Thứ 7, 22/02/2020, 04:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Có nên siết hạn mức thanh toán bằng ví điện tử?

NGỌC PHẠM 02/08/2019 08:49

Siết các quy định thanh toán bằng ví điện tử nhằm ngăn chặn hành vi rửa tiền cũng như các giao dịch bất hợp pháp, nhưng đi kèm với đó là nhiều hạn chế đã được người tiêu dùng chỉ ra.

Được Chính phủ nhận định là nhân tố chủ chốt giúp tăng trưởng nền kinh tế, song dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước lại đề xuất siết hạn mức giao dịch và giới hạn số lượng ví điện tử được mở cho mỗi khách hàng, tạo nên nhiều ý kiến trái chiều từ người dùng.

nguoi dung noi gi ve viec siet han muc thanh toan bang vi dien tu? hinh anh 1

Các dịch vụ trung gian thanh toán hiện nay yêu cầu phải liên kết với tài khoản ngân hàng. Ảnh: DV.

Theo đó, dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành, hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán với mục đích hỗ trợ cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Trong đó, dự thảo đề xuất hạn mức giao dịch (bao gồm giao dịch chuyển tiền từ ví sang ví và giao dịch thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ) tối đa là 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng đối với ví cá nhân. Dự thảo cũng quy định mỗi tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử chỉ được phép mở một ví điện tử cho mỗi khách hàng.

Vốn được đánh giá như nhân tố quan trọng giúp tăng trưởng nền kinh tế, Nhà nước đã và đang khuyến khích các cá nhân trong nền kinh tế tham gia sử dụng các phương thức thanh toán không tiền mặt.

Bên cạnh đó, “Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016 - 2020” cũng được xem là động thái thiết thực của Chính phủ để tạo ra chuyển biến rõ rệt thúc đẩy hành vi sử dụng các phương tiện thanh toán không tiền mặt, giảm chi phí xã hội và tỉ lệ tiền mặt lưu thông trên tổng phương tiện thanh toán. Chính vì vậy, không khó hiểu khi những quy định về siết ví điện tử đang tạo ra nhiều tranh cãi và quan ngại từ những người quan tâm và sử dụng ví điện tử.

Theo đánh giá của nhiều người dùng, hiện nay, mua sắm và thanh toán trực tuyến đã trở thành xu hướng được ưa chuộng của nhiều người bởi tính tiện lợi, nhanh chóng, đi cùng nhiều ưu đãi và tiết kiệm. Các mặt hàng giá trị như đồ công nghệ, điện tử điện lạnh hay các giao dịch mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, đặt tour du lịch… người dùng đều có thể thanh toán nhanh chóng qua ví điện tử. Tuy nhiên, nếu việc giới hạn hạn mức 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng như trong dự thảo trở thành hiện thực, các giao dịch giá trị này có khả năng gặp nhiều trở ngại.

Anh Hoàng Phong (một chuyên viên tài chính ở TP.HCM) cho rằng, quy định áp hạn mức có phần mâu thuẫn với chủ trương thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, chưa kể người tiêu dùng như anh hoàn toàn có quyền chính đáng để quyết định nhu cầu sử dụng tài sản hợp pháp của mình.

Trường hợp tôi có nhu cầu và khả năng chi tiêu cao hơn hạn mức được quy định thì sao?”, anh Phong đặt vấn đề.

Chị Linh Phương (nhân viên truyền thông tại Hà Nội) chia sẻ thực tế: “Hiện tại tôi dùng ví điện tử cho hầu hết các giao dịch hàng ngày bởi nó tiện lợi và nhiều ưu đãi. Chuyện đặt vé, đặt khách sạn khi đi du lịch cho gia đình hay nhóm bạn cũng thường một tay tôi phụ trách. Tính nhẩm một chuyến đi đơn giản cũng đã vượt quá hạn mức 20 triệu/ngày. Nếu siết như vậy thì tôi chưa biết ứng phó ra sao, có khi phải trở lại những cách thanh toán truyền thống”.

nguoi dung noi gi ve viec siet han muc thanh toan bang vi dien tu? hinh anh 2

Các ví điện tử đang góp phần thực hiện mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Ảnh:DV.

Bên cạnh nội dung siết hạn mức giao dịch, trong dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-NHNN còn có quy định ở Khoản 6a Điều 9, tổ chức cung ứng ví điện tử không được phép phát hành hơn 1 ví điện tử cho 1 khách hàng tại 1 tổ chức cung ứng dịch vụ.

Theo diễn giải, việc hạn chế này nhằm tránh lãng phí, ngăn ngừa tình trạng khách hàng mở ví tràn lan, giúp ngăn chặn hành vi mở nhiều ví điện tử để thực hiện các hành vi rửa tiền, bất hợp pháp.

Tuy nhiên, từ thực tế hoạt động ngân hàng, pháp luật không hạn chế một khách hàng được mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau hay thậm chí cùng một ngân hàng. Khách hàng hoàn toàn có thể có nhiều tài khoản ngân hàng và dùng tài khoản của mình để mở ví và quản lý chi phí cho người thân nhằm phục vụ việc chi tiêu, mua sắm hàng hóa và dịch vụ.

Anh Tuấn Đạt (một người kinh doanh tự do tại TP.HCM) băn khoăn: “Rõ ràng một người dùng hiện nay có thể mở hơn một tài khoản tại một ngân hàng, vậy tại sao chỉ có thể mở một ví điện tử tại một tổ chức? Chỉ riêng trong gia đình tôi, mỗi người cần nhiều hơn một tài khoản kết nối ví điện tử để phục vụ các nhu cầu giao dịch, tiêu dùng khác nhau”.

Dự thảo Thông tư đã yêu cầu tổ chức cung ứng ví điện tử thu thập thông tin khách hàng mở ví và xác thực thông tin này. Ví điện tử phải kết nối với tài khoản ngân hàng, và việc nạp tiền vào ví điện tử phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ của khách hàng tại ngân hàng hoặc thông qua nhận tiền từ ví điện tử khác do cùng tổ chức cung ứng ví điện tử mở.

Do đó, việc phát hành nhiều ví điện tử cho một khách được nhiều chuyên gia nhận định là vẫn sẽ đảm bảo nhận diện được chủ ví và kiểm soát rủi ro rửa tiền, do các ví vẫn gắn với tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Chưa kể, các tổ chức cung cấp ví điện tử luôn phải tuân thủ bộ quy định hiện hành về phòng, chống rửa tiền như nhận biết khách hàng, theo dõi giao dịch đáng ngờ, chế độ báo cáo, giám sát…

Với những hạn chế có thể nhìn thấy về việc siết ví điện tử kể trên, nhiều người dùng ví điện tử khi được hỏi đều bày tỏ kỳ vọng sẽ có những thay đổi thỏa đáng trong thời gian tới để tiếp tục được sử dụng hình thức thanh toán đơn giản và nhiều tiện ích.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

An ninh Tân Sơn Nhất trao trả tài sản trị giá gần 80 triệu cho hành khách bỏ quên

Xã hội - HỒNG TRÂM - 21/02/2020 18:15
TGTTO
Phát hiện 1 kiện hành lý bỏ quên trên chiếc xe đẩy tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên an ninh đã tiến hành kiểm tra và nhanh chóng bàn giao tài sản cho hành khách.

Tổng công ty lắp máy Việt Nam, Công ty Cổ phần Sông Đà 3 bị xử phạt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 21/02/2020 18:13
TGTTO
Công ty Cổ phần Sông Đà 3 bị xử phạt 85 triệu đồng, Tổng Công ty lắp máy Việt Nam bị xử phạt 60 triệu đồng do những sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Trải nghiệm mới, cảm xúc mới cùng những chuyến bay xanh Vietjet trong tháng 2

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 21/02/2020 16:35
TGTTO
Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet công bố chương trình khuyến mãi đặc biệt giảm tới 50% giá vé (*) trên tất cả các đường bay từ ngày 20/02 tới 29/02/2020, mang tới cho người dân và du khách khắp trong, ngoài nước cơ hội trải nghiệm những điều mới lạ, thay đổi cảm xúc cùng những chuyến bay xanh của Vietjet.

Bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 sau 10 ngày xuất viện

Quốc tế - HOÀI ANH - 21/02/2020 16:34
TGTTO
10 ngày sau khi được xuất viện, một bệnh nhân ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đi tái khám và kết quả là dương tính với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra.

Hàn Quốc hỗ trợ sinh viên Trung Quốc trở lại nhập học

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 16:11
TGTTO
Chính quyền thành phố Seoul (Hàn Quốc) và các trường đại học tại đây đưa ra một loạt các biện pháp nhằm giúp du học sinh Trung Quốc trở lại học tập, giữa lúc dịch Covid-19 không có dấu hiệu giảm.

Những biện pháp mạnh để chống dịch ở Việt Nam

Sức khỏe - 21/02/2020 16:08
Cách ly hàng nghìn người dân trở về từ vùng dịch, thiết lập 4 vòng kiểm soát xã Sơn Lôi... là những biện pháp đã triển khai để ngăn virus corona lây lan.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng kẻ sát hại NSƯT Vũ Mạnh Dũng

Xã hội - 21/02/2020 16:04
Cơ quan công an vừa khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng với Dương Quang Bình (43 tuổi, Chương Dương, Hà Nội) về hành vi Giết người.

Vietnam Airlines mở bán vé 0 đồng bay Singapore, Malaysia

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 21/02/2020 15:51
TGTTO
Từ ngày 24/2, hành khách sẽ có cơ hội mua vé máy bay Vietnam Airlines khứ hồi giữa TP. HCM – Kuala Lumpur (Malaysia) và TP. HCM - Singapore với mức giá 0 đồng.

Chuỗi khách sạn OYO lập quỹ hỗ trợ đối tác vượt qua đại dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 21/02/2020 15:43
TGTTO
OYO - chuỗi khách sạn lớn nhất Đông Nam Á công bố dành 200.000 USD để lập quỹ hỗ trợ cho các đối tác ở Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hàng loạt cây xanh chết khô trên con đường mới mở ở Hà Nội

Xã hội - 21/02/2020 15:33
Mới được nâng cấp và cho xe lưu thông chưa lâu, nhưng trên đường Sa Đôi, hàng trăm cây xanh trồng hai bên đường đã héo khô, tróc vỏ, nhiều cây chết hẳn.

Bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 tại TP.HCM được xuất viện

Y tế - HẢI YẾN - 21/02/2020 15:33
TGTTO
Sau 21 ngày điều trị vì nhiễm virus Covid-19, bệnh nhân Tạ Hoa Kiên 73 tuổi (quốc tịch Mỹ) đã được xuất viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vào chiều 21/2. Đây là bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 tại TP.HCM được xuất viện.

Ford Transit có thể sử dụng nhiên liệu từ dầu ăn

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 21/02/2020 15:30
TGTTO
Hãng Ford cho biết đã phê duyệt việc sử dụng một dạng nhiên liệu mới - dầu thực vật tái sử dụng (Hydrotreated Vegetable Oil - HVO) dùng cho mẫu xe thương mại Transit.

Covid-19 phơi bày sự thiếu hụt trầm trọng các bác sĩ tại Trung Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 15:23
TGTTO
Dịch Covid-19 đã làm sáng tỏ một cuộc khủng hoảng âm ỉ khác trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc, đó là sự thiếu hụt trầm trọng đội ngũ y bác sĩ.

Việt Nam công bố ảnh hưởng của chuỗi cung ứng, Samsung không thể sản xuất 2 dòng điện thoại mới

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/02/2020 15:22
TGTTO
Khu vực sản xuất của Việt Nam bị ảnh hưởng do chuỗi cung ứng gặp vấn đề khi dịch Covid-19 xảy ra. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ sản xuất dòng sản phẩm mới của Samsung, Bộ công thương trả lời Reuters hôm nay 21/2.

JICA hỗ trợ phục hồi đường cống thoát nước cũ tại TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 21/02/2020 15:09
TGTTO
Khoản viện trợ không hoàn lại, trị giá 1,882 tỷ yên (khoảng gần 400 tỷ đồng), được Chính phủ Nhật Bản cam kết vào năm 2018, sẽ được dùng để cải thiện năng lực thoát nước, chịu tải thông qua việc cải tạo và khôi phục các đường ống thoát nước cũ tại TP.HCM.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO