Thứ 5, 22/10/2020, 14:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cơ hội nào cho hàng Việt tại châu Mỹ?

HUYỀN TRANG 25/09/2020 14:30

TGTTO
Dù bước đầu tiếp cận thị trường châu Mỹ nhưng hàng hóa Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đối tác. Tuy nhiên, để có đủ sức cạnh tranh với các đối tác quốc tế, còn nhiều điểm doanh nghiệp Việt phải khắc phục.

Thủy sản là một trong những mặt hàng tiềm năng xuất khẩu sang thị trường châu Mỹ. Ảnh: I.T.

Nhiều ‘đất’ cho hàng Việt

Trao đổi trong diễn đàn Hợp tác thương mại và công nghiệp với các đối tác châu Mỹ năm 2020, tổ chức sáng 25/9, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và châu Mỹ đã không ngừng phát triển trong những năm gần đây.

Chỉ tính riêng 10 năm trở lại đây, giá trị thương mại hai chiều đã tăng gần 3,5 lần từ 28 tỷ USD vào năm 2011 lên 96,8 tỷ USD tỷ USD vào năm 2019, trong đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang châu Mỹ đạt 73,6 tỷ USD và nhập khẩu từ châu Mỹ đạt hơn 23,2 tỷ USD.

Xét về kim ngạch thương mại với Việt Nam, châu Mỹ liên tục là châu lục đạt mức tăng trưởng thương mại cao nhất trong nhiều năm qua. Về đầu tư trực tiếp, tính đến hết tháng 8 năm 2020, có 28 quốc gia châu Mỹ đầu tư tại Việt Nam với 1.530 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 22,85 tỷ USD.

“Tuy vậy, con số này còn khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác của Việt Nam và châu Mỹ. Do vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng vào những mặt hàng đang có thế mạnh xuất khẩu và được đối tác châu Mỹ quan tâm như điện tử, đồ gỗ, nông sản, may mặc, da giày...

Ngoài ra, một số mặt hàng thực phẩm, đồ uống, trái cây Việt Nam đang được đối tác châu Mỹ ưa chuộng nhưng đang gặp một số khó khăn về kiểm định. Lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, máy tính… cũng rất tiềm năng để kết hợp với đối tác châu Mỹ; do vậy, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này cần chủ động hơn, thúc đẩy mạnh hơn nữa trong hoạt động để tăng được kim ngạch xuất khẩu”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Gỡ khó từ đâu?

Logistics, tiêu chuẩn chất lượng, thị hiếu của người tiêu dùng... là những yếu tố doanh nghiệp Việt phải nghiên cứu kĩ lưỡng để xuất khẩu hàng hóa vào châu Mỹ. Ảnh: I.T.

Thứ trưởng Bộ Công thương cũng cho biết, tại thị trường châu Mỹ, có một số trở ngại mà doanh nghiệp Việt nên lưu ý. Thứ nhất về khoảng cách địa lý, hiện nay chưa có một số hãng vận tải chuyển thẳng từ Việt Nam sang châu Mỹ nên doanh nghiệp cần lựa chọn đơn vị logistics phù hợp, để sản phẩm Việt Nam không chỉ cạnh tranh về chất lượng mà còn phải cạnh tranh về chi phí và thời gian.

Ngoài ra, phần lớn các nước châu Mỹ chủ yếu sử dụng tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha nên cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp Việt. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng chưa nắm được quy định về nhập khẩu hàng hóa và quy định về những chất lượng, quy cách tại châu Mỹ, dẫn đến việc sản phẩm không thể xuất khẩu sang thị trường này do không đáp ứng được yêu cầu.

“Vì vậy việc tìm hiểu phong tục tập quán, nhu cầu sản phẩm của thị trường là hết sức quan trọng và là yếu tố sống còn với doanh nghiệp Việt Nam nếu muốn xuất khẩu vào châu Mỹ”, ông Hải cho biết.

Để doanh nghiệp Việt có thể đảm bảo tiêu chuẩn sản phẩm, hàng hóa phù hợp quy định của các nước nhập khẩu châu Mỹ, theo ông Lukas Quang Trần, chuyên gia tư vấn quy chuẩn sản phẩm cho biết, trong các hiệp định tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã kí kết đều có những cam kết liên quan đến lao động, môi trường. Do vậy, doanh nghiệp cần xác định chiến lược xuất khẩu và thị trường trọng điểm hướng đến vì các tiêu chuẩn sẽ có sự thay đổi ở mỗi thị trường, mỗi đối tác.

Ngoài ra, trong quá trình tư vấn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, ông Lukas cũng cho biết điểm yếu của doanh nghiệp Việt Nam là thiếu sự kết nối nội bộ và chưa đánh giá được những yếu tố rủi ro khi nhận đơn hàng từ đối tác nước ngoài.

“Ví dụ đơn vị nhận đơn hàng, đơn vị sản xuất, các phòng ban nhân sự không có sự phối hợp làm việc với nhau, dẫn đến việc nhận đơn hàng về nhưng năng lực sản xuất của doanh nghiệp không đáp ứng được, gây ra mất tuân thủ về chất lượng và tiến độ giao hàng, không đảm bảo trách nhiệm xã hội, mất uy tín với đối tác và cũng mất cơ hội hợp tác”.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, trong khuôn khổ các buổi làm việc với Ủy ban hỗn hợp giữa các nước châu Mỹ, đoàn Việt Nam cũng bàn bạc với các đối tác để tháo gỡ khó khăn khi doanh nghiệp hai bên trao đổi thương mại.

Đồng thời, Bộ Công thương đã và đang nỗ lực tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại, tổ chức các đoàn Việt Nam sang khảo sát thị trường, gặp gỡ đối tác và doanh nghiệp châu Mỹ để hỗ trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu vào thị trường này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhiều người 'sập bẫy' khi mua đất có sổ đỏ giả ở Bình Dương

Bất động sản - 22/10/2020 13:28
Sổ đỏ được làm từ phôi thật, các đối tượng in nội dung số thửa, chủ đất... để lừa người mua với giá rẻ và thúc đẩy giao dịch diễn ra nhanh.

Thiếu kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư F0 sẽ chịu nhiều rủi ro?

Tài chính - Chứng khoán - HƯƠNG GIANG - 22/10/2020 11:52
TGTTO
Tại tọa đàm “Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu Covid-19” tổ chức mới đây, các chuyên gia chứng khoán nêu quan điểm về việc, liệu nhóm nhà đầu tư F0 sẽ chịu nhiều rủi ro do thiếu kinh nghiệm, kiến thức về đầu tư chứng khoán?

IMF: Kinh tế châu Á sụt giảm mạnh hơn trong năm 2020 

Quốc tế - VÂN TRÀ - 22/10/2020 11:33
TGTTO
Suy giảm kinh tế trong năm 2020 của châu Á sẽ tệ hơn dự đoán, khi một số thị trường mới nổi có đà phát triển chậm do phải đối mặt với làn sóng lây lan Covid-19 mới, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cho biết hôm nay (22/10).

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Văn hóa - Giải trí - 22/10/2020 11:20
Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân. Trong khi tờ Straits Times thẳng thắn cảnh báo các quốc gia đăng cai, tổ chức F1 vào thời điểm này hoàn toàn không có ý nghĩa về lợi ích kinh tế.

Giá mặt hàng lương thực, thực phẩm ổn định, khan hiếm rau xanh tại một số tỉnh miền Trung

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 22/10/2020 11:05
TGTTO
Bộ Công thương vừa thông tin về tình hình chỉ đạo điều hành ứng phó, khắc phục thiệt hại do mưa, lũ, tại các tỉnh thuộc khu vực miền Trung.

Cháy công ty xử lý môi trường, cả khu dân cư chìm trong khói đen

Xã hội - 22/10/2020 10:39
Sáng 22/10, một vụ cháy lớn xảy ra tại công ty chuyên xử lý môi trường tại phường Lái Thiêu (thành phố Thuận An, Bình Dương) khiến các khu dân cư gần đó chìm trong khói đen.

Tesla báo lãi  5 quý liên tiếp

Quốc tế - DUY VŨ - 22/10/2020 10:38
TGTTO
Hãng xe điện Tesla của tỉ phú Elon Musk vừa công bố lợi nhuận quý 3 sau khi đóng cửa thị trường chứng khoán hôm qua (21/10).

Thời lượng pin iPhone 12/12 Pro sẽ ngắn hơn 20% khi xài mạng 5G thay vì 4G

Công nghệ - ANH DŨNG - 22/10/2020 10:38
TGTTO
Bộ đôi điện thoại thông minh iPhone 12 và iPhone 12 Pro của Apple vừa có bài kiểm tra về thời lượng pin khi sử dụng kết nối mạng 5G và mạng 4G.

Dầu thô tiếp tục lao dốc trong phiên giao dịch hôm nay 22/10

Nhịp đập thị trường - DUY VŨ - 22/10/2020 10:18
TGTTO
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch sáng nay (22/10), tiếp đà giảm sâu đêm qua sau khi tồn kho xăng tại Mỹ tăng dẫn đến lo ngại về sự phục hồi nhu cầu tại Mỹ.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/10: Đô la Mỹ ổn định, bảng Anh lên cao nhất trong 1 tháng

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 22/10/2020 10:17
TGTTO
USD ổn định so với các ngoại tệ chính khác trong phiên giao dịch hôm nay (22/10), khi cuộc thương thảo về gói kích thích kinh tế mới vẫn là tâm điểm của thị trường.

Tàu Nhổn - ga Hà Nội bắt đầu chạy 'không tải', tháng 4/2021 sẽ chở khách?

Xã hội - 22/10/2020 10:05
Đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đã được đưa về Depot Nhổn để lắp ráp và chạy thử, tháng 4/2021 bắt đầu khai thác, vận hành thương mại đoạn trên cao.

Từng gọi được gần 2 tỉ USD vốn, Quibi thông báo đóng cửa sau hơn 6 tháng ra mắt

Kinh doanh - ANH DŨNG - 22/10/2020 08:47
TGTTO
Quibi, dịch vụ giải trí dạng ngắn dành cho thiết bị di động, vừa thông báo sẽ ngừng hoạt động, chỉ hơn 6 tháng ra mắt.

Xuất khẩu cá ngừ sang Ý tăng gần 9.000%

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 22/10/2020 08:32
TGTTO
Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam tháng 9 cho thấy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính có nhiều chuyển biến tích cực.

Sau Hồng Kông, kế hoạch IPO của Ant Group được ‘bật đèn xanh’ ở Thượng Hải

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 22/10/2020 08:30
TGTTO
Startup Ant Group của tỷ phú Jack Ma vừa nhận được cái gật đầu cuối cùng từ giới chức chứng khoán Trung Quốc cho đợt niêm yết cổ phiếu tại Thượng Hải, “thuận buồm xuôi gió” khởi động thương vụ IPO được kỳ vọng lớn nhất thế giới.

Trailer 'Raya And The Last Dragon': Bom tấn hoạt hình tiếp theo của Disney

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 22/10/2020 08:13
TGTTO
'Raya And The Last Dragon' do nữ diễn viên gốc Việt Kelly Marie Tran lồng tiếng nhân vật chính.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO