Thứ 2, 14/10/2019, 15:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cổ phiếu chứng khoán 3 nền kinh tế Đông Nam Á sẽ phục hồi nhờ các cuộc bầu cử

DIÊN PHÚC 12/03/2019 11:53

TGTTO
3 nền kinh tế lớn của khu vực Đông Nam Á sẽ có các cuộc bầu cử, là các sự kiện mà các nhà phân tích nói sẽ giúp hồi phục thị trường chứng khoán ở 3 nước này, sau đợt bán tháo hồi năm ngoái.

Thái Lan sẽ mở màn mùa bầu cử ở Đông Nam Á vào ngày 24/3 tới, tiếp đến là Indonesia ngày 17/4 và Philippines ngày 13/5.

Hồi năm 2018, chỉ số chứng khoán chuẩn của 3 nước này bị hạ, vì các nhà đầu tư bán cổ phần ở các thị trường đang nổi, vào lúc lãi suất tăng ở Mỹ cùng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc.

Qua năm 2019, cổ phần ở 3 nước trên tạm hồi phục, nhưng các nhà phân tích nói các cuộc bầu cử sắp tới sẽ là cú thúc để các chính phủ và người tiêu dùng tăng chi cao hơn.

Các nhà phân tích của công ty dịch vụ tài chính Maybank Kim Eng (Malaysia) đã nêu trong báo cáo tháng 2: “Chúng tôi nhận thấy chi tiêu của chính phủ và người tiêu dùng có khuynh hướng tăng trưởng mạnh ở Indonesia và Philippines trước thềm các cuộc bầu cử. Xem ra sự tăng trưởng mạnh này sẽ kéo dài thậm chí nhiều tháng sau các cuộc bầu cử”.

Các nhà phân tích còn viết: “Đối với Thái Lan, những năm bất ổn chính trị có thể làm sứt mẻ mối quan hệ này, khiến khó xác định xu hướng chi tiêu trước bầu cử”.

Sự bất ổn chính trị của Thái Lan

Tăng trưởng kinh tế ở Thái Lan - nền kinh tế lớn thứ nhì Đông Nam Á- bị suy giảm trong vài năm gần đây vì bất ổn chính trị. Trong 15 năm qua đã có nhiều cuộc thay đổi chính phủ, do người dân phản đối và hai cuộc đảo chính do quân đội tiến hành.   

Đương kim Thủ tướng thân quân đội Prayut Chan-o-cha được cho là sẽ tiếp tục giữ chức sau cuộc bầu cử ngày 24/3, điều mà các nhà phân tích nói sẽ có tác động tích cực nhờ tính tiếp diễn dài hơi của các chính sách kinh tế.

Tuy nhiên, “bạo loạn chính trị có thể bùng nổ, nếu cử tri cảm thấy bị chặn ngăn tự do bầu cử”, theo công ty tư vấn Capital Economics.

Từ những sự bất ổn, khó có thể nói liệu các khoản chi trước bầu cử sẽ kích thích tiêu dùng trong nước hay không, theo các nhà phân tích của Maybank Kim Eng vốn lưu ý trước cuộc bầu cử, chính quyền quân sự đã tặng số tiền mặt trị giá 87 tỉ bath (tiền Thái Lan, tương đương 2, 75 tỉ đô-la Mỹ) cho người cao tuổi và người có thu nhập thấp.

Nếu khoản tiền tặng này được chuyển thành chi tiêu dùng cao hơn, cổ phần chứng khoán của các nhà bán lẻ - gồm chuỗi cửa hàng tiện lợi CP All và Thai Beverage – sẽ hưởng lợi, theo Maybank Kim Eng.

Người ủng hộ đảng đối lập Pheu Thai vận động lá phiếu của cử tri - Ảnh :  Getty Images

Khả năng phục hồi nhanh của Indonesia

Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á-tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội ngày 17/4. Các nhà phân tích nói: chi tiêu của chính phủ và của người tiêu dùng có khuynh hướng tăng mạnh trước thềm các cuộc bầu cử trước đây, và các tín hiệu đã chỉ ra sẽ lại như thế trong năm nay.

Trước thềm bầu cử, Tổng thống sắp mãn nhiệm Joko Widodo (nổi tiếng với cái tên Jokowi) đã tăng chi chính phủ và chi xã hội trong ngân sách. Đó là một lý do mà chi tiêu dùng và cổ phiếu ngân hàng có thể tăng lên, theo bà Joanne Goh,nhà chiến lược cổ đông khu vực thuộc Ngân hàng DBS (Singapore).

Trong một báo cáo tháng 2, bà Goh nêu việc bà chọn mua cổ phiếu của Indonesia, gồm của Ngân hàng Trung ương châu Á và của nhà sản xuất mì ăn liền Indofood Sukses Makmur.

Các thăm dò gần đây cho thấy ông Jokowi dẫn đầu trong cuộc tranh chức tổng thống. Nhưng kết quả bầu cử thế nào chăng nữa cũng sẽ không làm nền kinh tế Indonesia đi chệch hướng, theo bà Goh, vì Indonesia có sức phục hồi nhanh, ngay vào lúc kinh tế toàn cầu giảm tốc, lại còn hưởng lợi từ dầu giá thấp và lãi suất thấp.

Bài thuốc thử các chính sách của Tổng thống Philippines

Không như Thái Lan và Indonesia, Tổng thống Rodrigo Duterte không đối mặt với cuộc bầu cử. Nhưng lá phiếu chọn thành viên Quốc hội Philippines -ngay giữa nhiệm kỳ 6 năm của ông Duterte- được một vài nhà phân tích xem là một cuộc trưng cầu dân ý về các chính sách của vị tổng thống.

Những tháng gần đây, mức tín nhiệm của ông Duterte vẫn cao, và các thăm dò đều chỉ ra rằng các đồng minh của ông sẽ giữ được thế đa số ở Quốc hội, theo Maybank Kim Eng.

Tổng thống Duterte - Ảnh : Reuters

Ông Duterte đã tăng chi trong ngân sách chính phủ, chú trọng các dự án cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội. Các khoản chi tiêu trước kỳ bầu cử luôn làm lợi cho người tiêu dùng, giới truyền thông và cổ phiếu bán lẻ, theo Maybank Kim Eng. Công ty dịch vụ tài chính này nêu bật cổ phần của tập đoàn truyền thông ABS-CBN rất nhạy với các khoản chi tiêu đó, dựa theo doanh thu từ quảng cáo của tập đoàn này đã tăng trong các kỳ bầu cử.

Các nhà phân tích của công ty cũng nói dây chuyền thức ăn nhanh Jollibee Foods và nhánh Philippines của hãng nước ngọt Pepsi đã có sự tăng doanh số bán trong các kỳ bầu cử trước đây. Dù vậy, tác động đó có thể không xảy ra lần này, phần nào do việc tăng giá một số hàng hóa tiêu dùng, theo Maybank Kim Eng.

Ngoài cuộc bầu cử, khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ ở Philippines là một trong các lý do nên mua cổ phiếu của nước này, theo ngân hàng HSBC (Anh) vốn xác định các mảng bất động sản và tài chính có thể sẽ làm ăn khác, và HSBC chọn mua cổ phiếu của tập đoàn ngân hàng BDO Unibank và tập đoàn Ayala.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNBC

Huỷ đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc - Nam sẽ tuyển nhà thầu trong nước ra sao?

Xã hội - MINH HIẾU - 14/10/2019 13:52
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có báo cáo về tình hình thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam với nhiều nội dung liên quan tới các dự án và sơ tuyển nhà đầu tư 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP.

Chủ tịch Viettel Lê Đăng Dũng: Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/10/2019 12:58
TGTTO
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho rằng chỉ 1 năm nữa Viettel Telecom sẽ thay đổi hoàn toàn cách bán hàng, cách phục vụ khách hàng theo hướng số hoá và online. Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại.

Vietnam Airlines nhận 3 giải thưởng uy tín tại World Travel Awards Asia 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/10/2019 12:19
TGTTO
Vietnam Airlines vừa được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards – WTA) trao tặng 3 giải thưởng uy tín về chất lượng dịch vụ.

Hương Ly: ‘Tôi đủ chuyên nghiệp để không hát một màu'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 14/10/2019 12:15
TGTTO
“Nhiều bình luận nói tôi hát một màu là không đúng vì bản thân tôi cũng được đào tạo từ bé. Không phải bài nào cũng xử lý một kiểu, tôi phải hiểu được nội dung của bài hát và chất nhạc để có những biến hóa đa dạng trong mỗi bài hát”, Hương Ly lên tiếng khi bị khán giả chỉ trích hát cover nhưng bài nào cũng giống nhau.

Vinpearl đạt kỷ lục tại Giải thưởng Du lịch Thế giới châu Á và châu Đại Dương - WTA 2019

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 14/10/2019 11:08
TGTTO
Tối 12/10, Vinpearl tạo nên kỷ lục cho thương hiệu Việt tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) châu Á và châu Đại Dương 2019 với 9 giải thưởng danh giá. Chiến thắng vang dội của Vinpearl càng thêm có giá trị khi cộng hưởng với 4 giải thưởng đáng tự hào của Việt Nam trong sự kiện được ví như “Oscar của ngành du lịch” thế giới.

Cử tri không đồng tình việc xử lý gian lận thi cử ở Hà Giang

Thời sự - HOÀNG THÙY - 14/10/2019 10:43
Người dân không đồng tình, cho rằng có hiện tượng "né trách nhiệm" trong xử lý vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Bà Cao Thị Kim Dung: 'Tôi hãnh diện khi khoác lên mình chiếc áo dài Lemur'

Văn hóa - Giải trí - CAO THỊ KIM DUNG - 14/10/2019 09:46
TGTTO
Bà Cao Thị Kim Dung - Giám đốc Công ty THHH Một Thành viên Nhà Lê chia sẻ niềm hãnh diện khi là một trong những người mặc chiếc áo dài Lemur sau hơn nửa thế kỷ trang phục này được nhà thiết kế Sĩ Hoàng tái hiện.

Sunshine City Sài Gòn – bức họa sống động cho giấc mơ nhà ở thượng lưu

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 14/10/2019 09:44
TGTTO
Đắm chìm trong không gian nội thất hoàng kim, mãn nhãn với sắc màu tinh tế, trải nghiệm chất sống “smart living 4.0” đỉnh cao là những điểm vàng nhanh chóng khiến khách hàng “phải lòng” Sunshine City Sài Gòn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đêm hội doanh nhân trẻ Hòa Bình năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 14/10/2019 09:19
TGTTO
Đêm hội doanh nhân trẻ Hòa Bình vừa diễn ra trong không khí phấn khởi của các doanh nghiệp trẻ trong toàn tỉnh. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc đối với phong trào Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình năm 2019, đồng thời là nơi giúp các doanh nghiệp trẻ, doanh nhân trẻ được giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng hợp tác và tăng cường liên kết với nhau.

Mở lại phiên xét xử giáo viên, công an gian lận điểm thi

Giáo dục - BẢO HÀ - 14/10/2019 09:17
Hôm nay, tòa án triệu tập 187 người tới phiên xét xử vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 song chỉ 86 trường hợp có mặt.

Phim 'Everest: Người tuyết bé nhỏ' bị rút khỏi rạp chiếu Việt đột ngột vì đường lưỡi bò?

Văn hóa - Giải trí - THỦY VŨ - 14/10/2019 08:53
Lý do phim “Everest: Người tuyết bé nhỏ“ bị gỡ khỏi lịch chiếu ở các rạp tại Việt Nam một cách đột ngột khiến cộng đồng mạng không khỏi băn khoăn.

Top đẹp tuần: Trần Tiểu Vy, Trương Quỳnh Anh... hút mắt nhờ váy xẻ cao chất ngất

Thế giới sao - MI MI - 14/10/2019 08:50
Cách lựa chọn trang phục của Trương Quỳnh Anh, Hoa hậu Trần Tiểu Vy, Đỗ Mỹ Linh... khiến người đối diện khó có thể rời mắt.

Cùng Vietjet lan tỏa tự hào 'Tôi yêu Tổ quốc tôi'

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 14/10/2019 08:08
TGTTO
Sáng 12/10, máy bay mang biểu tượng “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hãng hàng không Vietjet đã thực hiện chuyến bay từ Hà Nội đi Cần Thơ, chặng bay nằm trong Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với điểm dừng chân là Mũi Cà Mau, cực Nam của Tổ quốc.

Chính phủ thừa nhận cao ốc vẫn mọc trong nội đô và nền đất của những nhà máy di dời

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 14/10/2019 07:18
Trong Báo cáo về việc thi hành Luật Thủ đô, Chính phủ thừa nhận, thực tế đã có nhiều dự án nhà thương mại, chung cư cao tầng được xây dựng trong khu vực nội đô lịch sử và trên nền đất sau khi di dời, tạo thêm áp lực về gia tăng dân số, quá tải về hạ tầng kỹ thuật trong khu vực nội thành.

Trồng 100.000 bịch phôi nấm, U70 'hái' 40 triệu/tháng

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM ANH - 14/10/2019 07:01
Là hộ trồng nấm có quy mô lớn nhất ở xã Khánh Công, huyện Yên Khánh, Ninh Bình với sản lượng gần 10 tấn nấm sò, nấm bào ngư/tháng, nhờ đó mà gia đình ông Phạm Văn Chuyền (61 tuổi) có thu nhập ổn định lên đến 40 triệu đồng/tháng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO