Thứ 6, 25/09/2020, 01:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cổ phiếu ngành ngân hàng nhiều cơ hội tăng trưởng

HUYỀN TRANG 07/09/2020 17:09

TGTTO
Theo các chuyên gia, giai đoạn 2020-2030, các ngân hàng sẽ có sự bùng nổ mạnh mẽ. Ngoài ra, kỳ vọng tăng trưởng GDP sẽ giúp tăng trưởng ngành ngân hàng và cổ phiếu ngành này sẽ có nhiều ‘đất’ dành cho các nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia, trong 10 năm tới, ngành ngân hàng sẽ có sự bùng nổ mạnh mẽ. Ảnh: I.T.

Ông Đặng Trần Phục, chuyên gia tư vấn đầu tư tại Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT cho biết, trong cuộc khủng hoảng do Covid-19 hiện nay, dù nguồn cung tiền gia tăng nhưng sẽ khó gây ra lạm phát như các đợt khủng hoảng trước.

Ngoài ra, việc dư thanh khoản, lãi suất thấp nên thị trường rủi ro như cổ phiếu định giá cao hơn. Vì vậy việc điều chỉnh vài điểm % trong thị trường chứng khoán những ngày qua là bình thường và việc lo ngại thị trường chứng khoán đổ vỡ hay sụp đổ là rất khó, tuy nhiên việc tăng mạnh hay không còn phụ thuộc vào việc phục hồi kinh tế.

Trong khi đó, ngành ngân hàng là dòng máu của nền kinh tế và doanh nghiệp. Hiện tại có 19 cổ phiếu ngân hàng niêm yết, vốn hóa chiếm ¼ toàn thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo các chuyên gia, trong điều kiện GDP Việt Nam có tăng trưởng, ngành ngân hàng cũng có nền tảng tốt để tăng trưởng vì tốc độ tăng trưởng của ngành ngân hàng thường nhanh hơn tốc độ tăng trưởng GDP, cụ thể gấp 2-2,5 lần.

Theo các chuyên gia, từ 2010-2020 là giai đoạn sắp xếp và định hình ngành ngân hàng, giai đoạn 2020-2030 ngành ngân hàng sẽ bùng nổ và phát triển mạnh mẽ.

“GDP dự kiến tăng trưởng 5-6%/năm, là nền tảng cho tín dụng tăng trưởng 13-15% năm. Dự kiến các mảng dịch vụ mới có giá trị gia tăng cao và tận dụng công nghệ sẽ là xu hướng phát triển của các ngân hàng, khi đó sự cạnh tranh trong ngành ngân hàng không phải ‘cá lớn nuốt cá bé’ mà sẽ là ‘cá nhanh nuốt cá chậm’”, chuyên gia của VNDIRECT nhấn mạnh trong tọa đàm Cổ phiếu ngân hàng triển vọng có còn tích cực?, tổ chức chiều 7/9.

Ông Đặng Trần Phục cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng ngành ngân hàng tăng trưởng 12,6%, thấp hơn so với cùng kì 2019, riêng quý 2 tăng trưởng 22% so với cùng kì. Tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm chỉ đạt 3,26% nhưng kì vọng cả năm có thể đạt 10-13% nhờ việc đẩy mạnh đầu tư công nửa cuối năm, từ đó cầu về tín dụng tăng trưởng tốt hơn. Tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng kỳ vọng từ 8-10% trong năm 2020. Đây là tín hiệu tích cực cho cổ phiếu ngành ngân hàng.

Việc đẩy mạnh số hóa và mở rộng các dịch vụ giá trị gia tăng sẽ giúp các ngân hàng bứt phá trong thời gian tới. Ảnh: I.T.

Đồng tình với quan điểm này, bà Nguyễn Thị Phương Thanh, chuyên gia phân tích cao cấp tại VNDIRECT cho biết, trong năm nay, các cổ phiếu ngân hàng niêm yết vẫn có xu hướng giảm nhưng có thể tăng trở lại trong năm 2021 nhờ những chính sách hỗ trợ của Nhà nước như hạ lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn từ 0.5-1% ; giảm mức trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn từ 0.3-0.5% hay lùi lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn…

“Những chính sách này giảm tác động lên chi phí vốn và chi phí dự phòng, thanh khoản ngân hàng. Với những ưu đãi này, những ngân hàng nào có thế mạnh về chi phí vốn sẽ được hưởng lợi hơn nữa, ví dụ như những ngân hàng có tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn cao như MB”, bà Thanh cho biết.

Ngoài ra, nữ chuyên gia này cũng cho biết, trong ngắn hạn, những ngân hàng có xu hướng thiên về bán lẻ và tỉ lệ thanh khoản cao cũng có nhiều cơ hội tăng trưởng biên lãi ròng (NIM) trong năm tới. Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư xem xét cổ phiếu của các ngân hàng này.

Các chuyên gia cũng cho biết, khi đánh giá ngân hàng để tiến hành đầu tư cổ phiếu , các nhà đầu tư cần lưu ý những yếu tố quan trọng nhất như: quy mô ngân hàng, chất lượng tài sản - chỉ số an toàn vốn, hiệu quả kinh doanh và khả năng sinh lời, tốc độ tăng trưởng, định giá cổ phiếu chỉ có ý nghĩa khi chất lượng tài sản tốt, ngoài ra còn chỉ số định tính (thương hiệu, chất lượng khách hàng, công nghệ, dịch vụ…)

Các chuyên gia cũng đưa ra bảng xếp hạng các tiêu chí đầu tư dựa vào ý kiến cá nhân (đầu ngành: VCB; công nghệ và dịch vụ tiên phong: TCB; định giá hấp dẫn: MBB; rủi ro cao nhưng kỳ vọng lợi nhuận cao: VPB; chất lượng tài sản tốt nhất: ACB; ngân hàng nhỏ và năng động: TPB, VIB; ngân hàng có quy mô lớn nhất Việt Nam: BID; ngân hàng nhà nước có vốn chi phối định giá thấp nhất: CTG). Tùy vào khẩu vị của mỗi nhà đầu tư sẽ có lựa chọn khác nhau, dựa trên mỗi tiêu chí tùy vào từng thời điểm.

Theo các chuyên gia của VNDIRECT, trong ngắn hạn, những ngân hàng có quản trị rủi ro chặt, thận trọng, nợ xấu giảm thiểu được tốt sẽ có thuận lợi hơn. Tuy nhiên trong dài hạn, những ngân hàng có ứng dụng công nghệ mạnh và tiên phong trong phát triển sản phẩm mới, nâng cao thu nhập lãi dịch vụ sẽ có lợi thế hơn. Một số ngân hàng nhà đầu tư có thể tham khảo: MB, Techcombank, ACB hay VIB.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Uniqlo tiếp tục ‘lấn sân’ thị trường Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 21:51
TGTTO
Ngày 24/9, thương hiệụ bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản Uniqlo công bố cửa hàng tại Vincom Metropolis (Hà Nội) sẽ chính thức mở cửa đón khách từ ngày 25/9.

Samsung nâng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp phụ trợ Hải Dương

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 21:32
TGTTO
Ngày 24/9, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện chuyến làm việc, đánh giá kết quả tư vấn cải tiến của các doanh nghiệp tỉnh Hải Dương tham gia vào chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp tại tỉnh này.

Kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất ít

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HƯƠNG GIANG - 24/09/2020 16:53
TGTTO
Tỷ lệ kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất thấp, chỉ từ 0-0,03%. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng chồng chéo trong kiểm tra.

Phát hiện hơn 80 tấn vải cuộn không rõ nguồn gốc

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 24/09/2020 15:26
TGTTO
Ngày 24/9, Tổng cục Quản lí thị trường cho biết, lực lượng quản lí thị trường tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện kho hàng chứa hơn 80 tấn vải cuộn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính với nông sản Việt

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 24/09/2020 15:15
TGTTO
Để thúc đẩy thương mại trong lĩnh vực rau củ quả giữa Việt Nam và Trung Quốc, phải có bước đột phá mới trong việc giảm chi phí bán hàng, các sản phẩm chất lượng tốt, giá phải chăng… sẽ chiếm lĩnh thị trường.

Doanh nghiệp Việt dễ hụt hơi, đuối sức nếu không chuẩn bị tốt khi tham gia EVFTA

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 24/09/2020 14:11
TGTTO
Các cơ hội của EVFTA đã bắt đầu được hiện thực hóa, mang lại những lợi ích đầu tiên cho doanh nghiệp Việt. Nhưng nếu doanh nghiệp không có sự chuẩn bị tốt sẽ dẫn đến hụt hơi, đuối sức khi tham gia.

Sau Harley Quinn, đến lượt Peacemaker của John Cena có phim riêng

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 24/09/2020 13:55
TGTTO
Hàng loạt các nhân vật siêu anh hùng của DC Comics đang "đổ bộ" trên dịch vụ phát trực tuyến HBO Max với siêu anh hùng Peacemaker là cái tên mới nhất gia nhập.

Bánh trung thu mini được các bà nội trợ ưa chuộng

Thị trường - Tiêu dùng - 24/09/2020 13:40
Thị trường bánh trung thu năm nay xuất hiện các sản phẩm bánh mini handmade được nhiều khách hàng lựa chọn vì giá rẻ, mẫu mã phong phú.

Huy động thành công gần 16.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ 

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 24/09/2020 12:30
TGTTO
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNS), vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 15.750 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Nhiều cơ hội cho hàng nông sản, thực phẩm Việt ra nước ngoài

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 24/09/2020 12:18
TGTTO
Việt Nam đang là lựa chọn lý tưởng cho thị trường quốc tế do có nguồn cung cấp nông sản, thực phẩm phong phú với chất lượng đảm bảo, phù hợp nhiều phân khúc tiêu thụ khác nhau.

Những điều có thể bạn chưa biết khi sử dụng gia vị cho trẻ

Phòng mạch - Tư vấn - 24/09/2020 11:34
Chăm sóc con nhỏ luôn được nhiều bà mẹ quan tâm. Đau đầu nhất có lẽ là khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm.

Ắc quy Graphene có thực sự tốt hơn ắc quy thông thường?

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 11:02
TGTTO
Dù ắc quy Graphene trên xe điện được quảng cáo tuổi thọ dài gấp 3 lần, tiết kiệm chi phí và cho hiệu năng sử dụng tốt hơn tới 30% so với các loại ắc quy khác trên thị trường, tuy nhiên không ít người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi.

OnePlus 8T trang bị sạc siêu tốc 65W, đầy pin chỉ trong 38 phút?

Thế giới số - ANH DŨNG - 24/09/2020 10:58
TGTTO
Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc OnePlus vừa 'nhá hàng' về cục pin của điện thoại thông minh OnePlus 8T, cho thấy nhiều khả năng điện thoại này sẽ có sạc nhanh 65W.

Doanh thu trăm triệu USD/năm, CEO một doanh nghiệp Việt vẫn livestream Facebook bán hàng

Nhịp đập thị trường - TRẦN HÙNG - 24/09/2020 10:45
TGTTO
Xuất khẩu đang gặp bế tắc, nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang tập trung cho thị trường nội địa. Trong đó, một CEO của tập đoàn có doanh thu lên đến hàng trăm triệu USD/năm như Phúc Sinh cũng livestream Facebook để bán hàng...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ giữ ổn định như năm nay

Giáo dục - 24/09/2020 10:15
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi 2021 sẽ giữ ổn định như năm 2020, chỉ tập trung nghiên cứu áp dụng công nghệ và chú trọng xây dựng, phát triển ngân hàng câu hỏi cho phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO