Chủ nhật, 15/12/2019, 01:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Co kéo lãi suất cuối năm

NGUYỄN KHÁNH 25/11/2019 14:31

TGTTO
Càng về cuối năm, thanh khoản của hệ thống ngân hàng sẽ ít nhiều đối mặt áp lực gia tăng. Do đó, nhà điều hành cần phải có thêm những giải pháp để co kéo lãi suất.

Nếu giữ lãi suất ổn định sẽ là một thành công lớn, nhằm hướng đến mở đường cho việc có thể giảm thêm lãi suất cho vay trong năm 2020.

Lãi suất trái chiều

Nhiều khả năng cuối năm lãi suất sẽ tăng. Ảnh: IT

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong cuộc họp tháng 10 vừa qua đã quyết định giảm lãi suất lần thứ 3 trong năm nay. Đáng lưu ý là tốc độ giảm khá nhanh khi đã giảm liên tiếp trong 3 cuộc họp gần đây nhất. Việc đảo ngược chính sách của FED từ thắt chặt sang nới lỏng trở lại được cho là nhằm ngăn chặn nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc, cũng như đối phó với những rủi ro mà cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang gây ra.

Ngân hàng trung ương (NHTƯ) Thái Lan ngày 6/11 cũng có động thái cắt giảm lãi suất thêm 0,25% xuống 1,25%, đánh dấu lần giảm thứ 2 liên tiếp chỉ trong vòng 3 tháng đúng như dự báo, đồng thời tuyên bố sẽ nới lỏng qui định về dòng vốn chảy ra, nhằm hạn chế đà tăng giá chóng mặt của đồng Baht, cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế.

Ở Việt Nam, dù tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn đang tích cực, với GDP 9 tháng đầu năm tăng 6,98% so với cùng kì năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm trở lại đây. Tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam hồi giữa tháng 9 cũng đã giảm một loạt lãi suất điều hành theo xu hướng chung của các NHTƯ toàn cầu, nhằm mục tiêu hỗ trợ các Ngân hàng thương mại (NHTM) tiếp cận vốn với giá rẻ hơn và quan trọng là cũng để kiềm lại sự tăng giá của tiền đồng.

Kể từ đó đến nay, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng lẫn trên thị trường Chính phủ đều có xu hướng giảm sâu, với lãi suất cho vay qua đêm từ mức cao 5% đã có lúc rớt về dưới 1,5%/năm trong các phiên giao dịch vừa qua, trong khi lợi suất trên thị trường trái phiếu các kì hạn cũng đều lao dốc về dưới 4%, đánh dấu mức thấp nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

Dù vậy, lãi suất trên thị trường dân cư đang cho thấy những tín hiệu trái chiều. Trong khi có một số ít ngân hàng theo được việc giảm lãi suất tiền gửi, thì ngược lại vẫn còn những ngân hàng có động thái tiếp tục tăng lãi suất. Đáng nói hơn là lãi suất cho vay vẫn giữ nguyên, thậm chí là có dấu hiệu tăng nhẹ tại một số nhà băng về cuối năm, dù nhà điều hành vẫn định hướng giữ ổn định lãi suất là mục tiêu quan trọng nhất.

Áp lực liệu có được hóa giải?

Trong trường hợp tình hình căng thẳng, NHNN có thể chọn giải pháp hạ thêm lãi suất điều hành. Ảnh: TL

Hiện nay, lãi suất luôn là biến số chịu áp lực nhiều nhất trong những tháng cuối năm, điều cũng thường diễn ra trong quá khứ. Những áp lực thanh khoản của các nhà băng khi nhu cầu vay vốn gia tăng trong giai đoạn cao điểm, trong khi huy động vốn tăng trưởng chậm và khách hàng có xu hướng rút tiền ra chi tiêu mua sắm, đầu tư, kinh doanh, thì nhiều ngân hàng thường có xu hướng tăng lãi suất trong giai đoạn quý 4 cho đến trước Tết Âm lịch.

Việc thị trường vàng có dấu hiệu nổi sóng trở lại từ quý 2 đến nay cũng có thể khuyến khích một bộ phận dân cư chuyển từ gửi ngân hàng sang nắm giữ, tích trữ vàng để chờ tăng giá. Dù đà tăng của vàng đang bị chững lại trong những tuần vừa qua, nhưng với động thái hạ lãi suất mới đây của FED khiến đồng USD mất giá mạnh, cũng như những rủi ro kinh tế, địa chính trị và chiến tranh thương mại vẫn chực chờ thì theo nhiều chuyên gia, xu hướng tăng dài hạn của vàng chưa có dấu hiệu kết thúc.

Trên thị trường chứng khoán cũng chứng kiến VN Index vượt 1.000 điểm một cách thuyết phục, giúp niềm tin của không ít nhà đầu tư tăng lên.

Mới đây, quỹ PYN Elite cho rằng mục tiêu mới của VN Index là 1.800 điểm. Khi lòng tham tăng lên, việc chuyển từ các kênh an toàn như tiền gửi ngân hàng sang đầu tư chứng khoán ngày càng gia tăng, do đó cũng sẽ gây áp lực lên thanh khoản hệ thống và lãi suất là tất yếu.

Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ giữ lãi suất ổn định của NHNN trong những tháng cuối năm càng thêm thách thức. Trong những tháng trước đây, khi mặt bằng lãi suất nổi sóng mạnh, nhà điều hành đã sử dụng không ít công cụ, giải pháp để co kéo, ngăn chặn xu hướng tăng của lãi suất như phát ra những công văn cảnh báo về tình trạng đua lãi suất, phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao của các nhà băng, yêu cầu thận trọng hơn trong việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, giảm lãi suất điều hành chủ chốt…

Gần đây, nhà điều hành tích cực quay lại mua ngoại tệ, một mặt vừa gia tăng dự trữ ngoại hối, mặt khác là nhằm hỗ trợ thanh khoản tiền đồng cho thị trường nhằm bình ổn lãi suất. Không loại trừ khả năng giải pháp này sẽ tiếp tục được sử dụng trong thời gian tới. Ngoài ra, trong trường hợp tình hình quá căng thẳng, NHNN có thể tiếp tục lựa chọn giải pháp hạ thêm lãi suất điều hành, khi hạn mức chính sách này vẫn còn khá lớn. Nếu điều đó xảy ra, âu cũng là điều bình thường khi mà không ít NHTƯ thời gian qua đã liên tiếp hạ lãi suất, thậm chí có những NHTƯ còn áp dụng cả chính sách lãi suất âm.

Trong diễn biến mới nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục yêu cầu năm 2020 phải giảm lãi suất cho vay thêm 0,5%, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên, bằng cách sử dụng hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang điều hành tỉ giá linh hoạt, hiệu quả theo tín hiệu thị trường, hỗ trợ xuất khẩu và nâng đỡ sản xuất trong nước, bên cạnh vấn đề cơ cấu lại các NHTM yếu kém và xử lí nợ xấu cần phải được triển khai, xử lí quyết liệt hơn, nhanh hơn và thực chất hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khủng hoảng thịt lợn biến người nuôi TQ thành tỷ phú chóng vánh

Quốc tế - 14/12/2019 16:10
Khủng hoảng thịt lợn của Trung Quốc đang khiến người tiêu dùng lo sốt vó vì nó đẩy lạm phát lên mức cao trong nhiều năm từ tháng trước nhưng lại mang đến lợi nhuận kếch xù cho một số người khác.

Thuế nhập khẩu 0%, vì sao Việt Nam vẫn chưa có xe ô tô giá 200 triệu/chiếc?

Xe - 14/12/2019 15:47
Các dòng ô tô từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay Philippines có tỷ lệ nội địa hoá tối thiểu 40% được nhập vào Việt Nam với thuế nhập khẩu 0% từ 2018. Sau gần 2 năm, giá xe ô tô trong nước vẫn không hề giảm, thậm chí còn tăng, chiếc Toyota Wigo bán tại Indonesia với giá 208-240 triệu đồng/chiếc, trong khi bán tại Việt Nam 345-405 triệu đồng.

800 trường học Hà Nội hưởng ứng chương trình tái chế vỏ hộp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/12/2019 15:29
TGTTO
Học sinh tại 800 trường mầm non và tiểu học thuộc 16 quận, huyện thành phố Hà Nội được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp và bỏ vào đúng nơi quy định để tái chế bảo vệ môi trường.

Bắt xe ôtô vận chuyển sụn gà, thuốc lá không rõ nguồn gốc

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 14/12/2019 15:07
TGTTO
Chiếc ô tô vận chuyển số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế bắt giữ.

Hà Nội hứng 'thảm họa', dân bất an, nhà buôn được dịp hốt bạc

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 14:58
2019 có lẽ là năm cư dân Hà Nội hứng chịu nhiều “thảm họa” nhất. Dù không muốn thì sau các sự cố về nước sạch, ô nhiễm bụi mịn hay sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường,... dân buôn cũng được dịp hốt bạc.

Thầy Park họp báo ‘nóng’ ở Hàn Quốc công bố kế hoạch táo bạo

Xem - Nghe - Đọc - 14/12/2019 14:35
HLV Park Hang Seo cùng U23 Việt Nam được chào đón nồng nhiệt khi có mặt tại Hàn Quốc, cho đợt tập huấn chuẩn bị chiến dịch VCK U23 châu Á 2020.

Nhà đầu tư quay lưng với condotel vì không được sử dụng đất lâu dài

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/12/2019 13:39
TGTTO
Chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, các nhà đầu tư ngoảnh mặt với condotel là bởi đất dành cho condotel được cấp có thời hạn. Theo ông Võ, nếu đất dành cho condotel được sử dụng lâu dài, chắc chắn mô hình này sẽ bùng lên và tiếp tục phát triển.

Hành khách đi máy bay có thể mua vé trả góp với lãi suất 0%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/12/2019 13:38
TGTTO
Lần đầu tiên tại Việt Nam, hành khách có thể mua vé máy bay trả góp 0% lãi suất, miễn phí giao dịch ngoại tệ trong 3 tháng đầu tiên.

Siết tín dụng ngân hàng, thị trường bất động sản sẽ khó khăn?

Kinh doanh - 14/12/2019 13:17
Việc siết tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ lành mạnh hơn, tạo cơ hội nhiều hơn cho những người mua nhà để ở thực.

Trình diễn thời trang của Nguyễn Công Trí bằng nghệ thuật đương đại

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 14/12/2019 11:33
TGTTO
Lần đầu tiên nhà thiết kế Nguyễn Công Trí kết hợp với 10 họa sĩ tổ chức triển lãm nghệ thuật sắp đặt và trình diễn, diễn ra từ 27-29/12 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).

Ông Nguyễn Bắc Son khắc phục thế nào việc nhận hối lộ 3 triệu USD?

Xã hội - 14/12/2019 10:56
Trước phiên tòa xét xử ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm (diễn ra ngày 16/12), PV Dân Việt đã liên lạc với một thành viên Hội đồng xét xử của TAND thành phố Hà Nội để tìm hiểu xem bị cáo này đã khắc phục được bao nhiêu cho hành vi nhận hối lộ.

Đánh giá lại quy mô GDP cho thấy rõ hơn bức tranh nền kinh tế Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 10:37
Mục đích đánh giá lại quy mô GDP, là để thấy đúng bức tranh, năng lực kinh tế, hiệu quả các chính sách kinh tế. Việc đánh giá lại quy mô GDP còn được sử dụng để xây dựng các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025 và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030.

Không khí Hà Nội tiếp tục 'rất xấu'

Xã hội - 14/12/2019 10:32
Hệ thống quan trắc của thành phố Hà Nội cũng như trên các ứng dụng PamAir, Airvisual đều cho thấy chất lượng không khí "rất xấu" vào sáng 14/12.

Á hậu Hong Kong khóc vì bê bối ngoại tình

Thế giới sao - 14/12/2019 10:15
Á hậu cuộc thi sắc đẹp của TVB - lau nước mắt khi về Hong Kong sau scandal ôm hôn ca sĩ Hứa Chí An.

Cuối tuần ‘đổi gió’ tại Bảo Lộc - tham quan hồ tảo hồng và đồi chè Tâm Châu

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 14/12/2019 10:13
TGTTO
Bảo Lộc là một thành phố của tỉnh Lâm Đồng, nằm trên tuyến đường Sài Gòn - Đà Lạt. Ngoài thiền viện, núi đồi, Bảo Lộc gần đây còn nổi tiếng nhờ hồ tảo hồng độc nhất vô nhị và vô vàn những điểm tham quan khác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO