Hà Nội 31oC
Thứ hai, 25/10/2021

“Có thể không thiếu lao động trầm trọng vào quý IV”

13/10/2021 1:00 PM (GMT+7)

Việc thiếu hụt trầm trọng lao động trong quý IV và những năm tiếp theo có thể sẽ không xảy ra do doanh nghiệp chưa thể sản xuất ồ ạt trở lại.

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến thị trường lao động đối mặt với tình trạng khủng hoảng, với hàng loạt kỷ lục tiêu cực được xác lập, hàng triệu người mất việc làm, cắt giảm thu nhập, cơ hội tìm kiếm việc làm của người lao động trở nên khó khăn.

Ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động, Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT), cho biết thông tin trên.

“Có thể không thiếu lao động trầm trọng vào quý IV” - Ảnh 1.

Giãn cách xã hội kéo dài trong ba tháng đã ảnh hưởng trầm trọng thị trường lao động. Ảnh: HOÀNG GIANG

 Ngành xây dựng và dịch vụ ảnh hưởng trầm trọng

 Tính riêng trong quý III -2021, cả nước có hơn 28,2 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Trong đó, có 4,7 triệu người mất việc; 14,7 triệu người phải tạm ngừng; 12 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên; 18,9 triệu người bị giảm thu nhập.

Về lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên là 49,1 triệu người, giảm 2 triệu người so với quý trước. Lực lượng lao động ở khu vực nông thôn giảm 1,4 triệu người, khu vực thành thị giảm 583.000 người…

Giãn cách xã hội kéo dài trong ba tháng đã làm ảnh hưởng trầm trọng thị trường lao động tới ngành công nghiệp xây dựng và dịch vụ, số lao động trong hai ngành này đều giảm mạnh chưa từng có.

Trong khi đó, lao động trong ngành nông nghiệp lại có xu hướng tăng lên, trái ngược với những xu hướng trước đây, chủ yếu do lao động mất việc làm tại các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương.

Theo thống kê, số lao động việc làm chính thức là 15,1 triệu người, giảm 657.000 người so với cùng kỳ năm trước. Trong chín tháng năm 2021, có khoảng 1,3 triệu người trong độ tuổi thiếu việc làm phải trở về quê, tăng 187.200 người so với cùng kỳ năm trước.

Thu nhập bình quân tháng của lao động là 5,2 triệu đồng, giảm 877.000 đồng so với quý trước và giảm 603.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Mức thu nhập trên cũng thấp hơn đáng kể so với quý II-2020 (5,2 triệu đồng so với 5,5 triệu đồng), trong khi quý II-2020 đã ghi nhận thu nhập bình quân của người lao động là mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

1,3 triệu người lao động về quê

Nói thêm về con số khoảng 1,3 triệu người lao động về quê thời gian qua, bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động, cho biết trong số này có 34% là người đang làm việc, 38% người không có việc làm, số còn lại không có nhu cầu làm việc nhưng e ngại rủi ro dịch bệnh.

Về con số 4,7 triệu người mất việc làm được chia làm ba nhóm: Nhóm tiếp tục tìm kiếm việc làm; nhóm bắt buộc rời thị trường và nhóm chấp nhận làm việc trong khu vực phi chính thức, khu vực nông lâm nghiệp, thủy sản.

Trước lo ngại về tình trạng người lao động về quê do mất việc, dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, thiếu hụt lao động, bà Mai cho biết qua một khảo sát về tình trạng thiếu người lao động do tác động của dịch COVID-19 đối với hơn 22.000 doanh nghiệp trên toàn quốc thì có 17,8% doanh nghiệp cho rằng đang bị thiếu hụt lao động, tỉ lệ thiếu hụt lao động cao nhất ghi nhận ở vùng Đông Nam bộ với 30,6%. Đặc biệt, ở một số ngành như điện tử, máy vi tính, sản phẩm quang học tỉ lệ thiếu hụt lên tới 55,6%, sản xuất trang phục 49,2%, thiết bị điện 44%, dệt 39,5%...

Ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, nhận định chúng ta đang xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế trong giai đoạn tiếp theo, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thu hút người lao động theo chính sách mở cửa của Nhà nước, sản xuất tới đâu sẽ cung cầu ở đó. Do đó, việc thiếu hụt người lao động trầm trọng trong quý IV và những năm tiếp theo có thể sẽ không xảy ra, vì doanh nghiệp chưa thể sản xuất ồ ạt như giai đoạn trước.•

Lượng người lao động trở về quê do ảnh hưởng của dịch bệnh rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp.

Người lao động đã ra đi, khi kéo trở lại không hề dễ dàng, hoặc quay trở lại cũng ảnh hưởng tâm lý nặng nề. Vì vậy, cần sự phối hợp giữa các cấp chính quyền và doanh nghiệp để có chính sách phù hợp, hỗ trợ, bảo đảm cho cuộc sống người lao động mới có thể thu hút họ trở lại làm việc.

PGS-TS TRẦN ĐÌNH THIÊN, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

 
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sức mua tăng cao, sản phẩm gỗ và nội thất Việt Nam thu ngay 11,11 tỷ USD

Sức mua tăng cao, sản phẩm gỗ và nội thất Việt Nam thu ngay 11,11 tỷ USD

Những quyết sách mới của Chính phủ trong việc mở cửa nền kinh tế đã “gỡ rối” cho hơn 4.500 doanh nghiệp ngành gỗ và nội thất Việt Nam quay lại sản xuất, đáp ứng những đơn hàng xuất khẩu gỗ sang Mỹ, Trung Quốc, EU...

Phú Quốc sẽ đón khách du lịch trong nước từ 1/11, khách quốc tế từ 20/11

Phú Quốc sẽ đón khách du lịch trong nước từ 1/11, khách quốc tế từ 20/11

Lộ trình thí điểm đón khách du lịch nội địa tới Phú Quốc trong giai đoạn 1 sẽ bắt đầu từ ngày 1/11 đến ngày 1/12/2021. Phú Quốc sẽ đón khách du lịch trong nước từ 1/11, khách quốc tế từ 20/11.

Tỷ giá USD hôm nay 24/10: Giá chợ đen tăng

Tỷ giá USD hôm nay 24/10: Giá chợ đen tăng

Giá USD trên thị trường quốc tế giảm 0,16 điểm kéo giá USD trong nước đi xuống; nhưng giá chợ đen lại tăng khoảng 80 đồng mỗi USD.

Dự kiến TP.HCM cho mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ ở một số khu vực từ ngày 25/10

Dự kiến TP.HCM cho mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ ở một số khu vực từ ngày 25/10

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết dự kiến ngày 25/10, TP.HCM sẽ công bố cấp độ dịch và cho mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ ở một số khu vực kiểm soát được dịch Covid-19.

Giá lợn hơi giảm kỷ lục, Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ chi phí từng khâu

Giá lợn hơi giảm kỷ lục, Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ chi phí từng khâu

Trước tình trạng giá lợn hơi giảm xuống mức kỷ lục nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu phải tổ chức thanh, kiểm tra, làm rõ chi phí của từng khâu trong chuỗi giá trị, thanh kiểm tra sự chênh lệch giá bán.

Giá lợn thấp, giá thịt cao, người nuôi thua lỗ, người tiêu dùng bị móc túi

Giá lợn thấp, giá thịt cao, người nuôi thua lỗ, người tiêu dùng bị móc túi

Trong khi giá lợn hơi đang phổ biến mức dưới 40.000 đồng/kg thì thịt lợn ở siêu thị vẫn bán với giá cao ngất. Nghịch lý này khiến người chăn nuôi lợn đang thua lỗ nặng, còn người tiêu dùng lại bị móc túi.

Nhậu bờ kè, phố vui đặc trưng Sài Thành 'chết lặng'

Nhậu bờ kè, phố vui đặc trưng Sài Thành 'chết lặng'

Nhậu bình dân bờ kè nổi tiếng tại TP.HCM có thể sẽ biến mất. Tác động của dịch Covid-19 khiến cả trăm quán nhậu chạy dọc đường Trường Sa, Hoàng Sa phải đóng cửa, sang nhượng mặt bằng hoặc chuyển đổi công năng sử dụng.