Thứ 5, 20/06/2019, 00:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chuyện lạ Thanh Hóa: Chính quyền cấm bán thịt lợn, dân hoang mang

HỮU DỤNG 25/05/2019 06:49

TGTTO
Trong khi các cấp, các ngành cũng như người chăn nuôi cả nước đang gồng mình chống dịch tả lợn châu Phi và khuyến khích người tiêu dùng không quay lưng với các sản phẩm làm từ thịt lợn được chế biến từ lợn sạch, rõ nguồn gốc thì UBND xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) lại ra thông báo nghiêm cấm kinh doanh thịt lợn tại địa phương, khiến người dân và tiểu thương bức xúc, hoang mang.

Theo đó, ngày 16/5/2019, UBND xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã ra thông báo số 90/TB-UBND về việc chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã. Thông báo trên được gửi tới các trưởng thôn; các hộ giết mổ, kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trên địa bàn xã này.

Trong thông báo ghi rõ: Nghiêm cấm các hộ vận chuyển, kinh doanh lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn (trong địa bàn dân cư và chợ Thiều) ra vào địa bàn của xã. Thời gian bắt đầu từ ngày 16/5/2019.

Đối với các hộ giết mổ lợn và hộ kinh doanh sản phẩm từ thịt lợn phải ngừng hoạt động kinh doanh, giết mổ, buôn bán tại chợ Thiều và bán lẻ tại các thôn kể từ ngày 16/5 cho đến khi UBND huyện công bố hết dịch.

Thông báo cũng nêu, nếu hộ nào vi phạm, UBND xã sẽ lập biên bản thu hồi để tiêu hủy và xử lý theo quy định của pháp luật. Thông báo này cũng đã được chính quyền địa phương phát rộng rãi trên hệ thống truyền thanh của xã.

chuyen la thanh hoa: chinh quyen cam ban thit lon, dan hoang mang hinh anh 1

Chủ tịch UBND xã Dân Lý - Nguyễn Văn Kính, ra thông báo báo số 90/TB-UBND nghiêm cấm các hộ vận chuyển, kinh doanh lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn (trong địa bàn dân cư và chợ Thiều) ra vào địa bàn của xã. Thời gian bắt đầu từ ngày 16/5/2019.

Ngày 24/5, đã gần 10 ngày qua, từ khi có thông báo của chính quyền địa phương về việc cấm vận chuyển, kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trong địa bàn dân cư và chợ Thiều đã khiến hàng trăm tiểu thương tại đây bị ảnh hưởng.

Người dân xã Dân Lý và các tiểu thương cho rằng, việc chính quyền địa phương và các ngành chức năng tập trung phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn có dịch là đúng. Tuy nhiên, việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi không phải là cấm tuyệt đối việc tiêu dùng thịt lợn.

“Chúng tôi rất bức xúc trước việc UBND xã cấm tiệt việc giết, mổ và kinh doanh thịt lợn cũng như các sản phẩm từ thịt lợn. Tất cả tiểu thương ở đây chúng tôi kinh doanh, mua bán thịt lợn đều có chứng nhận kiểm dịch đàng hoàng. Không thể chống dịch tả lợn châu Phi bằng cách cấm cực đoan như vậy và đi ngược lại với khuyến khích tiêu dùng thịt lợn an toàn, rõ nguồn gốc của nhà nước”, một tiểu thương ở chợ Thiều, xã Dân Lý phản ứng với thông báo trên của UBND xã Dân Lý.

chuyen la thanh hoa: chinh quyen cam ban thit lon, dan hoang mang hinh anh 2

Các gian hàng bán thịt lợn của tiểu thương ở chợ Thiều đang bị bỏ không sau khi có thông báo nghiêm cấm bán thịt lợn của UBND xã Dân Lý.

Chị Nguyễn Thị Th. - tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Thiều nói: Nếu phát hiện lợn bị dịch tả châu Phi thì cần đưa đi tiêu hủy, nhưng những con lợn không mắc bệnh, khỏe mạnh thì phải cho người dân bán cho thương lái hoặc giết mổ, chế biến, tại sao lại cấm cả chợ không được buôn bán thịt lợn nữa?”.

Theo Ban quản lý chợ Thiều, từ ngày 16/5, sau khi có thông báo của xã, hoạt động kinh doanh thịt lợn tại đây đã được tạm dừng, khiến nhiều tiểu thương bức xúc.

Ghi nhận tại các sạp kinh doanh thịt lợn của chợ Thiều vắng lặng người mua, kẻ bán. Nhiều tiểu thương thể hiện sự phản đối trước thông báo nêu trên của chính quyền địa phương.

Ông Đoàn Quang Chinh, quản lý chợ Thiều, cho biết, chợ Thiều có 120 sạp buôn bán thịt lợn. Bình quân mỗi ngày chợ tiêu thụ hơn 1,5 tấn thịt lợn. Việc xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại xã đã làm ảnh hưởng đến các hộ kinh doanh thịt lợn, khiến chợ vắng hẳn.

“Chợ Thiều là chợ an toàn thực phẩm nên từ trước đến nay, việc truy xuất nguồn gốc được thực hiện rất kỹ. Lợn nhập vào phải truy xuất nguồn gốc xem lý lịch ra sao, có mắc bệnh gì không và phải đóng dấu kiểm dịch, tương tự với việc buôn bán rau củ cũng phải có nhật ký, nguồn gốc”, ông Chinh cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

15 doanh nghiệp giải trình về vụ quảng cáo trên clip YouTube phản động

Thời sự - Đức Hiệp - 19/06/2019 18:44
TGTTO
15 doanh nghiệp gồm Samsung Vina, FPT Shop, Yamaha, Shopee… xác nhận sau khi nhận được thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông đã ngay lập tức dừng quảng cáo trên YouTube và yêu cầu YouTube rà soát không để tình trạng hiển thị các quảng cáo trên các clip phản động.

Cởi mở chứ không dễ dãi

Chia sẻ - MAI KA - 19/06/2019 16:49
TGTTO
Ngày nay quan hệ tình dục nam nữ phần nào được nhìn nhận một cách cởi mở hơn. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ có vẻ như đang nhầm lẫn giữa cởi mở và dễ dãi.

Nokia bất ngờ chuyển máy chủ lưu trữ dữ liệu sang Châu Âu

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 16:48
TGTTO
HMD Global, công ty sở hữu thương hiệu Nokia, vừa công bố thông tin chuyển trung tâm dữ liệu sang Châu Âu nhằm nâng cao bảo mật dữ liệu cho người dùng.

Đồng tiền số của Facebook vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước châu Âu

Công nghệ - DUY VŨ - 19/06/2019 16:43
TGTTO
Facebook vừa công bố đồng tiền kỹ thuật số Libra của mình vào ngày 18/6. Tuy nhiên, việc ra mắt đồng tiền này đã bị theo dõi sát sao bởi các quan chức liên minh châu Âu.

Đừng giao hết cho chồng cầm trịch

Chuyện phòng the - MAI KA - 19/06/2019 16:25
TGTTO
Cái thời phụ nữ luôn giao phó cho đàn ông “muốn làm gì thì làm” giữa “bộn bề chăn gối”, mặn mà, nhạt nhẽo là chuyện hên xui, đã qua rồi. Tuy nhiên, làm thế nào để có một cuộc sống gối chăn hoàn hảo, thực sự không phải chị em nào cũng biết cách.

Chưa đạt thoả thuận đền bù, Điền Phúc Thành tự ý xây tường rào, lấn đất của dân

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 19/06/2019 16:03
TGTTO
Chưa đạt được thoả thuận với người dân vì giá đền bù quá rẻ so với giá thị trường, công ty Điền Phúc Thành đã tự ý xây tường rào, thi công, lấn chiếm đất của người dân.

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 19/06/2019 15:36
TGTTO
Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 1711/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm thép phủ màu (tôn màu) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thị trường vàng hạ nhiệt

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/06/2019 15:32
TGTTO
Tín hiệu tích cực từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giúp đồng bạc xanh bật tăng trở lại, trong khi tài sản trú ẩn an toàn như vàng giảm giá ở cả hai thị trường trong nước và thế giới.

TP.HCM: Bao giờ cho hết… kẹt xe, ngập nước?

Thời sự - HỒ VĂN - 19/06/2019 15:29
TGTTO
​​​​​​​Chính quyền TP.HCM đã chi 32.086 tỷ đồng cho 99 dự án chống ngập, nhưng thực tế cho thấy đến nay vẫn ngập nhiều nơi.

Máy tính dễ bị đánh cắp thông tin vì dùng phần mềm chống virus giả mạo

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:27
TGTTO
Sử dụng phần mềm chống virus giả mạo, người dùng không bảo vệ được máy tính, dễ bị đánh cắp dữ liệu và khai thác thông tin giao dịch ngân hàng trực tuyến, tài khoản mạng xã hội, bị lây nhiễm mã độc…

Làm gì với 'núi' hàng tồn kho 200.000 tỷ đồng?

Bất động sản - SƠN AN - 19/06/2019 15:22
TGTTO
Lượng hàng tồn kho bất động sản đã tăng vọt trong 5 năm qua, chỉ tính riêng 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết, đến cuối năm 2018 đã hơn 200.000 tỷ đồng, cao gần gấp đôi so với thời điểm thị trường “đóng băng” đầu năm 2013.

MBBank tổ chức cuộc thi sáng tạo video qui mô lớn

Văn hóa - Giải trí - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:16
TGTTO
Ngày 19/6, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) đã công bố cuộc thi ý tưởng nội dung video “Touching Your Life”, với giải thưởng cao nhất 500 triệu đồng.

Ngày 20/6, 3 tấn xoài tượng da xanh Sơn La xuất khẩu sang Anh

Nông nghiệp - VĂN CHIẾN - 19/06/2019 15:09
3 tấn xoài tượng da xanh ở Yên Châu (Sơn La) sẽ chính thức lên đường sang Vương quốc Anh vào ngày mai (20/6). Đây là lô xoài đầu tiên của Sơn La nói riêng và miền Bắc nói chung được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường khó tính là nước Anh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Không để sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia'

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 19/06/2019 15:01
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương "kỷ luật nghiêm khắc cán bộ coi thi, thanh tra thi vi phạm quy chế".

5 địa điểm kinh ngạc ở New Brunswick, Canada

Du lịch - Ẩm thực - BÌNH MINH - 19/06/2019 14:59
TGTTO
Có hình dáng gần giống hình chữ nhật, New Brunswick rộng khoảng 322 km từ bắc xuống nam và 242 km từ đông sang tây, với những điểm đến độc đáo.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO