Thứ 2, 30/03/2020, 11:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Có nên thu tiền người nước ngoài khi chữa Covid-19 ở Việt Nam?

13/03/2020 09:54

Có ý kiến đồng tình việc thu tiền điều trị người nước ngoài để chia sẻ gánh nặng chi phí nhưng có ý kiến cho rằng, thu phí chỉ nhắm vào một số đối tượng sẽ có nhiều hệ luỵ…

Dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới 122 quốc gia và vùng lãnh thổ với sự tăng nhanh của số ca nhiễm và số người tử vong. Tính đến ngày 11/3, trên toàn thế giới đã có 4.616 ca tử vong và 126.122 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Ở Việt Nam, dịch cũng có nhiều diễn biến phức tạp với sự gia tăng của số ca mắc và nghi ngờ dương tính với Covid-19. Tính đến thời điểm hiện tại, nước ta đã ghi nhận 44 trường hợp nhiễm bệnh.

Trong diễn biến như vậy, theo nhận định của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, trong thời gian tới, số mắc Covid-19 có thể tiếp tục tăng do hiện nay các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân số 17 trên chuyến bay VN0054 chưa được kiểm soát triệt để. Với sự gia tăng của số người mắc và cách ly do dịch Covid-19, trong đó có cả những người nước ngoài sẽ dẫn đến gánh nặng trong việc điều trị cũng như chi phí chữa trị, cách ly.

Nhiều người cũng đặt vấn đề, đối với người ngoài, có nên thu phí khi họ chữa trị Covid-19 tại Việt Nam?

Nên thu tiền người nước ngoài để chia sẻ gánh nặng chi phí

Chị Phạm Thị Oanh, Giám đốc công ty du lịch Mbluetourkorea, hiện đang sống ở Hàn Quốc cho rằng, dù dịch bệnh ở Hàn Quốc đang diễn biến phức tạp với gần 8.000 ca nhiễm và hàng chục ca tử vong, bản thân chị và gia đình lo lắng ngay từ đầu cũng không có ý định về Việt Nam tránh dịch. Một trong những lý do chị không về nước bởi “tránh dịch tại chỗ là phương án tốt nhất tránh dịch lây lan và không muốn thêm gánh nặng cho y tế trong nước khi điều kiện đất nước còn nhiều việc phải lo”.

                
co nen thu tien nguoi nuoc ngoai khi chua covid-19 o viet nam? hinh 1
   

Điều trị người mắc Covid-19.

   

Chị Oanh cũng tỏ ra khá ngạc nhiên khi biết thông tin trong nước đang cách ly miễn phí những người từ vùng dịch trở về.

“Tôi nghĩ đất nước còn nhiều khó khăn mà lượng người cách ly khá đông, nên thu phí để mỗi người một ít sẽ đỡ gánh nặng chi phí, cũng là cách chia sẻ trách nhiệm với đất nước”, chị Oanh nói.

Hiện nhiều nước có điều kiện hơn nhưng vẫn thu phí xét nghiệm và chữa trị. Ví dụ, như vào cuối tháng 1/2020, một người dân Mỹ đã phỉ trả 3.270 USD cho bệnh viện Jackson Memorial vì làm các xét nghiệm virus Sars-CoV-2 hay một phụ nữ cũng ở nước này vẫn phải nhận hóa đơn 4.500 USD khi đi xét nghiệm Corona vì thấy bị cúm…

Một số nước, trong đó có Singapore, đã ban hành quy định mới. Theo quy định này, khi xét nghiệm Covid-19 được miễn phí nhưng nếu người nước ngoài bị bệnh thì phải tự thanh toán mọi chi phí điều trị. Khoản phí này khoảng 4.300-5.800 USD. Còn các trường hợp là công dân nước này hay người có visa dài hạn thì được miễn phí.

                
co nen thu tien nguoi nuoc ngoai khi chua covid-19 o viet nam? hinh 2
   

Anh Đoàn Quang Việt, quản trị viên trang tin tức cộng đồng “Hàn Quốc ngày nay”.

   

Anh Đoàn Quang Việt, quản trị viên trang tin tức cộng đồng “Hàn Quốc ngày nay” (hanquocngaynay.info) hiện đang sống tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc cũng cho rằng, ở Hàn Quốc hiện nay việc xét nghiệm, chữa trị cho người nghi ngờ hay mắc Covid-19 đều là miễn phí. “Hiện tại ở Hàn miễn phí hoàn toàn, kể cả trường hợp âm tính cũng miễn phí. Nhưng tôi nghĩ trong thời gian tới, những trường hợp không trong diện chỉ định, họ cũng sẽ bị tính phí”.

Anh Việt cho rằng, ở Việt Nam hiện đang xét nghiệm, điều trị miễn phí cho các đối tượng liên quan đến Covid-19 là một chính sách ưu việt, nhưng cũng nên tính về lâu dài, trong trường hợp số người mắc và nghi ngờ mắc Covid-19 tăng lên, nếu cứ miễn phí toàn bộ sẽ tạo ra gánh nặng rất lớn về chi phí.

“Theo tôi về lâu dài nên tính phương án phù hợp và hiệu quả. Chẳng hạn người Việt Nam có thể miễm phí như hiện nay, nhưng người nước ngoài phải thu phí điều trị khi họ mắc Covid-19. Còn nếu không, thì nên có chính sách khi người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam họ phải mua bảo hiểm tối thiểu 100.000 USD như hiện nay Thái Lan đang áp dụng với người Hàn nhập cảnh vào nước này. Người Hàn giờ nhập cảnh vào Thái Lan phải có tờ kết quả âm tính và bảo hiểm 100.000 USD mới được lên máy bay. Quy định này có hiệu lực từ 10/3 đến 9/6. Có như vậy, chẳng may người nước ngoài phải điều trị tại nước họ đến thì cũng yên tâm về chi phí chữa trị. Chứ nếu điều trị miễn phí cho tất cả các trường hợp, tôi nghĩ sẽ rất mệt mỏi”, anh Việt nói.

Thu phí chỉ nhắm vào một số đối tượng sẽ gây nhiều hệ luỵ

Tuy nhiên, ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc, cựu Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Hàn Quốc, cựu Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc thì cho rằng, nếu cách ly người từ nước ngoài về Việt Nam thì có thể thu phí căn bản vì đây là tiền phải trả cho nhu cầu từng cá nhân. Còn khi họ bị mắc Covid-19 mà phải điều trị thì không nên thu phí.

“Khi bị nhiễm bệnh thì bệnh nhân ai cũng như ai, nhất là lúc WHO đã thông báo Covid-19 là đại dịch toàn cầu thì mọi người đều như nhau, cần phải đặt bệnh nhân trong một phác đồ điều trị quy chuẩn theo kinh nghiệm của quốc gia đó để đạt được hiệu quả chữa và phòng chống đạt được hiệu quả cao nhất. Vấn đề chữa và phòng chống dịch là của cả quốc gia, cả thế giới. Mặt khác tại Việt Nam, theo cách tính mới thì thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt khoảng xung quanh 3.000 USD, nếu tính phí điều trị khi nhiễm thì có thể xảy ra các hệ lụy khác”, ông Linh phân tích.

                
co nen thu tien nguoi nuoc ngoai khi chua covid-19 o viet nam? hinh 3
   

Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc, cựu Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Hàn Quốc, cựu Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

   

Theo ông Linh, chỉ cần phân tích ở một khía cạnh khác là điều trị cho người có điều kiện và chưa có điều kiện ở Việt Nam đã rất khác nhau. Giả sử 2 người cùng bị nhiễm bệnh và phải trả phí điều trị thì những người chưa có điều kiện cũng có thể có suy nghĩ, phân biệt và không vào điều trị tập trung, chậm điều trị từ đó có thể phát sinh các nguồn lây nhiễm khác...

“Với cách điều trị dài ngày cho virus này, bao nhiêu phần trăm gia đình Việt Nam có thể gánh được kinh tế? Còn đối với người nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc thì họ coi khi đã đến nước họ, thì như công dân nước sở tại, nên sẽ miễn phí. Ở Việt Nam, tôi nghĩ lượng người nước ngoài không nhiều như các nước khác, thời điểm này cũng gần như hạn chế các quốc gia đi lại nên cá nhân tôi cho rằng, y tế Việt Nam vẫn có thể thực hiện được công việc điều trị vào thời điểm này (bao gồm người Việt Nam và công dân nước ngoài ở Việt Nam)”, ông Linh nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Trần Hải Linh, chính sách điều trị miễn phí cũng nên lựa chọn các trường hợp cần phải xem xét. “Đối với các trường hợp cố tình trốn khai báo y tế hoặc cố tình khai báo không trung thực, khi có bằng chứng mắc Covid-19  mà vẫn cố tình không thực hiện các biện pháp theo quy định, thì ngoài việc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, họ phải thực hiện ít nhất hoá đơn thanh toán toàn bộ chi phí điều trị”.

Theo AN AN (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện Chợ Rẫy tạm ngưng hoạt động một số khoa phòng

Y tế - HẢI YẾN - 30/03/2020 09:54
TGTTO
Thầy thuốc ưu tú, BS CK2 Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bắt đầu từ ngày hôm nay 30/3, Bệnh viện Chợ Rẫy tạm dừng hoạt động một số khoa khám bệnh đến hết ngày 12/4.

Con gái Mai Phương lặng nhìn mẹ lần cuối nhưng vẫn chưa biết mẹ qua đời

Văn hóa - Giải trí - 30/03/2020 09:24
Trước hình ảnh bé Lavie - con gái của diễn viên Mai Phương lặng người bên di ảnh của mẹ khiến sao Việt, khán giả không khỏi xót xa: "Nhìn con ngây thơ hồn nhiên mà không biết mình đã mồ côi mẹ. Xót xa quá con ơi!"; "Thương con từ nay đã không còn mẹ ôm ấp, ở bên"...

Vợ chồng bạn đã rơi vào tình huống nào sau đây khi cãi nhau? 

Với con - TƯƠNG QUAN - 30/03/2020 09:07
TGTTO
Cãi vã giữa vợ chồng là điều không tránh khỏi. Bạn hãy xem mình đã rơi vào tình huống nào và cần điều chỉnh ra sao.

Xiaomi Mi Note 10 Lite tích hợp Snapdragon 730 sắp ra mắt

Công nghệ - ANH DŨNG - 30/03/2020 09:06
TGTTO
Sudhanshu Ambhore, một người chuyên tiết lộ các thông tin về điện thoại thông minh tại Ấn Độ, đã hé lộ thông tin về chiếc điện thoại sắp ra mắt của Xiaomi, Mi Note 10 Lite.

Taxi công nghệ 'tung chiêu độc' đối phó với dịch bệnh Covid-19

Xã hội - 30/03/2020 08:52
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các tài xế xe taxi công nghệ đã lắp vách ngăn chống khuẩn cho xe ô tô của mình. Đây là chương trình hoàn toàn miễn phí do một hãng taxi công nghệ tại Hà Nội thực hiện nhằm giúp người lao động và người sử dụng dịch vụ yên tâm hơn mỗi khi di chuyển.

Cơ hội nào cho cổ phiếu ngân hàng sau dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - 30/03/2020 08:49
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã có ngân hàng (NH) công bố điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận kế hoạch giảm đáng kể so với năm 2019. Xu hướng này được dự báo sẽ còn diễn ra ở nhiều NH khác trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn, tăng trưởng tín dụng thấp và việc xử lý nợ xấu càng thêm trở ngại bởi các khoản vay thế chấp bằng bất động sản mất giá.

Mẹ Việt sống ở Pháp khoe tài trang trí món ăn đẹp như tranh vẽ

Du lịch - Ẩm thực - 30/03/2020 07:37
TGTTO
Những "bức tranh" trang trí bằng nguyên liệu các món ăn được chị Quế Phương kỳ công thực hiện để "dụ" con ăn ngon.

Dịch Covid-19 bùng phát, công ty bảo hiểm tại Việt Nam đang gặp 'hên'?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 30/03/2020 07:13
Việt Nam chỉ có 10% dân số có bảo hiểm. Số lượng người bị nhiễm Covid-19 ngày càng đông nhưng số người có bảo hiểm quá ít. Vì vậy, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam sẽ không bị phá sản khi dịch Covid-19 bùng phát?

Đưa giá heo hơi về mức 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4

Nông nghiệp - 30/03/2020 07:08
Dù Chính phủ, Bộ NNPTNT đã đề nghị các doanh nghiệp lớn hạ giá nhưng thực tế những ngày qua, giá heo hơi vẫn ở mức khá cao, 75.000 - 82.000 đồng/kg. Để bình ổn thị trường, Bộ NNPTNT đề nghị từ ngày 1/4/2020 đồng loạt giảm xuống dưới 70.000 đồng/kg heo hơi.

Giá gia cầm hôm nay: 99,99% gà vịt thịt an toàn dịch bệnh, mua ăn thoải mái

Nhịp đập thị trường - 30/03/2020 07:04
Cập nhật giá gia cầm ngày 30/3 tại các tỉnh thành chúng tôi nhận thấy có dấu hiệu giảm nhẹ. Cụ thể, giá vịt thịt được thương lái thu mua tại các vùng dao động ở mức trên dưới 25.000 đồng/kg, giá gà mía Sơn Tây vẫn ở mức trên dưới 90.000 đồng/kg.

Tổng thống Trump: Tỷ lệ tử vong ở Mỹ sắp đạt đỉnh

Quốc tế - THU AN - 30/03/2020 06:48
TGTTO
Ông chủ Nhà Trắng cho biết mức độ tử vong cao nhất trong đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Mỹ sẽ đạt được vào khoảng hai tuần nữa, đồng thời chỉ thị về giữ khoảng cách xã hội có thể kéo dài đến ngày 30/4.

Dự kiến 9 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh sẽ ra viện trong hôm nay

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 30/03/2020 06:42
TGTTO
Dự kiến trong ngày hôm nay 30/3, có 9 bệnh nhân bị Covid-19 khỏi bệnh sẽ ra viện và được chuyển theo dõi sức khoẻ tại cơ sở khác.

Nhà hàng, quán nhậu tại Bình Dương vẫn đông nghịt khách bất chấp lệnh cấm

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 30/03/2020 06:22
TGTTO
Nhiều quán nhậu, nhà hàng, dịch vụ kinh doanh ăn uống, giải khát… tại Bình Dương vẫn mở cửa phục vụ đông đảo khách hàng, bất chấp quy định của cơ quan chức năng.

Thêm 6 nhân viên công ty Trường Sinh nhiễm Covid-19, tổng số ca tăng lên 194

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 30/03/2020 06:19
TGTTO
Tới 6g sáng ngày 30/3, Bộ Y tế công bố thêm 6 trường hợp mắc Covid-19 mới. Tất cả đều làm tại công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

Tây Ninh tiếp tục truy tìm một người bỏ trốn khỏi khu cách ly

Thời sự - HỒNG TRÂM - 29/03/2020 22:51
TGTTO
Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đang tiếp tục truy tìm một thanh niên bỏ trốn khỏi khu cách ly dù chưa hoàn thành hết thời gian 14 ngày và vẫn chưa được xét nghiệm Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO