Thứ 5, 23/05/2019, 19:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cổ phiếu chứng khoán 3 nền kinh tế Đông Nam Á sẽ phục hồi nhờ các cuộc bầu cử

DIÊN PHÚC 12/03/2019 11:53

TGTTO
3 nền kinh tế lớn của khu vực Đông Nam Á sẽ có các cuộc bầu cử, là các sự kiện mà các nhà phân tích nói sẽ giúp hồi phục thị trường chứng khoán ở 3 nước này, sau đợt bán tháo hồi năm ngoái.

Thái Lan sẽ mở màn mùa bầu cử ở Đông Nam Á vào ngày 24/3 tới, tiếp đến là Indonesia ngày 17/4 và Philippines ngày 13/5.

Hồi năm 2018, chỉ số chứng khoán chuẩn của 3 nước này bị hạ, vì các nhà đầu tư bán cổ phần ở các thị trường đang nổi, vào lúc lãi suất tăng ở Mỹ cùng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc.

Qua năm 2019, cổ phần ở 3 nước trên tạm hồi phục, nhưng các nhà phân tích nói các cuộc bầu cử sắp tới sẽ là cú thúc để các chính phủ và người tiêu dùng tăng chi cao hơn.

Các nhà phân tích của công ty dịch vụ tài chính Maybank Kim Eng (Malaysia) đã nêu trong báo cáo tháng 2: “Chúng tôi nhận thấy chi tiêu của chính phủ và người tiêu dùng có khuynh hướng tăng trưởng mạnh ở Indonesia và Philippines trước thềm các cuộc bầu cử. Xem ra sự tăng trưởng mạnh này sẽ kéo dài thậm chí nhiều tháng sau các cuộc bầu cử”.

Các nhà phân tích còn viết: “Đối với Thái Lan, những năm bất ổn chính trị có thể làm sứt mẻ mối quan hệ này, khiến khó xác định xu hướng chi tiêu trước bầu cử”.

Sự bất ổn chính trị của Thái Lan

Tăng trưởng kinh tế ở Thái Lan - nền kinh tế lớn thứ nhì Đông Nam Á- bị suy giảm trong vài năm gần đây vì bất ổn chính trị. Trong 15 năm qua đã có nhiều cuộc thay đổi chính phủ, do người dân phản đối và hai cuộc đảo chính do quân đội tiến hành.   

Đương kim Thủ tướng thân quân đội Prayut Chan-o-cha được cho là sẽ tiếp tục giữ chức sau cuộc bầu cử ngày 24/3, điều mà các nhà phân tích nói sẽ có tác động tích cực nhờ tính tiếp diễn dài hơi của các chính sách kinh tế.

Tuy nhiên, “bạo loạn chính trị có thể bùng nổ, nếu cử tri cảm thấy bị chặn ngăn tự do bầu cử”, theo công ty tư vấn Capital Economics.

Từ những sự bất ổn, khó có thể nói liệu các khoản chi trước bầu cử sẽ kích thích tiêu dùng trong nước hay không, theo các nhà phân tích của Maybank Kim Eng vốn lưu ý trước cuộc bầu cử, chính quyền quân sự đã tặng số tiền mặt trị giá 87 tỉ bath (tiền Thái Lan, tương đương 2, 75 tỉ đô-la Mỹ) cho người cao tuổi và người có thu nhập thấp.

Nếu khoản tiền tặng này được chuyển thành chi tiêu dùng cao hơn, cổ phần chứng khoán của các nhà bán lẻ - gồm chuỗi cửa hàng tiện lợi CP All và Thai Beverage – sẽ hưởng lợi, theo Maybank Kim Eng.

Người ủng hộ đảng đối lập Pheu Thai vận động lá phiếu của cử tri - Ảnh :  Getty Images

Khả năng phục hồi nhanh của Indonesia

Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á-tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội ngày 17/4. Các nhà phân tích nói: chi tiêu của chính phủ và của người tiêu dùng có khuynh hướng tăng mạnh trước thềm các cuộc bầu cử trước đây, và các tín hiệu đã chỉ ra sẽ lại như thế trong năm nay.

Trước thềm bầu cử, Tổng thống sắp mãn nhiệm Joko Widodo (nổi tiếng với cái tên Jokowi) đã tăng chi chính phủ và chi xã hội trong ngân sách. Đó là một lý do mà chi tiêu dùng và cổ phiếu ngân hàng có thể tăng lên, theo bà Joanne Goh,nhà chiến lược cổ đông khu vực thuộc Ngân hàng DBS (Singapore).

Trong một báo cáo tháng 2, bà Goh nêu việc bà chọn mua cổ phiếu của Indonesia, gồm của Ngân hàng Trung ương châu Á và của nhà sản xuất mì ăn liền Indofood Sukses Makmur.

Các thăm dò gần đây cho thấy ông Jokowi dẫn đầu trong cuộc tranh chức tổng thống. Nhưng kết quả bầu cử thế nào chăng nữa cũng sẽ không làm nền kinh tế Indonesia đi chệch hướng, theo bà Goh, vì Indonesia có sức phục hồi nhanh, ngay vào lúc kinh tế toàn cầu giảm tốc, lại còn hưởng lợi từ dầu giá thấp và lãi suất thấp.

Bài thuốc thử các chính sách của Tổng thống Philippines

Không như Thái Lan và Indonesia, Tổng thống Rodrigo Duterte không đối mặt với cuộc bầu cử. Nhưng lá phiếu chọn thành viên Quốc hội Philippines -ngay giữa nhiệm kỳ 6 năm của ông Duterte- được một vài nhà phân tích xem là một cuộc trưng cầu dân ý về các chính sách của vị tổng thống.

Những tháng gần đây, mức tín nhiệm của ông Duterte vẫn cao, và các thăm dò đều chỉ ra rằng các đồng minh của ông sẽ giữ được thế đa số ở Quốc hội, theo Maybank Kim Eng.

Tổng thống Duterte - Ảnh : Reuters

Ông Duterte đã tăng chi trong ngân sách chính phủ, chú trọng các dự án cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội. Các khoản chi tiêu trước kỳ bầu cử luôn làm lợi cho người tiêu dùng, giới truyền thông và cổ phiếu bán lẻ, theo Maybank Kim Eng. Công ty dịch vụ tài chính này nêu bật cổ phần của tập đoàn truyền thông ABS-CBN rất nhạy với các khoản chi tiêu đó, dựa theo doanh thu từ quảng cáo của tập đoàn này đã tăng trong các kỳ bầu cử.

Các nhà phân tích của công ty cũng nói dây chuyền thức ăn nhanh Jollibee Foods và nhánh Philippines của hãng nước ngọt Pepsi đã có sự tăng doanh số bán trong các kỳ bầu cử trước đây. Dù vậy, tác động đó có thể không xảy ra lần này, phần nào do việc tăng giá một số hàng hóa tiêu dùng, theo Maybank Kim Eng.

Ngoài cuộc bầu cử, khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ ở Philippines là một trong các lý do nên mua cổ phiếu của nước này, theo ngân hàng HSBC (Anh) vốn xác định các mảng bất động sản và tài chính có thể sẽ làm ăn khác, và HSBC chọn mua cổ phiếu của tập đoàn ngân hàng BDO Unibank và tập đoàn Ayala.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNBC

5G: Mạng càng nhanh càng cần bảo mật tốt

Công nghệ - Đức Hiệp - 23/05/2019 17:37
TGTTO
Mạng 5G với băng thông tốc độ cao, độ trễ thấp hứa hẹn mang lại những tác động tích cực cho nền kinh tế. Tuy nhiên có cũng tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ bị hacker phá hoại trên diện rộng.

Đà Nẵng dừng lớp luyện thi cam kết 100% có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Học đường - NGUYỄN ĐÔNG - 23/05/2019 17:10
TGTTO
Không được cấp phép, ông Ngô Văn Minh vẫn tổ chức luyện thi môn tiếng Anh với cam kết học sinh sẽ lấy được chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Nêu loạt vấn đề đất đai, kiểm toán kiến nghị Bình Định rút kinh nghiệm

Bất động sản - DŨ TUẤN - 23/05/2019 17:09
TGTTO
Kiểm toán nhà nước kiến nghị tỉnh Bình Định chấn chỉnh, rút kinh nghiệm nhiều vấn đề tồn tại liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm đạt 3,12 tỷ USD trong 4 tháng

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 23/05/2019 16:51
TGTTO
4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt gần 3,12 tỷ USD. Trong đó, Hoa Kỳ vẫn là thị trường chủ đạo xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, chiếm 45,4% trong tổng kim ngạch.

Thời trang Việt dần bước ra thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG LINH LAN - 23/05/2019 16:47
TGTTO
Không ít nhà thiết kế (NTK) Việt trong 3 năm gần đây bắt đầu chú trọng việc mở rộng thị trường, đưa sản phẩm ra nước ngoài, tiếp cận không chỉ cộng đồng người Việt tại hải ngoại mà cả khách bản địa.

Vinpearl Land khuấy đảo mùa du lịch hè

Sản phẩm - Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 23/05/2019 16:47
TGTTO
Không cần phải "canh me" sang Thái, hè 2019 này, người dân có thể tận hưởng lễ hội “siêu mát” này ngay tại Việt Nam, tại hệ thống vui chơi giải trí Vinpearl Land ở Nam Hội An, Nha Trang, Phú Quốc.

'Thủ phủ' vải thiều mất mùa, giá 'leo thang'

Thị trường - Tiêu dùng - HẢI ĐĂNG-QUANG VINH - 23/05/2019 16:46
TGTTO
Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay sản lượng vải sớm và chính vụ tại “thủ phủ“ vải thiều Bắc Giang giảm nhiều, khiến giá sản phẩm này được đẩy lên cao kỷ lục, cao gấp 3 - 4 lần năm 2018.

Thu hồi 8.530 tỷ đồng từ vụ MobiFone-AVG, cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn

Thời sự - PV - 23/05/2019 16:43
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, qua thanh tra, kiểm tra một số dự án lớn như MobiFone mua 95% cổ phần AVG, cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - công ty Gang thép Thái Nguyên, cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn, khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm... Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm hơn 8.500 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 8.530 tỷ đồng, xử lý khác 164,3 ha đất.

99% giao dịch dưới 100.000 đồng tại Việt Nam đều dùng tiền mặt

Công nghệ - Nguyên Đức - 23/05/2019 16:42
TGTTO
Mobile Money được xem là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Vì sao?

Đàn ông hay hứa, phụ nữ có nên tin?

Chia sẻ - THỤY HẠNH - 23/05/2019 16:42
TGTTO
Chỉ vì một lời hứa từ người mình yêu, phụ nữ đánh mất cả thanh xuân, vậy có đáng hay không?

Long An mạnh tay mua 7 máy thông minh giết heo để phòng dịch tả heo châu Phi

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 23/05/2019 16:41
Sở NN-PTNT tỉnh Long An vừa cho biết tỉnh đã bố trí vốn mua 7 chiếc máy thông minh tự động bắt giết động vật (máy chích điện) nhằm phục vụ công tác chống dịch tả heo châu Phi.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Xu hướng lãi suất vay VNĐ sẽ tăng?

Kinh doanh - QUỐC HẢI - 23/05/2019 16:39
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang khiến các doanh nghiệp lo tỷ giá USD/VNĐ sẽ biến động tăng. Tình hình càng thêm căng thẳng khi Ngân hàng Nhà nước lại đang siết cho vay ngoại tệ theo Thông tư 42/2018/TT-NHNN để chống đô la hóa khiến nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu như ngồi trên lửa bởi xu hướng lãi suất vay VNĐ có thể tăng.

Nhà thơ - doanh nhân Miên Di: 'Ngon và hạnh phúc rất giống nhau'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Y THỤY - 23/05/2019 16:25
TGTTO
Sinh năm 1976, nhà thơ Miên Di hiện là ông chủ của chuỗi ẩm thực Miên Di Gourmet nổi tiếng ở phố núi Pleiku (Gia Lai) và sắp tới đây sẽ mở rộng hoạt động ở Sài Gòn, với khát vọng “làm sống lại ẩm thực dân gian”.

Á hậu Tú Anh lấn sân điện ảnh

Thế giới sao - PV - 23/05/2019 15:19
TGTTO
Bức ảnh Á hậu Tú Anh mặc áo tứ thân giản dị, mướt mải mồ hôi là hình ảnh mới nhất của người đẹp này trong dự án điện ảnh được ra mắt hôm nay.

Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần 140.000 tỷ trong năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 23/05/2019 15:03
TGTTO
Năm 2019, Tập đoàn Vingroup đặt mục tiêu năm 2019 đạt doanh thu thuần 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.500 tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO