Thứ 4, 27/01/2021, 15:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chuyên gia mổ xẻ nguyên nhân khiến thương hiệu nông sản Việt còn 'lép vế' khi ra nước ngoài

HƯƠNG GIANG 13/10/2020 11:57

TGTTO
Thương hiệu của nông sản Việt vẫn chưa thực sự tạo được sự chú ý trên thị trường thế giới, mối quan hệ trong 6 nhà (nhà nông- nhà nước - nhà đầu tư - nhà băng - nhà khoa học - nhà phân phối) còn nhiều vướng mắc cần giải quyết.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp trong nước còn hạn chế. Ảnh: T.L

Manh mún trong ứng dụng công nghệ sản xuất

Tại Diễn đàn nông dân quốc gia lần thứ V với chủ đề “Vốn và công nghệ trong liên kết 6 nhà” sáng ngày 13/10, ông Hoàng Trọng Thủy, chuyên gia độc lập cho biết, hiện tình trạng manh mún về ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp vẫn đang diễn ra.

Cụ thể, trong ngành trồng trọt, đến tháng 6/2019, cả nước có 500.000 máy kéo; 859 máy tuốt; 6.600 máy gặt đập… phục vụ cho hơn 4 triệu ha lúa 2 vụ, 1,8 triệu ha rau quả và 3,5 triệu ha cây lâu năm. Trang bị động lực bình quân trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam là 2,4 mã lực HP/1ha (chỉ bằng 1/3 của Thái Lan và ¼ của Trung Quốc).

Ngành thủy sản, số lượng tàu cá khai thác xa bờ công suất hơn 90 CV là 33.410 chiếc, trong đó tàu có công suất lớn hơn 400 CV (công suất) là 14.652 chiếc, chỉ chiếm 10.3% trong tổng số phương tiện đánh bắt hải sản. Đến tháng 12/2019, nợ xấu trong đóng mới, cải hoán tàu thuyền khai thác xa bờ của cả nước lên tới 33%.

Trong ngành lâm nghiệp, ứng dụng cơ giới hóa mới được 2 khâu là chặt hạ và vận chuyển. Các khâu quan trọng như trồng cây, chăm sóc, chữa cháy, bốc xếp thì tỷ lệ cơ giới hóa chỉ chiếm 2-5%. Nông dân trong ngành lâm nghiệp 70% khối lượng công việc là làm thủ công…

Cũng theo ông Thủy, sự manh mún của việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp còn thể hiện ở việc vắng bóng công nghiệp phụ trợ, dịch vụ hỗ trợ tại địa bàn nông thôn.

“Vùng Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên thi thoảng lắm mới có cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa và bán phụ tùng máy nông nghiệp. Khu vực đồng bằng sông Hồng, duyên hải miền Trung, tây Bắc, Đông Bắc có “soi kính hiển vi” cũng không thấy trung tâm dịch vụ máy nông nghiệp ở cụm xã, huyện và tỉnh”, ông Thủy thẳng thắn nói.

Không chỉ vậy, máy nông nghiệp trong nước ngày càng vắng bóng trên thị trường và dần tự đánh mất vị thế. Máy nhập của Trung Quốc áp đảo thị trường, tuy giá rẻ nhưng công năng, hiệu quả sử dụng ở mức trung bình. Máy Nhật, Hàn Quốc tốt nhưng giá cao đã làm tăng giá thành, giảm sức cạnh tranh của nông sản.

“Do tiếp nhận, chuyển giao chậm, ứng dụng khoa học kỹ thuật (máy cơ khí, tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm nước) còn thấp và manh mún đã như một tác nhân làm cho nguồn nhân lực nông nghiệp của Việt Nam chỉ đạt 3,79 điểm trên 10, xếp thứ 11/12 trong số các nước châu Á tham gia xếp hạng. Năng suất lao động Việt Nam thấp hơn Trung Quốc 2,5 lần, thấp hơn Thái Lan 4,5 lần. Với năng suất sử dụng đất của Việt Nam ở mức 1.000 USD/ha, tương đương với Lào, bằng ½ Philippines, 1/3 Thái Lan và Indonesia. Theo đó, năng suất, chất lượng nông sản hạn chế, giá thành cao, giá trị sinh lời thấp và thiếu sức mạnh cạnh tranh trên thị trường”, ông Thủy nói.

Phải có "bà đỡ" tiêu thụ

Tại Diễn đàn, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, thương hiệu của nông sản Việt vẫn chưa thực sự tạo được sự chú ý trên thị trường thế giới, mà mấu chốt chính là mối quan hệ trong 6 nhà (Nhà nông- Nhà nước - Nhà đầu tư - Nhà băng - Nhà khoa học - Nhà phân phối) vẫn còn vướng mắc cần giải quyết, đặc biệt là câu chuyện về sử dụng vốn sao cho hiệu quả hay ứng dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh nông sản như thế nào để đạt được hiệu quả tốt.

Thị trường tiêu thụ nông sản Việt hiện chưa đủ mạnh và ổn định. Ảnh: T.L

Chỉ ra các điểm nghẽn của chuỗi liên kết trong nông nghiệp, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, hiện Việt Nam đối diện với những hạn chế cả về nhận thức, cơ sở pháp lý và mô hình hiệu quả cụ thể trong liên kết chuỗi giữa nông dân – doanh nghiệp, đặc biệt là 4 điểm nghẽn trong chuỗi đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thứ nhất, nhận thưc về nông nghiệp công nghệ cao và thị trường khoa học công nghệ còn nhiều bất cập. Mặt khác, quy hoạch không gian và yêu cầu tích hợp trong quy hoạch phát triển các khu, cùng nông nghiệp công nghệ cao còn nhiều hạn chế.

Điểm nghẽn thứ ba là chưa có không gian đủ lớn hoặc tiềm lực đầu tư lớn triên diện tích nhỏ cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Cuối cùng là thị trường tiêu thụ, hệ thống tiêu thụ chưa đủ mạnh và ổn định, tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia cho nông sản công nghệ cao chưa rõ ràng.

Để hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao, hiệu quả và bền vững ở Việt Nam, theo ông Phong, chúng ta cần quy hoạch lại sản xuất nông nghiệp theo vùng, theo quy mô liên kết vùng trên cơ sở cung – cầu của thị trường.

Các địa phương cần tạo môi trường thuận lợi để thiết lập và tăng cường mối liên kết giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với người dân nhằm hình thành mối liên kết sản xuất, chế biến và bao tiêu sản phẩm.

Đặc biệt, cần tránh tình trạng mỗi địa phương tự làm, tỉnh nào cũng có khu nông nghiệp công nghệ cao, trong khi nguồn lực đầu tư hạn hẹp, dàn trải.

Đưa ra giải pháp gỡ nút thắt cho vấn đề này, theo ông Nguyễn Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội cho rằng, đã đến lúc chúng ta phải đặt vấn đề để giải bài toán kết nối một cách hiệu quả, vững chắc và đúng pháp lý hơn.

“Kết nối 6 nhà nhất thiết phải có “bà đỡ”, đó là vai trò hỗ trợ hợp lý, hiệu quả của Chính phủ, các bộ ngành và địa phương đối với doanh nghiệp. Bà đỡ phải tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh giữa các thành phần kinh tế trên thị trường”, ông Phú cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Làng nghề làm bánh, mứt nhộn nhịp dịp Tết

Xã hội - HUỲNH PHÚC HẬU - 27/01/2021 12:52
TGTTO
Những ngày cuối năm, trong không khí xuân đang tràn về khắp nơi cũng là lúc các làng nghề bánh, kẹo tại Bến Tre đang tất bật sản xuất các sản phẩm bánh, kẹo chất lượng để đưa vào phục vụ thị trường vào dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

EVN đảm bảo vận hành hệ thống điện phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

Xã hội - ĐỨC DŨNG - 27/01/2021 12:48
TGTTO
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị, xã hội đặc biệt quan trọng của đất nước, do vậy Tập đoàn Điện lực Việt Nam xác định việc đảm bảo cung cấp điện tuyệt đối an toàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng đặc biệt của toàn ngành điện, không chỉ riêng phạm vi ở TP.Hà Nội mà còn trên phạm vi toàn quốc, không chỉ trong thời gian diễn ra Đại hội mà còn tiếp tục đối với các sự kiện sau Đại hội.

Đa dạng các sản phẩm trang trí Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NAM GIANG - 27/01/2021 12:38
TGTTO
Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cận kề, nhu cầu mua sắm trang hoàng nhà cửa với mong cầu cho một năm mới an khang - thịnh vượng, gặp nhiều may mắn, nhiều người hay mua các đồ trang trí cành đào, bao lì xì Tết, hoa lụa, đèn lồng... Đặc biệt, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp nhập hàng bán Tết chủ yếu là sản phẩm được sản xuất trong nước, với giá thành cũng hợp lý.

Giá vàng đảo chiều, giảm 100.000 đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 27/01/2021 10:00
TGTTO
Trong phiên giao dịch sáng 27/1, thị trường vàng trong nước lao dốc theo đà giảm của thị trường kim loại quý thế giới. Hiện giá đang dao động ở mức 56.000 đồng mỗi lượng.

Tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng

Tài chính - Chứng khoán - MỘC MIÊN - 27/01/2021 09:57
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 27/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.144 VND/USD, tăng 2 đồng so với hôm qua.

Nhờ iPhone và Covid-19, lợi nhuận quý LG Display cao nhất 3 năm

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 27/01/2021 09:25
TGTTO
Công ty Hàn Quốc LG Display vừa báo cáo lợi nhuận hàng quý cao nhất kể từ quý 2/2017 nhờ sự trợ giúp từ các lô hàng iPhone mới của Apple tăng lên cũng như nhu cầu xem TV của người tiêu dùng.

AMD tăng trưởng doanh thu ấn tượng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 27/01/2021 08:36
TGTTO
Công ty bán dẫn hàng đầu nước Mỹ Advanced Micro Devices (AMD) vừa công bố báo cáo doanh thu quý 4/2020 với kết quả ấn tượng.

Chạnh lòng nhớ bánh tét không nhưn

Gia đình - 27/01/2021 08:23
TGTTO
Một chút kỷ niệm buồn từ món bánh tét không nhưn vẫn còn lẩn quất trong trí nhớ của tôi… Chuyện đã hơn nửa thế kỷ, nhắc lại không phải trách móc giận hờn, nhưng có chút chua chát quặn lòng.

Chờ đợi báo cáo từ các công ty lớn, chứng khoán Mỹ giảm nhẹ

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 27/01/2021 07:25
TGTTO
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong ngày 26/1 khi Phố Wall chờ đợi báo cáo thu nhập từ các công ty blue-chip và công ty công nghệ lớn.

Đêm diễn đầu tiên của Táo Quân 2021

Văn hóa - Giải trí - NHẬT HẠ - 27/01/2021 07:00
TGTTO
Tối 26/1, Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2021 có buổi ghi hình đầu tiên tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội. Đây là đêm khởi đầu trong 3 đêm diễn liên tục của chương trình.

Hà Nội chuẩn bị đón đợt mưa rét mới

Xã hội - HOÀI AN - 27/01/2021 06:25
TGTTO
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Từ ngày 28/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sau đó ảnh hưởng một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp sẽ ra đời trong năm 2021

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 27/01/2021 06:20
TGTTO
Chiều 26/1, tại Hội thảo phổ biến các quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp do Bộ Tài chính tổ chức ở TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, với việc hoàn thiện khung pháp lý thông qua Nghị định mới phát hành, dự kiến trong năm 2021 thị trường thứ cấp giao dịch trái phiếu riêng lẻ dành cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sẽ ra đời.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu Petrolimex tiếp tục giảm 130 tỷ đồng

Nhịp đập thị trường - ANH NGUYỄN - 27/01/2021 06:10
TGTTO
Tính đến 15g ngày 26/1, Quỹ bình ổn giá xăng dầu của Petrolimex có 3.420 tỷ đồng, tiếp tục giảm 130 tỷ đồng so với thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu trước đó vào ngày 11/1/2021.

Đẩy mạnh các kênh cho vay tiêu dùng chính thức

Kinh doanh - T.VŨ - H.CHUNG - 26/01/2021 16:56
TGTTO
Đẩy mạnh hoạt động cho vay tiêu dùng, cải tiến thủ tục cho vay để người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các kênh vay vốn chính thức; kèm theo việc đẩy mạnh tuyên truyền người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ngăn chặn kịp thời thủ đoạn của bọn tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen… vẫn đang là nhóm giải pháp chính được ngành ngân hàng và các bên liên quan triển khai nhằm đẩy lùi tín dụng đen.

Lo ngại hoạt động cho vay ngang hàng biến tướng

Nông nghiệp - T.VŨ - H.CHUNG - 26/01/2021 16:52
TGTTO
Hoạt động cho vay ngang hàng (P2P lending) xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2016 dưới dạng các công ty Fintech (công nghệ tài chính) và thường nhắm đến phân khúc đối tượng khách hàng không tiếp cận được với ngân hàng, công ty tài chính. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục có các cảnh báo nguy cơ biến tướng tín dụng đen của hoạt động cho vay này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO