Thứ 5, 03/12/2020, 11:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cơ hội nào cho Việt Nam phục hồi kinh tế giữa đại dịch?

HƯƠNG GIANG 29/09/2020 10:45

TGTTO
Việt Nam phải sẵn sàng hơn nữa trong tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tận dụng các cơ hội khi bước đầu kiểm soát hiệu quả Covid-19, các doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số...

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: PV

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam không đạt chất lượng như mong muốn

Tại Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển 2020 (VRDF 2020) vừa khai mạc sáng 29/9 với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng theo hướng bền vững và bao trùm trong kỷ nguyên Covid-19”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: Với tốc độ lây lan nhanh, diễn biến khó lường, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới tất cả các ngành lĩnh vực, đặc biệt tới ngành dịch vụ, vận tải, du lịch, ăn uống, lưu trú...

Nhiều doanh nghiệp đã buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất hoặc tạm ngừng hoạt động, hàng loạt lao động bị mất, thiếu việc làm.

GDP của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020 chỉ tăng 1,81%, mức tăng thấp nhất của 6 tháng các năm trong giai đoạn 2011-2020 do các biện pháp phong tỏa ngặt nghèo nhằm ngăn Covid-19 lây lan.

Các nhà kinh tế từng dự báo Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng khoảng 5% năm 2020. Tuy nhiên, triển vọng này đã bị lung lay dữ dội khi gần một nửa chính phủ trên thế giới thông báo lệnh phong tỏa mới, hoặc giảm tốc mở cửa lại nền kinh tế, do số ca lây nhiễm tăng mạnh.

Tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế trong nước nhưng khả năng tăng trưởng giảm xuống mức thấp lại tăng lên. Đầu tháng 5, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 đạt khoảng 2,7%, nhưng giữa tháng 9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo giảm tăng trưởng của Việt Nam xuống mức 1,8% cho năm nay.

Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những yếu kém nội tại của một nền kinh tế đang phát triển với mức thu nhập trung bình thấp, tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào vốn, lao động giá rẻ và khu vực đầu tư nước ngoài.

“Do đó, trong trung và dài hạn, vượt qua bẫy thu nhập trung bình, thu hẹp khoảng cách phát triển với các quốc gia khác, giải quyết các thách thức môi trường, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ... là những nhiệm vụ phát triển lớn đặt ra với Việt Nam”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Trong ngắn hạn, theo Bộ trưởng Dũng, cần nhanh chóng phục hồi tăng trưởng kinh tế, tận dụng hiệu quả các cơ hội phát triển xuất hiện từ khi xảy ra dịch Covid-19.

“Tiềm năng đất nước, bối cảnh phát triển mới, bối cảnh ‘hậu Covid-19’ và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra cơ hội thuận lợi để tái cơ cấu, chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình hướng tới tăng trưởng nhanh, bền vững”, ông Dũng nói.

Cơ hội nào cho Việt Nam?

Đưa ra giải pháp giúp Việt Nam tận dụng cơ hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng luôn có cơ hội từ các cuộc khủng hoảng, đó là cơ hội đầu tư toàn cầu và cơ hội từ nền kinh tế không tiếp xúc.

Cơ hội từ nền kinh tế không tiếp xúc từ khủng hoảng dịch Covid-19. Ảnh: T.L

“Thách thức đối với Việt Nam hiện nay là không nhất thiết thu nhiều vốn FDI, mà phải tối ưu hóa sử dụng FDI, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực. Việt Nam đã bắt tay vào chuyển đổi số và có thể cần làm nhiều việc hơn thế nữa”, bà Turk nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch phụ trách vùng của Ngân hàng thế giới WB cho biết, Việt Nam là câu chuyện thành công trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hội nhập sâu rộng hơn, tiếp tục bảo đảm FDI…

Tuy nhiên, sự tham gia của doanh nghiệp vào các chuỗi giá trị toàn cầu còn hạn chế. Chính sách của Việt Nam dù rất mở nhưng sự phát triển còn thấp so với các nước trong khu vực như Philippines, Singapore, Malaysia…

Năm 2018, Việt Nam chỉ tạo ra 24,8 tỉ USD trong chuỗi giá trị toàn cầu, chưa bằng 1/4 Philipines. Việt Nam đi đúng hướng, nhưng lại đi sau rất nhiều với các nước trong khu vực, mức độ tham gia chế biến chế tạo còn hạn chế, chưa tính đến độ tinh xảo.

Bà Victoria nhấn mạnh, Việt Nam cần tranh thủ cơ hội mới xuất hiện. Trong ngắn và trung hạn, cần đa dạng hóa công ty đa quốc gia. Nếu muốn trở thành cơ sở sản xuất thay thế, Việt Nam cần kiểm soát dịch, chống lại sự cám dỗ quay trở lại chủ nghĩa bảo hộ.

Trong trung hạn, phải chuẩn bị trong chuỗi giá trị toàn cầu. Tiếp theo là thực hiện các biện pháp tăng cường giữa doanh nghiệp FDI và trong nước, ưu tiên ứng dụng công nghệ.

Trong dài hạn, quy mô và phát triển kỹ năng là quan trọng, cần thu hẹp khoảng cách về năng suất. Việt Nam cần chú trọng kỹ năng, thực hiện các đột phá về cải cách thể chế, như vậy mới có thể thu hút FDI phù hợp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản năm 2020 đạt khoảng 8,6 tỷ USD

Thị trường - Tiêu dùng - XUÂN ANH - 03/12/2020 10:18
TGTTO
Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản tháng 11/2020 tăng trưởng ấn tượng ở mức 13% so với cùng kỳ năm 2019. Với việc nhu cầu tiêu dùng trong các dịp lễ cuối năm tăng cao, các doanh nghiệp kỳ vọng xuất khẩu thủy sản tháng cuối năm sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, đưa kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt khoảng 8,6 tỷ USD.

Tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 03/12/2020 10:14
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 3/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.147 VND/USD, giảm 5 đồng so với hôm qua.

Nhiều lợi thế phát triển khu đô thị cao cấp tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 03/12/2020 09:50
TGTTO
Phân khúc nhà ở cao cấp tại Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng thành đạt.

Giá thông tươi Mỹ tăng cao vẫn hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - THU AN - 03/12/2020 09:01
TGTTO
Thị trường hàng hóa phục vụ cho mùa lễ Giáng sinh ở Mỹ đang ngày càng sôi động. Năm nay, nhu cầu mua cây thông thật chơi Noel tại nước này tăng mạnh.

Giá vàng giao dịch quanh mốc 55 triệu đồng/lượng, đà tăng sẽ tiếp tục duy trì?

Nhịp đập thị trường - AN AN - 03/12/2020 09:01
TGTTO
Mở cửa phiên sáng ngày 3/12, giá mỗi lượng vàng miếng SJC được điều chỉnh tăng thêm 100 nghìn đồng, giao dịch quanh mốc 55 triệu đồng/lượng.

Đưa hương vị mắm xứ Thanh chinh phục thị trường quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOA MAI - 03/12/2020 08:30
TGTTO
Mắm và nước mắm Lê Gia ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa là sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường trong 5 năm trở lại đây nhưng đã từng bước chinh phục người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Xuất khẩu trực tuyến: Chủ động mở rộng quy mô và phát triển thương hiệu

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 03/12/2020 08:23
TGTTO
Bối cảnh thương mại toàn cầu vẫn đang diễn biến khó lường do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã khiến xuất khẩu của nhiều ngành hàng chủ lực tăng chậm lại. Chính vì vậy, xuất khẩu trực tuyến là một trong những kênh hiệu quả nhất để doanh nghiệp tiếp cận tới mọi thị trường và là con đường nhanh nhất để đưa hàng Việt ra thế giới.

Kích thích kinh tế bằng thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Kinh doanh - NGỌC QUỲNH - 03/12/2020 08:16
TGTTO
Trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức về tăng trưởng kinh tế do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đang tập trung nhiều giải pháp để thúc đẩy các hoạt động đầu tư công; trong đó có việc tăng cường giải ngân vốn đầu tư công nhằm kích thích kinh tế và trợ lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đa phần các doanh nghiệp.

Gò Vấp 'lột xác' nhờ hạ tầng và các đại dự án bất động sản nhà ở cao cấp

Bất động sản - AN HI - 03/12/2020 08:08
TGTTO
Đề án phát triển thành phố phía Đông vẫn là đề tài sôi nổi trong giới bất động sản. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của tương lai, còn những chuyển động tạo nên sự “lột xác” về hình hài đô thị trong khoảng 10 năm qua thì Gò Vấp lại cho thấy sự chuyển mình đầy ngoạn mục.

Doanh nghiệp 'số hóa' đón đầu tăng trưởng

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 03/12/2020 07:41
TGTTO
Dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước và trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tới kinh tế - xã hội, lối sống... thì dịch bệnh cũng đã trở thành động lực thúc đẩy nhiều doanh nghiệp bước sâu vào cuộc chơi số, chuyển đổi công nghệ để thích nghi với bối cảnh phát triển mới.

Hà Nội rét đậm 12 độ C, miền núi đề phòng băng giá

Xã hội - HOÀI AN - 03/12/2020 06:30
TGTTO
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội trời rét, nhiệt độ giảm xuống mức thấp 12 độ C từ đêm nay (3/12). Ở vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối trong 2 ngày.

Chỉ số S&P 500 tiếp tục đạt mốc cao mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 03/12/2020 06:29
TGTTO
Chỉ số S&P 500 đã tăng lên mức cao kỷ lục còn chỉ số Nasdaq Composite giảm khi đóng cửa vào thứ tư (ngày 3/12) do các nhà đầu tư cân nhắc sự lạc quan trong phát triển vaccine và gói tài chính Covid-19 tiềm năng so với báo cáo việc làm tư nhân ảm đạm.

Nhiều vấn đề 'nóng' trong lĩnh vực ngân hàng được giải đáp

Tài chính - Chứng khoán - THẢO NGUYÊN - 02/12/2020 21:49
TGTTO
Chiều 2/12, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, nhiều vẫn đề "nóng" liên quan đến lĩnh vực ngân hàng như: cơ chế pháp lý hoạt động của các sàn đầu tư Forex, việc triển khai thực hiện Nghị định 126/2020/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Quản lý thuế; vấn đề cho vay khắc phục hậu quả mưa lũ các tỉnh miền Trung… đã được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú giải đáp.

Kinh tế phục hồi là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng năm 2021 ​

Kinh doanh - THẢO NGUYÊN - 02/12/2020 21:36
TGTTO
Chiều 2/12, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua đang trên đà phục hồi với nhiều điểm sáng và đó sẽ là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng kinh tế 2021.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: Đến 31/12 chưa thể lắp đặt xong hệ thống thu phí tự động không dừng

Thời sự - THẢO NGUYÊN - 02/12/2020 21:29
TGTTO
Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 2/12, trả lời về vấn đề hiện vẫn còn 4 tuyến thu phí đường cao tốc của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng, Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ nay đến hết 31/12 chưa thể hoàn lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO