Thứ 5, 06/08/2020, 22:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' làm thị trường bất động sản mất uy tín nghiêm trọng

HƯƠNG GIANG 27/11/2019 15:06

TGTTO
Liên quan đến dự án Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" cam kết lợi nhuận khủng, ngày 27/11, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia về vấn đề này.

Ông Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia. Ảnh: S.T

Thưa ông, ông nhìn nhận thế nào về cam kết lợi nhuận mà Cocobay Đà Nẵng đưa ra cho nhà đầu tư?

- Cam kết lợi nhuận là hợp đồng dân sự, là thỏa thuận song phương dựa trên luật quy định về hợp đồng. Còn chi tiết của hợp đồng do hai bên thỏa thuận. Cho nên khó có thể đưa vụ kiện này ra tòa hình sự. Còn tòa dân sự thì được, vì anh gây thiệt hại cho tôi thì tôi sẽ kiện anh.

Nhưng điều quan trọng hơn, việc này sẽ cho thị trường bài học rất lớn, kể cả chủ đầu tư và các nhà phát triển dự án. Rằng chúng ta quá ảo tưởng về thị trường nghỉ dưỡng condotel dài hạn mà không tính đến sức nóng có tính chất chu kỳ của thị trường này.

Thứ nữa, đây cũng là bài học uy tín đối với các nhà phát triển thị trường bất động sản. Chúng ta cam kết với nhà đầu tư cái gì thì phải nghiên cứu kỹ, thực hiện đúng và cam kết dài hạn. Khi đã đưa vào trong hợp đồng thì phải đảm bảo cam kết này mang tính dài hạn, ít nhất là trung hạn. Đằng này mới được 1-2 năm đã vỡ cam kết, sau đó lại quay ra trách móc nhà đầu tư thiếu cơ sở pháp lý…

Đây là vấn đề đáng tiếc, làm thị trường mất uy tín nghiêm trọng, làm ngành bất động sản mang tiếng xấu, kìm hãm sự phát triển. Và những ai đang “lăm le” đi vào thị trường này sẽ gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư.

Theo tôi, để gỡ bí cho chuyện này thì nên để cho thị trường gỡ, chứ pháp lý không gỡ được. Trong thị trường bất động sản nói riêng, thị trường nói chung, vấn đề bội tín sẽ có cái giá rất đắt.

Theo ông, vụ việc này có tạo ra sự vỡ trận của các dự án khác trong tương lai?

- Chúng tôi đang rất lo ngại như vậy. Hiện dự án condotel lớn ở Vân Đồn, Quảng Ninh, Đà Nẵng… đều đang rất lo ngại. Thứ nhất bởi tiềm lực tài chính của các nhà phát triển dự án không phải là mạnh để có thể vượt qua được khúc đi xuống của chu kỳ kinh tế này.

Thứ hai, quỹ tín dụng ngân hàng hạn chế cũng đồng nghĩa tiền của nhà đầu tư cũng giảm sút, kỳ vọng thị trường cũng giảm sút. Điều này rơi vào điểm nghẽn cực kỳ khó khăn cho các nhà phát triển dự án loại này trong tương lai gần.

Còn trong dài hạn, đây là bài học cho các nhà làm dự án, họ nên tính toán xây dựng dự án của mình theo hướng nào.

Ở các nước ít khi xảy ra chuyện như vậy, không bao giờ có chuyện họ cầm tiền trước của nhà đầu tư rồi mới xây dựng dự án. Mà dự án phải hoàn chỉnh, người mua chỉ vào khi đã cầm chìa khóa trong tay để ở, để mua hay cho thuê, chứ không có chuyện người mua phải bỏ tiền ra trước. Đến lúc đó, nhà đầu tư cũng như chủ đầu tư rất sòng phẳng, không ai nợ ai. Cả hai chỉ có điểm chung là cùng nợ ngân hàng để mua dự án đó. Như thế những rủi ro về đạo đức, pháp lý sẽ giảm hẳn.

Còn ở Việt Nam, chúng ta cầm tiền trước với những cam kết lợi nhuận cùng những rủi ro rất lớn. Nên các nhà đầu tư trong tương lai cũng nên suy nghĩ lại cách bỏ tiền ra trước khi nhà mới bắt đầu có móng. Đây là rủi ro lớn.

Dự án Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” làm thị trường bất động sản mất uy tín. Ảnh: I.T

Ngược lại, các chủ đầu tư cũng phải xem lại. Bởi từ giờ các nguồn mà nhà đầu tư bỏ ra trước cho dự án sẽ ngày càng giảm. Do đó, chủ đầu tư phải tính toán có nguồn tài trợ vững chắc từ phát hành trái phiếu công ty và từ ngân hàng.

Vai trò bảo lãnh tín dụng ngân hàng của dự án Cocobay trong sự việc này là thế nào, thưa ông?

- Tôi nghĩ vai trò này chỉ mang tính chất an ủi nhà đầu tư chứ không giải quyết được vấn đề gì lớn. Mỗi khi nhà đầu tư ứng trước tiền ra cho một dự án bất động sản khi chưa có gì dựng lên miếng đất đó, thì coi như một khoản cho vay trước đầy rủi ro. Vì dù có bảo lãnh thì vẫn cãi nhau, không bảo lãnh cũng cãi nhau chứ chẳng ai giải quyết được vụ án dân sự này cả.

Nếu có đưa ra tòa thì tòa cũng không biết xử ai thắng, ai thua, trong khi tòa Việt Nam đầy rẫy những vụ việc tương tự.

Theo tôi, hiện tượng như vậy ở TP.HCM rất ít, ít hơn Hà Nội và miền Trung. Như vậy, chúng ta cần có một cơ chế bất động sản sòng phẳng, đàng hoàng.

Ví dụ ở Mỹ, người đầu tư có thể bỏ tiền trước cho người phát triển dự án, nhưng tiền đó được niêm phong trong ngân hàng. Khi dự án xong xuôi mới tháo khoán tài khoản đó và thanh toán. Như thế mới tránh rủi ro cho nhà đầu tư. Còn nếu cho người thứ ba vào bảo lãnh cũng không giải quyết được vấn đề, vì tiền đã tiêu hết rồi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 30 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 747 trường hợp

Thời sự - VIỆT ANH - 06/08/2020 18:44
TGTTO
Bản tin 18g ngày 6/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, có thêm 30 ca mắc Covid-19 được phát hiện, trong đó 27 ca liên quan tới Đà Nẵng.

Linh Tý hãnh diện vì là con nghệ sĩ Linh Tâm

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 06/08/2020 17:46
TGTTO
Trong "Chuyện của sao", nghệ sĩ Linh Tý tiết lộ về những điều được và mất khi sinh ra trong một gia đình mà cha mẹ đều là nghệ sĩ nổi tiếng và cuộc sống hiện tại của chính anh với nhiều thay đổi sau khi vừa trải qua một cơn đột quỵ.

Thúy Nga thả hồn trên sông Son

Văn hóa - Giải trí - VŨ THU - 06/08/2020 17:43
TGTTO
- Diện bộ sưu tập mới nhất của nhà thiết kế Việt Hùng, dưới ống kính của nhiếp ảnh gia Lý Võ Phú Hưng, nghệ sĩ Thúy Nga khoe vẻ đẹp dịu dàng trên dòng sông Son ở động Phong Nha - Kẻ Bàng.

Cắt giảm gần 900 điều kiện đầu tư kinh doanh trong ngành công thương 

Thời sự - HUYỀN TRANG - 06/08/2020 17:34
TGTTO
Sau 2 lần thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, Bộ đã thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa tổng cộng là 880 điều kiện trên tổng số 1.216 điều kiện (chiếm 70%).

Ngành điều kỳ vọng đạt chỉ tiêu xuất khẩu vào cuối năm dù dịch Covid-19 hoành hành

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 06/08/2020 16:54
TGTTO
Mặc dù làn sóng Covid-19 mới đang ập đến nhưng hoạt động xuất khẩu hạt điều vẫn đón nhận những tín hiệu lạc quan. Và ngành này kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu xuất khẩu đề ra trong năm nay là 3,2 tỷ USD.

Ca thứ 10 tử vong vì đau tủy tương bào ác tính và mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/08/2020 16:52
TGTTO
Đầu giờ chiều 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên rộng 1.600 ha

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 06/08/2020 16:52
TGTTO
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 21/2020/QĐ-TTg thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Giá vàng lập đỉnh 62 triệu đồng/lượng, người dân đổ xô đi bán

Thị trường - Tiêu dùng - 06/08/2020 16:49
Theo khảo sát của phóng viên VOV, đầu giờ chiều 6/8 tại nhiều cừa hàng vàng ở Hà Nội lượng người tìm đến bán vàng tăng đột biến.

Bộ GD-ĐT hướng dẫn điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường đại học

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 06/08/2020 16:27
TGTTO
Ngày 6/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non, về công tác tuyển sinh 2020 trong tình hình dịch Covid-19.

TP.HCM tiếp tục chạy đua xét nghiệm Covid-19

Thời sự - HẢI YẾN - 06/08/2020 15:36
TGTTO
Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM có khoảng 43.898 trường hợp ở Đã Nẵng trở về từ ngày 1/7-29/7 đã khai báo y tế tại 24 quận, huyện. Tuy nhiên, 30.581 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 17.365 mẫu có kết quả âm tính, 6 dương tính đang được điều trị, các mẫu còn lại đang đợi kết quả. Số mẫu xét nghiệm chưa thực hiện kịp còn nhiều, ngành y tế TP.HCM đang tăng tốc chạy đua xét nghiệm Covid-19.

Triệu hồi xe mô tô Kawasaki Ninja ZX-10R để thay mới van hút không khí

Xe - HÀ DU - 06/08/2020 15:07
TGTTO
Công ty TNHH Kawasaki Motors Việt Nam vừa có báo cáo với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng về chương trình thu hồi xe Kawasaki Ninja ZX-10R (ZXT002E) do công ty nhập khẩu và phân phối.

Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa cho lao động Việt

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 06/08/2020 14:51
TGTTO
Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa chính thức thông báo bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa cho công dân Việt Nam vào Nhật Bản với mục đích lao động, lưu trú dài hạn…

Hà Nội tuyển sinh trực tuyến phù hợp với tình hình dịch Covid-19

Xã hội - 06/08/2020 14:47
TGTTO
Năm học 2020 - 2021 là năm thứ 5 TP.Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6; lần thứ 2 áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT.

Các nước CTPP: Ủng hộ hệ thống thương mại đa biên mở, thúc đẩy dòng chảy hàng hóa

Thời sự - HUYỀN TRANG - 06/08/2020 14:34
TGTTO
Phiên họp trực tuyến Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 3, ngày 6/8 đã cam kết cùng nhau hành động để phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Vietjet thực hiện trung bình 1 chuyến bay cứu trợ/ngày

Thời sự - QUỲNH CHÂU - 06/08/2020 14:32
TGTTO
Trước diễn biễn còn phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn cầu, những chuyến bay đưa đồng bào từ khắp thế giới về nước được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thực hiện với tinh thần nhân đạo và sứ mệnh bảo hộ công dân đã được hãng hàng không Vietjet thực hiện trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO