dự án. Rằng chúng ta quá ảo tưởng về thị trường nghỉ dưỡng condotel dài hạn mà không tính đến sức nóng có tính chất chu kỳ của thị trường này.

Thứ nữa, đây cũng là bài học uy tín đối với các nhà phát triển thị trường bất động sản. Chúng ta cam kết với nhà đầu tư cái gì thì phải nghiên cứu kỹ, thực hiện đúng và cam kết dài hạn. Khi đã đưa vào trong hợp đồng thì phải đảm bảo cam kết này mang tính dài hạn, ít nhất là trung hạn. Đằng này mới được 1-2 năm đã vỡ cam kết, sau đó lại quay ra trách móc nhà đầu tư thiếu cơ sở pháp lý…

Đây là vấn đề đáng tiếc, làm thị trường mất uy tín nghiêm trọng, làm ngành bất động sản mang tiếng xấu, kìm hãm sự phát triển. Và những ai đang “lăm le” đi vào thị trường này sẽ gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư.

Theo tôi, để gỡ bí cho chuyện này thì nên để cho thị trường gỡ, chứ pháp lý không gỡ được. Trong thị trường bất động sản nói riêng, thị trường nói chung, vấn đề bội tín sẽ có cái giá rất đắt.

Theo ông, vụ việc này có tạo ra sự vỡ trận của các dự án khác trong tương lai?

- Chúng tôi đang rất lo ngại như vậy. Hiện dự án condotel lớn ở Vân Đồn, Quảng Ninh, Đà Nẵng… đều đang rất lo ngại. Thứ nhất bởi tiềm lực tài chính của các nhà phát triển dự án không phải là mạnh để có thể vượt qua được khúc đi xuống của chu kỳ kinh tế này.

Thứ hai, quỹ tín dụng ngân hàng hạn chế cũng đồng nghĩa tiền của nhà đầu tư cũng giảm sút, kỳ vọng thị trường cũng giảm sút. Điều này rơi vào điểm nghẽn cực kỳ khó khăn cho các nhà phát triển dự án loại này trong tương lai gần.

Còn trong dài hạn, đây là bài học cho các nhà làm dự án, họ nên tính toán xây dựng dự án của mình theo hướng nào.

Ở các nước ít khi xảy ra chuyện như vậy, không bao giờ có chuyện họ cầm tiền trước của nhà đầu tư rồi mới xây dựng dự án. Mà dự án phải hoàn chỉnh, người mua chỉ vào khi đã cầm chìa khóa trong tay để ở, để mua hay cho thuê, chứ không có chuyện người mua phải bỏ tiền ra trước. Đến lúc đó, nhà đầu tư cũng như chủ đầu tư rất sòng phẳng, không ai nợ ai. Cả hai chỉ có điểm chung là cùng nợ ngân hàng để mua dự án đó. Như thế những rủi ro về đạo đức, pháp lý sẽ giảm hẳn.

Còn ở Việt Nam, chúng ta cầm tiền trước với những cam kết lợi nhuận cùng những rủi ro rất lớn. Nên các nhà đầu tư trong tương lai cũng nên suy nghĩ lại cách bỏ tiền ra trước khi nhà mới bắt đầu có móng. Đây là rủi ro lớn.

Dự án Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” làm thị trường bất động sản mất uy tín. Ảnh: I.T

Ngược lại, các chủ đầu tư cũng phải xem lại. Bởi từ giờ các nguồn mà nhà đầu tư bỏ ra trước cho dự án sẽ ngày càng giảm. Do đó, chủ đầu tư phải tính toán có nguồn tài trợ vững chắc từ phát hành trái phiếu công ty và từ ngân hàng.

Vai trò bảo lãnh tín dụng ngân hàng của dự án Cocobay trong sự việc này là thế nào, thưa ông?

- Tôi nghĩ vai trò này chỉ mang tính chất an ủi nhà đầu tư chứ không giải quyết được vấn đề gì lớn. Mỗi khi nhà đầu tư ứng trước tiền ra cho một dự án bất động sản khi chưa có gì dựng lên miếng đất đó, thì coi như một khoản cho vay trước đầy rủi ro. Vì dù có bảo lãnh thì vẫn cãi nhau, không bảo lãnh cũng cãi nhau chứ chẳng ai giải quyết được vụ án dân sự này cả.

Nếu có đưa ra tòa thì tòa cũng không biết xử ai thắng, ai thua, trong khi tòa Việt Nam đầy rẫy những vụ việc tương tự.

Theo tôi, hiện tượng như vậy ở TP.HCM rất ít, ít hơn Hà Nội và miền Trung. Như vậy, chúng ta cần có một cơ chế bất động sản sòng phẳng, đàng hoàng.

Ví dụ ở Mỹ, người đầu tư có thể bỏ tiền trước cho người phát triển dự án, nhưng tiền đó được niêm phong trong ngân hàng. Khi dự án xong xuôi mới tháo khoán tài khoản đó và thanh toán. Như thế mới tránh rủi ro cho nhà đầu tư. Còn nếu cho người thứ ba vào bảo lãnh cũng không giải quyết được vấn đề, vì tiền đã tiêu hết rồi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhật Trường đăng quang Én Vàng 2019 sau khi 'cháy' hết mình bằng sức trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 14:03
TGTTO
Sau ba tháng tranh tài với 13 tập phát sóng, Én Vàng 2019 chạm đích với 3 mảnh ghép xuất sắc nhất là Nhật Trường, Hải Triều và Lee Thanh Tâm. Với chủ đề “Tết chia – Tết cho – Tết lo”, ba cánh én đã mang đến một đêm thi (18/11) đầy sắc xuân.

Trung Quốc được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn trong nước

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:55
TGTTO
Sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn so với trong nước, đồng thời, người chăn nuôi lợn tại Mỹ sẽ thuận lợi xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc trong năm 2020.

Nhiều cây ATM bất ngờ đóng cửa

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:53
TGTTO
Nhu cầu rút tiền tiêu Tết những ngày cuối năm tăng cao, trong khi đó, nhiều cây ATM tại các ngân hàng đồng loạt đóng cửa với lý do tạm ngừng để bảo trì, bảo dưỡng. Người dân lo ngại không rút được tiền để tiêu Tết.

Đào rừng tràn ngập nhiều tuyến phố, giá bạc triệu, hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2020 13:48
TGTTO
Một cành đào rừng thân mốc, cao chừng gần 3 mét có khá nhiều nụ và lá non được chào giá 1,7 triệu đồng. Tuy nhiên sau khoảng chục phút trả giá, cuối cùng một khách hàng cũng mua được với số tiền chỉ 1 triệu.

Hội doanh nhân trẻ, doanh nghiệp nhiều địa phương tặng quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - HOÀI AN - 20/01/2020 12:02
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến rất gần, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lạng Sơn và Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Vĩnh Phúc mới đây tổ chức đoàn đến thăm và trao nhiều phần quà Tết nhằm hỗ trợ, động viên các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bị suy hô hấp, nguy cơ tử vong vì uống nhầm nước rửa bát

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 11:12
TGTTO
Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 cho biết, cách đây ít ngày bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.C, 78 tuổi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch do uống nhầm nước rửa bát.

Boeing sẽ thiệt hại khoảng 20 tỷ đô la nếu 737 MAX bay lại vào tháng 6 năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 11:11
TGTTO
Một năm trước Boeing công bố doanh thu đạt mức kỷ lục 100 tỷ đô la cùng hy vọng, sẽ giao lượng máy bay lớn nhất vào năm 2019, bao gồm hàng trăm chiếc 737 MAX.

Giá cước xe công nghệ tăng đột biến dịp Tết: Sao là chuyện thường?

Kinh doanh - 20/01/2020 10:53
Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, hầu hết các hãng xe công nghệ như: Grab, Be, Go Viet... cũng điều chỉnh giá cước tăng đột biến. Nhiều khách hàng "kêu trời", nhưng nhiều người khác lại coi là việc bình thường. Vì sao lại vậy?

Chung cư và đất nền tiếp tục chiếm ưu thế thị trường bất động sản năm 2020

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 20/01/2020 10:30
TGTTO
Thị trường bất động sản cả nước năm 2019 nhiều biến động với việc nhiều dự án được tung ra, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chuyển giao năm 2020, các chuyên gia kinh tế nhận định, năm Canh Tý dù còn nhiều thách thức nhưng thị trường sẽ có chiều hướng phát triển, trong đó phân khúc chung cư và đất nền sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

2.153 tỉ phú thế giới giàu hơn 4,6 tỉ người cộng lại

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 09:56
TGTTO
2.153 tỉ phú trên thế giới có số tài sản nhiều hơn 4,6 tỉ người cộng lại, một nghiên cứu của Oxfam cho biết.

TCS và những mùa xuân thầm lặng

Tiêu điểm - Quýnh Châu - 20/01/2020 09:42
TGTTO
Trong lúc mọi người mọi nhà đang nô nức, hối hả chuẩn bị chào đón một mùa xuân mới thì cũng là lúc Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) đang chuẩn bị tập trung nguồn lực để chuẩn bị phục vụ giai đoạn cao điểm nhất trong năm.

Trung Quốc xác nhận có thêm 139 ca nhiễm viruscorona mới vào cuối tuần

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 09:25
TGTTO
Sự lây lan bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc đã lan dần đến nhiều thành phố của quốc gia này. Các quan chức Trung Quốc thông báo vào hôm nay (20/1), đã có thêm 139 ca được phát hiện thêm vào dịp cuối tuần, trong đó có vụ tử vong thứ 3 được báo cáo.

Đen Vâu tặng fan món quà vừa lạ vừa quen trước thềm Tết

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 09:18
TGTTO
Tối 19/1, Đen Vâu bất ngờ “đánh úp” fan với sản phẩm âm nhạc “Một triệu like” được đăng lên kênh Youtube của mình.

Nhật Thủy chiến thắng 'Gương mặt thân quen 2019'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/01/2020 09:14
TGTTO
Sau gần 3 tháng lên sóng với 11 tập thi, chương trình “Gương mặt thân quen 2019” đã tìm ra gương mặt quán quân xứng đáng.

'Bad Boys for Life' của Will Smith công phá phòng vé

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 20/01/2020 08:54
TGTTO
Trở lại sau 17 năm vắng bóng, bom tấn của bộ đôi Will Smith và Martin Lawrence ngay lập tức bùng nổ tại phòng vé.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO