Thứ 3, 26/03/2019, 13:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Có nên giành nuôi cháu sau khi con li hôn?

HƯNG LỢI 10/01/2019 07:55

TGTTO
Sau khi con cái li hôn, vì nhiều lý do, ông bà thường nhận cháu về nuôi thậm chí có trường hợp biến thành một cuộc tranh giành xô xát. Có nên không?

Mấy tháng nay, bà Hà bận như con mọn. Việc chăm sóc đứa cháu trai ba tuổi hiếu động, nghịch ngợm khiến bà không còn thời gian nghỉ ngơi. Nào đi chợ nấu ăn chế độ riêng cho cháu; nào chăm cháu ăn cơm, uống sữa; nào tắm gội, ru ngủ; nào đi theo từng bước chân khi cháu chơi, sợ cháu ngã, cháu đau. Suốt ngày bà cứ xoay như chong chóng. Vất vả là vậy, nhưng nói chuyện đưa cháu về cho mẹ nó chăm là bà gạt đi: “Ôi dào, cháu mình mình nuôi. Nó đã li hôn chồng rồi thì chẳng còn dính dáng gì đến nhà mình nữa”. Thậm chí, mẹ thằng bé có đến thăm con, bà cũng ra nguýt vào lườm.

Ông bà Đức cũng trong cảnh ngộ ấy. Con gái li hôn, đưa cháu về cho ông bà nuôi rồi đi lấy chồng. Cháu đã vào lớp một, hằng ngày ông phải đưa đón đi về bốn lần Chăm sóc cháu vất vả nhưng ông bà kiên quyết không giao cháu cho con rể nuôi, mặc dù anh con rể đến nhà xin phép mấy lần. Lý do ông bà đưa ra là bố cháu là đàn ông vụng về, không thể chăm sóc con chu đáo.

Sự cách biệt thế hệ có thể khiến cho hai bên không hiểu được nhau, không tìm được tiếng nói chung

Những trường hợp như trên không phải là hiếm gặp. Nhiều ông bà nội ngoại, khi con li hôn, vì xót cháu, đã giành lấy việc nuôi cháu, chăm sóc cháu từ tay con  dâu, con rể. Lý do thường là: cháu là máu mủ, dòng họ nhà mình; không tin tưởng vào sự chăm sóc của bố mẹ các cháu; cũng có người giành lấy việc nuôi cháu, coi như đó là một cách trừng phạt tinh thần vì con dâu, con rể đã li hôn con mình.

Việc làm đó có nên hay không? Ở đây, có hai trường hợp xảy ra:

Nếu quả thực bố mẹ các cháu không có điều kiện chăm sóc con, hoặc tệ hơn nữa là vô trách nhiệm với con, thì việc ông bà chăm sóc cháu, nuôi cháu là cần thiết, để trẻ được có một tổ ấm, được chăm sóc chu đáo và không phải sống thiếu tình yêu thương. Trong trường hợp này, việc được ở với ông bà có thể làm giảm bớt đi nỗi bất hạnh mà các cháu phải chịu đựng khi trải qua cảnh chia lìa, tan đàn sẻ nghé.

Thế nhưng, nếu như bố mẹ cháu muốn nuôi con, và có thể nuôi được con, thì việc ông bà giành nuôi cháu lại không nên một chút nào. Không gì có thể bù đắp được cho trẻ nỗi bất hạnh thiếu hơi ấm tình thương, đặc biệt là tình thương yêu của cha mẹ. Một đứa trẻ mất cha đồng nghĩa với việc bị mất một thế giới hoàn chỉnh, còn nếu mất mẹ thì tức là mất đi cả thế giới. Cha nuôi dưỡng con còn không thể thay thế được người mẹ, huống chi ông bà nội ngoại hai bên. Tách con ra khỏi cha mẹ có khi là một tội ác, là một sự nhẫn tâm khó có thể chấp nhận bởi bất cứ lí do nào.

Không gì có thể bù đắp được cho trẻ nỗi bất hạnh thiếu hơi ấm tình thương, đặc biệt là tình thương yêu của cha mẹ. 

Đối với một đứa trẻ, nếu đột nhiên cha mẹ biến mất khỏi cuộc sống của trẻ một thời gian dài trẻ sẽ buồn bã biết bao. Rất nhiều người không thể hiểu được suy nghĩ của trẻ, cho rằng trẻ con hay khóc, xa cha mẹ, khóc mấy ngày là hết, quen rồi là ổn. Đúng là hầu hết trẻ khóc mấy ngày rồi thôi, nhưng điều này không có nghĩa là tình cảm của trẻ đã phục hồi sau đợt chấn thương, có thể trong lòng trẻ sẽ khóc mấy tháng, mấy năm, thậm chí cả đời.

Sự cách biệt thế hệ cũng là một trở ngại khi cháu phải ở với ông bà. Cách nhìn, cách nghĩ, cách sống của ông bà có một khoảng cách rất lớn với cách nhìn nhận ở lứa tuổi của cháu. Sự cách biệt ấy có thể khiến cho hai bên không hiểu được nhau, không tìm được tiếng nói chung, và dễ khiến trẻ không vâng lời ông bà, đặc biệt là từ khi trẻ bước vào lứa tuổi vị thành niên. Nguy cơ này có thể được giảm thiểu khi trẻ ở cùng với cha mẹ.

Ông bà nuôi cháu dễ làm cho cháu hư, lí do là vì quá thương cháu thiệt thòi, dẫn đến sự nuông chiều quá độ. Trẻ mang một tâm lí bất thường: vừa cảm giác là mình thiệt thòi, vừa biết là mình muốn gì cũng được, nên có xu hướng đòi hỏi ngày càng nhiều. Sự đáp ứng vô điều kiện những đòi hỏi của cháu khiến cho trẻ không ý thức được đâu là giới hạn. Đến độ tuổi vị thành niên thì dù muốn, ông bà cũng không thể nào uốn nắn trẻ được nữa.

Không cho con được ở với cha mẹ có thể làm lệch lạc nhân cách của trẻ, có thể khiến cho trẻ hận thù cha mẹ.

Không cho con được ở với cha mẹ có thể làm lệch lạc nhân cách của trẻ, có thể khiến cho trẻ hận thù cha mẹ. Mang nỗi thù hận uất ức ấy trong lòng, tuổi thơ của trẻ bị đầu độc, trẻ có thể lớn lên với cái nhìn hằn học với cuộc đời. Mang cái nhìn ấy vào đời thì không ai có thể hạnh phúc được cả. Như vậy, yêu cháu, thương cháu mà vô tình ông bà đã làm hại cả tương lai, cuộc đời của cháu.

Dẫu biết rằng tình yêu thương của ông bà giành cho cháu là vô bờ bến, không giới hạn, không điều kiện. Dẫu biết rằng ông bà đã hy sinh rất nhiều, thời gian, tiền bạc, sức khỏe, sự an nhàn của tuổi già để giành những gì tốt nhất cho cháu. Thế nhưng tình cảm cha mẹ với con cái là một tình cảm thiêng liêng. Được sống trong tình yêu thương của cha mẹ là một niềm hạnh phúc lớn lao không gì so sánh được. Ông bà đừng lấy cớ là thương cháu, lo cho tương lai của cháu mà tước đi của cháu niềm hạnh phúc thiêng liêng này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gần 5 tỷ đồng quà tặng dành cho khách gửi tiết kiệm tại VIB

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 26/03/2019 11:37
TGTTO
30.000 phần quà với giá trị lên đến gần 5 tỷ đồng sẽ được Ngân hàng Quốc Tế (VIB) dành tặng cho khách hàng gửi tiết kiệm.

Bác sĩ lấy viên đạn cắm sâu vào cơ thắt lưng bệnh nhân 40 năm qua

Sức khỏe - NGUYỄN OANH - 26/03/2019 11:21
TGTTO
Ngày 26/3, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật lấy mảnh đạn cắm sâu vào cơ thắt lưng bệnh nhân K. 69 tuổi.

25 quốc gia sẽ tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2019

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 26/03/2019 11:20
TGTTO
720 đơn vị đến từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2019 (VITM) diễn ra vào ngày mai, 27/3.

Giá vàng đạt mức kỷ lục trong gần 1 tháng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 26/03/2019 11:16
TGTTO
Lúc 11g sáng ngày 26/3, thị trường vàng thế giới chứng kiến phiên chạm mốc cao nhất trong gần 1 tháng qua với giá 1.320,6-1.321,6 USD/ounce.

Doanh nghiệp kêu thiếu xăng để bán

Kinh doanh - THI HÀ - NGUYỄN HOÀI - 26/03/2019 11:15
Nhiều đơn vị phân phối bán xăng ra cầm chừng khi nguồn cung không dồi dào, chiết khẩu giảm 1/3.

Nông sản 26/3: Giá cà phê nhích nhẹ

Nông nghiệp - HỒNG TRÂM - 26/03/2019 10:58
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 26/3, giá cà phê trong nước và thế giới bất ngờ tăng trở lại sau nhiều phiên giảm. Hiện tại, mặt hàng hàng nông sản này đang dao động trong khoảng 32.100 – 32.900 đồng/kg.

Thương mại điện tử: Nhiều cơ hội phát triển

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 26/03/2019 10:48
TGTTO
Bà Đặng Thúy Hà, đại diện Nielsen Việt Nam cho biết, mức độ thâm nhập internet của người Việt chiếm hơn 53%, thời gian sử dụng hằng ngày là 6,5 tiếng, 33% người tiêu dùng Việt mua sắm trực tuyến, dùng thẻ để giao dịch, chuyển khoản chứ không dùng tiền mặt…

Vivo NEX S được cập nhật Android 9 Pie, mang đến các tính năng UI và AI mới

Trải nghiệm - RẠNG ĐÔNG - 26/03/2019 10:44
TGTTO
Là điện thoại có camera bật lên đầu tiên của Vivo, NEX S ra mắt vào năm ngoái chạy trên hệ điều hành Android 8.1 Oreo. Mới đây, bản cập nhật hệ điều hành Android 9 Pie đã có mặt trên điện thoại này.

Trung Quốc mua máy bay Airbus, ‘cú tát’ cho Boeing

Quốc tế - TÔ MỸ - 26/03/2019 10:35
TGTTO
Trong chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một thỏa thuận lớn đã được ký, qua đó Trung Quốc sẽ mua hàng trăm chiếc máy bay Airbus A350 với tổng trị giá 35 tỉ đô la Mỹ, và đây “cú tát” cho hãng Boeing (của Mỹ) vào lúc hãng này phải “cắt cánh bay” của dòng máy bay Boeing 737 MAX.

Tín dụng đen lãi suất 200%/năm bủa vây, 'siết cổ' sinh viên

Học đường - VŨ HIẾU - 26/03/2019 10:20
Do thiếu tiền, chưa biết xoay xở vào đâu, nhiều người tìm đến những công ty hỗ trợ tài chính để có được khoản tiền mặt nhanh chóng và không đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp. Chính lý do này khiến nhiều người, đặc biệt là sinh viên dính bẫy tín dụng đen với lãi suất lên tới 200%/năm

Facebook bất ngờ thử nghiệm tính năng 'Gặp gỡ bạn mới' tại Việt Nam

Công nghệ - Hà Lê - 26/03/2019 10:15
TGTTO
Facebook bắt đầu thử nghiệm tính năng "Gặp gỡ bạn mới" tại Việt Nam, giúp kết nối những người không quen biết nhưng có những điểm chung như sống cùng một thành phố, cùng nơi làm việc, trường học...

Shopee thu phí, người bán hàng online 'dọa' tăng giá

Thị trường - Tiêu dùng - MINH CHIẾN - 26/03/2019 10:13
Sau khi sàn thương mại điện tử Shopee thông báo sẽ thu phí từ 1/4 tới đây, nhiều người bán hàng online đã tính đến phương án tăng giá hàng hóa để bù lại phần chi phí này.

Bỏ tiền vào trái phiếu doanh nghiệp hay gửi tiết kiệm?

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 26/03/2019 10:03
TGTTO
Trong vòng 2 năm trở lại đây, việc nhà đầu tư cá nhân với số vốn vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng cũng có thể đầu tư trái phiếu do doanh nghiệp phát hành đã trở nên phổ biến.

Ngày phát hành Samsung Galaxy Fold được xác nhận ở châu Âu

Thế giới số - BÌNH MINH - 26/03/2019 10:00
TGTTO
Chỉ còn một tháng nữa, người dùng có thể đặt hàng trước điện thoại màn hình gập Samsung Galaxy Fold tại thị trường châu Âu.

Thông tin mới về 'chiến hạm' Sony Xperia 2 tiếp theo

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 26/03/2019 09:58
TGTTO
Sony không phải là công ty chỉ phát hành một thiết bị di động cao cấp mỗi năm. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi công ty sẽ tung ra điện thoại mới tiếp theo có tên Xperia 2.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO