Chủ nhật, 22/09/2019, 18:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Có nên siết hạn mức thanh toán bằng ví điện tử?

NGỌC PHẠM 02/08/2019 08:49

Siết các quy định thanh toán bằng ví điện tử nhằm ngăn chặn hành vi rửa tiền cũng như các giao dịch bất hợp pháp, nhưng đi kèm với đó là nhiều hạn chế đã được người tiêu dùng chỉ ra.

Được Chính phủ nhận định là nhân tố chủ chốt giúp tăng trưởng nền kinh tế, song dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước lại đề xuất siết hạn mức giao dịch và giới hạn số lượng ví điện tử được mở cho mỗi khách hàng, tạo nên nhiều ý kiến trái chiều từ người dùng.

nguoi dung noi gi ve viec siet han muc thanh toan bang vi dien tu? hinh anh 1

Các dịch vụ trung gian thanh toán hiện nay yêu cầu phải liên kết với tài khoản ngân hàng. Ảnh: DV.

Theo đó, dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành, hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán với mục đích hỗ trợ cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Trong đó, dự thảo đề xuất hạn mức giao dịch (bao gồm giao dịch chuyển tiền từ ví sang ví và giao dịch thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ) tối đa là 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng đối với ví cá nhân. Dự thảo cũng quy định mỗi tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử chỉ được phép mở một ví điện tử cho mỗi khách hàng.

Vốn được đánh giá như nhân tố quan trọng giúp tăng trưởng nền kinh tế, Nhà nước đã và đang khuyến khích các cá nhân trong nền kinh tế tham gia sử dụng các phương thức thanh toán không tiền mặt.

Bên cạnh đó, “Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016 - 2020” cũng được xem là động thái thiết thực của Chính phủ để tạo ra chuyển biến rõ rệt thúc đẩy hành vi sử dụng các phương tiện thanh toán không tiền mặt, giảm chi phí xã hội và tỉ lệ tiền mặt lưu thông trên tổng phương tiện thanh toán. Chính vì vậy, không khó hiểu khi những quy định về siết ví điện tử đang tạo ra nhiều tranh cãi và quan ngại từ những người quan tâm và sử dụng ví điện tử.

Theo đánh giá của nhiều người dùng, hiện nay, mua sắm và thanh toán trực tuyến đã trở thành xu hướng được ưa chuộng của nhiều người bởi tính tiện lợi, nhanh chóng, đi cùng nhiều ưu đãi và tiết kiệm. Các mặt hàng giá trị như đồ công nghệ, điện tử điện lạnh hay các giao dịch mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, đặt tour du lịch… người dùng đều có thể thanh toán nhanh chóng qua ví điện tử. Tuy nhiên, nếu việc giới hạn hạn mức 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng như trong dự thảo trở thành hiện thực, các giao dịch giá trị này có khả năng gặp nhiều trở ngại.

Anh Hoàng Phong (một chuyên viên tài chính ở TP.HCM) cho rằng, quy định áp hạn mức có phần mâu thuẫn với chủ trương thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, chưa kể người tiêu dùng như anh hoàn toàn có quyền chính đáng để quyết định nhu cầu sử dụng tài sản hợp pháp của mình.

Trường hợp tôi có nhu cầu và khả năng chi tiêu cao hơn hạn mức được quy định thì sao?”, anh Phong đặt vấn đề.

Chị Linh Phương (nhân viên truyền thông tại Hà Nội) chia sẻ thực tế: “Hiện tại tôi dùng ví điện tử cho hầu hết các giao dịch hàng ngày bởi nó tiện lợi và nhiều ưu đãi. Chuyện đặt vé, đặt khách sạn khi đi du lịch cho gia đình hay nhóm bạn cũng thường một tay tôi phụ trách. Tính nhẩm một chuyến đi đơn giản cũng đã vượt quá hạn mức 20 triệu/ngày. Nếu siết như vậy thì tôi chưa biết ứng phó ra sao, có khi phải trở lại những cách thanh toán truyền thống”.

nguoi dung noi gi ve viec siet han muc thanh toan bang vi dien tu? hinh anh 2

Các ví điện tử đang góp phần thực hiện mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Ảnh:DV.

Bên cạnh nội dung siết hạn mức giao dịch, trong dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-NHNN còn có quy định ở Khoản 6a Điều 9, tổ chức cung ứng ví điện tử không được phép phát hành hơn 1 ví điện tử cho 1 khách hàng tại 1 tổ chức cung ứng dịch vụ.

Theo diễn giải, việc hạn chế này nhằm tránh lãng phí, ngăn ngừa tình trạng khách hàng mở ví tràn lan, giúp ngăn chặn hành vi mở nhiều ví điện tử để thực hiện các hành vi rửa tiền, bất hợp pháp.

Tuy nhiên, từ thực tế hoạt động ngân hàng, pháp luật không hạn chế một khách hàng được mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau hay thậm chí cùng một ngân hàng. Khách hàng hoàn toàn có thể có nhiều tài khoản ngân hàng và dùng tài khoản của mình để mở ví và quản lý chi phí cho người thân nhằm phục vụ việc chi tiêu, mua sắm hàng hóa và dịch vụ.

Anh Tuấn Đạt (một người kinh doanh tự do tại TP.HCM) băn khoăn: “Rõ ràng một người dùng hiện nay có thể mở hơn một tài khoản tại một ngân hàng, vậy tại sao chỉ có thể mở một ví điện tử tại một tổ chức? Chỉ riêng trong gia đình tôi, mỗi người cần nhiều hơn một tài khoản kết nối ví điện tử để phục vụ các nhu cầu giao dịch, tiêu dùng khác nhau”.

Dự thảo Thông tư đã yêu cầu tổ chức cung ứng ví điện tử thu thập thông tin khách hàng mở ví và xác thực thông tin này. Ví điện tử phải kết nối với tài khoản ngân hàng, và việc nạp tiền vào ví điện tử phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ của khách hàng tại ngân hàng hoặc thông qua nhận tiền từ ví điện tử khác do cùng tổ chức cung ứng ví điện tử mở.

Do đó, việc phát hành nhiều ví điện tử cho một khách được nhiều chuyên gia nhận định là vẫn sẽ đảm bảo nhận diện được chủ ví và kiểm soát rủi ro rửa tiền, do các ví vẫn gắn với tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Chưa kể, các tổ chức cung cấp ví điện tử luôn phải tuân thủ bộ quy định hiện hành về phòng, chống rửa tiền như nhận biết khách hàng, theo dõi giao dịch đáng ngờ, chế độ báo cáo, giám sát…

Với những hạn chế có thể nhìn thấy về việc siết ví điện tử kể trên, nhiều người dùng ví điện tử khi được hỏi đều bày tỏ kỳ vọng sẽ có những thay đổi thỏa đáng trong thời gian tới để tiếp tục được sử dụng hình thức thanh toán đơn giản và nhiều tiện ích.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Nên chọn iPhone 11 Pro Max với dung lượng bao nhiêu?

Sản phẩm - Dịch vụ - CA TIẾU - 22/09/2019 16:55
Bạn đã sẵn sàng chuyển sang iPhone 11, 11 Pro hoặc 11 Pro Max nhưng bạn không biết mình nên sử dụng iPhone với mức dung lượng bao nhiêu?

Chỉ 400 triệu, tậu ô tô Hàn, xế Nhật thoải mái vì vu

Xe - TRẦN THỦY - 22/09/2019 16:54
Với sự xuất hiện của những mẫu sedan hạng B mới, có giá bán trong khoảng 400-450 triệu đồng, chắc chắn sẽ tác động đến thị trường ô tô, khiến nhiều mẫu xe phải giảm giá theo.

Mỹ: Bán rộng rãi thịt làm từ đậu nành cho người dân

Quốc tế - THU AN - 22/09/2019 15:28
TGTTO
Công ty Impossible Foods của Mỹ đã tạo ra loại thịt được sản xuất trực tiếp từ đậu nành. Thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng này vừa được mở bán rộng rãi đến tay người dân hôm 20/9.

Loạt dự án ma 'kiểu Alibaba'

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 22/09/2019 14:36
Nhiều khu đất ở chưa lập dự án, vẫn đứng tên cá nhân và đang trồng cây lâu năm được quảng cáo bán nền phân lô.

Bỏ việc nhà nước về kiếm 300 triệu/năm từ trồng nấm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỮU DỤNG - 22/09/2019 14:35
Từ bỏ công việc nhà nước đang có thu nhập ổn định, anh Phạm Lân Quang (ở phố Ái Sơn 2, phường Đông Hải, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về quê khởi nghiệp với nghề trồng nấm. Vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, thậm chí thất bại, anh đã xây dựng thành công trang trại nấm sạch, chất lượng, bằng sự quyết tâm của mình và được nhiều người tin mua.

Sương mù bao trùm Sài Gòn

Thời sự - HỮU NGUYÊN - 22/09/2019 14:35
TP.HCM xuất hiện lớp mù đặc quánh khiến tầm nhìn hạn chế, các tòa nhà như bị biến mất sau lớp màu trắng đục; ô nhiễm không khí đang ở mức nặng.

Thiếu thị trường, nông dân không mặn mà với sản xuất hữu cơ

Nông nghiệp - THỤC ANH - 22/09/2019 14:34
Tuy giá trị sản phẩm cao hơn nhưng năng suất kém, thời gian đầu phải bù lỗ nên nhiều nông dân không muốn làm sản phẩm hữu cơ.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông bị ràng buộc ra sao khi vay vốn Trung Quốc?

Tiêu điểm - HOÀNG NHẬT - 22/09/2019 14:34
Việc vay vốn Trung Quốc trước mắt giải quyết được các vướng mắc về vốn đầu tư cho dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, nhưng gặp những ràng buộc, bất lợi cho phía Việt Nam như phải thực hiện chỉ định thầu cho nhà thầu Trung Quốc thực hiện 13.751,4 tỷ đồng, chiếm 77% tổng mức đầu tư.

Camila Cabello: Sao quốc tế đầu tiên trong trang phục thuộc bộ sưu tập mới của Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 22/09/2019 12:20
TGTTO
Nữ ca sĩ Camila Cabello, cựu thành viên nhóm nhạc nữ nổi tiếng Fifth Harmony, công bố hình ảnh trên trang cá nhân diện bộ sưu tập (BST) mới nhất của Công Trí vừa ra mắt cách đây không lâu tại Tuần lễ thời trang New York xuân hè 2020.

Xem Đoàn Văn Hậu chào sân ở đội bóng mới

Văn hóa - Giải trí - LONG NGUYÊN - 22/09/2019 09:50
Lần đầu nhận xét về Văn Hậu, HLV của Heerenveen nói gì?; Aguero lập siêu kỷ lục tại Premier League; Tottenham thua Leicester, HLV Pochettino vẫn... lạc quan; HLV Zidane tự tin Real sẽ thắng Sevilla; Mandzukic nhận lương cao khi sang Qatar “dưỡng già”... là những tin tức thể thao nổi bật cuối tuần này.

Cảnh sắc đẹp nhất thế giới mỗi năm 1 lần chỉ có ở Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - LÊ ANH DŨNG - 22/09/2019 09:50
Vùng núi Tây Bắc đang mùa lúa chín - mùa đẹp nhất trong năm.

Giá bò hơi tăng cao

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 22/09/2019 09:11
Giá bò hơi trong nước tăng 10-30%, còn bò nhập khẩu cũng tăng 5-10%.

Vụ án Alibaba và những bài học học mãi không xong

Tiêu điểm - VƯƠNG HÀ - 22/09/2019 09:10
Khi xảy ra các vụ án lừa đảo dạng này, dù hậu quả rất nặng nề, nhưng hầu như không một cán bộ ở các cơ quan chức năng cũng như lãnh đạo địa phương nào chịu trách nhiệm, ít nhất về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đó là điều khó hiểu.

Tranh luận công, tội vụ thất thoát 1.700 tỷ đồng

Xã hội - VIỆT DŨNG - 22/09/2019 09:07
VKS báo buộc hai cựu tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội cố ý làm trái, gây thất thoát 1.700 tỷ đồng bởi "học sinh cấp 2 cũng phân biệt được công ty tài chính và ngân hàng".

Thế giới tuần qua: Mỹ có Cố vấn An ninh Quốc gia mới, vụ tấn công Saudi Arabia chưa dứt 'nóng'

Quốc tế - HÀ LINH - 22/09/2019 08:36
Tổng thống Donald Trump công bố gương mặt mới giữ chức Cố vấn An ninh Quốc gia và diễn biến xoay quanh vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ tại Saudi Arabia là vấn đề được quan tâm trong tuần qua.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO