Thứ 7, 04/07/2020, 08:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Co kéo lãi suất cuối năm

NGUYỄN KHÁNH 25/11/2019 14:31

TGTTO
Càng về cuối năm, thanh khoản của hệ thống ngân hàng sẽ ít nhiều đối mặt áp lực gia tăng. Do đó, nhà điều hành cần phải có thêm những giải pháp để co kéo lãi suất.

Nếu giữ lãi suất ổn định sẽ là một thành công lớn, nhằm hướng đến mở đường cho việc có thể giảm thêm lãi suất cho vay trong năm 2020.

Lãi suất trái chiều

Nhiều khả năng cuối năm lãi suất sẽ tăng. Ảnh: IT

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong cuộc họp tháng 10 vừa qua đã quyết định giảm lãi suất lần thứ 3 trong năm nay. Đáng lưu ý là tốc độ giảm khá nhanh khi đã giảm liên tiếp trong 3 cuộc họp gần đây nhất. Việc đảo ngược chính sách của FED từ thắt chặt sang nới lỏng trở lại được cho là nhằm ngăn chặn nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc, cũng như đối phó với những rủi ro mà cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang gây ra.

Ngân hàng trung ương (NHTƯ) Thái Lan ngày 6/11 cũng có động thái cắt giảm lãi suất thêm 0,25% xuống 1,25%, đánh dấu lần giảm thứ 2 liên tiếp chỉ trong vòng 3 tháng đúng như dự báo, đồng thời tuyên bố sẽ nới lỏng qui định về dòng vốn chảy ra, nhằm hạn chế đà tăng giá chóng mặt của đồng Baht, cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế.

Ở Việt Nam, dù tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn đang tích cực, với GDP 9 tháng đầu năm tăng 6,98% so với cùng kì năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm trở lại đây. Tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam hồi giữa tháng 9 cũng đã giảm một loạt lãi suất điều hành theo xu hướng chung của các NHTƯ toàn cầu, nhằm mục tiêu hỗ trợ các Ngân hàng thương mại (NHTM) tiếp cận vốn với giá rẻ hơn và quan trọng là cũng để kiềm lại sự tăng giá của tiền đồng.

Kể từ đó đến nay, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng lẫn trên thị trường Chính phủ đều có xu hướng giảm sâu, với lãi suất cho vay qua đêm từ mức cao 5% đã có lúc rớt về dưới 1,5%/năm trong các phiên giao dịch vừa qua, trong khi lợi suất trên thị trường trái phiếu các kì hạn cũng đều lao dốc về dưới 4%, đánh dấu mức thấp nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

Dù vậy, lãi suất trên thị trường dân cư đang cho thấy những tín hiệu trái chiều. Trong khi có một số ít ngân hàng theo được việc giảm lãi suất tiền gửi, thì ngược lại vẫn còn những ngân hàng có động thái tiếp tục tăng lãi suất. Đáng nói hơn là lãi suất cho vay vẫn giữ nguyên, thậm chí là có dấu hiệu tăng nhẹ tại một số nhà băng về cuối năm, dù nhà điều hành vẫn định hướng giữ ổn định lãi suất là mục tiêu quan trọng nhất.

Áp lực liệu có được hóa giải?

Trong trường hợp tình hình căng thẳng, NHNN có thể chọn giải pháp hạ thêm lãi suất điều hành. Ảnh: TL

Hiện nay, lãi suất luôn là biến số chịu áp lực nhiều nhất trong những tháng cuối năm, điều cũng thường diễn ra trong quá khứ. Những áp lực thanh khoản của các nhà băng khi nhu cầu vay vốn gia tăng trong giai đoạn cao điểm, trong khi huy động vốn tăng trưởng chậm và khách hàng có xu hướng rút tiền ra chi tiêu mua sắm, đầu tư, kinh doanh, thì nhiều ngân hàng thường có xu hướng tăng lãi suất trong giai đoạn quý 4 cho đến trước Tết Âm lịch.

Việc thị trường vàng có dấu hiệu nổi sóng trở lại từ quý 2 đến nay cũng có thể khuyến khích một bộ phận dân cư chuyển từ gửi ngân hàng sang nắm giữ, tích trữ vàng để chờ tăng giá. Dù đà tăng của vàng đang bị chững lại trong những tuần vừa qua, nhưng với động thái hạ lãi suất mới đây của FED khiến đồng USD mất giá mạnh, cũng như những rủi ro kinh tế, địa chính trị và chiến tranh thương mại vẫn chực chờ thì theo nhiều chuyên gia, xu hướng tăng dài hạn của vàng chưa có dấu hiệu kết thúc.

Trên thị trường chứng khoán cũng chứng kiến VN Index vượt 1.000 điểm một cách thuyết phục, giúp niềm tin của không ít nhà đầu tư tăng lên.

Mới đây, quỹ PYN Elite cho rằng mục tiêu mới của VN Index là 1.800 điểm. Khi lòng tham tăng lên, việc chuyển từ các kênh an toàn như tiền gửi ngân hàng sang đầu tư chứng khoán ngày càng gia tăng, do đó cũng sẽ gây áp lực lên thanh khoản hệ thống và lãi suất là tất yếu.

Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ giữ lãi suất ổn định của NHNN trong những tháng cuối năm càng thêm thách thức. Trong những tháng trước đây, khi mặt bằng lãi suất nổi sóng mạnh, nhà điều hành đã sử dụng không ít công cụ, giải pháp để co kéo, ngăn chặn xu hướng tăng của lãi suất như phát ra những công văn cảnh báo về tình trạng đua lãi suất, phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao của các nhà băng, yêu cầu thận trọng hơn trong việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, giảm lãi suất điều hành chủ chốt…

Gần đây, nhà điều hành tích cực quay lại mua ngoại tệ, một mặt vừa gia tăng dự trữ ngoại hối, mặt khác là nhằm hỗ trợ thanh khoản tiền đồng cho thị trường nhằm bình ổn lãi suất. Không loại trừ khả năng giải pháp này sẽ tiếp tục được sử dụng trong thời gian tới. Ngoài ra, trong trường hợp tình hình quá căng thẳng, NHNN có thể tiếp tục lựa chọn giải pháp hạ thêm lãi suất điều hành, khi hạn mức chính sách này vẫn còn khá lớn. Nếu điều đó xảy ra, âu cũng là điều bình thường khi mà không ít NHTƯ thời gian qua đã liên tiếp hạ lãi suất, thậm chí có những NHTƯ còn áp dụng cả chính sách lãi suất âm.

Trong diễn biến mới nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục yêu cầu năm 2020 phải giảm lãi suất cho vay thêm 0,5%, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên, bằng cách sử dụng hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang điều hành tỉ giá linh hoạt, hiệu quả theo tín hiệu thị trường, hỗ trợ xuất khẩu và nâng đỡ sản xuất trong nước, bên cạnh vấn đề cơ cấu lại các NHTM yếu kém và xử lí nợ xấu cần phải được triển khai, xử lí quyết liệt hơn, nhanh hơn và thực chất hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khoe ‘chiến tích’ bốc đầu xe máy trên Facebook, bị công an phạt hơn 4 triệu

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 04/07/2020 07:48
TGTTO
Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa triệu tập, xử lý một nam thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm từ chính clip người này “khoe” trên mạng xã hội Facebook.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 11 triệu ca mắc và 528.318 ca tử vong

Quốc tế - 04/07/2020 07:26
Sáng 4/7, thế giới đã ghi nhận hơn 11 triệu ca mắc, trong đó có 528.318 ca tử vong do Covid-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/7: USD tiếp đà lao dốc

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/07/2020 07:04
TGTTO
Sáng 4/7, đồng USD tiếp tục suy yếu, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 gia tăng mạnh tại nước Mỹ, thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn.

Giá vàng hôm nay, 4/7: Thế giới neo đỉnh 8 năm, trong nước tiến sát 50 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/07/2020 06:41
TGTTO
Hôm nay 4/7, giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao, tiến sát tới ngưỡng 50 triệu đồng/lượng, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung diễn biến trở xấu và sự bùng phát đại dịch vẫn chưa suy giảm.

Loạt phim Việt ra rạp tháng 7, phòng vé hồi hộp chờ doanh thu

Văn hóa - Giải trí - 04/07/2020 06:20
Các rạp phim đang dần khôi phục hoạt động sau Covid-19, loạt phim Việt ra rạp tháng 7 được hy vọng tạo nên sự hồi sinh cho doanh thu phòng vé.

Anh miễn cách ly 14 ngày với hành khách 59 nước, trong đó có Việt Nam

Quốc tế - 04/07/2020 06:17
Kể từ ngày 10/7 Anh sẽ huỷ bỏ quy định cách ly 14 ngày với hành khách của 59 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập cảnh vào Anh, trong đó có Việt Nam.

Khởi tố thêm 9 bị can trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 03/07/2020 20:12
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa tiếp tục khởi tố thêm 9 bị can có hành vi vi phạm trong Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Nông, thủy sản sẵn sàng cho EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 03/07/2020 20:00
TGTTO
Với những lợi thế mà EVFTA mang lại, nhiều doanh nghiệp trong nhóm ngành nông, thủy sản đã có những bước chuẩn bị kĩ càng để sẵn sàng cho tiến trình EVFTA được đưa vào thực thi.

Việt Nam chỉ còn 12 bệnh nhân mắc Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 03/07/2020 19:04
TGTTO
Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến nay đã tròn 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, chỉ còn 12 bệnh nhân đang điều trị Covid-19.

Đạo diễn Hồ Ngọc Xum lại vương vấn 'tơ hồng'

Văn hóa - Giải trí - THU YÊN - 03/07/2020 17:29
TGTTO
Bộ phim sitcom 'Dịch vụ anh tơ hồng' do NSƯT Hồ Ngọc Xum làm tổng đạo diễn vừa bấm máy, qui tụ dàn diễn viên trẻ hứa hẹn nhiều tình tiết hài hước về chuyện ngại yêu của giới trẻ.

6 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt tiêu giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 03/07/2020 16:38
TGTTO
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hạt tiêu đạt 172 nghìn tấn, trị giá 365 triệu USD, giảm 2,9% về lượng và giảm 19% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Hội nghị giao thương trực tuyến hàng thể thao Việt Nam - Hà Lan

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/07/2020 16:10
TGTTO
Thông qua thị trường Hà Lan, hàng xuất khẩu của Việt Nam có cơ hội sang các nước châu Âu khác.

Bệnh nhân phi công người Anh đủ sức khỏe về nước

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/07/2020 16:02
TGTTO
Trưa nay (3/7), tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe BN91 (phi công người Anh).

Hàng Việt thu hút nhiều doanh nghiệp Israel

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 03/07/2020 15:10
TGTTO
Các mặt hàng thuộc nhóm lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, hàng gia dụng, thiết bị và dụng cụ y tế... của Việt Nam đang được doanh nghiệp Israel quan tâm.

Nhiều thiết bị tiết kiệm điện được rao bán có dấu hiệu lừa đảo

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/07/2020 14:42
TGTTO
Trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận thông tin về việc một số đối tượng lợi dụng thời điểm nắng nóng kéo dài và tâm lý muốn 'tiết kiệm điện' để lừa đảo, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO