Thứ 3, 14/07/2020, 13:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Cò' bất động sản bát nháo, bán nhà trên giấy, tiếp tay cho dự án ma

HƯƠNG GIANG 23/06/2020 11:29

TGTTO
Theo ông Nguyễn Văn Đính, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam,tình trạng bát nháo trong môi giới bất động sản thời gian qua, dẫn đến việc giới thiệu bán sản phẩm không đủ điều kiện, bán nhà trên giấy, tiếp tay cho dự án ma, gây thiệt hại cho khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam. Ảnh: PV

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đính nói: Luật kinh doanh bất động sản đã quy định đã rõ, các sản phẩm hình thành trong tương lai được đưa vào thị trường để bán hàng. Tuy nhiên trong giai đoạn vừa qua có khá nhiều tình trạng lộn xộn, bát nháo trong việc môi giới, giới thiệu bán sản phẩm không đủ điều kiện quy định của pháp luật, thậm chí còn tiếp tay cho những dự án ma, dự án lừa gây thiệt hại cho khách hàng.

PV: Tình trạng môi giới, quảng cáo không đúng sự thật, bán nhà trên giấy... xảy ra khá nhiều trong thời gian qua, theo ông vì sao?

-Chúng tôi cho rằng, chính là sự quản lý hoạt động môi giới bất động sản chưa được chặt chẽ và chưa nghiêm túc từ các cơ quan quản lý nên xảy ra tình trạng bát nháo. Đồng thời các trung tâm môi giới bất động sản phần lớn hiện nay chưa qua các đào tạo cũng như tuân thủ các quy định của pháp luật như lấy chứng chỉ mới được hành nghề.

Phần lớn các hoạt động môi giới hiện nay có rất nhiều hiện tượng tự phát hoạt động, tự phát kinh doanh, do vậy đây là hiện tượng tôi cho rằng có nhiều bất cập trong hoạt động môi giới bất động sản ở Việt Nam, mặc dù pháp luật cũng đã có quy định cụ thể, các tổ chức xã hội cũng đã có những khuyến cáo cần đẩy mạnh, chấn chỉnh các hoạt động này.

Không thể phủ nhận trong những năm qua, vai trò của môi giới bất động sản đã có những đóng góp rất quan trọng cho thị trường bất động sản ở Việt Nam. Môi giới bất động sản tạo ra thị trường, kích thích các quyết định tiêu dùng, tìm đến và khơi dậy những nhu cầu trong xã hội về mua sắm đầu tư kinh doanh bất động sản.
Tuy nhiên chúng ta cũng phải đồng ý rằng, trong số những thành công của ngành nghề môi giới bất động sản tại Việt Nam, còn có khá nhiều bất cập.
Ông Nguyễn Văn Đính

Theo ông, làm thế nào chấn chỉnh?

-Theo tôi, có nhiều điểm cần phải xem xét, điều chỉnh. Đơn cử như hoạt động môi giới bất động sản trong quy định của pháp luật bắt buộc phải thi lấy chứng chỉ hành nghề. Chỉ cần anh thi sát hạch đỗ là được cấp chứng chỉ.

Thứ hai nữa, thời hạn chứng chỉ của chúng ta hiện nay rất dài, khi cấp xong là buông, không có sự kiểm soát, như vậy sẽ tạo sự bát nháo.

Ngoài ra, các quy định như không đưa giao dịch bất động sản, các dự án vào sàn giao dịch như các quy định trước đây, sẽ dẫn đến chủ đầu tư tự tiếp xúc với khách hàng.

Do đó, khách hàng không có một cơ quan nào để thẩm định, thẩm tra tính đúng đắn, phù hợp, tính pháp lý của bất động sản, điều này dẫn đến hiện tượng chủ đầu tư nói dối khách hàng, nói không đúng sự thật với khách hàng các thông tin về sản phẩm dự án của mình, dẫn đến việc lừa đảo khách hàng để bán các dự án không có, dự án không được sự chấp thuận quy định của pháp luật như Alibaba chẳng hạn.

Nếu chúng ta bắt buộc phải qua sàn giao dịch để công khai niêm yết, và nhà môi giới hoạt động tại sàn giao dịch có tính chuyên nghiệp, có trách nhiệm thẩm tra tính pháp lý thông tin bất động sản này đủ điều kiện ra thị trường chưa, và khẳng định trách nhiệm với khách hàng rằng anh không bị lừa đảo, thì chúng tôi tin rằng sẽ không có bị hại, người tiêu dùng được bảo đảm.

Nhà ở thương mại là dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân hiện nay. Ảnh: Zing

Trên thị trường hiện có nhiều dự án dù chưa đủ điều kiện nhưng đã được đưa vào giao dịch. Theo ông cần làm gì để xử lý những dự án này?

-Nếu các dự án chưa đủ điều kiện mà đã được đưa vào giao dịch trên thị trường theo thì đó là hành vi trái luật. Mà đã trái luật thì phải bị thu hồi, hủy bỏ kết quả, thậm chí xử phạt nếu ở mức độ nghiêm trọng có thể xử lý hành chính.

Tôi nghĩ rằng, trong đó cũng có vai trò của quản lý nhà nước trong việc thao túng bán các dự án chưa đủ điều kiện. Tại các địa phương hiện cũng có những nguyên nhân dẫn đến sự buông lỏng của cơ quan chính quyền. Đồng thời cũng có vai trò của nhà môi giới (cò đất) tham gia vào vấn đề này. Vì vậy, vai trò của Nhà nước sẽ làm thay đổi vấn đề này trong thời gian tới.

Ông đánh giá thế nào về giải pháp của cơ quan quản lý khi đưa ra nhà ở thương mại giá 20 triệu đồng/m2 để gỡ khó cho thị trường bất động sản?

-Tôi nghĩ rằng đây là dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân hiện nay, đặc biệt là người dân có khó khăn về tài chính, người có thu nhập bằng đồng lương của mình mà không có nguồn thu nhập khác.

Việc Bộ Xây dựng đề xuất ra những phương án định hướng tạo ra những sản phẩm này, tôi cho rằng đó là suy nghĩ tích cực. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này không phải là dễ, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các bộ, ngành.

Chúng tôi được biết, hiện trên thị trường khá nhiều dự án, ban đầu cũng có chủ trương làm nhà ở giá thấp bán cho phân khúc người tiêu dùng có thu nhập thấp.

Tuy nhiên sau một thời gian, rất nhiều dự án, đặc biệt trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư bị kéo dài, đền bù giải phóng gặp khó khăn bởi quy định của Luật đất đai và những vấn đề thủ tục hành chính khá phức tạp, cùng với những vấn đề của nhiều địa phương không quyết liệt trong việc giải quyết các thủ tục để phát triển các dự án tại địa phương, dẫn đến có nhiều dự án ban đầu mục tiêu để làm nhà ở giá rẻ, nhưng sau một thời gian hoàn thành rồi ngồi tính lại thì họ không thể bán giá đó được, bởi vì nếu bán giá đó họ lỗ rất nặng, vì chi phí đã bị đẩy lên rất cao.

Có dự án chỉ đưa ra giá ban đầu là 17-18 triệu, nhưng thực tế khi bán cho người tiêu dùng lên đến trên 30 triệu đồng, lúc đó mới hòa vốn.

Tôi cho rằng phải có sự quyết liệt, đồng bộ của nhiều phía cùng tham gia thì mới có thể có những sản phẩm giá tốt để đến tay những đối tượng chính sách, người hưởng lương đơn thuần. Mà đây là những khách hàng đồng nhất ở xã hội...

Xin cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gần 100 y bác sĩ sẽ tách cặp song sinh dính liền phức tạp tại TP.HCM

Y tế - HẢI YẾN - 14/07/2020 13:09
TGTTO
Sau một năm chung sống, hai bé gái song sinh bị dính vùng bụng chậu sẽ được phẫu thuật tách dính vào 15/7 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM.

Luật Doanh nghiệp 2020 giúp thăng hạng doanh nghiệp Việt

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/07/2020 13:06
TGTTO
Những điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020 sẽ giúp doanh nghiệp thăng hạng nhanh với việc tập trung quản trị doanh nghiệp tốt; bỏ hoàn toàn thủ tục hành chính liên quan đến con dấu của doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp sử dụng con dấu số...

Tìm thấy người đàn ông trốn khỏi khu cách ly tại Hậu Giang

Y tế - HOÀNG OANH - 14/07/2020 12:56
TGTTO
Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết, một người trốn cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã được phát hiện và đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện quận 7, TP.HCM.

Doanh nghiệp bị thanh tra 18 lần một quý có thể xuất phát từ lí do 'tiêu cực'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 14/07/2020 11:44
TGTTO
Theo luật sư Trương Thanh Đức, từ góc độ thiếu tích cực, công tác thanh - kiểm tra nhiều lần tại một doanh nghiệp có thể xuất phát từ việc cán bộ lợi dụng hình thức thanh tra để gây khó dễ, hoạch hoẹ và "kiếm chác"...

Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia công nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 11:23
TGTTO
Ngày 14/7, Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương khai mạc chương trình đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp.

GDP giảm kỷ lục 41,2%, Singapore suy thoái kinh tế

Quốc tế - THU AN - 14/07/2020 11:15
TGTTO
Nền kinh tế Singapore chính thức rơi vào cảnh suy thoái do lệnh phong tỏa kéo dài khiến hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động, bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng sụt giảm mạnh.

Hành khách được mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại từ 17/5

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/07/2020 11:08
TGTTO
Từ 15/7, Tổng công ty Đường sắt VN chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (app) mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại smartphone giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Apple dự đoán rơi vào cảnh ‘vườn không nhà trống’ đến hết năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 14/07/2020 10:15
TGTTO
‘Táo khuyết’ đang điều chỉnh kế hoạch cho nhân viên tiếp tục làm việc từ xa. Triển vọng năm 2020 của ‘gã khổng lồ’ công nghệ đang bị lu mờ trước sự gia tăng đột biến số trường hợp mắc Covid-19 tại Mỹ và một số quốc gia khác.

FrieslandCampina cam kết 'Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 10:03
TGTTO
Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (chủ sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan) - kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam với sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”, lấy đó làm kim chỉ nam cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội tại Việt Nam của tập đoàn.

Vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải

Xã hội - 14/07/2020 09:58
Vụ cháy kho hóa chất của ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải (27,74 tấn chất thải lỏng và 46,1 tấn chất thải rắn).

78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 14/07/2020 09:49
TGTTO
Báo cáo của chương trình Better Work Việt Nam cho thấy, 78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng và 74% không tuân thủ giới hạn hàng năm. Hiện các nhà máy vẫn tiếp tục gặp khó khăn khi thực hiện quy định về giới hạn giờ làm thêm.

MV mới cán mốc 50 triệu view, Sơn Tùng M-TP tung ảnh hậu trường thú vị

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 09:39
TGTTO
MV "Có chắc yêu là đây" vừa cán mốc 50 triệu lượt xem, giữ vững ngôi vị Top 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục trong 8 ngày. Đồng thời, ca khúc này cũng đạt 1 triệu lượt streaming trên ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify. Đáp lại sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ, Sơn Tùng M-TP hé lộ thêm nhiều khoảnh khắc thú vị trong quá trình sản xuất MV thông qua video hậu trường.

Giá dầu giảm tiếp với lo ngại về phục hồi kinh tế

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:38
TGTTO
Giá dầu thô giảm hơn 2 % trong phiên giao dịch hôm nay (14/7), sau khi số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong 1 ngày dẫn đến lo ngại về đợt phong tỏa mới, cũng như căng thẳng giữa Mỹ, châu Âu đối với Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ giằng co, châu Á giảm điểm chờ đợi dữ liệu thương mại tháng 6 của Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương giảm điểm khi mở cửa thị trường hôm nay (14/7), trước thời điểm dữ liệu thương mại Trung Quốc được công bố.

Kinh tế Singapore giảm 12,6% trong quý 2

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Kinh tế Singapore tăng trưởng âm 12,6% trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu được công bố bởi Bộ thương mại và công nghiệp nước này hôm nay (14/7).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO