Chủ nhật, 19/05/2024

Chuyện về “cụ xoài” hơn 300 năm tuổi và “Thần Hổ” ở Bạc Liêu

04/02/2022 7:27 AM (GMT+7)

Trải qua thời gian dài, dù cảnh vật xung quanh đã thay đổi nhưng “cụ xoài” ở Bạc Liêu vẫn xanh tươi, “hiên ngang” đón nắng, gió.

Đến Bạc Liêu, du khách thường dừng chân ở những điểm đến nổi tiếng, như: Quảng trường Hùng Vương; khu nhà Công tử Bạc Liêu; Khu Lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu; cánh đồng điện gió; Quán âm Phật đài (mẹ Nam Hải)…

Càng thú vị hơn, nếu như du khách dành ít thời gian đến tham quan và tìm hiểu về cây xoài đã sống 340 năm (cộng trừ 30 năm theo tài liệu ghi chép lại). Đây được xem là cây xoài cổ thụ có tuổi thọ cao nhất ở ĐBSCL.

Chuyện về “cụ xoài” hơn 300 năm tuổi và “Thần Hổ” ở Bạc Liêu - Ảnh 2.

Cây xoài được trồng ở ấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Đang được trồng ở xã Vĩnh Trạch Đông, cách trung tâm TP Bạc Liêu hơn 10 km, cây xoài có chiều cao 15m, đường kính gần 2m, tán tỏa bóng mát rộng đến 300m2. Đặc biệt, thân xoài rất to, 5 người ôm không hết.

Chuyện về “cụ xoài” hơn 300 năm tuổi và “Thần Hổ” ở Bạc Liêu - Ảnh 3.

“Cụ xoài” tỏa bóng mát rộng đến 300m2

Theo tài liệu ghi chép lại, cuối thế kỷ 17, những lưu dân khi đi đến đây phát hiện có cây xoài to lớn. Kỳ lạ thay, tuy đây là vùng nước nhiễm mặn nhưng dưới gốc xoài lại có mạch nước ngọt nên họ đã quyết định ở lại, dựng làng sinh sống. Thời kỳ đó nơi đây vẫn còn là rừng thiêng nước độc, có rất nhiều thú dữ.

Chuyện về “cụ xoài” hơn 300 năm tuổi và “Thần Hổ” ở Bạc Liêu - Ảnh 4.
Chuyện về “cụ xoài” hơn 300 năm tuổi và “Thần Hổ” ở Bạc Liêu - Ảnh 5.
Chuyện về “cụ xoài” hơn 300 năm tuổi và “Thần Hổ” ở Bạc Liêu - Ảnh 6.
Chuyện về “cụ xoài” hơn 300 năm tuổi và “Thần Hổ” ở Bạc Liêu - Ảnh 7.

Thân xoài rất to, 5 người ôm không hết

Dưới gốc xoài xuất hiện một con cọp, nhưng nó lại hiền lành đến kỳ lạ, không bao giờ quấy phá dân làng, mà ngược lại người dân còn cảm thấy được con cọp này bảo vệ. Chính vì thế, dân làng đã tôn cọp thành "Thần Hổ", mỗi năm vào ngày 28-7 âm lịch đều tổ chức cúng bái long trọng dưới gốc cây xoài.

Việc cúng lễ vật cho "Thần Hổ" đã trở thành tín ngưỡng dân gian của người dân địa phương để cầu mọi sự an lành, mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Mặc dù tuổi thọ cao đến thế, nhưng hàng năm xoài vẫn ra hoa và rất sai trái.

Chuyện về “cụ xoài” hơn 300 năm tuổi và “Thần Hổ” ở Bạc Liêu - Ảnh 8.
Chuyện về “cụ xoài” hơn 300 năm tuổi và “Thần Hổ” ở Bạc Liêu - Ảnh 9.
Chuyện về “cụ xoài” hơn 300 năm tuổi và “Thần Hổ” ở Bạc Liêu - Ảnh 10.
Chuyện về “cụ xoài” hơn 300 năm tuổi và “Thần Hổ” ở Bạc Liêu - Ảnh 11.
Chuyện về “cụ xoài” hơn 300 năm tuổi và “Thần Hổ” ở Bạc Liêu - Ảnh 12.
Chuyện về “cụ xoài” hơn 300 năm tuổi và “Thần Hổ” ở Bạc Liêu - Ảnh 13.

Năm 2015, cây xoài đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Đến mùa xoài chín, hương thơm lan tỏa khắp cả một vùng. Trái xoài chỉ to bằng quả cóc, dính với nhau thành từng chùm, chứ không riêng lẻ nên bà con trong vùng gọi là xoài cóc. Điều đặc biệt là mỗi mùa ra trái, cây xoài chỉ đậu quả ở một phía cây, sang mùa sau mới lại ra ở phía còn lại.

Trải qua thời gian dài, dù cảnh vật xung quanh đã thay đổi nhưng "cụ xoài" vẫn xanh tươi, "hiên ngang" đón nắng, gió.

Năm 2015, "cụ xoài" này được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Cây xoài như là một nhân chứng sống cho công cuộc khẩn hoang, giữ đất, giữ nước đầy hào khí của người dân Bạc Liêu.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.