Thứ 4, 02/12/2020, 10:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chuyển nhượng đất 'núp bóng' chuyển nhượng dự án

27/05/2020 05:53

Nhiều nhà đầu tư đăng ký dự án đầu tư nhưng không thực hiện dự án mà chỉ để chuyển nhượng dự án để hưởng chênh lệch.

Chuyên nhận dự án để chuyển nhượng

Thời gian qua, vấn đề chuyển nhượng dự án đầu tư phát sinh rất nhiều bất cập mà không thể xử lý được, do quy định về điều kiện chuyển nhượng dự án rất dễ dàng. Trên thực tế, có nhiều nhà đầu tư đăng ký dự án đầu tư nhưng không thực hiện dự án mà chỉ để chuyển nhượng dự án để hưởng chênh lệch.

chuyen nhuong dat

Đại biểu Võ Thị Như Hoa, đoàn Đà Nẵng. Ảnh: Quốc hội

Theo đại biểu Võ Thị Như Hoa, đoàn Đà Nẵng, mục đích hướng tới của nhà đầu tư dạng này là đăng ký dự án để được giao đất, cho thuê đất, sau đó chuyển nhượng đất, núp bóng bằng hình thức chuyển nhượng dự án.

Nhà đầu tư hưởng lợi từ chuyển nhượng dự án nhưng đất đai thực hiện dự án thì không được sử dụng hiệu quả, gây lãng phí rất lớn. Bên cạnh đó, có nhiều nhà đầu tư không có khả năng thực hiện dự án, chậm tiến độ thực hiện dự án nên tìm cách chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác.

Đại biểu Võ Thị Như Hoa cho rằng, tại dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) được trình Quốc hội lần này, các điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư tại Điều 46 là quá dễ dàng, trong khi đó, điều kiện ràng buộc tại các luật liên quan cũng còn thiếu chặt chẽ.

Đối với dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật chỉ có Luật Kinh doanh bất động sản có quy định về điều kiện là phải đầu tư xong hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ được phê duyệt là có thể kiểm soát được.

“Quy định này đã buộc doanh nghiệp khi lập dự án đầu tư phải xác định mục tiêu là thực hiện dự án đến cùng và chỉ chuyển nhượng khi không thể tiếp tục thực hiện, chứ không phải lập dự án để sau đó chuyển nhượng hưởng chênh lệch. Đối với các loại dự án còn lại, cơ chế kiểm soát còn thiếu chặt chẽ nên rất khó trong kiểm soát việc chuyển nhượng dự án đầu tư dẫn đến tình trạng chuyển nhượng dự án diễn ra rất phổ biến và biến tướng”, đại biểu Võ Thị Như Hoa chỉ rõ.

Méo mó hoạt động đầu tư

Nhiều đại biểu kiến nghị cần quy định một quy mô mà dự án đó khi được chấp nhận đầu tư thì phải đạt được; quy mô chừng nào thì mới được phép chuyển nhượng. Như vậy mới tránh tình trạng nhà đầu tư sau khi được cấp thủ tục, chỉ làm động thổ, khởi công, sau đó chuyển nhượng… dẫn tới làm méo mó hoạt động đầu tư trên đất nước.

chuyen nhuong dat

Nhiều dự án bị bỏ hoang, lãng phí đất trong thời gian qua.

“Chuyển nhượng dự án là yêu cầu khách quan, nếu được các bên tham gia thỏa thuận, đồng tình, tuy nhiên cũng cần quy định khi nào thực hiện xong dự án thì mới được chuyển nhượng để tránh quy hoạch treo, dự án treo, bán dự án… Cho nên phải rà soát kỹ để đảm bảo điều kiện chuyển nhượng không vì lợi ích nhóm hay bán dự án để hưởng chênh lệch giá, làm dự án chậm tiến độ”, đại biểu Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp kiến nghị.

“Đối với các trường hợp cho thuê đất hàng năm thì không được chuyển nhượng. Trong các trường hợp nào, nếu các nhà đầu tư không thực hiện dự án, Nhà nước sẽ thu hồi lại đất, làm thủ tục bàn giao cho nhà đầu tư khác. Nhà đầu tư được bán tài sản của mình thuộc sở hữu gắn liền với đất, trên cơ sở đó mới đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân”, đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Theo VÂN AN (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhận định thị trường bất động sản Long An trong 5 năm tới

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 02/12/2020 09:26
TGTTO
Năm 2020, dù thị trường bất động sản Long An chưa có nhiều đột phá, nhưng được ưu tiên phát triển hạ tầng, kỳ vọng nơi đây sẽ trở thành tâm điểm đầu tư trong 5 năm tới.

Giá vàng ngày 2/12: Quay đầu tăng hơn 500.000 đồng, sát mức 55 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - H.ANH - 02/12/2020 09:00
TGTTO
Nối tiếp đà tăng chiều qua, giá mỗi lượng vàng miếng trong nước sáng nay (2/12) nhích thêm hơn nửa triệu đồng.

Airbnb đặt mục tiêu định giá 35 tỷ USD khi IPO vào cuối tháng 12/2020

Kinh doanh - ANH DŨNG - 02/12/2020 08:53
TGTTO
Dự kiến lên sàn hồi nửa đầu năm nhưng Airbnb đã phải hoãn lại vì đại dịch Covid-19. Giờ đây, nhân lúc thị trường đang lạc quan về phục hồi kinh tế, Airbnb đang nhanh chóng triển khai các kế họach IPO.

Xã hội hoá hạ tầng sân bay: Biến 'lời nói' thành 'hành động'

Xã hội - QUANG TOÀN - 02/12/2020 08:38
TGTTO
Việt Nam hiện có 22 sân bay đang khai thác nhưng tổng công suất cảng hàng không mới đạt hơn 96 triệu khách/năm, chỉ bằng sân bay Changi của Singapore hay bằng một sân bay mới xây ở Bangkok (Thái Lan), Malaysia. Điều này đang tạo ra nút thắt quá tải trong việc cung cấp dịch vụ cho ngành hàng không.

Salesforce chi gần 28 tỷ USD thâu tóm ứng dụng dành cho dân công sở Slack

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 02/12/2020 07:25
TGTTO
Trong buổi công bố báo cáo tài chính quý 3/2020 ngày 1/12, nhà cung cấp giải pháp quản lý quan hệ khách hàng hàng đầu Salesforce vừa thông báo thương vụ mua bán đầy tiềm năng.

Lạc quan về vaccine Covid-19, chỉ số S&P 500 và Nasdaq đóng cửa cao kỷ lục

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 02/12/2020 06:43
TGTTO
Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite vừa đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ ba (ngày 1/12) khi các nhà đầu tư đặt cược vaccine ngừa Covid-19 sẽ sớm ra mắt cũng như tin tưởng hơn về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Ông chủ Topshop: đi lên từ tay trắng và trắng tay sau 2 vụ phá sản chấn động

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 02/12/2020 06:42
TGTTO
Thất bại của chuỗi cửa hiệu BHS cách đây 4 năm trở thành vết nhơ khó gột rửa đối với doanh nhân Philip Green. Danh tiếng của ông trùm bán lẻ này sẽ bị tổn hại thêm khi Tập đoàn Arcadia phá sản, kéo theo hàng loạt thương hiệu thời trang nổi tiếng bị ảnh hưởng.

TP.HCM: Quận 6, Bình Tân và Tân Bình có thể giãn cách xã hội

Thời sự - THÁI HƯNG - 02/12/2020 06:26
TGTTO
Tối 1/12, Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về một số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Dừng bay quốc tế nếu phi công, tiếp viên vi phạm quy định cách ly

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 02/12/2020 06:10
TGTTO
Theo Bộ Giao thông Vận tải, các hãng hàng không để các thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng thì sẽ yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế.

VNG tìm kiếm đối tác cung cấp giải pháp công nghệ tài chính mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 01/12/2020 19:05
TGTTO
VNG tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác với các công ty công nghệ có triển vọng để đẩy mạnh các dịch vụ, hỗ trợ chính phủ trong hoạt động phát triển ngành công nghệ tài chính.

Chỉ số VN-Index giằng co, nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 01/12/2020 15:55
TGTTO
Trước thông tin về những bệnh nhân mới lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tâm lý bán tháo đã xuất hiện suốt phiên sáng 1/12, tuy nhiên đây lại là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng.

Thị trường bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 01/12/2020 15:50
TGTTO
10 năm trở lại đây, thị trường bán lẻ Việt Nam đã trở thành thị trường bán lẻ đứng vị trí thứ 6 trong nhóm 30 quốc gia có tiềm năng và mức độ hấp dẫn đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ toàn cầu. Với dự báo là thị trường sôi động nhất thế giới khiến làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục “đổ” vào thị trường bán lẻ Việt Nam và tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp nội địa.

Xuất khẩu tôm của Cà Mau phục hồi nhanh sau dịch Covid-19

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 01/12/2020 15:37
TGTTO
Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp của tỉnh Cà Mau đang phục hồi với tốc độ tốt, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản - đó là khẳng định của ông Dương Vũ Nam – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau về triển vọng xuất khẩu tôm của địa phương trong năm 2020.

Huy động hơn 36 nghìn tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 01/12/2020 15:32
TGTTO
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 11, HNX đã tổ chức 26 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ và huy động được 36.897 tỷ đồng, tăng 16,6% so với tháng trước.

Sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa chứa chất cấm Sibutramine

Y tế - HÀ DU - 01/12/2020 14:50
TGTTO
Ngày 1/12, Cục An toàn thực phẩm vừa phát đi thông tin cảnh báo về việc phát hiện sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa chất cấm Sibutramine.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO