Thứ 4, 03/06/2020, 16:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chuyển từ hồ vuông sang hồ tròn, nuôi tôm thu tiền tỷ ngay

CÔNG TÂM 04/04/2019 08:15

TGTTO
Sau 2 vụ nuôi tôm thẻ chân trắng trong hồ xi măng dạng hình tròn, vụ nào gia đình anh Nguyễn Văn Vinh, thôn Từ Thiện, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) cũng cho năng suất cao, bình quân doanh thu từ 1,2 - 1,4 tỷ đồng/hồ/vụ. Kết quả này không có khi trước đây anh Vinh nuôi tôm trong hồ hình vuông.

Anh Nguyễn Văn Vinh (thôn Từ Thiện, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) được dân địa phương biết đến là tấm gương tiên phong trong việc nuôi tôm thẻ trên cát.

Thâm niên gần 30 năm trong nghề nuôi tôm, anh Vinh cho biết: “Trước đây, tôi thiết kế ao tôm dạng hình vuông diện tích 500m2, ao nuôi tôm thịt diện tích từ 1.000 - 1.200m2 và có sử dụng lưới lan che phủ phía trên. Tuy nhiên, mô hình này tôi cảm thấy chưa thật sự ổn định, nên quyết định táo bạo bằng cách thay đổi xây dựng mô hình mới. Sau đó, tôi chuyển từ ao tôm hình vuông sang thiết kế xây dựng hồ nuôi tôm hình tròn bằng bê tông cốt thép. Mô hình được thiết kế khá vững chắc, có diện tích 2.000m2, có thể chứa 4.000m3 nước”.

chuyen tu ho vuong sang ho tron, nuoi tom thu tien ty ngay hinh anh 1

Anh Nguyễn Văn Vinh (thôn Từ Thiện, xã Phước Dinh) đang kiểm tra quá trình phát triển con tôm.

Theo anh Vinh, thiết kế hồ nuôi tôm dạng hình tròn có nhiều ưu điểm như: Tạo dòng chảy nhanh hơn từ đó thu gom chất thải khá nhanh, tôm được phân bố đồng đều, mật độ nuôi có khả năng cao hơn hình vuông, mật độ hiện anh đang áp dụng từ 200 - 300 con/m2. Bên cạnh đó, mỗi hồ nuôi có khoảng cách đường đi rộng hơn, nên an toàn sinh học, tiện lợi trong quá trình cho ăn, quản lý, ít rủi ro và dễ chăm sóc.

chuyen tu ho vuong sang ho tron, nuoi tom thu tien ty ngay hinh anh 2

Mô hình nuôi tôm trong hồ hình tròn mang lại nhiều lợi ích trong nuôi tôm.

chuyen tu ho vuong sang ho tron, nuoi tom thu tien ty ngay hinh anh 3

Phía trên anh Vinh sử dụng lưới lan để che phủ.

Anh Vinh chia sẻ, để làm một hồ tôm dạng hình tròn tốn rất nhiều chi phí, thời gian và công lao động, bình quân gần 1.000 công lao động, tổng tiền công khoảng 250 triệu đồng/hồ (chưa tính tiền vật tư).

Để có được cơ ngơi vững chắc như ngày hôm nay, anh phải học hỏi từ nhiều nước tiên tiến và chịu khó nghiên cứu, sáng tạo trong nghề nuôi tôm. Nhớ lại những ngày đầu làm ao tôm hình tròn anh nói: “Thời gian đầu vợ tôi càm ràm, bởi sợ thất bại. Trong khi đó, vốn đầu tư lớn, mất nhiều thời gian nên vợ tôi phản đối là đúng. Bỏ ngoài tại chuyện vợ nói, tôi vẫn cố gắng ngày đêm “ăn ngủ” với con tôm và mô hình để chứng minh cho vợ thấy tôi đi đúng hướng. Thực tế đã chứng minh, giờ vợ tôi không còn cản trở giống như trước kia nữa và mỗi lần đưa ra ý tưởng vợ tôi đồng tình ngay”.

chuyen tu ho vuong sang ho tron, nuoi tom thu tien ty ngay hinh anh 4

Nhiều năm nay, gia đình anh Vinh đã tin tưởng tôm giống của Công ty Cổ phần Thủy sản tôm giống Việt Úc.

Sau hai vụ nuôi, gia đình anh Vinh đều cho thu nhập ổn định, năng suất dao động từ 7- 10 tấn tôm thẻ chân trắng/hồ, doanh thu từ 1,2- 1,4 tỷ đồng/hồ. Hiện tại, anh đang áp dụng nuôi tôm theo hình thức cuốn chiếu, mỗi năm nuôi từ 3 - 4 vụ, với số lượng 13 hồ nuôi.

Bí quyết trong nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, anh Vinh tiết lộ; muốn có được thành công trong nghề nuôi tôm cần đòi hỏi có nhiều yếu tố như: nguồn nước sạch, môi trường trong sạch, thức ăn, thuốc sử dụng phải đạt chất lượng, con giống. Trong các vấn đề trên, yếu tố con giống là một trong những yếu tố quan trọng nhất, chính vì đó mà người nuôi nên lựa chọn doanh nghiệp có uy tín trên thị trường.

chuyen tu ho vuong sang ho tron, nuoi tom thu tien ty ngay hinh anh 5

Thu hoạch tôm..

Anh Vinh cho biết thêm: “Nhiều năm nay, tôi rất tin tưởng con giống của Công ty Cổ phần Thủy sản tôm giống Việt Úc và hiện tại tôi nuôi khoảng 70% số lượng tôm của Việt Úc. Con giống từ đơn vị này tôi cảm thấy yên tâm, sinh trưởng phát triển nhanh, ít rủi ro và mang lại lợi nhuận cao cho gia đình tôi. Trong thời gian tới, tôi vẫn tiếp tục đồng hành với đơn vị này”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Tiếp tục khởi tố 2 đối tượng trong vụ án tại ĐH Đông Đô

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 15:57
TGTTO
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm hai đối tượng trong vụ án tại Trường ĐH Đông Đô.

Facebook, Paypal, Google và Tencent đầu tư vào GoJek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/06/2020 15:39
TGTTO
Ngày 3/6, tập đoàn công nghệ Gojek ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek.

Tiếp tục thanh tra, làm rõ sai phạm tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:39
TGTTO
UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nhằm đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2020.

TP.HCM phát hiện 8 ổ lăng quăng trong trường học

Y tế - HẢI YẾN - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, đã phát hiện 8 trong số 117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, không cần trợ giúp của ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Chiều 3/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, BN91 (phi công người Anh) đã hồi phục tốt hơn, không cần trợ giúp của máy ECMO.

Chủ tịch Hà Nội: Bác bỏ đề nghị tự khắc phục vi phạm tại công trình số 8B Lê Trực

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:20
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, không có cơ sở xem xét kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ và đề nghị tự khắc phục vi phạm của nhà đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực. Thành phố đã quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bác gái của BN17 hồi phục ngoạn mục, đã được xuất viện về nhà ở TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:13
TGTTO
Ngày 3/6, BN19 (bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất) điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được xuất viện trở về đoàn tụ cùng gia đình sau gần 3 tháng điều trị.

Suối Chợ ở Bình Dương nổi bọt trắng: Đề nghị phạt công ty xả thải gần 1,2 tỷ đồng

Xã hội - 03/06/2020 14:52
Sở TNMT tỉnh Bình Dương gửi tờ trình đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt gần 1,2 tỷ đồng đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX.

‘Gã khổng lồ’ mì ăn liền Nissin Food chớp cơ hội vàng giữa đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 03/06/2020 14:35
TGTTO
Nissin Food - tập đoàn chuyên sản xuất mì ăn liền lớn nhất của Nhật Bản đang đẩy mạnh kế hoạch tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới, chất lượng, nhằm tăng doanh thu, đồng thời đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách hàng trong “bão” Covid-19.

Bộ Công thương cảnh báo khẩu trang xuất khẩu không đảm bảo chất lượng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 14:05
TGTTO
Theo Bộ Công thương, nhiều sản phẩm khẩu trang xuất khẩu trong thời gian qua không kiểm soát được chất lượng, không phù hợp tiêu chuẩn làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh hàng Việt Nam xuất khẩu.

Cơ hội từ EVFTA trước biến động của đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/06/2020 13:51
EVFTA được khẳng định sẽ mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.

Ba gương mặt trẻ tranh giải quán quân Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 03/06/2020 13:41
TGTTO
Trải qua 16 đêm tranh tài gay cấn, ba gương mặt xuất sắc sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng là Đăng Nguyên, Tuyết Mai và Trương Diễm.

Vợ sắp cưới của Công Phượng bí ẩn cỡ nào?

Văn hóa - Giải trí - 03/06/2020 13:29
Chỉ đến ngày Công Phượng tổ chức đám hỏi, người hâm mộ mới biết được những thông tin ít ỏi về người vợ sắp cưới của tiền đạo này.

Doanh nghiệp nội bị doanh nghiệp ngoại thâu tóm: Cần kiểm soát một số lĩnh vực

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/06/2020 13:20
Đại dịch Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp Việt chao đảo, dễ bị “tổn thương”, tạo mảnh đất màu mỡ cho nhà đầu tư nước ngoài tranh thủ cơ hội thâu tóm.

Đức Tuấn 'hồi sinh' sau Covid-19 với ca khúc của nhạc sĩ Ý

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 03/06/2020 13:17
TGTTO
Khi đợt giãn cách xã hội vì Covid-19 vừa chấm dứt, Đức Tuấn cũng đã kịp hoàn thiện khâu cuối cùng của sản phẩm mới để "hồi sinh" sau thời gian "đứng yên" cùng cả nước.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO