Thứ 2, 22/07/2019, 06:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Có nên giành nuôi cháu sau khi con li hôn?

HƯNG LỢI 10/01/2019 07:55

TGTTO
Sau khi con cái li hôn, vì nhiều lý do, ông bà thường nhận cháu về nuôi thậm chí có trường hợp biến thành một cuộc tranh giành xô xát. Có nên không?

Mấy tháng nay, bà Hà bận như con mọn. Việc chăm sóc đứa cháu trai ba tuổi hiếu động, nghịch ngợm khiến bà không còn thời gian nghỉ ngơi. Nào đi chợ nấu ăn chế độ riêng cho cháu; nào chăm cháu ăn cơm, uống sữa; nào tắm gội, ru ngủ; nào đi theo từng bước chân khi cháu chơi, sợ cháu ngã, cháu đau. Suốt ngày bà cứ xoay như chong chóng. Vất vả là vậy, nhưng nói chuyện đưa cháu về cho mẹ nó chăm là bà gạt đi: “Ôi dào, cháu mình mình nuôi. Nó đã li hôn chồng rồi thì chẳng còn dính dáng gì đến nhà mình nữa”. Thậm chí, mẹ thằng bé có đến thăm con, bà cũng ra nguýt vào lườm.

Ông bà Đức cũng trong cảnh ngộ ấy. Con gái li hôn, đưa cháu về cho ông bà nuôi rồi đi lấy chồng. Cháu đã vào lớp một, hằng ngày ông phải đưa đón đi về bốn lần Chăm sóc cháu vất vả nhưng ông bà kiên quyết không giao cháu cho con rể nuôi, mặc dù anh con rể đến nhà xin phép mấy lần. Lý do ông bà đưa ra là bố cháu là đàn ông vụng về, không thể chăm sóc con chu đáo.

Sự cách biệt thế hệ có thể khiến cho hai bên không hiểu được nhau, không tìm được tiếng nói chung

Những trường hợp như trên không phải là hiếm gặp. Nhiều ông bà nội ngoại, khi con li hôn, vì xót cháu, đã giành lấy việc nuôi cháu, chăm sóc cháu từ tay con  dâu, con rể. Lý do thường là: cháu là máu mủ, dòng họ nhà mình; không tin tưởng vào sự chăm sóc của bố mẹ các cháu; cũng có người giành lấy việc nuôi cháu, coi như đó là một cách trừng phạt tinh thần vì con dâu, con rể đã li hôn con mình.

Việc làm đó có nên hay không? Ở đây, có hai trường hợp xảy ra:

Nếu quả thực bố mẹ các cháu không có điều kiện chăm sóc con, hoặc tệ hơn nữa là vô trách nhiệm với con, thì việc ông bà chăm sóc cháu, nuôi cháu là cần thiết, để trẻ được có một tổ ấm, được chăm sóc chu đáo và không phải sống thiếu tình yêu thương. Trong trường hợp này, việc được ở với ông bà có thể làm giảm bớt đi nỗi bất hạnh mà các cháu phải chịu đựng khi trải qua cảnh chia lìa, tan đàn sẻ nghé.

Thế nhưng, nếu như bố mẹ cháu muốn nuôi con, và có thể nuôi được con, thì việc ông bà giành nuôi cháu lại không nên một chút nào. Không gì có thể bù đắp được cho trẻ nỗi bất hạnh thiếu hơi ấm tình thương, đặc biệt là tình thương yêu của cha mẹ. Một đứa trẻ mất cha đồng nghĩa với việc bị mất một thế giới hoàn chỉnh, còn nếu mất mẹ thì tức là mất đi cả thế giới. Cha nuôi dưỡng con còn không thể thay thế được người mẹ, huống chi ông bà nội ngoại hai bên. Tách con ra khỏi cha mẹ có khi là một tội ác, là một sự nhẫn tâm khó có thể chấp nhận bởi bất cứ lí do nào.

Không gì có thể bù đắp được cho trẻ nỗi bất hạnh thiếu hơi ấm tình thương, đặc biệt là tình thương yêu của cha mẹ. 

Đối với một đứa trẻ, nếu đột nhiên cha mẹ biến mất khỏi cuộc sống của trẻ một thời gian dài trẻ sẽ buồn bã biết bao. Rất nhiều người không thể hiểu được suy nghĩ của trẻ, cho rằng trẻ con hay khóc, xa cha mẹ, khóc mấy ngày là hết, quen rồi là ổn. Đúng là hầu hết trẻ khóc mấy ngày rồi thôi, nhưng điều này không có nghĩa là tình cảm của trẻ đã phục hồi sau đợt chấn thương, có thể trong lòng trẻ sẽ khóc mấy tháng, mấy năm, thậm chí cả đời.

Sự cách biệt thế hệ cũng là một trở ngại khi cháu phải ở với ông bà. Cách nhìn, cách nghĩ, cách sống của ông bà có một khoảng cách rất lớn với cách nhìn nhận ở lứa tuổi của cháu. Sự cách biệt ấy có thể khiến cho hai bên không hiểu được nhau, không tìm được tiếng nói chung, và dễ khiến trẻ không vâng lời ông bà, đặc biệt là từ khi trẻ bước vào lứa tuổi vị thành niên. Nguy cơ này có thể được giảm thiểu khi trẻ ở cùng với cha mẹ.

Ông bà nuôi cháu dễ làm cho cháu hư, lí do là vì quá thương cháu thiệt thòi, dẫn đến sự nuông chiều quá độ. Trẻ mang một tâm lí bất thường: vừa cảm giác là mình thiệt thòi, vừa biết là mình muốn gì cũng được, nên có xu hướng đòi hỏi ngày càng nhiều. Sự đáp ứng vô điều kiện những đòi hỏi của cháu khiến cho trẻ không ý thức được đâu là giới hạn. Đến độ tuổi vị thành niên thì dù muốn, ông bà cũng không thể nào uốn nắn trẻ được nữa.

Không cho con được ở với cha mẹ có thể làm lệch lạc nhân cách của trẻ, có thể khiến cho trẻ hận thù cha mẹ.

Không cho con được ở với cha mẹ có thể làm lệch lạc nhân cách của trẻ, có thể khiến cho trẻ hận thù cha mẹ. Mang nỗi thù hận uất ức ấy trong lòng, tuổi thơ của trẻ bị đầu độc, trẻ có thể lớn lên với cái nhìn hằn học với cuộc đời. Mang cái nhìn ấy vào đời thì không ai có thể hạnh phúc được cả. Như vậy, yêu cháu, thương cháu mà vô tình ông bà đã làm hại cả tương lai, cuộc đời của cháu.

Dẫu biết rằng tình yêu thương của ông bà giành cho cháu là vô bờ bến, không giới hạn, không điều kiện. Dẫu biết rằng ông bà đã hy sinh rất nhiều, thời gian, tiền bạc, sức khỏe, sự an nhàn của tuổi già để giành những gì tốt nhất cho cháu. Thế nhưng tình cảm cha mẹ với con cái là một tình cảm thiêng liêng. Được sống trong tình yêu thương của cha mẹ là một niềm hạnh phúc lớn lao không gì so sánh được. Ông bà đừng lấy cớ là thương cháu, lo cho tương lai của cháu mà tước đi của cháu niềm hạnh phúc thiêng liêng này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ca sĩ trẻ đồng hành truyền cảm hứng đọc và tặng sách cho trẻ em nghèo

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 21/07/2019 16:59
TGTTO
Ca sĩ Trúc Nhân, cùng các ca sĩ, tác giả Hamlet Trương, Thiên Khôi, Tăng Phúc, Nho Khoa... hào hứng tham gia Hội sách 'Back to shool 2019' diễn ra từ 19/7 đến 28/7/2019 tại Sảnh Tây - Trung tâm Mua Sắm Aeon Tân Phú, TP.HCM.

Chỉ công nghệ này mới đủ giúp Apple trở lại với giá trị 1.000 tỷ USD

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 21/07/2019 16:29
Mặc dù Apple sẽ không ra mắt iPhone 5G cho đến năm sau nhưng nó sẽ giúp tạo ra bức đột phá cho công ty.

Tân Hoa hậu chuyển giới Thái Lan: Chiều cao nổi trội cùng body bốc lửa

Thế giới sao - T.K - 21/07/2019 15:25
Dear Ritai Pryasiyong vừa vượt qua nhiều người đẹp chuyển giới khác để đăng quang Hoa hậu chuyển giới Thái Lan 2019.

Thí sinh lo nơm nớp điểm trúng tuyển trước giờ G điều chỉnh nguyện vọng

Thời sự - QUỐC HẢI - 21/07/2019 14:47
Điểm thi năm nay cao hơn so với mọi năm nên nhiều thí sinh (TS) đang cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

Quan hệ tình dục: đừng suy bụng ta ra bụng người

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/07/2019 14:26
TGTTO
Khi quan hệ gối chăn, cả đàn ông và phụ nữ đều phải trải qua bốn bước của một cuộc ái ân: khởi đầu, cao trào, cực khoái và hồi phục. Nhiều người nghe như thế tưởng rằng chuyện ấy, nam nữ đều giống nhau. Vậy thì bạn đã sai lầm!

Thế giới công nghệ sững sờ trước tin tức về Hongmeng OS

Công nghệ - KIẾN TƯỜNG - 21/07/2019 13:57
Huawei có kế hoạch tiếp tục sử dụng Android thay vì sử dụng hệ điều hành riêng mang tên Hongmeng OS.

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn từng bị chê viết nhạc 'như cho trâu nghe'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/07/2019 13:53
TGTTO
“ ‘Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, năm canh dài mẹ thức đủ năm canh...’ - những câu hát với giai điệu quen thuộc này từng bị chê là ‘viết cho trâu nghe”, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn chia sẻ.

Galaxy Watch có thêm tính năng mới, chinh phục mọi kình ngư

Thế giới số - AN NHIÊN - 21/07/2019 10:17
Bản cập nhật Galaxy Watch mới sẽ mang đến tin vui cho những thợ lặn hay vận động viên bơi.

Giá hồi cao chót vót, sáng lên rừng hái chiều về đã có tiền triệu

Thị trường - Tiêu dùng - CHANG LIỄU - 21/07/2019 10:12
Văn Quan là huyện miền núi, nằm ở phía tây tỉnh Lạng Sơn - nơi nổi tiếng có những cánh rừng hồi bạt ngàn, ra hoa thơm lừng, được ví như “mỏ vàng xanh“ của đồng bào các dân tộc ở đây. Thời điểm này, hồi không những được mùa mà còn được giá cao gấp đôi so với năm 2018 và cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay, khiến người trồng hồi rất phấn khởi.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý nghiêm dự án Marina Tower lấn sông

Bất động sản - VĂN DŨNG - 21/07/2019 10:11
Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã chỉ đạo các sở ban ngành rà soát lại việc cấp đất, cấp phép xây dựng và sẽ xử lý nghiêm vụ công trình dự án chung cư Marina Tower lấn rạch Thầy Năm.

Nước cốt dừa tươi đóng lon: tiện lợi, an toàn

Sản phẩm - Dịch vụ - KHÁNH NGUYÊN - 21/07/2019 10:10
TGTTO
Người tiêu dùng đã có thêm lựa chọn khi nấu các món đậm phong cách ẩm thực miền Nam khi Betrimex ra mắt nước cốt dừa tươi Cocoxim đóng lon tiện lợi, an toàn.

Giá heo hơi hôm nay 21/7: Heo tăng giá, liều tái đàn ngay vùng dịch

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 21/07/2019 07:38
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tương đối ổn định, dao động từ 39.000 - 42.000 đồng/kg đối với heo siêu. Các tỉnh phía Nam, giá heo hơi hôm nay 21/7 vẫn chưa hồi phục và đang ở mức thấp nhất cả nước. Tại miền Bắc, trước tình hình giá heo hơi tăng và ổn định, nhiều người chăn nuôi đã rục rịch tái đàn, dù dịch tả heo châu Phi vẫn chưa được khống chế.

3 vấn đề khiến HLV Park Hang-seo đau đầu trước trận gặp Thái Lan

Xem - Nghe - Đọc - MINH TÚ - 21/07/2019 07:37
Bài toán chấn thương và giúp các trụ cột lấy lại phong độ là 2 trong những vấn đề HLV Park Hang-seo cần phải giải quyết trước trận đấu với Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022.

Dưa hấu có màu lạ, giá cao gấp 2-3 lần loại thường, chất lượng có tương xứng?

Thị trường - Tiêu dùng - ANH THƯ - 21/07/2019 07:07
Ruột có màu vàng lạ mắt, giống dưa hấu này được bán với giá cao gấp 2-3 lần loại thường vẫn được nhiều người tìm mua.

iPhone 5G sẽ khiến tất cả phải ngả nón

Công nghệ - AN NHIÊN - 21/07/2019 07:06
Thông số kỹ thuật iPhone 5G đang được tiết lộ: bộ xử lý A14 5nm, camera AR ToF.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO