Thứ 6, 10/04/2020, 20:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chuyện giờ mới kể về bác sĩ mang quân hàm thời Covid-19

27/02/2020 13:23

"Vất vả, cực nhọc, thậm chí hiểm nguy, có lẽ với các anh em chiến sĩ, y bác sĩ tại đây không bằng nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình, vợ con. Những lúc như thế này lại chẳng dám về nhà", bác sĩ Nguyễn Công Hạnh tâm sự.

Trong những năm qua, bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP), lực lượng Quân y BĐBP đã làm tốt công tác bảo vệ và chăm lo sức khỏe cho đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, hải đảo. Hình ảnh người thầy thuốc mang quân hàm hết lòng, tận tụy chăm sóc người bệnh đã trở nên quen thuộc đối với nhân dân biên giới.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, hàng nghìn công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về đã được nhà nước tạo điều kiện, quan tâm cách ly tại các đơn vị quân đội tại địa phương. Trọng trách nặng nề nhất là các lực lượng ở tuyến đầu biên giới, trong đó có đội ngũ y, bác sĩ.

chuyen gio moi ke ve bac si mang quan ham thoi covid-19 hinh anh 1

Hơn 400 công dân trở về từ Trung Quốc được cách ly tại Trung đoàn 123 - nơi bác sĩ Nguyễn Công Hạnh công tác.

Kể từ sau Tết Nguyên đán, thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có hàng nghìn người dân trở về từ Trung Quốc được cách ly tại Lạng Sơn. Họ được chính quyền, nhân dân dang rộng vòng tay tiếp đón, chăm sóc. Tại đây, đã có nhiều câu chuyện cảm động, ấm áp tình người... Ở khu cách ly Trung đoàn 123, TP.Lạng Sơn đã đón tiếp 410 công dân trở về. Các y, bác sĩ gồm cán bộ quân y Trung đoàn và Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn thay nhau túc trực 24/24 giờ tại Trung đoàn để theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người dân đều đặn 2 lần/ngày...

Có cơ hội tác nghiệp và tiếp xúc trực tiếp tại Trung đoàn 123 - nơi nhiều người dân hoang mang nghĩ là đó là "ổ bệnh", PV ấn tượng sâu sắc với cử chỉ ân cần, tận tình của một bác sĩ mang quân hàm nơi đây.

chuyen gio moi ke ve bac si mang quan ham thoi covid-19 hinh anh 2

Bác sĩ Nguyễn Công Hạnh kiểm tra sức khỏe cho các em nhỏ đang cách ly cùng gia đình tại đơn vị.

Ấn tượng đầu tiên của PV về người thầy thuốc này là vẻ từ tốn, ân cần hỏi han người dân đang cách ly tại đây, đặc biệt đối với những em nhỏ, những người lớn tuổi đang cách ly cùng gia đình trong doanh trại. Người mà PV muốn nhắc tới là thiếu tá Nguyễn Công Hạnh, bác sĩ, Chủ nhiệm Quân y của Trung đoàn 123, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn.

Phóng viên gặp anh khi anh đã có 6 ngày cùng anh em y bác sĩ theo dõi, kiểm tra sức khỏe của hàng trăm công dân đang cách ly tại đây. Trong bộ trang phục bảo hộ, anh tất bật kiểm tra thân nhiệt cho người dân, vừa đi anh vừa tâm sự: "Tôi có mặt tại trạm suốt từ khi bắt đầu các công tác chuẩn bị như phun khử trùng, dọn vệ sinh... để đón bà con từ cửa khẩu trở về. Cũng từ đó đến nay, tôi không dám về nhà, bởi ý thức trách nhiệm công việc và bởi ý thức trách nhiệm với gia đình, vợ con và cộng đồng".

chuyen gio moi ke ve bac si mang quan ham thoi covid-19 hinh anh 3

Các em nhỏ chấp hành đeo khẩu trang sau khi được bác Hạnh dỗ dành.

"Hôm đó đi họp về tôi còn chưa kịp ghé qua nhà chào vợ con. Vì công việc gấp gáp nên tôi phải cùng anh em chuẩn bị sẵn sàng đón công dân từ Trung Quốc trở về cách ly tại Trung đoàn. Nhà thì cách đơn vị chưa đầy 1 cây số, nhớ vợ con lắm chứ nhưng giờ không dám về nhà thăm gia đình bởi bệnh tật có chừa một ai. Hàng ngày mình tiếp xúc với nhiều người như vậy, ý thức trách nhiệm không cho phép mình được chủ quan", anh Hạnh tâm sự.

"Từ ngày đơn vị tiếp nhận công dân cách ly, tần suất vợ và con gái 6 tuổi gọi điện thoại, facetime tăng lên rất nhiều. Cứ giờ nghỉ trưa hoặc tối là vợ con gọi hỏi han, nhắc "ba đeo khẩu trang, nhớ rửa tay sát trùng", "nhớ ăn uống điều độ và giữ sức khỏe"... Nhiều lúc nghĩ, may mắn và thầm cảm ơn vì giờ công nghệ phát triển", anh Hạnh cười.

chuyen gio moi ke ve bac si mang quan ham thoi covid-19 hinh anh 4

Sự quan tâm của bác sĩ thể hiện qua những cử chỉ dỗ dành đối với em nhỏ, những lời hỏi han, động viên người dân bị cách ly.

"Đều đặn mỗi ngày, tôi đều cùng anh em chiến sĩ, cán bộ y tế đến thăm khám, đo nhiệt độ cho các công dân tại trạm cách ly. Khi phát hiện bà con nào có dấu hiệu sức khỏe bất thường như đau đầu, sốt từ 37,5 độ trở lên thì nhanh chóng đưa bà con vào khu vực cách ly của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Với những bà con khác thì chúng tôi trực tiếp chăm sóc từ bữa cơm, nhu yếu phẩm tối thiểu như bàn chải, kem đánh răng, cốc...", anh Hạnh cho biết.

Bác sĩ Hạnh chia sẻ thêm, những ngày khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công việc của anh em quân y, y bác sĩ và các chiến sĩ tại trạm cách ly rất vất vả, trực 24/24h. Nhưng là những bác sĩ trong quân đội, các anh lúc nào cũng tâm niệm phải hoàn thành thật tốt nhiệm vụ cấp trên giao cho, vì lợi ích của bà con nhân dân, cộng đồng.

Anh Hạnh cho biết, hai vợ chồng anh lấy nhau gần 20 năm, nhưng do anh là bác sĩ quân y nên thường xuyên công tác xa nhà. Chưa khi nào cả gia đình lo lắng cho anh như bây giờ, khi anh phải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc nhân dân trong khu cách ly giữa thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Thời gian này, chị Phương (vợ anh Hạnh) phải một mình ở nhà vừa thu xếp công việc vừa trông nom con cái. Anh vừa nhớ, vừa thương vợ con nhưng vẫn tự dặn lòng phải gác việc nhà để tập trung cho công việc.

"Qua điện thoại, nhìn thấy vợ con lo lắng, con gái hỏi bao giờ ba về làm tôi thêm thương vợ, thương con", anh Hạnh bộc bạch. Người chiến sĩ quân y đã có hai chục năm trong quân ngũ chỉ biết ngậm ngùi, an ủi "đợi anh về, cố gắng chăm sóc các con". "Đúng là dịch bệnh thì có nguy hiểm đấy, nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, phục vụ bà con đến hơi thở cuối cùng. Công việc ở nhà đành nhờ vào đôi tay của vợ".

Các y bác sĩ, chiến sĩ tại đây đều xác định tinh thần sẽ bám trụ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đến cùng nên có thể phải mất cả tháng nữa, thậm chí lâu hơn mới có thể về bên gia đình. Những lúc như thế này, anh em chỉ biết cùng động viên nhau để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao phó.

chuyen gio moi ke ve bac si mang quan ham thoi covid-19 hinh anh 5

Đều đặn 2 lần/ngày, hơn 400 công dân đều được bác sĩ kiểm tra, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Mỗi ngày, tại Trung đoàn lại xuất hiện 1 đến 2 chuyến xe chuyên dụng chở những người từ Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc) đến. Họ là những người làm thuê, học sinh, sinh viên học tập, lao động ở Trung Quốc về thăm quê và cả những người bị lực lượng chức năng nước bạn trao trả vì nhập cảnh, lưu trú trái phép khi sang Trung Quốc làm thuê. Trong số này có nhiều người có con nhỏ.

Chị Đoàn Thị Hằng (quê Thanh Hóa) tâm sự, chị là công nhân làm việc tại một công ty sản xuất thiết bị điện ở Trung Quốc từ năm 2019. Ra Giêng, mẹ con chị về quê thăm gia đình thì “vướng” thời điểm dịch và phải vào đây làm “tân binh” trung đoàn. Mẹ con chị được bố trí một phòng ở riêng. Hàng ngày, cán bộ chiến sĩ Trung đoàn đưa suất ăn tới tận phòng và thăm khám sức khỏe. "Các bác ở đây tốt lắm, bác sĩ thăm khám thường xuyên, tận tình. Thiếu gì thì các bác cũng tạo điều kiện, quan tâm, giúp đỡ", chị Hằng chia sẻ.

Với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, luôn chân thành, tâm huyết dù đi đến đâu, mỗi nơi anh Hạnh đều để lại những dấu ấn và tình cảm sâu đậm trong cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương, anh em trong đơn vị. Nhưng với anh, phần thưởng cao quý nhất là sự tin yêu, quý mến và đùm bọc của nhân dân, sự cảm thông, sẻ chia, tin tưởng vững chắc nơi hậu phương.

Theo MỘC TRÀ (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dự kiến mua thiết bị y tế với số tiền 100 tỷ đồng từ tin nhắn ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 18:02
TGTTO
Hôm nay (10/4), Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Y tế và các cơ quan phát động nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, đã trao, nhận và công bố (đợt 1) sử dụng kinh phí 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid -19.

Giải Liên Quân Mobile trở lại, game thủ sẽ ngồi nhà thi đấu phòng dịch Covid-19

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 18:02
TGTTO
Ban tổ chức giải eSport Viettel 5G Đấu Trường Danh Vọng chiều tối ngày 10/4 ra thông báo vòng bảng của giải đấu sẽ chính thức trở lại vào 14g ngày mai, 11/4/2020 sau hai tuần tạm hoãn vì Covid-19.

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có một học sinh tại Hà Nội

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 18:01
TGTTO
18g ngày 10/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết ngày hôm nay đã phát hiện 2 ca mắc mới Covid-19.

Bệnh viện Bạch Mai: Kỳ tích cứu sống sản phụ bị ngừng tim 120 phút

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 17:27
TGTTO
Hai lần chạm cửa tử, thời gian ngừng tim lâu nhất 120 phút, nhưng người mẹ 3 con vẫn thoát khỏi lưỡi hái tử thần trở về với cuộc đời.

Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa tặng 10.000 chiếc khẩu trang cho tỉnh Hủa Phăn, Lào

Xã hội - VIỆT ANH - 10/04/2020 16:55
TGTTO
Ngày 9/4, Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã trao nhiều phần quà giá trị nhằm ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn, Lào.

Từ 11/4, TP.HCM điều chỉnh giao thông tại khu vực đường kênh Nước Đen

Thời sự - HỒNG TRÂM - 10/04/2020 16:16
TGTTO
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM sẽ điều chỉnh các phương tiện lưu thông trên đường Kênh Nước Đen (đoạn từ đường Tân Kỳ Tân Quý đến kênh Tham Lương) do một phần mặt đường bị chiếm dụng để thi công dự án.

Cục Hải quan TP.HCM ủng hộ hơn 1,4 tỉ đồng cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Xã hội - QUỲNH CHÂU - 10/04/2020 15:59
TGTTO
Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng đã phát động trong toàn Cục Hải quan TP.HCM thực hiện những việc cần làm ngay, chung tay cả nước vượt qua đại dịch.

Tập đoàn Heineken toàn cầu ủng hộ chống dịch qua Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 10/04/2020 15:49
TGTTO
Hôm qua, Heineken toàn cầu công bố đóng góp ủng hộ tổ chức Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế (Red Cross) nhằm hỗ trợ nhóm yếu thế nhất do ảnh hưởng của đại dịch này.

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch qua thiết bị hội chẩn trực tuyến telemedicine

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 15:44
TGTTO
Với sự chỉ đạo trực tiếp của các chuyên gia ngoại khoa của Bệnh viện Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa telemedicine, mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống một bệnh nhân bị tràn khí màng phổi tái phát do vỡ kén khí màng phổi.

Sacombank thay đổi kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2019

Tài chính - Chứng khoán - QUỲNH CHÂU - 10/04/2020 15:40
TGTTO
Sacombank quyết định thay đổi kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm tài chính 2019 nhằm đảm bảo công tác tổ chức được diễn ra an toàn, tuân thủ các quy định pháp luật và kiến nghị của các cơ quan có thẩm quyền.

Lỡ giấu chồng việc mình có con riêng, tôi có nên thú nhận?

Chia sẻ - GIA NGHI - 10/04/2020 15:39
TGTTO
Mặc dù đang sống rất hạnh phúc với chồng nhưng tôi luôn dằn dặt khổ sở vì đã trót giấu anh ấy về việc mình có con riêng.

Việc Huawei ủng hộ khẩu trang không ảnh hưởng đến quyết định đối với mạng 5G của Canada

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/04/2020 15:37
TGTTO
Canada và Pháp tuần này cho biết, việc ủng hộ khẩu trang từ Huawei sẽ không gây ảnh hưởng đến việc ra quyết định của 2 nước này đối với công ty Trung Quốc trong việc tham giá xây dựng mạng 5G tại Canada.

Quyết tâm, tiết kiệm hơn và 'online' nhiều hơn

Trò chuyện doanh nhân - ĐĂNG MINH - 10/04/2020 15:31
TGTTO
“Để chiến thắng trận chiến này, chúng ta phải đoàn kết hơn, quyết tâm hơn, sáng tạo hơn, tiết kiệm hơn và “online” nhiều hơn”, là chia sẻ của ông Đinh Việt Anh, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Gia (Royal Group).

16.000 nhân viên Boeing đứng trước nguy cơ nghỉ việc

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 15:27
TGTTO
Hãng sản xuất máy bay Boeing hiện đang cân nhắc kế hoạch cắt giảm 10% nhân sự sau khi gặp rất nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19, một nguồn tin cho tờ Fox biết.

Lấy huyết tương từ người đã khỏi Covid-19 để điều trị cho bệnh nhân nặng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 15:18
TGTTO
Sáng 10/4, các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực hồi sức, hô hấp, truyền nhiễm, huyết học... đã hội chẩn trực tuyến về điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó có các bệnh nhân nặng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO