Thứ 4, 01/04/2020, 09:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chuyển tiền chống dịch Covid-19 vẫn mất phí, ngân hàng nói gì?

20/03/2020 16:02

Chuyển tiền đến tài khoản ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số ngân hàng vẫn mất phí là quy định bị khách hàng phản ứng trong những ngày qua với lý do ngân hàng ở giữa đang hưởng lợi.

Chuyển tiền chống dịch Covid-19 vẫn mất phí

Anh Ngô Văn Túy (Hoài Đức - Hà Nội) cho biết, nhận được thông tin vận động đóng góp ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, anh đã trích 1/2 ngày lương để chuyển tới tài khoản của Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam theo hướng dẫn.

chuyen tien chong dich covid-19 van mat phi, ngan hang noi gi? hinh anh 1

Chuyển tiền chống dịch Covid-19 phí 2.000 đồng (chưa bao gồm VAT).

Sau khi chuyển tiền, tài khoản của anh Túy bị trừ 202.200 đồng, trong đó 200.000 là tiền ủng hộ và 2.200 đồng là phí chuyển tiền khác hệ thống. So với trước đây, phí chuyển khoản này đã giảm.

"Chuyển 200.000 mất thêm 2.000 tiền phí chuyển khoản, tôi cũng thấy bình thường vì ngân hàng mà tôi đang sử dụng từ trước đến nay đều mất phí. Vậy nên là chuyển tiền ủng hộ hay vì mục đích gì khác cũng giống nhau. Nếu như ủng hộ bằng hiện vật thì cũng phải mất phí vận chuyển chứ đâu phải không mất đồng nào", anh Túy cho hay.

Tương tự, ủng hộ chống dịch Covid-19 số tiền 2.000.000 đồng, chị Bích Hồng (Kim Mã- Hà Nội) cho biết, phí giao dịch sau khi thực hiện chuyển khoản qua Mobile Banking của ngân hàng chị Hồng đang sử dụng là 7.700 đồng (bao gồm cả VAT). Con số này tính ra không quá lớn so với số tiền đã ủng hộ nhưng chị Hồng vẫn cảm thấy không hợp tình hợp lý.

"Nếu xét về quy định thì việc các ngân hàng thu phí chuyển khoản không sai, nhưng về tình thì không hợp lý lắm. Nhiều người lao động vất vả, để có tiền ủng hộ không phải là đơn giản nên nếu đã tình nguyện "chắt chiu" để đóng góp vì cộng đồng mà vẫn bị ngân hàng thu phí thì nghe hơi kỳ. Tôi nghĩ rằng các ngân hàng nên miễn phí khoản phí này thì hợp lý hơn", chị Hồng nói.

chuyen tien chong dich covid-19 van mat phi, ngan hang noi gi? hinh anh 2

Chuyển tiền chống dịch Covid-19 phí 7.700 đồng (đã bao gồm VAT).

Trường hợp của chị Hồng cũng không phải là cá biệt, bởi trên thực tế trong những ngày vừa qua đã có không ít khách hàng lên tiếng phản đối việc các ngân hàng thu phí chuyển tiền đóng góp ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thậm chí nhiều người còn cho rằng, đây là cơ hội lớn cho các ngân hàng tăng doanh thu.

Thu phí chuyển tiền chống dịch Covid-19, cần công bằng với ngân hàng?

Trao đổi với phóng viên, đại diện một số ngân hàng thương mại khẳng định, tới thời điểm hiện nay đã thực hiện miễn/giảm phí chuyển tiền cho khách hàng trên kênh Internet Banking hoặc Mobile Banking. Chưa có ngân hàng nào đưa ra chính sách thu phí đặc biệt đối với trường hợp khách hàng chuyển tiền tới tài khoản ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19.

"Các ngân hàng miễn phí chuyển tiền thì bất kể tiền cho ai, tài khoản nào khách hàng đều được miễn phí. Ngược lại, với các ngân hàng đang thực hiện thu phí thì các khoản chuyển tiền của khách hàng tới các tài khoản ủng hộ phòng, chống Covid-19 vẫn thu tiền như các khoản tiền khác theo quy định của ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng chúng tôi cũng đang tính toán phương án hỗ trợ khách hàng và sẽ công bố trong vài ngày tới", lãnh đạo một ngân hàng cho hay.

chuyen tien chong dich covid-19 van mat phi, ngan hang noi gi? hinh anh 3

Ngân hàng thu phí theo quy định chung.

Một đại diện của nhà băng khác cũng chia sẻ, ngân hàng hiện đang kết nối với bên Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc để mở tài khoản tại ngân hàng. Khi đó, khách hàng của ngân hàng sẽ không mất phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

"Cũng như các tổ chức, cá nhân khác đối với cộng đồng, đất nước thì các ngân hàng thương mại đã có những đóng góp trách nhiệm xã hội của riêng mỗi ngân hàng. Ví dụ như giãm lãi suất, giãn nợ, giảm phí…Vì vậy khách hàng nên có cách nhìn nhận công bằng hơn đối với các ngân hàng", vị này nhấn mạnh thêm

Cho ý kiến về vấn đề này, chuyên gia tài chính - ngân hàng Cấn Văn Lực cũng cho biết, Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc nên có ý kiến với Ngân hàng Nhà nước để cơ quan này đưa ra chỉ đạo chung về miễn phí giao dịch chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 để tất cả các ngân hàng cùng thực hiện. Bởi nếu để "tự nhiên" thì các ngân hàng sẽ không biết ứng xử như thế nào. Sẽ có ngân hàng không thu phí, ngân hàng thu phí, như thế sẽ không bình đẳng, không công bằng.

"Bản thân các ngân hàng còn góp hơn 100 tỷ để chung tay chống dịch Covid-19, thì việc miễn phí đối với các ngân hàng cũng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, câu chuyện ở đây là vấn đề về phần mềm. Trong nhóm khách hàng cá nhân lọc khách hàng này ra để miễn phí, khách hàng này thu phí sẽ cực kỳ phức tạp, không phải nói là làm được ngay. Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc trao đổi với Ngân hàng Nhà nước, nếu thấy việc miễn phí dịch vụ chuyển tiền trong trường hợp này khả thi. Nếu khả thi thì triển khai", ông Lực nhấn mạnh.

Theo Vụ Thanh toán (NHNN), đến nay đã có với 39/45 ngân hàng triển khai chính sách miễn/giảm phí cho khách hàng, chiếm tỷ trọng 99,6% tổng số lượng giao dịch chuyển tiền giá trị nhỏ (dưới 500.000VND) qua NAPAS, cụ thể: 17 ngân hàng áp dụng miễn phí: chiếm 56% tổng số lượng giao dịch giá trị nhỏ; 10 ngân hàng áp dụng mức thu không quá 2.000 (chưa VAT): chiếm 10,9% tổng số lượng giao dịch giá trị nhỏ; 12 ngân hàng áp dụng mức giảm phí tương đương với mức NAPAS giảm: chiếm 32,7% tổng số lượng giao dịch giá trị nhỏ.

Theo HUYỀN ANH (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sống biết ơn, san sẻ với cộng đồng trong mùa Covid-19

Với con - VIÊN LÊ - 01/04/2020 07:09
TGTTO
Dù còn nhỏ nhưng con cũng cần phải hiểu, khi cả đất nước đang đối diện với khó khăn, bệnh tật, cũng chính là lúc mỗi người phải thể hiện bản lĩnh, tình yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng.

Covid-19 buộc doanh nghiệp Việt tăng 'sức đề kháng' để thích nghi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 01/04/2020 06:59
Để vượt qua khủng hoảng và đối phó với tác động “kép” của đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã chứng tỏ “sức đề kháng” của mình bằng cách tính toán giải pháp thích nghi, phương án kinh doanh khác thay thế.

Doanh nghiệp chung tay giảm giá thịt lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 01/04/2020 06:53
Doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi lợn có trách nhiệm quan trọng trong việc ổn định, bình ổn giá lợn, cung cấp ra thị trường với mức giá phù hợp.

Tiếp xúc xã hội càng hạn chế, phòng dịch Covid-19 càng tốt

Tiêu điểm - 01/04/2020 06:43
Nhiều yêu cầu cấp bách trong phòng chống Covid-19 đang được đặt ra, trong đó có cách ly xã hội. Việc tiếp xúc xã hội càng hạn chế, càng phòng dịch tốt.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4

Tiêu điểm - 01/04/2020 06:39
Phạt 10 triệu đồng nếu gửi tin nhắn quảng cáo rác; cách ly toàn xã hội trong 15 ngày... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4.

Những màn giải trí online hấp dẫn không thể bỏ qua

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 01/04/2020 06:32
TGTTO
Các chương trình giải trí trực tuyến đang bước vào thời kỳ “nở rộ” bởi nhu cầu tăng cao, vì vậy đây cũng là thời điểm các nhà đài đẩy mạnh ra mắt các chương trình giải trí online hấp dẫn, đa dạng.

New York vượt Hồ Bắc về số ca bệnh Covid-19

Quốc tế - THU AN - 01/04/2020 06:31
TGTTO
Tổng số người mắc Covid-19 được xác nhận tại bang New York đã vượt qua cả tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) - nơi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp lần đầu tiên bùng phát hơn 3 tháng trước.

Khuyến cáo người dân không tụ tập đông người mua thực phẩm tích trữ

Xã hội - HẢI YẾN - 01/04/2020 06:12
TGTTO
Sau chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ về việc cách ly xã hội 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4, nhiều người ở TP.HCM đã đến siêu thị, chợ truyền thống mua thêm thực phẩm tích trữ vì tâm lý hoang mang. Tuy nhiên, đây lại là hành động nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan khó kiểm soát hơn.

Số người nhiễm Covid-19 trong nước tăng lên 212

Thời sự - VIỆT ANH - 01/04/2020 06:09
TGTTO
Sáng 1/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm 5 ca nhiễm Covid-19 trên toàn quốc, trong đó có 1 ca là nhân viên của công ty Trường Sinh.

Điện lực TP.HCM sẽ ngưng cung cấp nhiều dịch vụ để phòng dịch Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 01/04/2020 06:08
TGTTO
Từ ngày 1/4, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM sẽ ngưng một số dịch vụ như cấp điện mới, di dời công tơ, ghi chỉ số tại nhà, thu tiền điện… để phòng, chống dịch Covid-19.

Từ 1/4, TP.HCM tạm ngưng hoạt động vận tải bằng ô tô, kể cả xe công nghệ

Thời sự - HỒNG TRÂM - HẢI YẾN - 01/04/2020 06:05
TGTTO
Theo đó, TP.HCM sẽ tạm ngưng hoạt động vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ), xe du lịch hoạt động trên địa bàn thành phố trong 15 ngày để phòng dịch Covid-19.

Mỹ: Các ứng dụng gọi xe 'quay cuồng' vì Covid-19

Công nghệ - ANH DŨNG - 31/03/2020 23:08
TGTTO
Covid-19 đã khiến các ứng dụng gọi xe ở Mỹ phải tìm cách để đối phó và cố gắng sống sót qua đại dịch này.

Vivo S6 5G chính thức ra mắt

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 31/03/2020 22:28
TGTTO
Vivo vừa tổ chức sự kiện giới thiệu mẫu điện thoại thông minh mới nhất của hãng, Vivo S6 với khả năng kết nối mạng 5G.

Công an TP.HCM cảnh báo chiêu giả cơ quan chức năng lừa đảo qua điện thoại

Thời sự - HẢI YẾN - 31/03/2020 21:15
TGTTO
Chiều 31/3, Thượng tá Nguyễn Đăng Nam – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM cho biết, trong thời gian vừa qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã hack các đầu số điện thoại của trung tâm bưu chính, các cơ quan tố tụng như: Công an, Viện kiểm sát và Tòa án để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

15 ngày cách ly toàn quốc: Xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 31/03/2020 20:45
TGTTO
Lực lượng công an sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO